Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 [Cách Bày Mâm Cúng, Vái Cúng Chuẩn]

Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 ❤️️ Cách Bày Mâm Cúng, Vái Cúng ✅ Rằm Tháng Bảy Là Dịp Lễ Lớn Với Nhiều Ý Nghĩa Quan Trọng Trong Đời Sống Tâm Linh.

Cúng Cô Hồn Tháng 7 Gồm Những Ai

Cúng Cô Hồn Tháng 7 Gồm Những Ai? Tháng 7 Âm lịch chúng ta thường phải cúng cô hồn và có rất nhiều điều kiêng kị đi kèm nhưng không phải ai cũng hiểu cô hồn là gì và việc cúng lễ đó có ý nghĩa như thế nào đến đời sống của chúng ta.

Dân gian quan niệm, mỗi chúng ta có cả phần hồn và phần xác, khi chết đi vẫn còn phần hồn sẽ được đầu thai sang một kiếp khác nhưng có những linh hồn oan khuất, nặng nghiệp với dương gian, không được siêu thoát sẽ lang bạt ở chốn này. Cô hồn dã quỷ theo dân gian là những hồn ma, quỷ lang thang cô độc không có nơi trú ngụ và thường ở nay đây mai đó.

Cô hồn thường đi cùng dã quỷ, nên người xưa thường nhắc cô hồn dã quỷ. Những linh hồn tha phương cùng những con quỷ sống vật vờ ở dương gian, có thể quấy nhiễu tới con người.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là tháng của ma quỷ. Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “xá tội vong nhân” hay ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương gian. Ngày rằm tháng 7 cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”.

Ngày Xá Tội vong nhân của Phật Giáo, Tết Trung Nguyên của Đạo Giáo và việc thờ kính tổ tiên của Nho Giáo đã kết hợp hoạt động, hình thành tập tục cúng cô hồn tại vùng Đông Á.

Cúng cô hồn là một nét văn hóa dân gian đẹp, có tính chất nhân văn. Trước tiên, tục cúng cô hồn có ý nghĩa nhân đạo, bởi dân gian tin rằng vào dịp này, những vong hồn bơ vơ đói rét không được ai thờ cúng sẽ được “ăn uống no nê”. Thứ hai là, vào dịp này nơi nơi đều làm lễ cầu siêu nên các cô hồn “về” dương gian sẽ có cơ hội nghe tụng kinh niệm Phật, hiểu thêm lẽ sống ở đời để khi về âm giới thì ăn năn hối lỗi, tu học để được chuyển kiếp, không bị bơ vơ đói khát nữa.

Ngoài Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7, giới thiệu với bạn 🌨 Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà 🌨 Bài Cúng, Văn Khấn

Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7 Gồm Những Gì

Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7 Gồm Những Gì? Tổ chức lễ cúng cô hồn vào Rằm tháng bảy là một trong những lễ cúng của người Việt Nam diễn ra hàng năm. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt lâu đời này và đến nay thì nó vẫn giữ được giá trị của mình.

Người xưa quan niệm rằng 15 tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan, sau ngày này thì người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên có thể cúng cô hồn từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch. Việc cúng cô hồn nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7.

Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu (17 – 19 giờ), lý do là bởi người ta tin rằng các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời mà theo thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn mới ăn uống được. Còn ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm các linh hồn bị hồn xiêu, phách tán, yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được.

Đồ cúng cô hồn luôn có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn… Đặc biệt, món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Cùng với Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7, SCR.VN tặng bạn 💧 Cách Cúng Mùng 2 Và 16 💧 Cúng Xe, Cúng Thần Tài, Cô Hồn

Cách Sắm Lễ Vật Cúng Cô Hồn Tháng 7

Cách Sắm Lễ Vật Cúng Cô Hồn Tháng 7 như thế nào? Đây cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm khi có nhu cầu tổ chức lễ cúng cô hồn vào Rằm tháng 7.

