11+ Mẫu Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Ngắn Gọn (Hay Nhất)

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con ❤️ 11+ Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ SCR.VN Gợi Ý Tuyển Tập Văn Mẫu Tóm Tắt Để Các Em Có Thể Ôn Tập Thật Tốt.

Giới Thiệu Truyện Mẹ Hiền Dạy Con

“Truyện Mẹ Hiền Dạy Con” là một tác phẩm văn học cổ điển Trung Quốc, được trích từ “Liệt Nữ Truyện”. Tác phẩm này kể về cách dạy con của bà mẹ Mạnh Tử, một bậc hiền triết nổi tiếng, và làm nổi bật tầm quan trọng của môi trường sống trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

Nội dung chính của truyện:

  • Sự việc 1: Khi Mạnh Tử còn nhỏ, nhà ở gần nghĩa địa, anh ta bắt chước người ta đào, chôn, lăn, khóc. Mẹ anh ta thấy vậy, quyết định dọn nhà ra gần chợ.
  • Sự việc 2: Ở gần chợ, Mạnh Tử lại bắt chước người buôn bán điên đảo. Mẹ anh ta lại dọn nhà đến cạnh trường học.
  • Sự việc 3: Gần trường học, Mạnh Tử bắt chước trẻ em học tập lễ phép, cắp sách vở. Mẹ anh ta mới vui lòng và quyết định ở lại.
  • Sự việc 4: Một hôm, Mạnh Tử hỏi mẹ về việc hàng xóm giết lợn. Mẹ anh ta nói đùa rằng để cho anh ăn, sau đó mua thịt lợn thật để giữ lời hứa.
  • Sự việc 5: Khi Mạnh Tử bỏ học về nhà chơi, mẹ anh ta cắt đứt tấm vải đang dệt để dạy anh rằng việc bỏ dở học tập cũng giống như việc cắt đứt công việc đang làm.

Ý nghĩa của truyện:

  • Truyện thể hiện tầm quan trọng của việc chọn môi trường sống và học tập phù hợp cho sự phát triển của trẻ.
  • Bà mẹ của Mạnh Tử được miêu tả là người yêu thương con, thông minh, khéo léo và nghiêm khắc trong việc dạy dỗ.
  • Truyện cũng nhấn mạnh đến việc giáo dục con cái không chỉ cần có đạo đức mà còn phải có ý chí học hành.

“Truyện Mẹ Hiền Dạy Con” không chỉ là một câu chuyện giáo dục mà còn là một bài học sâu sắc về cách thức nuôi dưỡng và phát triển nhân cách cho thế hệ trẻ. Đây là một tác phẩm có giá trị to lớn, được truyền từ đời này sang đời khác và vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Ngắn Gọn – Bài 1

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Ngắn Gọn giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình để đạt được điểm cao như ý.

Thầy Mạnh Tử lúc nhỏ hay bắt chước, nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (từ vị trí gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) để có chỗ ở phù hợp với việc học tập của con. Mạnh mẫu giữ lời, tránh cho con hiểu lầm nhưng cũng rất cương quyết trong dạy con.

Người mẹ sinh thành nuôi dưỡng và có ảnh hướng rất lớn đến con cái, mẹ Mạnh Tử là một người mẹ hiền đại diện cho những người mẹ biết cách dạy con. Bà thay đổi chỗ ở nhiều lần cho đến khi phù hợp với người còn đây là cách dạy con hiệu quả và nhanh tiến bộ.

Mẹ thầy Mạnh Tử dạy con tính trung thực, thật thà. Mẹ phải làm gương cho con trong nói năng, ứng xử với mọi người. Truyện Mẹ hiền dạy con còn nói lên vị trí của môi trường sống xung quanh sẽ ảnh hướng rất lớn đối với sự phát triển nhân cách trẻ em, đồng thời còn nêu bật vai trò người mẹ trong việc dạy bảo con cái thành người.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Truyện Thầy Bói Xem Voi 🍀 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Câu Chuyện Mẹ Hiền Dạy Con Đầy Đủ Ý – Bài 2

Tóm Tắt Câu Chuyện Mẹ Hiền Dạy Con Đầy Đủ Ý, cùng đón đọc bài mẫu giới thiệu sau đây nhé!

Truyện Mẹ hiền dạy con (trích Liệt nữ truyện) của Trung Quốc thuộc thể loại truyện trung đại. Thầy Mạnh Tử thuở nhỏ hay bắt chước nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (lúc đầu ở gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) chuyển vị trí sinh sống để thầy Mạnh Tử có chỗ phù hợp với việc học tập. Mẹ thầy Mạnh Tử là người rất biết giữ lời, không nuông chiều con cái và sau này thầy thành người tài giỏi, nổi tiếng chính là một phần công sức của bà.

