Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính + Sơ Đồ Tư Duy [21+ Mẫu Ngắn]

Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính + Sơ Đồ Tư Duy ❤️️ 21+ Mẫu ✅ Chia Sẻ Những Mẫu Văn, Sơ Đồ Tóm Lược Nội Dung Giúp Bạn Ôn Tập Tốt.

Cách Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính

SCR.VN hướng dẫn đến bạn đọc cách tóm tắt vở chèo Quan Âm Thị Kính dựa vào bố cục sau đây:

  • Phần 1 (từ đầu đến “thấy sự bất thường”): Thị Kính xén râu mọc ngược dưới cằm cho chồng
  • Phần 2 (tiếp đó đến “bóp chặt trong tay”): Thị Kính bị nhà chồng vu oan là giết chồng, nàng không thể minh oan và cùng cha là Mãng Ông trở về nhà
  • Phần 3 (còn lại): Thị Kính từ biệt cha mẹ, quyết định giả dạng nam nhi tu hành.

Mời bạn đón đọc 🌜 Phân Tích Vở Chèo Quan Âm Thị Kính 🌜 hay nhất

Sơ Đồ Tư Duy Quan Âm Thị Kính – Mẫu 1

Hãy cùng tham khảo ngay mẫu sơ đồ tư duy Quan Âm Thị Kính được gợi ý dưới đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Quan Âm Thị Kính
Sơ Đồ Tư Duy Quan Âm Thị Kính

Sơ Đồ Tư Duy Quan Âm Thị Kính Đơn Giản – Mẫu 2

Tiếp theo là mẫu sơ đồ tư duy Quan Âm Thị Kính đơn giản nhất, tham khảo ngay nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Quan Âm Thị Kính Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Quan Âm Thị Kính Đơn Giản

Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 3

Đón xem mẫu tóm tắt vở chèo Quan Âm Thị Kính bằng sơ đồ tư duy được nhiều bạn đọc quan tâm đến dưới đây.

Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Ngắn Gọn – Mẫu 4

Tiếp tục bài viết là mẫu tóm tắt vở chèo Quan Âm Thị Kính ngắn gọn nhất.

Thị Kính là con gái của Mãng ông. Thị Kính lấy Thiện Sĩ là con trai của Sùng ông, Sùng bà giàu có. Một đêm khuya, Thiện Sĩ đọc sách rồi nằm lên kỉ thiu thiu ngủ. Thị nhìn thấy một chiếc râu mọc ngược dưới cằm chồng, bèn lấy con dao khâu xén chiếc râu ấy đi.

Thiện Sĩ chợt giật mình choàng thức, hốt hoảng túm lấy con dao hô hoán lên: “Hỡi cha! Hỡi mẹ! Hỡi làng! Đêm khuya khoắt bổng làm sao thấy bất thường!”Thị Kính bị Sùng ông Sùng bà vu cho tội định giết chồng, rồi đuổi Thị Kính về nhà bố mẹ đẻ.

Đau khổ và bế tắc, Thị Kính cải dạng con trai, vào tu ở chùa Vân Tự, Thị Mầu con gái phú ông rất lẳng lơ, mê đắm chú tiểu Kính Tâm; ve vãn mãi mà vẫn không được. Sau đó Thị Mầu chửa hoang với anh Nô, kẻ đi đợ. Làng phạt vạ. Thị Mầu vu cho tiểu Kính Tâm. Kính Tâm bị đuổi ra cổng chùa, Thị Mầu trao đứa con hoang cho Kính Tâm.

Suốt ba năm trời Kính Tâm âm thầm chịu đựng và nhẫn nhục đi xin sữa nuôi con cho Thị Mầu. Trời Phật độ lòng, cho Kính Tâm được hoá thành Phật Bà Quan Âm lên toà sen (cõi Phật). Bấy giờ mọi người mới biết tiểu Kính Tâm là gái và hiểu rõ lòng nhẫn nhục, đức hi sinh cực độ của Thị Kính.

