Tính Độc Lập Là Gì, Ý Nghĩa [10+ Ví Dụ Về Độc Lập Tự Chủ Hay]

Tính Độc Lập Là Gì, Ý Nghĩa ❤️️ 10+ Ví Dụ Về Độc Lập Tự Chủ Hay ✅ Gửi Đến Độc Giả SCR.VN Một Số Câu Chuyện Ngắn Và Đặc Sắc Nhất.

Tính Độc Lập Là Gì

Tính độc lập được hiểu là tự mình tồn tại, hoạt động, không nương tựa hoặc phụ thuộc vào ai, vào cái gì khác.

Sống Độc Lập Là Gì

Hãy cùng SCR.VN tìm hiểu thông tin chi tiết về sống độc lập là gì sau đây:

Sống độc lập là việc tự do lựa chọn việc sống ở đâu, sống như thế nào, làm gì để sống. Đó là việc sống trong cộng đồng, với những hàng xóm mà mình lựa chọn, tự mình quyết định sống cùng bạn hay sống một mình.

Là việc mình tự tiến hành mọi việc như sinh hoạt hàng ngày, ăn uống, giải trí, sở thích, việc xấu, việc tốt, bạn bè…bằng ý chí và trách nhiệm của mình. Đó còn là sự tự do vượt qua rủi ro, tự do sai lầm, tự do học cách sống độc lập qua những trải nghiệm của bản thân.

Tìm đọc thêm 💧 Làm Chủ Bản Thân 💧 là gì, dẫn chứng cụ thể

Độc Lập Tự Chủ Là Gì

Độc lập tự chủ là gì? Độc lập tự chủ là một trong những đức tính tốt đẹp cần phải rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình đối với mọi cá nhân ở trong xã hội hiện tại.

Ngoài ra, độc lập tự chủ là làm chủ bản thân mình làm việc gì đó, tự mình điều chỉnh hành vi, suy nghĩ còn “chủ” được hiểu là chủ quyền, sự dân chủ. Hiểu một cách đơn giản nhất, độc lập tự chủ là khả năng tự bản thân mình sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt, xuất phát từ chính bản thân mà không chịu sự tác động hay ép buộc của bất kỳ ai.

Ý Nghĩa Của Sống Độc Lập

Tiếp theo là thông tin về ý nghĩa của sống độc lập sau đây:

  • Giúp chúng ta suy nghĩ và sống độc lập, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm.
  • Người sống độc lập sẽ chủ động hơn trong cuộc sống, tự lập kế hoạch, định hướng cuộc sống cho mình và rèn luyện cho mình tính chủ động để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
  • Những người theo lối sống độc lập hoặc tự lập có xu hướng rất sáng tạo trong cuộc sống của họ, họ tự tạo ra cuộc sống của mình, họ tích cực phát triển các kế hoạch sáng tạo có ý nghĩa và họ rèn luyện tốt hơn khả năng có kỹ năng tư duy sáng tạo vượt trội.
  • Giúp con người khẳng định bản thân và nhận ra giá trị của bản thân. Tự mình giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống và hiện thực hóa mọi mong muốn, dự định mà bạn đã đặt ra trước đó.

Gửi đến bạn thông tin 💕 Tự Lập 💕 là gì, dẫn chứng cụ thể

Những Biểu Hiện Của Tính Độc Lập

Những biểu hiện của tính độc lập được chia sẻ dưới đây, cùng tham khảo nhé!

  • Không trông chờ, dựa dẫm vào người khác.
  • Biết tự đánh giá, kiểm điểm bản thân, đánh giá được bản thân
  • Biết kiềm chế những ham muốn của bản thân
  • Bình tĩnh nói chuyện lịch sử trước đám đông và không bị rủ rê lôi cuốn vào những việc làm không đúng.
  • Tự biết điều chỉnh hành vi của chính mình, biết mình sai và đúng ở đâu và sẽ nhận lỗi để sửa chữa lỗi lầm

10 Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Tiêu Biểu

Tham khảo ngay 10 ví dụ về tính độc lập tự chủ tiêu biểu được SCR.VN sưu tầm dưới đây nhé!

