Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ [36+ Bài Mẫu Ngắn Hay]

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ ❤️️ 36+ Bài Mẫu Ngắn Hay ✅ Các Bài Mẫu Đặc Sắc, Ngắn Gọn Nhất Sẽ Giúp Học Sinh Nắm Được Nội Dung Chính Của Tác Phẩm.

Viết Đoạn Văn Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ – Bài 1

Đón đọc bài mẫu chia sẻ về chủ đề ” Viết Đoạn Văn Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ ” hấp dẫn dưới đây.

Gia đình anh Dậu nghèo khổ không có tiền nộp sưu. Anh Dậu vì thiếu sưu mà bị lôi ra đình đánh đập và khi được trả về chỉ còn là một thân xác rũ rượi. Được bà hàng xóm cho bát gạo, chị Dậu nấu cháo cho anh Dậu ăn. Nhưng anh chưa kịp ăn thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng đến đòi sưu. Chị Dậu van xin chúng tha cho anh Dậu nhưng chúng không nghe mà còn đánh chị và sấn đến định trói anh Dậu mang đi. Quá phẫn nộ, chị đã liều cự lại và chống trả quyết liệt, quật ngã hai tên tay sai.

Viết Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ – Bài 2

Viết Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ, đây là một trong những đề văn rất hay gặp trong các kì kiểm tra quan trọng.

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” xoay quanh mối mâu thuẫn, xung đột giữa bọn người nhà lí trưởng và gia đình chị Dậu. Gia đình chị Dậu thuộc hạng “nhất nhì trong hạng cùng đinh” nên mấy hôm nay chị phải chạy vạy khắp nơi để có tiền nộp suất sưu cho anh Dậu.

Chị đã cố gắng bán đi tất cả, bán khoai, bán chó, thậm chí bán cả con mà vẫn không lo đủ tiền sưu thuế cho anh Dậu và người em chồng đã mất. Anh Dậu đang ốm cũng bị bọn tay sai xông đến đánh, trói, cùm kẹp đến thập tử nhất sinh, tưởng như không thể giữ nổi mạng sống. Anh vừa trở về nhà thì bọn cai lệ lại ập đến nhà một lần nữa. Sau nhiều lần vai xin, luồn cúi nhưng cai lệ nhất quyết không chịu tha cho anh Dậu mà còn “bịch” vào ngực chị mấy “bịch”. Biết không thể nhẫn nhịn thêm nữa, chị Dậu vùng lên phản kháng, chống trả bọn cai lệ hung hăng, bạo tàn.

Đón đọc tuyển tập 🌳 Cảm Nhận Về Đoạn Trích Tức Nước Vỡ Bờ ❤️️15 Bài Văn Hay

Viết Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Đầy Đủ Ý – Bài 3

Viết Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Đầy Đủ Ý, cùng đón đọc bài mẫu được SCR.VN gợi ý dưới đây.

Chồng chị Dậu ốm, chị Dậu được người hàng xóm cho vay bát gạo để nấu cháo cho chồng ăn. Chị Dậu đang bưng bát cháo lên thì bị bọn cai lệ và người nhà lí trưởng xông vào đòi bắt trói chồng chị. Chị Dậu sợ hãi, van xin chúng bằng giọng điệu khẩn thiết, xưng hô ông – con.

Chúng không hề nhún nhường, vẫn tiếp tục hung hăng đòi bắt trói, chị Dậu đã chuyển sang xưng hô: ông – tôi nhằm cãi lí với tên cai lệ rằng chồng chị đang ốm nên chúng không được bắt. Đám quan sai hách dịch và vô lại ấy không màng đến lời trần tình của chị, lôi chồng chị đi. Chị Dậu bị bọn chúng đánh nên đã vùng lên mạnh mẽ, lớn tiếng quát tháo với xưng hô: mày – bà “Mày trói chồng bà, bà cho mày xem”. Chị tức giận, dùng hết sức lực quật ngã đám tay sai hung ác

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Ngắn Gọn – Bài 4

Tham khảo mẫu Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Ngắn Gọn và súc tích giúp các em có thể dễ dàng nắm vững được nội dung tác phẩm.

