Thuyết Minh Về Đồng Hồ Treo Tường, Đeo Tay, Báo Thức [33+ Mẫu Ngắn Hay]

Thuyết Minh Về Đồng Hồ Treo Tường, Đeo Tay ❤️️ Báo Thức ✅Tham Khảo Tuyển Tập Những Bài Văn Đặc Sắc Thuyết Minh Về Chiếc Đồng Hồ.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Đồng Hồ

Chia sẻ cho các em học sinh mẫu Dàn ý thuyết minh về đồng hồ chi tiết giúp các em triển khai bài văn logic và mạch lạc hơn. Tham khảo ngay nhé!

I. Mở bài:

Đồng hồ là một vật dụng rất phổ biến trong đời sống con người. Nhờ có đồng hồ mà mọi hoạt động của xã hội loài người diễn ra chính xác và đều đặn.

II. Thân bài:

1. Khái niệm: Đồng hồ là một công cụ dùng để đo đạc những mốc thời gian nhỏ hơn một ngày; đối lập với lịch, là một công cụ để đo thời gian dài hơn một ngày. Những loại đồng hồ dùng trong kĩ thuật thường có độ chính xác rất cao và cấu tạo rất phức tạp. đồng hồ treo trên tường gọi là đồng hồ treo tường.

2. Nguồn gốc lịch sử:

Đồng hồ như chúng ta biết đến ngày nay được phát triển bởi những người sùng đạo ở châu Âu vào thế kỷ thứ 17. Họ cần biết thời gian chính xác để gặp nhau tại nhà thờ. Người Trung Quốc phát minh ra đồng hồ nước vào thế kỷ thứ 17, nhưng người Ai Cập cổ đại đã có chúng trước đó lâu rồi. Vào những thập niên 1700, con người đã có đồng hồ treo tường chính xác đến từng phút. Từ đó đến nay, chiếc đồng hồ đã qua rất nhiều lần cải tiến ngày càng trở nên tiện dụng và chính xác hơn.

Đồng hồ treo tường được du nhập vào Việt Nam theo con đường truyền giáo do người Pháp mang sang, nó xuất hiện đầu tiên và nhiều nhất ở các vùng ven biển của nước ta, nơi có rất nhiều nhà thờ thánh đường của người dân công giáo.

3. Phân loại:

  • Theo cách hiển thị thời gian: đồng hồ cơ, đồng hồ âm thanh, đồng hồ chữ, đồng hồ điện tử.
  • Theo cách đếm thời gian: đồng hồ cơ học, đồng hồ điện, đồng hồ tinh thể, đồng hồ phân tử, đồng hồ xung, đồng hồ radio, đồng hồ mặt trời…
  • Theo chỗ để: đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay, đồng hồ không dây…

4. Đặc điểm và cấu tạo: Một chiếc đồng hồ treo tường thường bao gồm: thân hộp đựng, mặt số, tổ hợp kim, trục, hệ thống truyền động, nguồn năng lượng, chuông báo…

5. Vai trò, ý nghĩa:

  • Đồng hồ là thiết bị đo đếm thời gian, đảm bảo mọi hoạt động trong xã hội diễn ra chính xác và đều đặn. Ở vai trò này có thể ví chiếc đồng hồ giống như vị thần canh giữ thời gian.
  • Đồng hồ là vật trang trí làm đẹp thêm không gian. Nhiều chiếc đồng hồ được sản xuất tỉ mỉ rất đắt tiền trở thành vật trang trí cho các tòa nhà sang trọng và công trình tôn giáo.
  • Có chiếc đồng hồ sẽ giúp chúng ta chủ động sử dụng thời gian làm việc hiệu quả, mang lại nhiều lộ ích cho cuộc sống.
  • Nhờ công nghệ sản xuất hàng loạt khiến cho giá thành đồng hồ rất rẻ từ vài trăm nghìn đến vài triệu mọt chiếc. Có thể nói ở đâu có con người, ở đó có đồng hồ.

III. Kết Bài:

Có thể nói đồng hồ gần như điều khiển toàn bộ các hoạt động của con người trên trái đất. Chúng ta sẽ không thể làm việc hiệu quả mà không cần có đồng hồ. Thật không thể hình dung cuộc sống loài người sẽ khó khăn thế nào nếu một ngày không còn nhìn thấy chiếc đồng hồ nào trong cuộc sống này nữa.

Đọc thêm văn mẫu☀️ Thuyết Minh Về Cái Tủ Lạnh☀️ Hay Nhất 

Giới Thiệu Về Chiếc Đồng Hồ Đơn Giản – Bài 1

Đầu tiên thì scr.vn sẽ chia sẻ cho bạn đọc bài văn giới thiệu về chiếc đồng hồ đơn giản nhất để có thể hiểu hơn về vật dụng khá phổ biến này.

Đồng hồ là một dụng cụ thường dùng để đo khoảng thời gian dưới một ngày; khác với lịch, là một dụng cụ đo thời gian một ngày trở lên. Có những loại đồng hồ tân tiến và cấu trúc phức tạp đạt kỹ thuật đo thời gian rất chính xác. Ngoài những loại đồng hồ lớn đặt ở vị trí cố định, người ta cũng đã tạo ra loại đồng hồ nhỏ dễ dàng mang theo bên mình gọi là đồng hồ đeo tay, ngoài chức năng ghi giờ giấc còn là món hàng mỹ thuật có tính thời trang.

Con người ghi nhận và đặt tên cho các khoảng thời gian là buổi, ngày, tháng, năm… nhưng những khoảng thời gian dưới một ngày thì trước khi có đồng hồ, việc đo đạc thiếu chính xác. Dễ nhất là ước tính vị trí của mặt trời trên bầu trời mà cho là sáng, trưa, chiều, tối. Ngắn hơn một buổi thì thuở trước người ta đốt nhang hay đèn cầy, mà tính lâu hay mau. Một loại bình đựng dùng cát hay nước cho chảy ra cũng là cách đo thời gian từ thời cổ đại văn minh Ai Cập và Trung Hoa.

Loại đồng hồ cơ như chúng ta biết đến ngày nay hình thành vào khoảng thế kỷ 17, xuất phát từ châu Âu. Đến thế kỷ 18 thì đồng hồ treo tường đã phổ biến là món hàng gia dụng của mọi giai cấp ở Âu châu. Kế tiếp là đồng hồ đeo tay được nhiều người dùng làm món trang sức cá nhân.

Đồng hồ cơ thể hiện thời gian sử dụng các góc. Mặt đồng hồ có những con số từ 1 đến 12 và sử dụng kim để chỉ giờ và cả phút. Từ một số đến một con số kế cận là 5 phút (đối với kim phút), 1 giờ (đối với kim giờ) hay 5 giây (đối với kim giây).

Ứng dụng của đồng hồ hiện nay là khá đa dạng. Đồng hồ treo tường được dùng trong nhà và văn phòng, đồng hồ đeo tay được mang trên tay, những loại đồng hồ lớn được đặt ở những nơi công cộng (nhà thờ hay bến xe). Hầu hết những máy tính và điện thoại di động cũng đều có góc dưới màn hình hiển thị giờ.

Thuyết Minh Cái Đồng Hồ Ngắn Gọn – Bài 2

Sau đây là bài thuyết minh cái đồng hồ ngắn gọn sẽ giúp các em chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp hoàn chỉnh nhất và sẽ đạt điểm cao.