Tùy theo phong tục tập quán của 3 miền mà mâm cúng cũng có sự khác biệt nhỏ nhưng nhìn chung đồ cúng cô hồn gồm những vật lễ cúng sau:

 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Ngũ quả tính đúng khi dựa vào số loại quả chứ không tính số lượng.
 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu lỏng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt từng khúc nhỏ có độ tầm 15cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá, và thường những loại tiền có mệnh giá nhỏ).
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Cách Thờ Cúng Tổ Tiên 🌹 Bày Bàn Thờ Đúng Cách Nhất

Cách Bày Mâm Cúng Chúng Sinh Tháng 7

Để cúng cô hồn tháng 7 hiệu quả theo quan niệm dân gian và phong tục truyền thống từ lâu đời của người Việt, bạn tham khảo Cách Bày Mâm Cúng Chúng Sinh Tháng 7 sao cho đúng.

Mỗi vùng miền, địa phương sẽ có những bước thực hiện khác nhau. Tất cả tùy thuộc vào đặc điểm văn hóa, khí hậu và các yếu tố khác tác động đến. Thế nhưng dù là nghi thức, lễ vật khác nhau thì sự thành tâm là điểm chung khi tiến hành cúng bái, và lễ cúng cô hồn cũng không ngoại lệ.

Thông thường, bày trí mâm cúng cô hồn, cúng chúng sinh tháng Bảy được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên ta đặt bát lư nhang ở trước mặt để làm tâm. Đèn nến đặt bên cạnh lư nhang.
 • Chén gạo và muối đặt 2 bên lư nhang sao cho cân đối.
 • Tiếp đó, ta đặt 3 lý rượu, 3 ly nước phía sau bát lư nhang.
 • Đến 6 dĩa xôi, 6 chén chè, 6 chén cháo. Hãy sắp thành một hàng ngang sao cho đẹp mắt nhé.
 • Hoa và trái cây chúng ta đặt theo quy tắc Đông bình, Tây quả, tức bình hoa ta đặt phía Đông, dĩa trái cây ta đặt phía Tây.
 • Sau đó ta đặt giấy cúng vàng mã, kề bên hoa ta đặt dĩa bánh kẹo và không quên một bó nhang để thắp hương cầu khấn.
 • Đừng quên 6 bộ chén đũa muỗng để các vong linh chứng dám lễ vật.

Cùng với Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7, gửi đến bạn 🍃 Văn Khấn Khai Xuân Đầu Năm 🍃 Bài Cúng, Sắm Lễ Cúng Chuẩn

Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Trong Nhà

Cúng cô hồn tại gia là một nghi lễ không quá phức tạp và gia chủ có thể thực được. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Trong Nhà sao cho đúng.

Nghi thức cúng cô hồn rất quan trọng, gia chủ cần lưu ý để không làm phật lòng các âm linh, đồng thời cầu phước lành cho gia đình và nhà cửa. Cụ thể, dưới đây là những nghi thức cúng cô hồn cần chú ý:

 • Trang phục chỉnh tề khi cúng bái, tuyệt đối không được mặc quần cộc, áo hở hang. Nếu có thể hãy mặc áo lam để tiến hành khấn vái.
 • Cúng cô hồn đúng cách, không nên bày xôi, gà và đồ mặn. Theo nhiều nhà tâm linh thì chúng ta nên chuẩn bị mâm đồ chay cúng cô hồn. Đây là một trong những cách để hạn chế cô hồn phát sinh lòng tham.
 • Hương phải được cắm thẳng khi thắp, tránh bị xiên vẹo.
 • Nên bày biện lễ cúng ở ngoài sân, không đặt ngoài cửa.
 • Tránh để người già, trẻ em, phụ nữ mang thai đến gần mâm cúng, có thể bị các vong hồn quấy rối, trêu chọc.
 • Lưu ý rải tiền ra mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.
 • Bày biện đồ cúng theo nguyên tắc “đông bình tây quả” gồm hoa quả, rượu và nước.
 • Khi thắp nhang, nên thắp theo số lẻ 1,3,5,7,9 để dâng lễ vật lên gia tiên. Bởi vì theo người xưa truyền lại, những con số này đại diện cho dương tính, có đặc tính tưởng niệm, có thể cầu may mắn, phước lành, mọi sự bình an.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Văn Khấn Cúng Khai Trương Đầu Năm 🌹 Bài Khấn, Cách Cúng

Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Ngoài Trời

Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Ngoài Trời cần phải được thực hiện theo đúng phong tục truyền thống để tránh phạm phải những điều kỵ.