SCR.VN gợi ý 🌺 Tóm Tắt Thị Mầu Lên Chùa 🌺 hay nhất

Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Đặc Sắc – Mẫu 5

Chia sẻ đến bạn bài tóm tắt vở chèo Quan Âm Thị Kính đặc sắc nhất sau đây.

Thị Kính là đứa con gái của Mãng ông – một người nông dân nghèo. Nàng kết duyên cùng Thiện Sĩ là con trai của Sùng ông Sùng bà. Một hôm nọ, Thị Kính đang ngồi khâu. Chồng nàng đọc sách rồi thiu thiu ngủ. Thị Kính thấy chồng có sợi râu mọc ngược liền cầm dao toan cắt đi. Đúng lúc đó, Thiện Sĩ tỉnh dậy, hô hoán lên. Bố mẹ chồng liền đổ cho Thị Kính là định giết chồng. Nàng hết lời giải thích nhưng không ai nghe. Sùng ông Sùng bà đuổi nàng về nhà mẹ đẻ.

Bị oan ức, Thị Kính giả trai vào tu ở chùa Vân Tự và lấy hiệu là Kính Tâm. Thị Mầu là con gái của phú ông, vốn tính lẳng lơ, đem lòng say mê Kính Tâm. Ve vãn Kính Tâm không được, Thị Mầu về nhà chòng ghẹo, ăn nằm với người ở là anh Nô, rồi có thai. Làng bắt vạ, Thị Mầu khai là của Kính Tâm. Điều đó khiến Kính Tâm bị đuổi ra khỏi chùa.

Thị Mầu đem con bỏ cho Kính Tâm nuôi. Sau ba năm nuôi dưỡng con cho Thị Mầu, nàng được “hóa” lên tòa sen trở thành Phật Bà Quan Âm. Trước đó, nàng đã viết thư để lại cho đứa trẻ thì sự tình mới được rõ ràng.

Gợi ý cho bạn 💧 Phân Tích Thị Mầu Lên Chùa 💧 ngắn gọn

Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Nâng Cao – Mẫu 6

Dưới đây là mẫu tóm tắt vở chèo Quan Âm Thị Kính nâng cao, cùng tham khảo ngay để có thêm nhiều tư liệu ôn tập nhé!

Thị Kính là một người vừa có tài, vừa có nết, nàng thuỳ mị đoan trang. Thị Kính lại là một người con vô cùng hiếu thảo, vì thế dù đến tuổi cưới chồng, nhưng nàng mãi chưa chịu cưới vì nàng mong muốn ở nhà chăm sóc người cha già neo đơn. Một ngày nọ, Thiên Sĩ con nhà họ Sùng, là một học trò, đã đến xin cưới con gái nhà Mãng Ông. Để khiến cha vui lòng, Thị Kính đồng ý lấy Thiện Sĩ. Hai người có cuộc sống hạnh phúc bên nhau.

Hàng ngày, Thiện Sĩ ở nhà chăm chỉ đọc sách, học hành, còn Thị Kính thì lo chăm việc đèn đóm, cơm nước may vá. Một ngày nọ, vì thức khuya học bài mệt, Thiện Sĩ ngã lưng ngủ quên, lúc đó Thị Kính thấy trên cằm chồng có một cọng râu mọc ngược nên sẵn con dao khâu, nàng định cắt nó.

Nhưng bất ngờ, Thiện Sĩ tỉnh dậy, thấy cảnh đó liền hét toáng nói Thị Kính có ý định giết chồng cho Sùng Ông, Sùng Bà nghe. Họ chửi mắng nàng thậm tệ và đuổi nàng về nhà cha đẻ.

Thị Kính thương cha, muốn tránh tiếng xấu cho cha của mình, nàng thương xót cho thân phận mình nên quyết cải trang thành nam nhi, xin vào cửa phật để đi tu. Sư Cụ đã nhận nàng vào cửa Phật và đặt hiệu cho nàng là Tiểu Kính Tâm.

