Tự Giác Là Gì, Ý Nghĩa Của Tự Giác [10+ Ví Dụ Về Tính Tự Giác Hay]

Tự Giác Là Gì, Ý Nghĩa Của Tự Giác ❤️️ 10+ Ví Dụ Về Tính Tự Giác ✅ Xem Thêm Một Số Câu Chuyện, Dẫn Chứng Cụ Thể Dưới Đây.

Tính Tự Giác Là Gì

Tính Tự Giác Là Gì? Tính tự giác có nghĩa là tự mình nhận thức về trách nhiệm, tự mình làm những công việc cần làm mà không cần ai nhắc nhở. Người có tính tự giác là người hiểu rõ trách nhiệm, vai trò, vị trí và quyền lợi của mình trong gia đình, tổ chức hay cộng đồng xã hội.

Ý Thức Tự Giác Là Gì

Ý thức tự giác là một hình thức rèn luyện bản thân có chọn lọc, tạo nên những thói quen mới trong cách nghĩ, cách hành động và diễn thuyết nhằm mục đích nâng cao bản thân và hướng đến thành công.

Chia sẻ thêm thông tin 💦 Tự Lập Là Gì 💦ngắn gọn

Kỷ Luật Tự Giác Là Gì

Rất nhiều bạn đọc thắc mắc về câu hỏi ”Kỷ Luật Tự Giác Là Gì? ”, vậy hãy cùng tham khảo đáp án dưới đây nhé!

Kỷ luật tự giác không phải là một đặc tính bẩm sinh. Bạn không được sinh ra để trở thành một người có kỷ luật Kỷ luật tự giác là một đức tính có được sau quá trình làm việc chăm chỉ và rất nhiều kiên trì.

Để trở thành một người có kỷ luật, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều, tập trung vào những thành tích mà bạn muốn đạt được, có thể là học tập, công việc, thể chất, thói quen lành mạnh và làm việc cho đến khi bạn đạt được chúng.

Bên cạnh đó, cách để đạt được kỷ luật tự giác là biến kỷ luật trở thành thói quen. Thông qua các quy tắc, của các chuẩn mực tự đặt ra mà mỗi người đều gây ra để đạt được mục tiêu, đó là cách bạn quản lý để biến một hoạt động thành một thứ bình thường, theo thói quen, tức là nó trở thành một thói quen.

Ý Nghĩa Của Tự Giác

Một số Ý Nghĩa Của Tự Giác được chia sẻ dưới đây mà bạn đọc không nên vội bỏ qua:

  • Tự giác giúp bạn chủ động, sáng tạo hơn và không ngừng tiến bộ trên con đường học thức cũng như trong cuộc sống.
  • Tự mình làm việc là một quá trình tất yếu nếu bạn khát vọng làm được những những điều lớn lao trong cuộc sống này.
  • Thể hiện tính tự lập, tự chủ, ý chí kiên cường, bền bỉ và những phẩm chất tốt đẹp khác của con người.
  • Được mọi người tin tưởng, yêu mến và giúp đỡ. Bởi chính ý thức tự giác của bạn sẽ trở thành động lực để người khác noi theo. Người khác sẽ luôn đặt niềm tin tưởng vào bạn, xem bạn là chỗ dựa vững chắc, là cơ sở của thành công.

Xem thêm thông tin 💙 Tính Tự Chủ Là Gì 💙 hay nhất

Những Biểu Hiện Của Tự Giác

Hãy cùng SCR.VN tham khảo Những Biểu Hiện Của Tự Giác được tổng hợp sau đây nhé!

  • Thực hiện tốt nhiệm vụ, nội quy, kế hoạch học tập, rèn luyện của người học sinh để trở thành con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt.
  • Tự giác học, làm bài, đọc thêm tài liệu, không đợi ai nhắc nhở, đốn đốc.
  • Nhiệt tình tham gia các công việc ở nhà, ở trường, ở cộng đồng theo sự phân công của tổ chức.
  • Có suy nghĩ, cải tiến phương pháp học tập, lao động với mong muốn làm tốt hơn công việc đã nhận.
  • Biết trao đổi kinh nghiệm với người khác, trước hết Ịà bạn bè để cùng tiến bộ.
  • Có thái độ nghiêm khắc, quyết tâm sửa chữa lối sống tự do cá nhân, thiếu trách nhiệm, cẩu thả, ngại khó, sống buông thả, lười suy nghĩ, uể oải trong học tập, lao động…

Đón đọc thêm 🌷 Làm Chủ Bản Thân 🌷 là gì, ví dụ

10 Ví Dụ Về Tự Giác Tiêu Biểu

Dưới đây là danh sách 10 Ví Dụ Về Tự Giác được SCR.VN sưu tầm được, cùng tham khảo nhé!

