Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8 [26+ Mẫu Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8 ❤️️ 26+ Mẫu Hay Nhất ✅ Loài Cây Gần Gũi Với Tuổi Học Trò, Chúng Ta Dễ Dàng Bắt Gặp Ở Mỗi Góc Sân Trường, Ở Bên Đường.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8

Mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8 chi tiết sau đây sẽ giúp các em có thể triển khai bài văn logic và đầy đủ ý nhất.

Mở bài: Giới thiệu về cây phượng

Thân bài:

 • Thuyết minh về cây phượng Khái quát về cây phượng:
 • Là kỉ niệm học trò
 • Là kí ức tuổi thơ
 • Tượng trưng cho lứa tuổi học trò
 • Là một loài cây thân gỗ Chi tiết về cây phượng
 • Cấu tạo của cây phượng:
 • Thân cây phượng: to vừa, cao khoảng 5-7m, vỏ cây sần sùi
 • Ngọn phượng có nhiều nhánh phượng
 • Lá phượng mọc xen kẽ, đối xứng qua một cành
 • Hoa phượng màu đỏ

Đặc điểm của cây phượng:

 • Cây có tuổi đời khoảng 30 năm
 • Thường ra hoa vào mùa hè
 • Thường mọc ở vùng trung du hay ven biển

Ý nghĩa của cây phượng:

 • Biểu tượng cho thời học sinh
 • Che mát, tạo không gian mát mẻ
 • Làm đẹp tường học, phố phường
 • Làm thơ ca, cảm hứng sáng tác
 • Là kỉ niệm tuổi thơ, một thời đẹp đẽ của học sinh
 • Báo hiệu mùa hè tới

Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về cây phượng

Tham Khảo Bài ⏩ Tả Cây Phượng Vĩ Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả 10 Điểm

Thuyết Minh Về Cây Phượng Hay Nhất – Bài 1

Thuyết Minh Về Cây Phượng Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc dưới đây.

Cây phượng đối với mỗi người đều gắn với những kỉ niệm tuổi thơ bên gia đình, bạn bè và thầy cô. Cây phượng đẹp không chỉ vì sắc hoa của nó mà còn vì cái ý nghĩa mà nó sống trong tâm tưởng con người, mãi mãi là những hồi ức đẹp nhất.

Phượng là một trong những loài cây cổ thụ, có sưc sống lâu bền ngang với tuổi thọ con người, từ 30 đến 40 năm. Cây dễ trồng, dễ sống, không cần quá khắt khe chăm sóc. Cây tái sinh trên hạt và trồi, có thể sống trên mọi địa hình núi cao, đồng bằng, cao nguyên, thung lũng,…, không hề kén đất, ưa ánh sáng và dễ chồng. Rễ của cây là laoij rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất hút chất dĩnh dưỡng nuôi cây.

Rễ lớn, lâu năm tròi lên cả mặt đất như những con rắn khổng lồ. Phượng thuộc cây thân gỗ, cao từ 6 đến 12 m, nhiều cây lớn, vòng ngang phải hai người ôm mới xuể. Vỏ cây màu nâu đất, theo năm tháng thòi gian mà trở nên xù xì, khắp thân thỉnh thoảng còn nổi lên những cái u, cục bướu to như cái bát ăn cơm. Cây phượng thuộc loại lá kép, màu xanh như màu lá dong, rất mỏng và nhẹ, mọc đối xứng nhau xếp thành cả một hàng, một tàu dài.

Cây theo tuổi đời càng lúc tán lá càng rộng, to lớn tầng tầng lớp lớp như hàng ngàn lớp khổng lồ. Bởi có tán lá rộng nhưu vậy mà người ta thường trồng ở những nơi công cộng như trường học, công viên,… để che nắng. Mùa hè đứng dưới tán cây dày và rộng, râm mát không thấy nắng. Đẹp nhất trên cây là những bông hoa phượng. Hoa phượng đỏ rực như ngọn lửa đang cháy bừng bừng, có 4 cánh thường và 1 cánh còn lại moc thẳng, lớn hơn mấy cánh kia một chút và có đốm trắng.

Hoa phượng mọc thành từng chùm chứ không mọc đơn lẻ, mỗi chùm có tới hàng chục bông kết lại với nhau. Mùa hè trông lên cây như một ngọn đuốc thắp sáng cả góc phố. KHi hoa phượng rụng hết là lúc những quả phượng to, dài lần lượt xuất hiện thế chỗ.

Hoa đỏ là màu hoa của học trò, là kí ức, là màu sắc trong sáng nhất của đời người. Mỗi năm hoa phượng nở, báo hiệu mùa hè sắp đến, học sinh lại chuẩn bị được nghỉ hè. Đối với những chàng trai, cô gái học sinh cuối cấp, có lẽ nó còn bảo hiệu một mùa thi quan trọng sắp đến, báo hiệu mùa chia ly đã tới ngưỡng cửa. Sắc đỏ chói lòa nhưu ngọn đuốc thucx giục học sinh cố gắng nỗ lực cho những ngày học cuối, vì công sức bao nhiêu năm đã đổ ra, kết quả đã gần ngay trước mắt.

Màu đỏ của những bông phượng, mấy cô bé còn lưu luyến nhặt nhạnh ép vào trang nhật kí đóng chặt lại như cẩn trọng cất đi một phần kí ức. Bao nhiêu mùa hoa nở, bao nhiêu cây hoa nở, cũng không đẹp bằng mùa hoa nở trên sân trường năm cuối cấp. Mùa hoa ấy co lẽ chẳng bao giờ tàn, chẳng bao giờ lụi tắt, nó sống trong trái tim, trong tâm thức những người đã ngắm nhìn nó.

Hoa phượng cất đi những năm tháng ngày trẻ, cất đi những bóng hình yêu thương cả đời chẳng có mấy cơ hội gặp lại, mà mỗi lần giáp mặt đều không còn những cảm xúc như vậy nữa. Một câu chào khách sáo, hoa phượng trong lòng một phần ủ dột.

Hoa phượng nở, hoa phượng tàn, bao nhiêu mùa hoa đã qua, bao nhiêu thế hệ học trò đã đi mất, nhưng màu hoa vẫn mĩa chói lòa. Mở lại trang nhật kí cũ, hoa dù đã khô nhưng sắc đỏ vẫn còn chói, bởi không ai xóa được sắc màu thanh xuân.

Xem Thêm Bài ⏩ Tả Hoa Phượng, Tả Lá Cây, Thân Cây❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Phượng Ngắn – Bài 2

Thuyết Minh Về Cây Phượng Ngắn gọn, súc tích thể hiện qua từng câu văn, hình ảnh và lối văn phong phú.

Phượng vỹ thuộc gia đình Caesalpiniaceaẹ họ poincianas có cùng một họ với đậu(Leguminosae), giống Delonix. Phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar, tại đó người ta tìm thấy nó trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy và đã được đi du lịch đến khắp mọi miền nhiệt đới trên thế giới, nhất là đông nam Á và châu mỹ Latin.

Cũng vì vậy, phượng vỹ đã có thật nhiều tên gọi thông thường theo từng ngôn ngữ, ví dụ như: royal poinciana, flame tree, flambouyant, flame of the forest, ‘ohai-‘ulăHawaiian), Semarak Api(Malay), Flameadors(Tây Ban Nha) hoặc ở Việt Nam thì sẽ được gọi là Phượng Vỹ, …

Đây là loại cây thân gỗ nên khá to và cao, cây cao khoảng 5-7m nên tỏa bóng mát hết cả một khoảng trời rộng. Từ xa nhìn lại, cây phượng như một chiếc ô xanh khổng lồ che nắng che mưa cho chúng em, bóng cây là một địa điểm lí tưởng để chúng em có thể tụ tập chơi đùa trong những ngày hè nóng nực oi bức. Chỉ khi lại gần mới có thể ngắm nhìn cây một cách kĩ lưỡng hơn. Rễ cây to ăn sâu, bám chắc vào lòng đất nhưng người mẹ hiền cần cù hút chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận khác của cây.

Cũng như rễ cây, thân và gốc cây to lắm, một vòng tay ôm không xuể. Thân cây có màu nâu sẫm trên đó có một vài vết cắt hay vết sần như là dấu ấn của thời gian đã được in đậm. Từ thân cây tỏa ra nhiều cành như những cánh tay khẳng khiu vươn ra đón lấy ánh nắng mặt trời rồi từ trên thân cây sẽ mọc ra những chiếc lá màu xanh tràn đầy sức sống. Lá phượng màu xanh và nhỏ, rất giống lá me. Hồi tôi còn học lớp một, đã bao lần tôi đã nhầm lẫn cây phượng và cây me cũng bởi lá của chúng giống nhau quá.

Hoa phượng có màu đỏ rực, như cái nắng gay gắt của mè hè vậy. Một chùm hoa vó rất nhiều hoa phượng. Những cánh hoa mùa đỏ có xen cả những đốm trắng. Và khi những cánh hoa rụng đi thì cũng là lúc cây cho ra những quả phượng . Quả là loại quả đậu có màu nâu sẫm khi chín, dài tới 60 cm và rộng khoảng 5cm; tuy nhiên, các hạt riêng rẽ lại nhỏ và cân nặng trung bình chỉ khoảng 0,4g, hạt to cỡ hai ngón tay út, hạt ăn rất bùi và ngon.

