Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà [Bài Khấn, Mâm Lễ Cúng Chuẩn Nhất]

Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà ❤️️ Bài Khấn, Mâm Lễ Cúng ✅ Ngày Vu Lan Và Xá Tội Vong Nhân Tháng Bảy Là Dịp Lễ Lớn Cần Được Thực Hiện Chỉn Chu.

Rằm Tháng 7 Là Tết Gì

Rằm Tháng 7 Là Tết Gì? Rằm tháng 7 là một trong hai ngày Rằm lớn trong năm của người Việt với ý nghĩa xá tội vong nhân và báo hiếu công ơn sinh thành.

Tết Trung Nguyên vào rằm tháng Bảy. Người xưa tin theo sách Phật, coi hôm ấy là ngày vong nhân được xá tội, ngày báo hiếu cha mẹ, nên tại các chùa thường làm chay chẩn tế và cầu kinh Vu Lan.

Vào dịp rằm tháng 7 âm lịch có 2 ngày lễ cúng:

 • Lễ cúng được truyền tụng lâu đời trong dân gian vào tháng 7, ngày rằm xá tội vong nhân (tha tội cho tất cả người chết), nhiều người gọi là cúng cô hồn. Quan niệm dân gian cho rằng đây là lễ cúng những linh hồn vật vờ lang thang không nơi nương tựa, không còn người thân ở trần gian để thờ phụng hoặc thất lạc, hoặc vì một oan khiên nào đó.
 • Cùng ngày rằm tháng Bảy còn có lễ Vu Lan, xuất phát từ tích truyện Đại Mục Kiều Liên. Vu Lan được coi là lễ cầu siêu giải thoát cho ông bà cha mẹ bảy đời, xuất phát từ lóng báo hiếu.

Rằm tháng Bảy được xem là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không có thân nhân trên Dương thế, để các vong hồn có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành. Rằm tháng 7 còn là ngày Vu Lan là dịp để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ và tìm về với cội nguồn yêu thương.

Ngoài ra, đây cũng là ngày Tết Trung nguyên ở Trung Quốc. Trong văn hóa Trung Hoa, ngày rằm tháng bảy âm lịch thuộc Tiết Trung Nguyên và được gọi là Ngày Ma (hồn người chết) và tháng thứ bảy nói chung được coi là Tháng Ma (鬼月, Quỷ nguyệt), trong đó những con ma và linh hồn, bao gồm cả của tổ tiên đã qua đời, đến từ các cõi âm.

Cùng với Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà, gửi tặng bạn 🌼 Mâm Cúng Rằm Tháng 7 🌼

Rằm Tháng 7 Cúng Gì

Trong dịp Rằm tháng Bảy mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng và mời linh hồn người thân đã khuất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực, bố thí cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa. Vậy Rằm Tháng 7 Cúng Gì?

Tại Việt Nam, việc cúng Rằm tháng Bảy thường được cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi Mặt Trời đã lặn.

Ngoài ra, theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian, ngày này là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng trước nhà, để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian là “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” (tặng thức ăn).

Vào ngày này, mọi gia đình đều cúng hai mâm: cúng tổ tiên tại bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực hay cúng cô hồn) ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè (nếu đường rộng), thời gian cúng có thể là vào buổi sáng, trưa hoặc chiều. Trên mâm cúng tổ tiên, gia đình bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm.

Trên mâm cúng chúng sinh thì lễ vật gồm có: quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…), các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu , cốc gạo trộn lẫn với muối … và những lễ vật khác dành cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

Mâm cũng Vu Lan để tỏ lòng thành với Tần Phật và tổ tiên là điều nên có trong dịp đặc biệt này. Điều quan trọng đó là mâm cỗ không cần phải quá cầu kỳ, bạn hãy chuẩn bị bằng cả tấm lòng và sự chân thành của mình với tổ tiên. Mâm cúng Vu Lan có thể là những món ăn đơn giản thường ngày như xoi vò hạt sen, bánh chưng chay, gỏi cuốn, nem chay, canh nấm,…

Không chỉ có Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng 🍀 Cách Chuẩn Bị, Bày Đẹp

Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7

Rằm tháng 7 là một ngày lễ tiết quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Bạn có thể tham khảo Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 cúng Thần linh, Gia tiên, Chúng sinh tại nhà dưới đây.

Rằm tháng 7 hàng năm, các gia đình thường thắp hương để tưởng nhớ đến những người thân thiết và những vong hồn chưa được siêu thoát. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà, bao gồm các lễ: cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng cô hồn.

Cúng Phật

 • Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.
 • Hoa tươi lễ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.
 • Mâm cỗ cúng chuẩn bị như sau: Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.
 • Cách khấn vái: khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh – kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

Cúng thần linh và gia tiên

 • Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.
 • Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.
 • Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.
  Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

Cúng chúng sinh

 • Vị trí đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
 • Chuẩn bị mâm cỗ cúng bao gồm:
  Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ
  Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)
  Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc
  Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)
  Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Bật mí cách chuẩn bị và tiến hành 💫Lễ Cúng Rằm Tháng 7💫

Cách Cúng Rằm Tháng 7

Dưới đây là Cách Cúng Rằm Tháng 7 đầy đủ và vô cùng dễ nhớ. Hy vọng qua nội dung này sẽ giúp bạn có thể biết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đúng cách nhé.

Cúng rằm tháng 7 được xem là phong tục tập quán có từ lâu đời, nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Do đó, các gia đình đều chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 vào ngày 15/7 âm lịch hằng năm. Theo quan niệm, cúng rằm tháng 7 hay còn gọi cúng cô hồn, mọi người có thể cúng từ 12h đêm ngày 10/7 ngày 15/7 âm lịch.

