Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Tràng [27+ Mẫu Hay Nhất]

Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Tràng ❤️️ 27+ Mẫu Hay Nhất ✅ Chia Sẻ Tuyển Tập Dàn Bài Mẫu Giúp Các Em Học Sinh Định Hướng Và Hoàn Thành Tốt Bài Viết.

Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Tràng Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt – Mẫu 1

Lập dàn ý phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt sẽ giúp các em học sinh tham khảo cho mình những luận điểm chính khi làm bài. Tham khảo mẫu dàn ý phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt như sai:

I. Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả – tác phẩm –nhân vật Tràng

 • Tác giả: Nhắc tới nhà văn Kim Lân là nhắc tới ông hoàng của thể loại truyện ngắn. Ông viết về con người và cuộc sống ở nông thôn bằng tình cảm, tâm hồn của một người vốn là con đẻ của đồng ruộng.
 • Tác phẩm: “Vợ nhặt” là truyện ngắn độc đáo, in trong tập “Con chó xấu xí”.
 • Nhân vật Tràng: Qua tác phẩm, nhân vật Tràng đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu đậm.

II. Thân bài:

1.Nội dung phân tích:

a. Luận điểm 1: Gia cảnh, ngoại hình, tính cách nhân vật Tràng:

 • Là người lao động nghèo, tốt bụng và cởi mở (giữa lúc đói, anh sẵn lòng đãi người đàn bà xa lạ)
 • Tràng là nhân vật có bề ngoài thô, xấu, thân phận lại nghèo hèn, mắc tật hay vừa đi vừa nói một mình, là dân ngụ cư, lại đang sống trong những ngày tháng đói khát nhất nạn đói 1945.
 • Ở Tràng luôn khát khao hạnh phúc và có ý thức xây dựng hạnh phúc.

b. Luận điểm 2: Tình huống truyện Tràng “nhặt” được vợ

 • Chi sau hai lần gặp gỡ và cho ăn 4 bát bánh đúc, vài câu nói nửa đùa nửa thật. Câu “nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về” đã ẩn chứa niềm khát khao tổ ấm gia đình. Người đàn bà xa lạ đã đồng ý theo Tràng về làm vợ:
 • Lúc đầu Tràng cũng cảm thấy lo lắng “chợn nghĩ”: Thóc…đèo bòng”.
 • Sau đó Tràng đã “Chậc, kệ” và Tràng đã “liều” đưa người đàn bà xa lạ về nhà.
 • Trên đường đưa vợ về xóm ngụ cư: cảm giác êm dịu của một anh Tràng lần đầu tiên đi cạnh cô vợ mới. Tràng không cúi xuống lầm lũi như mọi ngày mà “phởn phơ”, “vênh vênh ra điều”. Trong phút chốc, Tràng quên tất cả tăm tối “chỉ còn tình nghĩa với người đàn bà đi bên”.
 • Khi về tới nhà: Tràng cảm thấy lúng túng, chưa tin vào sự thật mình đã có vợ. Đó là niềm hạnh phúc.
 • Kim Lân xây dựng vừa bất ngờ lại vừa hợp lí. Qua đó, tác phẩm thể hiện rõ giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo và giá trị nghệ thuật.

c. Luận điểm 3: Diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng trong buổi sáng sau ngày hắn nhặt được vợ.

 • Sáng hôm sau Tràng dậy muộn “trong người êm ái lửng lơ như người vừa ở trong giấc mơ đi ra”. Việc hắn có vợ đến lúc ấy hắn vẫn còn ngỡ ngàng như không phải.
 • Lần đầu tiên người đàn ông nghèo khổ ấy nhận ra rằng ngôi nhà chính là tổ ấm, một nguồn vui sướng, phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng. Tràng đã trở nên sâu sắc hơn rất nhiếu sau khi anh có vợ.
 • Trong bữa cơm gia đình đầu tiên từ khi có vợ Tràng vâng dạ với bà cụ Tứ “rất ngoan ngoãn”. Thái độ đó của anh góp phần tạo lên một không khí đầm ấm hòa hợp của một gia đình thực sự.
 • Đúng lúc ấy, ngoài đình vang lên một hồi trống dồn dập. Tràng thần mặt ra nghĩ ngợi điều gì đó. Có lẽ hắn nghĩ đến những người đi phá kho thóc Nhật…

2.Đặc sắc nghệ thuật

 • Nhân vật chính của câu chuyện nhặt được vợ – Tràng đã được Kim Lân khắc họa một cách sinh động qua nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật trong tác phẩm của mình.
 • Cách dựng tình huống truyện độc đáo.

III. Kết bài

 • Tổng kết nội dung phân tích.
 • Nêu cảm nhận.

Mời bạn tham khảo 🌠 Mở Bài Vợ Nhặt Nhân Vật Tràng 🌠 20 Mẫu Văn Hay Nhất

Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Tràng Hay Nhất – Mẫu 2

Đón đọc mẫu dàn ý phân tích nhân vật Tràng hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây dành cho các em học sinh.

1.Mở bài: Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và nội dung cần phân tích – nhân vật Tràng

 • Kim Lân là một cây bút có tài, các sáng tác của ông hướng vào chủ đề chính là những người nông dân và cuộc sống ở nông thôn Việt Nam.
 • Tác phẩm Vợ nhặt: nằm trong tập truyện Con chó xấu xí, là bức tranh chân thực về nạn đói năm 1945, là sự ngợi ca tình người, tình mẫu tử, khát vọng sống.
 • Nhân vật Tràng là đại diện cho người nông dân thời kỳ trước cách mạng.

2.Thân bài:

a. Lai Lịch, Ngoại Hình:

 • Tràng là một gã trai nghèo khổ, dân cư ngụ, làm nghề đẩy xe bò thuê, nuôi mẹ già. Dân cư ngụ là nhưng người vốn từ nơi khác đến. Vì thế, dân cư ngụ không có ruộng đất, những thứ vô cùng quan trọng đối với người nôn dân thời xưa. Đã vậy, họ còn bị phân biệt đối xử, thường phải ở nơi bìa làng, hoặc ở chỗ hẻo lánh. Nhà cửa của anh ta, cái được gọi là “nhà” thì luôn vắng teo đứng rúm ró trên mảnh vườn mọc lổn nhổn những búi cỏ dại. Hơn nữa, vì là dân ngụ cư, Tràng bị coi khinh, chẳng mấy ai thèm nói chuyện, trừ lũ trẻ hay chọc ghẹo khi anh ta đi làm về.
 • Tràng có ngoại hình xấu xí, thô kệch. Mỗi buổi chiều về, hắn bước ngật ngưỡng trên con đuờng khẳng khiu luồn qua cái xóm chợ của những người ngụ cư vào bên trong bến. Hắn vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lý thú vừa dữ tợn… Còn đầu của Tràng thì cạo trọc nhẵn, cái lưng to rộng như lưng gấu, ngay cả cái cuời cũng lạ, cứ phải ngửa mặt lên cười hềnh hệnh.

b. Tính Cách:

-Tràng là người vô tư, nông cạn.

