Tự Lập Là Gì, Biểu Hiện Của Tính Tự Lập, Ý Nghĩa [10+ Ví Dụ Hay]

Tự Lập Là Gì, Biểu Hiện Của Tính Tự Lập, Ý Nghĩa ❤️️ 10+ Ví Dụ Hay ✅ Chia Sẻ Thông Tin Hữu Ích Mang Đến Nhiều Giá Trị Trong Cuộc Sống.

Tự Lập Là Gì

Tự Lập Là Gì? Hãy cùng SCR.VN đi tìm câu trả lời thông qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Tự lập chính là việc bạn tự bước đi trên đôi chân của mình, không dựa vào người khác cũng như thực hiện theo kế hoạch đã vạch ra từ trước. Điều này được thể hiện rõ ràng thông qua cách suy nghĩ, hành động, sự quyết tâm, bản lĩnh cá nhân từ đó làm chủ cuộc sống của mình.

Có thể nói tự lập là một đức tính tốt, người tự lập thường được mọi người yêu quý vì họ luôn tự biết cách xoay xở khi khó khăn, là điểm tựa vững chắc cho mọi người xung quanh.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Lập 🌹 nổi tiếng

Sống Tự Lập Là Gì

Sống tự lập là sống dựa vào chính khả năng, sức lực của bản thân mình mà không cần phải trông đợi dựa dẫm vào người khác. Nhưng không có nghĩa biệt lập là chỉ biết đến mình không nhờ vả ai. Quan trọng là mọi sự giúp đỡ, góp ý đều có giá trị những kết quả chính vẫn do mình tạo ra.

Ý Nghĩa Của Tự Lập

Mời bạn đọc tham khảo thêm chia sẻ về Ý Nghĩa Của Tự Lập dưới đây:

– Tự lập giúp chúng ta làm chủ được suy nghĩ và tự chịu trách nhiệm về những việc của mình đã và đang làm hằng ngày.

– Tính tự lập còn giúp chúng ta tự tin, bản lĩnh, không ngại những thử thách khó nhằn, giải quyết các công việc, học tập một cách hiểu quả, tự làm chủ được cuộc sống, được mọi người kính nể.

– Đối với trẻ em khi có tính tự lập, chúng sẽ biết lập kế hoạch, hoàn thành các công việc được giao phó, có tinh thần vươn trong cuộc sống như học tập mà không cần sự nhắc nhở của ba mẹ; nỗ lực, chăm chỉ để đạt thành tích cao,…

– Tự lập cũng khiến con người sống có ích hơn, không dựa dẫm người thân, bạn bè để tránh tình trạng trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Từ đó họ trưởng thành, biết suy nghĩ chín chắn và làm việc cẩn thận hơn, đem lại kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn 🌼 Viết Đoạn Văn Ngắn Về Tính Tự Lập 🌼 hay nhất

Những Biểu Hiện Của Tự Lập

Đón đọc ngay Những Biểu Hiện Của Tự Lập được chia sẻ cụ thể nhất dưới đây.

Biểu Hiện Của Tự Lập Trong Học Tập

 • Tự mình đi học, nếu nhà gần trường thì đi bộ, nếu nhà xa trường thì đi xe đạp hoặc đi xe buýt, không phụ thuộc vào sự đưa đón của cha mẹ.
 • Tự mình làm bài tập, tự mình làm bài kiểm tra không trao đổi, không quay cóp, không sử dụng tài liệu.
 • Tự mình chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở trước khi đến lớp, không để cha mẹ nhắc nhở hoặc chuẩn bị giúp cho.
 • Ở nhà tự giác học tập, ôn bài, làm bài tập không cần ai nhắc nhở.
 • Tự giác học bài, làm bài tập, bài kiểm tra không quay cóp, nhìn tài liệu. Trong trường hợp bài tập quá khó không làm được thì thảo luận với bạn bè hoặc hỏi trực tiếp thầy cô.
 • Chủ động tham gia các hoạt động của tập thể mà không cần thúc giục

Biểu Hiện Của Tự Lập Trong Công Việc

 • Tự nghiên cứu tìm tòi các phương án để hoàn thành công việc hiệu quả
 • Luôn hoàn thành công việc của bản thân trước thời hạn
 • Luôn chủ động tìm ra những công việc cần làm để thực hiện
 • Luôn làm công việc một cách chất lượng nhất

Biểu Hiện Của Tính Tự Lập Trong Cuộc Sống

 • Tự giác chăm sóc và chơi với em để bố mẹ làm việc
 • Giúp đỡ ông bà những việc trong gia đình.
 • Tự giác giúp đỡ bố mẹ khi cần thiết
 • Tự thức dậy khi có báo thức đến giờ
 • Chủ động dọn dẹp và sắp xếp những đồ vật trong phòng của mình

Biểu Hiện Của Tự Lập Trong Sinh Hoạt Hằng Ngày

 • Giúp đỡ gia đình nấu cơm, quét dọn nhà cửa
 • Rửa chén bát, tự chuẩn bị bữa ăn.
 • Tự thức dậy từ sáng sớm, tự vệ sinh cá nhân.
 • Rèn luyện thể dục thường xuyên.

