Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ [27+ Bài Văn Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ ❤️️ 27+ Bài Văn Hay Nhất ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Và Ý Nghĩa Viết Về Chiếc Khăn Quàng Đội Viên.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ

Chiếc khăn quà đỏ đã gắn liền với ký ức thời đi học của mỗi người, sau đây là dàn ý thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ chi tiết nhất.

I. Mở bài: Giới thiệu sơ lược về khăn quàng đỏ.

Ví dụ: Biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản.

II. Thân bài:

-Đặc điểm:

  • Là một miếng vải màu đỏ hình tam giác cân, thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise.
  • Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định.

-Công dụng:

  • Được xem như một loại trang phục, có ý nghĩa là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội.
  • 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác còn được nhiều người theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội cho là biểu trưng của sự liên kết giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha – thế hệ anh – thế hệ em tương ứng với 3 tổ chức Đảng Cộng Sản

-Cách sử dụng:

Thắt khăn

  • Gấp đôi chiều cạnh đáy khăn lại (như gấp quạt) để phần chiều cao khăn còn khoảng 15cm, bẻ cổ áo lên, đưa khăn vòng qua sau đầu từ trái sang phải, so hai đầu khăn bằng nhau, đặt dải khăn bên trái lên trên dải khăn bên phải.
  • Vòng đuôi khăn bên trái vào trong, đưa lên trên và kéo ra ngoài.
  • Lấy đuôi khăn bên trái vòng từ trái sang phải, và buộc tiếp thành nút (từ phải sang trái) với dải khăn bên phải.

Tháo khăn

  • Thắt nút khăn, sữa vuông vắn, mở cho hai dải khăn xòe ra, chỉnh đỉnh khăn nằm giữa sống lưng, bẻ cổ áo xuống.
  • Tay trái cầm nút khăn, tay phải cầm dải khăn phía trên nút , rút khăn ra

III. Kết bài: Cảm nghĩ của em về chiếc khăn quàng đỏ

Đọc nhiều hơn 🌻 Thuyết Minh Về Chiếc Cặp Sách 🌻 15 Bài Mẫu Về Cái Cặp Hay

Viết Đoạn Văn Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ – Mẫu 1

Đề bài viết đoạn văn thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ nghe có vẻ rất quen thuộc nhưng cần chú ý nhiều vấn đề, sau đây là bài viết giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn.

Đội được vinh dự mang tên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đội là tổ chức tốt nhất để rèn luyện thiếu niên trở thành những người có ích cho đất nước.Khăn quàng đỏ tượng trưng cho màu cờ tươi thắm của tổ quốc được mang trên vai người đội viên. Em vô cùng sung sướng và tự hào khi được là một trong bảy những học sinh ưu tú được đứng trong hang ngũ của Đội.

Em sẽ quyết tâm thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy, tuân theo điều lệ đội, giữ gìn danh dự đội để là một người đội viên ưu tú. Chiếc khăn quàng đỏ trên vai như một lời nhắc nhở em luôn cố gắng để trở thành một người đội viên gương mẫu, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ – Mẫu 2

Bạn đang cần tìm văn mẫu thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ? Sau đây là gợi ý cho bạn.

“Em mang ở trên vai
Như lời ai thầm nhắc
Hãy học hành chăm ngoan.
Các bạn thân mến!”

Chiếc khăn quàng đỏ ngày ngày theo nhịp bước chúng ta tới trường, cùng chúng ta học tập, vui chơi. Cùng chúng ta chia sẻ bao niềm vui nỗi buồn đã trở thành một hành trang thân thương không thể thiếu đối với mỗi đội viên chúng ta. Chiếc khăn quàng đỏ là một phần lá cờ của Tổ quốc. Màu đỏ của chiếc khăn là màu máu của bao anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam được độc lập, tự do, được nở hoa kết trái. Màu đỏ ấy như nhắc nhở chúng ta về những trang sử hào hùng của dân tộc, nhắc ta về đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”.

Màu đỏ ấy nhắc ta hãy tự hào về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Bởi chúng ta có quyền tự hào về những anh Kim Đồng, anh Lê Văn Tám, anh Phạm Ngọc Đa, về Đội thiếu niên tình báo Bát Xát, về anh Nguyễn Bá Ngọc, chị Bùi Thu Nội… Hành động anh hùng của các thế hệ đội viên đã tô thắm thêm lá cờ đội, tô thắm chiếc khăn quàng, làm rạng rỡ truyền thống “Lớp cha trước, lớp con sau…” Thật xúc động và tự hào biết bao khi ta được đứng trong đội ngũ Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, được đeo trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm.

Vậy mà… rất tiếc, rất buồn khi tôi phải nêu lên đây một hiện tượng đáng chê trách rằng: Trong số những đội viên của chúng ta, có không ít bạn không hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của chiếc khăn quàng đội, không cảm nhận được niềm vinh dự, tự hào khi được mang chiếc khăn quàng đội viên trên vai. Bởi vậy, việc đeo khăn quàng với các bạn ấy là điều bắt buộc. Các bạn chỉ thực hiện khi các thầy cô hoặc các bạn cán bộ lớp kiểm tra, còn không thì lại vo tròn nhét vào túi áo, túi quần làm chiếc khăn nhàu nát.