Lễ cúng cô hồn bắt buộc phải làm ngoài nhà, cúng ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng làng…, tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm của người xưa làm thế sẽ rước vong vào nhà.

Những lưu ý khi cúng cô hồn rằm tháng 7 như sau:

 • Đặt mâm lễ cúng trước cửa nhà.
 • Cúng xong đồ mã nên đốt ngay tại chỗ, muối gạo rải xung quanh nhà. Tuyệt đối không mang các vật phẩm cúng cô hồn vào trong nhà.
 • Trước khi dọn lễ vật ra cúng, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà đã có người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì nên thả ngay. Bởi vì theo quan niệm dân gian nếu giật lại thì gia chủ sẽ gặp nhiều điều xui xẻo.

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

 • Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.
 • Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Cúng Cô Hồn Hàng Tháng 🌠 Cách Cúng Chúng Sinh

Cách Cúng Cô Hồn Đơn Giản

Chia sẻ Cách Cúng Cô Hồn Đơn Giản giúp gia chủ thể hiện lòng thành tâm của mình với các thế giới vô hình linh thiêng.

Hiện nay thì tập tục cúng cô hồn vẫn được lưu lại và thể hiện một nét đẹp văn hóa của người Việt. Không chỉ là dịp để chúng ta bố thí cho các vong linh đói khát. Mà nó còn là dịp để chúng ta xin tội cho người thân trong gia đình đã khuất. Thể hiện được tin thần nhân văn và từ bi của con người theo quan điểm của nhà Phật.

Cúng Cô Hồn là một nghi thức thể hiện lòng nhân từ với chúng sinh. Mâm cúng cũng không đòi hỏi mâm cao cỗ đầy, lễ vật phức tạp. Có thể đơn giản hóa chỉ là chè xôi, khoai sắn luộc, hương hoa, cùng chút tiền vàng.

Tuy nhiên vào tháng 7 âm lịch thì cũng có tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu. Do đó trước khi chúng ta thực hiện lễ cúng cô hồn. Thì các gia đình cũng phải làm lễ cúng Phật cúng thần linh và gia tiên trước. Đối với những gia đình không có điều kiện để tổ chức lễ cúng cô hồn tháng 7. Sau khi chúng ta cúng phật và cúng gia tiên xong. Thì có thể lấy một ít muối và gạo rải ngoài cửa. Lưu ý là chúng ta nên rắc bốn phương tám hướng. Như một nghi thức bố thí cho các vong hồn.

Không chỉ có Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Văn Khấn Ngày Rằm Hàng Tháng 🍀 Văn Khấn Ngày Rằm Hàng Tháng

Cách Vái Cúng Cô Hồn Tháng 7

Cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 âm lịch là một trong lễ cúng lớn của người Việt nhằm cầu mong hạnh phúc và xua tan xui xẻo. Vậy Cách Vái Cúng Cô Hồn Tháng 7 như thế nào?

Các lễ vật trong mâm cúng cô hồn cần phải được chuẩn bị chu đáo, chọn đồ tươi ngon, không bị héo, thối vì điều đó có thể làm cho các cô hồn gây quấy nhiễu nhà bạn. Là một lễ cúng có tính tâm linh sâu sắc. Việc chuẩn bị lễ cúng cô hồn và mâm cúng chúng sinh. Cũng cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo.

