Tính Tự Chủ Là Gì, Biểu Hiện, Ý Nghĩa [15+ Ví Dụ Về Tự Chủ Hay]

Tính Tự Chủ Là Gì, Biểu Hiện, Ý Nghĩa ❤️️ 15+ Ví Dụ Về Tự Chủ Hay ✅ Cùng SCR.VN Sưu Tầm Một Số Câu Chuyện Ngắn Và Đặc Sắc Nhất.

Tính Tự Chủ Là Gì

Tính Tự Chủ Là Gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm đến. Hãy cùng SCR.VN tham khảo ngay đáp án dưới đây nhé!

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất tính tự chủ đó chính là làm chủ chính bản thân mình, được hiểu một cách cụ thể thì:

 • Chữ “tự” nghĩa là tự bản thân mình làm việc gì đó, tự mình điều khiển hành vi, suy nghĩa của mình, đồng thời cũng chính mình sẽ tự đưa ra quan điểm trong mọi vấn đề gặp phải, nói cách khác đây chính là yếu tố tự tác động đến mọi vấn đề
 • Chữ “chủ” ở đây có thể hiểu nghĩa chính là chủ quyền, là sự dân chủ.

=> Tính tự chủ chính là khả năng tự bản thân mình sẽ đưa ra các quyết định sáng suốt, xuất phát từ chính bản thân mình mà không chịu sự tác động, ép buộc bởi bất cứ ai. Tự chủ được biểu thị qua hành động, qua lời nói, suy nghĩ, tâm tư hay tình cảm của chính bản thân mình trong mọi hoàn cảnh.

Gửi đến bạn chùm văn 💕 Nghị Luận Về Tính Tự Chủ 💕 hay nhất

Ý Nghĩa Của Tự Chủ

Tính tự chủ là một trong những đức tính tốt đẹp cần phải rèn luyện và phát huy để hoàn thiện bản thân mình đối với mọi cá nhân ở trong xã hội hiện tại. Ý Nghĩa Của Tự Chủ là gì? Cùng tham khảo những chia sẻ sau đây:

– Tính tự chủ được xem là một đức tính vô cùng quý giá đối với cuộc sống con người. Nhờ có tính tự chủ mà con người sẽ luôn ở thế chủ động, luôn nhìn nhận mọi thứ một cách đúng đắn và biết cách cư xử sao cho có văn hóa, có đạo đức với nhau.

– Tính tự chủ còn giúp chúng ta luôn biết cách vượt qua những tình huống khó khăn bất ngờ xảy đến, những cám dỗ luôn xuất hiện trong cuộc sống.

Những Biểu Hiện Của Tự Chủ

Nếu bạn đọc quan tâm đến thông tin chia sẻ về Những Biểu Hiện Của Tự Chủ, hãy cùng xem ngay dưới đây nhé!

– Biểu hiện đầu tiên của tính tự chủ đó chính là trong mọi trường hợp, mọi vấn đề thì họ sẽ luôn có thái độ bình tĩnh, tự tin.

– Người có tính tự chủ sẽ tự biết điều chỉnh hành vi của chính mình, biết mình sai và đúng ở đâu và sẽ nhận lỗi để sửa chữa lỗi lầm. Khi mà nhận thức được sai lầm của mình thì người ta sẽ biết cách sữa chữa, tiếp thu sự đóng góp ý kiến từ người khác để làm hoàn thiện chính bản thân mình.

– Ngoài ra, người tự chủ còn biết tự đánh giá, kiểm điểm bản thân, đánh giá được bản thân, hiểu được mình đang bị thiếu sót ở đây, cần bồi dưỡng thêm những kiến thức gì.

– Người có tính tự chủ còn thể hiện được sự khéo léo, nhẹ nhàng trong cách nói chuyện, trong việc lựa chọn ngôn ngữ giao tiếp, đến biểu hiện để xử lý tình huống gặp phải một cách nhẹ nhàng nhưng đem lại hiệu quả, sự hài lòng cao.

Tham khảo 🌼 Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Chủ 🌼 bất hủ

15 Ví Dụ Về Tự Chủ Hay Nhất

Gửi đến các bạn độc giả của SCR.VN 15 Ví Dụ Về Tự Chủ Hay Nhất được tổng hợp sau đây.