Thay cho tiếng gà gáy hàng ngày, đồng hồ treo tường vừa thông báo giờ vừa có thể báo thức cho con người mỗi sớm.

Đó là chiếc đồng hồ bằng gỗ được bố em mua về từ một người thợ mộc lành nghề. Thứ gỗ của đồng hồ cũng là gỗ tốt, bền chắc. Đây là đồng hồ quả lắc, mỗi tuần, bố em phải kên dây đồng hồ một lần để đồng hồ có thể tiếp tục chạy.

Đồng hồ được làm tinh xảo với kim giờ kim phút chạy đều nhau, mỗi kim mảnh như tờ giấy nhuộm vàng. Cứ nửa tiếng trôi qua, đồng hồ lại đổ chuông một lần, mỗi lần đổ chuông đều theo số giờ ở thời điểm đó. Nếu giờ không tròn số, đồng hồ chỉ đánh ba hồi chuông rồi thôi. Âm thanh vang lên nghe trong trẻo nhẹ nhàng lại lảnh lót.

Bố em bảo đồng hồ quả lắc này đắt ở chỗ tiếng kêu của nó, mỗi cái lại có một âm thanh khác nhau cái trầm bổng, êm dịu, cái lại thánh thót, có cái nhẹ nhàng trong trẻo. Tiếng nghe như tiếng sáo làm người chơi đồng hồ thích thú. Mỗi sớm chuông đồng hồ báo giờ, như tiếng gà gáy mỗi sáng báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Từ ngày bố em mua đồng hồ này, em cũng dậy đúng giờ và đi học đúng giờ hơn không cần phải vội vàng chuẩn bị nữa.

Em rất thích cái đồng hồ treo tường nhà em. Em mong nõ có thể bền bỉ gắn bó với gia định em.

Đón đọc thêm văn mẫu 🌺Tả Cái Tủ Lạnh Hay Nhất 🌺15 bài văn mẫu

Bài Thuyết Minh Về Đồng Hồ Hay – Bài 3

Tham khảo ngay cách hành văn cô đọng, súc tích trong bài thuyết minh về đồng hồ hay sau đây.

Vào hôm sinh nhật vừa rồi, mẹ tặng cho em một chiếc đồng hồ báo thức rất đẹp. Ngay khi nhìn thấy là em đã phải reo lên vì sung sướng.

Chiếc đồng hồ báo thức to như một chiếc bánh bao, có hình vuông giống như hộp quà. Màu sắc chủ đạo là màu hồng của hoa đào – màu mà em yêu thích nhất. Mặt phía trước là mặt chính của đồng hồ, được vẽ một hình tròn lớn màu hồng nhạt hơn vỏ, chiếm gần hết diện tích. Ở trên hình tròn đó, các số từ một đến mười hai được xếp dọc theo viền đường tròn, cách nhau đều tăm tắp.

Ở giữa là một hình trái tim nhỏ xíu màu đỏ, làm tâm của hình tròn. Chính nó là gốc của ba chiếc kim đồng hồ. Kim giờ ngắn và to nhất, cũng là kim chạy chậm nhất, cứ một giờ chú mới nhích một số. Kim dài tiếp theo, nhỏ hơn kim giờ một chút là kim phút. Nhanh nhất chính là anh kim giây, dài và thân nhỏ nhất nhưng anh ta chạy thoăn thoắt. Cứ tích tắc tích tắc liên tục.

Phía trên đầu chiếc đồng hồ là hai cái tai tròn xoe. Thực ra, đó chính là nút bấm dùng để hẹn giờ. Mặt phía sau thì có một hộc nhỏ, dùng để lắp pin – nguồn sống của đồng hồ. Bên cạnh đó, có một cái nút nhỏ, có thể xoay vòng tròn. Nó giúp em điều chỉnh các kim của đồng hồ đến giờ mình mong muốn. Thật là tiện lợi.

Em đặt chiếc đồng hồ vào góc đẹp nhất của giá sách. Từ đây, chiếc đồng hồ đáng yêu này sẽ là người bạn đồng hành của em. Em sẽ giữ gìn nó thật cẩn thận, để đồng hồ luôn xinh đẹp như bây giờ.

Thuyết Minh Chiếc Đồng Hồ Treo Tường Chi Tiết – Bài 4

Nếu bạn đang tìm những bài văn thuyết minh về chiếc đồng hồ treo tường chi tiết thì đừng nên bỏ qua bài văn mẫu gợi ý sau đây.

Đồng hồ treo tường là một vật dụng rất phổ biến trong đời sống con người. Nhờ có đồng hồ mà mọi hoạt động của xã hội loài người diễn ra chính xác và đều đặn.

Chúng ta tính thời gian bằng giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm, thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ. Trước khi chưa có phát minh về đồng hồ, con người sử dụng nhiều thứ khác nhau để tính thời gian như: nhang, đèn cầy, lịch. Con người còn sử dụng mặt trời, cát để chia một ngày ra thành nhiều giờ.

Chiếc đồng hồ đầu tiên được phát triển bởi những người sùng đạo ở châu Âu vào thế kỷ thứ 17. Họ cần biết thời gian chính xác để gặp nhau tại nhà thờ nên đã nghĩ đến việc chế tạo một thiết bị đo đếm thời gian. Chiếc đồng hồ treo tường ra đời thời kì đó đã chính xác đến từng giây. Từ đó đến nay, chiếc đồng hồ đã qua rất nhiều lần cải tiến ngày càng trở nên tiện dụng và chính xác hơn.

Đồng hồ treo tường được du nhập vào Việt Nam theo con đường truyền giáo do người Pháp mang sang vào cuối thế kỉ 18, đầu thế kỉ 19. Nó xuất hiện đầu tiên và nhiều nhất ở các vùng ven biển của nước ta, nơi có rất nhiều nhà thờ thánh đường của người dân công giáo.

Một chiếc đồng hồ treo tường thường bao gồm: thân hộp đựng, mặt số, tổ hợp kim, trục, hệ thống truyền động, nguồn năng lượng, chuông báo…

Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót, bộ quay trên đồng hồ tự động hoặc từ nguồn pin. Năng lượng sau đó được truyền qua ổ cót tới các bánh răng. Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.

Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian. Với cơ chế hoạt động đã đề cập ở trên, có thể nói một chiếc đồng hồ cơ đơn giản nhất cũng có rất nhiều “máy móc” thú vị ở bên trong và được cấu tạo từ những bộ phận rất tinh xảo. Đó là chưa kể đến những cỗ máy đồng hồ phức tạp hơn như tourbillon, chronograph… Những chiếc đồng hồ phức tạp nhất có thể tốn tới hàng trăm giờ công để thực hiện.

Những đồng hồ chạy bằng năng lượng dự trữ từ pin sẽ tự hoạt động đều đặn, cho đến khi nguồn năng lượng pin hết người ta sẽ thay pin khác. Còn những chiếc đồng hồ lên dây cót thì phải thường xuyên lên dây để chúng hoạt động chính xác.

Đồng hồ là thiết bị đo đếm thời gian, đảm bảo mọi hoạt động trong xã hội diễn ra chính xác và đều đặn. Ở vai trò này có thể ví chiếc đồng hồ giống như vị thần canh giữ thời gian. Ngoài ra đồng hồ còn là vật trang trí làm đẹp thêm không gian. Nhiều chiếc đồng hồ được sản xuất tỉ mỉ rất đắt tiền trở thành vật trang trí cho các tòa nhà sang trọng và công trình tôn giáo.

