Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày (8+ Mẫu Ngắn Gọn)

8+ Mẫu Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Ngắn Gọn. Chia Sẻ Tuyển Tập Văn Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Ý Dưới Đây. 

Cách Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày

Đây là một truyện cười trào phúng, phản ánh sự tham nhũng và vô lý của bọn quan lại trong xã hội phong kiến. Truyện kể về hai người Cải và Ngô do tranh chấp mà đánh nhau và kiện nhau lên tòa. Cả hai đều đút lót cho thầy lí, nhưng Ngô đút nhiều hơn Cải. Khi xử kiện, Cải bị thua và phải chịu roi. Cải xòe năm ngón tay để ra hiệu cho thầy lí rằng mình đã đút lót năm đồng. Thầy lí cũng xòe năm ngón tay úp lên năm ngón tay của Cải và nói: “Nhưng nó phải bằng hai mày!”. Ý nói Ngô đã đút lót mười đồng, nên Cải phải chịu đòn gấp đôi.

Đây là cách tóm tắt ngắn gọn nhất của truyện. Bạn có thể tham khảo thêm các bài tóm tắt khác bên dưới.

Quà tặng 👉 Cho Acc Roblox VIP Free 🎁

Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Ngắn Nhất – Mẫu 1

Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Ngắn Nhất, cùng đón đọc bài mẫu được chia sẻ sau đây nhé!

Cải và Ngô đánh nhau, rồi mang nhau đi kiện. Cải lót trước cho thày lí năm đồng, Ngô biện những mười đồng. Khi xử kiện, Cải bị phạt chịu roi. Nó vội xoè năm ngón tay cho ra hiệu cho thầy lí rằng mình là phải. Thầy lí cũng xoè năm ngón tay trái úp lên năm ngón tay mặt, nói: “…Nhưng… nó lại phải… bằng hai mày!”.

Quà tặng 👉 Thẻ Viettel 200k Miễn Phí 🎁

Tóm Tắt Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Đặc Sắc – Mẫu 2

Tham khảo mẫu Tóm Tắt Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Đặc Sắc giúp các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Truyện kể về một viên lí trưởng nổi tiếng là xử kiện giỏi. Cải và Ngô là hai người đi kiện, ai cũng mong muốn mình thắng kiện nên đã lót tiền trước cho ông lí. Cải lót trước năm đồng và ung dung chắc rằng mình sẽ thắng kiện nhưng anh ta lại không biết rằng Ngô đã âm thầm lót mười đồng. Khi xử kiện, Cải thua, Ngô là người thắng kiện. Cải xòe 5 ngón tay lên trước mặt, thầy lí cũng xòe năm ngón tay úp lên 5 ngón tay của Cải và kèm theo đó là lời nói “nhưng nó lại phải bằng hai mày”.

Tham khảo bài mẫu 🌼 Tóm Tắt Tam Đại Con Gà ❤️️ 15 Mẫu Tóm Tắt Truyện Cười Ngắn

Tóm Tắt Văn Bản Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày – Mẫu 3

Tóm Tắt Văn Bản Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày sẽ mang đến cho các em thêm nhiều thông tin hay về tác phẩm.

Sau một lần xung đột, Cải và Ngô đã kiện nhau lên lí tưởng. Để đảm bảo phần thắng, Cải đã đút lót cho lí trưởng 5 đồng, Ngô đưa cho lí trưởng 10 đồng. Vụ kiện được xét xử với phần thắng nghiêng về Ngô, Cải phải chịu phạt roi. Bất ngờ trước kết quả xét xử, nhớ đến vụ đút lót 5 đồng, Cải xòe 5 ngón tay, lí tưởng cũng xòe 5 ngón tay nữa úp lên bàn tay Cải và lời giải thích “Nhưng nó phải bằng hai mày”.

Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng 2 Mày Chọn Lọc – Mẫu 4

Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng 2 Mày Chọn Lọc từ SCR.VN và giới thiệu đến bạn đọc sau đây.

Truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” kể về hai người Ngô và Cải do tranh chấp cãi vã xảy ra gây gổ đánh đập lẫn nhau. Rồi cả hai cùng nhau kéo ra tòa nhờ quan xử kiện. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như không có chuyện cả hai anh Ngô và Cả đều tìm cách hối lộ, đi cửa sau với quan để được xử thắng án.

Buổi tối hôm đó, Cải tới nhà ông lý trưởng vốn được mệnh danh là cha mẹ của dân để hối lộ quan năm xu, nhờ quan bênh vực con trên công đường, quan xử cho con thắng cho thằng Ngô kia nếm thử đòn roi. Sáng hôm sau, trên công đường giờ xử án khi lý trưởng xử án đã quyết định cho Ngô thắng kiện và xử lý Cải mười roi. Lúc này Cải rất hoang mang, liền một mực kêu oan, rồi để cho quan nhớ chuyện tối qua mình đã hối lộ cho quan năm xu. Cải bền dơ bàn tay ra làm ám hiệu.

Cải muốn lý trưởng nhớ lại những gì đã hứa với mình tôi qua, nhưng, màn kịch đóng lại trước mặt Cải khi quan nói “Tao biết mày phải…nhưng nó lại phải bằng hai mày…” Lúc này, thì Cải hiểu ra mọi chuyện, tiền mất tật mang vừa bị ăn đánh mười roi, vừa mất năm xu cho quan còn gì oan ức hơn. Nhưng tất cả những bi hài kịch này đều do con người tạo ra mà thôi.

Nếu như Cải và Ngô cứ đường đường chính chính thì có lẽ chẳng ai phải mất tiền, cũng chẳng ai phải chịu oan ức như vậy

Câu nói “Nhưng nó phải bằng hai mày” thể hiện cho việc “miệng nhà quan có gang có thép”. Họ nói gì thì con dân cũng phải nghe, bóp méo sự thật, biến trắng thành đen. Đồng thời nó cũng minh chứng một điều có thật mà người xưa thường nói con cháu. Quan cướp giữa thanh thiên bạch nhật mà chẳng sợ gì dân đen lên án hay oán trách. Lý trưởng ăn hối lộ cả hai bên nhưng không hề cảm thấy xấu hổ mà ngang nhiên công khai nói ra không hổ thẹn với lương tâm.

Truyện cười này thể hiện nghệ thuật chơi chữ để gây cười cho người đọc. Những từ ngữ được viết trong truyện thể hiện sự đa nghĩa, từ phải thường chỉ cho những việc đúng, việc không sai trái, nhưng trong truyện cười này thì ngược lại, phải trái trắng đen đảo lộn hết cả bởi con người tham tiền, đánh mất giá trị đạo đức biến chất . Truyện cười gây ra kết thúc bất ngờ để lại cho người đọc nhiều tiếng cười sâu sắc, thâm thúy. Nó là bài học của người xưa muốn gửi tới con cháu mình.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Truyện Thầy Bói Xem Voi 🍀 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày – Mẫu 5

Gợi ý đến bạn đọc mẫu Tóm Tắt Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày được nhiều bạn đọc yêu thích dưới đây.

Nhưng nó phải bằng hai mày là câu chuyện cười ra nước mắt của Cải và Ngô. Do mâu thuẫn mà Cải và Ngô kiện nhau lên lí tưởng. Để được xử thắng trước đối thủ, Cải đã lót 5 đồng cho lí trưởng, Ngô lót 10 đồng. Bàng hoàng khi bị xử thua, Cải đã xòe năm ngón tay ra hiệu cho lí trưởng, âm thầm nhắc đến vụ năm đồng, lúc này lí trưởng cũng xòe ra năm ngón tay của mình và nói “Nhưng nó phải bằng hai mày”.

Tóm Tắt Văn Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Ngắn Hay – Mẫu 6

Tóm Tắt Văn Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Ngắn Hay, cùng đón đọc bài mẫu sau đây nhé!

Truyện kể về vụ kiện cáo của Cải và Ngô. Vì lót cho lí trưởng 5 đồng nên Cải tin chắc mình sẽ thắng kiện, khi lí trưởng tuyên bố Ngô thắng kiện, Cải bị phạt roi, Cải đã xòe 5 ngón tay để gợi nhắc về món tiền 5 đồng kia. Lúc này lí trưởng cũng xòe bàn tay của mình úp lên 5 ngón tay của Cải và nói “Nhưng nó phải bằng hai mày”.

Gợi ý cho bạn 🌳 Tóm Tắt Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng 🌳 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Ấn Tượng – Mẫu 7

Tóm Tắt Truyện Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Ấn Tượng giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều thông tin hay về tác phẩm.

Nhưng nó phải bàng hai mày là truyện cười thuộc loại trào phúng, phê phán đám quan lại tham nhũng.

Cốt truyện đơn giản: Hai người hàng xóm đánh nhau rồi mang nhau đi kiện. Tuy vậy, truyện được xây dựng thành một màn hài kịch hoàn hảo với hai yếu tố then chốt dẫn tới sự hình thành và phát triển mâu thuẫn. Đó là lí trưởng nổi tiếng xử kiện giỏi và hai đương sự Ngô, Cải, ai cũng muốn giành phần thắng nên đều đút lót cho lí trưởng.

Mâu thuẫn bắt đầu phát sinh khi lí trưởng đột ngột tuyên bố đánh phạt Cải mười roi. Buồn cười ở chỗ là hai nhân vật một bên thì chủ động, còn bên kia hoàn toàn bị động. Một bên cứ kết án, một bên xin xét lại. Động tác và lời nói của hai người hoàn toàn trái ngược nhau. Màn kịch khép lại bằng câu kết luận chắc nịch của lí trưởng: Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày. Lời nói ấy đã vạch trần thủ đoạn của viên lí trưởng mà dân gian đã chỉ ra bằng câu thành ngữ : đòn xóc hai đầu.

Lí trưởng là người đứng đầu trông coi việc hành chính trong làng. Viên lí trưởng trong truyện nổi tiếng xử kiện giỏi. Song cái tiếng tăm ấy lại hoàn toàn đối lập với thực chất bên trong. Ngô và Cải đều phải lo đút lót trước cho lí trưởng. Sự công bằng, lẽ phải – trái, không có ý nghĩa gì ở chốn công đường Khi lí trưởng xử kiện. Lẽ phải ở đây thuộc về kẻ nhiều tiền, nhiều lễ vật lo lót. Đồng tiền đã ngự trị chốn công đường, bất chấp công lí. Đúng là: Nén bạc đâm toạc tờ giấy và Cải, Ngô là các nhân vật bi hài, vừa đáng trách, đáng cười, vừa đáng thương.

Truyện còn dùng hình thức chơi chữ để gây cười. Từ phải trong truyện này đa nghĩa. Nghĩa thứ nhất chỉ lẽ phải, chỉ cái đúng, người đúng, đối lập với cái sai, người sai. Nghĩa thứ hai chỉ điều bắt buộc, nhất thiết phải có, tức là mức tiền lo lót. Lời lí trưởng: Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày lập lờ cả hai nghĩa ấy. Không phải ngẫu nhiên, vế thứ hai trong lời thầy lí lại được dùng để đặt tên cho truyện này.

Ở đây, ta thấy ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ động tác thống nhất với nhau, có giá trị ngang nhau. Ngôn ngữ bằng lời nói là ngôn ngữ công khai, nói cho tất cả những người có mặt cùng nghe. Ngôn ngữ bằng động tác là thứ ngôn ngữ “bí mật”, chỉ có người trong cuộc (thầy lí và Cải) mới hiểu được.

Hai thứ ngôn ngữ ấy làm rõ nghĩa cho nhau để chỉ ra thực chất của sự nổi tiếng xử kiện giỏi của viên lí trưởng nọ. Truyện rất ngắn, kết thúc bất ngờ nhưng nó nói đủ những điều muốn nói và tiếng cười vừa giòn giã, thâm thúy cũng đồng loạt cất lên.

Tiếp tục đón đọc 🌳Tóm Tắt Truyện Lợn Cưới Áo Mới ❤️️ 10 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Soạn Văn Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày – Mẫu 8

Với mẫu Soạn Văn Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày dưới đây sẽ giúp các em có thể dễ dàng trong việc nắm bắt được nội dung của tác phẩm một cách chi tiết nhất.

Truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” nó giống như một màn kịch rất ngắn nhưng hấp dẫn với sự xuất hiện của ba nhân vật.

Mở đầu truyện là lời giới thiệu về một viên lí trưởng xử kiện giỏi ở một “làng kia”. Ta gặp cách giới thiệu phiếm chỉ giống như các câu truyện cổ tích. Địa điểm (làng kia), thời gian (hôm nọ). Tác giả dùng tính phiếm chỉ để tăng tính khái quát, ý nghĩa mà truyện phản ánh mang tính phổ biến ở nhiều vùng , nhiều đối tượng chứ không ở địa phương nào. Tên Cải và Ngô cũng là một cách nói thực chất không mang tính xác định.

Sự việc được kể rất ngắn gọn. Cải và Ngô đánh nhau rồi mang nhau ra kiện. Cải sợ kém thế lót trước thời lí năm đồng. Ngô biện chè lá những mười đồng. Lần theo câu truyện chúng ta đã tìm thấy tình huống có vấn đề, buộc người nghe phải chú ý xem trong tình huống nà thì một thầy lí nổi tiếng xử kiện giỏi sẽ xử vụ kiện này như thế nào?

Khi xử kiện thầy lí cho Ngô thắng, còn Cải bị đánh mười roi. Cải đã lo lót thầy trước và được thầy nhận lễ nên Cải rất bất ngờ lâm vào tình thế bị động trước lời phán xét của thầy lí. Sự bất ngờ ấy được thể hiện : ” Cải vội xòe năm ngón tay, ngẩng mặt nhìn thầy lí khẽ bẩm: xin thầy xét lại lẽ phải về con mà”.

Lời nói của Cải chứng tỏ Cải tin vào mình sẽ được xử thắng vì mình đã lo chạy trước và được thầy nhận lễ đáng nhẽ là phần thắng thuộc về mình nhưng nó lại ngược lại. Lẽ phải ở đây dược xem xét bằng tiền. Cải đã đưa ra một ám hiệu là năm ngón tay, đưa mắt nhìn và lời nhắc khẽ để nhắc nhở thầy lí về hành động biện lễ của mình.

Đến đây mâu thẫn đã lên đến cao trào Bởi Cải dường như đã lật bài ngựa. Nếu như vậy thì thầy lí sẽ xử ra sao? Thật bất ngờ đáp lại hành động kì quặc của Cải là hành động cũng kì quạc của thầy lí. Sự kết hợp lời nói và hành động giữa hai nhân vật tạo nên một tín hiệu đặc biệt, một thứ mật ngữ.

Lời được phát ngôn công khai cho tất cả mọi người cùng nghe. Mật ngữ thì chỉ có hai người trong cuộc mới biết được rõ. Hành động kì quặc đó được giải mã bởi lời nói của thầy lí kèm theo hành động: ” Thầy lí cũng xòe năm ngón tay trái úp lên trên năm ngón tay phải mặt nói : Tao biết mày phải…..nhưng nó lại phải…..bằng hai mày!”

Giữa ngón tay-tiền- lẽ phải có mối liên hệ mật thiết. Ngón tay thể hiện số lượng tiền. Tiền để đo lẽ phải. Theo như thầy lí thì tiền là lẽ phải, lẽ phải được đo bằng tiền. Người nào có nhiều tiền thì lẽ phải ắt thuộc về người đó. Gía trị tố cáo của truyện chính là ở chỗ đó. Trong xã hội mà mọi thứ được đo bằng tiền thì thử hỏi công lý ở đâu?.

Một thầy lí nổi tiếng xử kiện giỏi mà còn như vậy. Thầy ăn của đút cả hai phía, “đục nước béo cò” mà lại dám công khai trước công đường với lời nói và hành động thật nực cười. Thầy lí là đại diện cho những kẻ có quyền thế “cầm cân nảy mực” trong lạng lại hiện ra nguyên hình là kẻ ăn đút trắng trợn. Ở đây nghệ thuật chơi chữ được thể hiện qua chữ phải: ” Mày phải….nhưng nó lại phải…..bằng hai mày”.

Cả ba nhân vật trong truyện đều bật ra tiếng cười. Lí trưởng là nhân vật bị đả kích còn Ngô và Cải là hai nhân vật bị phê phán. Cải và Ngô tùy là nạn nhân nhưng là những kẻ tiếp tay cho những việc làm đổi thay công lí, nhập nhằng trắng đen bằng việc đút lót của sau.

Truyện về cơ bản giống truyện Tam đại con gà nhưng ngắn gọn hơn, giàu kịch tính hơn. Tính cách nhân vật lí trưởng được giấu kín chỉ bộc lộ ở cuối truyện để tăng tính bất ngờ cho truyện. Sự kết hợp giữa hành động và ngôn ngữ cùng lối chơi chữ tạo nên tình huống gây cười. Qua đây tác giả cũng muốn phê phán những kẻ có quyền có thế coi đồng tiền là tất cả làm ô uế xã hội, làm mất đi sự công bằng của xã hội.

Xem thêm mẫu 🔥 Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần 🔥 11 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận