Cách Cúng 49 Ngày: Cách Tính Ngày, Bài Cúng, Sắm Lễ Cúng Đầy Đủ

Cách Cúng 49 Ngày , Cách Tính Ngày, Bài Cúng, Sắm Lễ Cúng. Một Lễ Rất Quan Trọng Có Ý Nghĩa Tiễn Linh Hồn Người Đã Khuất Xuống Suối Vàng

49 Ngày Là Gì

49 Ngày Là Gì? Cúng 49 ngày là một dạng tín ngưỡng của người còn sống đối với người đã mất.

Cúng 49 ngày được xem là lễ giỗ đầu tiên của người đã mất hay còn gọi là “chung thất”, lễ cúng này được lấy vía của đàn ông để tính. 1 vía tương đương với 7 ngày (tức là 1 tuần), qua 7 vía tức là 49 ngày.

Lễ cúng 49 ngày này nhằm thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất. Nhằm cầu mong linh hồn của người đã mất sớm siêu thoát và tái sinh vào nơi tương ứng.

Tham Khảo 🌻Bài Văn Khấn Giỗ Cha 🌻 Mẹ

Cách Bày Bàn Thờ Cúng 49 Ngày

Cách Bày Bàn Thờ Cúng 49 Ngày và cần chuẩn bị những gì?

Trên bàn thờ người đã khuất trong vòng 49 ngày mọi gia đình, thân nhân cần dâng cúng cơm nước hàng ngày cho người chết để họ được no đủ. Thậm chí cũng không cần phải quá cầu kỳ nhưng phải đầy đủ cơm và nước.

Mỗi lần cúng phải thật sự thành tâm, không được cúng đồ thừa. Đặc biệt vào những ngày tuần thất thường cúng kính trang trọng hơn. Nhiều gia đình cẩn thận hơn thì đến chùa hoặc thỉnh chư Tăng về nhà làm lễ cầu siêu cho người quá vãng.

Đến 49 ngày thì nghi lễ được thực hiện trang trọng hơn, có người cúng chay có người cúng mặn, nhưng với bàn thờ phật thì tuyệt đối không bao giờ có đồ mặn. Ngày nay thì nên nhờ các sư thầy ở trên chùa, nhưng người phật tử về tụng, để linh hồn được siêu thoát về nơi cõi lạc.

Các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ lúc nào cũng phải đầy đủ, nhang đèn, hoa trái cây phải được chuẩn bị cẩn thận vào những ngày như thế này.

Chia Sẻ 🌻Văn Khấn Cúng Cô Hồn🌻 Bài Cúng

Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất

Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất: Lễ cúng diễn ra sau ngày người chết qua đời được 49 ngày. Như vậy theo quan niệm của ông bà xưa thì lễ 49 ngày sẽ bắt đầu tính từ ngày mất. Tuần 49 ngày còn được gọi là cúng “chung thất”.

Cách Tính Cúng 49 Ngày Cho Người Mất? Đáp án là tính từ ngày người nhà mất, theo lịch âm lịch

Thời điểm 49 ngày sẽ là lúc thần thức tìm được tới cảnh giới để tái sanh và Thần Thức sẽ về một trong sáu cõi của lục đạo gồm (trời, a tu la, người, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục). Do đó, làm lễ cúng văn khấn 49 ngày là rất cần thiết với người đã mất và đây cũng là lúc người thân trong gia đình thể hiện sự yêu thương với người đã khuất bằng nghi lễ cúng 49 ngày cho người chết. Càng cẩn thận càng tốt, càng chu đáo càng tốt.

Tìm Hiểu 🌻Cúng Cơm Vong🌻 Linh, Hương Linh

Cúng 49 Ngày Như Thế Nào

Cách Cúng 49 Ngày Như Thế Nào? Cúng ở trong nhà hay ngoài mộ?

Thường lễ cúng 49 ngày này được diễn ra trong nhà lẫn ngoài mộ. Trước tiên thầy cúng sẽ làm lễ tại bàn thờ cúng người đã mất để cầu linh hồn được yên nghỉ và sớm siêu thoát nơi cõi âm.

Sau đó thấy cúng sẽ di chuyển đến phần mộ của người đến mất để cầu cúng sự bình yên và giải thoát cho linh hồn người đã mất.