Giai đình chị Dậu là một gia đình nghèo khó sống ở thôn Đoài. Đến ngày sưu thuế thì chị phải chạy vạy khắp nơi để đóng thuế sưu cho anh Dậu. Vì đóng sưu chậm nên anh Dậu bị điệu ra đình và bị bọn cai lệ đánh như chết đi sống lại. Ngày sau chúng trả anh về cho chị Dậu, thấy chồng bị đánh đập chị Dậu lo kiếm bát cháo cho anh ăn đỡ đói, anh Dậu chưa kịp ăn thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng lại xông vào nhà. Bọn chúng mặt hầm hè đằng đằng sát khí vào nhà chị đòi thêm tiền sưu của chú Hợi đã chết từ lâu.

Túng quá chị Dậu không đủ tiền đóng đành năn nỉ chúng thế mà bọn chúng vẫn không cho khất còn xông tới đòi đánh anh Dậu. Thương chồng và chịu không nổi cái tính của bọn cai lệ chị Dậu liều mạng đánh chúng một trận tả tơi.

Đừng bỏ qua 🔥Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Chị Dậu Qua Đoạn Trích Tức Nước Vỡ Bờ ❤️️ Ngắn

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Ngắn Nhất – Bài 5

Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Ngắn Nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi sau đây.

Đến ngày nộp sưu thuế nhưng do nhà nghèo, chị Dậu không có tiền nên đã nộp sưu chậm, chồng chị bị bọn lính bắt đi và đánh đập dã man dù đang ốm nặng. Được trả về, chị Dậu nấu cho chồng bát cháo nhưng chưa kịp ăn thì đám quan lại hống hách kia lại mò đến. Ban đầu, chúng quát mắng chị nhưng chị nhịn nhục, van xin tha cho lần này nhưng đến khi những lời van xin của chị không được chấp nhận, chị đã vùng lên đánh lại bọn cai lệ một cách mạnh mẽ và kiên cường. Chị làm cho chúng ngã ngửa, cứ lấy hết sức và vật chúng, cho chúng biết thế nào là áp bức.

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ 10 Dòng – Bài 6

Đón đọc mẫu Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ 10 Dòng đặc sắc được các bạn đọc quan tâm sau đây.

Tức nước vỡ bờ kể về không khí căng thẳng, ngột ngạt của làng quê trong những ngày sưu thuế. Gia đình chị Dậu thuộc loại “cùng đinh” nên phải chạy vạy vay ngược xuôi để có tiền nộp sưu cho anh Dậu. Anh Dậu đang ốm cũng bị bọn tay sai lôi ra đình đánh trói. Chị Dậu không những phải nộp sưu cho chồng mà còn cho cả người em chú đã chết từ năm ngoái. Sau khi đánh xong, đêm ấy người ta cõng anh Dậu rũ rượi như một xác chết ở ngoài đình về trả cho chị Dậu.

Bà hàng xóm thương tình mang cho bát gạo nấu cháo. Cháo vừa nấu xong, chị Dậu bắc ra giữa nhà, lấy quạt quạt cho cháo nguội, Anh Dậu uể oải, run rẩy cầm bát cháo, mới kề đến miệng thì cai lệ và người nhà lí trưởng đã tiến vào với roi song, tay thước và dây thừng. Anh Dậu lăn đùng ra đó . Chị Dậu từ van xin thiết tha nhưng cai lệ nhất định không buông tha cho anh Dậu. Rồi chị vùng lên phản kháng, chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Kết cục, anh chàng hầu cận ông lí bị chị túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.

Giới thiệu cùng bạn 🍀Tóm Tắt Bài Lòng Yêu Nước ❤️️ 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ 10 Câu – Bài 7

Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ 10 Câu hay nhất sẽ giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích.

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn Ngô Tất Tố đã cho thấy sự vùng lên mạnh mẽ của người con gái trong xã hội phong kiến khi bị đẩy đến bước đường cùng. Anh Dậu và chị Dậu lấy nhau, nhà nghèo không có tiền nộp tiền sưu nên anh Dậu bị bọn tay sai đến tận nhà đánh, trói mang ra đình hành hạ. Vừa được trả về chưa bao lâu thì bọn chúng lại xông vào nhà chị Dậu. Chị Dậu lúc này được nhà hàng xóm cho vay ít gạo để nấu cháo cho chồng nhưng chưa kịp ăn đã bị bọn cai lệ xông đến lôi đi.

