Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh [26+ Bài Cảm Nhận Hay]

Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh ❤️ 26+ Bài Cảm Nhận Hay ✅ Tiết Lộ Đến Bạn Đọc Một Trong Những “Bản Tình Ca Mùa Thu” Đẹp Đến Nao Lòng Về Tình Yêu Đôi Lứa Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh.

Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh

Phần đầu tiên, mời bạn đọc đọc và cảm nhận những vần thơ hay, da diết và xúc động trong bài Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh bên dưới nhé.

Cuối trời mây trắng bay
Lá vàng thưa thớt quá
Phải chăng lá về rừng
Mùa thu đi cùng lá
Mùa thu ra biển cả
Theo dòng nước mênh mang
Mùa thu vào hoa cúc
Chỉ còn anh và em

Chỉ còn anh và em
Là của mùa thu cũ
Chợt làn gió heo may
Thổi về xao động cả:
Lối đi quen bỗng lạ
Cỏ lật theo chiều mây
Đêm về sương ướt má
Hơi lạnh qua bàn tay

Tình ta như hàng cây
Đã qua mùa gió bão
Tình ta như dòng sông
Đã yên ngày thác lũ

Thời gian như là gió
Mùa đi cùng tháng năm
Tuổi theo mùa đi mãi
Chỉ còn anh và em

Chỉ còn anh và em
Cùng tình yêu ở lại…
– Kìa bao người yêu mới
Đi qua cùng heo may

🍁 Bên Cạnh Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh. Tiết Lộ Thêm Cho Bạn Đọc Bài Thơ Tiếng Thu Lưu Trọng Lư ❤️️ Phân Tích & Cảm Nhận Bài Thơ

Nguồn Gốc Bài Thư Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh

Tiếp theo phần dưới đây, SCR.VN sẽ tiết lộ đến bạn Nguồn Gốc Bài Thư Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh

Trong nhiều bản in không thấy Xuân Quỳnh ghi thời gian sáng tác bài Thơ tình cuối mùa thu cũng như Thuyền và biển. Nhưng chắc chắn đó là giai đoạn cuối thập niên 70, đầu thập niên 80 thế kỷ XX. Những ai đọc và biết về Xuân Quỳnh sẽ hiểu gần như các bài thơ giai đoạn này Xuân Quỳnh đều dành tặng cho người chồng tài hoa Lưu Quang Vũ.

Khác hẳn giai đoạn trước, những bài thơ chị viết đều mang nét khái quát về chiến tranh, cuộc sống con người như các tập: Hoa dọc chiến hào, Lời ru trên mặt đất… Khi kết duyên với Lưu Quang Vũ, chị đổi phong cách và chủ đề với những tập thơ rất đằm thắm của người phụ nữ, người vợ, người mẹ với chồng con.

🌻 Ngoài Nguồn Gốc Bài Thư Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh. Khám Phá Thêm Thơ Nguyễn Du ❤️ Tuyển Tập Trọn Bộ Những Bài Hay Nhất

Nội Dung Của Bài Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh

Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu Nội Dung Của Bài Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh. Được mệnh danh là một trong những “bản tình ca mùa thu” đẹp đến nao lòng về tình yêu đôi lứa.

Mùa thu – mùa giao cảm của đất trời và lòng người. Tình yêu – sự giao cảm đẹp đẽ và bí ẩn đến khó nắm bắt của sự sống. Và khi hai thứ ấy gặp nhau, tạo nên thi phẩm “Thơ tình cuối mùa thu” thật ấn tượng.

Xuân Quỳnh không bóng gió, cao siêu gì cả, nội dung thật dễ hiểu. Đó là tâm trạng của đôi bạn tình mà ở đây là Quỳnh – Vũ trước cuộc đời. Đó là “cuối mùa thu” thật xao xác, thật cảm động. Nhưng cũng thật long lanh yêu thương vì “Chỉ còn anh và em/Cùng tình yêu ở lại”.

Thực ra, trong nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh, bài thơ này không nổi trội vì nó rất “cá nhân”. Vì dường như là linh cảm vô hình những năm cuối đời, Xuân Quỳnh dành hết những sáng tác của mình cho chồng và con. Có những bài như đùa mà rớm nước mắt, có những bài đằm thắm, thủ thỉ yêu thương.

Thông qua bài thơ để bạn cảm nhận được quan niệm về tình yêu của tác giả. Dù vạn vật có vận động, biến thiên nhưng có một thứ bất biến, vĩnh hằng, đó chính là tình yêu. Tình yêu đích thực vượt qua thời gian và mọi đổi thay của cuộc đời.

