Đông Tứ Trạch Là Gì ? Trọn Bộ Phong Thuỷ Đông Tứ Mệnh

Đông Tứ Trạch Là Gì? Chia Sẻ Trọn Bộ Phong Thuỷ Đông Tứ Mệnh Để Bạn Đọc Có Thể Nắm Bắt Được Những Thông Tin Hữu Ích Xoay Quanh Mệnh Này.

Hướng Đông Tứ Trạch Là Gì ?

Đông Tứ Trạch Là Gì, Đây là thuật ngữ trong phong thủy sử dụng để chỉ phương hướng, được gia chủ xem xét, cân nhắc trước khi mua hoặc xây nhà. Hiểu được đông tứ trạch là gì và phương hướng giúp chủ nhân có những tính toán cần thiết trước khi quyết định chọn hướng nhà.

Hướng Đông Tứ Trạch Là Gì, Người xưa thường quan niệm, khi mua nhà, hay xây nhà, sau khi tìm được vị trí mảnh đất hay ngôi nhà ưng ý thì cần xác định hướng nhà, hướng đất. Hướng nhà đất đẹp sẽ giúp phong thủy ngôi nhà, mảnh đất đó càng đẹp, từ đó sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho người cư ngụ.

Theo phong thủy bát trạch, dựa vào tuổi tác chúng ta có thể tính được cung mệnh bằng các quy tắc riêng. Theo đó, phong thủy bát trạch chia ra 2 nhóm người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Người Đông tứ mệnh thì được khuyên là nên chọn hướng nhà Đông tứ trạch. Người Tây tứ mệnh thì được khuyên là nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch. Không nên kết hợp ngược lại, bởi có thể sẽ tạo ra các dòng khí xấu, ảnh hưởng tới tài lộc trong nhà.

Xem Thêm 🌿Hướng Hợp Mệnh🌿 Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ

Đông Tứ Trạch Tây Tứ Trạch Là Gì ?

Đông Tứ Trạch Tây Tứ Trạch chủ đề được nhiều người quan tâm

Đông Tứ Trạch Tây Tứ Trạch Là Gì? Đông tứ trạch cùng Tây tứ trạch trong phong thủy là cách gọi 8 phương vị quẻ hào ứng với bát trạch của một ngôi nhà. Theo phong thủy bát trạch thì khi kết hợp cung mệnh của mỗi người với 8 phương vị trong nhà sẽ tạo nên những dòng khí khác nhau dẫn đến tác động xấu và tốt tùy mỗi phương vị.

Do cung mệnh của mỗi người đều khác nhau nên hướng nhà này có thể tốt với mình những với những người khác lại có thể là rất xấu.

8 cung trong bát trạch ứng với từng con số từ 1 đến 9 gồm: Nhất Khảm, Nhị Khôn, Tam Chấn, Tứ Tốn, Ngũ Trung(nam thuộc cung khôn, nữ thuộc cung cấn), Lục Càn, Thất Đoài, Bát Cấn, Cửu Ly.

Quà tặng 👉 Thẻ Viettel 200k Miễn Phí 🎁

Đông Tứ Trạch Gồm Những Hướng Nào ?

Đông Tứ Trạch Gồm những hướng nào là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc

Đông Tứ Trạch Gồm Hướng Nào, những chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn

Đông Tứ Trạch Gồm Những Hướng Nào, hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây

Trong phong thủy, Đông Tứ Trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

 • Quẻ Khảm (Thủy) thuộc Đông tứ mệnh tương ứng với hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn ( Mộc) tương ứng với hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng với hướng Đông.
 • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng Nam.

Tương đương với đó, người thuộc mệnh Đông tứ trạch thường có 4 hướng tốt để làm nhà: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Người thuộc Đông tứ mệnh sẽ thường xuyên gặp may mắn, lợi lộc khi chọn hướng nhà theo hướng và phương vị thuộc nhóm Đông. Nếu gia chủ cố tình chọn theo hướng và phương vị nhóm Tây thì cũng sẽ có ảnh hưởng, không ít thì nhiều. Bên cạnh đó, người Đông tứ mệnh có thể mua nhà hoặc xây nhà ở phía nam, mà không cần phải lo lắng.