Tấm Gương Về Tự Chủ Nổi Tiếng – Mẫu 1

Bác Hồ là một người tự chủ trong việc học tập. Dù Bác đã là người đứng đầu của một nước, mọi người kêu Bác không cần học nhưng Bác vẫn tự chủ vì bác nghĩ rằng học, học mãi, học nữa.

Bác rất tự chủ trong việc chấp hành luật lệ giao thông. Có lần đang đi trên đường thấy đèn đỏ, anh công an kêu chú công an giao thông cho bác vượt đèn đỏ, Bác liền cản lại mặc kệ người ta nói, Bác vẫn quyết định chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông.

Câu Chuyện Về Tự Chủ Chọn Lọc – Mẫu 2

Tại xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu thuộc tỉnh Nghệ An chúng ta không khỏi ấn tượng về một tấm gương học sinh Đặng Kim Hoa, học sinh lớp 9c trường THCS Cao Xuân Huy.

Em sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh đặc biệt, mẹ là giáo viên, bố lại bị tai nạn mất trí nhớ. Ngay từ nhỏ em đã ý thức được bản thân và là một đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn, nghe lời. Ở nhà thì phụ giúp gia đình những công việc nhà. Từ khi học Tiểu học nhiều năm Hoa đạt được danh hiệu học sinh Giỏi cùng nhiều thành tích xuất sắc khác.

Ở trên lớp em luôn là học sinh gương mẫu về tinh thần hăng hái phát biểu để xây dựng bài, các bài tập và bài học được chuẩn bị kỹ càng ngay từ nhà. Khi được học trên lớp, em luôn chú ý nghe giảng và có vấn đề không hiểu sẽ hỏi thấy cô giáo trên lớp ngay. Hoa rất thích đọc sách báo, ngoài ra em còn yêu thích các môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa.

Thành tích đạt được đó là em được nhận Huy chương Bạc trong kỳ thi tìm kiếm tài năng về Toán học trọng Hội Toán học Việt Nam; giải khuyến khích trong cuộc thi Toán bằng Tiếng Anh trên mạng internet; giải ba của cuộc thi môn Vật Lý trên mạng internet của cấp Huyện; giải khuyến khích của cuộc thi Olympic Tiếng Anh ở trên internet và đạt học sinh giỏi toàn diện.

Mặc dù học giỏi như thế nhưng em luôn có thái độ chan hòa, giúp đỡ các bạn trong lớp để cùng nhau học tập, mang lại kiến thức cho chính mình. Hình ảnh cô bé giảng bài cho các bạn đã trở lên quen thuộc, xuất hiện trong lớp 9c.

Không chỉ tích cực học tập, hỗ trợ các bạn trong lớp mà Hoa còn là một trong nhưng học sinh tham gia các hoạt động từ trường và lớp. Em luôn là tấm gương với sự nhiệt tình, năng động. Theo em, khi em tham gia những hoạt động đó, thì cũng giúp bản thân giải tỏa những căng thẳng của việc học hành, tạo sự gắn bó với các thầy cô, các bạn bè. Qua đó, em luôn tạo được niềm tin với các bạn cũng như các thầy cô.

Theo đó, Hoa đã được Ban thường vụ của Huyện đoàn Diễn Châu nêu gương và trở thành một thành viên trong 10 thành viên của Thiếu nhi tiêu biểu làm theo bác Hồ. Đặng Kim Hoa quả là xứng đáng là tấm gương để các thanh, thiếu nhi học tập và noi theo.

Bài Học Về Tự Chủ Ý Nghĩa – Mẫu 3

Hoa và Lan là hai bạn thân chơi với nhau từ nhỏ. Một hôm, đang ở trong nhà, Hoa mới nghe tiếng gọi của Lan nên chạy ra. Chưa kịp hỏi có việc gì thì Hoa đã nghe những lời mắng thậm tệ của Lan. Hoa thực sự rất ngỡ ngàng và chưa biết lí do vì sao. Mẹ Hoa nghe Lan nói lời nặng nhẹ, cũng chạy ra và mắng lại Lan sao nói Hoa như vậy.

