Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham: 32+ Bài Văn Mẫu Ngắn Gọn Nhất

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham ❤️️32+ Bài Văn Mẫu Ngắn Gọn Nhất ✅ Tuyển Tập Mẫu Văn Tóm Tắt Hay Và Đầy Đủ Ý Được Chia Sẻ Dưới Đây.

Cách Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham

Cách tóm tắt vở chèo Kim Nham ngắn gọn, đầy đủ ý cần nắm bắt các ý chính của vở chèo, lược bỏ các phần không quan trọng. Bên cạnh đó bạn có thể lập dàn ý cụ thể trước khi viết:

I) Mở bài: Giới thiệu hoàn cảnh hoàn cảnh vở chèo, nguồn gốc,..

II) Thân bài:

– Sơ lược nội dung về các nhân vật trong vở chèo: Kim Nham, Xúy Vân và Trần Phương

– Diễn biến của vở chèo, hoàn cảnh và bi kịch của nhân vật Xúy Vân

III) Kết bài: Suy nghĩ, cảm xúc khi kết thúc vở chèo.

Đón đọc thêm 🌏 Tóm Tắt Vở Chèo Quan Âm Thị Kính 🌏 hay nhất

Sơ Đồ Tư Duy Vở Chèo Kim Nham

SCR.VN Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy vở chèo Kim Nham chi tiết dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Vở Chèo Kim Nham
Sơ Đồ Tư Duy Vở Chèo Kim Nham

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Ngắn Gọn – Mẫu 1

Gợi ý đến bạn mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham ngắn gọn, súc tích nhất.

Kim Nham là một học trò nghèo xứ Sơn Nam, ngụ học ở kinh đô, được viên huyện Tể đem con gái là Xúy Vân gả cho, màn anh nàng là Cu Sứt ra dạy dỗ nàng trước khi lấy chồng tạo nên một lớp hề kinh điển. Sau khi cưới vợ, Kim Nham lại lên Tràng An theo đuổi công danh, còn Xúy Vân lẻ bóng và rất buồn trong cảnh chờ đợi.

Kim Nham vắng nhà thì Trần Phương, một gã nhà giàu đàng điếm ở Đông Ngàn, Bắc Ninh thông qua Mụ Quán tìm cách tán tỉnh Xúy Vân, xui nàng giả điên dại để thoát khỏi Kim Nham. Xúy Vân nghe theo bèn giả điên. Kim Nham nhận được thư Xúy Quỳnh là em gái Xúy Vân liền trở về, mời cô đồng, thầy cúng đến chạy chữa cho vợ nhưng không kết quả. Hai vợ chồng lập đàn thề nguyền giải thoát cho nhau. Vở diễn đến đây là hết.

Ở Hà Nội thời tạm chiếm diễn thêm một đoạn: Kim Nham do quyết chí học hành, đã đỗ cao, được bổ làm quan. Trong khi đó Xúy Vân điên dại, phải đi ăn xin. Nhận ra vợ cũ, Kim Nham bỏ một nén bạc vào nắm cơm sai người đem cho. Xúy Vân bẻ nắm cơm, thấy có bạc, hỏi ra mới biết. Xấu hổ, nàng nhảy xuống sông tự vẫn.

SCR.VN gợi ý 🌺 Tóm Tắt Thị Mầu Lên Chùa 🌺 hay nhất

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Đặc Sắc – Mẫu 2

Tiếp tục bài viết là mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham đặc sắc được nhiều bạn đọc yêu thích sau đây.

Kim Nham là một trong số các vở chèo cổ kinh điển của nghệ thuật sân khấu chèo Việt Nam. Xúy Vân là người con gái đẹp người, đẹp nết, là con gái của viên huyện Tể được gả cho Kim Nham một anh thư sinh nghèo hiếu học. Cuộc hôn nhân ép buộc không có tình yêu đã đưa cuộc đời nàng đến một tấn bi kịch. Sau khi về nhà chồng, Kim Nham phải lên Tràng An để dùi mài kinh sử để Xúy Vân ở nhà bơ vơ trong sự ghẻ lạnh và coi thường của gia đình.