Gửi tặng bạn bài văn 💕 Nghị Luận Về Tính Tự Lập 💕 hay nhất

10 Ví Dụ Về Tự Lập Hay Nhất

Chia sẻ đến bạn đọc danh sách 10 Ví Dụ Về Tự Lập Hay Nhất dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tấm Gương Về Tính Tự Lập Nổi Tiếng – Mẫu 1

Có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho lối sống tự lập. Nhưng không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã ra đi tìm đường cứu nước khi mới chỉ là một chàng thanh niên còn trẻ tuổi. Chỉ với hai bàn tay trắng, không có bất kì một sự giúp đỡ nào, Bác vẫn ra đi về các nước phương Tây.

Dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống nhưng Bác vẫn không ngừng học hỏi để có thể tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. Ngay cả khi đã trở thành một vị Chủ tịch nước – lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, Bác vẫn giữ được đức tính tốt đẹp đó.

Xung quanh Bác có rất ít người giúp việc, thường chỉ là những người thân cận nhất. Những việc Bác có thể tự làm thì đều không làm phiền đến người khác. Thế mới thấy, Hồ Chủ tịch chính là một biểu tượng của tính tự lập.Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay đã phát huy được đức tính tốt đẹp ấy.

Câu Chuyện Về Tự Lập Ngắn – Mẫu 2

Nhìn lại câu chuyện về Mai An Tiêm và quả dưa hấu. Mai An Tiêm vốn là con rể của vua Hùng. Cuộc sống quyền quý và muốn gì được nấy song tất cả đều do chàng tự làm ra. Chàng có thể ngẩng cao đầu và tự hào rằng: Tất cả những thứ này, tất cả cơ ngơi này là do bàn tay tôi làm ra.

Câu nói ấy đã làm cho vua Hùng tức giận, đẩy chàng ra đảo hoang tự sinh tự diệt. Song, với bản lĩnh đã được tôi luyện, với cách sống tự lập không sống phụ thuộc vào kẻ khác, chàng đã chứng minh được cho vua Hùng thấy bản lĩnh của mình, dâng lên vua cha quả dưa hấu lòng đỏ ngọt lịm như tấm lòng và nhân cách của chàng.

Tự lập giúp cho Mai An Tiêm đứng vững được trước sóng gió. Ta đặt giả định chàng chỉ là kẻ biết phó mặc cuộc đời, một kẻ sống không tự lập, như vậy khi cao giọng nhận thành quả về mình có thể đường đường chính chính không?

Ví Dụ Về Tự Lập Trong Cuộc Sống – Mẫu 3

Thuở thiếu thời Picaso là một hoạ sĩ vô danh, nghèo túng ở Pa ris. Đến lúc chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định đánh canh bạc cuối cùng. Ông thuê sinh viên dạo các cửa hàng tranh và hỏi ” Ở đây có bán tranh của Picaso không?”. Chưa đầy một tháng tên tuổi của ông đã nổi tiếng khắp Paris, tranh của ông bán đước và nổi tiếng từ đó. Nếu không tự tạo cơ hội cho chính mình thì chẳng bao giờ ta có cơ hội cả.

Ví Dụ Về Tự Lập Trong Học Tập – Mẫu 4

Tấm gương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký. Lên 4 tuổi, Nguyễn Ngọc Ký bị liệt 2 tay, 7 tuổi tập viết bằng chân. Cả chặng đường tuổi thơ của ông chỉ có một ước mơ duy nhất là quyết chí đi học để được như những người bình thường. Ông đã vượt lên sự run rủi của số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú viết bằng chân.

Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học, tư vấn để vẽ lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó như biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo. Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: “Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”.

Ví Dụ Về Tự Lập Tài Chính – Mẫu 5

Steve Jobs – từ một con người rất bình thường nhưng bằng tính tự lập, luôn vượt qua những thách thức của cuộc sống, không dựa dẫm vào những đồng tiền và vị thế cả bố mẹ mà trở thành ông chủ của Apple vô cùng nổi tiếng…

Giới thiệu cùng bạn những 🍀 Dẫn Chứng Về Tính Tự Lập 🍀 chi tiết

Ví Dụ Về Tự Lập Tiêu Biểu – Mẫu 6

Thần đồng Đỗ Nhật Nam chàng trai tài năng, niềm tự hào của Việt Nam bắt đầu cuộc sống tự lập ở Mĩ từ lúc 13 tuổi, luôn phấn đấu cố gắng không ngừng để đạt được những thành tích, bằng khen đáng khích lệ. Hay đôi khi chỉ đơn giản như việc ta cố gắng nghĩ cách giải của một bài toán khó, giúp đỡ cha mẹ những công việc vặt trong gia đình: quét nhà, chăm sóc em… Dù cho đó chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng đã bước đầu hình thành trong ta tính tự lập.

Ví Dụ Về Tự Lập Ấn Tượng – Mẫu 7

Câu chuyện Cậu bé bán thuốc lá trở thành nhà khoa học tài giỏi viết về một nhà khoa học thành danh ở Mỹ: Giáo sư – Tiến sỹ Hóa học Trương Nguyện Thành hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Utah, là niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế và là tấm gương về ý chí tự lập đáng khâm phục.

Giáo sư, Tiến sỹ Trương Nguyện Thành đã phải trải qua bao nhiêu năm gian nan, thử thách nơi đất khách quê người, nếm trải những thiếu thốn, khó nhọc để có được vị trí đáng nể và đạt được những thành công như ngày hôm nay. Đó là nhờ sự quyết tâm vượt khó vươn lên, sẵn sàng trả giá cho con đường đã chọn.

Sống tự lập ngay từ nhỏ trong môi trường đói nghèo cơ cực đã rèn luyện cho Trương Nguyện Thành một bản lĩnh vững vàng, dám đương đầu với mọi khó khăn và một tấm lòng thương yêu con người, chính vì vậy mà ông mới có thể đạt tới những đỉnh cao khoa học và trở thành gương sáng cho thế hệ trẻ người Việt noi theo.

Ví Dụ Về Tự Lập Ngắn Hay – Mẫu 8

Issac Newton – chú bé luôn nghĩ ra những trò chơi kỳ lạ, chỉ là “một cậu bé đẻ non, ốm yếu, mồ côi cha ngay từ trước lúc lọt lòng” “vốn tính trầm lặng và âm thầm, lúc nào cũng đăm chiêu suy nghĩ, ít thích chơi bời… Giây phút hạnh phúc nhất của cậu là được ẩn mình ở một góc vườn đọc sách và thả hồn mơ mộng theo một ý nghĩ xa xôi.

Có thì giờ rỗi lại đến phòng thí nghiệm của ông Clác hoặc mê mải sáng chế những đồ chơi khác lạ”. Với những trò chơi thông minh tinh nghịch, hiếu động thời thơ ấu, Newton đã rèn luyện được cho mình thói quen rất bổ ích cho công tác nghiên cứu sau này.

Tính độc lập, sáng tạo trong tư duy đã giúp ông trở thành một “nhà bác học vĩ đại ngay trong các nhà bác học vĩ đại” – người mà sau khi mất, trên bức tượng tưởng niệm ông người ta đã khắc câu thơ của Luycrexơ: “Người đã vượt lên trên tất cả những thiên tài”.

Ví Dụ Về Tự Lập Chọn Lọc – Mẫu 9

Edison, một nhà bác học nổi tiếng với nhân loại với những phát minh vĩ đại, đã tự mình tìm tòi, sáng chế ra những thí nghiệm quan trọng mà không phải dựa dẫm vào người khác. Hay gần gũi hơn cả, là những em bé vùng cao trên đất nước Việt Nam này. Bố mẹ phải đi làm từ sớm, các em phải ở nhà chăm em, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm… Chúng tự ý thức được những việc cần phải làm và sống tự lập.

Dẫn Chứng Về Tự Lập Trong Cuộc Sống – Mẫu 10

Mẹ mất, cha đi làm ăn xa, em Ngô Tuấn Em (SN 2000) học lớp 5C – Trường Tiểu học Tân Thành B2 đã sớm quen với cuộc sống tự lập. Bằng ý chí, nghị lực, Tuấn Em đã vượt qua khó khăn để đạt nhiều thành tích trong học tập và trở thành tấm gương sáng cho bạn bè cùng trang lứa.

Tuấn Em là em út trong gia đình có 4 chị, em. Nhà thuộc diện hộ nghèo của địa phương nên được Nhà nước cấp nền nhà ở tuyến dân cư thuộc ấp 1, xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng. Đầu năm 2013, do hoàn cảnh khó khăn, 2 chị lớn của Tuấn Em đang học lớp lớp 8 và 9 phải nghỉ học, cùng cha lên Bình Dương làm thuê kiếm sống.

Không lâu sau, Tuấn Em cũng nghỉ học theo mẹ lên Bình Dương tìm việc làm. Không may, mẹ em mất vì tai nạn giao thông trong lần đến công ty xin việc. Anh Ngô Văn Phương (SN 1969) – cha Tuấn Em cho biết: “Sau khi vợ mất, thương con nên tôi chở cháu về cho đi học lại.

Vì cuộc sống nghèo khổ, tôi lại trở lên xứ người tiếp tục làm thuê kiếm tiền nuôi con. Từ đó, Tuấn Em ở nhà cùng anh trai là Tuấn Anh (SN 2002) đến nay. Ban đầu tôi rất lo cho con, nhưng thấy anh em nó ngoan ngoãn, chăm học và biết tự lo sinh hoạt hằng ngày nên tôi cũng an tâm”.

SCR.VN gợi ý thêm 💧 Tính Tự Chủ Là Gì 💧 ví dụ, dẫn chứng cụ thể

Viết một bình luận