🌼 Ngoài Nội Dung Của Bài Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh, Bật Mí Thêm Bài Thơ Nhớ Rừng ❤️️ Phân Tích Bài Thơ Thế Lữ Trọn Bộ

Đọc Hiểu Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh

Đọc Hiểu Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân đó là một trái tim luôn chan chứa yêu thương, luôn khát khao yêu thương và sống đến tận cùng mọi giác quan của yêu thương đó.

Có khi, “Thơ tình cuối mùa thu” nghe như một lời tự sự về chút tình riêng tư của chính tác giả. Lúc khác, đó lại như là một lời nhắn nhủ nhẹ nhàng của những đôi lứa đang yêu, về dự cảm thời gian sẽ mang theo tình yêu và tuổi trẻ của mình xuôi về quá vãng.

Lời thơ, giai điệu âm nhạc dàn trải toàn bài mang đến một chút dư vị buồn man mác nhưng sâu lắng. Đặc biệt, thành công của bài thơ này là bất cứ người đọc thơ nào cũng có thể dễ dàng bắt gặp chính mình để rồi lay thức bao cảm xúc.

Giá trị của tuyệt phẩm này còn được thể hiện ở thông điệp ngợi ca tình yêu thủy chung son sắt. Qua bao thăng trầm, bản tình ca lứa đôi vẫn được ngân lên da diết.

Dẫu anh và em đã là những người của mùa thu cũ thì ngoài kia: “Kìa bao người yêu mới/Đi qua vùng heo may…”. Họ cũng như mình đấy thôi, đã và đang nắm tay nhau đi qua mùa thu. Đi qua vùng tuổi trẻ tràn trề khát vọng cùng yêu dấu đong đầy.

🍁 Bên Cạnh Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh Đọc Hiểu, Tiết Lộ Thêm Thơ Tình Hàn Mạc Tử ❤️️ Chùm Thơ Về Tình Yêu Hay Nhất

Phân Tích Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh

SCR.VN xin chia sẻ đến bạn đọc mẫu Phân Tích Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh vô cùng hay bên dưới. Bạn đọc đừng nên bỏ lỡ nhé.

Bài thơ tựa một bản nhạc du dương và êm ái thấm dần vào lòng bạn đọc. Qua đó, không đơn thuần tả cảnh đất trời vào độ cuối thu mà sâu xa hơn. Tác giả muốn nói đến thứ tình cảm thiêng liêng của con người, đó là tình yêu. Tình yêu được dệt bởi bức tranh phong cảnh vào cuối thu càng trở nên độc đáo mang nhiều dư vị, dư âm.

Cuối trời mây trắng bay
Lá vàng thưa thớt quá

Mùa thu và hoa cúc
Chỉ còn anh và em

Mở đầu bài thơ là hình ảnh: mây trắng, lá vàng, dòng nước mênh mang, hoa cúc. Mỗi sự vật, hiện tượng đều mang những đặc điểm sắc thái khác nhau. Nhưng tựu chung lại là một sự rơi rớt, lạc lõng, nhỏ bé.

Đó là những dự cảm dự báo về một mùa thu sắp qua đi. Lá rụng về cội, dòng nước sẽ đi ra biển cả cũng như mùa thu đến rồi đi. Đó là quy luật đất trời mà muôn đời nay vẫn vậy.

Chỉ còn anh và em

Đêm về sương ướt má

Hình ảnh làn gió heo may là hình ảnh đẹp giàu sức gợi tả. Hình ảnh này như là một nhân chứng của tình yêu đã chứng kiến biết bao cuộc hò hẹn của anh và em. Ký ức chợt sống dậy, kỉ niệm tình yêu ùa về. Ta đang sống trong hạnh phúc bởi tình yêu hiện tại nhưng cũng ngây ngất khi nhớ về quá khứ.

Hơi lạnh qua bàn tay

Đã yên ngày thác lũ

Trong tình yêu, sự chân thành sẽ được đáp đền xứng đáng. Với Xuân Quỳnh cũng vậy, khi yêu chị luôn đòi hỏi ở tình cảm đó một sự sẻ chia. Một sự chân thành để cùng nhau vượt qua biết bao gió bão đi đến bến bờ hạnh phúc. Nhịp thơ nhẹ nhàng, trầm buồn đưa người đọc đi từ hiện tại đến quá khứ rồi lại từ quá khứ trở về với hiện tại.

Thời gian như là gió

Chỉ còn anh và em

Thời gian qua đi không bao giờ trở lại cũng như thu qua rồi đông tới để lại cho ta biết bao bùi ngùi nuối tiếc. Lớp bụi thời gian đã phủ mờ tất cả. Con người muốn níu kéo tuổi xuân nhưng đó là một việc không tưởng. Mọi thứ đến rồi đi chỉ còn lại tình yêu là trường tồn với thời gian.

Câu thơ “Chỉ còn anh và em” được tác giả nhắc đi nhắc lại bốn lần như lời khẳng định cho chân lý: Vạn vật có thể chuyển xoay nhưng tình yêu mà ta dành cho nhau luôn bất diệt.

Khổ thơ cuối bài như một thanh trầm sâu lắng để mở ra chân trời mới của những đôi lứa yêu nhau. Ở đó có cả những yêu thương, giận hờn, khổ đau và hạnh phúc. Lời thơ giản dị trong sáng, tứ thơ khoan thai, nhịp nhàng như được nói lên bằng chính nỗi lòng của nhà thơ.

⚡ Ngoài Phân Tích Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh. Khám Phá Ngay Thơ Tình Xuân Diệu Hay Nhất ❤️️Chùm Thơ Tình Yêu Đầy Đủ

Cảm Nhận Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh

Cảm Nhận Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh là một giai điệu mùa thu, là sự khắc khoải một tình yêu. Những vần thơ tình cuối mùa thu lâng lâng, sâu lắng và thiết tha. Hãy cùng SCR.VN khám phá trong phần dưới đây bạn nhé!

 “Thơ tình cuối mùa thu” của Quỳnh chỉ là những hình ảnh giản dị, quen thuộc, đặc biệt là với miền quê đồng bằng Bắc Bộ. Đó đơn thuần là tâm sự của một người đàn bà khi đang đắm chìm trong tình yêu. Khắc khoải, tinh tế, đầy xúc cảm, hồ nghi nhưng cũng tràn ngập sự tin tưởng.

Ta có thể cảm tưởng rằng Thơ tình cuối mùa thu là bức thư tình của một người phụ nữ viết trong buổi chiều, trước thềm nhà đang tràn ngập gió heo may, bầu trời cuồn cuộn mây trắng. Người phụ nữ cảm nhận được thời gian cuộc đời đang trôi đi, đang chậm dần.

Nhưng kết của bài thơ lại làm cho người đọc bừng tỉnh. Kìa bao người yêu mới/Đi qua cùng heo may. Chắc chắn viết tới dòng chữ này, Xuân Quỳnh đã rớm nước mắt long lanh của hạnh phúc tiếp nối.

Bây giờ, cứ đến cuối thu, trời hanh hao se lạnh, ta lại nghe Thơ tình cuối mùa thu để thấy ấm lòng. Thơ tình cuối mùa thu thì vẫn còn mãi mãi, vì đó là tình yêu.

⚡ Ngoài Cảm Nhận Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh. Khám Phá Ngay Chân Quê Nguyễn Bính ❤️ Phân Tích Bài Thơ, Cảm Nhận

Bài Hát Thơ Tình Cuối Mùa Thu

Tuyệt phẩm này đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc thành bài hát  Bài Hát Thơ Tình Cuối Mùa Thu.

Cuộc Đời Xuân Quỳnh

Phần cuối cùng của bài viết, SCR.VN xin chia sẻ đến bạn về Cuộc Đời Xuân Quỳnh.

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942 – 1988) tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh. Quê quán xã La Khê, thị xã Hà Đông, Tỉnh Hà Đông, nay thuộc Quận Hà Đông, Tp Hà Nội. Xuân Quỳnh được xem là một trong nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều những bài thơ đã đi vào lòng người như: Thuyền và Biển, Sóng, Tiếng gà trưa, Thơ tình cuối mùa thu,…

  • Vào tháng 2/1955, Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn Công Nhân Dân Trung Ương được đào tạo thành một diễn viên múa. Trong sự nghiệp nghề Múa của mình, đã nhiều lần bà được đi biểu diễn ở nước ngoài.
  • Từ năm 1963 – 1964, Xuân Quỳnh bắt đầu tham gia vào sự nghiệp văn thơ của mình.
  • Năm 1967, bà được kết nạp và trở thành ủy viên Ban chấp hành của hội nhà văn Việt Nam khóa III.
  • Năm 1973, nhà thơ Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Trước đó, bà đã kết hôn lần đầu với một nhạc công của Đoàn văn công Nhân Dân Trung Ương và đã ly hôn.
  • Từ năm 1978 cho đến khi qua đời, bà đã làm biên tập viên cho NXB Tác phẩm mới.
  • Nhà thơ Xuân Quỳnh mất 29/08/1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại Hải Dương cùng với người chồng là Lưu Quang Vũ và con trai là Lưu Quang Thơ khi đó mới 13 tuổi.
  • Năm 2001, Xuân Quỳnh được nhà nước phong tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
  • Năm 2017, Xuân Quỳnh được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

🍁 Ngoài Thơ Tình Cuối Mùa Thu Xuân Quỳnh, Tiết Lộ Thêm Bài Thơ Tương Tư Nguyễn Bính ❤️ Phân Tính Bài Thơ, Cảm Nhận

Viết một bình luận