Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án + Sơ Đồ Tư Duy [8 Mẫu Hay Nhất]

Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án + Sơ Đồ Tư Duy ❤️️ 8 Mẫu Hay Nhất ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Mẫu Văn Được SCR.VN Biên Soạn Ngắn Gọn, Đầy Đủ Ý. 

Cách Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án

Chia sẻ đến bạn đọc cách tóm tắt Huyện Trìa xử án là dựa vào bố cục và nội dung chính của bài:

– Bố cục Huyện Trìa xử án:

  • Phần 1: Từ đầu đến bày thiệt nào: giới thiệu nhân vật huyện Trìa và tính cách của hắn
  • Phần 2: Còn lại: Cuộc xử án của Huyện Trìa với mâu thuẫn giữa Thị Hến và Trùm sò

– Nội dung chính: Đoạn trích kể lại một cảnh làm việc nơi huyện đường, xoay quanh cuộc kiện tụng liên quan đến vụ kiện giữa Thị Hến và vợ chồng Trùm Sò.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Thị Mầu Lên Chùa 🌜 chi tiết

Dàn Ý Huyện Trìa Xử Án

Tiếp theo sau đây là dàn ý Huyện Trìa xử án chi tiết để bạn đọc cùng tham khảo.

1. Mở bài: Giới thiệu vở tuồng, đoạn trích.

2. Thân bài:

2.1. Tóm tắt nội dung và chủ đề của đoạn trích:

– Nội dung: Kể về cuộc xử án của tên Huyện Trìa.

– Chủ đề: Tố cáo, phê phán bọn tham quan, ô lại trong thời kì xã hội phong kiến.

2.2. Phân tích đoạn trích: Chủ đề của truyện được thể hiện qua các nhân vật:

a. Nhân vật Huyện Trìa:

– Chức vụ: tri huyện.

– Gia cảnh: đủ đầy nhưng gia đình không êm ấm.

– Tính cách:

+ Hèn nhát, yếu đuối.

+ Tham lam: đề cao đồng tiền, “thẳng tay một mực ăn tiền”.

+ Hống hách: từ già đến trẻ, đều dùng đòn roi để uy hiếp.

+ Trăng hoa, phóng đãng: “Hoa nguyệt hôm mai thong thả.”.

– Cách xử án: Phân xử không công bằng, nghiêm minh:

+ Thị Hến là người có tội nhưng khi nghe đến hoàn cảnh đáng thương của Thị Hến, Huyện Trìa lại mủi lòng, ân xá cho Thị Hến.

=> Qua cách xử án, tên Huyện Trìa vừa là kẻ háo sắc, vừa đê tiện, xấu xa.

b. Nhân vật Đề Hầu:

– Ngoại hình: lưng dài, mồm thì râu ria.

– Tính cách:

+ Điêu toa, hay nói xằng bậy.

+ Nịnh hót: trong lòng thì ghét Huyện Trìa, định bụng sẽ mách mụ huyện nhưng ngoài mặt lại đồng thuận với lời kết tội của tên Huyện Trìa.

c. Nhân vật Thị Hến:

– Hoàn cảnh: góa bụa.

– Tính cách:

+ Điêu toa, ăn không nói có.

+ Khôn khéo, mưu mẹo: cố ý lấy lòng thương của Huyện Trìa và đồng thuận với lời đề nghị của tên tri huyện.

d. Vợ chồng Trùm Sò:

– Xuất thân: địa chủ giàu có.

– Không những không đòi được của đã mất mà còn bị kết tội ức hiếp quả phụ.

2.3. Đánh giá nội dung, nghệ thuật của đoạn trích:

a. Nội dung:

– Qua đoạn trích, tác giả dân gian thể hiện:

+ Thái độ châm biếm, mỉa mai đối với những tên ô lại.

+ Phê phán bọn đứng đầu bộ máy cai trị chuyên đi nhũng nhiễu, làm hại người dân.

+ Đồng cảm với những người dân “thấp cổ bé họng”.

b. Nghệ thuật:

– Khắc họa nhân vật thông qua lời nói, hành động.

– Nghệ thuật châm biếm.

– Ngôn từ mộc mạc.

3. Kết bài:

– Khẳng định giá trị của đoạn trích.

SCR.VN gợi ý 🌺 Tóm Tắt Chí Phèo 🌺 ngắn gọn

Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Đơn Giản – Mẫu 1

Xem thêm mẫu sơ đồ tư duy Huyện Trìa xử án đơn giản được gợi ý dưới đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Ngắn Gọn – Mẫu 2

Đừng vội bỏ qua mẫu sơ đồ tư duy Huyện Trìa xử án ngắn gọn, súc tích sau đây:

Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Chi Tiết – Mẫu 3

Tham khảo thêm mẫu sơ đồ tư duy Huyện Trìa xử án chi tiết nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Huyện Trìa Xử Án Chi Tiết

Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án Hay Nhất – Mẫu 4

Bên cạnh các mẫu sơ đồ tư duy, SCR.VN gợi ý đến bạn mẫu tóm tắt Huyện Trìa xử án hay nhất sau đây.

Vợ chồng trùm sò bị mất đồ quý, nghi ngờ thị Hến ăn cắp đồ của gia đình mình nên quyết định kiện thị Hến ra quan trên xử phạt. Quan trên ở đây là huyện Trìa, một tên quan ham mê tiền bạc đút lót và sắc đẹp. Không ngờ, huyện Trìa lại say mê trước vẻ đẹp của thị Hến nên phán xử cho nàng vô tội cho dù sự việc chưa được nghiên cứu kĩ. Vợ chồng Trùm Sò đành phải ra về trong cay cú.

Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án Chi Tiết – Mẫu 5

Tiếp tục bài viết là mẫu tóm tắt Huyện Trìa xử án chi tiết sau đây.

“Huyện Trìa xử án” thuộc lớp XIII trong vở tuồng “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” là một đoạn trích đặc sắc cả về nội dung lẫn nghệ thuật. Thông qua văn bản, tác giả dân gian muốn tố cáo, phê phán bọn tham quan, ô lại trong xã hội phong kiến. Đoạn trích đã kể lại cảnh xử án của tên Huyện Trìa nơi công đường.

Có thể thấy, nhân vật giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền. Trong lời khen của dân làng đã ẩn chứa sự mỉa mai, châm biếm đối với tên Huyện Trìa. Chuyện trai gái cũng thong thả, thư thái như việc làm quan. Chứng tỏ, tên tri huyện là một con người trăng hoa, phóng túng.

Huyện Trìa luôn tìm cách để đút lót bề trên. Chỉ cần có cơ hội thăng quan tiến chức thì hết bao nhiêu tiền hắn cũng sẽ lo. Kẻ làm quan tưởng chừng phải học hành, thi đậu danh bảng. Đến bây giờ, trí tuệ cũng như không.

Bộ mặt xấu xa, đê tiện của tên quan huyện được thể hiện rõ nhất qua cảnh xử án. Hắn phân xử bừa bãi, làm việc thiếu nghiêm minh. Khi nghe Thị Hến trình bày về tình cảnh của bản thân, thói háo sắc liền trỗi dậy. Hắn động lòng thương xót, một mặt thì tỏ vẻ nghiêm nghị “Cứ mực thẳng, cung cho ngay, bày cho thiệt/ Kẻo hai đàng cua nói có, vọ nói không”, mặt khác lại tạo điều kiện cho Thị Hến thoát tội.

Biết được Thị Hến chấp thuận với lời đề nghị của mình, tên Huyện Trìa liền kêu Đề Hầu làm tờ khai cho Thị Hến. Cuộc xử án kết thúc bằng việc vợ chồng Trùm Sò nhận tội, “lui về bổn quán”. Hắn tuyên án xằng bậy, không đúng tội trạng dù vật chứng, tang chứng rõ rành rành. Người có tội trong phút chốc vô tội, còn kẻ kêu cầu bỗng trở thành phạm nhân.

Trong cuộc xử án đầy bất công này, không thể không nhắc tới Thị Hến. Thị ta là người đàn bà góa bụa. Tính cách thì gian manh, chuyên “ăn không nói có”. Rõ ràng, Thị Hến đã tiêu thụ vật phẩm ăn trộm nhưng trước mặt Huyện Trìa lại chối bay chối biến.

Nếu như Huyện Trìa đại diện cho những kẻ thống trị, gian ác thì vợ chồng Trùm Sò lại đại diện cho những người dân “thấp cổ bé họng”. Mặc dù là người bị hại nhưng vợ chồng Trùm Sò không những không đòi được của đã mất mà còn bị kết tội ức hiếp quả phụ. Cuối cùng, họ không thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Lý Ngựa Ô Ở Hai Vùng Đất 🌹 đơn giản

Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án Ngắn Nhất – Mẫu 6

Gợi ý thêm đến bạn đọc bài tóm tắt Huyện Trìa xử án ngắn nhất:

Đoạn trích này kể lại một cảnh làm việc nơi huyện đường, xoay quanh cuộc kiện tụng liên quan đến vụ kiện giữa Thị Hến và vợ chồng Trùm Sò. Vợ chồng trùm sò kiện Thị Hến lên quan trên vì nghi ngờ ăn cắp đồ của gia đình mình. Tuy nhiên Huyện Trìa quan xử án lại là tên quan mê tiền bạc, sắc đẹp, nên Thị Hến đã thắng kiện.

Tóm Tắt Văn Bản Huyện Trìa Xử Án Đầy Đủ Ý – Mẫu 7

Chia sẻ thêm đến bạn bài tóm tắt văn bản Huyện Trìa xử án đầy đủ ý dưới đây để ôn tập thật tốt.