Có thể nói đồng hồ treo tường gần như điều khiển toàn bộ các hoạt động của con người trên trái đất. Chúng ta sẽ không thể làm việc hiệu quả mà không cần có đồng hồ. Thật không thể hình dung cuộc sống loài người sẽ khó khăn thế nào nếu một ngày không còn nhìn thấy chiếc đồng hồ nào trong cuộc sống này nữa.

Tham khảo thêm bài văn 🔥Thuyết Minh Về Cái Bình Thủy🔥 hay nhất

Thuyết Minh Về Chiếc Đồng Hồ Báo Thức Của Em – Bài 5

Với đề bài yêu cầu Thuyết minh về chiếc đồng hồ báo thức của em thì các bạn có thể tham khảo cách diễn đạt câu văn trong bài văn mẫu mà scr.vn gợi ý sau đây.

Một người bạn thân thiết của em là chiếc đồng hồ báo thức. Sáng sáng, cứ đúng 5 giờ 30 phút là một hồi chuông lanh lảnh vang lên. Em mở bừng mắt, vươn vai mấy cái cho tỉnh ngủ rồi chạy xuống sân tập thể dục. Sau khi báo thức, chiếc đồng hồ lại cần mẫn làm công việc đếm thời gian của mình: tích tắc, tích tắc, tích tắc…

Chiếc đồng hồ đã có mặt trong gia đình em từ lâu lắm rồi. Ông nội kể lại rằng khi bố em chuẩn bị thi vào đại học, ông đã mua chiếc đồng hồ này để cho bố em chủ động giờ giấc ôn bài. Bao năm tháng đã qua, chiếc đồng hồ vẫn đứng nguyên trên mặt bàn học kê gần cửa sổ.

Đồng hồ này hiệu Jacke của Pháp, hình tròn, lớn bằng chiếc bát ăn cơm. Lớp vỏ bằng sắt tráng bạc. Mặt số gồm mười hai chữ số và ba cây kim. Kim chỉ giờ ngắn và to nhất, kế đến là kim phút dài và mảnh. Kim giây chỉ nhỏ bằng cây tăm, chuyển động nhanh nhất; Phía trên là một mặt số thu nhỏ chỉ có cây kim giờ. Muốn đồng hồ báo thức vào giờ nào, chỉ cần lên giây cót và để kim đúng vào giờ đó.

Tuy già nua cũ kĩ thế nhưng chiếc đồng hồ làm việc rất cần mẫn và chính xác. Nó chẳng đòi hỏi gì nhiều. Mỗi năm, bố em lại mang ra hiệu sửa đồng hồ lau dầu cho nó một lần.

Các đồ vật trong nhà tuy bình thường, giản dị nhưng đều có ích cho cuộc sống lao động và học tập của mỗi người. Em yêu quý và giữ gìn chúng thật cẩn thận.

Thuyết Minh Về Chiếc Đồng Hồ Đeo Tay Hay Nhất – Bài 6

Bài thuyết minh về chiếc đồng hồ đeo tay hay nhất sau đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị cho bài viết trên lớp của mình.

Đồng hồ đeo tay là một kiệt tác vĩ đại của những nhà thiết kế. Bằng sự tỉ mỉ đáng khâm phục, từ chiếc đồng hồ treo tường cồng kềnh,các nhà kĩ thuật đã chế tác ra những chiếc đồng hồ nhỏ gọn đeo trên tay, không chỉ đếm giờ chính xác mà còn mang lại vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ cho những ai sở hữu nó.

Do nhu cầu xem thời gian mọi lúc mọi nơi của con người, các nhà kĩ thuật đã tiến hành thu nhỏ chiếc đồng hồ treo tường nhưng vẫn đảm bảo chức năng chỉ giờ chính xác của nó. Chiếc đồng hồ đeo tay đã ra đời trên cơ sở đó. Ban đầu nó chỉ có mặt chỉ giờ hết sức đơn giản. Sau người ta mới thiết kế dây đeo và trang trí cho nó đẹp hơn.

Năm 1571, đánh dấu sự xuất hiện cảu đồng hồ đeo tay. Đến năm 1880, Thụy Sĩ sản xuất hàng loạt đồng hồ đeo tay và phổ biến ra khắp thế giới. Kể từ đó, đồng hồ đeo tay được sử dụng phổ biến. Nó không ngừng được cải tiến ngày càng nhỏ gọn hơn. Không những nhiều tính năng hơn và rất sang trọng lại phù hợp hơn với điều kiện sử dụng và thị hiếu của con người.

Về căn bản, cấu tạo bên ngoài của một chiếc đồng hồ đeo tay gồm: phần hộp thân vỏ chứa bộ máy và dây đeo. Phần hộp chứa bộ máy gồm có mặt hiển thị thời gian, hộp đựng và nắp đậy lưng. Những yếu tố này tạo nên dáng vẻ và phong cách cho chiếc đồng hồ. Vỏ thân máy thường được đúc bằng nhựa cứng hoặc bằng kim loại. Hộp có thể phủ mạ kim loại quý hoặc đính đá quý. Nắp đậy lưng có thể rời hoặc liền, thường làm trơn nhẵn để không gây tổn thương phần cổ tay.

Mặt kính bảo vệ tổ hợp kim chạy bên trong. Kích cỡ thông thường của mặt đồng hồ nam thường từ 36mm đến 48mm, phù hợp với cổ tay khá to của nam giới. Kích cỡ mặt đồng hồ đeo tay nữ thường từ 24mm đến 40mm, phù hợp với cổ tay nhỏ gọn của nữ giới. Kính thường được làm từ sapphire cứng, chống trầy xước, hoặc bằng khoáng chất. Kính khoáng chất rất ít bị trầy. Nhưng dù có bị trầy cũng dễ đánh bóng, phục hồi độ bóng như ban đầu.

Dây đeo là bộ phận gắn đồng hồ và cổ tay. Dây đeo có thể là dây vải dày, dây da động vật, dây nhựa dẻo, dây kim loại mắc xích không rỉ,… Dây đeo thường được thiết kế nhiều màu sắc, bền, nhẹ, an toàn với cổ tay. Dây có thể co dãn, nới rộng hoặc siết chặt phù hợp với cổ tay người sử dụng.

Đồng hồ đeo tay giúp con người nhận biết thời gian mọi lúc mọi nơi. Nếu không có chiếc đồng hồ đeo tay có lẽ việc xác định thời gian của con người trở nên khó khăn hơn nhiều. Đồng hồ đeo tay giúp con người làm chủ thời gian, công việc và điều phối cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Tham khảo ngay văn mẫu🌻 Thuyết Minh Về Cái Phích Nước🌻 Lớp 8 hay nhất

Văn Thuyết Minh Về Cái Đồng Hồ Ấn Tượng – Bài 7

Với yêu cầu thuyết minh về chiếc đồng hồ, nếu bạn đang bí ý tưởng thì hãy tham khảo ngay bài Văn thuyết minh về cái đồng hồ ấn tượng mẫu dưới đây.