Chị van xin chúng cho khất. Chúng không đồng ý, liền tiến đến lôi anh Dậu đi, chị cự lại, nói lí với bọn chúng thì bị tên cai lệ đấm vào mặt. Chị cũng tát lại hắn, dứt khoát không cho mang chồng chị đi. Thế nhưng bọn chúng càng hung hãn, không chịu nhường nhịn, chúng trói anh Dậu lại, chị Dậu liều mạng đánh lại chúng một trận tả tơi.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Văn Bản Tôi Đi Học ❤️️ 16 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ 10 Dòng Ấn Tượng – Bài 8

Với mẫu Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ 10 Dòng Ấn Tượng giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập nội dung tác phẩm để đạt được điểm cao.

Trong chương trình ngữ văn lớp 8, tác phẩm Tức nước vỡ bờ đã để lại nhiều ấn tượng và có rất nhiều tình tiết hay và đó là một trong những tình huống thắt nút của chính tác phẩm. Anh Dậu đang ốm cũng bị bọn tay sai xông đến đánh trói, lôi ra đình cùm kẹp vì chưa đủ tiền nộp sưu. Bị hành hạ, đánh đập tưởng chết, người ta cõng anh về trả cho chị. Nhờ bà lão hàng xóm cho bát gạo, chị nấu cho anh húp.

Vừa run rẩy kề bát cháo vào đến miệng, cai lệ và người nhà lí trưởng đã sầm sập tiến vào với những roi song, tay thước và dây thừng đòi tiền sưu. Anh Dậu hoảng quá, lăn đùng ra. Chị Dậu cũng hoảng, run run van xin chúng kho khất. Nhưng chúng không nghe, quát với giọng hầm hè và chuẩn bị đánh anh Dậu. Chị Dậu xám mặt, van xin tha cho chồng. Cai lệ đấm chị và sấn đến trói anh Dậu thì chị tức quá không chịu được, liều mạng cự lại.

Hắn vẫn nhảy vào anh Dậu thì chị tức quá không chịu được, liều mạng cự lại. Hắn vẫn nhảy vào anh Dậu sau khi chị bị tát. Lúc này chị thay đổi cách xưng hô (xưng bà), đánh lại tên cai lệ và người nhà lí trưởng với sức mạnh của tình yêu thương chồng và một tinh thần phản kháng tiềm tàng. Khi bị đẩy tới “đường cùng”, chị đã vùng dậy chống trả quyết liệt, với thái độ bất khuất.

Gợi ý cho bạn 🌹Tóm Tắt Trong Lòng Mẹ ❤️️ 15 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Cực Ngắn – Bài 9

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Cực Ngắn, đây là một trong những chủ đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến.

Câu chuyện xoay quanh việc nộp sưu thuế của gia đình chị Dậu. Vì nhà nghèo nên chị phải bán đàn chó và cả đứa con gái đầu lòng cho nhà Nghị Quế nhưng vẫn không đủ tiền đóng sưu cho chồng và người em chồng đã mất. Đêm đó người ta vác chồng chị về nhà trong trạng thái bị đánh đập nặng nề. Chị nấu cháo cho chồng ăn, bát cháo vừa đến miệng thì người nhà lí trưởng và bọn tay sai đến đòi bắt anh đi. Chị Dậu van xin nhưng bọn chúng không ngừng chửi rủa, thậm chí còn đánh chị. Không chịu đựng được nữa, chị Dậu vùng lên đánh trả lại bọn chúng.

Tóm Tắt Tức Nước Vỡ Bờ Hay Nhất – Bài 10

Tóm Tắt Tức Nước Vỡ Bờ Hay Nhất, cùng đón đọc mẫu văn được SCR.VN gợi ý sau đây nhé!

Được bà lão hàng xóm cho vay chút gạo, chị Dậu liền nấu cháo cho anh Dậu ăn. Chị vừa múc bát cháo bưng lên cho chồng, anh Dậu còn chưa kịp ăn thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng xông vào đòi bắt trói. Ban đầu, chị Dậu vừa lo lắng cho chồng, vừa sợ hãi trước hành động cử chỉ của đám tay sai đã rất thiết tha van nài các “ông” tha cho chồng “cháu”.