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Hay Nhất – Bài 3

Đón đọc mẫu Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Hay Nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích dưới đây.

Truyện Mẹ hiền dạy con kể về cách dạy con của bà mẹ Mạnh Tử. Mẹ của Mạnh Tử đã phải ba lần dời nhà để đảm bảo môi trường sống tốt và cần thiết cho con.

Lúc đầu nhà Mạnh Tử ở gần nghĩa địa, thấy con bắt chước người ta khóc lóc người chết bà chuyển nhà ra gần chợ. Gần chợ, thấy con tiếp thu những trò buôn bán điên đảo bà sợ con sẽ trở thành một kẻ không trung thực bà liền chuyển nhà đến gần trường học. Quả nhiên Mạnh Tử bắt chước ngay, cũng học tập lễ phép, cắp sách vở. Lúc này bà mẹ mới an tâm: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đây”.

Mẹ Mạnh Tử đã có lần nói đùa con, nhưng khi nói xong bà hối lỗi ngay nên thay bằng chữa lại câu nói đùa của mình bà đã mua thịt về cho con ăn. Một lần Mạnh Tử bỏ học đi chơi. Thay vì trách mắng, đánh phạt con, mẹ Mạnh Tử không ngần ngại cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung để giáo dục con có ý chí học hành.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần 🔥 11 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Đơn Giản – Bài 4

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Đơn Giản, cùng đón đọc bài mẫu gợi ý sau đây nhé!

Nhận thấy sự tác động của môi trường sống đến nhận thức, hành động và tính cách của con, mẹ thầy Mạnh Tử đã liên tục chuyển nhà từ gần nghĩa địa đến gần chợ, và cuối cùng chuyển nhà gần trường học. Mẹ thầy Mạnh Tử là người rất biết giữ lời, không nuông chiều con cái và sau này thầy thành người tài giỏi, nổi tiếng chính là một phần công sức của bà.

Bài Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Đặc Sắc – Bài 5

Với Bài Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Đặc Sắc sẽ mang đến cho các em có thêm nhiều thông tin về nội dung tác phẩm.

Thầy Mạnh Tử lúc nhỏ hay bắt chước, nhà ở gần nghĩa địa, thấy người đào, chôn, lăn khóc về nhà cũng bắt chước. Bà mẹ thấy vậy liền chuyển nhà ra gần chợ. Nhìn thấy người buôn bán điên đảo về nhà cũng bắt chuo nô nghịch cách buôn bán điên đảo. Người mẹ thấy thế lại chuyển con ra gần trường học. Gần trường học, thấy trẻ con đua nhau học tập lễ phép, cắp sách vở thì về nhà cũng bắt chước học tập lễ phép, bấy giờ người mẹ mới vui lòng và cho rằng đây là chỗ cho con ở được.

Một hôm, thầy Mạnh Tử đang đi học, bỏ về nhà chơi, bà mẹ đang ngồi dệt cửi liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung. Từ đó, thầy Mạnh Tử học tập rất chuyên cần. Sau này, thầy Mạnh Tử trở thành một bậc đại hiền, nhờ công lao giáo dục quý báu của bà mẹ.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Chi Tiết – Bài 6

Với bài Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Chi Tiết giúp các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Mạnh Tử là đứa trẻ thông minh nhưng hay bắt chước, người mẹ phải ba lần chuyển nhà để có môi trường sống tốt cho con. Lần thứ nhất, sống gần nghĩa địa Mạnh Tử làm theo người ta đào, chôn, lăn, khóc. Thấy vậy bà chuyển sang ở gần chợ, Mạnh tử lại nô nghịch cách buôn bán điên đảo. Rồi khi chuyển sang trường học thì anh chàng mới ngoan ngoãn lễ phép, đi học. Bà muốn con không học được cách nói dối, đồng thời có thể chăm chỉ học hành. Vì thế mà sau này Mạnh Tử trở thành bậc đại hiền.

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Luyện Viết – Bài 7

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Luyện Viết, đây là một đề bài hay giúp các em rèn luyện thêm cho mình nhiều kĩ năng viết hay.

Thầy Mạnh Tử, thuở nhỏ, nhà gần nghĩa địa, thấy người ta đào, chôn, lăn, khóc, về nhà cũng bắt trước đào, chôn, lăn khóc. Bà mẹ thấy thế nói: “Chỗ này không phải chỗ con ta ở được”. Rồi, dọn nhà ra gần chợ. Thầy Mạnh Tử ở gần chợ, thấy người buôn bán điên đảo, về nhà cũng bắt chước nô nghịch cách buôn bán điên đảo. Bà mẹ thấy thế, lại nói: “Chỗ này cũng không phải là chỗ con ta ở được”. Bèn dọn nhà đến ở cạnh trường học.

Thầy Mạnh Tử ở gần trường học, thấy trẻ đua nhau học tập lễ phép, cắp sách vở, về nhà cũng bắt chước học tập lễ phép, cắp sách vở. Bấy giờ bà mẹ mới vui lòng nói: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đây”.

Một hôm, thầy Mạnh Tử thấy nhà hàng xóm giết lợn, về hỏi mẹ: “Người ta giết lợn làm gì thế?”. Bà mẹ nói đùa: “Để cho con ăn đấy”. Nói xong, bà nghĩ lại hối rằng: “Ta nói lỡ mồm rồi”. Con ta thơ ấu, trí thức mới mở mang mà ta nói dối nó, thì chẳng ra ta dạy nó nói dối hay sao? Rồi bà đi mua thịt lợn về cho con ăn thật.

Lại một hôm thầy Mạnh Tử đang đi học, bỏ học về nhà chơi. Bà mẹ đang ngồi dệt cửi, trông thấy, liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung, mà nói rằng: “Con đi học mà bỏ học thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy”. Từ hôm đó thầy Mạnh Tử học tập rất chuyên cần rồi về sau thành một bậc đại hiền. Thế chẳng nhờ có cái công giáo dục quý báu của bà mẹ hay sao?

Tham khảo văn mẫu 💧 Tóm Tắt Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng 💧 12 Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Ngắn Nhất – Bài 8

Tham khảo mẫu Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Ngắn Nhất được chia sẻ rộng rãi dưới đây.

Nhà Mạnh Tử ở gần nghĩa địa, mẹ Mạnh Tử thấy vậy liền dọn nhà ra ở gần chợ. Nơi này cũng không phải nơi cho mẹ con Mạnh Tử ở được, nhà Mạnh Tử bèn chuyển đến gần trường học. Vì nhỡ lời nói đùa với con mà bà đã đi mua thịt lợn về cho con ăn. Thấy Mạnh Tử bỏ học, bà liền cầm dao cắt đứt miếng vải đang dệt để dạy con chuyên cần học hành.

Kể Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Ấn Tượng – Bài 9

Kể Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Ấn Tượng giúp các em cũng cố lại nội dung của tác phẩm.

Mạnh Tử còn bé lắm, tóc để trái đào, mặt mũi khôi ngô và rất hay hỏi, hay bắt chước người lớn. Mẹ của Mạnh Tử yêu con vô cùng, bà mong con sau này học hành giỏi giang, trở thành hiền tài. Chính vì vậy, bà luôn quan tâm đến việc dạy con.

Ngày ấy, nhà Mạnh Tử ở gần một nghĩa địa lớn. Ngày nào nghĩa địa cũng có đám tang, có ngày vài ba đám chôn cất. Đám tang đông, người khóc thương thảm thiết, người chôn cất thì đào huyệt, hạ quan tài, lấp đất vất vả. Những câu chuyện của các bà trong xóm không thể thiếu các lời bình luận về đám tang và việc chôn cất. Bọn trẻ con cứ tròn xoe mắt nhìn đám tang và nghe người lớn bình luận. Thế rồi, chúng chơi trò đám ma, cũng chia ra đóng vai người chôn cất, người khóc lóc, người đưa tang, thật não nề.

Mạnh Tử cũng say mê chơi với bạn bè những trò ấy, cũng đào, chôn, lăn, khóc… Hôm ấỵ, mẹ Mạnh Tử đang ngồi dệt vải, thấy lũ trẻ rủ nhau đi chơi cũng cho Mạnh Tử theo cùng. Một lát sau, nghe tiếng con trẻ gào khóc, tiếng hô dẫn đám tang lạ tai, bà rời khung cửi ra ngõ xem và giật mình thấy đấy là đám tang trò chơi của lũ trẻ.

Mạnh Tử cũng cùng lũ trẻ đào, chôn, lăn, khóc như đám tang chúng vẫn xem. Bà mẹ lo lắng, nói với chồng : “Con ta thơ dại mà cứ suốt ngày đào, chôn, lăn, khóc như thế này rồi thì trò chơi ám ảnh, nó sẽ sinh buồn chán còn đâu tâm trí mà học hành nữa”. Bố Mạnh Tử cũng hiểu ý vợ nên để bà tự lo liệu. Bà mẹ đã qụyết dọn nhà đi chỗ khác, thay đổi nơi sống cho con.

Thế là, mẹ Mạnh Tử đã dọn nhà. Nhà ở gần một cái chợ to của cả vùng, việc mua bán rất thuận tiện. Mạnh Tử cũng không chơi trò đào, chôn, lăn, khóc nữa. Bà mẹ thấy thế cũng có vẻ yên lòng. Nhưng rồi, một hôm, bà thấy Mạnh Tử chơi trò bán hàng với bọn trẻ. Chúng cũng bày rau củ, những con gà, con lợn, con trâu nặn bằng đất và cả thịt bò, thịt lợn bằng đất để mua bán.

Chúng cũng mặc cả, nói thách, cãi nhau vì cân gian… hệt như phiên chợ của người lớn. Bà sợ quá. Thì ra, những trò lừa lọc, mua gian bán lận ở chợ đã nhiễm vào lũ trẻ tự bao giờ mà chẳng ai hay. Phải chuyển nhà đi chỗ khác thôi, bà nghĩ.

Nhà Mạnh Tử được dọn đến nơi xa nhưng sát với trường học của thầy Đỗ. Học trò đến học,rất đông, tiếng giảng bài của thầy Đỗ ngân nga, sang sảng vọng sang nhà Mạnh Tử. Bà mẹ xin thầy giáo cho Mạnh Tử sang học. Mạnh Tử chăm chỉ đọc sách, học hành ngày một giỏi. Sau này, khi Mạnh Tử đã trưởng thành, bà mẹ càng nghĩ càng thấy việc chuyển nhà của mình là đúng. Thật là “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Đọc nhiều hơn 🌠 Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy 🌠 15 Mẫu Tóm Tắt Sự Tích Hay

Kể Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Sinh Động – Bài 10

Bài Kể Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Sinh Động được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học nổi tiếng.

Chuyện kể rằng thầy Mạnh Tử thuở nhỏ tên là Mạnh Kha, nhà ở gần nghĩa địa, thấy người ta đào, chôn, lăn, khóc, về nhà cũng bắt chước làm theo. Bà mẹ thấy thế nói : “Chỗ này không phải chỗ con ta ở được”, rồi dọn nhà ra gần chợ. Ít lâu sau, thầy Mạnh Tử cũng học theo thói bán buôn điên đảo, gian ngoan của người kẻ chợ. Bà mẹ lo lắng nghĩ : “Chỗ này cũng không phải là chỗ con ta ở được”, bèn dọn nhà đến cạnh trường học.

Ngày ngày, thầy Mạnh Tử thấy trẻ con ngoan ngoãn, lễ phép, đua nhau chăm chỉ học hành, về nhà cũng bắt chước lễ phép, chăm chỉ học hành. Lúc ấy bà mẹ mới yên tâm. Bà tự nhủ : “Chỗ này là chỗ con ta ở được lâu dài”. Một hôm, thầy Mạnh Tử thấy nhà hàng xóm giết lợn, liền về hỏi mẹ : Mẹ ơi ! Người ta giết lợn làm gì đấy ? Bà mẹ nói đùa : À, người ta giết lợn cho con ăn đấy mà !

Nói xong, biết mình lỡ lời, bà phân vân nghĩ ngợi : ” Ta nói lỡ mồm rồi ! Con ta thơ ấu, tri thức mới mở mang mà ta nói dối nó, thì chẳng hóa ra ta dạy nó nói dối sao ? “.

Rồi bà đi chợ, mua thịt lợn về cho con ăn thật. Thời gian sau, thầy Mạnh Tử đang giờ học lại bỏ về nhà chơi, bà mẹ bực lắm. Đang dệt vải, bà liền cầm dao cắt đứt tấm vải trên khung cửi và nói với con trai rằng : Con đang đi học mà bỏ học, thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy ! Hiểu ý mẹ, từ hôm ấy thầy Mạnh Tử học tập rất chuyên cần. Sau này, thầy trở thành một bậc đại hiền nổi tiếng trong thiên hạ. Được vậy là nhờ phần lớn ở công lao giáo dục của bà mẹ vừa hiền từ vừa nghiêm khắc.

Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Lớp 6 – Bài 11

Mẫu Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con Lớp 6 được SCR.VN chọn lọc dưới đây sẽ giúp các em học sinh trau dồi thêm cho mình những thông tin nội dung hay về tác phẩm.

Từ nhỏ thầy Mạnh Tử đã hay học hỏi, làm theo những hành động của những người xung quanh nơi mình sinh sống. Để con có môi trường sinh sống, học tập tốt nhất, mẹ thầy Mạnh Tử đã chuyển nhà 3 lần (Gần nghĩa địa–> Gần chợ—> Gần trường học). Trong cuộc sống, mẹ thầy Mạnh Tử không chỉ dạy con những điều hay lẽ phải mà còn làm gương để con noi theo. Chính phương pháp giáo dục tuyệt vời của mẹ mà có thầy Mạnh Tử sau này.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🌠 11 Bài Mẫu Hay Nhất

Viết một bình luận