Cách Tính Ngày Để Cúng Thất [Hướng Dẫn Cúng Thất Đúng Nhất]

Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ❤️️ Hướng Dẫn Cúng Thất Đúng ✅ Là Một Trong Các Nghi Lễ Cúng Bái Người Đã Khuất Tồn Tại Từ Lâu Ở Việt Nam

Cúng Thất Là Gì

Cúng Thất Là Gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin hữu ích sau đây để biết rõ.

Cúng thất là một nghi lễ Phật giáo do chư tăng cử hành. Khi tang lễ có thể có mặt nhiều người ngoài gia đình, họ hàng, thì cúng thất thường chỉ bao gồm những người thân trong gia đình của người quá cố, và một số ít họ hàng thân thuộc, cúng thất có thể được cử hành tại gia với những nhà sư được mời tới nhà, nhưng thường được cử hành tại chùa, đó chính là nơi thờ phượng đặt tro cốt của người quá cố.

Cúng tuần hay còn gọi là cúng thất tuần, cúng 7 ngày là nghi lễ có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam sau đó được lưu truyền từ đời này qua đời khác bởi nhiều lớp thế hệ người Việt.

Tương truyền rằng, bất cứ linh hồn nào sau khi mất cũng bị xét xử tội tại điện Diêm Vương, nếu không có tội sẽ được nhanh chóng đầu thai, còn nếu mắc tội nghiệp nặng nề khi còn sống phải ở lại dưới địa phủ chịu đoạ đày, hết nghiệp mới được siêu thoát.

Ngoài Chia Sẻ Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Đọc Thêm Cách Cúng 49 Ngày  💦

Có Nên Cúng Thất

Có Nên Cúng Thất? Trung ấm thông thường tồn tại 49 ngày, chính là 7 lần 7. Trung ấm thì 7 ngày họ có một lần biến dị sanh tử, cũng chính là nói họ cứ 7 ngày thì có một lần rất đau khổ, vào ngay lúc này tụng kinh niệm Phật hoặc là tu sám pháp rồi hồi hướng cho họ, thì có thể giảm nhẹ đau đớn của họ.

Như vậy, cúng thất thật sự có ý nghĩa chỉ đối với những người đã mất chưa quyết là được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm. Việc cúng cầu siêu như vậy nhằm nhắc nhở và gợi cho những con người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng đẹp đẽ, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn.

Ý Nghĩa Lễ Cúng Thất

Ý Nghĩa Lễ Cúng Thất, một số thông tin hay chia sẻ sau đây:

Tính từ ngày mất, sau bảy ngày cúng một lần gọi là cúng thất. Người đã lâm chung thường phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần 7 ngày đi qua một điện ở âm ty; sau 7 tuần vong hồn đã siêu thoát. Theo Phật giáo thì sau bảy tuần vong hồn đã vãng sinh. Giống như ở thế gian về ở chỗ mới cố định hơn. Điều này không có nghĩa là hương linh đã không còn khả năng vãng lai thăm viếng gia hộ cho con cháu.

Bên Cạnh Chia Sẻ Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Đọc Thêm Cách Thắp Hương  💦

Cúng Thất Bao Lâu

Cúng Thất Bao Lâu, Thời gian tiến hành lễ cúng Thất đó là khoảng từ ngày người quá cố mất cho tới đủ 7 ngày.

Nghi lễ này được diễn ra từ buổi chiều ngày hôm trước( trước hôm sống). Bạn cần chuẩn bị một số thứ quan tọng như: thầy cúng Sinh là không thể thiếu, hoa quả đèn nhang, chè xôi hoặc các loại hoa cúng

Cúng Thất Ở Nhà Hay Ở Chùa

Cúng Thất Ở Nhà Hay Ở Chùa? Nghi lễ được cử hành tại chùa , thường thấy có một vài cho đến vài chục chư tăng cử hành lễ, tùy theo yêu cầu của gia chủ.

Việc cúng thất bao gồm việc cúng cơm và cầu siêu cho người chết, dường như đây là một việc làm thường thấy đối với những gia đình theo Phật Giáo.

Tuy nhiên, nếu việc làm này không xuất phát từ sự hiểu biết thì những người thực hiện sẽ không có niềm tin. Điều cần thiết trong mỗi người đó chính là niềm tin tưởng nhưng một khi đã đánh mất nó và làm một cách không thành tâm thì việc cúng kiếng cũng không giúp đỡ được người chết nhiều.

Ngoài Chia Sẻ Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Xem Thêm Cách Cúng Vong Trong Nhà 💦

Cách Tính Ngày Để Cúng Thất

Cách Tính Ngày Để Cúng Thất, Tục cúng thất là cúng vào các ngày theo tuần, kể từ ngày mất: 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày.