Vì quá buồn tủi và khao khát tìm kiếm hạnh phúc của đời mình nàng đã tin theo Trần Phương, hắn bày kế xúi Xúy Vân giả điên để được tự do thoát khởi nhà chồng. Nhưng không ngờ rằng Trần Phương là một tên “Sở Khanh”, đểu cáng bỏ lại nàng, khiến nàng tuyệt vọng từ giả điên thành điên thật.

Kim Nham tiếp tục theo học và thi đỗ thành tài, trên đường về gặp Xúy Vân đang ăn xin, Kim Nham bỏ một nén bạc vào nắm cơm sai người đem cho. Xúy Vân bẻ nắm cơm, thấy có bạc, hỏi ra thì biết đó là của Kim Nham. Nàng xấu hổ và nhảy xuống sông để tự vẫn.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Xã Trưởng Mẹ Đốp 🌹 đầy đủ ý

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Ngắn Hay – Mẫu 3

Tìm đọc thêm mẫu văn tóm tắt vở chèo Kim Nham ngắn hay sau đây.

Kim Nham là người học trò nghèo ở Nam Định được viên huyện Tể gả con gái cho. Vợ chàng – Xúy Vân – đảm đang, khéo léo, chỉ ước mơ cùng chồng lao động, gần gũi bên nhau. Song Kim Nham lại lên Tràng An “dùi mài kinh sử”, Xúy Vân buồn bã trong cảnh chờ đợi.

Nàng bị một gã nhà giàu là Trần Phương tán tỉnh. Theo mưu kế của tình nhân, Xúy Vân giả điên để bỏ chồng. Sau đó, nàng lại bị hắn phụ rẫy. Xúy Vân đau khổ, từ giả điên thành điên thật.

Kim Nham thi đỗ, làm quan. Chàng gặp vợ cũ đi ăn xin, sai người bỏ nén bạc vào nắm cơm, đem cho Xuý Vân. Nàng nhận được, hiểu ra, xấu hổ và đau đớn bèn nhảy xuống sông tự vẫn.

Đọc thêm mẫu ✅ Tóm Tắt Huyện Trìa Xử Án ✅ chi tiết

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Đầy Đủ – Mẫu 4

Đón đọc thêm mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham đầy đủ sau đây để có thêm nhiều tư liệu ôn tập.

Chèo “Kim Nham” xoay quanh câu chuyện giữa ba nhân vật chính là Kim Nham, Xúy Vân và Trần Phương. Sau khi nên vợ nên chồng với Xúy Vân, Kim Nham tiếp tục lên kinh đô dùi mài kinh sử. Nàng Xúy Vân ở nhà sống trong cảnh “chăn đơn gối chiếc”, chờ chồng trở về.

Trong lúc ấy, tên Trần Phương xuất hiện và tán tỉnh Xúy Vân. Nàng xiêu lòng rồi giả điên với hi vọng Kim Nham trả lại tự do cho mình để đi theo nhân tình. Xúy Vân giả dại để tự dựng lên màn điên loạn của bản thân nhằm che mắt chồng. Sau khi thành công rời khỏi nhà chồng, nàng bị Trần Phường lừa và hóa điên thật.

Từ đó nàng điên dại và đi ăn xin, vô tình gặp lại chồng cũ Kim Nham âm thầm giúp đỡ, biết được điều đó nàng xấu hổ và tự vẫn, kết thúc cuộc đời mình.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu Mắc Lỡm 💕 ngắn

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Chọn Lọc – Mẫu 5

Đừng bỏ lỡ mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham chọn lọc hay nhất sau đây nhé!

Vở chèo Kim Nham được bắt đầu bằng cuộc hôn nhân giữa Xuý Vân với cha nẹ Kim Nham. Cuộc gả bán vội vàng, không có tình yêu đó đã đưa đẩy Xuý Vân làm nên bi kịch của chính mình và trở thành một trong những nhân vật đào lệch đặc sắc của chèo cổ.