Cây phượng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi người. Chính nhờ có những cây phượng to lớn này mà các địa điểm như hai bên đường hay ở sân trường học đều được che bóng mát, tạo nên một khoảng không gian mát mẻ cho mọi người chơi đùa dưới tán cây. Chúng ta thử tưởng tượng nếu mùa hè nóng bức oi ả mà được ngồi nghỉ dưới những tán phượng, đón những cơn gió mát lành từ phương xa đến thì thật tuyệt vời biết bao nhiêu.

Không chỉ đem lại bóng mát cho con người, những cây phượng vỹ còn góp phần làm cho cảnh quan ở mọi nơi nó sống thêm tươi đẹp hơn bao giờ hết. Những bông hoa phượng rực rỡ như tô điểm thêm cho cảnh quan thiên nhiên, tạo nên một đặc trưng không thể thiếu trong mùa hè. Đặc biệt, đối với lứa tuổi học trò, hình ảnh cây phượng vỹ nơi góc sân trường đã trở thành một phần không thể thiếu đối với các bạn học sinh. Không phải ngẫu nhiên mà cây phượng có một tên gọi đặc trưng khác là hoa học trò.

Cây phượng như một nhân chứng sống chứng kiến và chứng minh cho biết bao tình bạn đẹp đẽ và đáng quý. Để rồi cứ đến mùa phải chia li là các bạn học sinh lại rủ nhau lấy hoa phượng ép vào trang sách để làm kỉ niệm.

Như vậy, cây phượng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống của chúng ta. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức để có thể chăm sóc, gìn giữ và bảo vệ cây để cây có thể phát triển một cách tốt nhất và làm cho thành phố của chúng ta ngày một thêm tươi đẹp hơn. Dù sau này có ra sao đi chăng nữa thì hình ảnh cây phượng vẫn sẽ mãi là một hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người chúng ta.

Đón Đọc Bài ⏩ Tả Lá Cây Phượng Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Thuyết Minh Cây Phượng Trường Em Chi Tiết – Bài 3

Thuyết Minh Cây Phượng Trường Em Chi Tiết là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể tham khảo và ôn tập tốt nhất.

Trong những năm tháng học trò của chúng ta, ai một lần chẳng đứng dưới gốc phượng mà ngắm nhìn xao xuyến mỗi mùa hè về để rồi phải thốt lên: “Vậy là một năm học lại sắp kết thúc.” Cây phượng vĩ một trời đỏ rực cứ vậy đi vào tiềm thức, đi vào tuổi thơ của lũ học trò nhỏ và trở thành một buổi tượng của tuổi học trò hồn nhiên.

“Phượng vĩ’ là một chữ ghép Hán Việt, có nghĩa là đuôi con chim phượng. Có lẽ cái tên này bắt nguồn từ bông hoa của cây có màu và hình dáng giống con chim phượng. Phượng vĩ có nguồn gốc từ những cánh rừng ngự tại Madagasca. Người ta nỏi rằng phượng vĩ du nhập vào Việt Nam khoảng cuối thế kỷ XIX bởi một người Pháp. Đối với khí hậu nhiệt đới, cây phượng phát triển tốt, bởi vậy mà ta có thể thấy hình ảnh những hàng phượng vĩ quen thuộc ở dọc những vỉa hè con phố lớn hoặc ở trong sân trường tại Việt Nam.

Phượng là loại cây thân gỗ. Một cây phượng thông thường có chiều cao khoảng từ 6-12 mét. Thân cây phượng vĩ khá to một người ôm không xuể. Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đâm sâu xuống mặt đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Một vài chiếc rễ nổi hẳn lên trên mặt đất, ngoằn nghèo như những con rắn khổng lồ. Vỏ cây màu nâu sẫm, sần sùi với những cục u to như chiếc bát úp. Lá cây thuộc loại lá kép, màu xanh cốm, mỏng và nhỏ như lá me, mọc đối xứng với nhau như xương cá.

Thỉnh thoảng có làn gió nhẹ thổi qua thì những chiếc lá đu đưa rung rinh trong nắng như những chiếc quạt phe phẩy trong không gian. Từ thân cây mọc ra nhiều cành to và nhỏ như những cánh tay vươn ra đón lấy ánh náng mặt trời tạo thành từng tán khổng lồ tỏa bóng râm xuống một khoảng rộng trên mặt đất. Đặc biệt, cây phượng đi vào lòng người bởi những chùm hoa phượng đỏ rực như những đốm lửa rực rỡ mỗi mùa hè về.

Hoa phượng có năm cánh to, mỏng, sờ vào mịn như nhung. Riêng cánh thứ năm mọc thẳng và lớn hơn các cánh còn lại một chút. Cánh hoa cuối cùng có những đốm màu trắng, màu vàng trông khá lạ mắt.Hoa phượng khoác lên mình lớp áo đỏ thắm hoặc đỏ cam như được nhuộm bởi ánh nắng hè gay gắt. Phượng không nở riêng lẻ từng bông mà nở thành từng chùm từ năm đến tám bông. Bởi vậy, mỗi khi tiếng ve kêu râm ran báo hiệu mùa hè trở về thì cũng là lúc cả cây phượng rực một sắc đỏ, nhìn từ xa như một mâm xôi gấc khổng lồ.

Hoa phượng rụng cũng là lúc quả phượng bắt đầu phát triển. Quả phượng màu nâu sẫm khi chín, cong cong như lưỡi liềm, có khi dài tới tận 60cm và rộng khoảng 5cm. Tách lớp vỏ bên ngoài ra, bên trong là hạt phượng có thể rang lên để ăn hoặc để làm củi đốt.

Phượng thường trồng để lấy bóng râm cũng như để làm đẹp thêm cho quang cảnh ở hai bên đường phố hay trên sân trường. Cây phượng vĩ gắn bó với học sinh trong suốt những năm tháng cắp sách tới trường. Cứ mỗi giờ ra chơi, từng tốp học sinh lai ngồi dưới gốc phượng râm mát chơi đùa, trò chuyện vui vẻ. Lũ học trò thường nhặt những bông hoa phượng rụng để chơi chọi gà.

Tiếng cười, tiếng nói rôm rả cả một góc sân. Vỏ và rễ cây phượng còn dùng để làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt còn thân cây có thể dùng để lấy gỗ. Hình ảnh cây phượng còn là cảm hứng đi vào trong thi ca, âm nhạc. Xuân Diệu từng có tản văn “Hoa học trò”, nhà thơ Thanh Tùng lại có tác phẩm “Thời hoa đỏ” và còn biết bao những bài hát du dương mà sâu lắng cất lên với hình ảnh hoa phượng vĩ đỏ thắm:

SCR.VN Gợi Ý Bài ⏩ Tả Lợi Ích Của Cây Phượng Trường Em ❤️️15 Bài Văn Miêu Tả

Thuyết Minh Về Cây Hoa Phượng Vĩ Đặc Sắc – Bài 4

Thuyết Minh Về Cây Hoa Phượng Vĩ Đặc Sắc để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc dưới đây.

Đã là học sinh, ai chẳng có một nỗi nhớ, một kỉ niệm. Những kỉ niệm còn vương những cánh phượng đỏ thắm.

Phượng như một người bạn thân thuộc của học sinh mà đôi khi chúng ta quên mất người bạn này đến từ đâu. Phượng có tên gọi khác là Phượng vỹ hay xoan tây, hoa nắng. Tên tiếng Anh của cây là Flamboyant. Trong tiếng Trung, nó được gọi là phượng hoàng mộc hay kim hoàng. Loài cây này được tìm thấy trong các cánh rừng ở miền Tây Malaygasy thuộc Madagasca. Ở những khu vực với mùa khô rõ nét thì nó rụng lá trong thời kỳ khô hạn, nhưng ở những khu vực khác thì nó là loài cây thường xanh.

Phượng có thể trồng ở nhiều địa hình bởi đặc tính ưa sáng, sinh trưởng phát triển nhanh và không kén đất sống. Cây sinh trường và phát triển tốt nhất là trong thời kì từ tháng 4 đến tháng 6, tức là mùa hè.

Cây phượng là loài cây thân gỗ với lớp vỏ xù xì, thô ráp, cao khoảng 6-12 mét. Lá cây không mọc từng chiếc mà thành từng tán nhỏ với nhau. Vô số những lá ctây nhỏ li ti như lá me mọc đối xứng với nhau, màu xanh lục. Những chiếc tán nhỏ lại hợp với nhau thành một tán lá rộng, ngợp cả một khoảng trời. Vì cây là loài thân gỗ, rễ cây cứng cáp, chắc khỏe đâm sâu xuống dưới mặt đất có thể đến hàng mấy mét. Một phần rễ thi nổi lên trên mặt đất.

Phần được chú ý nhất của hoa phượng chính là hoa phượng. Hoa phượng vĩ thường màu đỏ tươi hay đỏ cam, có đường kính, mỗi cánh hoa khoảng 8cm. Trên mỗi cánh hoa có khi có những lốm đốm trắng hoặc vàng phía trong. Khi hoa bung nở hết các cánh sẽ lộ ra nhụy hoa, ở trong là những nhánh nhỏ. Khi hết thời kì của hoa, quả phượng sẽ mọc. Quả phượng khi chín đen thẫm, vỏ cứng; khi rang lên có thể ăn hoặc để làm củi đốt.