Nhiều bạn đeo khăn rất cẩu thả, tùy tiện, chỉ vội vàng buộc thắt nút, khiến cho chiếc khăn xộc xệch, không đúng nghi thức đội. Có những bạn chẳng hề nâng niu trân trọng chiếc khăn mà bạ đâu vứt đấy, thậm chí còn dùng làm giẻ lau bảng, lau bút hoặc biến thành đồ chơi để quăng, vụt, ném, trói nhau…

Tất cả những hành vi ấy đều không đúng với tư cách của một đội viên, không xứng đáng với truyền thống đội, với màu khăn quàng đỏ thiêng liêng. Nét đẹp đội viên không chỉ được thể hiện ở kết quả học tập tốt, ở trang phục quần áo đẹp, ở những tài năng, năng khiếu… mà còn được thể hiện ở những hành động, việc làm hàng ngày, mà trước hết ở việc tuân thủ tốt nghi thức đội viên, đặc biệt là ý thức đeo chiếc khăn quàng hàng ngày, ở những nhận thức đúng đắn về ý nghĩa của chiếc khăn quàng, về truyền thống của đội.

Chúng ta hiểu rằng được mang chiếc khăn quàng đỏ trên vai là một niềm vinh dự tự hào của người đội viên. Trước khi đi học, chúng ta hãy đứng trước gương chỉnh đốn lại trang phục và xin hãy đeo chiếc khăn quàng đúng với nghi thức đội. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy vui hơn trên đường tới trường, sẽ nhận được bao ánh mắt trìu mến, yêu thương của mọi người, sẽ thấy như vang lên trong tim lời hát:

“Các cháu hãy cố gắng
Cháu Bác Hồ Chí Minh”

Mỗi người học sinh cần thi đua học tập, tu dưỡng “Tiến bước lên Đoàn”, để xứng đáng với truyền thống của Đội, với chiếc khăn quàng đỏ, xứng là một đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Khăn Quàng Ngắn Gọn – Mẫu 3

Bạn đang cần bài văn thuyết minh về khăn quàng ngắn gọn để tiết kiệm thời gian ôn tập? Bài viết này là dành cho bạn, đọc ngay nhé.

Trong ngày kết nạp đội viên năm lớp 3, lần đầu tiên em được đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm.

Những mong chờ hồi hộp đã đến, em được nghe tổng phụ trách đội đọc tên mình. Em thật tự hào và vinh dự được cô phát cho chiếc khăn quàng đỏ. Em xúc động và thầm hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô và cha mẹ. Buổi lễ kết nạp đội kết thúc, chúng em được trở lại lớp học, trên vai của em là chiếc khăn quàng đỏ. Dù thời gian có trôi qua nhanh nhưng hình ảnh ngày kết nạp đội không bao giờ quên trong trái tim em.

Từ bây giờ em đã khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ, em đã là thành viên của Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Em hứa sẽ học tốt, đạt nhiều thành tích cao giúp các bạn học yếu giỏi hơn để được kết nạp vào Đội như em, em sẽ ngoan, nghe lời cô và bố mẹ để xứng đáng là một Đội viên của Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh.

Tham khảo tuyển tập ☔ Thuyết Minh Về Cái Bảng, Tấm Bảng Đen ☔ 15 Bài Mẫu Hay

Bài Thuyết Minh Khăn Quàng Đỏ Hay Nhất – Mẫu 4

Viết thế nào để được đánh giá là bài thuyết minh khăn quàng đỏ hay nhất? Bài viết này cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin cần thiết cho bài văn này.

Quàng trên vai chiếc khăn quàng đỏ – em là thành viên của Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Niềm tự hào và những cảm xúc đầy thiêng liêng xúc động ấy vẫn còn đọng mãi trong em từ lần đầu tiên đeo chiếc khăn quàng đỏ.

Khăn quàng đỏ có nguồn gốc từ Liên Xô, chính nhờ có lý tưởng cách mạng Cộng Sản mà Bác Hồ đã đem chiếc khăn quàng đỏ này về với con em nước nhà. Đã hơn 80 năm từ ngày Bác Hồ thành lập Hội Nhi đồng Cứu quốc nay là Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Chiếc khăn quàng đỏ vẫn giữ nguyên giá trị và ý nghĩa thiêng liêng, vẫn luôn phấp phới trên vai các em học sinh, cùng các em đến trường, tô thắm những tương lai.

Kích thước tiêu chuẩn của chiếc khăn quàng đỏ là hình tam giác, cạnh đáy dài 100cm, hai cạnh bên mỗi cạnh 60cm, chiều cao 30cm. Màu đỏ của khăn quàng phải là màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá thẫm, ý nghĩa của màu đỏ còn là màu máu của những thế hệ cha anh đã hy sinh cũng là màu của lá cờ Tổ quốc linh thiêng. Ngày nay khăn quàng đỏ được làm từ nhiều chất liệu vải khác nhau, có vải lụa satin, vải lưới, vải valise, những chất liệu làm bền màu hơn, giữ nếp lâu hơn.

Khăn quàng đỏ không phải là khăn ai thích cũng được đeo và không phải thích đeo thế nào cũng được, có quy định cụ thể về đối tượng đeo và quy cách đeo khăn quàng đỏ. Đối tượng đeo khăn quàng đỏ là các bạn học sinh đã gia nhập vào Đội Thiếu niên Tiền phong, đa số các em ngay từ lớp Một đã được gia nhập, các em sẽ đeo chiếc khăn quàng đỏ này đến khi hết lớp Chín, bởi vì khi đó chúng ta đã chuyển sang là thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Việt Nam. Khăn quàng đỏ phải đeo ngay ngắn, chỉnh tề, khăn phải sạch sẽ, gọn gàng không nhàu nát, rách bẩn.

Đeo khăn quàng đỏ với áo sơ mi trắng là đẹp và nổi bật nhất, gấp khăn từ cạnh đáy lên đỉnh khăn chừa lại một khoảng bằng nửa bàn tay. Rồi dựng cổ áo luồn khăn qua, đưa hai đầu khăn về phía trước thắt ngay ngắn rồi chỉnh sao cho nút thắt nằm chính giữa đường cúc áo và ngay dưới phần chữ V của cổ áo. Chiếc khăn quàng đỏ không nên hiểu là phụ kiện quàng thêm cho đẹp mà nó là trang phục ý nghĩa, cần phải có của đội viên. Bởi khăn quàng đỏ là biểu trưng cho Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đã là đội viên bắt buộc phải đeo.

Ba góc của chiếc khăn quàng cũng có ý nghĩa đại diện cho ba tổ chức Đảng Cộng sản – Đoàn Thanh niên Cộng sản – Đội Thiếu niên Tiền phong. Một chiếc khăn quàng nhỏ bé, đơn sắc nhưng ý nghĩa lại vô cùng sâu sắc. Thật tự hào khi vinh dự được là đội viên Thiếu niên Tiền phong, được quàng chiếc khăn trên vai và thật hạnh phúc khi được sống và học tập trong hòa bình.

Là người đội viên chúng ta phải trân trọng, nâng niu và gìn giữ chiếc khăn quàng đỏ, dù giá trị hiện vật của nó chỉ là vài nghìn đồng nhưng giá trị về lòng yêu nước, về tinh thần sức mạnh của thế hệ đội viên thiếu niên Tiền phong là vô giá, không có gì có thể thay thế được. Khi quàng lên vai chiếc khăn quàng đỏ ta phải nhớ về sự hy sinh của bao thế hệ cha anh đã cho ta cuộc sống như ngày hôm nay, đồng thời phải tự nhắc nhở bản thân học tập và phấn đấu hơn nữa để xây dựng và bảo vệ đất nước.

Gợi ý cho bạn 🌹 Thuyết Minh Về Cây Bút Chì 🌹 15 Mẫu Về Cái Bút Chì Hay Nhất

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Của Đội Viên – Mẫu 5

Để hoàn thành bài văn thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ của đội viên cần chú ý những điểm nào? Sau đây là bài văn mẫu để bạn áp dụng.

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản. Nó thường là một miếng vải màu đỏ hình tam giác cân, thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise. Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định.

Khăn quàng đỏ là một khăn quàng màu đỏ. Thiếu niên đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong. Khăn quàng đỏ là một hình tam giác cân, chiều cao bằng một phần tư (1/4) cạnh đáy. Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m. Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m.

Ba đỉnh của khăn quàng đỏ là biểu trưng của sự liên kết giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội Đảng Cộng Sản – Đoàn Thanh niên Cộng Sản – Đội thiếu niên tiền phong. Đây là điều mà trước đây các gia đình có 3 thế hệ đều theo lý tưởng của và phục vụ cho Đảng Cộng Sản rất tự hào.

Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc. Màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng, đeo khăn quàng đỏ, Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh tự hào về Tổ quốc, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân Việt Nam anh hùng và nguyện phấn đấu để trở thành Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đội viên đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, sinh hoạt Đội và tham gia các hoạt động Đội.

Thiếu nhi đến độ 8 tuổi đều háo hức được đứng vào hàng ngũ của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, điều đó chứng tỏ sức ảnh hưởng của chiếc khăn quàng đỏ lớn mạnh như thế nào. Khăn quàng đỏ sẽ là điểm nhấn và là dấu son đáng nhớ trong quãng thời gian cắp sách tới trường của mỗi người học sinh.

Hơn 80 năm ra đời và phát triển, Đội TNTP HCM đã bồi dưỡng, rèn luyện và đóng góp cho đất nước những thế hệ thanh thiếu niên đáng tự hào, đóng góp lớn cho công cuộc chiến đấu, bảo vệ, phát triển Tổ quốc Việt Nam văn minh, hòa bình và giàu đẹp.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Bài Văn Thuyết Minh Về Cái Khăn Quàng Ý Nghĩa – Mẫu 6

Viết ra sao để bài văn thuyết minh về cái khăn quàng ý nghĩa? Bài văn dưới đây cung cấp cho bạn một số ý văn hay ho và sinh động để bài viết của bạn giàu xúc cảm hơn.

“Em đeo trên vai màu khăn tươi thắm
bao niềm mơ ước khát vọng ngày nay”

Rộn ràng trong câu hát là hình ảnh màu khăn tươi thắm của chiếc khăn quàng đỏ theo bước những học sinh tới trường. Nó là chiếc khăn duy nhất gắn bó lâu dài với học sinh dưới mái trường thân yêu. Chiếc khăn quàng đỏ hình thù thật đặc biệt. Tuy chỉ là một miếng vải hình tam giác cân. Đỉnh góc của nó được gọi là “đuôi”, còn hai cạnh cắt nhọn dài trông rất hợp lý.

Nhớ lại hồi học lớp ba, em được kết nạp vào đội và bắt đầu được quàng khăn đỏ trên vai, trong lúc dạy thắt khăn quàng đỏ em thấy rất phấn khởi, hạnh phúc và tự tin. Có vẻ đơn giản nhưng cũng thật khó hiểu quá. Sau rồi em lại thấy rất thành thạo và thấy thích. Chiếc khăn theo thời gian đã gắn bó với em cho tới ngày hôm nay. Khi quàng nó trên vai em thấy niềm hạnh phúc nảy nở vô bờ bến. Em thấy mình biết nhiều hơn, và rất tự hào khi hiểu ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ đến chừng nào.

Tuy rằng em chưa hiểu hết ý nghĩa sâu sắc, những điều cơ bản mà mỗi học sinh chúng em đều biết: Màu đỏ khăn quàng chính là hình tượng, tượng trưng máu đào của các chiến sĩ, những người con đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc Việt nam. Còn gì thiêng liêng hơn thế nữa, khi chúng em, những người học sinh dưới mái trường này được quàng nó trên vai để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ như câu nói: “Ăn quả nhớ người trồng cây” sâu sắc với lớp cha anh đi trước đã đổ máu hy sinh anh dũng.

Chúng em còn tự hào bởi nó còn tượng trưng cho Đảng cho một phần lá cờ tổ quốc, đồng thời nó cũng là hình ảnh người học sinh tuổi thanh thiếu niên mà ai ai cũng từng trải qua.

Chiếc khăn quàng đỏ như một người bạn thân luôn luôn tiến bước cùng chúng ta, luôn học tập, vui chơi cùng chúng ta. Em nhớ mỗi khi gặp bài khó, nhìn thấy nó là em lại cố gắng không chịu khuất phục, khăn quàng đỏ làm em can đảm và tự tin hơn trong học tập. Nó luôn khích lệ trong từng bước đi của em. Nó giản dị bé nhỏ nhưng lại thể hiện một vai trò to lớn. Nó là món quà mà lớp cha anh đi trước để lại cho chúng ta. Nó cũng chính là nhiệm vụ mà đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh giao cho mỗi đội viên chúng ta phải nâng niu, giữ gìn đó là trách nhiệm của chúng em.

Em nguyện sẽ giữ gìn chiếc khăn quàng đỏ, dù sau này em lên cấp 3, trở thành một người đoàn viên thanh niên em sẽ phải rời xa nó để đeo trên ngực chiếc huy hiệu đoàn viên.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Thuyết Minh Về Máy Tính Bỏ Túi 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Đạt Điểm Cao – Mẫu 7

Để viết một bài văn thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ đạt điểm cao cần những yếu tố nào? Hãy đọc thêm các bài văn mẫu dưới đây để nâng cao kỹ năng viết của bạn.

Khăn quàng đỏ là vật dụng vô cùng quen thuộc, gần gũi đối với mỗi người Đội viên. Hàng ngày đến lớp, đến trường, nhìn thấy các anh chị đeo huy hiệu măng non trên ngực lấp lánh và chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai, sao mà đẹp và tự hào đến thế! Em ước ao một ngày nào đó, mình cũng được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đội.

Qua cuốn “Điều lệ Đội” em đã hiểu hơn rất nhiều về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đội được thành lập vào ngày 15 – 5 – 1941 tại Pác Bó, Cao Bằng với tên gọi “Đội Nhi đồng cứu quốc”. Mới đầu, Đội chỉ có năm người. Đó là anh Nông Văn Dền bí danh là Kim Đồng làm Đội trưởng và bốn anh chị đội viên nữa là: Nông Văn Thần, Lí Văn Tịnh, Lí Thị Mì, Lí Thị Xậu.

Từ năm 1941 đến nay, Đội đã qua bốn lần đổi tên: từ Đội Nhi đồng cứu quốc (1941) đến Đội Thiếu nhi tháng Tám (1951), rồi Đội Thiếu niên Tiền phong (1956), và đến năm 1970, Đội được đối tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cho đến bây giờ.

Chiếc huy hiệu măng non có hình một búp măng xanh khỏe mạnh nổi bật trên nền cờ Tố quốc cùng với chiếc khăn quàng màu đỏ thắm là biểu tượng của Đội. Bài “Đội ca” được nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác là bài hát truyền thống của Đội với âm điệu thật tươi trẻ, hào hùng, luôn cuốn chúng em trong ngày kỉ niệm thành lập Đội.

Chiếc khăn quàng đỏ đối với em là một vật vô cùng ý nghĩa và quý giá, đeo nó lên vai em như thấy mình trưởng thành hơn và phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để trở thành một người con ngon trò giỏi, mội người đội viên gương mẫu và một công dân ưu giúp góp sức mình xây dựng và phát triển đất nước.

Nhất định em sẽ phấn đấu để xứng đáng được đứng trong hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh để rèn luyện trở thành người có ích cho đất nước.

Đón đọc tuyển tập ☔ Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ ☔ 15 Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Đặc Sắc – Mẫu 8

Tham khảo bài văn thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ đặc sắc giàu ý nghĩa.

Mỗi ngày, khi chúng ta đi trên đường hay đi ngang qua cổng trường, sẽ tình cờ bắt gặp những chiếc khăn quàng đỏ mang màu cờ sắc áo của Tổ Quốc trên vai các em mà không khỏi bồi hồi, vì chiếc khăn quàng đỏ là một biểu tượng gắn liền với thời học sinh của tất cả chúng ta. Khi nói về khăn quàng đỏ chắc hẳn ai cũng biết nhưng nếu hỏi về ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ có lẽ không phải học sinh nào cũng biết.

Khăn quàng đỏ được làm bằng vải màu đỏ, có hình là tam giác cân và chiều cao bằng 1/4 cạnh đáy. Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m. Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m.

Khăn quàng đỏ, cũng như một số loại trang phục, có ý nghĩa là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội. Em thiếu niên nào đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong, cũng giống như chiếc áo nâu của một nhà sư nói lên việc nhà sự thuộc giáo hội Tăng già Đại thừa, chiếc áo vàng quấn quanh thân của một nhà sư nói lên nhà sư ấy thuộc phái Tiểu thừa.

Ngoài ý nghĩa đó, 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác còn được nhiều người theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội cho là biểu trưng của sự liên kết giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha – thế hệ anh – thế hệ em tương ứng với 3 tổ chức Đảng Cộng Sản – Đoàn Thanh niên Cộng Sản – Đội thiếu niên tiền phong.

Để thắc khăn quàng, gấp đổi chiều cạnh đáy khăn lại (như gấp quạt) để phần chiều cao khăn còn khoảng 15cm, bẻ cổ áo lên, đưa khăn vòng qua sau đầu từ trái sang phải, so hai đầu khăn bằng nhau, đặt dải khăn bên trái lên trên dải khăn bên phải. Vòng đuôi khăn bên trái vào trong, đưa lên trên và kéo ra ngoài. Lấy đuôi khăn bên trái vòng từ trái sang phải, và buộc tiếp thành nút (từ phải sang trái) với dải khăn bên phải. Thắt nút khăn, sửa vuông vắn, mở cho hai dải khăn xòe ra, chỉnh đỉnh khăn nằm giữa sống lưng, bẻ cổ áo xuống. Khi tháo khăn quàng đỏ, chỉ cần dùng tay trái cầm nút khăn, tay phải cầm dải khăn phía trên nút, rút khăn ra.