Thị Mầu con gái Phú Ông, người trong làng có tính lẳng lơ. Khi đi chùa dâng hương gặp Tiểu Kính Tâm thì đem lòng yêu thương, muốn dụ dỗ sư tiểu. Nhưng Kính Tâm ra sức từ chối Mầu. Vì thất tình nên Mầu đã ăn nằm với tên Nô. Bị Phú Ông bắt gặp, sợ mang điều tiếng nên Phú Ông đã cho tiền và đuổi tên Nô ra khỏi làng.

Thị Mầu bị chửa hoang, dân làng bắt vạ. Thị Mầu bèn đổ cho Kính Tâm. Làng mời Sư Cụ và Kính Tâm ra đối chất, nhưng dù kêu oan Thị Mầu vẫn cứ một mực đổ tội. Kính Tâm bị đánh, nàng nhớ đến lời Phật dạy nên đã nhận tội nhằm giải thoát cho Thị Mầu.

Về chùa, Kính Tâm không thể ở lại chùa,nàng đành rời đi. Trên đường đi, nàng nghe tiếng khóc của một bé trai, là con của Mầu bỏ rơi. Nàng thương xót nên ẵm về nuôi, hằng ngày đi xin sữa nuôi đứa trẻ, nhưng không ai giúp đỡ.

Sau ba năm sức lực nay đã không còn, Kính Tâm đành viết thư tuyệt mệnh mong có người nuôi dưỡng bé trai và kể lại hết mọi người. Mọi người sau đó mới hiểu, nhà chùa lập đàn giải oan cho nàng. Đức Phật từ bi thấu hiểu lòng nàng, sự hi sinh cao cả không tính toán của Thị Kính nên đã phong nàng thành Đức Phật Quan Âm Thị Kính.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Xã Trưởng Mẹ Đốp 🌹 đầy đủ ý

Tóm Tắt Quan Âm Thị Kính Đầy Đủ – Mẫu 7

Nếu bạn quan tâm đến mẫu tóm tắt Quan Âm Thị Kính đầy đủ ý, vậy thì đừng bỏ lỡ gợi ý sau đây nhé!

“Quan Âm Thị Kính” là một vở chèo nổi tiếng, kể về nhân vật chính là Thị Kính. Nàng vốn là người con gái nết na, xinh đẹp nhà Mãng Ông được gả cho Thiện Sĩ, học trò dòng dõi thi thư. Trong một đêm Thị Kính đang vá áo nhìn chồng ngủ thấy sợi dâu mọc ngược, sẵn con dao nàng định xén đi thì Thiện Sĩ tỉnh giấc gạt tay vợ và la toáng lên.

Mẹ chồng vào nghe lời kể nghi oan cho Thị Kính âm mưu giết chồng thì mắng chửi và đuổi Thị Kính về nhà bố mẹ đẻ. Thị Kính giả nam, xin vào chùa tu được đặt là Kính Tâm. Bấy giờ trong làng có cô Thị Mầu nổi tiếng lẳng lơ dụ dỗ Kính Tâm không được thì dan díu với anh điền trong nhà. Thị Mầu mang thai, bị làng bắt phạt nên khai liều là của Kính Tâm.

Thị Mầu sinh con mang tới chùa đổ vạ, Thị Kính suốt 3 năm trời ròng rã xin sữa nuôi con, cuối cùng thân tàn lực kiệt, viết thư để lại cho cha mẹ rồi chết đi. Cuối cùng mọi người mới biết Kính Tâm là nữ, bèn lập đàn giải oan cho nàng. Nàng hóa thành Phật bà Quan âm Thị Kính.

Đọc thêm mẫu ✅ Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án ✅ chi tiết

Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Hay Nhất – Mẫu 8

Gợi ý thêm đến bạn đọc bài tóm tắt vở chèo Quan Âm Thị Kính hay nhất được nhiều bạn đọc quan tâm đến.