Câu Chuyện Về Sống Độc Lập – Mẫu 1

Câu chuyện Cậu bé bán thuốc lá trở thành nhà khoa học tài giỏi viết về một nhà khoa học thành danh ở Mỹ: Giáo sư – Tiến sỹ Hóa học Trương Nguyện Thành hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Utah, là niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế và là tấm gương về ý chí tự lập đáng khâm phục.

Giáo sư, Tiến sỹ Trương Nguyện Thành đã phải trải qua bao nhiêu năm gian nan, thử thách nơi đất khách quê người, nếm trải những thiếu thốn, khó nhọc để có được vị trí đáng nể và đạt được những thành công như ngày hôm nay. Đó là nhờ sự quyết tâm vượt khó vươn lên, sẵn sàng trả giá cho con đường đã chọn.

Sống tự lập ngay từ nhỏ trong môi trường đói nghèo cơ cực đã rèn luyện cho Trương Nguyện Thành một bản lĩnh vững vàng, dám đương đầu với mọi khó khăn và một tấm lòng thương yêu con người, chính vì vậy mà ông mới có thể đạt tới những đỉnh cao khoa học và trở thành gương sáng cho thế hệ trẻ người Việt noi theo.

Bài Học Về Tính Độc Lập – Mẫu 2

Issac Newton – chú bé luôn nghĩ ra những trò chơi kỳ lạ, chỉ là “một cậu bé đẻ non, ốm yếu, mồ côi cha ngay từ trước lúc lọt lòng” “vốn tính trầm lặng và âm thầm, lúc nào cũng đăm chiêu suy nghĩ, ít thích chơi bời… Giây phút hạnh phúc nhất của cậu là được ẩn mình ở một góc vườn đọc sách và thả hồn mơ mộng theo một ý nghĩ xa xôi.

Có thì giờ rỗi lại đến phòng thí nghiệm của ông Clác hoặc mê mải sáng chế những đồ chơi khác lạ”. Với những trò chơi thông minh tinh nghịch, hiếu động thời thơ ấu, Newton đã rèn luyện được cho mình thói quen rất bổ ích cho công tác nghiên cứu sau này.

Tính độc lập, sáng tạo trong tư duy đã giúp ông trở thành một “nhà bác học vĩ đại ngay trong các nhà bác học vĩ đại” – người mà sau khi mất, trên bức tượng tưởng niệm ông người ta đã khắc câu thơ của Luycrexơ: “Người đã vượt lên trên tất cả những thiên tài”.

Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Của Hồ Chí Minh – Mẫu 3

Có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho lối sống tự lập. Nhưng không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã ra đi tìm đường cứu nước khi mới chỉ là một chàng thanh niên còn trẻ tuổi. Chỉ với hai bàn tay trắng, không có bất kì một sự giúp đỡ nào, Bác vẫn ra đi về các nước phương Tây.

Dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống nhưng Bác vẫn không ngừng học hỏi để có thể tìm ra con đường

cứu nước cho dân tộc. Ngay cả khi đã trở thành một vị Chủ tịch nước – lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, Bác vẫn giữ được đức tính tốt đẹp đó.

Xung quanh Bác có rất ít người giúp việc, thường chỉ là những người thân cận nhất. Những việc Bác có thể tự làm thì đều không làm phiền đến người khác. Thế mới thấy, Hồ Chủ tịch chính là một biểu tượng của tính tự lập. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay đã phát huy được đức tính tốt đẹp ấy.

Gợi ý 🌿 Dẫn Chứng Về Tính Tự Lập 🌿 ngắn gọn

Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Về Tài Chính – Mẫu 4

Võ Hạ Trâm được khán giả biết đến là một người đa tài với cá tính mạnh mẽ. Dù bước vào thế giới âm nhạc với sự hồn nhiên nhưng với tài năng của mình cô đã liên tiếp chinh phục những đỉnh cao. Song hành nhiều câu chuyện sôi nổi về sự nghiệp ca hát là những tâm tình hết sức chân thật của một người phụ nữ luôn yêu hết mình và sống trọn vẹn cho tình yêu.