Đồng hồ là một công cụ để đo đạc những mốc thời gian nhỏ hơn một ngày; đối lập với lịch, là một công cụ để đo thời gian dài hơn một ngày. Những loại đồng hồ dùng trong kĩ thuật thường có độ chính xác rất cao và cấu tạo rất phức tạp. Trong khi đó, người ta có thể tạo ra những loại đồng hồ nhỏ để dễ dàng mang theo bên mình. Những loại đồng hồ hiện đại từ thế kỉ 14 trở đi

Chúng ta nói về thời gian mỗi ngày. Chúng ta tính nó bằng giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm, thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ. Trước khi chưa có phát minh về đồng hồ, con người sử dụng nhiều thứ khác nhau để tính thời gian như: nhang, đèn cầy, lịch. Con người còn sử dụng mặt trời, cát để chia một ngày ra thành nhiều giờ.

Đồng hồ là một trong những phát minh cổ nhất của con người, khi con người có yêu cầu xác định một tiến trình xảy ra trong một khoảng thời gian mau hay nhanh. Trong khi Mặt Trăng và các ngôi sao có thể được sử dụng để đo những khoảng thời gian dài thì những khoảng thời gian ngắn lại là một vấn đề khác. Một trong những giải pháp đầu tiên mà con người biết đến là đồng hồ mặt trời, nhưng chỉ có thể để đo những khoảng thời gian nhỏ vào ban ngày bằng cách sử dụng bóng của Mặt Trời chiếu lên qua những cột mốc.

Về sau, đèn cầy và các loại nhang được sử dụng để đo thời gian. Khoảng thời gian để chúng cháy hết xấp xỉ bằng nhau và thường được dùng để ước tính thời gian. Ngoài ra còn có những loại đồng hồ cát. Ở đó, cát mịn được cho chảy qua một cái lỗ nhỏ ở một tốc độ nhất định từ đó xác định một khoảng thời gian.

Đồng hồ như chúng ta biết đến ngày nay được phát triển bởi những người sùng đạo ở châu Âu vào thế kỷ thứ 17. Họ cần biết thời gian chính xác để gặp nhau tại nhà thờ. Người Trung Quốc phát minh ra đồng hồ nước vào thế kỷ thứ 17, nhưng người Ai Cập cổ đại đã có chúng trước đó lâu rồi. Vào những thập niên 1700, con người đã có đồng hồ treo tường và đồng hồ đeo tay, chính xác đến từng phút.

Những người thợ làm đồng hồ đã cải tiến phát minh của mình dưới nhiều hình thức khác nhau. Thiết kế những loại đồng hồ càng lúc càng nhỏ dần dần trở thành một thách thức lớn, bởi vì họ còn phải bảo đảm tính chính xác và bền bỉ của đồng hồ. Đồng hồ có thể là một tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ tài năng nhưng cũng có thể được sản xuất hàng loạt để sử dụng trong nhà.

Trong suốt thế kỉ 15 và 16, nghệ thuật làm đồng hồ phát triển ở những thị trấn như Nürnberg, Augsburg, Blois. Một số đồng hồ chỉ có một kim và bề mặt đồng hồ được chia làm 4 khoảng để người đọc dễ dàng theo dõi đồng hồ. Một hệ thống hồi hoàn chỉnh được thiết kế bởi Jobst Burgi vào năm 1585. Những chiếc đồng hồ chính xác của ông đã giúp Johannes Kepler và Tycho Brahe quan sát thiên văn với độ chính xác cao hơn.

Mãi đến năm 1653, Galileo Galilei mới phát minh ra con lắc dẫn đến sự ra đời của đồng hồ quả lắc do Christiaan Huygens chế tạo. Ông đã xác định nếu con lắc có độ dài là 99,38 cm thì một chu kì của nó sẽ là đúng 1 giây. Vào năm 1670, William Clement phát minh ra hệ thống hồi dạng mỏ neo giúp nâng độ chính xác. Từ đó, kim phút và kim giây xuất hiện ở hầu hết những loại đồng hồ.

Ngày nay, thời gian trong đồng hồ được đo bằng nhiều cách khác nhau, từ những tinh thể thạch anh cho đến chu kì bán rã của một chất phóng xạ. Ngay cả những đồng hồ cơ học trước kia, chúng ta chỉ cần sử dụng pin chứ không cần phải lên dây cót như trước. Nhìn chung thị trường đồng hồ hiện nay rất đa dạng, bạn có thể chọn bất kỳ loại nào theo sở thích của mình.

Mời bạn đọc tham khảo thêm🌺 Thuyết Minh Về Cái Kéo 🌺 15 bài văn mẫu

Thuyết Minh Về Đồng Hồ Treo Tường Sinh Động – Bài 8

Khám phá bài văn mẫu thuyết minh về đồng hồ treo tường sinh động sẽ mang đến cho các em học sinh những ý tưởng thú vị trong quá trình làm bài.

Tích tắc tích tắc… nghe tiếng kêu này chắc hẳn đã rất quen thuộc với các bạn . Đó chính là tiếng kêu của đồng hồ – một vật dụng đã rất quen thuộc với đời sống hàng ngày. Ngày xưa vì chưa có đồng hồ nên người ta toàn phải dựa vào tiếng gà gáy để đếm canh tính giờ. Bây giờ cuộc sống phát triển nên có đồng hồ cũng rất tiện lợi.

Nhà em có rất nhiều đồng hồ, nhưng em thích nhất là chiếc đồng hồ ba treo tuờng ngay phía giữa gian nhà. Mẹ bảo chiếc đồng hồ treo ngay phòng khách sẽ giúp con biết giờ mà học tập, lao động và nghỉ ngơi.

Đồng hồ có mặt trong gia đình em từ lâu lắm. Đồng hồ là một khối hình hộp chữ nhật, vỏ bằng nhựa màu trắng sữa, đế nhựa màu cánh gián bóng loáng. Mặt số màu trắng, quanh mặt số có viền màu đen. Có bốn kim, kim giờ to ngắn, kim phút nhỏ, dài hơn kim giờ. Kim giây bé nhất. Kim báo thức màu xanh nhạt.

Phía sau của đồng hồ có các nút để lấy’giờ. Mở nắp nhỏ phía sau là chỗ gắn pin. Tiếng kim chạy rất êm, đến gần nghe tích tắc, tích tắc. Tiếng nhạc chuông báo thức trong trẻo, ngân vang. Chiếc đồng hồ luôn lặng lẽ đếm thời gian rất có ích trong đời sống hàng ngày.Nó báo giờ, báo thức giúp em đi học đúng giờ. Nó còn nhắc nhở mọi người phải biết quý trọng thời gian và dùng thời gian vào những việc có ích.

Em thấy rất quý chiếc đồng hồ này, em sẽ mua pin thay cho nó để nó có thể hoạt động thường xuyên và cho gia đình biết chính xác giờ trong ngày và để có một ngày làm việc và học tập có hiệu quả hơn.

Thuyết Minh Về Đồng Hồ Báo Thức Ngắn Hay – Bài 9

Chia sẻ cho các em học sinh bài thuyết minh về đồng hồ báo thức ngắn hay không nên bỏ qua.

“Thời gian quý hơn vàng”. Ý thức được điều đó, từ xưa con người đã trân trọng và có nhiều cách thức để đo đếm thời gian. Trong đó, đồng hồ là một phát minh đầy sáng tạo và ý nghĩa. Chiếc đồng hồ vẫn luôn là người bạn thân thiết, gắn bó với mỗi người trong cuộc sống hằng ngày. Với tôi, chiếc đồng hồ báo thức lại càng đặc biệt hơn bởi nó là món quà sinh nhật tôi được tặng từ người bạn thân thiết nhất.