Thiện Sĩ, con Sùng ông, Sùng bà, kết duyên cùng Thị Kính, con gái Mãng ông, một nông dân nghèo. Một hôm, vợ ngồi khâu, chồng đọc sách rồi thiu thiu ngủ bên cạnh. Thấy chồng có sợi râu mọc ngược, Thị Kính cầm dao khâu toan xén đi. Thiện Sĩ giật mình, bất giác hô hoán lên. Cha mẹ chồng đổ riệt cho Thị Kính có ý giết Thiện Sĩ, đuổi Thị Kính về nhà bố đẻ.

Bị oan ức nhưng không biết kêu vào đâu, Thị Kính giả trai, vào tu ở chùa Vân Tự, lấy pháp hiệu là Kính Tâm. Thị Mầu, con gái phú ông, vốn tính lẳng lơ, say mê Kính Tâm. Ve vãn Kính Tâm không được, Thị Mầu về nhà đùa ghẹo, ăn nằm với anh Nô là người ở, rồi có thai. Làng bắt vạ. Bí thế, Thị Mầu khai cho Kính tâm. Kính Tâm chịu oan, bị đuổi ra tam quan (cổng chùa). Thị Mầu đem con bỏ cho Kính Tâm.

Trải ba năm, Kính Tâm đi xin sữa từng ngày nuôi con của Thị Mầu. Rồi nàng “hóa”, được lên tòa sen, trở thành Phật Bà Quan Âm. Trước khi “hóa”, Kính Tâm viết thư để lại cho đứa trẻ. Bấy giờ mọi người mới rõ Kính Tâm là con gái và hiểu rõ được tấm lòng từ bi, nhẫn nhục của nàng.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu Mắc Lỡm 💕 ngắn

Tóm Tắt Chèo Quan Âm Thị Kính Ngắn Nhất – Mẫu 9

Khám phá thêm mẫu tóm tắt chèo Quan Âm Thị Kính ngắn nhất được chia sẻ sau đây nhé!

Thị Kính là con gái của Mãng ông. Đến tuổi lấy chồng, Thị Kính được gả cho Thiện Sĩ – con của Sùng ông, Sùng bà và là một người học trò dòng dõi kinh thi. Ở nhà, Thiện Sĩ chăm chỉ dùi mài kinh sử, Thị Kính đảm đang miệt mài khâu vá.

Đêm khuya, Thiện Sĩ vì mệt quá mà thiu thiu ngủ. Thị Kính ngồi bên cạnh thấy chồng có sợi râu mọc ngược, cho là không tốt, sẵn con dao trong tay, liền dùng dao định xén đi. Ngờ đâu Thiện Sĩ tỉnh dậy, hiểu lầm vợ và la toáng lên.

Sùng ông, Sùng bà vốn không ưa Thị Kính có xuất thân nghèo khó, bần hàn, liền vu oan cho Thị Kính có ý giết chồng. Mặc cho Thị Kính đã hết lời van xin, Sùng ông gọi Mãng ông sang để đuổi Thị Kính về. Sau khi làm cho hai bố con phải nhục nhã, khổ sở, hai vợ chồng bỏ vào trong nhà để mặc hai bố con ôm nhau khóc rồi đi về.

Giới thiệu tuyển tập 🌼 Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ 🌼 hay nhất

Tóm Tắt Nội Dung Vở Chèo Quan Âm Thị Kính Chi Tiết – Mẫu 10

Cùng đón đọc thêm mẫu tóm tắt nội dung vở chèo Quan Âm Thị Kính chi tiết sau đây.