Nhưng lũ đầu trâu mặt ngựa vẫn hung hăng lao vào bắt trói anh Dậu. Nỗi tức tối đã chiến thắng nỗi sợ hãi, chị Dậu cãi lí: chồng tôi đau ốm các ông không được bắt. Những tưởng lí do rất chính đáng đó có thể ngăn cản hành vi mất hết nhân tính của bọn cai lệ và người nhà lí trưởng nhưng vô hiệu. Bị bọn chúng đánh lại, chị Dậu uất ức vùng lên thách thức: “Mày trói chồng bà, bà cho mày xem” và quật ngã cả hai tên tay sai.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Bài Cổng Trường Mở Ra 🔥 15 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Ngắn Nhất – Bài 11

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Ngắn Nhất được gợi ý sau đây để ôn tập thật tốt.

Do còn thiếu suất sưu của chú Hợi em trai anh Dậu mà anh Dậu bị bắt trói bị bắt đến bắt đi rũ như xác chết được khiêng trả về nhà. Sáng sớm hôm sau khi anh Dậu còn đang cố gượng dậy húp bát cháo từ tay vợ thì cai lệ và người nhà lý trưởng sấn số tiến vào với roi song tay thước và dây thừng. Chúng quát tháo dọa nạt đòi tiền sưu và định bắt trói anh Dậu.

Chị Dậu đã hết lòng van xin nhưng chúng không buông tha. Tên cai lệ còn chửi mắng rồi bịch luôn vào ngực chị. Lúc này chị Dậu tức quá liền cự lại bằng lí lẽ nhưng cai lệ vẫn không dừng lại hắn tát vào mặt chị Dậu và nhảy vào trói anh Dậu. Không chịu đựng được nữa chị Dậu và vùng lên đánh ngã cai lệ và người nhà lý trưởng.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta 🌹 12 Mẫu Ngắn Gọn Và Chi Tiết

Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Và Lão Hạc – Bài 12

Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Và Lão Hạc, các mẫu tóm tắt sẽ được lần lượt gợi ý đến bạn đọc sau đây.

Tóm tắt bài Tức nước vỡ bờ

Truyện diễn tả không khí căng thẳng của một làng quê trong những ngày nộp sưu thuế. Gia đình chị Dậu thuộc hạng “cùng đinh” nhất nhì trong làng. Chị Dậu phải bán cả con đi mà không đủ tiền đóng sưu thuế, anh Dậu bị bắt ra đình đánh bất tỉnh. Được hàng xóm đưa về, chưa kịp tỉnh thì bọn lính lại vào đòi suất sưu thuế của người em chồng đã mất từ năm trước. Mặc cho chị Dậu hết lời van xin, bọn cái lệ vẫn đòi bắt anh Dậu, chửi mắng và đánh chị Dậu. Không chịu nhịn nữa, chị Dậu đứng lên phản kháng.

Tóm tắt bài Lão Hạc

Truyện kể về Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão vốn góa vợ và có một đứa con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lo cho người con trai một cuộc sống hạnh phúc. Người con trai lão do quẫn trí đã đăng kí đi làm ở đồn điền cao su ở miền nam. Lão luôn trăn trở, suy nghĩ về tương lai của đứa con. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mẫt bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão. Nhưng do một trận bão mà cả một sào hoa màu đã mất trắng.

Lại bởi do một trận ốm nên bao nhiêu tiền bạc lão dành dụm đã mang ra dùng gần hết và vì lão cũng đã “tàn sức” rồi, người ta làm tranh hết việc của lão.Lão có một con chó tên là Vàng – một con chó mà lão vừa coi như con vừa coi như một người bạn trung thành. Nhưng vì cần tiền để lo cho con trai nên lão đã quyết định bán con chó đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân mình khi mang một “tội lỗi” là đã nỡ tâm “lừa một con chó”.

Lão tự dành tiền cho đám ma của chính mình để không làm phiền đến hàng xóm láng giềng. Lão không nhận bất kỳ sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Lão đã chọn một cái chết bằng bả chó, một cái chết dữ dội và đau đớn. Lão làm thế là để trừng phạt bản thân mình đã làm cái việc dằn vặt, tội lỗi ấy và có thể lão đã được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.Truyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật tôi – một ông giáo và dường như đâu đó trong nhân vật này ta thấy hiện lời giọng kể của tác giả.

Giới thiệu tuyển tập 🌳 Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ 🌳 10 Mẫu Hay

Kể Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Sinh Động – Bài 13

Bài Kể Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Sinh Động để lại cho các bạn đọc nhiều ấn tượng với cách diễn đạt câu văn logic và đặc sắc.

Từ xa vọng lại tiếng chó văng vẳng, tiếng thét rồi đòn roi nghe mỗi lúc một gần. Linh cảm rằng tiếng lao xao đó là nhắm đến nhà tôi, có lẽ nào không, nhà mình đã đóng xong sưu rồi mà, nhưng cảm giác bất an cứ ngày một dâng cao trong tôi. Chồng tôi mới tỉnh lại, vừa mới khỏe hơn chút, đang cố ăn một chút cháo. Ngồi bên cạnh vuốt lưng cho chồng, rồi nhìn đàn con nheo nhóc, nhìn căn nhà tồi tàn đã chẳng còn thứ gì đáng giá mà tự nhiên tôi ứa nước mắt.

Và điều tôi lo sợ cũng đến, tên cai lệ và người nhà lý trưởng hùng hổ xông vào nhà tôi. Vừa vào nhà, tên cai lệ đã thét lớn, gõ đầu roi xuống đất bắt vợ chồng tôi nộp sưu cho hắn. Biết mình thân phận thấp cổ bé họng, chồng lại đang ốm yếu nên tôi cố gắng phân bua rằng đã xong sưu thuế của chồng rồi mà hỡi ôi, bọn chúng bắt nhà tôi phải đóng sưu thuế cho chú em chồng đã bỏ đi từ lâu. Vừa khóc lóc van xin chúng thương cho vợ chồng tôi thu xếp thêm mấy hôm.

Nhưng trái với sự tưởng tượng của tôi, tên cai lệ không những không tha mà còn dữ tợn hơn. Hắn thậm chí còn trợn mắt đòi dỡ cả nhà tôi và trói chồng tôi mang ra đình đánh đập tiếp.

Người nhà lý trưởng nhận lệnh của hắn ra trói chồng tôi, nhưng hắn không dám hành hạ người ốm nặng. Mọi việc xảy ra bất ngờ, tôi đang luống cuống chân tay không biết làm thế nào thì cai lệ đã giật phắt cái roi sầm sập lao đến đòi trói chồng tôi đi. Tôi hoảng quá, vội lao đến cầu xin hắn tha cho chồng tôi. Lúc đó, tôi không nhớ mình có khóc không nhưng mặt mũi tôi ù đi vì cai lệ tát vào mặt rồi đấm đá mấy bịch vào ngực. Hắn nằng nặc đòi đánh trói chồng tôi đi.

Đau đớn, phẫn uất, căm hận, tôi không biết mình đã lấy sức mạnh ở đâu ra nhưng tôi đã làm chuyện mà đến nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ: Đánh lại cai lệ và người nhà lý trưởng. Tôi biết thân phận tôi hèn mọn, tôi biết mình là đàn bà con gái, đánh hắn lại mang họa vào thân nhưng tôi đã tức không chịu được. Giống như giọt nước tràn ly, tôi đã đánh cai lệ và người nhà lý trưởng nằm bẹp dí xuống đất, mặc cho chồng tôi có thều thào ngăn tôi lại.

Vì chồng, tôi đã đánh lại bọn chúng, xả thân để bảo vệ chồng, chồng tôi đang đau ốm mà bị chúng lôi ra đánh, không chết thì cũng thành tàn phế. Dù cho thân phận hèn mọn nhưng tôi không thể đứng ngơ nhìn chồng mình bị đánh trói như thế.

Xem nhiều hơn 🌼Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi ❤️️ 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Tức Nước Vỡ Bờ Ngữ Văn 8 Chi Tiết – Bài 14

Mẫu Tóm Tắt Tức Nước Vỡ Bờ Ngữ Văn 8 Chi Tiết sẽ giúp các em học hỏi và rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình tốt hơn.