Xác định tuổi hợp Đông tứ trạch như thế nào?

Trên thực tế, chúng ta có thể ghi nhớ được Đông tứ trạch gồm những tuổi nào. Vì thế mà người xưa đã xây dựng nên những công thức để tính xem tuổi nào hợp đông tứ trạch. Trước hết, ngoài tìm hiểu đông tứ trạch là gì, gia chủ cần nắm được một số quy tắc sau:

 • Mỗi một mệnh trạch sẽ có một năm sinh tương ứng. Theo phong thủy bát quái, cửu cung, thì Đông tứ trạch phù hợp với 4 quái số: 1, 3, 4 và 9. Còn Tây tứ trạch phù hợp với 4 quái số 2, 6, 7 và 8. Nhiều người thắc mắc tại sao không có số 5, nếu tính toán mà lại ra số 5 thì sao? Thực tế, số 5 sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là nữ, và số 2 với gia chủ là nam.
 • Bát quái có tổng cộng 8 hướng. Trong đó có 4 hướng tốt mà gia chủ nên kết hợp với cung mệnh để chọn khi mua hoặc xây nhà là (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị). Còn lại là bốn hướng xấu (Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh), gia chủ tuyệt đối không nên chọn, tránh mất mát và ly tán sau này.

Xem Thêm 🌻Hướng Tây Là Hướng Nào🌻 Giải Đáp Chi Tiết

Đông Tứ Trạch Hướng Nào Tốt Nhất ?

Chia sẻ về thông tin cho câu hỏi ”Đông Tứ Trạch Hợp Hướng Nào? ” Theo quan niệm của cha ông ngày xưa, khi mua một ngôi nhà hay mảnh đất mới cần xem phong thủy để xác định hướng nhà, hướng đất phù hợp. Hướng nhà, hướng đất đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ sau này.

Đông Tứ Trạch Hướng Nào Tốt Nhất, câu trả lời sẽ có sau đây

Đông tứ trạch gồm 4 hướng tốt để người thuộc mệnh Đông tứ trạch làm nhà là: Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Trong đó, hướng Đông là hướng mang lại may mắn, tài lộc cho những người thuộc Đông tứ mệnh khi chọn hướng để làm nhà.

Nếu bạn không hiểu biết hoặc cố tình chọn hướng Tây thì sẽ bị ảnh hưởng đến tài lộc, có thể ít hoặc nhiều. Ngoài ra hướng Nam cũng khá phù hợp để mua nhà, xây nhà đối với người thuộc Đông tứ mệnh.

Đông Tứ Trạch Gồm Những Tuổi Nào ?

Đông Tứ Trạch Gồm Những Tuổi Nào, Cách xác định tuổi hợp hướng chi tiết sau

Mỗi năm sinh thì tương ứng với một mệnh trạch nhất định. Theo Bát quái, Cửu cung, Tây tứ trạch tương ứng với số 2,6,7,8. Trong đó số 5 là ấn định cho nữ và 2 là số cho nam. Bên cạnh đó, Đông tứ trạch gồm bộ 4 số: 1,3,4,9.

Để có thể tính quái số của mình thuộc cung mệnh nào cần làm theo quy trình sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác năm sinh âm lịch của mình:
  • “Ví dụ ở đây là Nam giới sinh năm âm lịch là 1998”
 • Bước 2: cộng hai số cuối của năm sinh:
  • “Ta được 9 + 8 = 17, sau đó giản ước tới con số có 1 chữ số nên ta lấy tiếp 1 + 7 = 8”
 • Bước 3: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được:
  • “Ta được 10 – 8 = 2 (Nhị Khôn). Như vậy Nam giới sinh năm 1998 thuộc cung Khôn trong Tây tứ mệnh. Nếu gia chủ là Nữ giới ta cộng tiếp số tìm được với 5 sẽ là 5 + 2 = 7 (Thất Đoài) thuộc cung Đoài trong Tây tứ mệnh.
  • Nếu số của nữ giới cộng thêm 5 mà lớn hơn 9 thì ta tiếp tục cộng tiếp để giản ước xuống còn 1 chữ số. Nếu chủ hộ là chồng thì nên xem tuổi theo chồng và ngược lại, nếu chủ hộ là vợ thì xem tuổi theo vợ. Trong trường hợp, 2 người cùng sở hữu ngôi nhà thì nên lấy tuổi chồng tính vì tuổi hợp thường được xem theo hướng người đàn ông.

Qua cách tính đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình tính toán được. Từ đó cân nhắc lựa chọn hướng nhà, hướng bếp, hướng giường ngủ để đem lại vận khí tốt cho cả ngôi nhà.

Tham Khảo 🌻Hướng Đông Nam🌻Trọn Bộ Phong Thuỷ

Cách Chọn Hướng Nhà Đông Tứ Trạch

Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ mệnh cần xây nhà hướng Đông tứ trạch. Tuy nhiên, từng cung mệnh kết hợp với từng hướng xây nhà trong đó sẽ đem lại những ảnh hưởng khác nhau cho gia đình.

Những người năm sinh thuộc các quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly là thuộc Đông tứ mệnh, và chỉ có thể thực hiện xây nhà có phương tọa theo các hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam, tức thuộc nhóm Đông tứ trạch.

Nếu người mệnh Đông mà ở Tây trạch hoặc ngược lại sẽ phải chịu nhiều thiên tai, đại họa, vận khí xấu vào gia chủ và người thân trong gia đình. Các dòng khí hung được sắp xếp theo cấp độ từ thấp đến cao gồm: Họa hại, Lục sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt mệnh.

Vì vậy, gia chủ phải cực kỳ cẩn trọng khi tính toán quái mệnh và lựa chọn hướng xây nhà để không mang họa vào thân.

Nếu tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy Bát trạch, gia chủ sẽ có được địa khí tốt, vận khí vượng. Có 4 dòng khí vượng, sắp xếp theo cấp độ từ cao xuống thấp gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị.

Giải nghĩa 4 hướng Bát trạch tốt sau đây

 • Sinh khí (Sanh khí): Hướng này thuộc sao Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết.
  • Người có cung mệnh hiệp được phương Sinh Khí này lợi cho việc làm ăn. Gia chủ thu hút tài lộc, danh tiếng, làm ăn phát đạt, khách khứa tới đông, thăng quan phát tài. Đặc biệt đại tốt vào những năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi. Sinh khí là hướng tốt nhất trong 4 hướng tốt.
  • Đây là hướng phù hợp với gia chủ muốn phát triển đường công danh của mình ngày càng tốt hơn, thuận buồm xuôi gió mọi điều. Đối với nội bộ gia đình ngày một yên ấm, hạnh phúc hơn.
 • Thiên Y: Hướng này thuộc sao Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết.
  • Thiên y là dòng khí tốt cho gia chủ sức khỏe dồi dào, trường thọ, cải thiện bệnh tật. Gia chủ xây nhà hướng này thì không bệnh tật, ổn định tâm tính, ngàn giấc ngủ ngon. Đặc biệt Thiên y có lợi cho phụ nữ. Những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi là thời gian phát tài.
  • Gia chủ quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình nên lựa chọn hướng này để xua tan bệnh tật, bách niên giai lão. Hướng Thiên y thuộc đông tứ trạch này thường được quý nhân phù trợ, luôn gặp được may mắn và nhận được sự giúp đỡ, giúp mọi chuyện đều được giải quyết nhanh chóng.
 • Diên Niên (Phước Đức): Hướng này thuộc sao Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết.
  • Đây là sao cực tốt giúp gia chủ xây dựng, bồi đắp và củng cố các mối quan hệ trong gia đình mình cũng như chuyện tình yêu, hôn nhân. Sống trong căn nhà xây theo hướng Diên Niên, vợ chồng gia chủ được khí tốt vui vẻ, đại vượng, sống lâu, yên ấm mọi bề.
  • Tình cảm giữa vợ chồng, mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái đều tốt đẹp, khăng khít và bền vững. Vợ chồng gặp nhiều mâu thuẫn trong hôn nhân, trên bờ vực tan vỡ cũng sẽ được cứu chữa. Đối với những người chưa lập gia đình, chuyện tình duyên cũng được thuận lợi. Hướng này sẽ giúp tìm bạn đời cho những ai trắc trở đường tình duyên.
 • Phục Vị (Qui Hồn): Hướng này thuộc sao Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết.
  • Đây là sao tốt đem lại nguồn động lực, tinh thần mạnh mẽ, vững chãi cho gia chủ. Hướng này có lợi cho bàn thờ tổ tiên, đem đến sự bình yên, phù hộ may mắn. Nhờ đó, con cái thi cử luôn gặp may mắn, học hành ngày càng tiến bộ. Cha mẹ gắn bó, quan hệ khăng khít tốt đẹp, cuộc sống gia đình yên vui, no ấm. Tuy nhiên, vấn đề tình dục giảm sút.

Tham Khảo 🌿Số Hợp Tuổi Tỵ 🌿 Số Phong Thuỷ Tài Lộc Cho Người Tuổi Tỵ

Đông Tứ Trạch Đặt Bếp Hướng Nào

Trong Đông Tứ Trạch, việc đặt bếp thường được khuyến nghị theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Điều này được coi là lựa chọn tốt bởi vì:

 • Hướng Đông: Bếp hướng Đông thường được coi là một lựa chọn tốt, vì mặt trời mọc từ hướng này mang lại ánh sáng và năng lượng tích cực vào buổi sáng, tạo cảm giác tươi mới và sức sống cho không gian nấu ăn.
 • Hướng Đông Nam: Đây cũng là hướng tốt để đặt bếp theo Đông Tứ Trạch. Hướng này cũng nhận được ánh sáng mặt trời sáng sớm và làm cho không gian bếp trở nên ấm áp và thuận lợi để sử dụng vào buổi sáng.

Hướng Giường Ngủ Đông Tứ Trạch

Hướng Giường Ngủ Đông Tứ Trạch, Bạn thuộc Đông tứ mệnh nên ngủ ở Đông tứ sàng (giường) và mệnh phối hợp với nhau thì mọi việc đại cát. Nếu là Đông tứ mệnh ngủ ở Tây tứ sàng hoặc Tây tứ mệnh ngủ ở Đông tứ sàng như vậy sàng và mệnh không phối với nhau sẽ hung nhiều cát ít, bệnh tật liên miên.

Người mệnh thuộc Thủy, Mộc, Hỏa của ngũ hành đều là Đông tứ mệnh, giường ngủ nên đặt ở Đông, Đông Nam, Nam và Bắc là thích hợp. Vì đó là cát phương của bản mệnh giường ngủ là nơi ngủ và nghỉ ngơi.

 • Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông
 • Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông
 • Nếu Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam
 • Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc nam

Cách xác định hướng giường ngủ trong phòng

Bước 1: Xác định vi trí phòng ngủ. Các bạn lấy la bàn phong thủy đặt tại trung tâm của nhà và xác định hướng vị trí tốt đặt phòng ngủ. Chọn vị trí đặt phòng ngủ tại 4 hướng tốt của bạn.

Bước 2: Xác định vị trí và hướng giường ngủ. Các bạn lấy la bàn phong thủy đặt tại trung tâm của phòng ngủ và xác định hướng vị trí tốt đặt giường ngủ. Chọn vị trí đặt giường ngủ tại 4 hướng tốt của bạn trong phòng.

Sau khi đặt giường ngủ vào 1 trong bốn hương tốt trong phòng. Sẽ có các trường hợp xảy ra

Bạn sẽ gặp 2 trường hợp đặt đầu giường(tọa) và đuôi giường(hướng) tốt như sau:

 • Giường ngủ đặt tọa hung hướng cát
 • Giường ngủ đặt tọa cát hướng cát

Chia Sẻ 🌿Số Hợp Tuổi Thìn🌿 Các Số Phong Thuỷ Tài Lộc Cho Tuổi Thìn

Các Tuổi Thuộc Đông Tứ Trạch

Các Tuổi Thuộc Đông Tứ Trạch, Công thức tính nhẩm tuổi hợp hướng

Dựa vào công thức đơn giản này, bất kỳ ai cũng có thể tính được mình thuộc mệnh gì. Từ đó kết hợp với các hướng sinh khí tốt để tìm ra hướng nhà đẹp nhất.