Tấm Gương Về Tự Giác Nổi Tiếng – Mẫu 1

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Phong Điền, Dương Nguyễn Phương Anh không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên đạt những thành tích cao trong học tập và các phong trào hoạt động khác…

Hiện đang học lớp 11 trường THPT Phong Điền (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), Dương Nguyễn Phương Anh có dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng ý chí, khát vọng thì rất lớn lao. Chăm chỉ, ý thức tự giác cao, say mê trong tìm tòi, học hỏi…

11 năm qua, Phương Anh đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập: 10 năm liền là học sinh giỏi, giải khuyến khích môn Ngữ văn cấp tỉnh lớp 9.

Đặc biệt, trong năm học 2019 – 2020, dù đang học lớp 11 nhưng Phương Anh đã được trường chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 cấp tỉnh và em dành được giải Ba. Thành tích này là kết quả của quá trình miệt mài đọc sách, lắng nghe và tiếp thu từng bài giảng của thầy cô với tình yêu đặc biệt dành cho môn Ngữ văn.

Hằng ngày em luôn dành thời gian để đọc tác phầm văn học, sưu tầm những câu chuyện xã hội, chép vào sổ tay những câu nói triết lí và tập viết. Nhờ thế, tình yêu văn học lớn dần và theo đó kĩ năng viết văn cũng ngày được nâng cao.

Không chỉ học giỏi, Phương Anh còn là gương mặt hoạt động Đoàn, thanh niên trong và ngoài trường học sôi nổi. Cô nữ sinh rất năng động, nhạy bén, sáng tạo khi tham gia các phong trào tập thể.

Là thành viên trong Ban chấp hành Đoàn trường THPT Phong Điền, Phương Anh có những đóng góp tích cực trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, công tác nhân đạo…

Ở trường THPT Phong Điền, hằng ngày có Câu lạc bộ phát thanh tuổi hồng phát vào giờ ra chơi, Phương Anh là thành viên tiêu biểu, xông xáo từ khâu viết bài, chọn bài đến xây dựng chương trình. Đây là sân chơi ý nghĩa, tạo không khí và lôi cuốn bạn trẻ tham gia.

Sống giản dị, chân thành, Phương Anh luôn được thầy yêu, bạn mến. Nói về cô học trò dễ thương của mình, cô Nguyễn Thị Ngọc Yến (giáo viên Văn trường THPT Phong Điền) – người trực tiếp dạy Phương Anh chia sẻ: “Phương Anh là học sinh có tư chất, học giỏi, hoạt bát, có những đóng góp đáng kể cho phong trào Đoàn thanh niên.

Tôi đánh giá cao niềm say mê và khát vọng học của em. Tôi thích ở Phương Anh đức tính khiêm tốn, luôn có những suy nghĩ chin chắn khi làm việc. Em còn là gương mặt MC dễ thương cho nhiều chương trình ở địa phương”.

Hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trong toàn tỉnh, chủ nhật hằng tuần, Phương Anh đã xắn tay áo cùng tuổi trẻ Phong Điền tham gia nhiệt tình những buổi làm xanh, sạch, sáng môi trường trong và ngoài trường.

Chính những lần tham gia gia như vậy, Phương Anh đã kịp ghi lại, phản ánh sâu sắc từng hành động, hình ảnh của tuổi trẻ Phong Điền để giới thiệu, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin nhằm nhân rộng việc làm đẹp, sáng kiến hay.

Tham gia cuộc thi viết về phong trào Ngày chủ nhật xanh và Nói không với túi ni lông – sản phẩm nhựa sử dụng một lần do Cổng thông tin điện tử tỉnh và Viện nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức ngay từ những ngày đầu, Phương Anh đã gửi tác phẩm dự thi Chúng tôi hành động vì Thừa Thiên Huế xanh, sạch.

Tác phẩm này của cô học sinh THPT Phong Điền đã giành được giải Nhất với tổng số điểm của Ban giám khảo và lượt bình chọn là 85,50. Đây cũng là tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất với 10.353 lượt bình chọn.