Chiếc đồng hồ của tôi có xuất xứ từ Hong Kong và thuộc loại đồng hồ Analog. Gọi như thế để phân biệt với đồng hồ số, tức đồng hồ điện tử và đồng hồ kĩ thuật số, hiển thị được cả ngày, tháng, năm bằng chữ rất thông dụng hiện nay.

Chiếc đồng hồ không có kích cỡ to lớn, không có cấu tạo quá phức tạp hay cũng không quá sang trọng, cầu kì. vẻ ngoài của nó khá giản dị và xinh xắn. Bao phủ toàn bộ lớp vỏ nhựa bên ngoài chiếc đồng hồ là một màu xanh dương, bóng và đẹp rất phù hợp với sở thích của tôi. Dưới cùng có hai chân bằng kim loại để đồng hồ có thể đứng thẳng một cách tiện lợi mà không cần phải treo hay dựa vào vật gì khác. Trên cùng có trang trí hai quả chuông bằng sắt và một cần kim loại có thể di chuyển sang hai bên.

Hai cái chuông này vừa khiến cho đồng hồ trông sinh động hơn, vừa là bộ phận âm thanh quan trọng. Khi báo thức, chiếc cần này di chuyển va vào hai quả chuông tạo ra tiếng chuông báo thức vô cùng hiệu quả. Trên hai quả chuông còn đính thêm tay cầm để chiếc đồng hồ có thể treo được trên tường tùy theo ý muốn của người sử dụng. Về cấu tạo, chiếc đồng hồ báo thức bao gồm thân hộp, mặt số, tổ hợp kim, trục, hệ thống truyền động, nguồn năng lượng và chuông báo.

Rất đơn giản và tiện lợi cho người dùng nhưng nguyên lí hoạt động của đồng hồ báo thức lại không hề đơn giản chút nào. Năng lượng được nạp vào từ pin sẽ truyền qua ổ cót tới các bánh răng. Các bánh răng quay và truyền động cho nhau, bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của bộ thoát để các bánh răng không bị hỗn loạn. Trục của các bánh răng nối với các kim chỉ thời gian. Khi kim chỉ giờ trùng với kim hẹn giờ, móc khóa cần gạt bên trên được mở, kích hoạt cần gạt phía trên chuyển động về hai bên, chạm vào hai quả chuông và phát ra âm thanh báo thức.

Chiếc đồng hồ xinh xắn, tiện lợi giống như vị thần canh giữ thời gian, đảm bảo cho tôi tránh những bất cẩn để không bị lãng phí thời giờ và là một người bạn thân thiết ở bên tôi mỗi ngày. Không chỉ là một vật dụng hữu ích, chiếc đồng hồ báo thức còn là một vật trang trí trên bàn học và là vật kỉ niệm hạnh phúc trong sinh nhật dạ,qua của tôi. Nó mãi mãi gợi nhắc về người bạn thân thiết suốt thời thơ ấu của tôi.

Dành tặng mã ❄️Nạp Thẻ Mobi Miễn Phí❄️ cho người may mắn nhất

Thuyết Minh Về Đồng Hồ Đeo Tay Ngắn Gọn – Bài 10

Bài văn thuyết minh về đồng hồ đeo tay ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo những ý văn hay và cách hành văn đặc sắc.

Về căn bản, cấu tạo bên ngoài của một chiếc đồng hồ đeo ta gồm: phần hộp thân vỏ chứa bộ máy và dây đeo. Phần hộp chứa bộ máy gồm có mặt hiển thị thời gian, hộp đựng và nắp đậy lưng.

Mặt kính bảo vệ tổ hợp kim chạy bên trong. Kích cỡ thông thường của mặt đồng hồ nam thường từ 36mm đến 48mm, phù hợp với cổ tay khá to của nam giới. Kích cỡ mặt đồng hồ đeo tay nữ thường từ 24mm đến 40mm, phù hợp với cổ tay nhỏ gọn của nữ giới. Kính thường được làm từ sapphire cứng, chống trầy xước, hoặc bằng khoáng chất. Kính khoáng chất rất ít bị trầy. Nhưng dù có bị trầy cũng dễ đánh bóng, phục hồi độ bóng như ban đầu.

Mặt số chứa tổ hợp số đếm. Mặt số thường là một tấm kim loại hoặc vật liệu khác như carbon, nhôm, nhựa cứng, thủy tinh. Với những đồng hồ đắt tiền, mặt số làm bằng xà cừ, vàng, … Trên mặt có các vạch số. Mốc chỉ giờ có thể được đính bằng các loại đá quý, màu sắc sang trọng, rực rỡ. Ngoài giờ, phút, giây tiêu chuẩn, trên mặt đồng hồ còn có lịch, mức dự trữ năng lượng, bộ chuyển đổi, thang đếm,…

Tổ hợp kim là bộ phận đếm, chỉ giờ của đồng hồ. Ở đồng hồ điện tử, tổ hợp kim được thay thế bằng bộ đếm điện tử. Phần lớn tổ hợp kim gồm ba chiếc: kim chỉ giờ, kim chỉ phút, kim chỉ giây. Kim được làm từ kim loại nhẹ dát mỏng hoặc bằng nhựa cứng. Nhiều hình dạng của kim được sử dụng để tăng tính thẩm mỹ của chiếc đồng hồ.

Bộ máy đồng hồ đeo tay là một cơ cấu và hệ thống thiết bị được lắp ráp theo một trật tự nhất định. Nó được thu gọn nằm trong thân vỏ chắc chắn, nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo đúng vị trí giúp các bộ phận hoạt đông tốt. Về căn bản, bộ máy gồm: nguồn cung cấp năng lượng (thường là pin), dây cót, hệ thống truyền động, cơ cấu hồi, chân kính,…Trong đó pin đóng vai trò là năng lượng giúp đồng hồ có thể hoạt động được chính xác từng giây.

Pin là nguồn cung cấp năng lượng giúp đồng hồ hoạt động đều đặn và chính xác. Năng lượng được tích sẵn trong pin hoặc chuyển hóa từ năng lượng mặt trời. Khi pin hết năng lượng cần thay pin để tránh bị rò rỉ làm hư đồng hồ.

Vì đồng hồ đeo tay vừa có tác dụng xem giờ vừa là một vật dụng thời trang, chính vì vậy phải bảo quản thật cẩn thận nếu không chúng sẽ rất dễ bị hỏng. Đồng hồ đeo tay dùng để đeo trên tay. Không nên thử độ cứng và chống xước của kính đồng hồ bằng các vật có tính chất cứng. Sự va chạm cơ học dễ khiến đồng hồ bị biến dạng.

Đồng hồ giúp con người nhận biết thời gian mọi lúc mọi nơi. Nếu không có chiếc đồng hồ đeo tay có lẽ việc xác định thời gian của con người trở nên khó khăn hơn nhiều. Đồng hồ đeo tay giúp con người làm chủ thời gian, công việc và điều phối cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Tiện lợi khi di chuyển, nhỏ, gọn, mang tính thẩm mĩ cao. Đồng hồ đeo tay còn là một món đồ trang sức tôn vinh vẻ đẹp con người. Ngoài ra, đồng hồ đeo tay còn là một thiết bị báo thức, nhắc giờ, nhắc việc, xem ngày tháng,…

Thuyết Minh Về Đồng Hồ Quả Lắc Nhà Em – Bài 11

Thuyết minh về đồng hồ quả lắc nhà em không phải một đề bài quá khó, tuy nhiên để bài văn thêm phần sinh động thì các em học sinh có thể tham khảo các ý văn trong bài mẫu sau đây.