 • Xác định năm sinh – không tính theo dương lịch mà tính theo âm lịch.
 • Lấy hai số cuối của năm sinh cộng vào với nhau. Kết quả cho ra nếu lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục làm phép tính cộng đến khi chỉ còn 1 số.
 • Dựa theo giới tính để chúng ta có thể hoàn thành bước cuối cùng. Gia chủ lấy 10 trừ đi số vừa tính thì sẽ ra quái số, nếu là nam. Gia chủ lấy 5 cộng thêm với số vừa tính, nếu số đó tiếp tục lớn hơn 10 thì lại tiếp tục cộng tối giản, kết quả cuối cùng là quái số.

Lấy ví dụ thực tế với gia chủ sinh năm 1985. Ta lấy 2 số cuối cộng vào với nhau là 8 + 5 = 13. Trong đó 13 > 10, tiếp tục lấy 1 + 3 = 4.

Dựa theo giới tính:

 • Nếu gia chủ đó giới tính nam, ta tính: 10 – 4 = 6, thì quái số bằng 6 và người đó thuộc Tây tứ mệnh.
 • Nếu gia chủ đó có giới tính nữ, ta tính: 5 + 4 = 9, thì quái số bằng 9 và người chủ đó thuộc Đông tứ mệnh.

Chủ hộ là người chồng, thì sẽ tính toán theo tuổi chồng và ngược lại. Tuy nhiên, trong trường hợp hai vợ chồng cùng sở hữu một ngôi nhà, thì nên lấy tuổi người chồng để tính cung mệnh, hướng sinh khí.

Gia chủ nên xem hướng nhà theo cung mệnh và hướng sinh khí tốt để có thể mang lại vận may cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, cần lưu ý, hướng chỉ là một trong những yếu tố cấu thành nên phong thủy một ngôi nhà, ngoài hướng còn có vị trí, cách cục tổng thể, bố trí nội thất… Do đó, nếu hướng nhà chưa hợp tuổi theo quan điểm đông tứ trạch, gia chủ cũng không cần lo lắng quá, vì vẫn có thể khắc phục được.

Xem Thêm 🌿Tuổi Tỵ Hợp Màu Gì🌿 Màu Phong Thuỷ Hợp Mệnh Nhất

Đông Tứ Trạch Và Tây Tứ Trạch

Đông Tứ Trạch Và Tây Tứ Trạch được dùng làm thuật ngữ để chỉ về các hướng tương tự trong phong thủy xưa.

Trong các ghi chép về phong thủy, Tây tứ trạch và Đông tứ trạch tương đương mối liên kết giữa tuổi của gia chủ và tám hướng khác nhau.

Cách Tính Đông Tứ Trạch

Cách Tính Đông Tứ Trạch, Năm sinh của từng người sẽ tương ứng với một mệnh trạch nhất định, tuân theo bát quái và cửu cung. Trong đó, Tây tứ trạch bao gồm số 2,6,7,8 đối với nam và 5,6,7,8 đối với nữ. Còn lại 1,3,4,9 sẽ thuộc Đông tứ trạch.

Để xác định năm sinh của gia chủ hợp Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, bạn lấy tổng 2 số cuối trong năm sinh => gọi là x ( nếu x >10 thì lấy tiếp tổng của 2 số cho đến khi được 1 số < 10 ). Ta lấy 10 – x ( đối với Nam) và 5 + x ( đối với Nữ ) sẽ ra các cung tương ứng với Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch.

Cách Tính Tây Tứ Trạch

Cách Tính Tây Tứ Trạch đơn giản thông qua ví dụ cụ thể sau đây

Cách Tính Tây Tứ Trạch
Cách Tính Tây Tứ Trạch

Đông Tứ Mệnh Hợp Hướng Nào ?

Đông Tứ Mệnh Hợp Hướng Nào? Theo dõi đáp án sau đây

4 hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam sẽ rất hợp với những người thuộc Đông Tứ Mệnh

Tham Khảo 🌿Tuổi Thìn Hợp Màu Gì🌿 Màu Phong Thuỷ Hợp Mệnh Nhất

Viết một bình luận