Ví dụ người mất vào ngày 22/05/2024 (thứ sáu) thì cúng tuần sẽ được thực hiện vào ngày 28/05/2024 (thứ năm). Cúng 3 ngày sẽ được thực hiện vào 24/05/2024 (chủ nhật). Dùng công thức excel thì ta sẽ lấy ngày mất + 7 rồi trừ đi 1 để ra ngày cúng tuần, lấy ngày mất + 49 rồi trừ đi 1 để ra ngày lo việc 49 ngày.

Cái này cũng giống như trong toán học, hỏi từ 2 đến 5 có mấy số. Nếu lấy 5-2 thì sẽ chỉ ra 3, nhưng thực tế là 4 số: 2, 3, 4 và 5. Tương tự từ 0 đến 99 sẽ có 99 – 0 + 1 = 100 số, từ 10 đến 90 sẽ có 90 – 10 + 1 = 81 số

Cúng Thất Đầu Tiên

Cúng Thất Đầu Tiên, Cúng thất tuần như một nghi lễ tích công đức cho người đã khuất.

Khi cúng thất tuần đủ 7 ngày, sẽ tích được cả 7 phần công đức. Trong đó 6 phần cho người cúng còn 1 phần cho người đã khuất. Để có thể tích được nhiều công đức cho người đã khuất thì gia chủ nên mời các sư thầy, pháp sư. Để có sự hướng dẫn và hỗ trợ, giúp cho linh hồn người khuất mặt có thể thanh thản mà siêu thoát.

Trong thời gian cúng thất tuần, con cháu trong gia đình cố gắng thật tâm hướng phật. Làm điều thiện, làm điều tốt. Thì sẽ giúp cho người chết có thể giảm bớt nhiều nghiệp chướng, giảm tội lỗi gây ra khi còn sống.

Cúng thất tuần cho người mới mất như thế nào?

Cúng thất tuần sẽ diễn ra trong 7 ngày sau khi có người mất. Mỗi bữa phải cúng mâm cơm, có đầy đủ các món cơ bản, sạch sẽ, gọn gàng. Mâm cỗ bài trí đúng hướng, lư hương phải để đúng vị trí. Sau đó thực hiện nghi lễ cúng thất theo hướng dẫn của sư thầy, pháp sư. Con cháu tốt nhất nên có mặt đông đủ, quần áo nghiêm chỉnh, gọn gàng.

Trong quá trình sư thầy, pháp sư đọc văn khấn thì con cháu trong nhà phải im lặng. Làm theo chỉ dẫn của sư thầy, pháp sư. Không được rì rầm to nhỏ, ồn ào hay mất tập trung thiếu tôn trọng người khuất mặt.

Theo hướng dẫn, thực hiện lạy và khấn vái đúng số lần. Tâm phải tĩnh và hướng về người đã khuất để giúp họ giảm bớt nghiệp chướng. Con cháu tham gia nghi lễ càng đông đủ thì linh hồn người mất càng dễ siêu thoát hơn.

Bên Cạnh Chia Sẻ Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Tham Khảo Cách Thắp Hương Cho Người Mới Mất  💦

Cúng Thất Thứ 2

Cúng Thất Thứ 2, Những lưu ý trong lễ cúng 7 ngày sau khi mất

Để nghi lễ có thể diễn ra được trọn vẹn, hoàn thành tốt nhất, thì gia chủ chớ có chủ quan. Nên lưu ý và tránh những điều kiêng kỵ để không phạm tội với bề trên, với người đã khuất.

  • Về mâm cơm cúng trong nghi lễ không được sử dụng thịt bò, mèo, chó. Tốt nhất là nên cúng mâm cơm chay để không dính tới tội sát sanh. Sát sanh cũng sẽ khiến cho linh hồn người chết phải chịu thêm một tội nữa ở cửa địa ngục. Vậy nên chuẩn bị một mâm chay, gọn gàng, không đồ ôi thiu, dơ bẩn là được.
  • Trong quá trình nghi lễ diễn ra không để trẻ em, con nít quấy phá, cản trở nghi lễ. Trẻ em không biết gì sẽ có khả năng làm đổ vỡ mâm cúng, các vật dụng linh thiêng. Phạm tội lớn với bề trên.
  • Khi thực hiện nghi lễ, tuyệt đối không cười đùa giỡn. Thái độ trang nghiêm, chỉnh tề, tâm phải hướng về Phật và người đã khuất.
  • Hướng bàn thờ phải được đặt đúng phong thủy, các vật bài trí phải để đúng vị trí.
  • Nhà cửa khi cúng thất tuần phải gọn gàng, sạch sẽ. Không được để đồ dơ bẩn, ô uế trong nhà, như vậy là không tôn trọng người đã mất.
  • Cúng thất tuần là một nghi lễ lâu đời và không thể thiếu mỗi khi gia đình có người mới chết. Vì vậy mà gia chủ khi thực hiện nghi lễ phải có sự tìm hiểu rõ ràng. Nghiêm túc thực hiện nghi lễ một cách thành tâm để đạt được mục đích đúng đắn của nghi lễ.