Khi bạn cúng cô hồn, cúng chúng sinh thì nên cúng vào chiều tối. Với mâm cúng tổ tiên và thần linh thì bạn có thể cúng vào ban ngày, vào buổi trưa thì tốt hơn. Mâm cúng cô hồn nên diễn ra vào lúc 17h – 20h tối. Còn với lễ cúng thần linh và tổ tiên thì nên cúng vào lúc 10h – 12h trưa để tổ tiên, thần linh nhận lễ cúng tốt hơn. Sau đó là để cho con cháu hưởng được phước đức và tài lộc.

Cần phải lưu ý thêm là mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên thì làm trong nhà. Còn với mâm cúng cô hồn chúng sinh thì làm ở ngoài trời trước cửa nhà hoặc thực hiện ở chùa. Với những gia đình thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao nhất, rồi sau đó mới đến mâm cúng thần linh, gia tiên.

Mâm cúng cô hồn được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3-5 hoặc 7 cây hương. Lễ vật nhà gia chủ sau khi đã cúng cho cô hồn thì không nên sử dụng lại. Theo quan niệm tâm linh thì lễ vật cúng cho vong linh chúng ta không nên ăn lại vì nó sẽ gây hại cho người trần gian.

Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 sao cho phù hợp nhất. Tốt nhất là chúng ta nên chuẩn bị lễ vật chay để tránh khơi gợi lòng sân si của cô hồn. Không gian lựa chọn để cúng cô hồn vào Rằm tháng bảy là ngoài ngôi nhà của bạn hoặc ở những nơi công cộng ít người qua lại. Đừng tổ chức cúng cô hồn rằm tháng 7 trong nhà vì điều này sẽ là hành động rước vong vào nhà.

Khi cúng cô hồn Rằm tháng bảy thì chúng ta có thể sử dụng một bài văn khấn để đọc trong lúc thực hiện nghi lễ cúng kiến. Và một trong những điểm mà chúng ta cần lưu ý đó là cần phải tiễn vong đi để tránh tình trạng vong linh quyến luyến gia chủ. Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã.

Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 🌜 Cách Cúng, Bài Khấn

Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà

Đối với người Việt, rằm tháng 7 là một trong những dịp rất đặc biệt. Để thực hiện được đầy đủ các nghi thức cúng không thể nào thiếu Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà. Dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ Bài Văn Khấn Rằm Tháng 7 Trong Nhà tại ban cúng Phật đối với những gia đình phật tử.

Bài văn khấn Phật ngày Rằm tháng Bảy:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..
Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Cùng với Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà, SCR.VN tặng bạn 💧 Bài Cúng Rằm Tháng 4 💧 Lễ Vật, Văn Khấn Rằm Tháng 4

Bài Khấn Rằm Tháng 7 Trong Nhà

Để buổi cúng lễ được diễn ra đúng chuẩn với cách cúng rằm tháng 7 nhất từ trước tới nay thì lễ cúng  không thể thiếu Bài Khấn Rằm Tháng 7 Trong Nhà. Chúng tôi xin được chia sẻ Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà tại ban thờ gia tiên dưới đây để bạn đọc tiện theo dõi.

Bài văn khấn thần linh, gia thần ngày Rằm tháng Bảy:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát
Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…………………….

Tín chủ con là………………………………………………
Ngụ tại………………………………………………………..

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; Ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần; Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương; Ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa; Ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo Phật trời phù hộ, Thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đến báo.

Do vậy, kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình, người người mạnh khỏe, già trẻ bình an hướng về chính đạo. Lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cứu giải thoát oan khiên thưa trước, lại cúng chiếu đế để tìm điều tốt đẹp cho đời sau.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Tiếp sau Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Cách Cúng Cô Hồn 16 🌹 Bài Cúng, Văn Khấn, Mâm Lễ Cúng

Bài Văn Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà

Tuy ngày rằm tháng 7 là một trong những ngày rằm quan trọng nhất của năm, thế nhưng Bài Văn Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà không phải ai cũng nắm hết được, dưới đây là bài văn khấn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Bảy đúng chuẩn mà bạn có thể sử dụng tại lễ cúng ở gia đình mình.

Bài văn khấn gia tiền ngày Rằm tháng Bảy:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

Tín chủ (chúng) con là:………………………………
Ngụ tại:…………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm ………….nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương.

Thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…………., cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Cách Bày Mâm Cúng Giỗ 🌟 Bài Cúng, Văn Khấn, Sắm Lễ Vật

Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà

Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà khi dâng mâm cúng chúng sinh giúp gia chủ thể hiện được tấm lòng từ bi, bác ái của mình. Mong rằng với Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà được chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ đem đến cho người đọc nội dung tham khảo hữu ích để việc cúng Rằm tháng 7 diễn ra thuận lợi và ý nghĩa nhất!

Bài văn khấn cô hồn, chúng sinh ngày Rằm tháng Bảy:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con lạy Đức Phật Di Đà
Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân
Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà
Âm cung mở cửa ngục ra
Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả
Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương
Gốc cây xó chợ đầu đường
Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn
Không manh áo mỏng – che làn heo may
Cô hồn năm bắc đông tây
Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời
Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau
Cơm canh cháo nẻ trầu cau
Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng
Mang theo một chút để dành ngày mai
Phù hộ tín chủ lộc tài
An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân
Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời
Bây giờ nhận hưởng xong rồi
Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân
Cùng với quần áo đã được phân chia
Kính cáo Tôn thần
Chứng minh công đức

Cho tín chủ con
Tên là:………………………………
Vợ/Chồng:…………………………
Con trai:……………………………
Con gái:…………………………….
Ngụ tại:……………………………..

Không chỉ có Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà, đọc nhiều hơn 🌻 Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng 🌻 Văn Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Viết một bình luận