Những chiếc đồng hồ quả lắc mang đến những thanh âm trong trẻo, là thanh âm cả thời gian, của lịch sử. Nhiều người có sở thích sưu tầm đồng hồ đặc biệt rất thích dòng đồng hồ quả lắc, quả lắc cổ. Chính vì vậy mà nhà em cũng có một cái đồng hồ quả lắc treo trên tường rất đẹp.

Đồng hồ quả lắc là một loại đồng hồ được hoạt động bởi một con lắc và một quả nặng. Sự chuyển động của qua lại của con lắc và quả nặng điều khiển các bánh răng và làm quay các kim giờ, kim phút trên mặt đồng hồ.

Được phát minh bởi Christiaan Huygens vào năm 1656, và đến năm 1930, đồng hồ con lắc là loại đồng hồ chính xác nhất thời bấy giờ. Đồng hồ con lắc chỉ có thể hoạt động khi ở trạng thái cố định, nếu hộp đồng hồ bị dịch chuyển thì chuyển động của con lắc có thể bị sai lệch. Đồng hồ con lắc bây giờ được giữ vì tính chất trang trí và cổ điển của chúng.

Trải qua lịch sử hình thành và phát triển, đồng hồ quả lắc đã ít nhiều có sự thay đổi về cấu tạo Tuy nhiên cấu tạo đồng hồ quả lắc cơ bản vẫn bao gồm các bộ phận sau: Đầu tiên là một vật nặng treo trên sợi dây, có tác dụng quay ròng rọc hoặc dây tóc. Tiếp đến, một bộ thoát cung cấp xung thời gian, để giữ cho con lắc tiếp tục chuyển động qua lại. Bánh răng, dùng để thay đổi tốc độ năng lượng truyền đến con lắc. Ngoài ra còn có tập hợp các bánh răng, giúp các kim khác nhau hoạt động chính xác về mặt thời gian. Bên cạnh đó thì còn có mặt đồng hồ hiển thị thời gian thông qua kem đồng hồ và các cọc số. Cuối cùng là một con lắc.

Điểm đặc biệt, thu hút của cỗ máy thời gian này nằm ở tiếng kêu tick tock, tick tock huyền thoại được tạo nên nhờ bộ phận cơ khí được hoạt động dựa trên định luật bảo toàn năng lượng cũng như sự kết nối hài hòa giữa các bộ phận bên trong, mang đến sự chính xác đáng nể về mặt thời gian. Với ngoại hình sang trọng, cổ điển mà đồng hồ quả lắc không chỉ đơn thuần giúp con người quan sát giờ giấc mà quan trọng hơn cả là tô điểm cho không gian sống của gia chủ thêm phần ấm cúng, bề thế.

SCR.VN Gợi Ý 🌵 Tả Một Đồ Vật Trong Nhà Mà Em Yêu Thích ❤️️ 15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Chiếc Đồng Hồ Ngắn Gọn – Bài 12

Đón đọc bài văn thuyết minh về chiếc đồng hồ ngắn gọn sau đây để trau dồi cho mình một văn phong hay, giàu ý nghĩa biểu đạt

Người bạn giúp em luôn thức dậy đúng giờ đi học mỗi buổi sáng chính là chiếc đồng hồ báo thức. Nó là món quà xinh đẹp mà ông nội đã tặng em nhân ngày em tròn 10 tuổi.

Chiếc đồng hồ của em mang hình dáng của chú mèo máy Doremon tinh nghịch, đáng yêu. Chiếc đồng hồ khoác lên mình màu xanh da trời thật đẹp mắt. Bên trong là các chữ số từ một đến mười hai được xếp thành vòng tròn xinh xắn, đúng thứ tự. Khi bác pin đồng hồ thức dậy thì cũng là lúc cuộc chạy đua của ba anh em nhà kim bắt đầu.

Anh kim giờ lớn tuổi nhất, mập mạp nhất nên chạy chậm nhất. Anh hai kim phút nhỏ hơn anh cả kim giờ một chút nên tốc độ nhanh hơn. Nhưng người thắng cuộc luôn là em kim giây nhanh nhẹn.

Ba anh em nhà kim còn có thêm một người bạn hàng xóm đó là bạn kim báo thức. Bạn kim này giúp em luôn không bị muộn giờ đến lớp. Đằng sau lưng chú Doremon là hai nút bấm điều khiển. Một nút đặt báo thức, một nút điều chỉnh giờ. Mỗi khi bác pin không chịu làm việc, em lại nhờ bố mở chiếc nắp nhỏ sau lưng chú mèo máy để thay cho bác pin người bạn mới. Cứ cuối tuần được nghỉ là em lại mang chiếc đồng hồ ra lau chùi sạch sẽ.

Em sẽ giữ gìn chiếc đồng hồ thật cẩn thận để nó mãi là người bạn tốt, đồng hành cùng em trên con đường học tập.

Em Hãy Thuyết Minh Về Chiếc Đồng Hồ Yêu Thích – Bài 13

Với đề bài Em hãy thuyết minh về chiếc đồng hồ yêu thích thì các em học sinh có thể tham khảo văn mẫu hay dưới đây để học hỏi thêm cách hành văn trôi chảy, giàu hình ảnh sinh động.

“Tích… tắc… reng… reng…”, tiếng hát trong trẻo của cô bạn đồng hồ xinh đẹp đã gọi tôi dậy đón chào một ngày mới tốt lành.

Đó là chiếc đồng hồ tròn như cái bánh bao, chỉ khác là nó có chân đỡ. Cô bạn này được khoác một cái áo màu hồng phấn khá điệu đà. Phía mặt ngoài của đồng hồ được bảo vệ bởi một lớp kính khó vỡ. Nhìn qua lớp kính trong suốt ấy là cả một làng quê thanh bình với những hình ảnh bắt mắt.

Trên “khuôn mặt” đáng yêu của cô bạn đồng hồ là đại gia đình số và các anh em nhà kim đồng hồ. Xung quanh mặt đồng hồ, các con số từ 1 đến 12 đứng thành vòng tròn như đang chơi trò mèo đuổi chuột. Các anh em nhà kim đồng hồ mới thật là hay. Bác kim giờ áo đỏ, chậm chạp, nặng nề lê từng bước khó khăn. Bác như người đã đứng tuổi, bước đi không còn nhanh nhẹn nữa.

Anh kim phút màu xanh lam nhẹ nhàng đi từng bước một chậm rãi. Anh chính là một chàng thanh niên khỏe mạnh mà không hấp tấp. Bạn kim giây diện bộ váy hồng thật nhí nhảnh. Bạn hệt như một đứa trẻ tinh nghịch nhưng hoạt bát và hiếu động, luôn chạy trước các anh. Còn em kim vàng bé nhất nhưng lại… “lười” nhất. Em chẳng hề nhích chân. Tuy vậy thôi chứ em có ích lắm đấy. Em là kim hẹn giờ.

Cô bạn của tôi làm việc suốt 24 tiếng đồng hồ mà không biết mỏi. Mỗi sáng sớm, bằng bài hát quen thuộc và giọng hát trong trẻo, cô luôn gọi tôi đón chào một bình minh tuyệt vời. Từng giờ, từng phút, tôi đều được biết nhờ khuôn mặt ngộ nghĩnh của cô. Đặc biệt, các con số và kim đều được tráng một lớp dạ quang nên đêm tối, tôi cũng biết là bao nhiêu giờ.