Lấy chồng chẳng được gần chồng, thân thế nông dân lại bị gả vào gia đình chữ nghĩa, cô tự thấy mình lạc lõng, vô nghĩa trong gia đình Kim Nham, chẳng có ai bầu bạn, cũng không người chia sẻ.

Đang trong cảnh tù túng bế tắc đó, gặp Trần Phương là tay chơi nổi tiếng đất Đông Ngàn mà cô không biết, cô yêu hắn tưởng như túm được chiếc phao cứu đỡ cho cuộc đời. Nghe lời ngon ngọt của Trần Phương, Xuý Vân giả dại để được trả về nhà với hi vọng được sống với người mình yêu, được thoát khỏi cảnh tù túng để bay ra cuộc sống tự do.

Nàng đã bị Trần Phương lừa và nàng từ giả dại mà dại thật, nàng điên thật và đi ăn xin vô tình gặp lại Kim Nham giúp đỡ, nàng xấu hỗ và xuống sông tự vẫn.

Chia sẻ mẫu 🍂 Tóm Tắt Truyện Tấm Cám 🍂 ngắn hay

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Đơn Giản – Mẫu 6

Giới thiệu thêm đến bạn bài mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham đơn giản sau đây.

Kim Nham là một nho sinh, trọ học ở Trảng An. Sau khi kết duyên với Xuý Vân, chàng tiếp tục lên kinh miệt mài đèn sách đợi khoa thi, để Xuý Vân sống trong cảnh cô đơn, buồn bã. Ở quê, Xuý Vân bị Trân Phương tán tỉnh, hứa hẹn ngon ngọt. Nàng giả điên với hi vọng thoát khỏi Kim Nham để theo Trần Phương.

Sau những cố gắng chạy chữa cho vợ không thành, Kim Nham đành phải để nàng được tự do. Xuý Vân tìm đến Trần Phương nhưng bị hẳn trở mặt, quay lưng. Từ chỗ giả điên, Xuý Vân đã hoá điên thật. Sau đó nàng đi ăn xin và gặp được Kim Nham giúp, vì sự xấu hổ nên nàng đã nhảy sông tự vẫn.

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Hay Nhất – Mẫu 7

Dưới đây là mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham hay nhất mà bạn đọc không nên bỏ lỡ.

Kim Nhan là một chàng trai nho nhã, xuất thân trong một gia đình thanh bạch ở phủ Xuân Trường, thuộc tỉnh Nam Định. Chàng lên Tràng An (kinh kì Thăng Long) để theo đòi nghiên bút, nấu sử sôi kinh. Huyện Tể có hai người con gái xinh đẹp là Xuý Vân và Xuý Quỳnh đem gả cho Kim Nhan. Sau khi kết tóc xe tơ, Kim Nhan trở lại Tràng An tiếp tục ăn học chuẩn bị cho hội cầm thư.

Xa chồng, Xuý Vân vô tình gặp Trần Phương. Trần Phương là con một gia đình giàu có nổi tiếng ở Đông Ngàn, thuộc Bắc Ninh. Hắn nổi tiếng phong tình, quen thói bốc trời, tiêu tiền như cỏ rác, thường lui tới các đô thị phồn hoa ăn chơi.

Xuý Vân mê Trần Phương. Trần Phương đã nhờ mụ mối lừa gạt Xuý Vân, rồi đánh lừa Xuý Vân giả dại, để ép Kim Nhan cho li dị mà lấy hắn. Kim Nhan chất phác tưởng vợ mình dại thật, đã mời hết thầy thuốc, cô đồng, thầy cúng, lo chữa chạy cho vợ, nhưng không kết quả.

Có lúc Xuý Vân giả dại, chửi bới Kim Nhan thậm tệ, nằng nặc đòi li dị. Cuối cùng Kim Nhan đành chiều ý vợ. Sau đó, Xuý Vân điểm trang chạy theo Trần Phương, nhưng khốn nỗi tên “Sở khanh kiểu mới ” này đã cặp kè với một ả tình nhân khác rồi. Xuý Vân thất tình, thất vọng, đau khổ, không dám trở lại gia đình, đành xách bị gậy đi ăn xin. Chẳng bao lâu sau, trở nên tiều tụy ngây dại thật!

Thấy chị gái mình bạc bẽo, trớ trêu, Xuý Quỳnh an ủi chồng và một lòng giúp chồng ăn học. Trong hội gió mây, Kim Nhan thi đỗ, được bổ làm quan, mở tiệc ăn mừng. Khách khứa bạn bè kéo đến đông vui. Hôm đó, trong số hành khất, vô tình có cả Xuý Vân.

Xuý Quỳnh tinh ý phát hiện ra, kín đáo bỏ nén bạc trong nắm cơm, ngầm sai người nhà đưa ra cho chị. Hỏi ra mới biết cơ sự dường này, Xuý Vân đau đớn, tủi nhục và xấu hổ quá bèn nhảy xuống sông tự tử. Được tin báo thì sự đã muộn. Kim Nhan cho người vớt xác lên, tổ chức mai táng cho Xuý Vân rất chu đáo và tử tế.

SCR.VN gợi ý 🌺 Tóm Tắt Chí Phèo 🌺 ngắn gọn

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Chi Tiết – Mẫu 8

Nếu bạn đọc đang tìm kiếm mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham chi tiết, vậy thì hãy tham khảo ngay gợi ý sau đây.

Kim Nham là vở chèo cổ nói về người học trò cùng tên. Sau khi kết duyên với Xúy Vân chàng đã lên kinh đô tiếp tục học hành, Xúy Vân ở nhà bị Trần Phương dụ dỗ, hứa hẹn nên đã giả điên để mong thoát khỏi Trần Phương. Chạy chữa không thành, Kim Nham đành để cho vợ được tự do nhưng khi tới tìm Trần Phương, Xúy Vân lại bị hắn ta trở mặt. Từ chỗ giả điên, nàng đã hóa điên thật.

Vở chèo Kim Nham nêu cao bài học đạo lý khi thể hiện quan hệ gia đình, chồng vợ, đồng thời cũng bộc lộ sự cảm thông với thân phận của người phụ nữ trong xã hội nam quyền xưa.

Kim Nham hội tụ được những tinh hoa nghệ thuật chèo, vừa giàu tính bi kịch, vừa đầy tiếng cười hài hước, có những lớp, những màn hết sức đặc sắc, gắn liền với tài năng biểu diễn của các nghệ sĩ qua nhiều thời.

Tích trò Kim Nham có một số dị bản, kể khác nhau ít nhiều về nguồn gốc gia đình Xúy Vân, nguyên cớ chính khiến Xúy Vân giả điên và kết thúc số phận bi kịch của nàng.

Xem thêm bài 🌼 Tóm Tắt Đời Thừa 🌼 ấn tượng

Tóm Tắt Vở Chèo Kim Nham Ngắn Nhất – Mẫu 9

Cuối cùng là gợi ý về mẫu tóm tắt vở chèo Kim Nham ngắn nhất, cùng tham khảo nhé!

Vở chèo kể tích Kim Nham – một học trò nghèo từ Nam Định lên Tràng An (Hà Nội) trọ học, được huyện Tể gả con gái là Xuý Vân – một cô gái nết na, thuỳ mị. Trong khi chờ đợi chồng “dùi mài kinh sử” xa nhà, Xuý Vân bị Trần Phương – một gã nhà giàu nổi tiếng phong tình ở Đông Ngàn (Bắc Ninh) tán tỉnh và xui nàng giả dại để thoát khỏi Kim Nham.

Xúy Vân giả điên, Kim Nham tận tình chạy chữa không được đành phải trả tự do cho nàng. Trần Phương bội hứa, Xuý Vân đau khổ và điên thật. Kim Nham thành đạt, được bổ làm quan. Nhận ra vợ cũ điên dại phải đi ăn xin, Kim Nham bỏ nén bạc vào nắm cơm sai người đem cho, Xuý Vân nhận ra và xấu hổ nhảy xuống sông tự vẫn.

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng 🍃 ngắn gọn

Viết một bình luận