Bài viết của Phương Anh có sức lan tỏa lớn, góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền mọi người chung tay hành động vì một bầu không khí trong lành, vì một Thừa Thiên Huế ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Gặp Phương Anh sau khi nhận giải, em khoe: “Em sẽ dành một phần tiền thưởng để giúp các bạn nghèo ở những vùng sâu”.

Câu Chuyện Về Tự Giác Hay Nhất – Mẫu 2

Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua, rồi đến những cận thần của ông đi qua, nhưng không ai có ý định xê dịch tảng đá sang bên nhường chỗ cho lối đi cả, họ chỉ lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà Vua vì đã không cho người giữ sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, nhà Vua nhìn thấy một người nông dân đi tới với một xe rau cồng kềnh nặng trĩu. Nhìn thấy tảng đá, người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, cố hết sức mình ông ta đã đẩy được tảng đá sang bên kia vệ đường.

Vừa làm ông ta vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai đó không thấy mày và vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”. Xong đâu đấy, người nông dân quay trở lại xe để tiếp tục đi tiếp, thì bỗng nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt ngay chỗ mà ông đã di chuyển tảng đá. Đó là một một món quà của Đức Vua cho người nào dịch chuyển được tảng đá.

Câu chuyện của người nông dân này đã giúp chúng ta nhận ra một điều quý giá mà rất nhiều người trong chúng ta không bao giờ nhận thấy: Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt.

Tinh thần tự giác còn là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường bạn theo đuổi đam mê và mục tiêu của bản thân. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy tìm kiếm người bạn này trước khi bắt tay vào hành trình đi tìm ước mơ nhé

Bài Học Về Tự Giác Ý Nghĩa – Mẫu 3

Xưa thật là xưa, có một ông vua ở một nước nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

Sau đó, ông ta thấy những người đi thương nhân giàu có đi qua, tiếp đó là những cận thần của mình. Tuy nhiên, không một ai có ý định xê dịch tảng đá qua một bên để đi lại cả. Họ chỉ đổ lỗi cho nhà vua vì đã không cho người giữ gìn sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, một người nông dân với chiếc xe rau cồng kềnh đi nặng nề đi tới. Người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, ông ấy cố gắng hết sức đẩy hòn đá sang vệ đường để con đường đi rộng rãi.

Vừa làm ông nông dân vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai không nhìn thấy và vấp phải hòn đã, chắc sẽ đau lắm”. sau khi đẩy xong, ông đến bên xe rau của mình thì nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt chỗ tảng đá mà ông vừa mới đẩy sang vệ đường. Đó là món quà của nhà vua cho người có sự tự giác dịch chuyển tảng đá.

Qua câu chuyện của nhà vua, chúng ta nhận ra một điều trên đường đi của chúng ta sẽ có vài vật cản, nhưng đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt. Nhưng hãy tự giác làm mọi thứ, đừng đổ trách nhiệm cho bất kỳ ai, vì đó không phải công việc của họ. Đối với bản thân và trong xã hội hãy tự giác và có trách nhiệm với mọi việc.

Ví Dụ Về Tự Giác Chịu Trách Nhiệm Về Hành Vi – Mẫu 4

Mới đây trên một trang mạng xã hội, một tài khoản có đăng tải những hình ảnh về một chiếc xe ô tô 45 chỗ quay xe không để ý đã va vào đuôi một chiếc xe Mazda 6 khiến chiếc xe bị móp đuôi và đèn xe bị vỡ. Điều đáng chú ý ở đây, thay vì bỏ đi thì người tài xế này lại có một hành động hoàn toàn khác.

Trong khi không ít người sẽ dùng cách bỏ trốn để tránh việc đền bù thì anh tài xế xe khách lại có cách hành xử văn minh. Anh đã để lại thông tin rất cụ thể bao gồm số điện thoại và địa chỉ để chủ chiếc xe Mazda có thể liên lạc để giải quyết. Chắc hẳn người chủ xe có bực tức đến đâu thì sau khi thấy tờ giấy cùng hành động tử tế này sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn và suy nghĩ lại.

Phần lớn mọi người đều vô cùng thích thú và hoan nghênh lối hành xử của bác tài này.

Một hành động thật đẹp, đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Đã bao lần chúng ta phạm lỗi và tự giác chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình gây ra? Bao người tự đặt mình vào tình huống như câu chuyện kia để thử nghĩ xem mình sẽ làm gì? Bao nhiêu người dám làm dám chịu như chủ nhân của lời xin lỗi kia?

Tìm hiểu thêm 💌 Tự Trọng Là Gì 💌 chi tiết

Ví Dụ Về Tự Giác Trong Học Tập – Mẫu 5

Không chỉ là học sinh giỏi toàn diện, bạn Phùng Hu Nu – học sinh lớp 12C1 Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTNTDT) tỉnh còn là một trong những đoàn viên tiêu biểu của Đoàn trường, là tấm gương sáng cho các bạn học tập và noi theo.

Chúng tôi có dịp được trò chuyện với em Nu, sự nhanh nhẹn, thông minh, lém lỉnh của Nu được thể hiện qua từng câu chuyện em kể. Tâm sự cùng Nu chúng tôi được biết, Nu là người dân tộc Hà Nhì, sinh ra trong gia đình thuần nông tại bản Gò Khà, xã Thu Lũm, cách thị trấn Mường Tè 100km.

Lớn lên trên mảnh đất biên giới xa xôi từ nhỏ, chứng kiến những khó khăn mà gia đình và người dân nơi đây phải gánh chịu, Nu đã sớm nuôi ý chí vươn lên, cố gắng học tập để mai này trở người có ích cho quê hương, xã hội. Nu tâm sự: “gia đình em nghèo nhưng bố mẹ luôn động viên và cố gắng nuôi các con ăn học, em luôn tự nhủ phải nỗ lực trong học tập, không được phụ công của bố mẹ”.

Ngôi trên ghế nhà trường ngoài học những kiến thức chính khóa em còn được học tập và giảng dạy những bài học, nghe các mẩu chuyện giản dị về Bác, Nu dần nuôi dưỡng ước mơ và phấn đấu học tập rèn luyện bản thân mình.

Nu luôn suy nghĩ: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh là tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác bằng cả suy nghĩ và hành động ngay từ việc làm nhỏ nhất, nhưng phải hết sức thiết thực, cụ thể”.

Nhận thức được điều đó, trong học tập, em luôn đặt ra cho mình tiêu chí để học tập, rèn luyện theo nguyên tắc “Rèn luyện đạo đức là việc làm suốt đời, tự học là mãi mãi”. Với tinh thần say mê, luôn nỗ lực, phát huy tính tự học, sáng tạo, em đã xây dựng thời gian biểu cho mình và cách học của em là cố gắng để biết rộng hiểu sâu, học đi đôi với hành, tích cực nghiên cứu sách tham khảo, nâng cao, học hỏi thầy cô, bạn bè.

Vốn cần cù, chịu khó, Nu luôn chủ động, tự giác trong việc học tập và có tính tự tập trong cuộc sống hàng hàng. Trên lớp Nu chú ý nghe thầy cô giảng, hăng say phát biểu, mỗi giờ ra chơi Nu còn tranh thủ giúp các bạn trong lớp giải bài tập khó hoặc ngồi ôn lại những kiến thức thầy cô giáo đã giảng, những bài nào khó, không hiểu Nu có thể hỏi luôn các thầy cô.

Nu nói: với em kiến thức học là vô tận, nhưng cốt lõi vẫn là phải nắm chắc kiến thức trên lớp. Ngoài ra, em còn tham khảo thêm các dạng sách nâng cao để bổ trợ cho kiến thức của bản thân.

Ví Dụ Về Tự Giác Tự Học – Mẫu 6

Tấm gương của bạn Phạm Văn Nghĩa là một minh chứng cho tinh thần tự giác tự học. Em đã biết vận dụng những điều đã học từ nhà trường để thụ phấn cho cây, tạo ra ròng rọc kéo nước từ giếng sâu.

Sự sáng tạo trong học tập của em đã giúp cho cây trồng nhà mình có năng suất cao, giúp mẹ em vơi bớt được phần nào nỗi nhọc nhằn vất vả. Chính vì vậy Phạm Văn Nghĩa đã được thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào học tập tấm gương Phạm Văn Nghĩa.

Ví Dụ Về Tự Giác Trong Công Việc – Mẫu 7

Bác sĩ Lê Phước Đức luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh trong quá trình điều trị bằng việc tích cực cập nhật kiến thức, tham gia nghiên cứu khoa học, cải tiến kĩ thuật, đồng thời luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nội dung thay đổi phong cách, thái độ làm việc nhằm phục vụ người bệnh một cách tốt nhất.

Với đặc thù của Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc là nơi tiếp nhận chủ yếu các bệnh nhân nặng nên những ngày đầu khi mới nhận công tác, ngoài những kiến thức được học trên ghế nhà trường, anh thường xuyên nghiên cứu tài liệu, học hỏi từ đồng nghiệp đi trước. Ngoài ra, anh luôn cố gắng đưa ra nhiều biện pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng trong chuyên môn nghiệp vụ và công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đặc biệt, bác sĩ Lê Phước Đức đã thực hiện hiệu quả liệu pháp “Lọc máu liên tục” giúp cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc rượu, suy đa tạng, nhiễm trùng huyết…; thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Bên cạnh đó, anh luôn có ý thức thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế trong các đơn vị sự nghiệp y tế. Liên tục trong các năm, bác sĩ Lê Phước Đức đã đạt nhiều danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác.

Đây chính là động lực để bác sĩ Lê Phước Đức tiếp tục phấn đấu, góp phần xây dựng tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh, toàn diện.

Ví Dụ Về Tự Giác Đặc Sắc – Mẫu 8

Bạn Yến đặt quyết tâm sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở, bạn sẽ thi vào một trường Trung học phổ thông chất lượng cao. Vì thế, bạn đã tự giác xây dựng một kế hoạch cụ thể để thực hiện cho được ước mơ đó:

Quyết tâm học tập giỏi, nắm vững kiến thức để thi vào trường đạt kết quả cao.

Vạch thời gian biểu hàng ngày: Giờ nào học ở trường, giờ nào học ở nhà, thời gian biểu học và làm bài tập của từng môn, học tất cả các môn nhưng ưu tiên thời gian cho những môn học sẽ thi vào trường trung học phổ thông.

Ngoài thời gian học cần có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc em, chỉ dẫn cho em học bài, giúp mẹ nấu cơm, lau chùi nhà cửa, chơi thể dục thể thao v..v…; tham gia các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội.

Ví Dụ Về Tự Giác Ngắn Gọn – Mẫu 9

Ông Phan Văn Năm (Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) một CCB từng được trao Huy chương Kháng chiến hạng nhất, mỗi ngày hai buổi ông tự nguyện đi dọn vệ sinh tại nhiều địa điểm, trên nhiều tuyến đường ở các địa phương trong tỉnh hàng chục năm nay.

Tại mỗi điểm, ông dọn vệ sinh từ vài ngày đến vài tuần, tùy theo mức độ môi trường ô nhiễm, cho đến khi sạch rác mới đi chỗ khác. Mấy chục năm qua, cả gia đình cũng đã quen và luôn ủng hộ việc làm tình nguyện của ông. Từ hành động đẹp này, người dân ở các khu vực ông đến dần dần cũng tự giác bảo vệ môi trường, nhắc nhở nhau nâng cao ý thức, đổ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định…

Dẫn Chứng Về Tự Giác Cụ Thể – Mẫu 10

Dẫn chứng 1: Tháng 4/2019, anh Lư Ngọc Duy bán ve chai ở Quảng Ngãi, một người nghèo khó, bệnh tật, nhưng khi nhặt được 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng (trong chiếc tủ sắt cũ mua với giá 20.000đ làm sắt vụn) đã tìm mọi cách để trả lại chủ cũ.

Dẫn chứng 2: Trong cuộc chiến chống dịch vừa qua chúng ta đã được chứng kiến tinh thần tự giác của người Việt Nam. Đó là các chiến sĩ ngành y, quân đội, công an…; cùng với đó là những bác sỹ, điều dưỡng đã nghỉ hưu; là thanh niên, sinh viên, học sinh tình nguyện làm nhiệm vụ dập dịch trên tuyến đầu.

Từ cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn những hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa; nhiều doanh nghiệp lớn đã đóng góp hàng ngàn tỉ đồng gánh vác, sẻ chia cùng chính phủ; các doanh nghiệp nhỏ và vừa giữa lúc kinh tế khó khăn vẫn lo ít nhiều cho người lao động.

Gợi ý thêm thông tin 💚 Tự Học Là Gì 💚 ví dụ cụ thể

Viết một bình luận