Còn Hoa vẫn bình tĩnh, cản mẹ và bảo mẹ vào nhà để hỏi rõ ràng câu chuyện. Sau khi hạ hoả xong, Lan mới nói lại đầu đuôi câu chuyện cho Hoa, Hoa phì cười và nói Lan đã hiểu nhầm về cô ấy, Hoa đã giải thích và giúp Lan hiểu rõ ngọn ngành. Lan xin lỗi Hoa và mẹ Hoa.

Trong trường hợp này, Hoa là người tự chủ về suy nghĩ và hành động của mình, không vì những câu chửi mắng của bạn mà chửi lại bạn, Hoa còn bình tĩnh để Lan hạ giận sau đó kể lại câu chuyện rõ ràng để làm rõ mọi chuyện.

Ví Dụ Về Tự Chủ Của Bản Thân – Mẫu 4

Bạn Hưng lớp em là người biết tự chủ, dù xung quanh Hưng có rất nhiều bạn bè ham chơi, hay trốn học đi chơi và rủ Hưng cùng đi, hay rủ Hưng cùng tham gia đánh nhau, nhưng Hưng không bao giờ nghe theo cái xấu, Hưng luôn là học sinh gương mẫu, biết giúp đỡ bố me, học giỏi, được bạn bè thầy cô yêu quý.

Ví Dụ Về Quyền Tự Chủ – Mẫu 5

Tôi có một người bạn thân từ nhỏ là Bảo Ngọc, Ngọc là người vui vẻ, hoà đồng và cô ấy cũng không học quá giỏi. Nhưng khi lên đến lớp 12 thì trường tôi thay đổi lớp theo khối để giúp học sinh ôn luyện chuyên môn hơn cho kỳ thi đại học cuối năm. Ngọc kể rằng bố mẹ bạn ấy mong muốn bạn ấy theo học ban tự nhiên vì sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp sau này cũng như có được cuộc sống khá hơn.

Nhưng Ngọc lại cho rằng việc theo tự nhiên là rất khó khăn vì Ngọc không theo học chuyên sâu từ ngày cấp 3 và hiện cũng có khá nhiều học sinh giỏi đang học khối này. Vì vậy Ngọc quyết định học ban xã hội vì với Ngọc thì có khả năng học tốt xã hội hơn. Sau một năm học tập và rèn luyện thì Ngọc đã đỗ vào ngôi trường đại học top 2 của ngành Ngọc theo đuổi.

Tìm đọc thêm 💧 Làm Chủ Bản Thân 💧 là gì, dẫn chứng cụ thể

Ví Dụ Về Tự Chủ Và Kỉ Luật – Mẫu 6

Ở lớp em có một nhóm bạn thường xuyên trốn học, bỏ tiết, tụ tập đánh nhau hay hút thuốc,… Nhóm bạn đó thường xuyên và luôn nhằm vào lôi kéo Dương tham gia vào nhóm bởi nhà Dương khá giả có tiếng tại thị trấn, Dương lại được bố mẹ nuông chiều và hay có tiền tiêu vặt.

Có lần bạn cầm đầu nhóm nghịch ngợm đó đã bắt và đe dọa Dương phải đi mua thuốc lá cho chúng vì biết Dương là học sinh giỏi chăm ngoan chắc chắn sẽ qua mặt được đội sao đỏ. Tuy nhiên Dương vẫn kiên quyết từ chối bạn bè, nể nhau nhưng vì biết đó là việc xấu nên Dương quyết không làm điều đó. Dương luôn là học sinh gương mẫu, biết giúp đỡ bố me, học giỏi, được bạn bè thầy cô yêu quý.

Ví Dụ Về Tự Chủ Tài Chính – Mẫu 7

Lan – là bạn học của tôi. Nhà Lan khá là khó khăn nhưng bạn ấy lại học giỏi, nhiều năm liền là học sinh nghèo vượt khó. Nhưng không vì vậy mà bạn tự ti, Lan rất hòa đồng luôn được bạn bè thầy cô yêu quý. Sau giờ học, Lan thường giúp bà nội nhặt vỏ lon, vỏ chai để mang đi bán. Có lần cô giáo có gọi bạn đến và hỏi:

” Lan, cô biết gia đình em khó khăn, nên việc có sẽ miễn giảm cho em các khoản đóng trên lớp. Em cầm số tiền này về để mua thuốc cho bà nhé”

Nhưng Lan nói rằng:

” Đây là tiền mà em đi nhặt vỏ lon vỏ chai đi bán để đóng tiền học, nên em sẽ không cầm về đâu ạ. Em đi học nên cũng sẽ đóng cái khoản như các bạn trong lớp.” Nghe được cuộc nói chuyện của cô và bạn, em càng khâm phục bạn hơn.

Ví Dụ Về Tự Chủ Trong Học Tập – Mẫu 8

Linh là người vui vẻ, hoà đồng và cô ấy cũng không học quá giỏi. Nhưng khi lên đến lớp 12 thì trường tôi thay đổi lớp theo khối để giúp học sinh ôn luyện chuyên môn hơn cho kỳ thi đại học cuối năm. Linh kể rằng bố mẹ bạn ấy mong muốn bạn ấy theo học ban tự nhiên.

Nhưng Linh lại cho rằng việc theo tự nhiên là rất khó khăn vì Linh không theo học chuyên sâu từ ngày cấp 3 và hiện cũng có khá nhiều học sinh giỏi đang học khối này. Vì vậy Linh quyết định học ban xã hội vì với Linh thì có khả năng học tốt xã hội hơn. Sau một năm học tập và rèn luyện thì Linh đã đỗ vào ngôi trường đại học top 2 của ngành Linh theo đuổi.”

Bạn có thể thấy được sự tự chủ của Linh trong suy nghĩ cũng như hành động. Với một quyết định quan trọng của bản thân Linh đã tự suy nghĩ và đánh giá được khả năng, sở thích của mình để lựa chọn được con đường học tốt nhất cho bản thân mình.

Ví Dụ Về Tự Chủ Đặc Sắc Nhất – Mẫu 9

Giáo sư Khoa Khoa học Ứng dụng và Vật lý Lý thuyết tại Đại học Cambridge, chuyên gia đương thời quan trọng nhất về thuyết tương đối rộng và vũ trụ học: Stephen Hawking.

Năm 21 tuổi, ông mắc bệnh xơ cứng teo cơ (ALS). Hay còn gọi là bệnh teo tế bào thần kinh vận động. Năm 1970, ông bắt đầu sử dụng xe lăn và không thể rời khỏi xe lăn được nữa.

Ông không thể viết, thậm chí còn nói ngọng. Nhưng ông lại là người viết lên cuốn sách khoa học phổ thông bán chạy nhất thế giới đó chính là “Lược sử thời gian”.

Bệnh tật khiến chân tay ông không thể cử động được. Nhưng nó lại cho ông có đủ thời gian để suy nghĩ, khiến tư duy não bộ của ông trở nên độc lập. Khiến ông phải ngồi trên xe lăn, nhưng suy nghĩ và tư duy của ông lại xoay quanh vũ trụ.

Đồng thời giúp ông hướng đến thành công. Năm 1988, ông nhận được Giải Wolf về Vật lý. Như vậy có thể, tự lập có vai trò rất lớn và hết sức quan trọng trên con đường hướng đến thành công của chúng ta.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿 Dẫn Chứng Về Tính Tự Lập 🌿 ngắn gọn

Ví Dụ Về Tự Chủ Ngắn Nhất – Mẫu 10

Nhi là con út trong gia đình khá giả , được ba mẹ rất cưng chiều . Mặc dù vậy , Nhi luôn chăm chỉ làm bài , học bài . 9 năm học Nhi đều đạt Học sinh giỏi . Nhi còn là một con ngoan trò giỏi . Đã nhiều lần bị bạn bè rủ rê ăn chơi đú đởn , nhưng Nhi vẫn từ chối bạn bè, nể nhau nhưng vì biết đó là việc xấu nên Nhi quyết không sa vào nó .

Ví Dụ Về Tự Chủ Tiêu Biểu – Mẫu 11

Liz Murray sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều mang trong mình căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Mẹ cô qua đời năm cô 15 tuổi, sau đó người cha phải chuyển đến khu tạm trú cho những người vô gia cư. Murray rơi vào cảnh không nhà cửa, không cha mẹ.