Bởi những tán cây rộng và lớn nên phượng là địa điểm lí tưởng cho những ngày nóng hay oi ả. Sắc đỏ của phượng làm đẹp cho trường học, những cánh phượng từ lâu đã là một hồi ức khó phai của bất kì học sinh nào. Những cánh phượng khô in trên trang vở năm nào, những chiều nào chơi trọi phượng hay cùng nhau tìm nhặt quả phượng,…

Phượng đỏ tươi như thời học trò hồn nhiên tươi sáng vậy. Không chỉ thế, phượng còn được dùng để tinh chết hương và dầu thơm làm chất xoa bóp và làm giảm căng thẳng cơ bắp, tạo cảm giác thoải mái. Với nghệ thuật, phượng chưa bao giờ thôi hấp dẫn. Những bức tranh, câu chuyện, bài thơ, lời hát hay thước phim về phượng và mùa phượng nở vẫn làm nức lòng mọi người.

Mỗi năm, khi phượng tới, lại bao cảm xúc bồi hồi về…

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Cây Mai Ngày Tết Hay ❤️️ Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Cây Phượng

Thuyết Minh Về Cây Hoa Phượng Ở Quê Em – Bài 5

Thuyết Minh Về Cây Hoa Phượng Ở Quê Em đặc sắc nhất giúp các em có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức cho mình.

Cây phượng hay phượng vĩ, xoan tây, điệp tây là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Phượng vĩ là một loài cây vốn rất quen thuộc trong đời sống con người. Người ta trồng phượng vĩ ở khắp mọi nơi để lấy bóng mát. Vào mùa hoa nở, cả cây đỏ rực màu hoa gây ấn tượng mạnh mẽ.

Loài cây phượng có nguồn gốc từ Madagascar. Từ loài cây hoang dại, với tán hoa ấn tượng, ngày nay người ta đã trồng nó ở khắp nơi trên thế giới để lấy bóng mát và làm đẹp không gian.

Tại Việt Nam, phượng vĩ được người Pháp du nhập vào trồng khoảng những năm cuối thế kỷ 19 tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Hiện nay, phượng vĩ là loài cây được trồng rộng rãi từ miền Bắc và miền Nam trên vỉa hè, công viên, trường học và trong các không gian cây xanh khác.

Phượng là loài cây gỗ lớn cao từ 10 đến 15m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn, phân cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng. Lá kép lông chim 2 lần với 20 đôi lá phụ, lá rụng thưa vào mùa khô tháng 1-3 hàng năm, sắc lá có màu xanh bóng.

Thân cây phượng ít khi mọc thẳng mà thường phân ra thành nhiều cành nhánh xum xuê. Gốc cây thường to bè, gồ ghề, rễ nổi lên khỏi mặt đất. Người ta phát hiện cây phượng trong rừng thường mọc thành đám lớn và chiếm một khoảng không gian rất rộng.

Hoa nở đỏ rực vào những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 4 đầu tháng 5. Hoa cụm lớn dài 20-30cm, nang hoa xếp thưa, xòe rộng, hoa lớn màu đỏ tươi hay đỏ cam với cánh tràng có cuống dài, phiến rộng, dúm răn reo, trong đó có cánh lớn màu cam đỏ và các vạch đốm màu trắng, nhị có bao phấn cong màu đỏ.

Quả Phượng rất lớn, dài 20-60cm, rộng 4-6cm, dẹp, vỏ hóa gỗ, hạt cứng, dài, đen có vân màu. Phượng cần khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng nó có thể chịu được các điều kiện khô hạn và cả ở đất mặn. Cây phượng vĩ được trồng bằng hạt hoặc bằng chồi. Cây tái sinh hạt và chồi đều mạnh, có thể trồng ở mọi loại địa hình khác nhau như: Vùng đồi núi, khu vực trung du, tại các đường phố, trường học, ven biển…

Cây phượng thuộc loại ưa ánh sáng nên cứ được trồng ở những nơi nhiều ánh sáng là cây phát triển mạnh, thường không kén đất nên rất dễ trồng… Phượng vĩ có sức sống mạnh mẽ, chịu được khô hạn, phát triển nhanh, phân tán rộng, là loại cây trồng lấy bóng mát điển hình của nhiều quốc gia trên thế giới. Cây thường nở hoa vào khoảng tháng 5-6 hằng năm. Hoa phượng thường nở khá đồng loạt tạo nên một bức tranh màu đỏ thật ấn tượng.

Nhược điểm lớn là tuổi thọ không cao: cây trồng trên đường phố chỉ 30 tuổi là đã già cỗi, thân có dấu hiệu mục rỗng, sâu bệnh, nấm bắt đầu tấn công. Còn cây trồng trong công viên, trường học thì có thể có tuổi thọ cao hơn nhưng cũng chỉ đạt 40-50 năm tuổi.

Trong điều kiện hoang dã, nó là loài đang nguy cấp, nhưng nó được con người trồng ở rất nhiều nơi. Ngoài giá trị là cây cảnh, nó còn có tác dụng như một loài cây tạo bóng râm trong điều kiện nhiệt đới, do thông thường nó có thể cao tới một độ cao vừa phải rồi bắt đầu phân tán rộng tạo bóng che khá lớn. Lá phượng nhỏ, mau hoai mục không gây ô nhiễm môi trường. Cây phượng khá thân thiện đối với môi trường sống của con người nên được chọn làm giống cây trồng ở nhiều nơi.

Quả phượng khô chắc với nhiều dáng hình độc đáo, thường được dùng làm đồ trang trí hoặc khí cụ âm nhạc. Gỗ phượng thuộc nhóm gỗ tạp, thuộc loại trung bình, dùng trong xây dựng, đồ gỗ dân dụng, đóng hòm, xẻ ván. Cây cho vỏ và rễ làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt. Vỏ cây có thể sắc nước uống trị sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp. Lá trị tê thấp và đầy hơi.

Cây phượng với bộ rễ đồ sộ, thường nổi lên trên mặt đất, có vai trò chống xói mòn, bảo vệ đất rất tốt. Ở nhiều nơi, người ta trồng phượng trên các đồi trọc để cải tạo đất.

Cây phượng vĩ từ lâu đã được con người yêu mến và tôn vinh trong cuộc sống của mình. Tại nhiều quốc gia, cây phượng được xem như là một “vũ công có điệu múa mê hồn” bởi sắc đỏ đầy ấn tượng và khả năng sinh tồn của nó. Bơi thế, người ta thường trồng cây phượng ngay trong những khuôn viên thân thiện và gần gũi như đường phố, trường học, cơ quan, trước cổng nhà, thậm chí là trong vườn hoa cây cảnh.

Với những chùm nụ chi chít trên cành xen lẫn trong khóm hoa đỏ rực trong ngày hè nắng cháy, cây phượng được xem như loài cây có sức sống mãnh liệt, vượt lên trên nghịch cảnh để sinh tồn và tỏa sáng.

Gặp gỡ chuyện trò hay uống cốc nước mát dưới gốc cây phượng, nói chuyện về cuộc sống luôn là thú vui của người nông dân. Những em bé thường hay nhặt cánh hoa phượng chơi trò xếp hoa hay tìm bắt những con học trò quanh gốc phượng gợi nhớ về những tháng ngày tuổi thơ yên bình và tươi đẹp của mọi vùng quê.

Mỗi khi nhìn cánh hoa phượng đỏ rơi đầy trên sân trường hay góc phố nào đó không khỏi khiến ta bồi hồi nhớ về kỉ niệm thời học trò trong trắng, hồn nhiên và thơ mộng. Có thể nói, sắc đỏ hoa phượng vĩ đã in dấu ấn đậm nét, trở thành một phần tươi đẹp trong bất kì người học sinh nào.

SCR.VN tặng bạn 💧 Thuyết Minh Về Cây Chuối 💧 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Phượng Ngắn Hay – Bài 6

Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Phượng Ngắn Hay, loài cây rất quen thuộc đối với mỗi thế hệ học sinh Việt Nam.

Trong cuộc sống và những kỷ niệm học sinh, mùa hạ thường đến bằng mùa thi, cùng với những nhánh phượng vỹ đỏ ối lấp ló báo hiệu ngày chia taỵ Cùng với mầu đỏ rực của phượng vỹ, là những hàng lưu bút, là những món quà nho nhỏ lưu niệm tặng nhau của những cô cậu học trò.

Phượng vỹ dường như là nhân chứng cho những tình yêu, lãng mạn mơ mộng vu vơ của thời học trò áo trắng cắp sách. Và còn nhiều nữa. Trong mỗi chúng ta, nếu đã trải qua thời áo trắng đến trường, ắt hẳn mỗi người đều mang một kỷ niệm đặc biệt, gắn liền với phượng vỹ.Từ bao giờ, phượng vỹ trở thành biểu hiện của mùa hạ, và của một thời học trò. Có phải vì thế mà phượng vỹ còn có cái tên Hoa Học Trò?

Thuộc vào loại thân mộc, cây phượng vỹ cao khoảng 6-12 mét, với tàn lá xoè rộng như chiếc dù lớn, với những cành dài khoảng 20-40cm, dầy đặc những lá kép nhỏ li ti. Hoa phượng đỏ thẫm, đường kính khoảng 6-10cm mỗi hoa, với năm cánh hoa xoè rộng. Cánh hoa đỏ thẫm với những đốm đậm li ti trên cánh, và một trong năm cánh hoa mầu vàng cam, với những đốm đỏ thẫm, hơi quăn góc, và thô hơn những cánh còn lại. Bên trong nhụy hoa là tập hợp của mười nhánh, dài khoảng 10cm, với phấn hoa thu hút ong bướm.

Sau khi hoa tàn, từ đài hoa mọc ra trái phượng, dẹp và dài, khi chín đen thẫm và vỏ cứng, với hạt phượng mầu nâu thẫm bên trong. Trái phượng có thể được dùng làm củi đốt. Ở những miền quê Việt nam, đôi lúc hạt phượng được đem rang trong cát để ăn vì có nhiều dầu, vị bùi bùi thơm thơm.

Trong ngành tinh chế hóa chất, hương và dầu thơm(essence) của phượng vỹ được dùng trong việc xoa bóp(massage) làm giảm căng thẳng cơ bắp. Hương phượng vỹ giúp chúng ta có thể tách rời khỏi những phiền toái, và những cuộc tranh cãi không cần thiết. Biết sử dụng hương hoa phượng, người ta có thể thoải mái hơn, cũng như cảm thấy nhẹ nhàng hơn để bắc nhịp cầu liên lạc giữa người với người.

Bởi mùi hương hơi nồng, nhưng lại rất dễ dàng ăn sâu vào lòng người, cũng như sự chuyển vận và dễ dàng hoà nhập vào môi sinh, phượng vỹ vì thế được người ta tin tưởng có tác dụng làm cho con người bớt căng thẳng, dễ dàng kết bạn, dễ đi sâu vào lòng người…Nó giúp người ta giao thiệp dễ dàng hơn, và lịch sự hơn với nhau, cũng như vượt qua được những bực bội, giận dữ, để tâm hồn thoải mái hơn.

Phượng Vỹ được gọi là mệnh phụ của những loại cây cảnh. Với tán cây rực rỡ, hào nhoáng mỗi khi hoa nở rộ, loại cây duyên dáng này xứng đáng để được liệt kê vào hạng hoàng tộc trong tất cả các loại cây cảnh. Phượng vỹ nở rất lâu, và mùa phượng vỹ thường kéo rất dài, từ tháng năm, sáu đầu mùa hạ, cho đến cuối muà vào tháng chín.

Thông thường vào mùa hạ ở những vùng nhiệt đới hay có giông bão, thế mà phượng vỹ lại rất kiên cường, và rất đáng ngạc nhiên rằng sau những cơn mưa bão đó, cây vẫn không bị đốn, và hoàn toàn không sao cả. Chỉ có những cành cây dòn sẽ gẫy, để cho cả lùm cây phượng không bị đốn vì gió. Có thể vì thế mà cây phượng tồn tại được dưới trời bão chăng?

Vì cái đẹp của phượng vỹ, và vì sự bền bỉ của cây phượng qua bao nhiêu năm tháng, dù trụi cành giữa mùa đông nhưng xanh tươi trong những tháng ngày còn lại trong năm, và vì tán lá xanh um mở rộng như chiếc dù che nắng mưa, phượng vỹ có lẽ vì thế được ưa chuộng trong những khuôn viên học đường. Cũng có lẽ vì vậy mà phượng vỹ thường hay được trồng trong những công viên, dọc theo hai bên đường phố hầu tạo được bóng mát trên đường, và làm cảnh đẹp mỗi muà phượng nở.

Có lẽ vì vẻ đẹp của hoa phượng khá rực rỡ, lại rất lạc quan, nên mỗi năm vào tháng sáu, miền nam Florida thường tổ chức hội hoa Phượng Vỹ (Royal Poinciana Fiesta) để cùng thưởng hoa, như người Nhật thường có hội hoa Sakura chăng? Chỉ biết, hàng năm, tại quê nhà, mỗi mùa phượng vỹ nở rộ, là mỗi người trong chúng ta lại nao nao nhớ về một mùa phượng vỹ riêng của chính mình.

Cũng có lẽ vì vẻ đẹp của phượng vỹ mà biết bao người, từ Âu đến Á, đã viết biết bao nhiêu mẩu truyện, làm biết bao nhiêu bài thơ, hoạ bao bức tranh, và nhất là phối âm bao nhiêu bản nhạc riêng cho phượng vỹ, ví dụ như bản “Poinciana”, và có phải vì thế, bao tâm hồn thi sĩ bắt đầu biết nhớ, và biết mong “Sớm Nở Phượng Yêu”.

 Xem Nhiều Hơn 🌟 Thuyết Minh Về Cây Dừa 🌟 Bên Cạnh Mẫu Thuyết Minh Về Cây Phượng

Thuyết Minh Về Cây Phượng Tím Đà Lạt – Bài 7

Thuyết Minh Về Cây Phượng Tím Đà Lạt đặc biệt để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc dưới đây.

Phượng tím (danh pháp hai phần: Jacaranda mimosifolia) là một loài thực vật thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae) bao gồm các loài chùm ớt, núc nác, đào tiên…

Là một loài cây gỗ lớn (cao 10–15 m), tán lá tỏa rộng (7–10 m) nhưng cành lá thưa, lá phức bao gồm hai lần lá kép, nên khi không có hoa cây trông tương tự phượng vĩ, nhưng vào mùa nở hoa thì trổ nhiều hoa hơn. Hoa hình ống dài 4–5 cm, từng chùm màu tím, hình chuông, cánh hoa mềm mại, dễ bị dập nát, không hề giống hoa phượng. Mùa hoa nở kéo dài khá lâu, có thể đến 4–6 tháng.

Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từ lâu đã được du nhập vào Ấn Độ, Nêpan…, tức thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cây thường được trồng làm cây cảnh ven đường và trong các công viên, nhưng tác dụng cho bóng mát kém vì tán lá quá thưa thớt. Riêng trong công viên, vì không phải quét dọn mỗi ngày như trên đường phố, sau vài ngày hoa rụng trên mặt đất sẽ có một thảm hoa màu tím khá bắt mắt.

Cây phát triển đến chiều cao lên tới 20 m. Vỏ cây của nó mỏng và có màu nâu xám, nhẵn khi cây còn nhỏ mặc dù sau này trở nên có vảy mịn. Cành cây mảnh khảnh và hơi ngoằn ngoèo; chúng có màu nâu đỏ nhạt. Những bông hoa dài tới 5 cm (2,0 in) và được nhóm lại trong các khóm 30 cm (12 in). Hoa xuất hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè, và kéo dài đến hai tháng, sau đó thành vỏ hạt gỗ, đường kính khoảng 5 cm (2,0 in), chứa nhiều hạt phẳng, có cánh. Phiến lá kép có lông và có chiều rộng từ 10 đến 20 cm. Ngọn cây tròn.

Các quả cứng có hình dạng bất thường, có chiều dài 5,1 đến 7,6 cm (2 đến 3 in), thường được thu thập, làm sạch và sử dụng để trang trí cây Giáng sinh và trang trí.

Mời bạn đón đọc 🌜 Thuyết Minh Về Cây Tre 🌜 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Cây Phượng Điểm 10 – Bài 8

Bài Thuyết Minh Về Cây Phượng Điểm 10 là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể ôn tập cho kì thi của mình thật tốt.

Phượng vĩ được trồng ở nhiều nơi nhưng chủ yếu nhất vẫn là ở sân của các trường học. Hầu hết các trường học đều có phương vị bởi nó sẽ gắn liền với kỉ niệm của tuổi học trò.

Mùa hạ đến những cánh phượng đỏ rực là lúc nó báo hiệu ngày chia ta sắp đến. Phượng Vỹ được gọi với tên khoa học Delonix regia, thuộc gia đình Caesalpiniaceaẹ Họ poincianas có cùng một họ với đậu(Leguminosae), giống Delonix. Phượng vĩ được trồng ở các vùng nhiệt đới của khắp thế giới. Mầu đỏ thắm của phượng vỹ đã được cho vào hạng hoàng tộc của thảo mộc đối với người dân ở vùng Madagasca.

Cây phượng vỹ thuộc loại thân gỗ cao khoảng 6-12 mét, với tàn lá xoè rộng như chiếc dù lớn, với những cành dài khoảng 20-40cm, dầy đặc những lá kép nhỏ li ti. Khi ho nở cánh hoa đỏ thẫm, đường kính khoảng 6-10cm mỗi hoa, với năm cánh hoa xoè rộng. Bên trong nhụy hoa có mười nhánh, dài khoảng 10cm, với phấn hoa thu hút ong bướm. Khi hết thời kì của hoa, từ đài hoa mọc ra trái phượng, đẹp và dài, khi chín đen thẫm và vỏ cứng, với hạt phượng mầu nâu thẫm bên trong. Hạt phượng có thể rang lên để ăn hoạc làm củi đốt.

Người ta có thể tinh chế hương và dầu thơm(essence) của phượng vỹ để dùng làm chất xoa bóp(massage) làm giảm căng thẳng cơ bắp, đem lại cho con người cảm giác thoải mái. Với màu đỏ đặc trưng, với tán cây rực rỡ, hào nhoáng mỗi khi hoa nở rộ, loại cây duyên dáng này xứng đáng để được liệt kê vào hạng hoàng tộc trong tất cả các loại cây cảnh. Hoa phượng vỹ rất lâu tàn, chúng giữ nguyên sắc đỏ từ đầu mùa hạ cho đến đầu thu. Phượng vĩ có khả năng chịu bão rất tốt, sau mỗi cơn bão chúng vẫn đứng sừng sững giữa đất trời.

Cây phượng có một sức sống rất dẻo dai và bền bỉ, dù trụi cành giữa mùa đông nhưng xanh tươi trong những tháng ngày còn lại trong năm, và vì tán lá xanh um mở rộng như chiếc dù che nắng mưa, nên phượng được trồng nhiều ở các trường học. Có rất nhiều các nhà văn nhà thơ trên thế giới đã viết biết bao nhiêu mẩu truyện, làm biết bao nhiêu bài thơ, hoạ bao bức tranh, và nhất là phối âm bao nhiêu bản nhạc riêng cho phượng vỹ, điều đó càng làm cho phượng vĩ thêm gần gũi, thân thiết với tuổi học trò.

Dù năm tháng đã qua đi, nhưng cây phương vĩ vẫn nằm nguyên đó, che nắng mưa cho học trò và tạo nên những sắc hoa làm đẹp cho đời. Chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn của biết bao thế hệ học trò.

Đọc Thêm Bài 💧 Thuyết Minh Về Cây Tre Lớp 9 ❤️️15 Mẫu Giới Thiệu Cây Tre Hay

Văn Thuyết Minh Về Cây Phượng Ngắn Gọn – Bài 9

Văn Thuyết Minh Về Cây Phượng Ngắn Gọn sẽ gợi ý cho các em thêm nhiều ý văn hay và đặc sắc để các em hoàn thiện bài văn của mình.

Mùa hạ về, những cánh phượng hồng đỏ rực cả một góc trời, cũng là lúc báo hiệu mùa thi, mùa chia tay sắp đến. Biết bao thế hệ học trò đã đi qua, cây phượng vẫn sừng sững trước sân trường, che nắng mưa, lưu dấu kỉ niệm buồn vui của một thời “nhất quỷ nhì ma”.

Phượng vĩ có thật nhiều tên, từ tên khoa học Delonix regia, thuộc gia đình Caesalpiniaceaẹ Họ poincianas có cùng một họ với đậu Leguminosae, giống Delonix. Nguyên giống phát xuất từ Madagascar, phượng vĩ đã được đi du lịch đến khắp mọi miền nhiệt đới trên thế giới, nhất là đông nam Á và châu mỹ Latin.

Cũng vì vậy, phượng vĩ đã có thật nhiều tên gọi thông thường theo từng ngôn ngữ. Có lẽ vì màu sắc rực rỡ đỏ rực nổi bật trên nền trời, nên phượng vĩ được so sánh như những ngọn lửa giữa rừng, nó được thổ dân vùng Madagascar cho vào hạng hoàng tộc của thảo mộc. Nó còn là loài cây biểu tượng của quần đảo Bắc Mariana.

Cây phượng thuộc vào loại thân mộc, cao khoảng 6 – 12 mét, cành dài khoảng 20 – 40cm, dày đặc những lá kép nhỏ li ti. Phượng vĩ nở rất lâu, kéo dài từ tháng năm, tháng sáu cho đến tháng chín. hoa phượng đỏ thẫm, đường kính khoảng 6 – 10cm mỗi hoa, 5 cánh hoa xoè rộng với những đốm đậm li ti trên cánh, và một trong năm cánh hoa màu vàng cam, hơi quăn góc, và thô hơn những cánh còn lại.

Bên trong nhụy hoa là tập hợp của mười nhánh, dài khoảng 10cm, với phấn hoa thu hút ong bướm. Sau khi hoa tàn, từ đài hoa mọc ra trái phượng, dẹp và dài khoảng 60cm, khi chín đen thẫm và vỏ cứng, có hạt màu nâu thẫm bên trong.

Cây phượng phát triển tốt trên mọi loại địa hình: ven biển, đồi núi, trung du. Cây thuộc loại ưa sáng, mọc khoẻ, phát triển nhanh, không kén đất, rất dễ gây trồng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là tuổi thọ không cao: cây trồng trên đường phố chỉ 30 tuổi là đã già cỗi, thân có dấu hiệu mục rỗng. Sâu bệnh, nấm bắt đầu tấn công, cây trồng trong công viên, trường học có thể có tuổi thọ cao hơn nhưng cũng chỉ đạt 40 – 50 năm tuổi.

Tại Việt Nam, phượng vĩ được người Pháp du nhập vào trồng khoảng những năm cuối thế kỷ 19 tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Hiện nay phượng vĩ là loài cây được trồng rộng rãi từ Bắc vào Nam trên vỉa hè, công viên, trường học.

Vì cây có đặc điểm rụng lá vào mùa đông, xanh tươi vào mùa xuân, hè, thu, có tán lá sum sê, mở rộng tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quang khi nở hoa. Thành phố Hải Phòng còn được gọi là thành phố Hoa phượng đỏ; nơi đây hoa phượng được trồng khắp nơi, có cả một công viên hoa phượng ngay trung tâm thành phố, có lễ hội hoa phượng diễn ra vào tháng 5 rất độc đáo.

Do mùa nở hoa của phượng trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của học sinh nghỉ hè. Do đó, nó gắn liền với nhiều kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò, và vì thế người ta gắn cho nó tên gọi “hoa học trò”. Vẻ đẹp rực rỡ, chói ngời của phượng vĩ đã làm say đắm biết bao nhiêu người, biết bao nhiêu câu chuyện, thơ văn, nhạc hoạ,… có hình bóng phượng vĩ đã ra đời, làm xao xuyến tâm hồn nhiều thế hệ.

Trong mỗi chúng ta, nếu đã trải qua thời áo trắng đến trường, ắt hẳn mỗi người đều mang trong mình một kỉ niệm đặc biệt, gắn liền với cây phượng thân yêu.

Chia Sẻ Bài 💧 Thuyết Minh Về Cây Dừa Lớp 9 Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Cây Phượng Bằng Phương Pháp Tự Thuật – Bài 10

Thuyết Minh Về Cây Phượng Bằng Phương Pháp Tự Thuật giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình những kĩ năng viết tốt hơn.

Hàng năm, đến khi những chú ve cất lên những tiếng hát gọi hè reo vang inh ỏi khắp sân trường. Tôi lại được nghe các cô cậu học trò nhắc đến tôi qua những câu đối rất đáng yêu và vô cùng ngộ nghĩnh:

“Cây gì mọc ở sân trường
Cùng em năm tháng thân thương bạn bè
Nấp trong cành lá tiếng ve
Sắc hoa đỏ rực gọi hè đến mau?”

Có lẽ là vậy sự xuất hiện chúng tôi có lẽ cũng đã gắn bó với ít nhiều với những kỉ niệm đẹp đẽ của các bạn học sinh. Mùa hạ thường đến với những mùa thi, cùng với những nhành phượng vĩ đỏ ối chúng tôi lấp ló để báo hiệu ngày chia tay mang đẫm những kỉ niệm vui buồn xen lẫn.

Đồng hành với màu đỏ rực của chúng tôi có lẽ chẳng có gì khác ngoài những hàng lưu bút, những dòng nhật kí theo năm tháng và là cả những món quà nho nhỏ lưu niệm dành tặng cho nhau của những cô cậu học trò nhí nhố. Chúng tôi cũng dường như là nhân chứng cho những tình yêu lãng mạn mơ mộng vu vơ của thời học trò áo trắng cắp sách. Chúng tôi đặc biệt là thế đấy, luôn gắn liền với tuổi học trò. Và tôi không biết từ bao giờ, mọi người xem chúng tôi là một biểu hiện của mùa hạ, của một thời học trò.

Và cũng từ khi nào loài phượng vĩ chúng tôi còn có một biệt danh khác, một tên gọi khác: “Hoa học trò”? Loài phượng vĩ chúng tôi cũng có nhiều tên lắm đấy. Ngoài những cái tên độc đáo, đầy ấn tượng như là xoan tây, điệp tây, hoa nắng, chúng tôi còn có tên khoa học nữa cơ.

Tên khoa học của chúng tôi là Delonix regia, thuộc gia đình Caesalpiniaceae, Họ poinciana có cùng một họ với đậu (Leguminosae), giống Delonix. Loài chúng tôi đa số sinh sống và phát triển tốt ở vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới, nhưng vẫn có thể kiên cường chống chọi với điều kiện khô hạn và sống được cả những nơi đất mặn. Tôi nghe cha tôi kể lại rằng, tổ tiên của tôi có nguồn gốc từ Madagascar cơ đấy. Tại đó con người ta tìm thấy tổ tiên chúng tôi trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy.

Thế là từ đó, dòng họ của tôi đã được tận hưởng một chuyến du lịch đến khắp mọi nhiệt đới trên thế giới, nhất là Đông Nam á và châu mỹ latinh. Có lẽ vì màu sắc rực rỡ đỏ rực nổI bật trên nền trời, nên chúng tôi được so sánh như những đốm lửa ấm nóng chói chang giữa rừng chăng? Tôi chỉ được biết rằng, màu đỏ thắm của chính loài hoa chúng tôi đã được thổ dân vùng Madagascar cho vào hạng hoàng tộc của thảo mộc, cũng như được công nhận là hoa biểu tượng cho xứ Puerto Rico.

Tại Việt Nam, chúng tôi được người Pháp du nhập vào trồng vào những năm cuối thế kỷ 19 tại các thành phố lớn như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn và dần được trồng rộng rải từ Bắc vào Nam trên vỉa hè,công viên, trường học. Chúng tôi thuộc vào loại thân mộc, có thể cao lên đến từ 5-12 mét với những tán lá xòe rộng và dày như một chiếc dù khổng lồ. Mỗi cành lá dài khoảng 20-40cm, dày đặc những chiếc lá kép li ti có màu lục hơi nhạt đặc trưng, nhỏ nhỏ xinh xinh như những chiếc lông chim.

Những bông hoa màu đỏ thẫm lượn theo những đường cong mềm mại, mỗi cánh có thể dài tới 8cm, 5 cánh hoa xòe rộng như những chiếc chong chóng sắp quay. Hoa có 4 cánh có màu đỏ thẫm rực rỡ với cánh thứ năm mọc thẳng, hơi quăn góc, lấm chấm những đốm đỏ đậm, lớn hơn một chút và có phần thô hơn 4 cánh kia.

Bên trong những chiếc cánh hoa ấy chính là bầu nhụy và có những cánh nhụy dài có phấn hoa màu vàng với hương thơm thoang thoảng, thư thái, an lành nhưng đượm đầy sự quyến rũ khiến các loài ong bướm mê mẩn. Đến khi hoa tàn, từ những đài hoa nhỏ nhắn đấy lại mọc ra những trái phượng đẹp, dài đến 60cm và rộng chừng 5cm, khi chín có màu đen thẫm và vỏ cứng bao bọc những hạt phượng màu nâu thẫm bên trong.

Chính nhờ có được những phẩm chất ngoại hình trời phú như vậy nên loài phượng vĩ tôi đây vô cùng tự hào vì còn được ví von như là loài cây nhiều màu sắc nhất trên thế giới. Những bông hoa đỏ rực rỡ sáng chói trong nắng cùng với nhị vàng hòa lẫn với những màu xanh lục của lá cây làm loài phượng chúng tôi lộng lẫy một cách giản dị vô cùng mà không thể nhầm với loài nào khác cả.

Đối với các cô cậu học trò, loài phượng chúng tôi cũng đặc biệt lắm chứ. Chúng tôi ghi lại dấu mốc quan trọng của mỗi cô cậu học sinh.Khi chúng tôi bắt đầu chớm nở là thời điểm của mùa thi cuối năm, dù các bạn có thành công hay thất bại thì điều đó vẫn đem lại cho các bạn những bài học vô cùng quý giá khiến các bạn trưởng thành hơn.

Những bông hoa của tôi còn được các bạn hái để ép thành những con bướm vào những trang nhật kí, trang sách; nhị của bông hoa các bạn hái để chơi những trò chơi ngộ nghĩnh như “đá gà”; tán lá giúp che nắng, che mưa cho các cô cậu học trò vào những ngày hè oi bức hay những ngày mưa tầm tã; thân cây chúng tôi để các bạn khắc lên những dấu ấn kỉ niệm thân thương theo năm tháng; quả của chúng còn được một số bạn nam tinh nghịch hái để chơi đánh kiếm.

Và khi chúng tôi đã nở rộ thì có lẽ cũng đã đến thời điểm các bạn phải xa lìa nhau. Ôi, mới nghĩ đến thôi tôi cũng đã cảm thấy nao lòng rồi. Năm nào cũng vậy, tuy đã quen nhưng tôi vẫn không thể nào tránh được cảm giác xao xuyến khi thấy các bạn chia tay.

Các bạn cùng tặng nhau những món quà lưu niệm nho nhỏ, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp và những lời chia tay thấm đẫm những nỗi buồn của các cô cậu học sinh, như không muốn xa lìa. Tuy vậy, đến đầu tháng năm, thời kì chúng tôi ra hoa đẹp nhất, tôi lại được chứng kiến các cô cậu học trò gác qua những nỗi buồn và lục đục cho những ngày hè sôi động đang đón chờ khiến tôi cũng phấn khởi theo.

Gợi ý cho bạn ☘ Thuyết Minh Về Hoa Đào Ngày Tết ❤️️ 15 Bài Về Cây Đào Hay

Thuyết Minh Về Cây Phượng Có Sử Dụng Biện Pháp Nghệ Thuật – Bài 11

Thuyết Minh Về Cây Phượng Có Sử Dụng Biện Pháp Nghệ Thuật để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc dưới đây.

Trong đời sống, cây phượng vĩ giữ một vai trò quan trọng và thiết yếu. Cây tạo bóng mát vào những ngày hè oi ả, làm dịu đi cái nắng cháy da cháy thịt kia. Dưới bóng phượng là nơi vui chơi của các cô cậu học trò. Cây phượng đứng đó, sừng sững giữa một góc sân tưởng như chẳng hề đổi thay mà đã chứng kiến bao kỉ niệm, bao cảm xúc chẳng thể có lại lần thứ hai.

Đó là vòng tay ấm áp dang rộng khi ngày đầu tiên ta đi học, là ánh mắt luyến tiếc, là lời nhắn gửi tâm tình ngày ta ra trường. Cứ thế, cứ thế thầm lặng và giản đơn, cây phượng vĩ đã ghi dấu những chặng đường thời học sinh.

Cây phượng vĩ không biết tự bao giờ đã chất chứa những giá trị tinh thần to lớn. Có cả một thành phố được mệnh danh là “thành phố hoa phượng đỏ”- Hải Phòng bởi nơi đây vào mùa hạ luôn rực đỏ trong sắc phượng. Hay bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Thanh Tùng đã được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc khi hồi tưởng lại những kỉ niệm tuổi trẻ gắn với màu đỏ phượng vĩ.

Một loài cây tưởng như bình thường nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Ngày nay khi đất nước đang vươn mình đứng dậy, hội nhập cùng thế giới với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì mỗi chúng ta càng cần giữ gìn và tích cực trồng phượng vĩ nhiều hơn để tạo một không gian xanh sạch đẹp.

Trong cuộc đời mỗi con người thì quãng đời học sinh là khoảng thời gian rực rỡ nhất và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Thời học sinh gắn liền với những trang lưu bút, những bộ đồng phục, chiếc áo dài trắng tinh khôi và đặc biệt là một loại cây, loại cây mà không thể nào thiếu, không thể nào không nhắc đến khi nói đến năm tháng thời học sinh đó là cây phượng.

Phượng là loại cây có từ lâu, phượng có nguồn gốc từ Madagasca. Đến tận cuối thế kỉ XIX thì phượng được du nhập vào các thành phố lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Đà Nẵng,… Và cũng chính vì vậy mà ngày nay Hải Phòng được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ Bởi vậy mà cứ đến dịp hè khi phượng ra hoa thì Hải Phòng lại được đón một lượng du khách lớn đến để ngắm sắc đỏ rực rỡ trên khắp các con phố ở Hải Phòng.

Phượng, ngoài cái tên này ra thì cây này có rất nhiều tên gọi khác nhau như phượng vĩ, xoan tây, điệp tây hoặc hoa nắng. Tên tiếng anh của nó còn được gọi là Mohur tree, bởi phượng được trồng rất nhiều nơi trên thế giới nên mỗi vùng miền nó lại được gọi bằng một cái tên khác nhau. Phượng là cây thuộc họ fabaceae và phượng sinh sống ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới bởi vậy nên phượng mới thích nghi với điều kiện nóng ẩm ở Việt Nam.

Phượng thường không cao như những loài cây cổ thụ khác. Cao nhất cũng chỉ khoảng 20m. Phượng có tán rộng nên gốc phượng thường là nơi trú cái nắng hè oi ả của các bạn học sinh. Phượng là loại cây thân gỗ. Thân cây nhỏ không có kích thước quá to. Thân phượng màu nâu sẫm bao bọc bên ngoài là lớp vỏ xù xì gai góc.

Lá phượng đặc biệt, không giống với những chiếc lá cây khác. Mà lá phượng nhỏ xíu, lấm chấm li ti mọc đối xứng qua một xương lá tạo thành những chiếc lá canpo, những chiếc lá nhỏ ấy lại được gắn đối xứng nhau qua một chiếc xương lớn tạo thành một chiếc lá hoàn chỉnh .Chính vì cấu trúc đặc biệt như vậy nên lá phượng thưa thớt chứ không đặc kín như lá bàng, lá bằng lăng,…

Lá phượng thuộc họ lá kép lông chim, lá thường có màu xanh lục. Đặc biệt vào mùa khô lá cây thường xuyên vàng và lá bắt đầu rụng vào khoảng thời gian này. Phượng có tán rộng dài, vươn xa. Mỗi cành lớn thường có nhiều nhánh nhỏ đan xen chi chít khiến cây phượng có hình dáng như những chiếc ô khổng lồ xanh mướt tỏa bóng râm mát tránh cái nắng gắt, oi ả của ngày hè.

Cây phượng có rễ to, thuộc loại rễ cọc. Là rễ cọc nên nó đâm sâu xuống đất hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Có một số cây phượng có phần rễ nổi trên mặt đất, đó là những chiếc dễ dài, ngoằn ngoèo và có kích thước tùy theo độ tuổi của cây. Nhờ có những chiếc rễ to, khỏe hút chất dinh dưỡng nuôi cây mà đến dịp hè cây mới bung hoa khoe sắc.

Hoa phượng thường có màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi. Hoa phượng có năm cánh trong đó có một cánh gọi là cánh lớn. Cánh lớn có đặc điểm hình dáng khác so với bốn cánh còn lại. Cánh lớn có màu đỏ, mọc chính giữa trên lá có lốm đốm màu vàng. Màu đỏ của hoa là màu của nắng của gió là màu đỏ của cái nắng gay gắt của mùa hè oi ả. Tuy bông hoa phượng ấy mang sắc đỏ gay gắt nhưng khi nó hòa quyện với màu xanh của lá, vàng của nắng, màu xanh trong trẻo của của bầu trời mùa hè thì lại tạo nên một bức tranh thật tuyệt đẹp.

Quả phượng dài, dẹp màu đen, bên trong có nhiều hạt rất cứng . Ở Việt Nam thì quả phượng chưa có nhiều lợi ích trong cuộc sống nhưng ở Caribe thì họ đã biết sử dụng những quả phượng để làm nên bộ gõ để sử dụng trong âm nhạc. Phượng có tuổi đời không cao chỉ tầm khoảng 20-30 năm tuổi. Nhưng phượng lại có thể tái sinh rất dễ dàng, có thể trồng bằng chồi hoặc hạt và phát triển rất nhanh trên mọi địa hình và đất trồng.

Bên cạnh lợi ích của hầu hết mọi cây là tạo bóng râm che mát và làm đẹp cho con phố phường, trường học thì nó còn là cây gợi nhắc cho chúng ta về những kỉ niệm tuổi thơ, thời cắp sách tới trường. Mỗi khi hè tới, tiếng ve bắt đầu râm ran trên các vòm cây thì phượng cũng bắt đầu ra hoa. Phượng nở cũng là lúc lũ học sinh háo hức được nghỉ hè, cũng là lúc tụi học sinh khóc nức nở vì sắp phải chia xa, phượng nở đem bao niềm vui nỗi buồn của học sinh.

Phượng là loại cây vừa hữu ích, vừa làm đẹp cho đời. Bởi những lợi ích của nó là một người dân chúng ta cần có ý thức giữ gìn và chăm sóc cây để có thể khoe sắc cho đời.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Hoa Phượng Lớp 8 Chọn Lọc – Bài 12

Thuyết Minh Về Hoa Phượng Lớp 8 Chọn Lọc từ SCR.VN và chia sẻ đến các bạn đọc quan tâm sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Ở góc sân trường em có một cây phượng vĩ già, chắc đã vài chục tuổi. Người ta đặt tên cho nó là phượng vĩ có lẽ dựa vào hình dáng của lá giống như chiếc đuôi của con chim phượng hoàng trong cổ tích.

Em nghe các thầy cô nói tại rằng, cây phượng này do một phụ huynh trồng từ lúc ngôi trường mới xây xong. Cây cao tới lan can lầu một, cành xòe rộng, lá sum suê tỏa bóng mát rượi. Gốc cây to bằng một vòng tay người lớn, màu nâu, xù xì nhiều mấu. Những chiếc rễ nổi ngoằn ngoèo trên mặt đất. Lá phượng là loại lá kép, gồm nhiều lá nhỏ, mỏng, màu xanh sẫm, mọc song song hai bên cuống. Tuốt hết lá đi rồi buộc túm lại với nhau, em đã có trong tay một cây vợt bắt bướm xỉnh xinh. Mỗi sớm mai, trong tán lá xanh, tiếng chim hót ríu rít nghe thật vui tai.

Hằng năm, khi tiếng ve bắt đầu cất lên ra rả cũng là mùa hoa phượng nở. Màu đỏ nồng nàn như lửa bao phủ khắp ngọn cây, nhìn xa giống như một mâm xôi gấc khổng lồ. Lúc ấy, trông cây phượng già trẻ hẳn lại, bừng bừng sức sống. Nhìn hoa phượng nở, những cô cậu học trò náo nức nghĩ tới một mùa hè đầy ắp niềm vui.

Hoa phượng năm cánh, bốn cánh đỏ mỏng như lụa và một cánh dày lốm đốm trắng. Giữa hoa là chùm nhụy dài và cong, đầu nhụy là túi phấn hình bầu dục. Chúng em rất thích chơi trò chọi gà bằng những chiếc nhụy hoa đó. Hết mùa, hoa phượng tàn dần. Mỗi lần có cơn gió thổi qua, những cánh phượng lả tả bay theo chiều gió. Trái phượng non màu xanh nhạt, mỏng và dài, khe khẽ đung đưa trên cành. Cây phượng già trở lại vẻ đẹp mộc mạc, thân quen của nó.

Chúng em gọi hoa phượng bằng cái tên thân yêu “hoa học trò” và coi cây phượng như người bạn thân thiết. Gốc cây là nơi tụ họp quen thuộc của chúng em để vui chơi và học tập. Hoa phượng nở cùng với tiếng ve ngân ran ran trong vòm lá báo hiệu năm học kết thúc, một mùa hè lại đến. Lòng chúng em rộn lên bao cảm xúc khi nghĩ về những điều thú vị đang chờ phía trước.

Đầu năm học mới, cây phượng lại xòe bóng mát, che chở cho những cô bé, cậu bé học sinh cổ quàng khăn đỏ, vui chơi dưới sân trường.

Hướng Dẫn 🌵 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí ❤️️ Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Phượng Lớp 8 Điểm Cao – Bài 13

Cùng tham khảo Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Phượng Lớp 8 Điểm Cao được nhiều bạn quan tâm dưới đây.

Có một màu hoa đỏ đang rực cháy trong sân trường, trong trái tim tôi và dù đã đi qua bao mùa hoa đỏ như thế trong lòng tôi vẫn luôn cảm thấy bâng khuâng, xao xuyến. Đó là màu đỏ tươi thắm của những bông hoa phượng, cây phượng nơi góc sân trường đã bao lần trổ hoa, bao lần chào đón và tiễn đưa các thế hệ học sinh, âm thầm lặng lẽ ghi dấu biết bao kỉ niệm vui buồn. Cây phượng cũng chỉ như bao loài cây khác nhưng nhờ có con người mà chúng đã trở nên thật đặc biệt với những ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh cây phượng trên khắp mọi nơi, từ Bắc vào Nam, từ đường phố, công viên trường học hay ngay trong vườn nhà cũng có cây phượng, thế nhưng đã mấy ai biết về nguồn gốc của loài cây này. Nơi được coi là quê hương của loài cây phượng nằm ở Madagascar – một đảo quốc nằm gần Châu Phi trên Ấn Độ Dương.

Từ đây họ hàng của cây phượng đã được phân tán đi khắp nơi trên thế giới, bởi vậy mà nó có rất nhiều tên gọi khác nhau, ở Việt Nam thường gọi là “hoa phượng” hay “phượng vĩ”, “phượng vỹ”, còn bên Trung Quốc họ gọi hoa phượng là “phượng hoàng mộc”, tên tiếng Anh của loài hoa này là “flamboyant”.

Phượng là một loài cây cổ thụ, với giống phượng đại thân cây có thể cao đến 20 mét, gốc cây bằng cả một người ôm. Thân cây phượng dù già cỗi cũng không bị xù xì xấu xí, bởi chúng được thay áo liên tục với lớp vỏ mới trông khá nhẵn nhụi, khi cạo nhẹ lớp vỏ màu nâu sẽ thấy ngay màu xanh của thân cây. Thân cây càng lớn thì tán cây càng to, cây phượng ít phát triển chiều cao mà chủ yếu là phát triển mặt tán, càng lớn càng muốn tán của mình che được nhiều hơn, ôm trọn một mái nhà hay góc vườn nào đó.

Tán của nó rất dày, rất ít những tia nắng có thể lọt qua được, nó tạo nên những bóng râm rộng và mát mẻ. Người ta trồng phượng cái chính là bóng râm nhưng chủ yếu cũng là ngắm hoa, chẳng ai lại không bị thu hút ánh nhìn bởi hoa phượng bởi cái màu đỏ chót chói lọi rực rỡ của nó dù không muốn nhìn cũng cố tình chen vào tầm mắt.

Phượng mọc hoa thành từng chùm lớn, mỗi chùm 4-5 cành hoa, hoa phượng rực rỡ nhưng mỏng manh, những cánh hoa dài cuống nhỏ với 4 cánh nhỏ màu đỏ tươi còn một cánh hoa to lốm đốm màu trắng. Nhìn bông hoa phượng giống như những vũ công mặc chiếc váy xòe màu đỏ đang nhún nhảy. Lá phượng lại giống đuôi chim, lá phức nhỏ li ti màu xanh nhạt, ở Việt Nam phượng thường có thời kì rụng lá đến trơ trụi cả cây.

Quả phượng rất dài, khoảng 30-50cm, quả già thường cứng, dẹt và có màu nâu sẫm. Có thể nói phượng là loài cây “dễ tính”, tuy chúng chỉ phát triển ở vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới nhưng lại có thể chịu hạn, chịu mặn tốt. Cây phượng đã đi vào cuộc sống của con người ngày một gần gũi, thân thương, nó được đem trồng ở khắp nơi, làm bóng mát, làm cây cảnh ở hè phố, cơ quan trường học hay vườn nhà.

Đặc biệt hoa phượng nơi sân trường đã là một biểu tượng cho mùa hè, cho thời học sinh, ve kêu hoa phượng nở, học sinh tạm chia tay nhau nghỉ hè.

Những xúc cảm mà hoa phượng mang đến đã được các nghệ sĩ nắm bắt trọn vẹn, có người đã viết ca khúc về hoa phượng, làm thơ về phượng vĩ như bài hát “Mùa hoa phượng nở” của nhạc sĩ Hoàng Vân, bài thơ “Phượng hồng” của Quốc Phương. Còn đối với những người học trò, có ai lại chưa từng nhặt hoa phượng ép cánh hoa vào trang sách rồi chờ cánh hoa khô trao tặng cho nhau làm kỉ niệm.

Dưới gốc cây phượng chơi trốn tìm, dưới bóng cây phượng ngồi kể chuyện cho nhau nghe rồi đến khi nghỉ hè chia tay lại tặng nhau những bông hoa phượng để tình bạn sẽ mãi tươi thắm như những cánh hoa. Cây phượng nói chung và hoa phượng nói riêng xứng đáng là một người bạn, là tri kỷ gắn bó với bao người. Mỗi mùa hoa phượng nở rồi tàn đã gieo vào lòng người bao cảm xúc, nỗi niềm thương nhớ, tiếc nuối xen lẫn hy vọng.

Gợi Ý ❤️️ Nạp Thẻ Viettel Miễn Phí ❤️️ Cách Nạp, Tặng Card Viettel Free

Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8 Ấn Tượng – Bài 14

Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8 Ấn Tượng giúp các em học hỏi được cách diễn đạt câu văn hấp dẫn và cách dùng từ ngữ linh hoạt.

Nếu hoa đào, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân ấm áp thì hoa phượng lại tượng trưng cho một mùa hè sôi động. Điều đặc biệt hơn cả là loài hoa này gắn liền với tuổi học sinh, với những ngày cắp sách đến trường của các cô cậu học trò. Đây là loài hoa gợi nhắc về những kỉ niệm thuở hồn nhiên, ngây dại trong mỗi chúng ta.

Cây phượng có nguồn gốc từ đất nước Madagascar. Tên khoa học của loài hoa này là Delonix regia. Ngoài ra, người ta còn gọi nó với các tên khác nhau như phượng vĩ, điệp tây hay xoan tây,…Nó được trồng nhiều ở các vùng cận nhiệt và nhiệt đới, những nơi có khí hậu nóng ẩm.

Phượng thuộc loại cây thân gỗ, có lớp vỏ màu nâu, khá xù xì và sần sùi. Thân cây cao từ 10 – 15 m nhưng cũng có cây cao tới 20 m. Chiều cao của nó có thể được tính bằng chiều cao của những ngôi nhà hai tầng. Phượng có rất nhiều cành lá tỏa ra xung quanh để tạo bóng mát. Bộ rễ cọc khiến cây bám sâu vào mặt đất hút lấy các chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhưng nó không chịu nằm yên dưới lòng đất mà nổi lên trên mặt đất với hình dáng ngoằn ngoèo. Điều quan trọng nhất là bộ rễ này khiến cây trở nên vững chãi hơn trước mưa gió, bão bùng hay sự thay đổi của thời tiết.

Lá phượng là lá kép, có kích thước nhỏ. Chúng mọc đối xứng với nhau qua xương lá. Nổi bật lên giữa những tán lá xanh xum xuê là màu đỏ rực rỡ của hoa phượng. Hoa phượng có năm cánh mỏng, cánh phượng thứ năm thường có cấu tạo dày hơn bốn cánh còn lại. Nó mọc thẳng và trên cánh điểm xuyết những đốm trắng hoặc vàng trông rất thu hút. Ở chính giữa bông hoa là nhụy hoa hình bầu dục, góp phần tạo điểm nhấn cho toàn bộ bông hoa.

Hoa phượng không mọc từng bông đơn lẻ mà mọc thành từng chùm. Những chùm phượng đỏ tươi lấp ló sau kẽ lá khi mới vào mùa hạ đã tạo nên một bức tranh hài hòa về màu sắc. Nhưng đến tháng 6, tháng hoa phượng nở rộ nhất thì cả bầu trời dường như ngập tràn trong sắc đỏ.

Từng chùm phượng rung rinh trong lá hay tỏa sắc giữa ánh nắng mặt trời đều là những bức tranh tuyệt đẹp in đậm dấu ấn trong trí nhớ mỗi con người. Quả phượng có màu nâu đen, dài khoảng 20 đến 60 cm, bên trong có nhiều hạt và quả phượng khô được sử dụng làm dụng cụ trong âm nhạc.

Cây phượng có rất nhiều công dụng. Tán phượng rộng nên tỏa ra làm bóng mát cho con người, đặc biệt là cho các bạn học sinh vì ở nước ta phượng được trồng nhiều trong các trường học và trên hè phố. Những giờ ra chơi, các cô cậu học trò thường rủ nhau chơi những trò chơi dưới tán phượng như trò ô ăn quan, nhảy dây. Đây cũng là địa điểm lí tưởng cho các bạn ôn bài hay là nơi tâm sự, chia sẻ những câu chuyện về học tập, cuộc sống.

Phượng còn có tác dụng làm tăng thêm vẻ đẹp của không gian khi chúng được trồng ở trên những con đường, trên hè phố. Sắc đỏ của phượng xen kẽ với sắc tím của bằng lăng khiến ai đi qua cũng muốn dừng lại ngắm nhìn. Không chỉ thế, hoa phượng còn ghi dấu biết bao kỉ niệm của tuổi học trò. Ai đó đã tặng ta chùm phượng thay cho lời thương không dám nói. Các cô cậu học sinh thường lấy những cánh phượng, xếp thành hình con bướm ép trong cuốn lưu bút giữ làm kỉ niệm.

Phượng được xem là loài cây có sức sống mãnh liệt khi vượt lên trên sự oi bức, nắng gắt của mùa hạ để nở ra những bông hoa mang vẻ đẹp rực rỡ. Có thể nói cây phượng giữ một vai trò to lớn trong cuộc sống của con người. Người ta không chỉ yêu thích nó bởi vẻ đẹp mà còn bởi những công dụng nó mang lại cho đời sống.

Hướng Dẫn Cách 🌵 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí ❤️ Kiếm Thẻ Cào Free

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8 Xuất Sắc – Bài 15

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ Lớp 8 Xuất Sắc gợi cho các em những ý văn hay giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng viết.

Mỗi loài cây, mỗi loài hoa sinh ra trên đời đều mang một ý nghĩa và biểu tượng riêng. Nếu cây phát lộc biểu tượng cho sự may mắn, cây liễu là chuẩn mực cho vẻ đẹp yêu kiều của người phụ nữ, cây tùng thể hiện khí chất hiên ngang, ngay thẳng của người quân tử thì cây phượng vĩ – loài cây hết sức giản dị và thân thuộc lại là biểu tượng của tuổi học trò, là sự báo hiệu cho một mùa chia tay đầy thương nhớ. Cây phượng vĩ đã trở thành một người bạn thân thiết của tuổi học trò.

Ngay từ cái tên phượng vĩ đã gieo vào lòng người nhiều bí ẩn. Đó là chữ ghép Hán Việt, có nghĩa là đuôi con chim phượng. Cách gọi này cũng khá hợp lí và tinh tế bởi các lá cây đặc biệt là các lá non trông giống như hình vẽ đuôi của loài chim phượng. Phượng vĩ còn có tên gọi khác là xoan tây hay điệp tây, thuộc loại thực vật có hoa, thường sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Theo các nghiên cứu thì phượng vĩ có nguồn gốc từ những cánh rừng ở Madagascar. Còn ở Việt Nam, phượng vĩ được du nhập vào khoảng cuối thế kỉ XIX bởi một người Pháp. Khi ấy, loài cây này thường xuất hiện ở các tỉnh thành như Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Ở Việt Nam, phượng vĩ được trồng khá phổ biến, đặc biệt là ở dọc các con đường, ở trong sân trường học bởi khả năng tạo bóng mát của cây. Đây là loại cây dễ trồng, thích hợp với mọi loại đất từ khô cằn đến màu mỡ; phát triển tốt trên mọi địa hình từ đồng bằng đến trung du và núi cao. Tuy nhiên, loài cây này lại có tuổi thọ không cao, trung bình từ 30 đến 50 năm tùy vào điều kiện chăm sóc và thời tiết.

Một cây phượng vĩ lớn có thể cao đến 20m, tán tỏa ra tứ phía với đường kính lên tới 8m. Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đâm sâu xuống lòng đất hút chất dinh dưỡng nuôi cây đồng thời bám sâu vào lòng đất để cây luôn đứng vững trước những bão tố dữ dội. Những chiếc rễ cây lâu năm to như những con rắn khổng lồ, chồi lên ngoằn ngoèo trên mặt đất lại là chỗ ngồi lí tưởng cho các bạn học sinh.

Thân cây to tròn đến hai học trò ôm cũng không xuể. Nó khoác lên mình bộ áo màu nâu sẫm, khi sờ vào có cảm giác xù xì và hơi thô ráp. Từ những cành cây nhỏ bé, mọc ra hàng nghìn, hàng vạn chiếc lá nhỏ li ti màu xanh lục như những lá me. Lá cây mọc đối xứng qua một xương lá trông rất mềm mại, thỉnh thoảng lại rung rinh, đu đưa làm dáng khi chị gió thoảng qua ghé thăm. Hình ảnh khiến mọi người nhớ mãi có lẽ là hoa phượng.

Mỗi bông hoa có bốn cánh tỏa rộng màu đỏ hay màu đỏ cam, cánh thứ năm mọc thẳng và lớn hơn các cánh hoa còn lại một chút. Cánh hoa cuối cùng này khá đặc biệt, có lấm tấm những đốm màu vàng, màu trắng. Hoa phượng không mọc riêng lẻ mà kết thành từng chùm từ năm đến tám bông hoa.

Khi nắng ngày càng chói chang và ve cất tiếng râm ran cũng là lúc phượng nở. Mới ngày nào còn e lệ, chúm chím, điểm vài sắc đỏ giữa màu xanh bát ngát thì hôm nay đã bật tung ra, đỏ rực cả một khoảng trời. Phượng nở lại báo hiệu một mùa chia tay sắp đến, gieo vào lòng người những bồi hồi, xao xuyến; những tiếc nuối, nhớ nhung.

Chia Sẻ Bạn Cách 💧 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí ❤️ Card Viettel Mobifone

Viết một bình luận