Ngược thời gian trở về thời điểm diễn ra đám cưới của Võ Hạ Trâm, theo lẽ thông thường sau đám cưới cô dâu chú rể sẽ khoe hình ảnh tuần trăng mật nhưng với vợ chồng Võ Hạ Trâm lại rất khác. Không một ai thấy cô dâu đâu cả, Võ Hạ Trâm như “mất tích” thật sự sau đám cưới. Sự vắng mặt của nữ ca sĩ đến mức mẹ chồng gọi về hỏi thăm thì chồng cô lại bảo rằng tới anh cũng không biết vợ đang ở đâu.

Hóa ra, Võ Hạ Trâm bận đi chạy show tới mức không có thời gian cùng chồng: “Ngay tháng tôi đám cưới là mùa show nên phải tranh thủ để còn tích góp cho tương lai của mình”. Với nhiều khán giả, điều này có thể hơi lạ bởi khi lấy chồng thì người phụ nữ nghiễm nhiên sẽ có chỗ dựa và thường sẽ bỏ bớt những công việc bên ngoài để lui về lo toan cho gia đình. Tuy nhiên, về phần mình Võ Hạ Trâm lại có quan điểm khác hoàn toàn.

Nữ ca sĩ cho hay từ khi ra đời đi làm cho tới nay cô chưa bao giờ đặt mình vào thế phải dựa dẫm vào một ai đó. “Tôi phải đứng và tự đi trên đôi chân của mình, hoạt động độc lập thì tôi mới là tôi. Bản thân tôi chưa bao giờ có khái niệm chồng nuôi.

Tôi chỉ cảm thấy an tâm và an toàn nếu như tôi được làm việc và có một khoản tài chính riêng của mình”, Võ Hạ Trâm khẳng định. Đồng thời, Võ Hạ Trâm cũng cho rằng khi hai vợ chồng cùng độc lập về tài chính và cùng xây dựng hạnh phúc thì cuộc sống gia đình sẽ bền vững hơn.

Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Trong Cuộc Sống – Mẫu 5

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở làng quê Hà Tĩnh năm 1979, không may mắn như bao đứa trẻ khác, ngay từ khi lọt lòng, cậu bé Sơn đã có một thân hình không hoàn chỉnh, tứ chi co quắp, các ngón tay và chân dính chặt vào nhau. Càng lớn đôi tay của anh bị teo dần không có khả năng cử động nữa.

Tuổi thơ của anh cũng có bao hoài bão và mơ ước như các bạn cùng trang lứa, nhưng hoàn cảnh tật nguyền đã khiến anh không thể biến ước mơ thành hiện thực. Cậu bé Sơn mong một lần được cắp sách tới trường nên đòi bố mẹ cho đi học, nhưng ông bà chỉ biết lặng lẽ ngậm ngùi nhìn con mà nước mắt lã chã tuôn rơi.

Mãi khi lên 9 tuổi anh mới có điều kiện cắp sách tới trường. Cũng từ ngày đó dù nắng hay mưa, Sơn vẫn chăm chỉ gắng sức học tập. Sơn nhớ lại: “Để viết được chữ, tôi phải kiên nhẫn tìm cách để cặp bút vào chân tập viết. Lúc đầu rất khó viết và chữ xấu, nhưng tập dần dần rồi chữ cũng tròn đẹp hơn…”. Sang cấp 3 vì trường cách nhà quá xa và sức khỏe không cho phép, nên Sơn đành ngậm ngùi chấp nhận ngừng lại việc học tập của mình dù lòng không muốn.