Không những thế, đồng hồ còn là một người bạn tri kỉ của tôi. Tất cả những chuyện vui, buồn tôi đều chia sẻ với cô và được đáp lại bằng những tiếng tích… tắc… Mặc dù không nói thành lời nhưng nó cũng khiến tôi thấy thanh thản hơn. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn muốn nói: “Thì giờ là vàng bạc”.

Thời gian cứ trôi mãi. Thấm thoát đã 9 năm rồi. Đồng hồ đã trở thành cô bạn thân thiết của tôi. Tôi thầm nói: “Cảm ơn bạn nhé! Tớ hứa sẽ không phung phí thời gian đâu, bạn yêu ạ!”.

Giới Thiệu Bài ❤️️ Tả Đồ Vật Mà Em Yêu Thích ❤️️

Bài Văn Thuyết Minh Về Chiếc Đồng Hồ Treo Tường Xuất Sắc – Bài 14

Bài văn thuyết minh về chiếc đồng hồ treo tường sẽ mang đến cho các em học sinh những cách thuyết minh kết hợp miêu tả và biểu cảm phong phú.

Đời sống ngày càng phát triển, con người sẽ luôn luôn cần trang bị thêm nhiều những vật dụng để thuận tiện hơn trong đời sống và công việc bản thân mình. Trong số đó, một vật dụng vô cùng phổ biến và có vai trò lợi ích thực tiễn chính là đồng hồ treo tường. Nhờ nó mà con người có thể biết được thời gian và chủ động hơn trong công việc của mình.

Lịch sử ra đời trước đồng hồ là vấn đề được quan tâm. Trước khi đồng hồ ra đời, người ta sẽ thường sử dụng một số dụng cụ khác nhau để tính thời gian một cách tương đối như: đèn cầy, mặt trời, … hoặc dựa vào thói quen sinh hoạt của các loài vật để đoán định khoảng thời gian. Loại đồng hồ con người sử dụng ngày nay hình thành trong khoảng thế kỉ 17 và có nguồn gốc từ châu Âu. Cho tới thế kỷ 18, đồng hồ treo tường trở nên rất thông dụng và phổ biến tại châu Âu. Hiện nay, đồng hồ đã du nhập vào phổ biến trên toàn thế giới.

Thông thường, một chiếc đồng hồ treo tường cơ bản sẽ có cấu tạo bao gồm: thân hộp đựng, các loại kim, hệ thống chuyển động, mặt số và chuông báo. Thân hộp đựng có chức năng bảo vệ toàn bộ các bộ phận máy cấu tạo bên trong, thường sẽ được cấu tạo bởi vòng tròn, mặt kính và nắp đáy. Mặt số của đồng hồ treo tường là một tấm kim loại, trên mặt số có các vạch chỉ giờ chỉ phút chỉ giây. Tùy theo những loại đồng hồ khác nhau mà mặt số của đồng hồ sẽ có hình dáng khác nhau.

Trên mặt số của chiếc đồng hồ treo tường thường sẽ có tổ hợp 3 kim: kim giờ, kim phút và kim giây, trong đó kim giờ là kim ngắn nhất, kim giây thường sẽ được cấu tạo bởi một màu khác hơn so với kim giờ và kim phút. Bộ phận vô cùng quan trọng của bất kì một chiếc đồng hồ treo tường nào đó chính là bộ chuyển động. Hệ thống này bao gồm các bánh răng và có tác dụng giúp cho các loại kim có cơ chế chuyển động được…. Ngoài một số bộ phận cơ bản này thì tùy từng loại đồng hồ khác nhau mà người ta sẽ có thêm những bộ phận nhỏ khác nhau cho phù hợp.

Cách đếm thời gian ở mỗi loại đồng hồ thường có sự khác nhau, đồng hồ cơ học thì người ta sử dụng con lắc với cơ chế dao động điều hòa cùng với bánh răng, đồng hồ điện thì sẽ sử dụng điện, dùng pin để chạy…..

 Đồng hồ treo tường có vai trò trước hết chính là giúp con người nhận biết và kiểm soát thời gian để thực hiện các công việc trong gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với sự phát triển của đời sống, nhu cầu thẩm mĩ của con người ngày càng được nâng cao, chính vì vậy, những chiếc đồng hồ không còn đơn thuần chỉ để giúp con người nhận biết thời gian nữa mà còn có thể giúp con người trang trí phòng ốc. Một số loại đồng hồ mang tính chất phong thủy, tâm linh.

Chiếc đồng hồ treo tường đã trở nên vô cùng phổ biến trong đời sống của người dân và chắc chắn trong tương lai cũng sẽ luôn luôn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong để con người có thể thực hiện các hoạt động học tập và làm việc của mình .

Chia sẻ thêm bài văn ✅Thuyết Minh Về Cây Bút Máy ✅ Hay, độc đáo

Thuyết Minh Về Đồng Hồ Lớp 8 Điểm Cao – Bài 15

Bài văn thuyết minh về đồng hồ lớp 8 điểm cao sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách diễn đạt mạch lạc, súc tích.

Trong căn phòng của em có rất nhiều đồ đạc có những công dụng khác nhau: chiếc đèn học giúp em học bài mỗi tối để em không bị cận, giá sách giúp em giữ những cuốn sách của mình để không bao giờ bị mất hay lộn xộn… Trong số tất cả, em thích nhất là chiếc đồng hồ báo thức đã đi theo em từ ngày còn bé.

Chiếc đồng hồ ấy là món quà mẹ đã mua tặng cho em nhân ngày sinh nhật. Em đặt nó nằm cẩn thận trên chiếc tủ gỗ đầu giường để tiện cho việc thức dậy đúng giờ mỗi buổi sáng. Nhờ có nó mà em chẳng bao giờ dậy muộn nữa. Chiếc đồng hồ được làm bằng nhựa nên rất nhẹ và dễ cầm lên nhưng em luôn rất cẩn thận và nâng niu nó, chẳng mấy khi cầm nó lên mà đùa nghịch cả bởi em vẫn luôn nhớ mẹ nói rằng đồng hồ làm từ nhựa nên cũng dễ vỡ lắm, chỉ cần rơi xuống đất thôi là nó sẽ hỏng hóc ngay.

Chiếc đồng hồ có màu chủ đạo là màu xanh nước biển pha màu xanh da trời khiến em có cảm giác mỗi lần nhìn vào đều rất thoải mái và yên bình bởi màu xanh ấy là màu tượng trưng cho hòa bình mà. Đồng hồ có mặt hình tròn màu trắng rất sáng sủa và được trang trí đơn giản nhưng chính vì thế lại vô cùng dễ nhìn, dễ quan sát. Những con số trên mặt đồng hồ không phải là những chữ số La Mã như chiếc ở dưới phòng khách nhà em mà là những chữ số quen thuộc em vẫn thấy hằng ngày, rất dễ nhìn và nhận biết giờ giấc. Những con số ấy có màu đen đậm nên dù có bị cận nhưng em vẫn nhìn được khá rõ chúng.

Ở phía sau chiếc đồng hồ có một cái giá đỡ bằng kim loại sáng bóng để chống cho chiếc đồng hồ giữ được thăng bằng, không bị ngã ngửa về sau. Ở gần dưới là phần đựng pin. Chỉ cần tháo nắp ra là em có thể tháo và lắp pin một cách dễ dàng. Chiếc đồng hồ này chạy bằng pin, mỗi khi hết pin là em lại thay pin cho nó, kim giây, kim giờ, kim phút lại làm việc chăm chỉ như ngày nào.

Kim giờ, kim phút, kim giây được em ví thành những người thân trong gia đình đồng hồ và gọi chúng bằng cái tên vô cùng dí dỏm đáng yêu: kim giây chạy nhanh nhất chính là bé út trong nhà, kim phút chạy nhanh hơn là anh, còn kim giờ – kim chạy chậm nhất chính là bác lớn.

Mỗi buổi sớm, cứ đúng 6 giờ là đồng hồ lại vang lên tiếng chuông đánh thức, kéo em tỉnh dậy khỏi giấc mơ say nồng. Em thích âm thanh ấy lắm bởi nó to vừa phải và không quá chói tai. Mỗi cuối tuần, em đều nhờ bố kiểm tra chiếc đồng hồ để xem nó có hỏng hóc gì không để còn cứu chữa kịp thời nữa.

Chiếc đồng hồ báo thức là người bạn chăm chỉ và nghiêm khắc của em mỗi sớm. Em rất thích chiếc đồng hồ này bởi nó không chỉ giúp em thức giấc đúng giờ mà còn là món quà của mẹ dành tặng cho em nữa. Em sẽ bảo vệ nó cẩn thận để nó không bị hỏng hóc gì.

Thuyết Minh Về Đồng Hồ Lớp 9 Đặc Sắc – Bài 16

Cùng scr.vn tham khảo bài văn mẫu thuyết minh về đồng hồ lớp 9 đặc sắc dưới đây.

Gia đình em gồm có bốn người, bố mẹ, anh trai và em. Cả gia đình ngoại trừ thứ 7 và chủ nhật đều phải đi làm và đi học nên đã quyết định sắm một chiếc đồng hồ báo thức để gọi cả nhà dậy.

Chiếc đồng hồ mới mà bố mua có xuất xứ ở Nhật Bản, nghe bố nói rằng chiếc đồng hồ này khá đắt nhưng vì nó dùng rất tốt nên xứng đáng với số tiền bỏ ra. Tuy chỉ chạy bằng pin thôi nhưng đến nay sau gần bốn năm sử dụng nó vẫn dùng được tốt, hàng ngày vẫn cung cấp giờ và đánh thức cả nhà em dậy.

Đồng hồ bố mua được bọc một lớp mạ gỗ ở bên ngoài trông rất cổ điển. Phía trên đồng hồ có chiếc quai xách thuận lợi cho việc di chuyển cũng như treo lên trên tường nhà mà không cần để dựa vào đâu. Mặt đồng hồ được làm bằng một lớp kính dày trong suốt, phía bên trong là những con số cùng ba chiếc kim giây, kim phút và kim báo thức màu đen. 

Các con số bên trong đồng hồ đều được để một kích thước giống nhau và màu cũng giống nhau, duy chỉ có số 12 là sẽ được đặc cách to hơn hẳn là được để nền chữ là màu đỏ. Trong ba chiếc kim thì hai chiếc kim giây và kim phút sẽ di chuyển để báo giờ, còn kim báo thức thì sẽ đứng im đợi đến lúc kim giây và kim phút cùng điểm tại một vị trí thì sẽ kêu lên. Còn phía mặt sau lưng đồng hồ là hai nút chỉnh thời gian và một nút dùng để tắt bật báo thức. 

Thường thường nhà em sẽ đặt báo thức vào lúc 6 giờ 30 phút sáng, khi đồng hồ điểm đúng thời gian cả nhà sẽ nhanh chóng dậy làm vệ sinh cá nhân, ăn nhanh bữa sáng có đủ chất để chuẩn bị đi làm và đi học.

Cả anh trai em và em đều thích chiếc đồng hồ này, nó không chỉ giúp hai anh em em dậy đúng giờ để chuẩn bị đi học, mà con giúp đỡ được bố mẹ một phần khi mà mỗi sáng không còn phải vật lộn để gọi chúng em dậy. Em sẽ cố gắng học tập, sinh hoạt đúng giờ, biết cách giữ gìn đồng hồ và hơn cả là quý trọng thời gian của bản thân.

Xem thêm văn mẫu🌼 Thuyết Minh Về Chiếc Xe Đạp🌼 hay nhất

Thuyết Minh Về Cái Đồng Hồ Bằng Tiếng Anh – Bài 17

Gửi tặng thêm cho các bạn học sinh bài Thuyết minh về cái đồng hồ bằng Tiếng Anh ngắn gọn có kèm bản dịch để bổ sung thêm từ vựng cho mình.

The watch is a gift that I was given when entering the new school year. This friend gives me the exact time every day, and can also set a wake-up time with this friend. It is truly miraculous.

My watch friend has a pink color, a round face, and two small ears on top of her head. The watch face is made of transparent glass so I can see the time without bothering to ask my mother. Because I was familiar with the clock from an early age, when I went to class, I was the one who could read and do homework on the number of hours on the clock the fastest.

Inside the watch’s glass are numbers from one to twelve, representing the number of hours in a day. Day by day, my friend is still running non-stop, day and night. The striking black numbers on the white background help me see more clearly than ever.

The outer shell of the watch is made of sturdy hard plastic, but if dropped, it will still be damaged, so every day when using it, it is very gentle. Thanks to such careful care, my alarm clock is still new.

The alarm clock is my companion and reliable companion in the present and in the future as well. I will always remember this friend’s help and always be grateful for what that friend gave me.

Tạm dịch:

Chiếc đồng hồ là món quà mà tôi được tặng khi bước vào năm học mới. Người bạn này cung cấp cho tôi thời gian chính xác mỗi ngày, và cũng có thể đặt thời gian thức dậy với người bạn này. Nó thực sự là kỳ diệu.

Cô bạn đồng hồ của tôi có màu hồng phấn, mặt tròn, trên đầu có hai cái tai nhỏ. Mặt đồng hồ được làm bằng kính trong suốt nên tôi có thể xem giờ mà không cần phải hỏi mẹ. Vì được làm quen với đồng hồ từ nhỏ nên khi đến lớp, em là người đọc và làm bài nhanh nhất về số giờ trên đồng hồ.

Bên trong mặt kính của đồng hồ là các số từ một đến mười hai, đại diện cho số giờ trong một ngày. Ngày ngày, bạn tôi vẫn chạy không ngừng, ngày đêm. Những con số màu đen nổi bật trên nền trắng giúp tôi nhìn rõ hơn bao giờ hết.

Vỏ ngoài của đồng hồ được làm bằng nhựa cứng chắc chắn nhưng nếu rơi rớt vẫn hư hỏng nên hàng ngày khi sử dụng rất nhẹ nhàng. Nhờ được chăm sóc cẩn thận như vậy mà chiếc đồng hồ báo thức của tôi vẫn như mới.

Đồng hồ báo thức là người bạn đồng hành và là người bạn đồng hành đáng tin cậy của tôi trong hiện tại và cả tương lai. Tôi sẽ luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của người bạn này và luôn biết ơn những gì người bạn đó đã cho tôi.

Không thể bỏ lỡ cơ hội 🔜Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí🔜

Viết một bình luận