 • Tràng là người hầu như không biết tính toán, không ý thức hết hoàn cảnh của mình. Anh ta thích chơi với trẻ con và chẳng khác chúng là mấy. Mỗi lần Tràng đi làm về, trẻ con trong xóm cứ thấy cái thân hình to lớn, vập vạp của hắn dốc chợ đi xuống là ùa ra vây lấy hắn, reo cười váng lên. Rồi chúng, đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa kéo, đứa lôi chân không cho đi. Khi ấy, Tràng chỉ ngửa mặt lên cười hềnh hệch. Anh với lũ trẻ con như anh em, bè bạn và cái xóm ngụ cư ấy mỗi chiều lại xôn xao lên được một chút.
 • Ngay cả chuyện quan trong như lấy vợ, Tràng cũng chỉ quyết định trong chốc lát. Đó là lần gò lưng kéo cái xe thóc vào dốc tỉnh, Tràng hò một câu chơi cho đỡ nhọc. Chủ tâm của anh ta là vui đùa. Thế rồi, một người đàn bà đang đói bám lấy để được ăn bánh, Tràng cũng vui vẻ chấp nhận. Lần thứ hai, cô ta tới ăn vạ, Tràng chấp nhậ đưa về nhà để thành… vợ chồng! Thật, xưa nay chưa có ai quyết định việc lấy vợ nhanh chóng như Tràng!

-Tràng là người đàn ông nhân hậu phóng khoáng.

 • Thật ra, ban đầu Tràng không chủ tâm tìm vợ. Thấy người đàn bà đói, anh cho ăn. Khi thấy thị quyết theo mình thì Tràng vui vẻ chấp nhận. Tràng lấy vợ trước hết vì lòng thương đối với một con người đói khát hơn mình.
 • Khi người phụ nữ chấp nhận làm vợ, Tràng đã có ý thức chăm sóc: Hôm ấy hắn đưa thị vào chợ tỉnh bỏ tiền ra mua cho thị cái thúng con đựng vài thứ lặt vặt và ra hàng cơm đánh một bữa no nê… Anh còn mua 2 hào dầu thắp để vợ mới vợ miếc cũng phải cho nó sáng sủa một tí.
 • Lấy nhau chẳng phải vì tình, lại “nhặt vợ” một cách dễ dàng, nhưng không vì thế mà Tràng coi thường người vợ của mình. Anh muốn làm cho người ấy được vui (khoe mua dầu về thắp sáng), có lúc muốn thân mật nhưng không dám suồng sã.
 • Tràng trân trọng, nâng niu hạnh phúc mà mình có được: Trong lúc Tràng như quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, quên cả đói khát ghê gớm đang đe doạ, quên cả những tháng ngày trước mặt. Trong lòng hắn bây giờ chỉ còn tình nghĩa giữa hắn với người đàn bà đi bên. Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng thấy ở người đàn ông nghò khổ ấy, nó ôm ấp mơn man khắp da thịt Tràng, tựa hồ như có bàn tay vuốt ve nhẹ trên sống lưng.

-Sau khi lấy vợ, Tràng trở thành một người sống có trách nhiệm.

 • Anh ngoan ngoãn với mẹ, tránh gợi niềm tủi hờn ở người khác. Đặc biệt, đối với Tràng, có vợ là bước sang một quãng đời khác: Sáng hôm sau, mặt trời lên bằng con sào, Tràng mới trở dậy. Trong người êm ái lửng lơ như người vừa trong mơ đi ra.
 • Từ một anh phu xe cục mịch, chỉ biết việc trước mắt, sống vô tư, Tràng đã là người quan tâm đến những chuyện ngoài xã hội và khao khát sự đổi đời.
 • Khi tiếng trống thúc thuế ngoài đình vang lên vội vã, dồn dập, Tràng đã thần mặt ra nghĩ ngợi, đây là điều hiếm có đối với Tràng xưa nay. Trong ý nghĩ cua anh lại vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói ầm ầm keo nhau đi trên đê Sốp để cướp kho thóc của Nhật và đằng trước là lá cờ đỏ to lắm. Tràng nhớ tới cảnh ấy và lòng ân hận, tiếc rẻ và trong óc vẫn thấy đám người đói và lá cờ bay phấp phới…
 • Tràng đã mở đầu cho câu chuyện Vợ nhặt bằng những bước ngật ngưỡng trên con đường khẳng khiu luồn qua cái xóm chợ của những người ngụ cư vào buổi chiều chạng vạng mặt người và cũng chính anh đã kết thúc câu chuyện ấy vào buổi sớm mai với một hình ảnh mới lạ về đoàn người nghèo đói vùng lên dưới bóng lá cờ đỏ bay phất phới.

c. Số Phận:

 • Cuộc đời của Tràng tiêu biểu cho số phận của người dân nghèo trước cách mạng tháng Tám. Khi chưa có nạn đói thì nghèo đến nỗi không lấy nổi vợ (con trai lão Hạc trong tác phẩm cùng tên Nam Cao cũng vì nghèo không lấy vợ, phẫn chí mà bỏ đi làm mộ phu), trong nạn đói lại lấy vợ, niềm hạnh phúc đan xen với bất hạnh.
 • Cuộc đời của những người như Tràng nếu không có một sự thay đổi mang tính đột biến của cả xã hội sẽ sống mãi trong sự tăm tối, đói khát. Ở Tràng, tuy chưa có được sự thay đổi đó, nhưng cuộc sống đã bắt đầu hé mở cho anh một hướng đi. Đó là con đường đến với cách mạng một cách tự nhiên và tất yếu mà những người như Tràng sẽ đi và trong thực tế lịch sử, người nông dân Việt Nam đã đi.

d. Nghệ Thuật Xây Dựng Nhân Vật Của Nhà Văn

 • Kim Lân đã khắc hoạ nhân vật Tràng với đầy đủ diện mạo, ngôn ngữ, hành động, đặc biệt là diễn biến tâm trạng của Tràng bằng ngòi bút sắc sảo.
 • Anh chàng phu xe cục mịch nhưng có một đời sống tâm lý sống động, khi hãnh diện cái mặt vênh vênh tự đắc với mình bởi vừa mới nhặt được vợ, lúc lật đật chạy theo người đàn bà, như người xấu hổ chạy trốn, hay lúng túng, tay nọ xoa xoa vào vai kia, cũng có khi lòng quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, chie còn tình nghĩa. Anh thô kệch nhưng không sỗ sàng, trái lại biết ngượng ngiụ, biết sợ, nhất là biết lo nghĩ cho cuộc sống về sau.
 • Qua nhận vật Tràng, không những nhà văn phản ánh một mặt trận đen tối trong hiện thực xã hội trước năm 1945 cùng số phận của người dân nghèo mà còn phát hiện vẻ đẹp tâm hồn cua họ. Kim Lân đã tiếp nối những trang viết giàu chất nhân bản về người lao động bình thường của những nhà văn trước đó như Ngô Tất Tố, Thạch Lam, Nam Cao…

3.Kết bài:

 • Nghệ thuật đặc sắc mà Kim Lân dùng trong diễn biến tâm trạng nhân vật
 • Tác phẩm có nội dung nhân đạo sâu sắc và cảm động thông qua nhân vật Tràng.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Kết Bài Vợ Nhặt Nhân Vật Tràng 🍀 20 Mẫu Văn Hay Nhất

Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Tràng Ngắn Gọn – Mẫu 3

Mẫu dàn ý phân tích nhân vật Tràng ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo những luận điểm cơ bản nhất.