Gia chủ không nhất thiết phải học thuộc lòng bài văn khấn cúng cô hồn. Mà có thể chép ra giấy rồi cầm đọc. Chỉ có điều, khi hóa vàng thì nhớ đốt theo tờ ghi bài văn khấn cúng cô hồn để lời cầu khấn trở thành hiện thực.  Sau khi bày ra mâm cúng cô hồn đầy đủ, gia chủ bắt đầu thắp nhang và khấn vái theo tâm niệm của mình hoặc theo các bài cúng cô hồn.

Tuy nhiên chắc chắn là cúng chúng sinh tốt nhất nên diễn ra tại đình, chùa. Để tránh rước ma quỷ vào nhà. Hơn nữa, khi dụ ma quỷ đến lấy thức ăn tại chùa sẽ tạo cơ hội cho chúng nghe giáo lý nhà Phật để giác ngộ, hướng thiện.

Đừng bỏ qua bài viết 🔥 Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà 🔥 bạn nhé!

Cách Đọc Cúng Cô Hồn

Cách Đọc Cúng Cô Hồn rằm tháng 7 sao cho đúng và trang nghiêm là điều không phải ai cũng biết. Vào ngày rằm không phải cứ chuẩn bị mâm cao cỗ đầy mà còn ở thái độ, lương tâm cũng như sự thành tâm của mỗi người. Theo dõi chia sẻ dưới đây để tham khảo cách đọc văn khấn đúng chuẩn bạn nhé!

 • Bắt đầu bài lễ bằng việc thắp hương và đèn cúng, đặt chúng ở mâm cúng.
 • Đọc kinh lễ: Trong quá trình cúng, người thực hiện cúng có thể đọc kinh lễ nhằm tôn vinh và cầu nguyện cho linh hồn của người đã mất. Thái độ thật thành tâm, nghiêm túc.
 • Phát lời cầu nguyện: Người thực hiện cúng có thể nói lên những lời cầu nguyện, biểu hiện tình cảm thương tiếc và tâm linh. Trong lúc cúng, gia đình có thể cầu nguyện cho linh hồn của người đã mất, mong họ được bình an và tiếp tục hành trình trên cõi bên kia.
 • Sau khi hoàn thành lễ cúng, người thực hiện có thể dâng hoa và nến ra ngoài, thường được xem như cách chấm dứt sự giao tiếp giữa thế giới tâm linh và thế giới hiện thực.

Ngoài Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời ☘ Cách Sắp Đặt Chuẩn

Văn Cúng Cô Hồn Tháng 7

Cúng cô hồn, cúng chúng sinh là sự chia sẻ đau khổ cho các cô hồn chúng sanh thiện phước, không siêu thoát. Dưới đây là Văn Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm lịch. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bài văn khấn cúng cô hồn tháng Bảy:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả
Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng
Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Cách Cúng Vong Trong Nhà ☔ Bài Cúng, Văn Khấn, Sắm Lễ Vật

Văn Khấn Cúng Cô Hồn Tháng 7

Trong tháng 7 Âm lịch người Việt thường làm lễ cúng các cô hồn không nơi nương tựa. Sau đây là Văn Khấn Cúng Cô Hồn Tháng 7 để các bạn tham khảo.

Bài văn khấn cúng cô hồn tháng Bảy tại gia:

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……. Chúng con tên………
Ở tại số nhà………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn
Ở tam kỳ nghiệp, cô hồn vô số
Những là mãn giả hằng hà
Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ
Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi
Sống đã chịu một đời phiền não
Chết lại nhờ hớp cháo lá đa
Thương thay cũng phận người ta
Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy
Của có chi, bát nước nén nhang
Cũng là manh áo thoi vàng
Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên
Ai đến đây dưới trên ngồi lại
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu
Phép thiêng biến ít thành nhiều
Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh
Phật hữu tình từ bi tế độ
Chớ ngại rằng có có không không
Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng
Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Không chỉ có Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7, đọc nhiều hơn 🌻 Văn Khấn Mẹ Quan Âm Tại Nhà 🌻 Bài Khấn, Cách Cúng Chuẩn

Viết một bình luận