Đọc Thêm 🌻Bài Cúng Giỗ Cha 🌻 Cách Cúng, Lễ Vật

Cách Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất

Cách Cúng 49 Ngày Cho Người Mất được nhiều gia chủ quan tâm

Cách Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất thường chuẩn bị lễ chay hay mặn

Tùy theo vùng miền và mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng 49 ngày sẽ là món chay hay món mặn. Tuy nhiên thường mâm lễ vật trên bàn thờ người mất sẽ là mâm cỗ chay. Còn mâm cỗ cúng gia tiên trong nhà trong cửa sẽ là mâm mặn.

Cách Cúng Cơm Trong 49 Ngày

Cách cúng cơm cho người mới mất trong 49 ngày đầu không quá phức tạp. Gia đình sẽ làm bữa cơm nhỏ, chuẩn bị 3 bát cơm, dàn thành hàng ngang, đặt đôi đũa lên bát cơm ở giữa, bát này thường sẽ đầy nhất.

Bởi vì bát này sẽ dành cho người mất, hai bát bên cạnh dành cho tả hữu thần quang. Hai chiếc bát hai bên để mỗi bát một chiếc đũa bởi theo quan niệm nếu để hai chiếc cô hồn dã quỷ có thể tranh cơm với người đã mất. Gia chủ luộc lên 1 quả trứng, bóc sạch vỏ, thêm 1 thìa muối trắng, 1 bát canh kèm thìa đặt, 1 chén nước sạch lên mâm cơm cúng.

Xắt 7 lát gừng đặt lên đối với người mất là nam giới, 9 lát gừng cho nữ giới. Theo quan niệm, mâm cơm phải đủ cơm, muối và nước thì mới đúng chuẩn. Trứng có thể có có thể không cũng được.

Tham Khảo 🌻Bài Văn Cúng Giỗ Anh Trai🌻 Em Trai

Cách Cúng Lễ 49 Ngày

Một số thông tin hay chia sẻ về Cách Cúng Lễ 49 Ngày cho các bạn đọc quan tâm

Theo đạo Phật, chết không phải là đã hết. Sau khi chết, phần xác bị hư hoại nhưng vẫn thực sẽ tùy theo nghiệp báo mà khi còn sống đã tạo ra để tái sinh và các cõi tương ứng. Trong thế tình thức này có rất nhiều cảnh giới, nếu tính từ dưới lên sẽ là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a – tu – la, nhân, thiên,…

Người đã mất chưa được quyết là sẽ tái sinh vào cảnh giới nào hoặc đang ở trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm thì lễ 49 ngày cúng cho người mới mất thực sự có ý nghĩa.

Không như lễ cúng tuần đầu để giảm bớt những thống khổ sau khi mất, lễ cầu siêu 49 ngày sẽ nhắc nhở cho người đã khuất hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc hướng đến những tư tưởng tốt đẹp để thần thức có thể tái sanh về cảnh giới tốt đẹp tương ứng.

Xem Thêm 🌻Văn Khấn Sau Khi Lau Dọn Bàn Thờ🌻 Chuẩn

Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày

Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày sao cho đầy đủ và đúng nhất? Hãy theo dõi những thông tin sau

Tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng 49 ngày có sự khác biệt. Theo Phật Giáo, người nhà nên sử dụng mâm cúng chay cho người đã mất nhằm giảm tội ác, mong linh hồn sớm siêu thoát. Còn theo quan niệm của Đạo giáo, thì lễ cúng 49 ngày ngoài mộ có thể sử dụng lễ mặn, tuy nhiên cần tránh một số món làm từ thịt mèo, thịt chó hoặc thịt bò, trâu,…

Mâm lễ vật chay cúng 49 ngày thường có:

 • Những món ăn chay, xôi, bánh trôi,…
 • Kèm với hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây tươi.