Vượt lên những mặc cảm tự ti, những ám ảnh tiêu cực “Tôi không thể”, Liz Murray vẫn luôn chăm chỉ làm việc, hằng đêm tìm nơi có ánh sáng để đọc sách. Cô gái ấy đã chiến thắng được số phận, chiến thắng được sự tự ti, để rồi có tên trong danh sách nhập học của Đại học danh tiếng Havard và sau này trở thành một diễn giả tài năng.

Ví Dụ Về Tự Chủ Ngắn Gọn – Mẫu 12

Chị Trần Trà My sinh ra và lớn lên tại Đông Hà, Quảng Trị. Ngay từ bé, chị đã từng phải trải qua một ca đại phẫu thuật không thành công khiến đôi chân bị bại liệt, chị chỉ có thể nằm một chỗ và ú ớ nói không thành lời. Không thể đến trường, những tưởng cuộc sống sẽ chỉ loanh quanh trong 4 bức tường, nhưng không, chị bắt đầu tập viết.

Khi những con chữ lành lặn ra đời, chị tập viết nên những cảm xúc, suy nghĩ của mình qua các tản văn, truyện ngắn… Với đam mê, chị đã trở thành một nhà văn. Đôi chân bước đi không vững, đôi tay chỉ có thể gõ máy tính bằng một ngón nhưng đến nay, nhà văn Trần Trà My đã cho ra đời 3 cuốn sách và nhiều bài báo. Chị đã làm được việc đó bằng một nghị lực chưa bao giờ cạn.

Ví Dụ Về Tự Chủ Và Không Tự Chủ – Mẫu 13

Ví dụ về tự chủ

 • Có thái độ cư xử nhã nhặn khi bị người khác vô ý đụng trúng.
 • Không cáu giận, nổi nóng vô lí khi gặp chuyện tức tối.
 • Biết kiềm chế những ham muốn cá nhân
 • Nói không với bất kì sự rủ rê làm những hành vi xấu nào như nhận hối lộ , ăn trộm khi đang gặp hoàn cảnh khó khăn, không hùa theo số đông để ăn hiếp kẻ khác….
 • Có bản lĩnh trước mọi thử thách, khó khăn…

Ví dụ về không tự chủ

 • Nghe theo những tin đồn nhảm nhí về người quen
 • Không cân nhắc trước khi làm một việc gì đó.
 • Không từ tốn trong nói năng, cư xử với mọi người.

Dẫn Chứng Về Tự Chủ Chi Tiết – Mẫu 14

Nguyễn Công Hùng sinh tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Khi mới 2 tuổi, vì mắc căn bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt toàn thân. Nhưng anh vẫn cố gắng đi học, đến năm học lớp 7, anh phải nghỉ vì bệnh ngày càng trầm trọng, cơ thể chỉ còn chưa đầy 20 kg. Năm 15 tuổi, Nguyễn Công Hùng liệt gần như hoàn toàn, chỉ còn cử động được 2 ngón tay rồi cuối cùng là 1 ngón tay.

Bằng nghị lực của mình, Nguyễn Công Hùng vẫn tự học để đến năm 21 tuổi (2003), anh mở Trung tâm tin học dành cho người khuyết tật. Anh còn sáng lập trang website mang tên www.nghilucsong.net với nội dung hỗ trợ người khuyết tật tìm kiếm thông tin về việc làm và học tập với hơn 30.000 thành viên khắp thế giới, 100.000 bài viết được sẻ chia.

Năm 2005, Nguyễn Công Hùng được Tạp chí Công nghệ Thông tin eChip trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin

Ví Dụ Về Thiếu Tự Chủ – Mẫu 15

 • Ví dụ 1: Bị bạn bè rủ rê vào những thói xấu như uống rượu bia, chơi cờ bạc, chất gây nghiện.
 • Ví dụ 2: Thấy ý kiến nào cũng cho là đúng, không có tính tự chủ của mình.
 • Ví dụ 3: Khi kiểm tra, không học bài và chép bài bạn, dựa dẫm vào người khác để làm bài.

Gửi đến bạn thông tin🍃 Tự Tin Là Gì 🍃 ví dụ chi tiết

Viết một bình luận