Nhắc đến Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là nhắc đến chiếc khăn quàng màu đỏ thắm. Khăn quàng đỏ là biểu tượng, là sức mạnh và là niềm tự hào lớn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Bài Văn Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Chọn Lọc – Mẫu 9

Học tập thêm bài văn thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ chọn lọc để tìm ra những ý tưởng viết sáng tạo hơn.

Khi đeo khăn quàng đỏ, chúng ta như thấy được mình đã trưởng thành hơn, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình hơn. Chúng ta cần phải cố gắng học tập, rèn luyện những đức tính tốt cho đàn em noi theo và phát huy những tinh thần của đội viên khi giao lưu, học tập.

Thiết kế khăn quàng đỏ là miếng vải đỏ hình tam giác cạnh đáy khoảng 1m. Chất liệu được sử dụng khăn quàng là vải bông hoặc vải lụa mềm. Chiếc khăn quàng đỏ chuẩn có kích thước cạnh dưới dài 100cm, kích thước hai cạnh hai bên khoảng 58.3cm, chiều cao 30cm.

Các em học sinh khi được kết nạp vào Đội cần phải biết cách thắt khăn quàng đỏ chuẩn xác vì đây là biểu tượng của toàn Đội và phải được thắt theo một quy tắc nhất định. Ngay sau khi được kết nạp vào đội viên thì các học sinh buộc phải thắt khăn quàng đỏ để thể hiện sự nghiêm túc đối với tổ chức Đội.

Cách đeo khăn quàng đỏ sẽ sử dụng khăn quàng cùng áo có cổ. Trước khi thắt thì dựng cổ áo lên đặt khăn vào sau đó căn chỉnh cho hai đầu khăn đặt chồng lên nhau, đuôi khăn bên trái được lên trên bên phải. Đưa bên khăn bên trái vòng qua sau rồi đưa qua phía trên và gập xuống. Sử dụng đuôi khăn bên trái làm nút với đuôi khăn bên phải và thắt nút. Sau khi đã thắt nút thì cần chỉnh cho nút được vuông vắn và gọn gàng.

Chắc chắn là ai trong chúng ta khi đi qua những năm tháng của thời thiếu niên thì đều tự hào khi được được đeo khăn quàng đỏ, được đứng trong hàng ngữ của đội Thiếu niên Tiên Phong Hồ Chí Minh.

Tham khảo văn mẫu 🌟 Thuyết Minh Về Cây Bút Máy 🌟 15 Bài Về Chiếc Bút Mực Hay

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Sinh Động – Mẫu 10

Bài văn với đề tài thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ sinh động dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Từ năm học lớp ba thì em cũng đã được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Và không phải nói gì thêm em cũng rất rất sung sướng và tự hào về điều đó. Và không chỉ thế thôi đâu, một trong những điều em yêu thích chính là được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ. Chiếc khăn quàng chính là biểu tượng cho người thiếu niên.

Có thể nhận thấy được chiếc khăn quàng khá to, nó có hình tam giác cân đối dài và rộng. Chiếc khăn quàng đỏ này thông thường được làm bằng loại vải thun mềm khi cầm lên rất nhẹ và mịn màng. Khăn quàng có màu đỏ tươi như máu, mà cô giáo em nói khi chúng ta đeo chiếc khăn quàng này chúng ta phải học tập tốt để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Và khi mà vào Đội em đã hiểu rõ ý nghĩa của nó, đó cũng chính là màu cờ của Tổ quốc Việt Nam ta. Chiếc khăn quàng dường như cũng đã tượng trưng cho màu máu của những anh hùng dân tộc, các anh cũng đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Nó dường như cũng đã thật là khéo léo nhắc nhở chúng em phải luôn luôn ghi nhớ đến công lao to lớn ấy và để cho chính em cũng phải biết và như hiểu rõ trách nhiệm của người đội viên.

Quả thật cứ mỗi khi em quàng khăn đỏ, chiếc khăn nằm ngay ngắn và nổi bật dưới cổ áo màu trắng tinh nhìn thật đẹp mắt biết bao nhiêu. Có lẽ rằng, đối với em chính chiếc khăn quàng đỏ cũng chính là đồng phục của bất kì người Đội viên Thiếu niên nào cũng vậy, nên mình cần phải làm những việc tốt, học tốt.

Chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai như chính là người bạn thân thiết của em, em luôn đeo nó khi đến trường. Và em như thấy được rằng để mà được đeo khăn quàng đỏ, em thấy mình như lớn hẳn lên và là người phải có trách nhiệm hơn nữa. Em như thấy được chiếc khăn quàng như nhắc nhở em luôn phải chăm ngoan, học giỏi để xứng đáng với danh hiệu đó chính là Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Khám phá thêm 💧 Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá 💧 15 Bài Văn Về Cái Nón Lá Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Giàu Hình Ảnh – Mẫu 11

Tìm hiểu thêm bài văn thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ giàu hình ảnh dưới đây để bổ sung chất văn vào bài viết của bạn.

Khi trong phương đông vừa hé ánh dương, khăn quàng trên vai chúng em tới trường”.

Lời bài hát cứ vang mãi trong tâm trí của em. Và mỗi ngày tới trường được ngắm nhìn các anh chị lớp trên đeo những chiếc khăn quàng đỏ thắm sao mà đẹp mà đẹp tự hào đến thế. Ước mong một ngày nào đó em cũng sẽ được đeo lên mình chiếc khăn quàng đỏ thắm ấy.