Mâm lễ vật mặn cúng 49 ngày thường có:

 • Các món ăn mặn từ thịt, cá,… được chế biến thành xào, kho, canh
 • Hoa, quả
 • Bánh Kẹo
 • Hương thắp
 • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
 • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ

Chia Sẻ 🌻Bài Cúng Giỗ Thường 🌻 Giỗ Cát Kỵ Hàng Năm

Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Cần Những Gì

Nhìn chung, đồ dùng cúng trong lễ cúng 49 ngày có sự khác biệt giữa các vùng miền cũng như các hình thức tín ngưỡng tôn giáo. Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Cần Những Gì? theo dõi những chia sẻ sau

Những người theo đạo phật cho rằng vật cúng tế cho lễ 49 ngày rất kỵ việc sát sanh, vì việc sát sanh càng làm liên lụy khổ quả cho người chết. Do đó, các gia chủ theo đạo phật thường Sắm lễ cúng 49 ngày bằng đồ chay, hương, hoa, sữa, bánh và trái cây.

Điều này dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng đã nói rằng: “Làm những việc sát hại, cho đến bái tế quỉ thần đã không có một mảy may phước đức, không có lợi gì mà còn kết thêm tội lỗi sâu nặng cho người chết.

Tuy nhiên, những người bên Lương giáo thì quan niệm đồ cúng 49 ngày giống như cúng giỗ bình thường. Họ chỉ kiêng một số món tối kị như thịt mèo, thịt chó, thịt bọ. Còn hầu như đồ cúng giống như các lễ khác. Dưới đây là những thứ mà bạn cần phải sắm trong lễ 49 ngày.

 • Tiền vàng từ 15 sấp trở lên, quần áo từ 2 – 3 bộ cho người đã khuất.
 • Một số loại vàng mã là những đồ dùng cần thiết cho con người như ở dương gian.
 • Mâm cơm gồm có các món ăn quen thuộc như thịt cá, xôi…
 • Nước, rượu, nhang đèn, hoa, trái cây.

Đặc biệt lưu ý:

 • Không bao giờ cúng thịt chó, thịt bò và thịt mèo
 • Đối với người miền bắc thì người thân chỉ được khóc theo hướng dẫn của thầy cúng. Không nên khóc quá nhiều sẽ khiến vong linh bị vướng bận trần gian.

Ngoài Gợi Ý Cách Cúng 49 Ngày 🌻Xem Thêm Văn Khấn Trong Nhà 🌻

Cách Bày Mâm Cúng 49 Ngày

Lễ vật cúng 49 ngày có thể khác nhau tuỳ theo vùng miền và tôn giáo. Sau đây sẽ là những đồ vật để chuẩn bị cho lễ 49 ngày theo Phật giáo:

 • Món chay: vì theo Phật giáo sát sanh có thể ảnh hưởng đến người đã khuất nên cúng 49 ngày sẽ cúng bằng thức ăn chay và xôi chè.
 • Ngoài đồ ăn chay thì các lễ vật cúng cần thiết đơn giản như hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây tươi

Bài Cúng 49 Ngày

Bài Cúng 49 Ngày ngắn gọn dễ nhớ sau đây

Hôm nay là ngày….tháng….năm (Âm lịch)

Nhân tuần chung thất (hoặc bách nhật)

Chúng con cùng toàn gia quyến kính sửa: trầu tựu, cỗ bàn dâng lên cha (mẹ),

Than ôi!

Thân phụ (mẫu) đi đâu, vội vàng chi mấy

Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!

Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân

Ngày tựa chim hay, tiết vừa bốn chín (hoặc trăm ngày)

Thoi đưa thấm thoát nay đã bảy tuần (hoặc trăm ngày).

Cây lặng gió lay, khóc làm sao được;

Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.

Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Bên Cạnh Chia Sẻ Cách Cúng 49 Ngày 🌻 Đọc Thêm Văn Khấn Ngoài Trời  🌻

Văn Khấn Cúng 49 Ngày

Bài Văn Khấn Cúng 49 Ngày hoàn chỉnh được nhiều gia chủ sử dụng trong lễ cúng

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………………….tháng…………………năm……………..âm lịch.

Tức ngày…………….. tháng………………….. năm……………. dương lịch.

Tại:…………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………….

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………………………………. chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………

Hiển…………………….

Hiển…………………….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Ngoài Gợi Ý Cách Cúng 49 Ngày 🌻 Tham Khảo Văn Khấn Ngày Giỗ Ông Bà 🌻

Viết một bình luận