Tự Học Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện Của Tinh Thần Tự Học [15+ Ví Dụ Ngắn Hay]

Tự Học Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện Của Tinh Thần Tự Học ❤️️ 15+ Ví Dụ ✅ Chần Chừ Gì Mà Không Tham Khảo Ngay Những Chia Sẻ Dưới Đây.

Tự Học Là Gì

Tự học là tự tìm tòi, học hỏi kiến thức, tiếp thu thông tin và kiến thức mới. Quá trình tự học có thể thông qua các tài liệu từ sách vở, Internet hoặc qua thầy cô, bạn bè xung quanh,.. Người học luôn chủ động nghiên cứu và cập nhật tri thức, mà không cần phải đợi sự nhắc nhở từ bất cứ ai.

Ý Nghĩa Của Tinh Thần Tự Học

Tiếp tục bài viết là những chia sẻ về Ý Nghĩa Của Tinh Thần Tự Học:

– Đầu tiên, tự học sẽ giúp con người có thể hiểu biết, lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú với các vấn đề trong sách vở, trong cuộc sống.

– Giúp con người ghi nhớ một cách lâu hơn do có sự chuẩn bị tìm tòi các kiến thức ấy. Tự học còn giúp việc vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn vào cuộc sống để làm những việc có ích và thiết thực.

– Bên cạnh đó tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Tự biết cách để bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân.

– Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống, giúp gặt hái được nhiều thành công.

Xem thêm 🌼 Nghị Luận Về Tinh Thần Tự Học 🌼 hay nhất

Những Biểu Hiện Của Tinh Thần Tự Học

Dưới đây là Những Biểu Hiện Của Tinh Thần Tự Học cụ thể nhất. Mời bạn xem qua nhé!

  • Biết lắng nghe, tập trung tiếp thu, cập nhật kiến thức từ mọi nguồn như sách, vở, internet,..
  • Những người có tinh thần tự học luôn dành rất nhiều thời gian để tự tìm tòi tài liệu, kiến thức nâng cao.
  • Suy nghĩ, hoặc đặt câu hỏi về bất cứ đề tài nào và luôn cố gắng tìm ra đáp án.
  • Người có tinh thần tự học luôn có cho mình thói quen đọc sách, nghiên cứu tài liệu,… mỗi ngày.
  • Thường xuyên ôn tập và kiểm tra lại những kiến thức mình đã được học.
  • Trao đổi kiến thức mới với thầy cô và bạn bè, những người xung quanh.
  • Ngoài ra, người có tinh thần tự học còn rất khiêm tốn, biết lắng nghe những lời hướng dẫn, chỉ bảo từ người khác.

Gợi ý 🌹 Viết Đoạn Văn Về Tinh Thần Tự Học 🌹 ngắn gọn

15 Ví Dụ Về Tự Học Tiêu Biểu

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc 15 Ví Dụ Về Tự Học tiêu biểu nhất để dễ dàng tham khảo.

Tấm Gương Về Tự Học Nổi Tiếng – Mẫu 1

Hồ Chí Minh sinh năm 1890 tại làng Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương tự học nổi tiếng, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh là tự học và học tập suốt đời.

Bằng tấm gương hiếu học vượt khó Bác đã để lại nhiều bài học và những chỉ dẫn quý báu về tự học. Trong đó có nhiều những nội dung rất cơ bản mà chúng ta cần học tập và noi theo Bác. Tự học là hoạt động có mục đích và là điều quan trọng trong quá trình tiếp nhận tri thức của nhân loại.

Trong những năm tháng bôn ở nước ngoài, Bác đi khắp các nước, vùng lãnh thổ như Anh, Pháp, Nga… Dù là khi làm bồi bếp trên tàu biển, khi thì đốt lò, quét tuyết thì ở đâu, làm gì Bác đều tranh thủ để tự học.

Bên cạnh đó, Bác cũng đến thư viện đọc sách hoặc nghe những buổi nói chuyện để trau dồi thêm kiến thức. Tối đến, Bác tham dự các mít tinh để làm quen với các nhà hoạt động chính trị và nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Có thể nói, cuộc sống lao động vất vả đã rèn cho Bác ý chí quyết tâm tự học một cách bền bỉ. Bác xứng đáng là tấm gương tự học nổi tiếng vượt mọi hoàn cảnh khó mà chúng ta cần phải học tập.

Câu Chuyện Về Tự Học Tiêu Biểu – Mẫu 2

Nguyễn Ngọc Ký được biết đến là một nhà giáo ưu tú Việt Nam với nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh khó khăn của số phận. Từ năm lên 4 tuổi, Ký bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay để học tập và làm mọi việc. Với những nỗ lực không ngừng của mình, ông trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân” và được kể trên với tên Bàn chân kỳ diệu.

Khi lên 4 tuổi, trong một cơn bạo bệnh Ký đã bị liệt cả hai cánh tay. Năm 7 tuổi, dù rất muốn được học tập như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng vì bệnh tật ông không thể đến trường. Trong một lần, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài và xem các bạn học.

Khi về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng … chân. Thời gian đầu, việc tập viết với Ký quả như cực hình, nhưng dần dần cậu viết được chữ O, chữ A, chữ V… Không chỉ vậy, Ký còn vẽ được hình bằng thước và compa, làm được lồng chim để chơi… Nhờ sự cố gắng đó, cậu đã được đi học và đạt kết quả học tập rất giỏi.

Tuy khó khăn, nhưng Ký vẫn miệt mài luyện tập viết chữ bằng chân, cũng như làm việc nhà bằng chính đôi chân của mình. Với sự kiên trì và nỗ lực của mình, năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Đến năm 1966, ông trở thành sinh viên chuyên ngành Ngữ văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong 4 năm học đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài đèn sách để lĩnh hội tri thức. Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Ngọc Ký đã trở về quê hương dạy học. Để có thể giảng bài với đôi tay tật nguyền, thầy Ký đã suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp, cách thức dạy học rất sáng tạo và hiệu quả.

Ví Dụ Về Tinh Thần Tự Học – Mẫu 3

Trong sử sách nước ta đã lưu danh một cậu học trò nghèo với lòng hiếu học đã đỗ đầu 3 kỳ thi đó chính là cụ Nguyễn Khuyến(1835 -1909). Từ khi còn là một cậu bé, Nguyễn Khuyến đã nghe các bài thơ cha dạy cho các anh khóa trên và thuộc làu làu từng bài.

Thấy con có trí nhớ tốt lại hiếu học, cha của Nguyễn Khuyến đã tạo điều kiện cho con học sớm hơn các bạn. Ông đã mua tập giấy và bút cho cậu học tập để không phải viết lên gạch non hay nền nhà nữa.

Từ đó, Nguyễn Khuyến rất vui mừng và hàng ngày đều chăm chỉ học tập. Cậu học đến quên ăn, quên ngủ và một ngày có thể học thuộc cả mấy chục trang sách. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cậu chỉ học được vào ban ngày, còn buổi đêm lại thiếu ánh sáng.

Bằng lòng hiếu học, cậu đã nghĩ ra cách đọc sách dưới ánh trăng tỏ. Thế nhưng trăng thì có đêm tỏ đêm mờ nên trong một buổi học dưới ánh trăng, cậu đã nảy ra ý định đốt lá để dùng ánh lửa đọc sách. Từ lòng ham học hỏi của mình, Nguyễn Khuyến đã vượt khó và thành công nhờ học tập.

Ví Dụ Về Kỹ Năng Tự Học – Mẫu 4

Tấm gương của bạn Phạm Văn Nghĩa là một minh chứng cho tinh thần tự học. Em đã biết vận dụng những điều đã học từ nhà trường để thụ phấn cho cây, tạo ra ròng rọc kéo nước từ giếng sâu.

Sự sáng tạo trong học tập của em đã giúp cho cây trồng nhà mình có năng suất cao, giúp mẹ em vơi bớt được phần nào nỗi nhọc nhằn vất vả. Chính vì vậy Phạm Văn Nghĩa đã được thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào học tập tấm gương Phạm Văn Nghĩa.

Chia sẻ thêm 🍀 Dẫn Chứng Về Tinh Thần Tự Học 🍀 cụ thể

Ví Dụ Về Tự Học Của Mặc Đĩnh Chi – Mẫu 5

Mạc Đĩnh Chi được biết đến là vị trạng nguyên nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam về câu chuyện vượt khó vươn lên trong học tập. Tương truyền, từ thuở nhỏ Mạc Đĩnh Chi vốn thông minh và lanh lợi. Thế nhưng gia đình cậu lại nghèo khó và đen đủi, xấu xí.

Hàng ngày, khi những đứa trẻ khác đều được đi học thì cậu lại phải vào rừng kiếm củi vì gia đình nghèo không có tiền cho học. Tuy nhiên, với bản tính ham học nên hàng ngày Mạc Đĩnh Chi thường ghé đến lớp học của thầy đồ trong làng và đứng ngoài cửa sổ nghe thầy giảng bài để học ké.

Nhiều ngày sau, thầy đồ thấy tội nên đã cho cậu vào lớp ngồi học cùng các bạn. Mạc Đỉnh Chi rất vui mừng, thế nhưng ban ngày cậu phải kiếm sống chỉ học tranh thủ vào buổi tối.

Do nhà nghèo không có đèn dầu để học cầu liền nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng làm đèn và không có vở để viết cậu dùng lá để thay giấy và tập viết.

Bằng nghị lực học tập phi thường của mình, vào khoa thi Giáp Thìn (1304), Mạc Đĩnh Chi đỗ Hội nguyên và sau đó tiếp tục đỗ Trạng nguyên. Không chỉ làm trạng nguyên Đại Việt, Mạc Đĩnh Chi còn được phong làm “Lưỡng quốc Trạng nguyên” (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Ví Dụ Về Tự Học Của Lương Thế Vinh – Mẫu 6

Lương Thế Vinh là một hiền tài nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với tư chất thông minh cùng sự hiếu học, ông đã tìm tòi và học hỏi được rất nhiều điều hay. Bên cạnh đó, bản thân Lương Thế Vinh cũng là đứa trẻ năng động nên cậu đã sáng tạo ra nhiều trò chơi để vui chơi cho đám trẻ trong làng. Chẳng hạn như trò chơi thả diều, câu cá, bẫy chim hay lấy quả bưởi làm bóng để đá. Cậu cùng các bạn vừa vui chơi nhưng lại vừa học hỏi.

Khi mới 20 tuổi, ông đã am hiểu những kiến thức uyên bác và nổi tiếng khắp vùng. Vào năm 1463, Lương Thế Vinh đỗ trạng nguyên khoa thi Quý Mùi và được vua tin tưởng giao trọng trách soạn thảo văn từ bang giao và đón tiếp sứ thần nước ngoài.

Vốn bản tính ham học hỏi lại được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, ông có hiểu biết sâu rộng, trở thành một nhà bác học khá toàn diện. Ông dạy cho người đương thời từ phép cửu chương (tính nhân) tiến lên phép bình phương, hệ thống đo lượng đương thời (tiền, vải, thóc, gạo …), cách đo bóng (đo bóng cây tính chiều cao của cây), toán đạc điền (đo đạc diện tích ruộng đất)…

Ví Dụ Về Tự Học Của Nguyễn Hiền – Mẫu 7

Nguyễn Hiền là vị trạng nguyên đầu tiên và nhỏ tuổi nhất trong lịch sử nước ta. Với những thành công như vậy, ông đã khiến người đời nể phục lòng hiếu học của ông. Cuộc sống thuở nhỏ của Nguyễn Hiền cũng rất khó khăn khi cha ông mất sớm và cùng với mẹ ở một ngôi chùa.

Vốn trời phú thông minh, Nguyễn Hiền học 1 thì lại biết 10 nên chẳng mấy chốc vượt xa kiến thức của các bạn cùng trang lứa và thậm chí còn giỏi hơn cả các đàn anh khóa trên. Cậu luôn yêu thích tìm tòi học hỏi và thường lân la ở các lớp học trong làng để có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với chữ nghĩa, sách vở.

Chính vì vậy, cậu có hiểu biết kiến thức uyên bác, rộng lớn ai hỏi gì cũng đối đáp thông minh vượt xa với tuổi của ông khiến người đời kinh ngạc phải gọi ông là ‘’thần đồng’’. Năm 1247, khi vừa tròn 12 tuổi, Nguyễn Hiền đã thi đậu Trạng Nguyên, trở thành vị Trạng Nguyên trẻ nhất trong lịch sử Việt Nam.

Ví Dụ Về Tự Học Của Huỳnh Thúc Kháng – Mẫu 8

Cụ Hỳnh Thúc Kháng sinh năm Bính Tí (1876) huyện Tiên phước Tỉnh Quảng Nam. Cụ là người học rất giỏi, đã hai lần đỗ thủ khoa trong các kỳ thi Hương và thi Hội. Cụ còn là người rất ham học, lúc nào cũng đọc sách tìm tòi cái mới, cái hay của sách vở, khám phá cái vô cùng của kiến thức.