1.Mở bài

 • Giới thiệu tác giả Kim Lân và những đóng góp của ông cho văn học Việt Nam.
 • Giới thiệu truyện ngắn Vợ nhặt
 • Dẫn dắt giới thiệu nhân vật Tràng

2.Thân bài

a. Bối cảnh truyện ngắn:

 • Diễn ra vào giữa nạn đói năm 1944-1945, khiến hơn hai triệu đồng bào ta ở miền Bắc phải chịu cảnh chết đói.
 • Ở xóm ngụ cư:
 • Cảnh người dân từ khắp nơi bồng bế, dìu dắt, thất thểu đi trên đường làng, ai nấy đều “xanh xám như bóng ma”, người đói “ngổn ngang khắp lều chợ”.
 • “người chết như ngả rạ”, “không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”. Bao trùm lên toàn bộ không gian ấy là tiếng quạ kêu thảm thiết từng hồi, như một loại kèn quái dị đưa ma những kẻ xấu số, chết không có chỗ chôn.

b. Nhân vật Tràng:

 • Là một người dân ngụ cư, xấu xí, và nghèo đói, tính tình vô tư không lo nghĩ, chính vì thế Tràng không có nổi một tấm vợ. Ngày ngày anh làm nghề kéo xe bò thuê để kiếm miếng ăn.
 • Tuy nhiên cuộc đời khốn khó và bế tắc của Tràng bỗng có một bước ngoặt lơn khi anh “nhặt” được một cô vợ giữa buổi đói kém. Một cô vợ theo không anh chỉ sau hai lần gặp gỡ và bốn bát bánh đúc.
 • Ban đầu anh cũng không có cái gọi là tình yêu trai gái gì với thị, chỉ đơn giản rằng anh đồng cảm, thương xót cho người đàn bà khốn khổ đã đói đến mức vật vờ, sắp chết nên đãi thị bốn bát bánh đúc => Lòng lương thiện, là tình người khi sống với nhau ở trên đời của Tràng.
 • Khi đã thành vợ, thành chồng, Tràng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải săn sóc và quan tâm đến cái người đàn bà đang đi bên cạnh mình. Tràng bỗng lột xác trở thành một người đàn ông tinh tế:
 • Thấy vợ rách nát tàn tạ quá, lại không có đồ đạc gì ngoài cái nón rách, anh dẫn thị vào chợ huyện mua lấy một cái thúng con và vài đồ lặt vặt.
 • Mua hai hào dầu về thắp đèn, cho cửa sáng sủa để đón thị về làm dâu.
 • Tràng bỗng nhiên trưởng thành hơn trong nhận thức, thứ tình cảm với thị không chỉ còn nằm ở lòng thương hại, mà giờ đây đã trở thành tình thân, tình yêu, thứ tình cảm ấy khiến con người ta trưởng thành, nhân hậu và tinh tế hơn hẳn.
 • “trong một lúc Tràng như quên hết những cảnh sống ê chề tăm tối hàng ngày, quên cả cái đói khát đang đe dọa, quên cả những tháng ngày trước mặt”. Tình yêu, hạnh phúc lứa đôi đã xóa mờ đi tất cả những khó khăn chất chồng, sự đe dọa của đói kém, mở ra trong lòng nhân vật những cảm xúc, những hy vọng mới mẻ, niềm tin mãnh liệt về một cuộc sống khấm khá hơn.
 • Sau đêm tân hôn, Tràng đã nhận thức được trách nhiệm của bản thân với cuộc sống, với gia đình
 • Biểu hiện rõ nét nhất về niềm hy vọng vào một cuộc sống tương lai tốt đẹp đang đón chờ của nhân vật.
 • Hình ảnh “đám người đói và lá cờ đỏ bay phấp phới” chính là giải pháp, là niềm tin, niềm hy vọng mới của Tràng, mở ra cho anh một con đường sáng, đưa cả gia đình thoát khỏi cảnh bế tắc và tối tăm.

3.Kết bài

 • Khẳng định giá trị của tác phẩm
 • Nêu cảm nhận.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Dàn Ý Nhân Vật Tràng Ngắn Nhất – Mẫu 4

Với mẫu dàn ý nhân vật Tràng ngắn nhất dưới đây, các em học sinh có thể nhanh chóng ôn tập cho bài viết trên lớp.

1.Mở bài:

 • Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
 • Giới thiệu về đề tài nghị luận văn học – nhân vật Tràng

2.Thân bài:

a. Hoàn cảnh và tình huống truyện:

 • Khởi nguồn từ một cuộc hôn nhân kỳ lạ, không mai mối của anh Tràng, anh tình cờ “nhặt” được vợ trong một lần đi đẩy xe bò thuê.
 • Cái sự kiện kỳ lạ đó diễn ra ngay giữa nạn đói kinh hoàng: Người chết đói la liệt đầy đường, không khí ảm đạm, chết chóc tang thương bao trùm khắp làng quê. Kẻ sống thì “xanh xám như bóng ma”, người thoi thóp “nằm ngổn ngang khắp lều chợ”, còn “người chết như ngả rạ”.

b. Nhân vật Tràng:

-Hoàn cảnh:

 • Gia cảnh nghèo khó, xấu xí, tính tình vô tư, là dân ngụ cư, sống bằng nghề kéo xe bò thuê, trong nhà còn có thêm một mẹ già, cuộc sống vô cùng bấp bênh vất vả.
 • Chăm chỉ lao động kiếm sống, chấp nhận làm công việc kéo xe vất vả để kiếm tiền nuôi bản thân và chăm sóc người mẹ già yếu trong nhà.
 • Nhân hậu, biết thấu hiểu và thông cảm cho những số phận cùng cảnh ngộ, mà tiêu biểu nhất là thị, sẵn sàng bỏ tiền ra đãi thị ăn no một bữa tận 4 chén bánh đúc.
 • Xót xa, thương cảm cho người đàn bà tội nghiệp, cái lòng nhân hậu đã khiến anh muốn được che chở, chăm sóc, cầu hôn bằng câu: “Này nói đùa chứ có về cùng tớ thì khuân hàng lên xe rồi cùng về”.