Mãng Ông có con gái là Thị Kính đến tuổi lấy chồng, song chưa gả cho ai. Thiện Sĩ, học trò, dòng dõi thi thư, đến xin làm rể. Ông bằng lòng cho họ nên vợ nên chồng. Ở nhà Thiện Sĩ chăm chỉ học bài, Thị Kính bên cạnh miệt mài vá may. Đến đêm khuya chàng mệt, ngả lưng yên giấc. Nhìn cằm chồng có chiếc râu mọc ngược, sẵn có dao bén, nàng cầm lấy, định dùng để xén nó đi.

Bất ngờ Thiện Sĩ choàng tỉnh thấy thế gạt tay vợ, đứng dậy hét toáng lên thất thần. Mẹ chồng chạy vào, nghe con trai kể, tưởng là con dâu định giết chồng, bèn mắng chửi và đuổi về nhà cha mẹ đẻ. Nàng nghĩ thương thân xót phận đành thay dạng nam nhi, xin vào chùa đi tu, được Sư Cụ nhận lời, đặt cho hiệu là Kính Tâm.

Trong làng có Thị Mầu con của một vị trưởng giả giàu có ở vùng ấy, thấy Kính Tâm Tâm đẹp người tốt nết, liền tìm mọi cách dụ Kính Tâm nhưng bị cự tuyệt. Thị Mầu vốn lẳng lơ đã gian díu với anh Nô rồi có thai về sau lại đổ cho Kính Tâm. Kính Tâm bị oan, bị đuổi ra tam quan. Thị Mầu đem con bỏ cho Kính Tâm. Nuôi con ròng rã ba năm, rồi nàng “hóa” được lên đài sen trở thành Phật Bà Quan Âm. Nàng viết thư để lại cho đứa trẻ, lúc này mọi người mới hiểu rõ sự tình.

Xem thêm bài 🌼 Tóm Tắt Đời Thừa 🌼 ấn tượng

Tóm Tắt Quan Âm Thị Kính Lớp 10 – Mẫu 11

Cuối cùng là bài tóm tắt Quan Âm Thị Kính lớp 10 mà bạn đọc không nên bỏ lỡ.

Thị Kính là con gái Mãng Ông. Chồng của Thị Kính là Thiện Sĩ. Một hôm, Thị Kính đang ngồi khâu vá. Chồng đọc sách bên cạnh vì mệt quả mà ngả lưng yên giấc. Nhìn thấy có chiếc râu mọc ngược sẵn có dao bén nàng cầm lấy định dùng để xén đi. Bỗng nhiên Thiện Sĩ tỉnh giấc, kêu lên thất thanh. Bố mẹ chồng nghi cho Thị Kính là muốn giết chồng, toan đuổi về nhà bố mẹ đẻ.

Thị Kính bị oan ức, không biết kêu vào đâu liền cải trang thành nam, tìm đến chùa Vân xin đi tu. Thị Mầu con gái phú ông rất lẳng lơ, mê đắm chú tiểu Kính Tâm; ve vãn mãi mà vẫn không được. Sau đó Thị Mầu chửa hoang với anh Nô, kẻ đi đợ. Làng phạt vạ. Thị Mầu vu cho tiểu Kính Tâm. Kính Tâm bị đuổi ra cổng chùa, Thị Mầu trao đứa con hoang cho Kính Tâm.

Suốt ba năm ròng rã phải chịu khổ cực. Như vậy bà Thị Kính, tức tiểu Kính Tâm, xuất gia tu Đạo Phật đã đền đáp đầy đủ công ơn cha mẹ, đồng thời lại giúp đời, cứu người. Và trong lúc trà tỳ mọi người đều trông thấy một vầng hào quang ngũ sắc trên bầu trời và trên vầng hào quang là một toà sen nhiều cánh có hình ảnh Bồ Tát Kính Tâm. Qua vở chèo ta cũng cảm nhận được tư tưởng trong Quan Âm Thị Kính là tư tưởng Phật giáo.

SCR.VN gợi ý 🌺 Tóm Tắt Chí Phèo 🌺 ngắn gọn

Viết một bình luận