Bài Cúng Rằm Tháng 4: Lễ Vật, Văn Khấn Rằm Tháng 4 Chuẩn

Tham Khảo Bài Cúng Rằm Tháng 4, Lễ Vật, Văn Khấn Rằm Tháng 4. Lễ Phật Đản Tháng Tư Là Dịp Lễ Lớn Trong Năm Mà Gia Chủ Cần Chuẩn Bị Đầy Đủ Lễ Nghi.

Lễ Cúng Rằm Tháng 4

Hằng năm, cứ vào rằm tháng 4, các Phật tử khắp nơi trên thế giới lại hân hoan chào đón một sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong năm. Chính vì vậy mà Lễ Cúng Rằm Tháng 4 rất được xem trọng.

Theo truyền thống tín ngưỡng của ông bà ta, cúng rằm tháng 4 là cúng vào ngày 14 hoặc ngày 15 tháng 4 Âm Lịch. Ngày rằm tháng 4 chính là ngày kỉ niệm Phật Đản Sanh hay còn gọi là lễ Phật Đản. Đây là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bên cạnh lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Điều này giải thích tại sao vào ngày này, quý Phật tử về chùa để làm lễ và thực hiện lễ cúng Phật. Với các phật tử thì đây chính là dịp để họ thể hiện lòng thành tôn kính và tạ ơn đến Đức Phật Thích Ca.

Rằm tháng 4 (15 tháng 4 Âm lịch) không chỉ là một ngày rằm thông thường mà nó còn là ngày lễ Phật Đản, một lễ quan trọng trong tín ngưỡng Phật giáo. Lễ Phật Đản là thời gian để tưởng nhớ ngày đản sinh của Đức Phật cũng như để tôn vinh giá trị đạo lý, tư tưởng nơi cõi Phật.

Vào ngày này, quý Phật tử thường cúng vinh danh Tam Bảo gồm Phật, Phát, Tăng thông qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa và nghe thuyết giảng. Ngoài ra, họ còn thực hiện ăn chay từ bi hỷ xả, bố thí và làm việc từ thiện trong cộng đồng.

Nhiều gia đình theo đạo Phật cũng có thể tự tổ chức cúng bái tại nhà, thông qua việc làm này, các Phật tử không chỉ thể hiện lòng hân hoan chào đón lễ Phật Đản mà còn tạo duyên cho người thân, bạn bè hay những người chưa biết đến Phật pháp được kết duyên lành với Tam Bảo.

Cùng với Bài Cúng Rằm Tháng 4, gửi đến bạn 🍃 Văn Khấn Ngày Rằm🍃

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng 4

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng 4 thường được các gia đình Việt quan tâm và chuẩn bị rất chu đáo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sắm lễ thế nào cho đầy đủ và đúng theo phong tục dân gian.

Vi trong dịp lễ Phật Đản phải kiêng sát sinh nên hầu hết các gia đình thờ Phật đều làm mâm cỗ chay để dâng lên thần linh, tổ tiên. Mâm cúng lễ Phật Đản rằm tháng 4 Âm lịch thường gồm:

  • Hoa: Bạn có thể chọn những bông hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
  • Hương: Bạn chuẩn bị 3 nén nhang.
  • Trầu cau: Bạn rửa sạch, để ráo hoặc lấy khăn giấy sạch lau khô.
  • Nước sạch: Bạn cần rửa sạch chén/ly nước, lau khô rồi rót một chén nước sạch. Lưu ý: Bạn không nên rót quá đầy nước bởi có thể làm tràn ra ngoài.
  • Mâm ngũ quả: Tùy vào từng mùa, từng điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn loại quả. Tuy nhiên, mâm ngũ quả nên đáp ứng đủ về điều kiện màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên, giúp thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.
  • Mâm cỗ chay: Mâm cỗ chay bạn có thể tự làm hoặc đặt mua tại các cửa hàng chuyên về cỗ chay.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹Văn Khấn Ngày Rằm Hàng Tháng 🌹 Bài Khấn, Cách Cúng

Cách Cúng Rằm Tháng 4

Các lễ cúng Phật Đản tháng Tư tại chùa thường được tổ chức rất trang trọng. Tuy nhiên đối với những gia chủ thực hiện lễ cúng tại gia thì cũng cần chú ý đến Cách Cúng Rằm Tháng 4 sao cho đúng.

Sắm lễ ngày rằm tháng tư chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước. Tuy nhiên với những gia đình là Phật tử hay theo đạo Phật thì họ thường chuẩn bị rất chu đáo, “cầu kì” hơn. Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình thì họ sẽ chuẩn bị lễ vật khác nhau. Thông thường thì họ sẽ lựa chọn mâm cúng chay cho cả cúng Phật và cúng gia tiên.

Thông thường, vào ngày Phật Đản, các gia đình sẽ tiến hành lau dọn vệ sinh nhà cửa và không gian thờ cúng của gia đình, trang trí bàn thờ Phật thật đẹp, treo cờ Phật và làm mâm cúng Phật cũng như dâng lên ông bà tổ tiên. Ngoài ra, một số gia đình có điều kiện có thể tự tổ chức lễ tắm Phật tại nhà theo nghi thức như tại chùa.

Không chỉ riêng gì lễ cúng rằm tháng 4 mà lễ cúng nào cũng thế, theo đúng truyền thống tâm linh của người Việt Nam thì cúng rằm sẽ là ngày 15. Tuy nhiên, ở cuộc sống hiện đại, các gia đình Việt cũng không quá khuôn khổ bắt buộc phải thực hiện lễ cúng vào ngày 15. Qúy gia chủ sắp xếp thời gian và thực hiện lễ cúng vào ngày 14 hay ngày 15 điều được.

Qúy gia chủ có thể tham khảo khoảng giờ cúng như sau: Cần chuẩn bị lễ cúng rằm trước 18h – 19h tối để cúng dù là ngày 14 hoặc là ngày 15 âm. Nếu như cúng vào buổi sáng của ngày 15 âm thì gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng xong trước 9h – 10h.

Bên cạnh Bài Cúng Rằm Tháng 4, có thể bạn sẽ thích 🌼 Văn Khấn Cúng Rằm Trung Thu 🌼 Bài Khấn Rằm Tháng 8

Bài Cúng Rằm Tháng 4

Đối với những gia chủ có ban thờ Phật tại gia phải đọc Bài Cúng Rằm Tháng 4 trước bàn thờ Phật đầu thiên. Bạn có thể tham khảo bài văn cúng này dưới đây:

Văn khấn Lễ Phật Đản tại ban thờ Phật:

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương,xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình,mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải. sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt ngàn năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài,chúng con thành kính hái đóa vô uqu thanh khiết dâng lên cúng dường dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết:” Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuê, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Cách Cúng Rằm Tháng 7🌠

Bài Cúng Rằm 15 Tháng 4

Bài Cúng Rằm 15 Tháng 4 tại ban thờ gia tiên được trong lễ cúng được khấn niệm để mời gia tiên thụ lễ và thể hiện lòng thành của gia chủ.

Bài cúng rằm tháng 4 Lễ Phật Đản tại ban thờ gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Lễ Phật Đản sanh gặp tiết rằm tháng 4, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Không chỉ có Bài Cúng Rằm Tháng 4, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Ngoài Sân🍀

Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 4 Ngoài Trời

Rằm tháng Tư cũng không thể thiếu được mâm lễ cúng ngoài trời. Để thực hiện nghi lễ này, bạn cần có một Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 4 Ngoài Trời đúng chuẩn để thành kính khấn vái. Chúng tôi xin được chia sẻ Bài Văn Khấn Rằm Tháng 4 Ngoài Trời ngay dưới đây để bạn đọc tiện theo dõi.

Văn khấn cúng ngày Rằm tháng 4 ngoài trời:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ
Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là ………………………………………….. ….
Ngụ tại ………………………………………….. ……. cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ
Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:
Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông
Người người được chữ bình an,
Tám tiết vinh khang thịnh vượng,
Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang
Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Ngoài Bài Cúng Rằm Tháng 4, còn thêm những nội dung hay có trong bài viết ☘ Văn Khấn 23 Tháng Chạp ☘ Bài Cúng Ông Táo, Mâm Lễ Vật

Bài Khấn Rằm Tháng 4 Nhuận

Chia sẻ thêm cùng bạn Bài Khấn Rằm Tháng 4 Nhuận sau đây:

Bên cạnh Bài Cúng Rằm Tháng 4, có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Cúng Các Bác Ngoài Sân 🌼 Cách Khấn Cúng

Viết một bình luận