Cách Gõ Chuông Khi Thắp Hương Tại Nhà [Hướng Dẫn Đúng Nhất]

Cách Gõ Chuông Khi Thắp Hương Tại Nhà ❤️️ Đúng Nhất ✅ Khi Thực Hiện Gõ Chuông Bạn Cần Phải Chú Ý Đến Những Quy Luật Cụ Thể Được Chia Sẻ Sau

Tại Sao Phải Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Tại Sao Phải Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương? Hãy cùng theo dõi bài viết sau:

Chuông gia trì và mõ là hai pháp khí quan trọng để hàng Phật tử tụng kinh, niệm Phật tại tư gia. Chuông gia trì được đúc bằng chất liệu đồng, kích thước vừa và nhỏ, thường đặt phía bên tay phải người chủ lễ, khi thỉnh chuông tiếng ngân vang thanh thoát mà trầm hùng.

Chuông gia trì chủ yếu sử dụng trong khi làm lễ, tụng niệm. Tiếng chuông gia trì là những hiệu lệnh cần thiết để buổi lễ diễn ra nhịp nhàng đúng với trình tự của khoa nghi, giúp mọi người tham dự lễ hòa hợp, thanh tịnh và hướng đến nhất tâm.

Cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi vì chuông được coi là một trong những pháp khí quan trọng trong Phật Giáo. Nếu bạn muốn gõ chuông khi thắp hương hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đọc Thêm 🌻Cách Thắp Hương Thần Tài Hằng Ngày🌵 Chuẩn Nhất

Các Loại Chuông Mõ

Các Loại Chuông Mõ. Chuông là một trong những loại pháp khí có từ thời Phật. Trong Kinh A Hàm, quyển 24 Đức Phật bảo Ngài A Nan đánh chuông lên để tập họp chúng. Trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm ở phần “Kích Chung Nghiệm Thường”, Phật sai La hầu la đánh chuông để chứng nghiệm tánh nghe cho Ngài A Nan.

Chuông có nhiều loại, nhưng xưa nay có 3 loại chuông thường được sử dụng trong thiền môn:

 • Hồng Chung: cũng còn gọi là Phạn chung, Hoa chung, Cự chung và Đại chung. Chuông nầy thường dùng trong các thời khóa: công phu khuya, chuông trống Bát nhã và trong các đại trai đàn chẩn tế, thường gọi là chuông U Minh.
 • Chuông Bảo Chúng: cũng còn gọi là Hoán chung, Tiểu chung, Bán chung. Chuông nầy thường dùng để báo chúng trong các trường hợp như: Chỉ tịnh, Thức chúng, Họp chúng, Chấp tác, Nghe pháp, Học tập…
 • Chuông Gia Trì: chuông nầy thường đặt song song với mõ ở chánh điện trước bàn Phật để sử dụng nó với mõ tụng kinh hằng ngày. Công dụng của chuông nầy nhằm mục đích cảnh tỉnh thức nhắc và báo hiệu cho đại chúng biết để thúc liễm tam nghiệp trước và trong khi hành lễ. Người đánh chuông gọi là Duy na. Nghĩa là phải biết cách thức sử dụng chuông để điều khiển buổi lễ cho đúng cách hợp pháp.

Mõ cũng là một trong các loại pháp khí đã có từ lâu đời. Theo sách sử ghi lại, thì mõ có lẽ xuất xứ từ thời đại Nhà Đường ở Trung Quốc. Đó là người ta dựa vào trong bộ sách “Sắc Tu Thanh Quy Pháp Khí” ở chương Mộc Ngư nói về cái mõ tạc hình con cá.

Xem Thêm 🌻Văn Khấn Thắp Hương Hàng Ngày🌵 Các Bài Khấn Cầu Nguyện

Những Lưu Ý Khi Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Những Lưu Ý Khi Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương, Cách khai chuông mõ đúng cách

Sau khi lễ Phật xong, mọi người ngồi xuống hướng về Tam bảo, chuẩn bị khai chuông mõ để tụng niệm. Ở đây, để tiện diễn đạt, tạm quy ước tiếng chuông là (C) và tiếng mõ là (M). Trước, thỉnh ba tiếng chuông rời nhau – (C), (C), (C).

Sau ba tiếng chuông, gõ bảy tiếng mõ theo cách: bốn tiếng đầu rời, hai tiếng sau dính liền, một tiếng sau cùng rời – (M), (M), (M), (M), (M)(M), (M). Tiếp theo là thỉnh chuông và mõ đan xen nhau theo cách: chuông trước mõ sau, ba lần như vậy thì ngừng chuông, kế mõ gõ tiếng thứ tư, tiếng mõ thứ năm và sáu dính liền nhau, tiếng mõ thứ bảy rời – (C), (M), (C), (M), (C), (M), (M), (M)(M), (M) – chấm dứt bằng tiếng giập chuông.

Khai chuông mõ xong thì bắt đầu tụng niệm, lệ thường mỗi chữ một tiếng mõ. Cần chú ý là khi tiếng kinh (kệ) đầu tiên cất lên, chưa gõ mõ, tiếng thứ hai mới đệm một tiếng mõ, tiếng thứ ba không gõ mõ, tiếng thứ tư, thứ năm về sau nhịp mõ đều đặn. Nếu tụng thần chú thì nhanh, tụng kinh sám thì chậm hoặc vừa; tụng kinh bộ thì nên gõ mõ theo lối “nhanh dần đều”.

Đến khi chấm dứt bài kinh (kệ), muốn dừng lại, thì những tiếng mõ gần cuối gõ chậm lại, hai tiếng mõ áp chót dính liền và tiếng mõ cuối cùng gõ rời ra – (M), (M)(M), (M).

Thỉnh chuông cũng vậy, thường thì cuối bài kệ hay cuối đoạn kinh điểm một tiếng chuông. Lúc niệm Phật, muốn chuyển qua danh hiệu khác, thỉnh một tiếng chuông. Khi muốn chấm dứt thì tiếng thứ năm (hoặc thứ ba) gần cuối bài kinh (kệ) thỉnh một tiếng chuông, tiếng cuối cùng thỉnh thêm một tiếng chuông nữa.

Về cách thức tụng niệm, bạn hãy thỉnh một cuốn kinh Nhật tụng bằng tiếng Việt (tránh dùng kinh Nhật tụng phiên âm Hán-Việt, vì phần nhiều không hiểu nghĩa). Trong kinh, mỗi phần đều có hướng dẫn tụng niệm rất rõ ràng. Phối hợp với cách sử dụng chuông mõ như đã nêu, bạn có thể tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật hàng ngày rất dễ dàng.

Tham Khảo 🌻Cách Thắp Hương Cho Người Mới Mất🌵 Bài Khấn Chuẩn

Cách Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Cách Gõ Chuông Khi Thắp Hương được nhiều người quan tâm

Cách Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương, Cách gõ chuông nghe đơn giản nhưng lại có những quy luật cụ thể. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin liên quan nhé.

 • Người thực hiện việc gõ chuông là ai
  • Trong buổi lễ dù có đại chúng hay tại gia, người gõ chuông có vai trò đặc biệt. Đây chính là người điều hành buổi lễ, thường được gọi là Duy Na. Nếu tiếng mõ giúp duy trì sự nhịp nhàng đều đặn của việc đọc kinh thì tiếng chuông mang tới sự chú tâm, linh thiêng. Người thực hiện công việc này cần có những kinh nghiệm cụ thể.
 • Cách gõ chuông khi thắp hương
  • Khi thắp hương, gõ chuông như thế nào cũng là điều cần chú ý.
 • Khai chuông
  • Sau khi thực hiện lễ Phật, người làm lễ cần ngồi xuống, hướng về phía bàn thờ tại gia hoặc Tam bảo ở chùa. Lúc này, Duy Na sẽ tiến hành chuẩn bị việc khai chuông, khai mõ cho buổi tụng niệm.
 • Thực hiện tụng niệm
  • Khi đã khai chuông mõ xong, bạn sẽ tiến hành tụng niệm. Theo lệ thường, cứ một chữ là một tiếng mõ. Cần chú ý là khi tiếng kinh đầu tiên cất lên bạn chưa vội gõ mõ. Việc này chỉ thực hiện từ tiếng kinh thứ hai trở đi mà thôi.
  • Tiếng thứ 3 trong thời kinh không gõ mõ. Đến tiếng thứ 4, thứ 5 và về sau thì thực hiện nhịp mõ đều đặn. Nếu tụng kinh bộ thì việc gõ mõ nên theo nhịp nhanh dần đều. Nếu tụng thần chú thì nhanh còn kinh sám hối thì tụng với tốc độ vừa hoặc chậm.
  • Khi chấm dứt bài kinh, muốn dừng lại thì bạn nên đọc chậm lại. Những tiếng mõ gần cuối cũng thực hiện chậm dần. 2 tiếng mõ áp cuối, áp chót dính liền với nhau và tiếng cuối cùng thì gõ rời ra. Cuối cùng thỉnh một tiếng chuông để kết thúc bài kệ, thời khóa lễ.

Tham Khảo 🌻Văn Khấn Bốc Bát Hương Thần Linh Thổ Địa🌵 Bài Khấn

Cách Gõ Chuông Khi Thắp Hương Tại Nhà

Cách Gõ Chuông Khi Thắp Hương Tại Nhà, Ở đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách gõ chuông, mõ cùng lúc. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, cần thỉnh 3 tiếng chuông liên tiếp.
 • Sau khi 3 tiếng chuông vang lên, bạn thực hiện gõ 7 tiếng mõ. Việc gõ mõ sẽ chia làm 3 nhịp: 4 tiếng đầu rời, 2 tiếng sau dính liền, 1 tiếng cuối cùng rời.
 • Sau đó, thỉnh chuông và mõ đan xen nhau. Cụ thể là cứ chuông trước, mõ sau cho đủ 3 lần thì ngừng chuông. KẾ gõ tiếng mõ thứ 4, 5, 6 dính liền với nhau. Tiếng mõ thứ 7 rời.
 • Cuối cùng, kết thúc việc khai chuông mõ bằng tiếng giập chuông.

Chia Sẻ 🌻Văn Khấn Tạ 100 Ngày Bốc Bát Hương Thần Tài 🌵 Thổ Công

Viết một bình luận