Nghêu, Sò, Ốc, Hến (khuyết danh) là vở tuồng đặc sắc về nội dung và nghệ thuật, đậm chất dân gian, tiêu biểu cho tuồng đồ. Tác phẩm gồm màn giáo đầu và 19 lớp, có thể tóm tắt như sau.

Trần Ốc, một gã kẻ trộm, nhờ thầy bói là Lữ Ngao gieo quẻ chỉ hướng vào ăn trộm nhà Trùm Sò – một trọc phú trong vùng. Ốc đêm của trộm được bán cho Thị Hến, một gái góa trẻ đẹp, ma mãnh. Trùm Sò báo với lí trưởng (Lý Hà), thuê phù thuỷ dùng bùa phép tìm kẻ gian.

Thị Hến làm cho cả quận huyện (Huyện Trìa) lẫn Đề Hầu mê mệt nhan sắc của mình. Thị được tha bổng, Trùm Sò không lấy lại được tài sản mất cắp. Kết thúc vở tuồng là màn kịch khôi hài do Thị Hến bày ra, lần lượt đưa Sư Nghêu, Huyện Trìa, Đề Hầu vào tròng, lật tẩy bản chất của gã thầy tu hổ mang và thầy trò hai tên chức dịch mê gái.

Vở tuồng này có nhiều dị bản. Các dị bản khác nhau về tổng số lớp tuồng, về số nhân vật và vai trò hành động của các nhân vật trong tác phẩm. Chẳng hạn, bản in của Nhà hát tuồng Đào Tấn, 1967, chỉ có 15 lớp. Một số dị bản khác không có nhân vật Sư Nghêu, và trong lớp kết thúc tác phẩm ba kẻ mắc lỡm Thị Hến là Lí Hà, Đề Hầu, Huyện Trìa, có màn xuất hiện của ba bà vợ táo tợn, hung dữ,…

Bản tóm tắt trên đây dựa vào văn bản in trong Tổng tập Văn học Việt Nam (trọn bộ 42 tập), tập 12, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia, NXB Khoa học Xã hội, 2000.

Huyện Trìa xử án là lớp XIII trong Nghêu, Sò, Ốc, Hến. Nhan đề văn bản do người biên soạn đặt.

Giới thiệu tuyển tập 🌼 Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ 🌼 hay nhất

Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án Chân Trời Sáng Tạo – Mẫu 8

Khám phá ngay bài mẫu tóm tắt Huyện Trìa xử án chân trời sáng tạo dưới đây nhé!

Loại hình nghệ thuật nào cũng có sức mạnh kì diệu ấy và nghệ thuật Tuồng cũng vậy. Là một trong những hình thức nhạc kịch phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam, Tuồng ngày càng khẳng định được sức ảnh hưởng và hơn hết là khẳng định được giá trị đối với đời sống. Thật thiếu sót khi ta bỏ lỡ vở Tuồng “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” đặc biệt là phân đoạn “Huyện Trìa xử án” đã làm nổi bật lên giọng điệu mỉa mai, châm biếm đối với những điều xấu xa.

Vở Tuồng là một chuỗi những sự việc dở khóc dở cười khi Trần Ốc, một gã kẻ trộm, nhờ thầy bói là Lữ Ngao gieo quẻ chỉ hướng vào ăn trộm nhà Trùm Sò – một trọc phú trong vùng. Ốc đem của trộm được bán cho Thị Hến, một gái goá trẻ đẹp, ma mãnh. Trùm Sò báo với lí trưởng, thuê phù thuỷ dùng bùa phép tìm kẻ gian.

Một tên gia định của Thị Hến, vì bất bình với cách đối xử cay nghiệt của Thị Hến, đã có lời nói hớ hênh, khiến tang vật do Ốc lấy cắp từ nhà Trùm Sò bị phát giác. Lí Hà giam giữ Thị Hến cùng tang vật. Đề Hầu xuất hiện, thấy Thị Hến xinh đẹp, có ý bênh vực thị. Sau đó, cả bọn bị giải lên huyện để quan xét xử. Thị Hến làm cho cả quan huyện lẫn Đề Hầu mê mệt nhan sắc của mình. Thị được tha bổng, Trùm Sò không lấy lại được tài sản mất cáp.

Kết thúc là màn kịch rất khôi hài do Thị Hến bày ra, lần lượt đưa Thầy Nghêu, Huyện Trìa, Đề Hầu vào tròng, lật tẩy bản chất của gã thầy tu và thầy trò hai tên chức dịch mê gái.

Phân đoạn “Huyện Trìa xử án” sáng lên với những câu chuyện trong đời sống thường nhật của nhân dân, tinh thần phê phán những thói hư tật cấu trong xã hội phong kiến thời xưa, đặc biệt là sự bất công trong vấn đề xử án của quan lại.

Xem thêm bài 🌼 Tóm Tắt Đời Thừa 🌼 ấn tượng

Viết một bình luận