-Sau khi có vợ Tràng dường như trưởng thành hơn:

 • Biết săn sóc, để ý đến cảm nhận của người vợ mới cưới.
 • Trân trọng và mong chờ vào cuộc hôn nhân, một cuộc sống mới hứa hẹn sẽ cho Tràng cảm giác hạnh phúc, một mái ấm gia đình trọn vẹn, tràn ngập yêu thương.
 • Sau đêm tân hôn, Tràng nhận thức được những trách nhiệm và vị trí của bản thân trong gia đình “Hắn thấy hắn có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này”.
 • Tràng nghĩ về việc phá kho thóc Nhật, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, cũng bộc lộ những suy nghĩ mới, lối đi mới trong tương lai của Tràng.

3.Kết bài:

Nêu cảm nhận chung.

SCR.VN tặng bạn 💧 Cảm Nhận Về Nhân Vật Tràng Trong Vợ Nhặt 💧 15 Bài Hay

Dàn Ý Chi Tiết Nhân Vật Tràng – Mẫu 5

Mẫu dàn ý chi tiết nhân vật Tràng dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm được hệ thống luận điểm đầy đủ nhất.

1.Mở bài:

 • Giới thiệu chung về tác phẩm “Vợ nhặt”.
 • Dẫn dắt giới thiệu nhân vật Tràng

2.Thân bài:

a. Tràng – một gã trai quê nông nổi và liều lĩnh.

-Hoàn cảnh:

 • Tràng là một nông dân nghèo, sống cùng mẹ trong một xóm ngụ cư nghèo.
 • Tràng không có gì ngoài một thân thể có phần xấu xí và những nét tính cách ngờ nghệch, hồn nhiên đúng nghĩa.
 • Một người đàn ông đã đến tuổi lấy vợ nhưng chẳng có vốn liếng gì, hai mẹ con sống trong một căn nhà nhỏ xiêu vẹo, nạn đói thì hoành hành, đói khổ không biết sống chết lúc nào.

-Hành động liều lĩnh và nông nổi:

 • Mời hẳn “cơm trắng mấy giò” bằng một câu bông đùa, hài hước với thị: “Muốn ăn cơm trắng mấy giò này!/ Lại đây mà đẩy xe bò với anh, nì”.
 • Hào phóng mời hẳn bốn bát bánh đúc như lời thị yêu cầu.
 • Trong tình cảnh nuôi thân còn khó, Tràng lại đèo bòng thêm thị.
 • Chấp nhận: “Chậc, kệ”.
 • Đứng trước vấn đề sinh tồn, sự sống của bản thân có thể bị giặc đói cướp đi lúc nào không hay, Tràng vẫn quyết định thêm thị vào cuộc sống của mình, đó là một hành động liều lĩnh của anh nông dân nghèo đang trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

b. Tràng – một người nông dân tốt bụng và đầy khát khao.

-Tràng là một người nông dân tốt bụng, có lòng yêu thương con người:

 • Tràng nghèo nhưng không nỡ nhìn thị chịu đói, không nỡ nhìn thị thèm khát bát bánh đúc bên đường nên đã mời thị một bữa ăn.
 • Khi thị đồng ý theo về, dù biết thân còn lo không nổi lại đèo thêm bòng nhưng Tràng cũng không nỡ bỏ thị giữa đường nên chấp thuận.
 • Tấm lòng vàng giữa đời thường: một con người dù đang trong khó khăn vẫn sẵn sàng dang tay cứu vớt, giúp đỡ người còn khó khăn hơn mình.

-Tràng có khát khao về hạnh phúc gia đình:

 • Tràng lấy thị cũng xuất phát từ khát khao có một mái ấm đúng nghĩa.
 • Tràng đưa vợ về trong tâm trạng vui vẻ hơn thường ngày, khuôn mặt, ánh mắt cũng rạng rỡ và lấp lánh hẳn lên.
 • Giữa mùi hôi tanh, bẩn thỉu của xóm ngụ cư, niềm vui nơi Tràng như một động lực tinh thần to lớn để vượt qua cái đói, cái khổ.

-Khát khao hạnh phúc đã khiến Tràng trở nên tốt đẹp hơn:

 • Tràng trưởng thành và có trách nhiệm hơn sau đêm có vợ.
 • Người hắn lâng lâng trong niềm vui có vợ, hắn vẫn còn không dám tin đó là sự thật.
 • Thức dậy vào sáng hôm sau, nhìn thấy cảnh dâu thảo cùng mẹ chồng nhổ cỏ vườn, dọn dẹp lại căn nhà, hắn thấy lòng khoan khoái, thấy mình phải có trách nhiệm hơn.
 • Tràng khát khao hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc gia đình và khao khát về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp trong cảnh nghèo.

3.Kết bài

 • Khẳng định lại ý nghĩa của hình tượng nhân vật
 • Nêu cảm nhận của bản thân

Đọc nhiều hơn 🌻 Phân Tích Nhân Vật Tràng 🌻 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Phân Tích Nhân Vật Tràng Dàn Ý Đầy Đủ – Mẫu 6

Việc lập dàn ý bài văn phân tích nhân vật Tràng là rất quan trọng trong quá trình làm bài. Tham khảo và linh hoạt vận dụng tài liệu mẫu phân tích nhân vật Tràng dàn ý đầy đủ dưới đây:

1.Mở bài

Giới thiệu tác giả Kim Lân, tác phẩm Vợ nhặt, vấn đề – diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng.

2.Thân bài

a. Khái quát chung:

 • Ngoại hình: Xấu xí, thô kệch “hai mắt nhỏ tí gà gà, hai bên quai hàm bạnh ra rung rung, hắn có thân hình to lớn, vập vạm, lưng rộng như lưng gấu”.
 • Hoàn cảnh sống: Nghèo khổ, sống bằng nghề kéo xe bò thuê.
 • Diễn biến tâm trạng: Từ khi “nhặt” được vợ, Tràng đã trải qua những trạng thái tâm lí phức tạp, từ ngỡ ngàng, lo lắng đến hạnh phúc, cảm giác yêu thương, gắn bó và trách nhiệm với ngôi nhà.

b. Phân tích diễn biến tâm trạng Tràng

-Hoàn cảnh của Tràng:

 • Nghèo khổ, sống cùng mẹ già trong túp lều lụp xụp.
 • Sống bằng nghề kéo xe bò thuê
 • Xấu xí, ngờ nghệch
 • Khó có thể lấy được vợ
 • Bất ngờ lấy được vợ khi nạn đói dữ dội nhất

-Diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng:

 • Khi gặp gỡ và quyết định lấy vợ: nói những câu bông đùa nhưng ẩn sâu là những khát khao hạnh hạnh phúc mái ấm gia đình.
 • Trên đường dẫn vợ về: vui sướng lộ rõ ra ngoài “phớn phở”, “tủm tỉm cười nụ một mình”, “hai mắt thì sáng lên lấp lánh”.
 • Khi về đến nhà: Tràng có vẻ ngượng ngùng, lúng túng, đứng ngóng mẹ về. Tràng coi trọng người lớn và muốn chuyện mình lấy vợ phải là chuyện đoàng hoàng.
 • Buổi sáng đầu tiên sau khi có vợ: Tràng nhận ra những thay đổi từ khi có vợ, sự thay đổi từ quang cảnh xung quanh đến không khí của bữa cơm gia đình thực sự. Nhận thức về vai trò, trách nhiệm và lần đầu hiểu về Việt Minh.

c. Đánh giá về nội dung và nghệ thuật.