Ngoài Gợi Ý Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Xem Thêm Cúng Cơm Vong 💦

Cúng Thất Tuần

Cúng Thất Tuần. Tục cúng đầu tuần hay thất tuần có nguồn gốc từ Trung Quốc lâu đời. Sau này, ông bà ta gọi là bài cúng cơm 7 ngày cho người đã khuất. Với ý nghĩa cầu siêu, giúp người đã khuất bớt đi khổ ải, trả bớt nghiệp chướng trên trần gian.

Theo tương truyền, những người khi sống làm thiện, tích đức, khi chết sẽ về nương nhờ cửa Phật. Còn người thường, khó tránh phạm lỗi sai trái, mang nghiệp chướng cho đến khi chết. Linh hồn họ sẽ phải xuống địa ngục trải qua 7 cửa ải đau khổ thì mới được siêu thoát.

Để người chết bớt chịu nỗi thống khổ, có thể siêu thoát nhẹ nhàng. Thì người nhà có thể đọc kinh, niệm phật sám hối hướng về người chết. Cúng bái và đọc kinh trong nghi lễ thất tuần sẽ giúp học từ phúc, cầu an cho người tụng kinh, và cả người chết.

Bên Cạnh Gợi Ý Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Chia Sẻ Văn Khấn Cúng Tạ Ơn 💦

Cúng 49 Ngày Tính Từ Ngày Nào

Cúng 49 Ngày Tính Từ Ngày Nào? Tính từ ngày người nhà mất, theo lịch âm lịch

Thời điểm 49 ngày sẽ là lúc thần thức tìm được tới cảnh giới để tái sanh và Thần Thức sẽ về một trong sáu cõi của lục đạo gồm (trời, a tu la, người, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục).

Do đó, làm lễ cúng văn khấn 49 ngày là rất cần thiết với người đã mất và đây cũng là lúc người thân trong gia đình thể hiện sự yêu thương với người đã khuất bằng nghi lễ cúng 49 ngày cho người chết. Càng cẩn thận càng tốt, càng chu đáo càng tốt.

Ngoài Chia Sẻ Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Tham Khảo Cách Cúng Mẹ Quan Âm 💦

Mâm Cúng Thất Gồm Những Gì

Mâm Cúng Thất Gồm Những Gì? những thứ mà bạn cần phải sắm trong lễ cúng

  • Tiền vàng từ 15 sấp trở lên, quần áo từ 2 – 3 bộ cho người đã khuất.
  • Một số loại vàng mã là những đồ dùng cần thiết cho con người như ở dương gian.
  • Mâm cơm gồm có các món ăn quen thuộc
  • Nước, rượu, nhang đèn, hoa, trái cây

Ngoài Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Xem Thêm Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà 💦

Cúng Thất 49 Ngày

Cúng Thất 49 Ngày, bài cúng 49 ngày ngắn gọn dễ nhớ sau đây

Hôm nay là ngày….tháng….năm (Âm lịch)

Nhân tuần chung thất (hoặc bách nhật)

Chúng con cùng toàn gia quyến kính sửa: trầu tựu, cỗ bàn dâng lên cha (mẹ),

Than ôi!

Thân phụ (mẫu) đi đâu, vội vàng chi mấy

Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!

Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân

Ngày tựa chim hay, tiết vừa bốn chín (hoặc trăm ngày)

Thoi đưa thấm thoát nay đã bảy tuần (hoặc trăm ngày).

Cây lặng gió lay, khóc làm sao được;

Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.

Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Cúng Thất Đọc Kinh Gì

Cúng Thất Đọc Kinh Gì? Nếu bạn chưa biết thì có thể xem ngay chia sẻ sau đây:

Nghi thức Cúng Thất có thể được bổ túc bằng một trong những kinh điển chọn ở phần kinh văn, như Kinh Thương Yêu, Kinh Phước Đức, Kinh A Nậu La Độ, Kinh Tám Điều Giác Ngộ Của Các Bậc Đại Nhân, Kinh Kim Cương, Kinh Người Áo Trắng, v.v… Trì tụng các kinh này rất bổ ích cho người quá cố và cho những người trì tụng.

Bên Cạnh Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ⏩ Chia Sẻ Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 💦

Viết một bình luận