Vì sự thích thú và sự quyết tâm để được kết nạp vào đội em đã đi tìm hiểu về đội qua sự chỉ dẫn của thầy cô và các anh chị em được biết: đội được thành lập ngày 15-05-1941 tại Pác Pó, Cao Bằng một tỉnh giáp biên giới nước ta với nước Trung Quốc. Lúc đầu đội hoạt động với tên gọi là Đội Nhi đồng cứu quốc với năm thành viên: anh Nông Văn Dền bí danh Kim Đồng là đội trưởng cùng các đội viên là anh Nông Văn Thàn bí danh Cao Sơn, Lý Văn Tịnh bí danh Thanh Minh, chị lý Thị Mì bí danh Thủy Tiên và chị Lý Thị Xậu Bí danh Thanh Thủy.

Huy hiệu của đội là chiếc búp măng màu xanh khỏe khoắn tràn đầy nhiệt huyết nổi bật trên nền cờ Tổ Quốc. Huy hiệu của đội cùng chiếc khăn quàng đỏ thắm luôn được các đội viên đeo trên vai một cách trân trọng và nâng niu. Nhạc sĩ Phong Nhã cũng sáng tác cho đội bài hát Đội Ca, bài hát luôn được vang lên với giai điệu tràn đầy năng lượng cùng niềm tự hào trong mỗi buổi chào cờ và các dịp lễ của các bạn học sinh tiểu học chúng em.

Đến nay tiếp nối phong trào của các chiến sĩ đi trước nhà trường cũng như các bạn học sinh luôn có các cuộc thi kể chuyện, các cuộc thi đua cùng các phong trào để hưởng ứng tinh thần rèn luyện, học tập noi gương thế hệ chiến sĩ đi trước. Chính vì vậy luôn khuyến khích và khích lệ được tinh thần phấn đấu, sự tự tin và giúp các bạn đội viên trở nên sôi nổi và năng động hơn trong các công tác của đội.

Chiếc khăn quàng đỏ là biểu tượng của Đội, cũng là một phần vinh dự khi em được đeo trên vai. Em sẽ nhớ về màu đỏ tươi thắm của chiếc khăn quàng để phấn đấu trở thành một người Đội viên gương mẫu, ưu tú, thành một công dân tốt đóng góp sức mình xây dựng đất nước.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Học Sinh Giỏi – Mẫu 12

Bạn đang tìm bài văn mẫu thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ học sinh giỏi để chuẩn bị cho kỳ thi? Bài viết dưới đây phù hợp với yêu cầu của bạn.

Bây giờ nếu hỏi về ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ có lẽ không phải học sinh nào cũng nói được. Mỗi ngày, ngang qua cổng trường hay đi trên đường, tình cờ bắt gặp những chiếc khăn quàng trên vai các em mà không khỏi chạnh lòng. Trên nền chiếc khăn quàng đỏ thắm giờ là nơi để người ta in tên trường, thậm chí số lớp. Chạnh lòng vì ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ đã bị làm mai một đi từ nơi nhà trường.

Ngày xưa, được mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ là một vinh dự khó quên đối với chúng tôi. Thời ấy, khăn được may từ loại vải thô, hơi sần sùi, lại được cắt khá nhỏ. Nhà có nhiều anh em đi học thì khi anh lên lớp lớn hơn sẽ nhường lại cho em. Đến khi chúng tôi lần đầu được mang thì chiếc khăn quàng đỏ đã ngả màu với nhiều vết nhăn lỗ chỗ trên nền vải.

Càng nhớ hơn mỗi lần thắt là rất khó khăn bởi nếu thắt không đúng cách thì sẽ không có được hai dải kéo xuống, và không thể rút khi tháo ra. Để tự tay thắt khăn quàng, chúng tôi phải học chi ly từng động tác của các anh chị. Nhưng thật khổ, cứ mỗi lần thắt xong là không thể tháo ra được. Vậy là tự chúng tôi biết rằng mình vẫn chưa thắt đúng cách.

Từ đó, chiếc khăn quàng là một hành trang luôn bên mình khi chúng tôi đến trường. Điều vẫn còn khắc như in trong tâm trí chúng tôi là lời cô dạy: chiếc khăn quàng là một phần tư của lá cờ Tổ quốc! Chính khi hiểu được biểu tượng này mà ai trong lứa tuổi chúng tôi cũng trân trọng và cảm nhận sự thiêng liêng khi được mang hình ảnh cờ Tổ quốc trên vai.

Chiếc khăn quàng đỏ mãi mãi là một phần của lá cờ Tổ quốc thắm máu cha ông, nhưng vì sao bây giờ học sinh không còn cảm nhận được lòng tự hào khi được mang trên vai? Thật khó lý giải vì sao các trường hiện nay đã cho phép mình biến tấu quá nhiều điều trên một biểu tượng thiêng liêng. Tên trường, tên lớp, tên học sinh… đã thể hiện nơi phù hiệu may trên ngực áo, vậy thì có cần thiết để in thêm những thông tin ấy lên chiếc khăn quàng? Việc làm này của nhà trường chính là đã công khai giải thích cho các em học sinh rằng khăn quàng đỏ cũng chỉ là vật để ghi tên trường!

Nhiều giá trị cuộc sống giờ đã ít nhiều thay đổi cũng từ những lối nghĩ và cách làm thiếu trách nhiệm. Một khi học sinh, những đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh mang trên vai chiếc khăn quàng với một ý nghĩa thô thiển do nhà trường mặc định thì không trách từng thế hệ thanh niên lớn lên không nhớ về nguồn cội, không hiểu sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông hun đúc thành truyền thống của một dân tộc anh hùng. Sự thờ ơ của các nhà quản lý giáo dục trong việc này cũng cho thấy sự vô cảm trong cuộc sống đã không còn ở một nơi nào xa xôi nữa.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Thuyết Minh Về Một Loài Cây Cối Em Yêu 🌹 15 Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Luyện Viết – Mẫu 13

Bài viết thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ luyện viết sẽ định hướng cho các bạn học sinh hoàn thành tốt bài viết của mình.