Nhìn anh dùng đôi chân tàn tật của mình cặp lấy chiếc thìa xúc từng miếng cơm ăn ngon lành, tôi không khỏi xúc động, tự nhủ: “Động lực nào giúp anh vươn qua nghịch cảnh không may này, để tồn tại và giúp ích đời. Đôi chân anh thế kia mà làm sao anh có thể làm được những việc phi thường?”.

Anh Sơn luôn ý thức được số phận mình chịu nhiều thiệt thòi về cơ thể, nhưng phải làm sao để tiếp tục sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Hồi bé, từ việc nhỏ đến việc lớn đều phải có người giúp khiến anh cảm thấy tự ti, chua chát và đắng lòng. Chính từ cảm xúc đó mà khi lớn lên, anh khao khát được học nghề, được làm việc. Đó là động lực giúp anh vượt qua số phận.

Hàng ngày, Sơn lân la đến các xưởng mộc, ngồi dán mắt vào từng đường bào, nhát đục của các bác thợ, rồi về nhà tự mày mò làm theo. Nhưng làm sao được khi tay chân tật nguyền, thế là chiếc cưa tay được Sơn buộc thêm sợi dây thừng, chiếc dùi được nối thêm cán, chiếc đục đổi bằng cán gỗ. Nhiều khi đang làm bị cán đục đâm thẳng vào chân, chảy máu, trầy xước khắp người khiến bố mẹ xót xa.

Lúc đầu, sản phẩm làm ra cứ méo mó, góc cạnh, không bằng ai. Nhưng Sơn không chịu đầu hàng, cứ lao vào làm tiếp. Dần dà, những sản phẩm được Sơn làm ra ngày một đẹp hơn. Và rồi cuối cùng anh cũng trở thành… thợ mộc. Tôi hỏi: “Sao anh không kiếm một nghề dễ hơn để theo đuổi, vì nghề mộc rất khó lại đòi hỏi kỹ thuật và sức mạnh?”. Anh cười bộc bạch: “Vì mình yêu và đam mê với nghề mộc từ nhỏ, nên càng khó mình càng quyết tâm làm bằng được…”.

Năm 1991, Sơn giành giải Nhất nghề mộc của hội thi khéo tay do huyện đoàn Hương Khê tổ chức. Năm 1992, anh tiếp tục đoạt giải Nhất của hội nghị trẻ em nghèo vượt khó tổ chức tại Hà Nội. Anh chia sẻ: “Để đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của mọi người, mình phải học cho thành thạo nghề mộc để tự nuôi sống bản thân và làm được cái gì đó dù nhỏ bé thôi đóng góp cho xã hội”.

Mong muốn giúp ích cho đời của Sơn đã trở thành hiện thực. Năm 1997, anh được Trung tâm Dạy nghề, phục hồi chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận vào dạy nghề cho các học viên khuyết tật. Tại đây, anh đã tìm thấy hạnh phúc cho cuộc đời mình cùng cô gái kém anh 3 tuổi, hiền lành, nết na, Nguyễn Thị Vân.

Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Ngắn Gọn – Mẫu 6

Nhắc đến Bill Gates, người ta thường nghĩ đến hình ảnh tỷ phú “lắm tiền nhiều của”, một doanh nhân thành đạt. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng, người đàn ông ấy đã nỗ lực hết mình với những suy nghĩ táo bạo và suốt đời đấu tranh cho sự độc lập của bản thân để khẳng định cái “tôi” của chính mình.

Với một niềm tin kiên định vào tài năng của bản thân và theo đuổi đến cùng những mục tiêu đã lựa chọn, Bill Gates – người dũng cảm theo đuổi đam mê đã rất thành công trong sự nghiệp của mình từ lập trình cơ bản đến trở thành một nhà từ thiện nổi tiếng trên thế giới.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿 Tính Tự Chủ 🌿 chi tiết nhất

Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Đặc Sắc – Mẫu 7

Ai cũng ngưỡng mộ và coi trọng một người tự lập và có chí khí vươn lên chứ không bao giờ tôn vinh một kẻ chỉ biết phó mặc cho số phận và sống đời ăn bám. Câu chuyện cảm động về cậu bé Tuân “từ nhỏ đã mồ côi cha. Nhà rất nghèo, mẹ Tuân phải làm việc vất vả mà không đủ tiền để nuôi hai anh em…”.

Nhưng với bản tính thật thà, hiếu thảo, ngoan ngoãn cậu đã sớm định hình tính tự lập và cần cù chăm chỉ: “Cậu bé bắt đầu đi khắp đường phố để đánh giày. Tuân rất lễ phép nên được nhiều người thuê. Khi Tuân đưa số tiền kiếm được từ việc đánh giày cho mẹ, mẹ Tuân vui mừng rớt nước mắt”.

Không cam chịu trước hoàn cảnh éo le của gia đình mình, cậu đã vươn lên và nhanh chóng trưởng thành: “ban ngày Tuân đi đánh giày còn buổi tối thì đi học. Nhờ sự nỗ lực không ngừng của mình, Tuân không những học giỏi mà còn phụ giúp được mẹ rất nhiều trong việc trang trải cuộc sống hàng ngày”

Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Ngắn Nhất – Mẫu 8

Thuở thiếu thời Picaso là một hoạ sĩ vô danh, nghèo túng ở Pa ris. Đến lúc chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định đánh canh bạc cuối cùng. Ông thuê sinh viên dạo các cửa hàng tranh và hỏi ” Ở đây có bán tranh của Picaso không?”. Chưa đầy một tháng tên tuổi của ông đã nổi tiếng khắp Paris, tranh của ông bán đước và nổi tiếng từ đó -> Nếu không tự tạo cơ hội cho chính mình thì chẳng bao giờ ta có cơ hội cả.

Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tự Chủ Ấn Tượng – Mẫu 9

Linh là người vui vẻ, hoà đồng và cô ấy cũng không học quá giỏi. Nhưng khi lên đến lớp 12 thì trường tôi thay đổi lớp theo khối để giúp học sinh ôn luyện chuyên môn hơn cho kỳ thi đại học cuối năm. Linh kể rằng bố mẹ bạn ấy mong muốn bạn ấy theo học ban tự nhiên.

Nhưng Linh lại cho rằng việc theo tự nhiên là rất khó khăn vì Linh không theo học chuyên sâu từ ngày cấp 3 và hiện cũng có khá nhiều học sinh giỏi đang học khối này. Vì vậy Linh quyết định học ban xã hội vì với Linh thì có khả năng học tốt xã hội hơn. Sau một năm học tập và rèn luyện thì Linh đã đỗ vào ngôi trường đại học top 2 của ngành Linh theo đuổi.”

Bạn có thể thấy được sự độc lập tự chủ của Linh trong suy nghĩ cũng như hành động. Với một quyết định quan trọng của bản thân Linh đã tự suy nghĩ và đánh giá được khả năng, sở thích của mình để lựa chọn được con đường học tốt nhất cho bản thân mình.

Dẫn Chứng Về Tính Độc Lập Chi Tiết – Mẫu 10

Câu chuyện về Mai An Tiêm và quả dưa hấu, Mai An Tiêm là con nuôi của vua Hùng, muốn gì được nấy song chàng tự làm ra tất cả. Chàng có thể ngẩng cao đầu và tự hào rằng: Tất cả những thứ này, tất cả cơ ngơi này là do bàn tay tôi làm ra.

Câu nói ấy đã làm cho vua Hùng tức giận, đày chàng ra đảo hoang tự sinh tự diệt. Song, với bản lĩnh đã được tôi luyện, với cách sống tự lập không sống phụ thuộc vào kẻ khác, chàng đã chứng minh được cho vua Hùng thấy bản lĩnh của mình, dâng lên vua cha quả dưa hấu lòng đỏ ngọt lịm như tấm lòng và nhân cách của chàng. Tự lập giúp cho Mai An Tiêm đứng vững được trước sóng gió.

Gửi đến bạn thông tin🍃 Tự Tin Là Gì 🍃 ví dụ chi tiết

Viết một bình luận