-Về nội dung:

 • Nhân vật Tràng là người khao khát hạnh phúc, có ý thức vươn lên và vượt qua nghịch cảnh. Nhận thức rõ ràng về bổn phận của người đàn ông khi đã có vợ và trách nhiệm lo cho mái ấm gia đình.
 • Qua nhân vật Tràng, tác giả muốn nhắn nhủ con người không nên cúi đầu trước khó khăn, phải luôn hướng về phía trước, cố gắng và nỗ lực hơn nữa.

-Về nghệ thuật:

 • Nghệ thuật xây dựng nhân vật
 • Miêu tả chân thực, tinh tế tâm trạng nhân vật
 • Ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, chân chất.

3.Kết bài:

Khẳng định vẻ đẹp nhân vật, giá trị của tác phẩm, tài năng nghệ thuật của tác giả.

Gợi ý cho bạn 🌳 Dàn Ý Vợ Nhặt Của Kim Lân 🌳 11 Mẫu Dàn Ý Phân Tích Hay

Dàn Ý Cảm Nhận Về Nhân Vật Tràng Nâng Cao – Mẫu 7

Mẫu dàn ý cảm nhận về nhân vật Tràng nâng cao dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo để nắm vững phương pháp làm bài.

I. Mở bài

 • Kim Lân là cây bút viết truyện ngắn chuyên nghiệp, ông tập trung viết về cảnh nông thôn, hình tượng người nông dân lao động.
 • Vợ nhặt là truyện ngắn đặc sắc viết về người nông dân trong nạn đói năm 1945, nhân vật Tràng là hình tượng đại diện cho số phận của những người nông dân giai đoạn này.

II. Thân bài

 1. Hoàn cảnh
 • Hoàn cảnh gia đình: dân ngụ cư bị khinh bỉ, cha mất sớm, mẹ già, nhà ở tồi tàn, cuộc sống bấp bênh, …
 • Hoàn cảnh bản thân: xấu xí, thô kệch, “hai con mắt nhỏ tí”, “hai bên quai hàm bạnh ra”, thân hình to lớn vập vạp, trí tuệ ngờ nghệch, vụng về, …
 1. Tâm trạng và hành động

a. Gặp gỡ và quyết định nhặt vợ

-Lần gặp 1: lời hò của Tràng chỉ là lời nói đùa của người lao động chứ không có tình ý gì với cô gái đẩy xe cùng mình.

-Lần gặp 2:

 • Khi bị cô gái mắng, Tràng chỉ cười toét miệng và mời cô ta ăn dù không dư dả gì. Đó là hành động của người nông dân hiền lành tốt bụng.
 • Khi người đàn bà quyết định theo mình về: Tràng trợn nghĩ về việc đèo bòng thêm miệng ăn, nhưng rồi tặc lưỡi “chậc, kệ”. Đây không phải quyết định của kẻ bồng bột mà là thái độ dũng cảm, chấp nhận hoàn cảnh, khát khao hạnh phúc, thương yêu người cùng cảnh ngộ.
 • Đưa người đàn bà lên chợ tỉnh mua đồ: diễn tả sự nghiêm túc, chu đáo của Tràng trước quyết định lấy vợ.

b. Trên đường về:

 • Vẻ mặt “có cái gì phơn khác thường”, “tủm tỉm cười một mình”, “cảm thấy vênh vênh tự đắc”. Đó là tâm trạng hạnh phúc, hãnh diễn.
 • Mua dầu về thắp để khi thị về nhà mình căn nhà trở nên sáng sủa.

c. Khi về đến nhà:

 • Xăm xăm bước vào dọn dẹp sơ qua, thanh minh về sự bừa bộn vì thiếu bàn tay của đàn bà. Hành động ngượng nghịu nhưng chân thật, mộc mạc.
 • Khi bà cụ Tứ chưa về, Tràng có cảm giác “sờ sợ” vì lo rằng người vợ sẽ bỏ đi vi gia cảnh quá khó khăn, sợ hạnh phúc sẽ tuột khỏi tay.
 • Sốt ruột chờ mong bà cụ Tứ về để thưa chuyện vì trong cảnh đói khổ vẫn phải nghĩ đến quyết định của mẹ. Đây là biểu hiện của đứa con biết lễ nghĩa.
 • Khi bà cụ Tứ về: thưa chuyện một cách trịnh trọng, biện minh lí do lấy vợ là “phải duyên”, căng thẳng mong mẹ vun đắp. Khi bà cụ Tứ tỏ ý mừng lòng Tràng thở phào, ngực nhẹ hẳn đi.

d. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy:

 • Tràng nhận thấy sự thay đổi kì lạ của ngôi nhà (sân vườn, ang nước, quần áo, …), Tràng nhận ra vai trò và vị trí của người đàn bà trong gia đình. Cũng thấy mình trưởng thành hơn.
 • Lúc ăn cơm trong suy nghĩ của Tràng là hình ảnh đám người đói và lá cờ bay phấp phới. Đó là hình ảnh báo hiệu sự đổi đời, con đường đi mới.
 • Nhận xét: Từ khi nhặt được vợ nhân vật đã có sự biến đổi theo chiều hướng tốt đẹp. Qua sự biến đổi này, nhà văn ca ngợi vẻ đẹp của những con người trong cái đói.

III. Kết bài

 • Nêu suy nghĩ về nhân vật Tràng.
 • Khái quát giá trị nghệ thuật xây dựng nhân vật: đặt nhân vật vào tình huống éo le, độc đáo để nhân vật bộc lộ tâm trạng, tích cách; miêu tả tâm lí nhân vật, ngôn ngữ bình dị, gần gũi.
 • Tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc, phản ánh chân thực tình cảnh người nông dân trong nạn đói, mặt khác cũng phản ánh bản chất tốt đẹp và sức sống mãnh liệt của họ.

Cùng với dàn ý phân tích nhân vật Tràng, mời bạn tham khảo 🌠 Sơ Đồ Tư Duy Vợ Nhặt 🌠 15 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Dàn Ý Phân Tích Tràng Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Chia sẻ dưới đây mẫu dàn ý phân tích Tràng học sinh giỏi giúp bạn hoàn thành tốt và đạt kết quả cao cho bài viết.

I. Mở bài

Dẫn dắt để giới thiệu vấn đề cần phân tích: nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

II. Thân bài

1.Khái quát

Truyện ngắn “Vợ nhặt” trích từ tập “Con chó xấu xí” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Kim Lân. Tác phẩm là bức tranh chân thực và cảm động về nạn đói khủng khiếp năm 1945. Thông qua các nhân vật bà cụ Tứ, Tràng và cô vợ nhặt tác giả Kim Lân đã làm bừng sáng vẻ đẹp nhân văn của tác phẩm – đó là vẻ đẹp tình người trong nạn đói.

2.Phân tích nhân vật

a. Tràng là anh nông phu nghèo khổ, kém duyên

 • Tràng hiện lên với thân phận nghèo hèn: Là dân ngụ cư bị khinh rẻ; nhà cửa thì “rúm ró” lụp xụp, rách nát, tuềnh toàng. Công việc kéo xe bò thuê vừa bấp bênh, vừa chẳng được bao nhiêu tiền.
 • Đã vậy, anh còn có một ngoại hình thô kệch, xấu xí “đầu trọc nhẵn”, “mắt nhỏ tí lại còn gà gà”, “quai hàm bạnh”, “lưng to như lưng gấu”. Tính cách thì ngờ nghệch, vô tư, chỉ thích chơi với trẻ con.
 • Nghèo khổ cộng với ngoại hình xấu xí đã khiến Tràng chẳng còn có gì để hấp dẫn.

b. Tràng là người đàn ông nhân hậu, tốt bụng

 • Gặp lại người con gái đẩy xe bò giúp anh lần trước, Tràng không khỏi ái ngại, xót xa. Bởi trước mắt anh là hình ảnh thê thảm của người đồng cảnh ngộ: “quần áo rách như tổ đỉa, trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt”. Tràng động lòng thương, bởi Tràng cảm nhận được sự đói khát cùng đường ở người đàn bà ấy.
 • Khi lời bông đùa của Tràng trở thành cái phao cứu sinh của người đàn bà giữa biển đời mênh mông; Tràng có “trợn” nghĩ về việc mình đã nghèo lại còn “đèo bòng”. Nhưng lòng thương người, khát vọng được gắn bó với người đàn bà xa lạ đã khiến anh chiến thắng cả lý trí của mình, để rồi nhanh chóng trở thành chỗ dựa cho người đàn bà.

c. Tràng là người đàn ông cũng có khát vọng hạnh phúc

 • Đồng ý cưu mang người đàn bà xa lạ khiến Tràng trở nên chín chắn, biết lo lắng, quan tâm chăm sóc. Anh “bỏ tiền mua cho thị cái thúng con, trong đựng vài thứ lặt vặt”. Thì ra Tràng cũng là một người đàn ông khá tâm lý. Mua cho thị cái thúng là để thị tự tin hơn khi về nhà chồng, vả lại ai lại để vợ mình về nhà bằng tay không bao giờ.
 • Anh còn mua hai hào dầu thắp sáng. Hai hào dầu có thể là “hoang phí” vào lúc này, nhất là khi “chẳng có nhà nào có ánh đèn lửa”. Nhưng nó mang lại giá trị tinh thần rất lớn, cho thấy, Tràng rất trân trọng giá trị của hạnh phúc, trân trọng người vợ. Với hai hào dầu phải chăng Tràng cũng muốn thắp sáng cả tương lai của mình. Điều đó cũng cho thấy, Tràng không còn hời hợt nông cạn nữa mà đã thực sự nghiêm túc, chu đáo trước quyết định lấy vợ.
 • Trên đường “dẫn vợ về nhà chồng”: Tràng hiện lên với hình ảnh “mắt sáng lên lấp lánh”, cái mặt “phớn phở”. Tất cả đều biểu lộ niềm vui, niềm hạnh phúc lâng lâng của một con người lần đầu tiên được đón nhận tình yêu.
 • Về đến nhà, Khi thưa chuyện với mẹ, Tràng tạo ra không khí gia đình ấm áp, thiêng liêng. Tràng cảm nhận được việc lập gia đình là việc hệ trọng, là chuyện cả đời. Anh khéo léo khi gọi người đàn bà xa lạ là “nhà tôi”; tránh làm vợ tổn thương bằng cách gọi mối lương duyên này là “do số”. Anh cũng khéo léo “ép” mẹ mình phải chấp nhận cuộc hôn nhân.
 • Tràng không còn thô kệch, vụng về nữa mà trở thành người có ý thức xây dựng hạnh phúc gia đình.
 • Sáng hôm sau, Tràng cảm thấy tâm trạng lâng lâng hạnh phúc: “lửng lơ êm ái như vừa đi từ trong giấc mơ ra”. Chuyện lấy vợ của Tràng giống như cổ tích, giống như giấc mơ nhưng là giấc mơ có thật.
 • Quan sát xung quanh, Tràng cảm nhận được sự thay đổi mới mẻ. Nhà cửa được bàn tay đảm đang của người vợ vun vén đã trở nên gọn gàng. Người mẹ đang giãy những bụi cỏ dại, người vợ đang quét lại cái sân. Cảnh tượng sinh hoạt gia đình bình dị khiến Tràng cảm động.
 • Tình cảm, suy nghĩ của Tràng có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên ở người nông phu ấy thấy yêu thương gắn bó với căn nhà; thấy cần có trách nhiệm với gia đình. Đó là những suy nghĩ chín chắn của người đàn ông trưởng thành chứ không còn là một anh Tràng ngốc nghếch, khờ khạo trước đó.
 • Tràng trở nên lễ phép, ngoan ngoãn, luôn biết vâng lời trước mẹ là biểu hiện của lòng hiếu thảo. Điều này cũng đã được Kim Lân nhắc đến trong tác phẩm “chưa bao giờ mẹ con lại đầm ấm hòa hợp đến thế”.
 • Tràng có niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng. Với hình ảnh “đoàn người đói, lá cờ đỏ”, tác giả Kim Lân đã gián tiếp nói về nhận thức cách mạng và nhận thức về sự đổi đời của Tràng. Tác giả dự báo, Tràng sẽ xuất hiện dưới lá cờ đó, trong đoàn người đó. Bởi muốn thay đổi được cuộc sống hiện tại, không còn con đường nào khác ngoài con đường đi theo cách mạng, bởi chỉ có cách mạng mới có thể mang lại sự đổi đời cho những người nông dân.

3.Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

Xây dựng nhân vật bằng bút pháp miêu tả, phân tích tâm lý chân thực, tinh tế. Khắc họa nhân vật bằng ngôn ngữ đối thoại sống động, giàu cá tính. Xây dựng tình huống truyện độc đáo, bất ngờ. Ngôn ngữ kể tự nhiên, mộc mạc, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân. Giọng kể hồn hậu, hóm hỉnh, giàu chất trữ tình.

III. Kết bài

Khái quát lại về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

Giới thiệu tuyển tập ☀️ Phân Tích Vợ Nhặt Kim Lân ☀️ 15 Mẫu Phân Tích Tác Phẩm Hay

Dàn Ý Diễn Biến Tâm Trạng Nhân Vật Tràng – Mẫu 9

Chia sẻ mẫu dàn ý diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng dưới đây để các em học sinh cùng tham khảo:

1.Mở bài:

 • Giới thiệu về tác giả, tác phẩm
 • Giới thiệu về nhân vật Tràng

2.Thân bài:

a. Gia cảnh, ngoại hình của Tràng

 • Gia cảnh: Nghèo khổ, sống ở xóm ngụ cư cùng với người mẹ già.
 • Ngoại hình: thô kệch, xấu xí “cái mặt thô kệch”, “đôi mắt nhỏ tí”, “bước đi ngật ngưỡng”, …
 • Tính cách: ngờ nghệch, vô tư “vừa đi vừa tủm tỉm cười”, thích chơi với đám trẻ con.
 • Tràng là điển hình của người lao động nghèo, những người nông dân chất phác trong thời kì nạn đói 1945.

b. Tình huống Tràng “nhặt” được vợ

 • Bối cảnh: Giữa nạn đói năm 1945, khi Tràng kéo xe thóc thuê cho liên đoàn, gặp Thị đang ngồi bên đường chờ nhặt hạt rơi vãi.
 • Sau hai lần gặp và bốn bát bánh đúc cùng câu nói đùa vu vơ, thị đã đồng ý theo Tràng về nhà, làm vợ hắn.

c. Tâm trạng của Tràng trên đường trở về:

 • Trên đường về nhà Tràng rất vui vẻ, hạnh phúc “đôi mắt sáng lên lấp lánh”
 • Niềm vui ấy khiến hắn quên hẳn hoàn cảnh trước mắt.
 • Thứ cảm giác hạnh phúc lần đầu Tràng được biết, hắn không biết tên của nó là gì, chỉ thấy niềm vui sướng ngập tràn trong lòng.

d. Tâm trạng của Tràng khi về đến nhà:

 • Hắn ngượng nghịu, lúng túng ngay trong căn nhà của mình.
 • Lần đầu tiên, hắn ngoan ngoãn đáp lời mẹ, rồi “cười khì” vui vẻ.
 • Niềm hạnh phúc ngập tràn trong tâm hồn hắn, hắn không thể tin được niềm khao khát của hắn đã thành hiện thực một cách ngẫu nhiên như thế.

e. Tâm trạng của Tràng sáng hôm sau:

 • Lần đầu tiên, Tràng nhận ra ngôi nhà của mình thực sự là một tổ ấm, khác lạ hơn, ấm áp hơn so với ngày thường.
 • Tràng đột nhiên trở nên sâu sắc, có trách nhiệm hơn, Tràng đã nghĩ đến những việc xa xôi hơn, về lúc Tràng có con cái, gia đình đầm ấm, yên vui.
 • Tiếng trống thúc sưu vang lên, trong đầu Tràng hiện lên lá cờ đỏ cùng đoàn người đói đi trên đê khộp.
 • Đây là những nhem nhóm đầu tiên về ý thức Cách mạng mà Kim Lân muốn đưa vào trong tác phẩm của ông.

f. Đặc sắc nghệ thuật:

 • Tình huống truyện đặc sắc, bất ngờ, hợp lý.
 • Miêu tả tâm lí nhân vật sinh động, sâu sắc.
 • Tái hiện chân thực về nạn đói năm 1945 =>giá trị nghệ thuật và nhân đạo sâu sắc.

3.Kết bài:

 • Khẳng định lại vấn đề.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nghị Luận Vợ Nhặt 💧 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Tràng Sau Khi Có Vợ – Mẫu 10

Mẫu dàn ý phân tích nhân vật Tràng sau khi có vợ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

1.Mở bài phân tích nhân vật Tràng sau khi có vợ:

Giới thiệu tác giả Kim Lân, truyện ngắn Vợ nhặt và nội dung cần phân tích – tâm trạng của nhân vật Tràng sau khi có vợ.

2.Thân bài phân tích nhân vật Tràng sau khi có vợ:

a. Buổi sáng tỉnh dậy:

 • Trong người Tràng thấy êm ái lửng lơ như người vừa ở trong giấc mơ đi ra, hắn vẫn ngỡ ngàng không tin rằng mình đã có vợ.
 • Nhận ra xung quanh mình có sự thay đổi lớn vô cùng khác lạ: nhà cửa, sân vườn hôm nay đều được quét tước, thu dọn sạch sẽ, gọn gàng. Mấy chiếc quần áo rách như tổ đỉa vẫn vắt khươm mươi niên ở một góc nhà đã thấy đem ra sân hong. Hai cái ang nước vẫn để khô cong ở dưới gốc ổi đã kín nước đầy ăm ắp. Đống rác mùn tung bành ngay lối đi đã hót sạch.
 • Tràng nhận thấy cô thị đảm đang, chu đáo khác hẳn với vẻ đanh đá anh thấy trước đây.

b. Trong bữa ăn đầu tiên khi có vợ:

 • Khi bà cụ Tứ bàn về tương lai, Tràng chỉ vâng rất ngoan ngoãn khiến cho không khí trong gia đình ấm áp, hòa hợp mà trước giờ chưa từng thấy.
 • Khi cầm bát cháo cám đưa lên miệng, hắn chun mặt lại vì chao chát nhưng khi nghe cô thị kể về việc người dân mạn trên đi phá kho thóc Nhật, trong ý nghĩ của hắn hiện lên hình ảnh người dân đi phá kho và lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới.
 • Việc lấy vợ đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống cũng như suy nghĩ của anh Tràng, từ đó mở đường cho anh đến một tương lai tươi sáng hơn.

3.Kết bài phân tích nhân vật Tràng sau khi có vợ:

Khái quát lại tâm trạng của Tràng sau khi có vợ và đánh giá chung về nội dung, nghệ thuật của truyện ngắn.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Phân Tích Nhân Vật Tràng Sau Khi Có Vợ 🌟 8 Mẫu Cảm Nhận Hay

Dàn Ý Tâm Trạng Nhân Vật Tràng Sáng Hôm Sau – Mẫu 11

Đón đọc mẫu dàn ý tâm trạng nhân vật Tràng sáng hôm sau dưới đây để nắm được những định hướng làm bài cụ thể.

I. Mở bài:

 • Giới thiệu về tác giả Kim Lân và truyện ngắn Làng.
 • Đôi nét về nhân vật Tràng cùng những phẩm chất cao đẹp.
 • Có thể đi từ hình tượng người nông dân => Dẫn đến nhân vật Tràng trong Vợ nhặt.

II. Thân bài:

a.Tình huống truyện:

 • Tình huống: Tràng – một người dân ngụ cư xấu xí bỗng dưng lại có vợ mà lại là nhặt được, theo về không.
 • Đây là một tình huống độc đáo, bất ngờ: với chính Tràng (hoàn cảnh của Tràng khó mà lấy được vợ nhưng nghiễm nhiên có vợ theo không về, tự ngờ ngờ mình đã có vợ ư), với những người xung quanh (thắc mắc bàn tán), với bà cụ Tứ.
 • Tình huống éo le: hoàn cảnh gia đình và xã hội (khung cảnh nạn đói) không cho phép Tràng lấy vợ, cả hai vợ chồng đều là những người cùng cực, khó có thể trở thành chỗ dựa cho nhau.

b. Xuất thân nghèo khó và hoàn cảnh éo le của nhân vật Tràng:

 • Dân ngụ cư, công việc chỉ đẩy xe bò, sống cùng mẹ già
 • Ngoại hình của nhân vật Tràng: Xấu xí, thô kệch, là nông dân bình dị không có gì đặc biệt
 • Tràng là một nhân vật có tính cách nhân hậu và cởi mở.
 • Nhân vật Tràng là người có ý thức và khát khao về hạnh phúc.

c. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy:

 • Thấy “êm ái lửng lơ như người trong cõi mơ đi ra”
 • “cảm động, thấy yêu thương, gắn bó và thấy mình phải có trách nhiệm với cái gia đình này”
 • Tràng là một người có tâm hồn thuần hậu, hiền lành, chất phác, tâm hồn lạc quan, yêu đời, tấm lòng nhân hậu, luôn khát khao về một cuộc sống hạnh phúc ngay cả trong hoàn cảnh nghèo khó.
 • Qua diễn biến tâm lý nhân vật Tràng, ta thấy sự biến chuyển trong nhận thức của người nông đương thời

d. Đặc sắc nghệ thuật:

 • Xây dựng tình huống truyện độc đáo, tự nhiên
 • Kết hợp nhuần nhuyễn hai yếu tố hiện thực và nhân đạo
 • Bút pháp phân tích tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc
 • Nghệ thuật đối thoại, độc thoại nội tâm làm nổi rõ tâm lí của từng nhân vật
 • Ngôn ngữ kể chuyện phong phú, cách kể chuyện gần gũi, tự nhiên
 • Kết cấu truyện đặc sắc

III. Kết bài:

 • Nêu những suy nghĩ chung về nhân vật Tràng trong tác phẩm.
 • Khái quát nội dung cùng giá trị nghệ thuật xây dựng nhân vật.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Phân Tích Nhân Vật Tràng Sáng Hôm Sau 🌺 14 Mẫu Hay Nhất

Dàn Ý Nhân Vật Tràng Sáng Hôm Sau Đơn Giản – Mẫu 12

Mẫu dàn ý nhân vật Tràng sáng hôm sau đơn giản dưới đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ những luận điểm trọng tâm.

I. Mở bài:

Giới thiệu tác phẩm, nhân vật: Thông qua tình huống nhặt vợ lạ lùng, nhà văn Kim Lân đã bộc lộ được quan niệm nhân đạo sâu sắc khi phát hiện ra vẻ đẹp của con người ngay trong sự túng đói quay quắt, ám ảnh. Nhà văn đã chú ý miêu tả đến tả tâm trạng và những cảm nhận của Tràng trong buổi sáng hôm sau để thể hiện sức mạnh của tình thương, của hạnh phúc có thể làm đổi thay con người

II. Thân bài

 • Trong buổi sáng hôm sau, anh Tràng đã có những cảm xúc mới mẻ cùng những cảm nhận lần đầu có
 • Tràng nhận ra mọi thứ xung quanh cũng đổi khác có cái gì vừa thay đổi mới lạ
 • Nhìn cảnh mẹ và vợ đang lúi húi dọn dẹp Tràng, hình ảnh bình dị nhưng lại khiến cho Tràng xúc động, Tràng thấy cuộc sống của mình thau đổi hẳn
 • Những suy nghĩ của hắn cũng trở nên trưởng thành, chín chắn hơn.
 • Tràng cảm thấy mình phải có trách nhiệm với vợ con, với gia đình nhỏ của mình Bỗng nhiên ắn thấy hắn thương yêu gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng.
 • Một nguồn vui sướng, phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng.
 • Hình ảnh đoàn người đói và lá cờ đỏ bay phấp phới hiện lên trong đầu Tràng đã gợi ra sự thay đổi trong nhận thức của nhân vật Tràng.

III. Kết bài:

Ý nghĩa của những thay đổi trong suy nghĩ của Tràng: Sự thay đổi của nhân vật Tràng trong buổi sáng hôm sau vợ về nhà đã tiếp nối mạch diễn biến của câu chuyện, đồng thời thể hiện sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với nhân vật của mình cũng là sự trân trọng sâu sắc với những người dân nghèo khổ nhưng có khát khao sống mạnh mẽ.

SCR.VN chia sẻ ☔ Phân Tích Nhân Vật Thị Trong Vợ Nhặt ☔ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Dàn Ý Vợ Nhặt Nhân Vật Tràng Sáng Hôm Sau Ngắn Hay – Mẫu 13

Để lập dàn ý Vợ nhặt nhân vật Tràng sáng hôm sau, các em học sinh cần nắm rõ nội dung và nghệ thuật của đoạn trích. Tham khảo mẫu dàn ý phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau dưới đây:

I. Mở bài: 

 • Giới thiệu về tác phẩm và dẫn dắt các nhân vật trong truyện
 • Giới thiệu về nhân vật Tràng và diễn biến tâm lý trong buổi sáng hôm sau khi lấy vợ

II. Thân bài:

a. Tóm tắt khái quát tình huống truyện:

Trong bối cảnh thê thảm của nạn đói 1945, Tràng – một người xấu trai, nghèo khổ, sống ở xóm ngụ cư, tính ngốc ngếch, vì nghèo mà không lấy được vợ nhưng bỗng dưng “nhặt” được vợ (theo về không).

b. Khái quát chung về nhân vật Tràng:

 • Xuất thân: con nhà nghèo, nhà có hai mẹ con, là dân xóm ngụ cư, làm nghề kéo xe thuê.
 • Ngoại hình: xấu xí, “dáng người thô kệch, cái cười khềnh khệch”, “lưng Tràng như con gấu”, “quai hàm bạnh ra”

c. Hình ảnh Tràng trong buổi sáng hôm sau:

 • Từ khi có vợ Tràng bắt đầu ý thức được trách nhiệm, bổn phận của người đàn ông trong gia đình.
 • Khao khát đổi đời, nghĩ đến chuyện Việt Minh cướp phá kho thóc Nhật, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới cứ quanh quẩn trong óc Tràng.
 • Có niềm tin vào tương lai tươi sáng.
 • Dấu ấn cho sự chuyển biến trong nhận thức của Tràng, là đại diện cho sự giác ngộ cách mạng của người nông dân trong nạn đói năm 1945.
 • Tràng là người nông dân nghèo khổ nhưng giàu tính yêu thương, khao khát mái ấm gia đình và có niềm tin vào tương lai tươi sáng.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại giá trị nội dung, nghệ thuật tác phẩm Vợ nhặt.
 • Nêu suy nghĩ của bản thân về nhân vật Tràng.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Dàn Ý Nhân Vật Bà Cụ Tứ ☀️ 10 Mẫu Dàn Ý Phân Tích Hay

Viết một bình luận