Mùa thu sưu thuế nữa lại đến. Gia đình chị Dậu phải chạy vạy ngược xuôi để có tiền đóng sưu, thậm chí chị Dậu đã phải bán cả đàn chó và đứa con gái đầu lòng là cái Tí. Nhưng bọn chúng còn vô lí đến mức bắt anh chị đóng luôn phần sưu cho người em trai anh Dậu đã mất. Đêm đó người ta vác anh Dậu về nhà trong trạng thái bị đánh thương nặng sắp chết. Chị Dậu luống cuống chỉ biết khóc, dân làng thương tình đến giúp đỡ khiến anh Dậu tỉnh dậy. Bà hàng xóm cho anh chị bơ gạo để nấu cháo.

Cháo vừa đưa đến miệng anh Dậu cũng là lúc mấy tên cai lệ chạy vào đòi mang anh ra đình đánh tiếp. Chị Dậu xuống nước van xin bọn chúng buông tha cho chồng mình nhưng càng xin chúng lại càng chửi bới; thậm chí tên cai lệ còn bịch luôn vào ngực chị. Đến đây, chị không chịu nổi nữa bèn đánh lại tên cai lệ và người nhà lí trưởng. Chị Dậu đã tuyên bố thà ngồi tù còn hơn để bọn chúng bắt nạt.

Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Lớp 8 – Bài 15

Với mẫu Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Lớp 8 sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các em có thể hệ thống hóa được nội dung thêm chi tiết nhất.

Vừa về đến nhà sau khi bị hành hạ và bắt nộp tiền sưu, anh Dậu được vợ nấu cho bát cháo nhờ người hàng xóm cho vay gạo. Chưa kịp húp cháo thì mấy tên cai lệ đã xông vào đòi trói anh Dậu bắt đi. Nhà văn bắt đầu bộc lộ thái độ và cảm xúc của chị Dậu qua từng giai đoạn. Ban đầu, chị sợ hãi nên khẩn thiết xin tha. Sau khi xin tha không được, chị cãi lí với bọn quan sai rằng chồng chị đang ốm, không được bắt đi.

Cuối cùng, do thái độ hách dịch và áp bức người dân của bọn lính nên chị Dậu đã vùng lên mạnh mẽ. Chị tát vào mặt bọn chúng khi bọn chúng đấm vào mặt chị. Chị thách thức chúng bằng câu nói: “Mày trói chồng bà, bà cho mày xem” rồi xông lên đánh gục mấy tên cai lệ, làm chúng ngã lăn ra. Từ thái độ và cảm xúc của chị Dậu ngày càng tăng tiến khi bị áp bức, ta thấy được sức mạnh tiềm tàng của con người khi bị dồn đến bước đường cùng qua tác phẩm.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Lớp 8 Nâng Cao – Bài 16

Mẫu Tóm Tắt Bài Tức Nước Vỡ Bờ Lớp 8 Nâng Cao sẽ giúp các em học sinh nắm vững những kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Chuyện kể về hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Dậu vào một mùa thu thuế ở làng Đông Xá. Mùa thu thế năm ấy diễn ra thật khốc liệt. Chị Dậu sau khi bán con, bán chó mới có đủ tiền đóng sưu cho anh hai vợ chồng. Tưởng rằng khổ nạn đã qua. Nào ngờ, hôm sau, bọn cai lệ và người nhà lý trưởng lại đến tiếp tục bắt anh chị nộp xuất sửa cho anh Sửa, người em của anh Dậu, vốn đã chết từ năm ngoái nhưng chưa được gạch tên.

Vì không có tiền đóng sưu, anh Dậu bị chúng lôi ra đình đánh cho thừa chết thiếu sống. Buổi chiều, chúng lôi anh về rũ rượi như một cái xác chết. Nhờ bà lão hàng sớm cho bát gạo, chị Dậu vội nấu cháo cho chồng ăn. Cháo chín, anh Dậu chưa kịp ăn thì bọn chúng lại xông đến, quyết bắt anh Dậu ra đình đánh một lần nữa. Chị Dậu hết lời van xin nhưng chúng vẫn không nghe lại còn đánh chị và xông tới chỗ anh Dậu. Thương anh Dậu và căm ghét bọn người bất nhân, tàn bạo, chị Dậu quyết đánh lại chúng.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận