Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác: 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác ❤️️ 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ Tham Khảo Những Mẫu Sơ Đồ Tóm Lược Nội Dung Và Kiến Thức Giúp Bạn Học Tập Tốt Tác Phẩm.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Vượt Thác

Tham khảo gợi ý tóm tắt nội dung bài Vượt thác dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm bắt được những ý chính của văn bản để tiếp hành lập sơ đồ tư duy cho tác phẩm.

Võ Quảng nhà văn quê Quảng Nam, ông nổi tiếng với các tác phẩm chuyên viết cho trẻ em. Truyện ngắn Vượt thác được trích từ chương 11 của truyện Quê nội (1974), đây là tập truyện thành công của tác giả. Truyện kể về hành trình vượt thác do dượng Hương Thư chỉ huy trên dòng sông Thu Bồn, con thuyền đi từ vùng đồng bằng trù phú, vượt qua thác ghềnh ở vùng núi để đến thượng nguồn lấy gỗ về dựng trường học cho làng Hoà Phước sau Cách mạng 1945.

Đoạn trích miêu tả cảnh dòng sông Thu Bồn và quang cảnh hai bên bờ sông theo hành trình vượt thác của con thuyền qua địa hình khác nhau: Đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, đoạn sông có nhiều thác dữ và đoạn sông đã qua thac dữ. Bằng việc tập trung vào cảnh vượt thác, tác giả đã làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của Dượng Hương Thư trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn hùng vĩ. Qua đó nói lên tình yêu thương thiên nhiên, đất nước, quê hương, dân tộc của nhà văn.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam 💕 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Võ Quảng – Mẫu 1

Dưới đây chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy Vượt thác Võ Quảng để các em học sinh tham khảo và ôn tập tác phẩm hiệu quả nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Võ Quảng
Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Võ Quảng

Xem nhiều hơn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa 🌟 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Vượt Thác Ngắn Gọn – Mẫu 2

Mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài Vượt thác ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập cũng như ghi nhớ nội dung, kiến thức trọng tâm của văn bản.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Vượt Thác Ngắn Gọn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Vượt Thác Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Chi Tiết – Mẫu 3

Chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy Vượt thác chi tiết dưới  đây sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức và nội dung tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Chi Tiết

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Vượt Thác Đầy Đủ – Mẫu 4

Mẫu sơ đồ tư duy văn bản Vượt thác đầy đủ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập văn bản.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Vượt Thác Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Vượt Thác Đầy Đủ

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn 🍀 5 Mẫu Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bài Vượt Thác Ngữ Văn 6 – Mẫu 5

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy bài Vượt thác Ngữ văn 6 sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Vượt Thác Ngữ Văn 6
Sơ Đồ Tư Duy Bài Vượt Thác Ngữ Văn 6

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên 💧 9 Mẫu Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Nhân Vật Dượng Hương Thư – Mẫu 6

Với sơ đồ tư duy Vượt thác nhân vật dượng Hương Thư dưới đây, các em học sinh có thể định hướng cho mình những nội dung quan trọng khi phân tích nhân vật.

Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Nhân Vật Dượng Hương Thư
Sơ Đồ Tư Duy Vượt Thác Nhân Vật Dượng Hương Thư

Có thể bạn sẽ thích 💕 Sơ Đồ Tư Duy Em Bé Thông Minh 💕 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Văn Mẫu Phân Tích Bài Vượt Thác Hay Nhất

Đón đọc bài văn mẫu phân tích bài Vượt thác hay nhất được chọn lọc và chia sẻ trong nội dung dưới đây với những ý văn đặc sắc và giàu hình ảnh, giàu ý nghĩa biểu đạt.

“Vượt thác” trích từ chương XI trong truyện “Quê nội”, một trong những tác phẩm thành công nhất của Võ Quảng. Truyện viết về cuộc sống ở một làng quê ven sông Thu Bồn (làng Hoà Phước), tỉnh Quảng Nam vào những ngày sau Cách mạng tháng Tám 1945 và những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Với đoạn trích này, tác giả đã làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của con người lao động trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ.

Tác giả miêu tả dòng sông Thu Bồn và quang cảnh hai bên bờ trong một cuộc vượt thác của con thuyền do dượng Hương Thư chỉ huy, từ làng Hoà Phước lên thượng nguồn để lấy gỗ về dựng trường học cho làng. Qua đó làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của con người lao động trên cái nền là khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Nghệ thuật tả cảnh, tả người xuất phát từ điểm nhìn trên con thuyền theo hành trình vượt thác nên rất tự nhiên, sinh động. Cuộc hành trình được kể lại theo trình tự thời gian. Con thuyền qua đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, ngược dòng sông từ bến làng Hoà Phước, qua đoạn sông êm ả ở vùng đồng bằng, rồi vượt đoạn sông có nhiều thác ghềnh ở vùng núi, sau cùng lên tới khúc sông khá phẳng lặng không còn thác dữ.

Có thể coi bức tranh thiên nhiên được miêu tả trong bài văn này là một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Đứng trên con thuyền, tác giả ngắm bầu trời và dòng sông, trong lòng trào lên một cảm xúc mãnh liệt. Hơi văn cuồn cuộn như con thuyền lướt sóng: “Cánh buồm nhỏ căng phồng. Thuyền rẽ sóng lướt bon bon như đang nhớ núi rừng phải lướt cho nhanh để về cho kịp”.

Đoạn sông ở vùng đồng bằng thật êm đềm, hiền hoà thơ mộng, thuyền bè tấp nập. Hai bên bờ là những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít. Là miền quê trù phú: “Thỉnh thoảng chúng tôi gặp những thuyền chất đầy cau tươi, dây mây, dầu rái, những thuyền chở mít, chở quế. Thuyền nào cũng xuôi chậm chậm. Càng về ngược, vườn tược càng um tùm…”.

Đến đoạn nhiều thác ghềnh thì cảnh vật hai bên bờ sông cũng thay đổi: “Những chòm cổ thụ đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước, rồi núi cao đột ngột hiện ra như chắn ngang trước mặt”. Ở đoạn sông có nhiều thác dữ, tác giả đặc tả hình ảnh dòng nước: “Nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn. Dòng chảy dữ dội đã được tác giả miêu tả thật ấn tượng”.

Giữa khung cảnh hoang dã và dữ dội ấy, hình ảnh con người hiện lên thật đẹp, thật khoẻ. Sự hiểm trở hiện lên qua việc miêu tả những động tác dũng mãnh của dượng Hương Thư và mọi người khi chống thuyền vượt thác:

“Dượng Hương Thư đánh trân đứng sau lái co người phóng chiếc sào xuống lòng sông nghe một tiếng “xoạc”! Thép đã cấm vào sỏi! Dượng Hương ghì chặt trên đầu sào, lấy thế trụ lại, giúp cho chú Hai và thằng Cù Lao phóng sào xuống nước. Chiếc sào của dượng Hương dưới sức chống bị cong lại. Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trụt xuống, quay đầu chạy về lại Hòa Phước”.

Điều đặc sắc trong nghệ thuật miêu tả ở đoạn này là sự phối hợp miêu tả cảnh vật thiên nhiên với hoạt động của con người đưa thuyền ngược dòng, vượt thác. Cảnh thiên nhiên hiện lên thật đẹp đẽ và phong phú. Trung tâm của bức tranh là hình ảnh con người mà nổi bật là vẻ rắn rỏi, dũng mãnh của dượng Hương Thư:

“Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. Thuyền cố lẩn lên. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ”.

Nhân vật dượng Hương Thư được tác giả tập trung khắc hoạ nổi bật trong cuộc vượt thác. Dượng Hương Thư vừa là người đứng mũi chịu sào quả cảm lại vừa là người chỉ huy dày dạn kinh nghiệm. Tác giả tập trung miêu tả các động tác, tư thế và ngoại hình nhân vật này với nhiều hình ảnh so sánh vừa khái quát vừa gợi cảm.

So sánh như một pho tượng đồng đúc thể hiện ngoại hình gân guốc, vững chắc của nhân vật. Còn so sánh giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ lại thể hiện vẻ dũng mãnh, tư thế hào hùng của con người trước thiên nhiên. Tác giả còn so sánh hình ảnh dượng Hương Thư khi vượt thác khác hẳn với hình ảnh của dượng lúc ở nhà để càng làm nổi bật vẻ đẹp khỏe khoắn, kiên cường của nhân vật.

Hình ảnh dòng sông vẫn chảy quanh co giữa những núi cao nhưng đã bớt hiểm trở và đột ngột mở ra một vùng ruộng đồng khá bằng phẳng như để chào đón con người sau cuộc vượt thác thắng lợi.

Ở đoạn đầu, khi con thuyền đã qua đoạn sông êm ả, sắp đến khúc sông có nhiều ghềnh thác thì phong cảnh hai bờ cũng đổi khác và những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước vừa như báo trước về một khúc sông dữ hiểm, vừa như mách bảo con người dồn nén sức mạnh chuẩn bị vượt thác.

Còn ở đoạn cuối, hình ảnh những chòm cổ thụ lại hiện ra trên bờ khi con thuyền đã vượt qua nhiều thác dữ, thì lại mọc giữa những bụi lúp xúp nom xa như những cụ già vung tay hô đám con cháu tiến về phía trước. Nghệ thuật so sánh làm nổi bật sự tương phản trong nét đẹp của thiên nhiên và biểu hiện được tâm trạng hào hứng, phấn chấn của con người vừa vượt qua được những thác ghềnh nguy hiểm, tiếp tục đưa con thuyền tiến lên phía trước.

Bài văn miêu tả dòng sông Thu Bồn và cảnh quan hai bên bờ theo hành trình của con thuyền qua những vùng địa hình khác nhau nhưng tập trung nhiều nhất vào cảnh vượt thác. Qua đó tác giả làm nổi bật hình ảnh của con người lao động trên cái nền là khung cảnh sông núi miền Trung hùng vĩ và nên thơ.

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Hồ Gươm 🌳 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận