Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng [22+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng ❤️️ 22+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Đặc Sắc Giới Thiệu Về Hang Động Hoang Sơ Và Đẹp Nhất Việt Nam.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng

Với dàn ý thuyết minh về hang Sơn Đoòng chi tiết dưới đây, các em học sinh sẽ được định hướng cụ thể về bố cụ và nội dung cơ bản, từ đó dễ dàng triển khai  bài  viết của mình.

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về địa danh hang Sơn Đoòng.
 • Cảm nghĩ khái quát về hang Sơn Đoòng.

II. Thân bài:

a) Giới thiệu tổng quan về hang Sơn Đoòng:

 • Vị trí địa lí
 • Diện tích
 • Khung cảnh xung quanh

b) Giới thiệu về lịch sử hình thành hang Sơn Đoòng:

 • Nguồn gốc hình thành
 • Thời gian phát hiện

c) Giới thiệu về không gian, cảnh vật ở hang Sơn Đoòng:

 • Đặc điểm tự nhiên của hang Sơn Đoòng
 • Chi tiết cảnh quan của hang Sơn Đoòng

d) Ý nghĩa về văn hóa, du lịch của hang Sơn Đoòng:

 • Ý nghĩa đối với địa phương
 • Ý nghĩa đối với đất nước
 • Là niềm tự hào của đất nước.
 • Thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, quảng bá hình ảnh du lịch.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại một lần nữa giá trị, ý nghĩa của hang Sơn Đoòng.
 • Nêu cảm nghĩ của bản thân về hang Sơn Đoòng.

Mời bạn tham khảo 🌠 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em 🌠 22 Bài Mẫu Hay

Bài Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng – Mẫu 1

Sơn Đòong là hang động được phát hiện trong thời gian gần đây và hiện nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn. Tham khảo bài thuyết minh về hang Sơn Đoòng dưới đây để tìm hiểu thêm về địa danh này.

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Vào năm 2009-2010, hang Sơn Đoòng được công bố là hang động lớn nhất thế giới và đến năm 2013 tour du lịch khám phá Sơn Đoòng bắt đầu được khai thác.

Sơn Đoòng có niên đại 3 triệu năm tuổi, với độ dài gần 9km, cao đến 200m, rộng 160m, đủ lớn để có thể chứa tòa nhà cao 40 tầng. Với thể tích đo đạc được ước tính 38,5 triệu mét khối, Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Malaysia trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Những cột măng đá cao đến 80m trong lòng hang cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất.

Được biết, hang động lớn nhất thế giới này được tìm ra bắt đầu từ một người đàn ông bản địa. Sau này, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã tiếp tục khám phá và công bố. Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài.

Những giọt nước rơi xuống từ trên trần hang hàng triệu năm tạo nên những viên ngọc trai hang động có kích thước lớn bằng quả bóng chày. Bên trong không gian kỳ vĩ ấy là cả một thế giới tách biệt, cả một kỳ quan thiên nhiên hiếm có khiến cho các nhà chinh phục Sơn Đoòng phải sửng sốt.

Hiện tại, cách duy nhất đến được Sơn Đoòng đầu tiên phải đi bộ băng rừng qua Bản Đoòng – một bản nhỏ của cộng đồng người dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều sinh sống. Từ Bản Đoòng, tiếp tục tiến sâu vào khu rừng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Hang Én – hang động lớn thứ ba thế giới và cũng là cửa hang Sơn Đoòng.

Điểm nổi bật bên trong hang là một khối thạch nhũ tự nhiên đồ sộ trong hang Sơn Đoòng, nhìn từ xa về phía khu vực Hố Sụt thứ nhất có thể nhìn thấy bóng dáng Khối Bàn Chân Chó hiện lên sừng sững, một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới. Từ vị trí này để đến được Hố Sụt thứ nhất phải đi qua một đoạn hang khổng lồ hơn 1km. Từ trên vị trí này có thể gần như chiêm ngưỡng được toàn cảnh hang Sơn Đoòng.

Hố sụt thứ hai của Sơn Đoòng hay còn được gọi là “Vườn Địa Đàng”, từ đây có thể bao quát cả khu rừng ngay phía dưới . Sự hình thành của hố sụt cho phép ánh sáng len lỏi vào trong hang; tạo nên một khu rừng nhỏ với cây cối và thảm thực vật; một hệ sinh thái hang Sơn Đoòng đặc hữu đã có thể tồn tại nhờ có ánh sáng mặt trời.

Bên trong hang có hai bãi trại, bãi trại thứ nhất của hang Sơn Đoòng nằm ngay gần Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại nằm trên khu vực nền cát khá phẳng và có tầm nhìn tuyệt đẹp nhìn về phía Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại thứ hai còn được gọi là cắm trại bên bờ biển bởi bãi trại này nằm trên nền hang phủ cát trắng như bờ biển vậy. Đây cũng được xem là bãi cắm trại có khung cảnh hùng vĩ nhất thế giới. Đoạn cuối của hang là bức tường thạch nhũ cao 90m và được đặt tên là “Bức tường Việt Nam” và cũng là nơi trần hang cao nhất khoảng 200m, đoạn hang này khá bùn lầy. Khi lên đến đỉnh Bức tường Việt Nam là cửa ra của hang.

Hãng truyền hình BBC khi làm phim về Sơn Đoòng đã nhận định: “Một thế giới kỳ diệu bị quên lãng, nơi chứa đựng những cảnh đẹp không tưởng, là tài sản thiên nhiên vô giá đối với hành tinh chúng ta”.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Giới Thiệu Về Hang Sơn Đoòng Hay Nhất – Mẫu 2

Được công nhận là hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đòong mang nhiều ý nghĩa đối với đất nước ta. Đón đọc bài văn giới thiệu về hang Sơn Đoòng hay nhất sau đây:

Du lịch Hang Sơn Đoòng Quảng Bình được chính thức khai thác và đi vào hoạt động từ năm 2013 và đang nắm giữ “ngôi vương” với danh hiệu hang động lớn nhất hành tinh.

Hang Sơn Đoòng là một địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng, thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và cũng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng được khám phá vào năm 1991 bởi Hồ Khanh – một người dân địa phương khi ông chỉ tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Rất lâu sau này, cho đến năm 2009 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đến nơi này thăm dò thì ông Hồ Khanh mới có cơ hội báo cho họ biết về sự tồn tại của hang động.

Phải khó khăn lắm ông và đoàn thám hiểm mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình hiểm trở, xa xôi và đặc biệt là không thể phát hiện thấy trên Google Earth. Dưới sự hướng dẫn của ông, họ đã đi sâu vào hang, đo đạc, chụp ảnh và thu thập dữ kiện khoa học. Hang Sơn Đoòng đã được công nhận là di sản của thế giới với các đặc điểm vượt trội: Hang động tự nhiên có kích thước lớn nhất, môi trường bên trong cực độc đáo với thảm rừng nguyên sinh, sông ngầm và sở hữu điều kiện thời tiết riêng.

Hang được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp, dòng nước này làm xói mòn tạo nên đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những đoạn đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, đó chính là vòm hang.

Chiều dài hang Sơn Đòong gần 9km, vòm hang đoạn cao nhất lên đến 200m, rộng 150m (được ước tính hoàn toàn có thể “nhét vừa” 1 tòa nhà chọc trời khoảng 40 tầng), thể tích ước chừng 36.8 triệu m3 (tương đương 15.000 bể bơi Olympic). Với những số liệu trên, hiện nay Sơn Đoòng chính thức vượt lên kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia, trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới.

Là hang động lớn nhất thế giới cùng với hệ sinh thái độc đáo của mình, kể từ khi được phát hiện vào năm 2009 đến nay, hang Sơn Đoòng vẫn giữ vững “ngôi vị” hang động kỳ vĩ nhất, lớn nhất và bí ẩn nhất thế giới. Với hàng chục km hang động sâu trong lòng núi đá vôi, sông ngầm, vách đá và cả một hệ sinh thái riêng.

Tất cả những điều đó tạo nên một quần thể thiên nhiên đa dạng, phong phú và vô cùng quyến rũ bạn từ bốn phương. Cũng tại Sơn Đoòng, bạn có thể tìm thấy những kỳ quan thiên nhiên lần đầu tiên được nhìn thấy trên thế giới. Chỉ mới đặt chân tới cửa hang, từng luồng gió lạnh thổi trong hang sẽ làm tan biến những mệt mỏi của quãng đường “băng rừng lội suối” gian nan mà bạn đã phải trải qua. Không chỉ ngỡ ngàng trước không gian rộng lớn của hang, bạn sẽ còn cảm thấy vô cùng phấn khích bởi sự bí ẩn diệu kỳ ẩn sau những làn sương mù dày huyền ảo nữa đó.

Không chỉ nổi tiếng với kích thước khổng lồ, quang cảnh bên trong hang Sơn Đoòng còn tạo ra một cảnh tượng vô cùng kỳ vĩ với núi, sông và cả một khu rừng với hệ sinh thái vô cùng độc đáo, đa dạng. Sơn Đoòng là nơi trú ngụ của rất nhiều loài động thực vật khác nhau, được tạo nên bởi dòng sông ngầm chảy xiết sâu dưới lòng đất và được ánh mặt trời của một phần hang bị sập chiếu vào.

Hang Sơn Đoòng hấp dẫn bạn bởi sự đa dạng trong địa chất trong địa hình đặc biệt của những dòng sông ngầm và những hang động rộng lớn. Nếu nhũ đá ở động Phong Nha tráng lệ thì ở Sơn Đoòng hệ thống nhũ đá tựa như những gã khổng lồ đầy uy quyền với những cột măng đá cao đến hơn 70m (thậm chí còn cao hơn Khải Hoàn Môn tại Paris, Pháp) và mang đủ hình dáng được kiến tạo từ hàng triệu năm trước.

Nếu bạn là người đam mê du lịch mạo hiểm và thích khám phá thì chẳng cần đi đâu xa xôi như leo núi tuyết Nepal, chinh phục đỉnh Everest… vì ngay tại Việt Nam cũng có một địa điểm thú vị để bạn thử thách bản thân đó là Hang Sơn Đoòng.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Ngắn Gọn – Mẫu 3

Tham khảo bài văn thuyết minh về hang Sơn Đoòng ngắn gọn với cách hành văn súc tích, giàu ý nghĩa biểu đạt.

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hang Sơn Đoòng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới đã biết. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào.

Dãy núi đá vôi vùng biên giới Việt–Lào có nhiều hang động như động Phong Nha đã biết đến từ lâu nhưng hang Sơn Đoòng chỉ được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh – một người dân địa phương – tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Bẵng một thời gian đến năm 2009 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn. Dưới sự hướng dẫn của ông, họ đã đi sâu vào hang, chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học.

Vì Hồ Khanh được cho là người đầu tiên phát hiện ra hang động này nên đoàn thám hiểm đề nghị ông Khanh đặt tên cho hang. Ông Khanh đã lấy tên mình làm tên hang, gọi là hang Hồ Khanh. Đoàn thám hiểm ghi nhận tên do ông Khanh đặt nhưng mấy hôm sau họ xin phép ông Khanh để cho họ đặt lại tên cho hang là “Sơn Đoòng” và ông đã đồng ý. Tên gọi “Sơn Đoòng” được tạo ra bằng cách ghép địa danh “Đoòng” có sẵn từ trước với từ Hán Việt “sơn”. Gần cửa trước hang Sơn Đoòng có một bản của người Vân Kiều tên là bản Đoòng.

Ngày 22 tháng 4 năm 2009, phái đoàn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do Howard Limbirt dẫn đầu đã công bố việc phát hiện hang và cho rằng quy mô của hang Sơn Đoòng quả thực là lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Hang có hai “giếng trời”, là hai nơi mà trần bị sụp, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động, một nơi trong đó được gọi là “vườn Adam”. Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của vùng núi đá vôi rộng lớn, đến đây, du khách còn có dịp tìm hiểu, khám phá sự đa dạng của thực vật, nhìn tận mắt những loài động vật thuộc danh mục sách đỏ của Việt Nam và thế giới hay tham quan, thám hiểm hệ thống hang động bí ẩn.

Được đánh giá là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới,Sơn Đoòng trở thành điểm đến khám phá và trải nghiệm đầy hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Thuyết Minh Về Động Phong Nha Kẻ Bàng 🌼 15 Bài Văn Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Hang Sơn Đoòng – Mẫu 4

Bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh hang Sơn Đoòng sẽ đưa bạn đọc khám phá về một trong những danh lam thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Bình.

Thiên nhiên luôn khiến con người kinh ngạc vì sự sáng tạo và sức sống của mình. Hang động chính là sự sáng tạo lớn nhất mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho con người. Tại Quảng Bình, trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng vào năm 2009 một đoàn tham hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố về sự tồn tại của hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Theo các chuyên gia đã từng thám hiểm và nghiên cứu về hang Sơn Đoòng thì hang được hình thành từ cách đây khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước ấy đã ăn sâu và làm xói mòn đất đá và tạo thành một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi đá vôi ấy. Do kết cấu của núi đá vôi chưa cứng nên tại những nơi đá mềm, phần trần hang đã sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ. Nơi trần bị sụp xuống cũng tạo thành hai giếng trời đặc trưng trong hang. Đây cũng chính là hai lối vào trong hang Sơn Đoòng.

Khoảng không của hai giếng trời đã khiến cho ánh sáng mặt trời có điều kiện chiếu xuống hang. Ô xi được đưa từ ngoài vào chính là điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển mạnh mẽ tạo nên những khu rừng nhiệt đới lớn ngay trong hang động. Những nhà thám hiểm đã đặt tên cho khu vườn là “vườn Adam” – tức khu vườn địa đàng, bởi vẻ đẹp thơ mông và nguyên sinh của nó.

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, vượt xa hang động lớn thứ hai là hang Deer ở vườn Quốc gia Gunng Mulu của Malaysia (có chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2km), lớn gấp 4-5 lần hang động Phong Nha với chiều rộng khoảng 150m, chiều cao trên 200m và chiều dài khoảng 9km. Dung tích hang Sơn Đoòng được ước tính lên tới 38.5 triệu mét khối (tương đương với 15.000 bể bơi Olympic), lớn gấp 3.6 lần so với hang Miao của Trung Quốc (với dung tích khoảng 10.8 triệu mét khối).

Các cột nhũ đá trong hang cao 14m, có những cột cao tới 70-90m. Một số đoạn trong hang Sơn Đoòng có kích thước lớn tới 140m x 140m, có đoạn bề rộng hang khoảng 91.44m, vòm hang cao gần 243.84m. Với chiều cao này, hang Sơn Đoòng hoàn toàn có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng. Kinh khủng hơn, trong hang có những bãi đất phẳng, có thể chứa vừa chiếc máy bay Boing 777 và xếp gọn trên dưới 100 chiếc máy bay cùng loại. Không chỉ vậy, trong hang Sơn Đoòng, các nhà khoa học còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2.5km và những quần thể san hô, di tích thú hóa thạch rải rác mọi nơi trong hang.

Giá trị thực sự của hang Sơn Đoòng không phải nằm ở cái tên “Hang động lớn nhât thế giới” mà giá trị của nó nằm ở hệ sinh thái vẫn còn nguyên sinh của hang. Khác với hang Miao của Trung Quốc, khi có ít người tới, hang Sơn Đoòng của Việt Nam không có dấu chân của loài người từ 5 triệu năm nay. Tức là chưa có một sự tác động nào của con người vào sự hình thành và phát triển của hang. Hang Sơn Đoòng vẫn còn nguyên sự hoang dại, nguyên sơ như ban đầu của nó.

Về địa chất, hang Sơn Đoòng là kết quả của quá trình xói mòn của địa hình các-xtơ nên trong hang mang những đặc trưng của dạng địa hình này với những cột đá lớn, những nhũ đá, cả những viên ngọc động qua hàng triệu năm kết tủa. Về sinh học, ở hang Sơn Đoòng tồn tại cả một hệ sinh thái với thế giới sinh vật hoàn toàn khác với thế giới bên ngoài. Các loài động vật trong hang không được tiếp xúc với ánh sáng, chúng sống trong bóng tối triền miên nên chúng bị mù, hầu hết là những loài bạch tạng, nhưng trái lại, chúng có khứu giác và cảm giác cực kì nhanh nhạy.

Bên cạnh đó, trong hang có những nhân chứng của quá khứ với hóa thạch động vật có xương sống, các quần thể san hô bốn tia màu trắng nổi bật trên nền đá vôi đen 300 triệu năm tuổi. Thực vật trong hang cũng vẫn giữ được đặc trưng của chúng từ thời nguyên khai, như cây dương sỉ lớn.

Hang Sơn Đoòng là niềm tự hào của người Quảng Bình, cũng là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho họ. Vì thế, người dân Quảng Bình nói riêng, người Việt Nam nói chung hãy chung tay để bảo vệ món quà đẹp đẽ mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Gửi đến bạn 🍃 Thuyết Minh Về Động Thiên Đường 🍃 12 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Đặc Sắc – Mẫu 5

Bài văn thuyết minh về hang Sơn Đoòng đặc sắc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Kể từ khi được phát hiện, hang Sơn Đoòng đã khiến các chuyên gia, những người yêu hang động và đam mê du lịch khám phá ngỡ ngàng, choáng váng vì vẻ đẹp lộng lẫy của nó. Không chỉ rất lớn về quy mô, Sơn Đoòng còn sở hữu những điều kỳ bí, độc đáo và vẻ đẹp có một không hai. Vấn đề của Sơn Đoòng hiện nay là đi theo cách khai thác nào cho hiệu quả, mà vẫn bảo vệ và gìn giữ được “báu vật” này.

Sơn Đoòng bắt đầu được biết đến từ năm 1990. Một người dân Quảng Bình chuyên đi rừng, là ông Hồ Khanh – người mà tên tuổi sau này gắn chặt với Sơn Đoòng trong một chuyến tìm trầm có qua khu vực hang Én và tình cờ phát hiện một cái hang. Đứng trước cửa hang, ông cảm nhận có một luồng gió mát lạnh thổi thốc từ trong hang ra, tiếng gió rít qua vách đá đến lạnh người.

Năm 2008, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh sang làm việc tại Việt Nam. Hồ Khanh gặp Howard Limbert, một chuyên gia hang động của Hiệp hội. Anh đã kể cho vị này nghe về cửa hang mà mình phát hiện ra từ hồi đó. Qua miêu tả ban đầu, đoàn thám hiểm nhận định đây có thể là một hang động rất lớn và động viên Hồ Khanh cố đi tìm lại cửa hang. Không có thông tin gì, cũng chẳng ai hay biết, cuối cùng một mình Hồ Khanh đã vào rừng và mò mẫm kiếm tìm trong suốt hai ngày mới phát hiện ra cửa trước hang.

Khi đó, anh đã liều mình tụt xuống độ sâu khoảng 80 m, nhận thấy bên trong có suối lớn, nước chảy xiết và lòng hang có vẻ rất sâu. Anh đã nhận định rằng có thể đây là một hang rất lớn, nhưng không thể tưởng tượng được đây lại chính là hang động lớn nhất thế giới. Năm 2009, ông Howard Limbert đã cùng với Hồ Khanh tụt xuống cửa hang, cả hai đã chính thức phát hiện và thám hiểm toàn bộ hang Sơn Đoòng, sau này được tạp chí National Geographic công bố là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới vào năm 2010.

Theo số liệu chính xác do Công ty TNHH An Thi Việt Nam (đơn vị đã thực hiện scan 3D toàn bộ lòng hang vào năm 2014) cung cấp thì chiều dài nhánh chính của hang Sơn Đoòng là 4,45km. Khoảng cách tính từ nền lên tới trần hang bên trong, nơi cao nhất là 203m. Từ đỉnh cao nhất của hố sụt (doline) xuống đến nền hang, khoảng cách lên tới 304m. Nơi lòng hang rộng nhất, theo kích thước đo đạc là 147m. Và thể tích của toàn bộ hang Sơn Đoòng đạt tới 12,5 triệu mét khối.

Để chuyển tải được vẻ kỳ vĩ cùng không gian gây choáng ngợp của Sơn Đoòng, những bức ảnh – khuôn hình đều phải dùng con người làm đối trọng. Với kích cỡ con người chỉ bé xíu bằng một chú kiến khi đặt trong ma trận nhũ đá cùng vòm hang khổng lồ, sẽ thấy khả năng tạo tác thần kỳ của bà mẹ thiên nhiên là không giới hạn!

Sơn Đoòng không chỉ là hang động lớn nhất thế giới, mà còn ẩn chứa rất nhiều điều kỳ lạ. Muốn đến được Sơn Đoòng phải đi qua Hang Én – “hang động tự nhiên lớn thứ ba thế giới” (chỉ xếp sau Sơn Đoong và hang Deer của Indonesia). Điểm xuất phát của cái tên này là vì chim én sống ở đây quanh năm chứ không di cư. Mỗi năm vào khoảng giữa tháng 5 âm lịch, chim én lại ra ràng đồng loạt. Hang dài 1,6km, gần 200m, cao khoảng 80m, có chỗ hơn 100m.

Hang Én cũng là cái túi nước khổng lồ, nơi thu nước từ nhiều chỗ. Mùa mưa, nước dâng lên trong hang rất nhanh. Trong Hang Én cũng có những khối đá vôi bị hòa tan, rửa lũa tạo thành những hình dạng độc đáo. Qua Hang Én, tụt xuống cửa sau, đi thêm khoảng hơn 3 km nữa là tới cửa hang Sơn Đoòng. Nền hang tụt sâu xuống bên dưới khoảng 80m. Muốn xuống phải vượt qua một vách đá thẳng đứng, phải dùng dây và bộ đai leo núi chuyên dụng để trèo xuống.

Điểm đặc biệt của Sơn Đoòng là có hai hố sụt (Doline 1 và Doline 2). Đây chính là phần vòm trần hang do những tác động khác nhau bị sập đổ, tạo nên các “giếng trời”. Ánh sáng tự nhiên từ các giếng trời này rọi xuống, tạo nên một thảm thực vật dày đặc, một khu rừng nhiệt đới đặc biệt không nơi nào có được.

Thảm thực vật trong hố sụt thứ nhất chủ yếu là cây thân thảo và dương xỉ, số lượng cũng không nhiều, thường được gọi là Hố sụt Khủng long. Thảm thực vật trong hố sụt thứ hai phong phú hơn nhiều, đây chính là khu rừng nhiệt đới có tên gọi là Vườn Edam. Có những cây cao tới 20-30m, đường kính gốc lên tới 40cm. Rừng có cả cây cao, tán hẹp, cây ưa bóng râm chen dày, thực vật biểu sinh như tầm gửi, phong lan…

Trong hang, có những cột nhũ đá cao tới 70m, những tảng đá có nguồn gốc sập đổ, cuốn trôi, có đường kính lên đến hàng mét. Sơn Đoòng còn là thế giới của ngọc động, là những viên đá hình cầu, cầu dẹt hoặc hình trứng, thường hình thành trong những ngăn “ruộng bậc thang” do canxi cấu thành. “Ngọc động” được hình thành do nước bão hòa cacbonat canxi axit chảy qua, kết tủa chung quanh một nhân kết tinh nào đó, chẳng hạn hạt cát. Lâu dần các lớp tinh thể canxi bám vào ngày càng nhiều khiến viên đá lớn dần, và được lăn do dòng nước, cho nên được vo tròn lại thành hình cầu hoặc gần giống hình cầu.

Chuyên gia hang động Howard Limbert cho biết, “ngọc động” ở Sơn Đoòng lớn nhất và nhiều nhất trong các hang động trên thế giới. Có viên nặng tới 1kg. Sơn Đoòng còn là nơi chứa đựng nhiều loại hóa thạch của cả động vật và thực vật, từ hóa thạch huệ biển khoảng 300 triệu năm, hóa thạch san hô… cho đến hóa thạch của một con thú ăn thuộc bộ móng guốc nằm ở phía cửa sau của hang…

Điểm đặc biệt cuối cùng mà Sơn Đoòng dành tặng du khách trước khi chia tay là Bức tường Việt Nam. “Bức tường” thạch nhũ khổng lồ cao xấp xỉ 100m, chắn hết chiều rộng phía cuối hang và nối với hang chính bằng một hồ nước dài cỡ 500m. Đây chính là một phần núi đá đứt gãy được hình thành trong quá trình biến đổi của vỏ Trái đất để tạo nên hang Sơn Đoòng. Để vượt qua được Bức tường, phải sử dụng dụng cụ leo núi chuyên dụng và có sự hướng dẫn, hỗ trợ của chuyên gia. Phía sau Bức tường là cửa hang, có lối đi ra ngoài.

Hang Sơn Đoòng không chỉ giữ được nguyên vẹn địa chất, địa mạo mà còn ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, đó là những hang động hùng vĩ trong lòng núi đá vôi được hình thành từ hàng triệu năm trước.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Văn Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Chọn Lọc – Mẫu 6

Với vẻ đẹp hoang sơ và hùng vỹ, hang động Sơn Đòong nhận được rất nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Bài văn thuyết minh về hang Sơn Đoòng chọn lọc dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về địa danh này.

Là hang động lớn nhất thế giới, Sơn Đoòng chứa đựng rất nhiều thú vị và hấp dẫn khiến cho rất nhiều du khách coi đây là nơi phải đến ít nhất một lần trong đời.

Có nhiều cách để xác định kích thước của một hàng động, phổ biến nhất là tính toán qua tiết diện của khoang lớn nhất. Theo cách tính này, hang Sơn Đoòng hiện đang được coi là hang động lớn nhất thế giới. Những khoang lớn nhất của hang có chiều cao tới 200m và rộng 150m, cao hơn cả đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Hang động lớn thứ hai là hang Deer ở Malaysia, đứng thứ 3 là hang Én – hang động nằm cách không xa hang Sơn Đoòng.

Vào mùa đông và mùa xuân, tại gần lối ra của hang Sơn Đoòng có một hồ nước khổng lồ. Hồ rất lớn và rất sâu nên du khách sẽ bắt buộc phải dùng thuyền vượt qua khu vực này để tiếp tục cuộc hành trình. Hang Sơn Đoòng dài tới 9 km nhưng hiếm khi tối đen như mực. Đó là nhờ hai hố sụt khổng lồ như những “giếng trời” cung cấp ánh sáng tràn ngập hang động và tạo ra khung cảnh tráng lệ.

Ánh sáng mang lại sự sống, vì vậy phía dưới những lỗ hổng lớn ở trần hang là những khu rừng rậm độc đáo. Khí hậu, môi trường trong hang khác với bên ngoài, nên những loại thực vật trong hang Sơn Đoòng có nhiều điểm khác biệt so với khu vực rừng xung quanh. Hang Sơn Đoòng sở hữu rất nhiều măng đá và thạch nhũ tuyệt đẹp, kì vĩ được hình thành từ hàng triệu năm trước. Măng đá tạo thành những hình thù kỳ lạ và mê hoặc; một số măng đá có kích thước khổng lồ, thậm chí còn cao hơn Khải Hoàn Môn tại Paris, Pháp.

Hai khu cắm trại trong hang Sơn Đoòng chắc chắn là một trong những khu cắm trại đẹp nhất, độc đáo nhất trên thế giới. Cả hai khu đều nằm ở rìa những hố sụt, khách du lịch có thể ngắm bầu trời sao vào những đêm quang mây. Những nhà thám hiểm Sơn Đoòng đánh giá hệ sinh thái trong hang vô cùng phong phú và độc đáo. Du khách có thể bắt gặp từ những sinh vật nhỏ, côn trùng cho đến các loài động vật hoang dã sinh sống trong hang và trong rừng, như khỉ, dơi, cá mù.

Ngay trước cửa hang có một bức tường đá cao 90m, được giới thám hiểm đặt tên là “Bức tường Việt Nam”. Đây là một trong những thử thách khó nhất trong chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng. Du khách sẽ phải chinh phục bức tường này bằng thang, dây thừng và sự trợ giúp của kỹ thuật viên. Với rất nhiều sông ngầm và hồ nước, việc bơi lội trong hang Sơn Đoòng vừa là bắt buộc, vừa là dịp để du khách lưu lại những trải nghiệm thú vị. Nước trong hang lưu thoát liên tục nên rất sạch và mát lạnh, tuy nhiên một số khu vực dòng chảy khá xiết nên du khách phải tuân theo quy định của hướng dẫn viên.

Những bức ảnh tia nắng và sương mù đã tạo nên “thương hiệu” cho hang Sơn Đoòng. Muốn ngắm nhìn và lưu lại hình ảnh tuyệt đẹp này, du khách nên đến đây vào mùa xuân, khi ánh mặt trời chiếu nghiên xuyên qua hố sụt của hang. Sương mù giăng khắp trong hang cũng giúp cho khung cảnh trở nên kỳ ảo và mỹ miều hơn.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Thuyết Minh Về Tam Cốc Bích Động 🌹 12 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Đạt Điểm Cao – Mẫu 7

Để viết bài văn thuyết minh về hang Sơn Đoòng đạt điểm cao, các em học sinh cần xây dựng những ý văn phong phú về nội dung và trau chuốt trong cách diễn đạt.

Nhiều thông tin về hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) được công bố với những bất ngờ mới trong đó có việc phát hiện một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m và nhiều hang động tiếp tục được tìm thấy. Với phát hiện có thể nói gây chấn động này, hang Sơn Đoòng vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động, giới khoa học trong nước và thế giới.

Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã bắt đầu khám phá các hang động ở Việt Nam từ năm 1990 đến nay. Trong đó, tỉnh Quảng Bình là khu vực nổi bật nhất với hơn 350 hang động được khám phá và lập bản đồ cùng nhiều hang động khác vẫn chưa được khám phá. Bốn hệ thống hang động tiêu biểu nhất được khám phá ở Quảng Bình đó là hệ thống hang động Phong Nha (94km), hệ thống hang động Hang Vòm (55km), hệ thống hang động Nước Moọc (23km) và hệ thống hang động Tú Làn (25km) – nằm bên ngoài khuôn viên vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Các hệ thống hang động tại Quảng Bình rất đồ sộ, ẩn chứa nhiều giá trị nghiên cứu khoa học quý giá cùng nhiều cơ hội để khám phá và thám hiểm.

Nhóm thợ lặn tham gia khảo sát thuộc BCRA do ông Martin Holroyd, chuyên gia BCRA làm Trưởng nhóm lặn cùng 3 thành viên. Đây cũng là nhóm đã đóng góp lớn cho việc giải cứu thành công đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luông, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018. Nhóm lặn này thuộc nhóm top 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới.

Trong 30 năm thám hiểm các hang động ở Quảng Bình, các chuyên gia hang động của BCRA đã thử lặn ở một số hang nước. Việc mời các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đến để lặn xuống sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng đã mở ra các cơ hội lớn để khám phá những bí mật và những điều mới lạ bên dưới các hang ngầm mà trước đây các chuyên gia chưa làm hoặc rất ít làm.

Mục tiêu chuyến khảo sát của các chuyên gia là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m, với nhận định ban đầu là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu 93m. Ở độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn, do đó các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50m để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng với hệ thống rebreath để có thể lặn bên dưới hang ngầm nhiều giờ liền.

Qua quá trình lặn, nhóm chuyên gia đã phát hiện một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m, càng vào sâu thì hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Ở độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn. Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng tiếp tục trở thành điều bí ẩn đối các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và tại độ sâu 74m, các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn. Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha – Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m. Do những phát hiện bất ngờ vượt ngoài dự tính nên chuyến khảo sát buộc phải dừng lại bởi thiếu những thiết bị đặc chủng cần thiết.

Hiện nay, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những điểm đến được yêu thích nhất của khách du lịch trong cũng như ngoài nước của tỉnh Quảng Bình nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Mời bạn tham khảo 🌠 Thuyết Minh Về Ngũ Hành Sơn 🌠 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Tham khảo bài thuyết minh về hang Sơn Đoòng học sinh giỏi giúp các em học sinh nắm vững phương pháp làm bài và hoàn thành tốt bài viết của mình.

Hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới bắt nguồn từ một người đàn ông người địa phương tên Hồ Khanh. Từ khi còn là thiếu niên, Hồ Khanh đã trở thành một trong những sơn tràng như cách gọi của người địa phương trong vùng, thường trải qua những chuyến đi nhiều tuần vào sâu trong những khu rừng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để bẫy thú rừng và khai thác gỗ với thu nhập rất ít ỏi.

Vào năm 1990, trong một chuyến đi vào rừng như thường lệ, Hồ Khanh vô tình phát hiện một cửa hang nhỏ lấp ló sau vách núi đá. Khi đến gần, Hồ Khanh thấy những đám sương mù dày đặc thổi ra từ cửa hang nhỏ và từ đó có thể nghe thấy âm thanh của một dòng suối chảy xiết từ trong hang vọng trở ra. Sau khi trở về nhà, Hồ Khanh quên mất vị trí chính xác của cửa hang và hoàn toàn không quan tâm gì thêm vì cho rằng nó cũng như là một trong rất nhiều cái hang bình thường khác mà anh vẫn hay nhìn thấy trong mỗi chuyến đi rừng của mình.

Cho đến khi gặp Howard Limbert và Deb – hai thành viên của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) – đang ở Phong Nha và tiến hành các cuộc tìm kiếm, khảo sát hang động trong vùng, nhưng vẫn không thể tìm thấy vị trí chính xác của hang Sơn Đoòng ở đâu. Hồ Khanh đã âm thầm tìm lại đường đi đến cửa hang Sơn Đoòng. Mãi đến năm 2008, trong một chuyến đi săn khác Hồ Khanh mới may mắn tìm lại được vị trí cửa hang tưởng chừng đã bị lãng quên. Ông cẩn trọng ghi lại đường đi trong đầu và tìm cách liên lạc với Howard. Đến năm 2009, Hồ Khanh dẫn Howard, Deb và một số chuyên gia hang động khác quay lại cửa hang, mở đầu cho những chuyến khảo sát kỹ hơn sau này.

Cùng với sức mạnh truyền thông, Việt Nam và nhóm chuyên gia đã chính thức giới thiệu hang Sơn Đoòng đến thế giới. Những gì công bố sau đó về hang động lớn nhất thế giới, kích thước, hệ sinh thái độc đáo của hang Sơn Đoòng đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Sau khi được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm từ năm 2013, hoạt động du lịch hang Sơn Đoòng luôn chứng tỏ sức hấp dẫn đối với cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế bằng vẻ đẹp hùng vĩ, sự chuyên nghiệp trong tổ chức vận hành, cách khai thác bền vững và rất nhiều những giá trị tuyệt vời khác.

Sơn Đoòng thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống núi đá vôi cổ nhất Châu Á, hình thành cách đây 400 đến 450 triệu năm. Việc phân tích các mẫu trầm tích hóa thạch xác định hang Sơn Đoòng hình thành tương đối trẻ – có niên đại cách đây 3 triệu năm tuổi.

Trong chuyến khảo sát đầu tiên, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phải quay trở về do không thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ cao 90m ở gần cuối hang Sơn Đoòng – được gọi là Bức tường Việt Nam. Cho đến khi quay lại lần thứ 2 với đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng trong năm 2010, nhóm chuyên gia hang động mới có thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ để ra khỏi hang. Phải đến thời điểm này, nhóm khảo sát mới tự tin tuyên bố đã tìm thấy hang động lớn nhất thế giới.

Độ dài hang Sơn Đoòng gần 9km, tại một số vị trí chiều cao trần hang lên đến 200m, rộng 160m, đủ lớn để có thể chứa một khu phố ở New York với những toà nhà 40 tầng. Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào vẫn thoải mái. Để chiêm ngưỡng toàn cảnh hang Sơn Đoòng thì du khách sẽ tham gia chuyến thám hiểm khám phá toàn bộ chiều dài hang trong 4 ngày 3 đêm.

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay. Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này.

Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nơi đây được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam).

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Sinh Động – Mẫu 9

Bài văn mẫu thuyết minh về hang Sơn Đoòng sinh động sẽ giúp các em học sinh tham khảo được cách hành văn đặc sắc, sử dụng kết hợp miều phương thức diểu đạt một cách khéo léo, hấp dẫn người đọc.

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam đứng đầu danh sách 15 hang động tráng lệ nhất thế giới bên cạnh các hang động tuyệt đẹp khác ở Mỹ, Nga , New Zealand …

Là một kỳ quan vô giá của tạo hóa, Sơn Đoòng sở hữu vô số những điều thú vị, có một không hai trên thế giới, thu hút giới khoa học và các nhà thám hiểm như các hệ sinh thái độc nhất, thời tiết đa dạng và các kết cấu địa chất khổng lồ, độc đáo. Tên gọi Sơn Đoòng nghĩa là “cái hang có núi và sông”. Vừa đẹp đến siêu thực vừa ẩn chứa nhiều hiểm nguy. Hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình đang trở thành cục nam châm với dân mê thám hiểm thế giới.

Sơn Đoòng được một người dân bản địa phát hiện và sau đó Hội hang động Hoàng Gia Anh thám hiểm năm 2009. Hang Sơn Đoòng được đánh giá hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và nạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới các dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ.

Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét và có thể chứa lọt một tòa nhà 40 tầng của thành phố New York. Chiều dài của hang bước đầu đã được khám phá hơn 5 km và có thể còn sâu hơn nữa, nhưng do điều kiện kỹ thuật giới hạn, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh không thể đi hết chiều sâu của hang để xác định hang dài bao nhiêu. Đến thời điểm này, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, tạp chí có uy tín, nhiều hãng truyền hình trên thế giới và du khách đánh giá là khó tìm ra mỹ từ nào để miêu tả vẻ đẹp và độ hùng vỹ của hang động Sơn Đoòng.

Đối với vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn và kỳ vĩ của hang Sơn Đòong quả thật như một lời đánh giá “thực sự không có nơi nào trên trái đất giống Sơn Đoòng. Có rất nhiều khung cảnh mà tôi chỉ biết chết lặng ngắm nhìn, không biết dùng lời nào mô tả”.

Giới thiệu tuyển tập 🍀 Thuyết Minh Về Lăng Khải Định 🍀 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Văn Mẫu Hay – Mẫu 10

Thuyết minh về hang Sơn Đoòng văn mẫu hay sẽ là một trong những tư liệu hữu ích giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng viết.

Hang Sơn Đoòng nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đang mang trong mình tiềm năng phát triển du lịch – thám hiểm to lớn. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng nổi tiếng của Việt Nam.

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 ki-lô-mét. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối. Với kích thước như thế, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100 m, rộng 90 m, dài 2 km) để chiếm vị trí là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Huyền bí và mênh mông đủ làm choáng ngợp, vẻ đẹp của Sơn Đoòng được báo chí quốc tế cho rằng xứng đáng với mức độ nguy hiểm mà du khách phải đối mặt khi khám phá nơi đây. Hang Sơn Đoòng dài khoảng 9km, có rừng rậm nhiệt đới và một dòng sông. Không gian bên trong hang chứa được một tòa nhà 40 tầng.

Sơn Đoòng được ông Hồ Khanh, nông dân ở Quảng Bình phát hiện năm 1991 nhưng không thể tìm đường quay lại, đến năm 2006 lại được tìm thấy và được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Gần đây, thắng cảnh thiên nhiên này gây sốt trở lại nhờ một bộ ảnh du lịch – thám hiểm tuyệt đẹp đăng trên tờ Telegraph (Anh).

Theo Huffington Post, từ khi được phát hiện, Sơn Đoòng được sánh ngang với các hang động khổng lồ được phát hiện trước đó như hang Mammoth ở Kentucky (Mỹ) – hang động dài nhất thế giới (lối đi dài hơn 640km), hay hang Krubera ở Georgia – hang động sâu nhất thế giới (sâu hơn 2.190m).

Ngoài ra ở một số đoạn hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới 140 m x 140 m, trong đó có các cột nhũ đá cao tới 14 m. Hang Sơn Đoòng có đoạn có bề rộng khoảng 91,44 m, vòm hang cao gần 243,84 m – có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng. Trong hang còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70 m. Hang có những quần thể san hô và di tích thú hóa thạch.

Du khách đến với Sơn Đòong mang cảm xúc vỡ òa trước cảnh đẹp kỳ vĩ đến khó tin, để rồi bất giác không kiềm chế được mà thốt lên trong vô thức “thật không thể tin nổi”, “thật tuyệt vời”,…

Đọc nhiều hơn với 🔥 Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long 🔥 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Ngắn Hay – Mẫu 11

Bài văn thuyết minh về hang Sơn Đoòng ngắn hay sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị cho bài viết trên lớp của mình.

Tạp chí du lịch Mỹ đánh giá Sơn Đoòng là hang động lớn nhất trên hành tinh. Nằm sâu trong rừng rậm Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ-Bàng, hang lớn nhất của Sơn Đoòng có thể bao trọn một khu phố với các tòa nhà chọc trời của thành phố New York. Trong hang này, một máy Boeing 747 cũng có thể bay mà không gặp khó khăn.

Năm 2006, khi người được ghi danh tìm ra hang này – ông Hồ Khanh – dẫn đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh trở lại Sơn Đoòng, cửa hang còn chưa xuất hiện trên Google Earth. Con đường dẫn vào cửa hang cách xa đường lớn, và đầy hiểm trở khó tìm. Còn hiện nay, dù mức độ hiểm trở chưa mấy giảm sút, người ta đã có thể vẽ bản đồ bên trong hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng có các giếng trời thiên tạo vô cùng lớn, chiếu những luồng ánh sáng vào trong hang. Những nơi có ánh sáng, là nơi có mầm sống và trở thành những khu rừng rậm dưới lòng đất, đồng thời cũng là nơi trú ngụ của vô vàn các loài thực vật cũng như côn trùng quý hiếm. Hang Sơn Đoòng còn là nơi trú ngụ của nhiều đàn khỉ. Đây là một trong những vùng duy nhất trên thế giới nơi mà loài động vật có vú này còn sinh sống dưới lòng đất.

Số du khách được vào thăm hang Sơn Đoòng mỗi năm rất hạn chế. Trong chuyến thám hiểm 5 ngày, có 2 đêm du khách được cắm trại trong hang. Chắc chắn đây là hành trình thám hiểm đặc biệt nhất trên thế giới khi mà con người bị lạc trong thế giới khổng lồ dưới lòng đất.

Đến nay, những người đã đến được với Sơn Đoòng, dựng lều ngủ vài ba đêm bên trong hang động lớn nhất thế giới này, vẫn được coi là “số ít may mắn”. Riêng đến được con đường dẫn vào cửa hang Sơn Đoòng để bắt đầu hành trình thám hiểm cũng đã là một cuộc phiêu lưu.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Thuyết Minh Về Hang Sơn Đoòng Bằng Tiếng Anh – Mẫu 12

Để viết bài thuyết minh về hang Sơn Đoòng bằng tiếng Anh, các em học sinh cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và trau dồi vốn từ vựng của mình phong phú hơn. Tham khảo bài mẫu giới thiệu về hang Sơn Đoòng bằng tiếng Anh dưới đây:

Tiếng Anh:

Son Doong cave located in the core zone of Phong Nha – Ke Bang National Park, Quang Binh province – is a new cave discovered by the British Royal Cave Research Association. Son Doong cave was announced as the world’s largest cave in 2009-2010 and was put into operation in the form of adventure tourism since 2013.

Son Doong cave tourism activities are exploited to limit the number of participants, the number of people conquering Son Doong is now even much less than the number of people who used to stand on Mount Everest. Son Doong cave in Vietnam is one of the most beautiful natural caves and the largest ever found in the world.

Tiếng Việt:

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – là hang động mới được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh phát hiện. Hang Sơn Đoòng được công bố là hang động lớn nhất thế giới năm 2009-2010 và được đưa vào khai thác loại hình du lịch mạo hiểm từ năm 2013.

Hoạt động du lịch hang Sơn Đoòng bị khai thác hạn chế số lượng người tham gia, số người chinh phục Sơn Đoòng hiện nay thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số người từng đứng trên đỉnh Everest. Hang Sơn Đoòng ở Việt Nam là một trong những hang động tự nhiên đẹp nhất và lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới.

Gợi ý tuyển tập 💧 Thuyết Minh Về Cát Bà 💧 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Viết một bình luận