Trong thời gian bị đày đi Côn Đảo cụ đã tự học tiếng Pháp. Với cuốn từ điển Pháp dày khoảng 1800 trang cụ đã kiên trì học thuộc sau các buổi lao động khổ sai hằng ngày. Cụ là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần hiếu học của người Quảng và soi rọi cho thế hệ thanh niên đời sau.

Ví Dụ Về Tự Học Trong Cuộc Sống – Mẫu 9

Cụ Hoàng Ân, quê Bắc Giang, 74 tuổi vẫn thi vào viện Đại học Mở Hà Nội. Cụ cũng cho biết học luật với mục đích chính là giúp bà con ở quê đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người nông dân, hiểu luật để giúp những người nông dân nghèo đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp khi bị xâm phạm.

Ví Dụ Về Tự Học Đặc Sắc – Mẫu 10

William Herschel Người nhạc công với niềm say mê cho thiên văn học. Vốn là một nhạc công thực thụ trước khi là một nhà thiên văn học nổi tiếng. Trong những lần chơi nhạc và sáng tác những khúc nhạc. Ông thường có thói quen nhìn lên bầu trời đêm đầy sao để tìm cảm hứng sáng tác. Lâu dần ông lại sinh ra yêu mến bầu trời đêm và các vì tinh tú lấp lánh.

Sau đó ông tự đọc những tài liệu về thiên văn, tìm tòi học hỏi để tự làm một chiếc kính viễn vọng cho riêng mình với 16 tiếng mỗi ngày để mài gương và ống kính. Chiếc kính tự chế lại ngẫu nhiên cho ra những hình ảnh cực rõ nét cho những vì sao và còn tốt hơn mọi chiếc kính xịn sò nhất. Vì vậy, ông phát hiện ra rất nhiều tinh vân cũng như những chòm sao, vệ tinh mới cùng nhiều đóng góp khác cho ngành thiên văn.

Và tình cờ trên hành trình tìm kiêm các vì sao mới,những ‘’vùng đất hứa’’ trong thiên hà bao la. Ông đã vô tình phát hiện ra một vật thể lạ và báo cáo chúng cho cơ quan vũ trụ quốc tế NASA. Và vât thể Đó là Thiên Vương tinh một trong số 7 hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Khám phá này thực sự đánh dấu một bước tiến lớn cho ngành thiên văn.

Đón đọc 💧 Suy Nghĩ Của Em Về Tinh Thần Tự Học💧 ngắn hay

Ví Dụ Về Tự Học Ấn Tượng – Mẫu 11

​Đối với những tín đồ công nghệ,cũng như là những tín đồ iphone. Không ai là không biết đến bộ óc đại tài, bộ não của Apple Steven Jobs. Nhà kinh doanh cũng như sáng chế thuộc vào top có tài bậc nhất thế giới. Sau khi tốt nghiệp trung học, Steven Jobs đã đăng kí theo học cao đẳng tại Reed College ở Portland, bang Oregon, nhưng vì đam mê công nghệ và bỏ bê những tiết học trên lớp.

Kết quả là ông bị đuổi chỉ sau 1 học kỳ theo học. Sau đó ông vẫn tiếp tục dự thính các lớp học tại Reed, trong đó có một lớp học viết chữ đẹp. Trong thời gian “học ké” đó, ông phải ngủ dưới sàn nhà của những người bạn, đổi lon nước ngọt để lấy tiền ăn và nhận các suất ăn miễn phí mỗi tuần tại đền Hare Krishna. Với sự tìm tòi cùng khả năng tự học mọi thứ, thành công đem đến cho Steven Jobs trong mọi lĩnh vực à không hề nhỏ.

Ví Dụ Về Tự Học Chọn Lọc – Mẫu 12

Abraham Lincoln là vị Tổng thống thứ 16 trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cha mẹ ông là những nông dân mù chữ. Ông không có điều kiện đi học chính thức.

Thời gian theo học thực sự của ông có lẽ chỉ kéo dài 18 tháng do các giáo viên không chuyên nghiệp dạy. Kiến thức của ông chủ yếu có được từ việc tự học qua việc đọc mọi cuốn sách có thể mượn được, từ Kinh Thánh, đến các sách tiếu sử, và sách văn chương.

Ông thông thạo Kinh thánh, các tác phẩm của William Shakespeare, lịch sử Anh và lịch sử Mỹ, ngoài ra ông còn học được phong cách trình bày giản dị trước thính giả. Ông dành nhiều thời gian đọc sách đến nỗi những người hàng xóm cho rằng ông cố tình làm vậy để khỏi phải làm những công việc chân tay nặng nhọc.