Đời học sinh chúng ta không thể nào chưa từng được một lần đeo chiếc khăn quàng đỏ. Là Đội viên thì chiếc khăn quảng đỏ là một điều không thể thiếu và cũng là niêm tự hào của các bạn học sinh.

Vào Đội chính là một nhiệm vụ thật thiêng liêng tuy nó sẽ không là gì nhưng sẽ là một dấu ấn rất quan trọng trong cuộc đời của tôi. Tôi như thấy được rằng chiếc khăn quàng như là minh chứng cho sự thành công này của tôi. Chiếc khăn quàng của em có màu đỏ như máu của những người anh hùng đã hi sinh vì dân tộc. C

hiếc khăn hình tam giác rất lớn và dài. Em cũng rất lúng túng khi thắt chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai nhưng nhận được lời chỉ dạy tận tình của cô giáo trong công tác Đoàn trường cũng như ở nhà em đã được mẹ dạy. Chính vì thế bây giờ khi đi học ngoài việc đúng đồng phục học sinh em lại được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm rất tự hào kia.

Khi được vào Đội thì em như thấy mình lớn lắm, niềm vui cứ mãi ở trong tâm trí em không bao giờ mất đi. Em thấy được mình cần phải học tập tốt hơn nữa để xứng đáng là một thành viên trong Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Chiếc khăn quàng đỏ đã đi theo tôi đến hết những năm cấp 2, nhưng nó chính là niềm tự hào của chúng tôi. Tôi sẽ mãi yêu nó.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Mà Em Yêu Thích ☀️ 15 Bài Hay Nhất

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Ngắn Hay – Mẫu 14

Tham khảo bài văn thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ ngắn hay để không tốn nhiều thời gian hoàn thành bài kiểm tra.

Đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai tôi luôn tự hào và hãnh diện khi là một thiếu niên của nước Việt Nam. Tôi luôn trân trọng và nâng niu nó để nó mãi là một người bạn, tri kỷ của tôi.

Mùa xuân đã về với tuổi thơ rồi đó, mùa xuân về khiến mỗi chúng ta lại nhớ một thời thơ ấu tươi đẹp. Tôi cũng vậy nhớ lại khi tôi vinh dự được cô tổng phụ trách đeo lên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm thật vui biết mấy. Chiếc khăn là một hình tam giác to dài và rộng. Qua những bàn tay khéo léo, chiếc khăn đã được dệt nên bởi vải thun mềm. Nhưng có một điều tôi đã thắc mắc khi còn là một cô bé thơ ngây mới bước vào đội mà đến bây giờ tôi mới hiểu ra.

Tại sao chiếc khăn ấy không phải là những màu sắc mà tôi yêu như : vàng, hồng, cam… mà chiếc khăn quàng lại có màu đỏ thắm. Màu đỏ thắm tượng trưng cho màu máu của những anh chiến sĩ đã không tiếc máu xương đổ xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Để mỗi thiếu nhi trên toàn quốc, những chủ nhân tương lai của đất nước luôn biết phấn đấu, học tập, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng là một đội viên thiếu niên tiền phong. Luôn biết ơn những thế hệ cha ông.

Chiếc khăn quàng ấy như một người bạn mỗi khi tôi đeo lên, người bạn tri kỷ ấy lại nhắc nhở tôi phải chăm ngoan, học tập tốt để xứng đáng là một đội viên gương mẫu. Mỗi khi đeo chiếc khăn ấy lên, gương mặt của những cô bé, cậu bé đội viên như tươi tắn, rạng rỡ hơn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Đơn Giản – Mẫu 15

Củng cố hơn kiến thức làm văn với bài văn mẫu thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ đơn giản dưới đây.

Thế là chỉ còn ngày mai nữa thôi em sẽ được kết nạp vào Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Em vô cùng hồi hộp, đêm qua em thao thức không sao ngủ được. Trong lòng em lâng lâng niềm vui sướng khi mình có tên trong danh sách được kết nạp Đội.

Sáng nay, em dậy thật sớm, quần áo chỉnh tề cùng các bạn đến trường. Chúng em nhanh chóng xếp hàng và lên xe để đến lăng Bác. Ngồi trên xe, lòng em vừa hồi hộp vừa lo lắng. Quãng đường đến lăng Bác dường như ngắn lại vì tiếng nói chuyện và cười đùa ríu rít của các bạn em.

Sau nghi lễ chào cờ vô cùng trang nghiêm, chúng em được nghe lời căn dặn của Bác Hồ. Giây phút hồi hộp mà chúng em mong chờ bấy lâu đã đến, thầy Tổng phụ trách đọc danh sách học sinh được kết nạp Đội. Khi nghe đến tên mình, cổ họng em như nghẹn lại, nỗi xúc động và niềm vui sướng trào dâng trong lòng em.

Cô giáo chủ nhiệm dịu dàng đặt lên vai em chiếc khăn quàng đỏ thắm. Giây phút đó thật thiêng liêng vì em như được mang trên vai mình một phần của lá cờ Tổ Quốc. Em cảm thấy mình như đã lớn thêm và trưởng thành hơn. Chiếc khăn quàng đỏ như nhắc nhở em phải học tập thật tốt, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng là Đội viên gương mẫu của Đội.

Em sẽ nâng niu, trân trọng và nhớ về chiếc khăn quàng đỏ xinh xắn, nó đã cho em niềm vinh dự. Chiếc khăn mà em cảm thấy mình lớn lên và hiểu được ý nghĩa của lá cờ tổ quốc, hiểu được trách nhiệm của chính bản thân mình với mái trường, tổ quốc hình chữ S thân yêu.

Gửi đến bạn 🍃 Thuyết Minh Về Loài Hoa Ngày Tết 🍃 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khăn Quàng Đỏ Lớp 9 – Mẫu 16

Thuyết minh về khăn quàng đỏ lớp 9 là một đề tài khá phổ biến, đón đọc bài viết dưới đây để bài văn của bạn đạt hiệu quả cao.

Chiếc khăn quàng đỏ là chiếc khăn thiêng liêng của Đội ta. Nó có hình tam giác, màu đỏ, như là một góc lá quốc kỳ, nhuốm máu bao anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Có thể bạn không biết, chiếc khăn quàng đỏ đó, có xuất xứ từ quê hương của Lênin vĩ đại.

Cha đẻ của chiếc khăn quàng đỏ, chính là Innokentiy Nikolayevich Zhukov (1875-1948), một trong những nhân vật chủ chốt của phong trào Hướng đạo sinh, là một trong vài nhân vật thành lập tổ chức Đội ở Liên Xô.

Năm 1922, Zhukov tham gia công tác thiếu nhi trong Trung ương Đoàn Komsomol, đồng thời ông cũng là một giáo viên môn địa lý. Cũng trong năm này, ông tham gia việc chuẩn bị ra đời tổ chức đội TNTP, trên cơ sở 2 nhóm hướng đạo sinh thuộc trường TDTT Moskva. Cũng chính ông, đã đặt ra tên gọi Đội viên (пионер) cho thành viên của tổ chức dành cho thiếu nhi này. Cũng chính ông, đã nghĩ ra khẩu hiệu “Hãy sẵn sàng” (“Будь готов!”) để các đội viên đồng thanh đáp lại “Sẵn sàng” (“Всегда готов!).

“Vì Tổ quốc XHCN! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng!”. Chúng ta đã từng nghe anh chị phụ trách hô câu đó khi hát xong Đội ca “Cùng nhau ta đi lên”. Và lồng ngực non trẻ của chúng ta đã từng rền vang câu đáp lại: “Sẵn sàng!’. Cũng chính ông, Innokentiy Nikolayevich Zhukov, đã nghĩ ra mẫu Chiếc khăn quàng đỏ, hình tam giác dành cho các đội viên TNTP. Ba góc của chiếc Khăn quàng đỏ, biểu tượng cho mối liên hệ hữu cơ không rời của Đảng, Đoàn và Đội TNTP. Thông tin này, chắc hẳn chúng ta, các cựu đội viên, vẫn ít người biết ý nghĩa sâu xa của nó, đúng vậy không?

Chuẩn của Chiếc khăn quàng Đỏ, có hình tam giác, cạnh dưới dài 100 cm, chiều cao 30 cm, mỗi cạnh dài khoảng 58,3 cm. Thời Liên Xô, giá của nó là 58 kopek, mỗi năm có khoảng 3 triệu đội viên mới gia nhập Tổ chức này. Ngày nay, sau khi Liên Xô tan rã, chiếc khăn quàng đỏ vẫn tồn tại. Vào ngày 19/5 hàng năm, trên Quảng trường Đỏ vẫn thường diễn ra Lễ kết nạp đội viên, một hoạt động do Đảng Cộng sản Nga và Đoàn Komsomol tổ chức.

Cách đây 3 năm, tháng 10/2015, tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh thành lập “Phong trào học sinh Nga”, như là sự hoàn thiện các tổ chức chính trị ở Nga trong việc giáo dục thế hệ trẻ của đất nước. Nhiều người coi đây là sự phục hưng của tổ chức Đội TNTP ở Nga (Путин возродил «пионерию”). Thủ tướng Nga Medvedev đã từng được các bạn nhỏ Nga đeo tặng Khăn quàng đỏ. Năm 2000, tháng 7, khi sang thăm Bắc Triều Tiên, tổng thống Putin cũng đã được các bạn nhỏ nước này trân trọng đeo Khăn quàng đỏ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi đến thăm các cháu thiếu nhi tại trại hè Artek (Liên Xô) cũng đã được các đội viên TNTP đeo tặng chiếc Khăn quàng đỏ. Ở ta, vào những kỳ cuộc Đại hội, các bạn đội viên vẫn trân trọng đeo chiếc Khăn quàng đỏ cho các bác lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Năm 1978, khi mình còn sinh hoạt ở Cung thiếu nhi HN, từng có mặt trong đội thiếu nhi đi đón các nguyên thủ quốc gia phe XHCN ở Quảng trường sát ngay Bắc bộ phủ, ngay gần Cung. Các bạn trong Đội quốc tế cũng đã thắt Khăn quàng đỏ cho các vị nguyên thủ, như là lời chào trân trọng nhất. Hình như đến nay, thủ tục này khi đón tiếp các khách quốc tế không còn được duy trì nữa thì phải.

Ở Nga hiện nay, chiếc Khăn quàng hình tam giác không chỉ còn là màu đỏ. Nó có thể là màu đỏ, có thể là 3 màu quốc kỳ Nga (như của thiếu nhi của Đảng Nước Nga thống nhất), hay là màu xanh dương, xanh lá cây..

Màu đỏ, màu xanh, các màu của cầu vồng, thời thế nay đã khác. Nhưng trên hết, chiếc Khăn quàng đó, luôn có giá trị giáo dục lớp trẻ Nga ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ những việc làm nhỏ, như tôn tạo nghĩa trang, tự hào về truyền thống lịch sử, trồng cây, giữ gìn vệ sinh môi trường.…

Gợi ý cho bạn 🍀 Thuyết Minh Về Bánh Tét, Cách Làm, Phương Pháp 🍀 15 Mẫu Hay Nhất

Viết một bình luận