Lincoln nổi tiếng nhất với vai trò gìn giữ Hợp chủng quốc và chấm dứt chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ với bản Tuyên ngôn Giải phóng và Sửa đổi thứ mười ba của Hiến pháp Hoa Kỳ về việc bác bỏ̉ chế độ nô lệ.

Ví Dụ Về Tự Học Ngắn – Mẫu 13

Một trong những tấm gương tự học nổi tiếng trong lịch sử là Frederick Douglass. Ông sinh năm 1818 trong một gia đình nô lệ ở Maryland. Khi còn là một đứa trẻ ông đã tự mày mò học chữ khi gia đình ông đang sống ở Baltimore, kể từ đó ông luôn tự tìm cơ hội trau dồi thêm kiến thức bằng cách đọc thật nhiều.

Vào năm 20 tuổi, ông thoát khỏi chế độ nô lệ và định cư ở Massachusetts. Tại đây ông vẫn tiếp tục con đường tự học, tự đào tạo và sau đó ông trở thành một trong những nhà văn, một người theo chủ nghĩa bãi nô có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ví Dụ Về Tự Học Hay Nhất – Mẫu 14

Bạn có biết những chiếc xe hơi đẹp đẽ và đắt tiền hiện nay là bắt nguồn từ đâu không nhỉ? Đó chính là nhờ tinh thần tự học hỏi tìm tòi của một người đàn ông với cái tên Henry Ford người đã phát minh ra chiếc xe hơi đầu tiên. Thuở nhỏ luôn tìm cách đối phó với việc học .Thay vào đó lại là niềm đam mê tìm tòi tự học đối với cơ khí.

Cha mẹ của ông đã rất lo lắng khi con trai cứ không xem sách vở là bạn thân. Mà lại mãi miết sửa chữa những chiếc máy móc cũ trong nhà. Năm ông mười hai tuổi, ông đã bắt chước chế tạo được một máy nhỏ chạy bằng hơi nước. Năm hai mươi tám tuổi, khi là một công nhân điện ông quyết tâm theo đuổi chinh phục phát minh máy nổ của người Đức.

Thành công đã tới với người kiên trì bền bỉ, 5 năm sau chiếc xe hơi đầu tiên của thế giới chào đời. Tuy nó cao lồng cồng, không mui, không thắng và chạy dật lùi được, tốc độ tối đa 30 km/giờ.Chỉ ít năm sau đó ông đã thành lập được Công ty xe hơi Detroit rồi Công ty xe hơi Cadillac.

Dù không được học hành một cách bài bản. Thế nhưng,,hững kiến thức tự học của ông lại chẳng thua kém một ai vì nó đến từ lòng đam mê. Và cộng thêm việc sở hữu khả năng lãnh đạo tuyệt vời của mình. Những mẫu xe hơi của ông đã không ngừng cải tiến và đạt doanh thu khủng trên toàn thế giới.

Dẫn Chứng Về Tự Học Chi Tiết – Mẫu 15

​Michael Faraday là một trong những nhà khoa học đại tài. Có nhiều đóng góp to lớn cho và ảnh hưởng đối với nhân loại. Thế nhưng ít ai biết phần lớn kiến thức xuất chúng của ông đều đến từ việc tự học. Lý do khiến Michael Faraday không thể đến trường được như chúng bạn là bởi vì nhà ông quá nghèo khiến ông không thể đi học.

Mãi đến năm 14 tuổi khi phụ việc cho một hiệu sách ông mới bắt đầu có cơ hội tiếp xúc với những con chữ hàng ngày. Mỗi cuốn sách mình phụ đóng ông đều đọc chúng một cách say sưa và dần dần bị cuốn vào thế giới khoa học đầy thú vị. Từ đó để phát triển thêm những kiến thức,ông quyết định theo phụ việc cho một nhà khoa học London Humphrey Davy nổi tiếng. Vốn thiên phú về khả năng tiếp thu kiến thức.

Việc tự học của Faraday ngày càng tiến bộ vượt bật hàng loạt những phát minh của ông đã được ra đời như động cơ điện, máy phát điện, lò đốt Bunsen cùng những phát hiện quan trọng khác. Tạo nên sự chuyển mình mạnh mẽ của nền khoa học thế giới. Và sử sách đã lưu danh ông như một nhà khoa học, một nhà vật lý đại tài cho đến hôm nay.

Tìm hiểu thêm 💚 Tự Lập Là Gì 💚ví dụ, dẫn chứng chi tiết

Viết một bình luận