Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam [26+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam ❤️️ 26+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Những Mẫu Sơ Đồ Chi Tiết Được SCR.VN Chọn Lọc Và Gợi Ý Dưới Đây

Tóm Tắt Bài Cây Tre Việt Nam Đặc Sắc

Tóm Tắt Bài Cây Tre Việt Nam đặc sắc được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ đến bạn đọc sau đây.

Bài văn miêu tả vẻ đẹp của cây tre, một loài cây giàu sức sống, thanh cao mà giản dị. Cây tre gắn bó với con người từ rất lâu, trong sinh hoạt, sản xuất cũng như trong chiến đấu. Hình ảnh cây tre cũng giống như những con người Việt Nam, sống ngay thẳng, chung thủy và can đảm. Cây tre mang phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, là tượng trưng cao quý của dân tộc Việt Nam.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam Đơn Giản – Mẫu 1

Với mẫu sơ đồ tư duy đơn giản được SCR.VN chia sẻ sau đây sẽ giúp các em có thể chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Cây Tre Việt Nam – Mẫu 2

Cùng tham khảo mẫu sơ đồ chi tiết về tác giả Thép Mới với các ý chính tóm gọn về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả.

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Cây Tre Việt Nam
Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Cây Tre Việt Nam

Giới thiệu cùng bạn 🍀Tóm Tắt Cây Tre Việt Nam ❤️️15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cây Tre Việt Nam – Mẫu 3

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ đầy đủ ý về bài cây tre Việt Nam của tác giả Thép Mới sau đây nhé!

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cây Tre Việt Nam
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cây Tre Việt Nam

Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam Đầy Đủ – Mẫu 4

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy đầy đủ ý nhất để các em có thể hệ thống lại kiến thức một cách khoa học nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cây Tre Việt Nam Chi Tiết – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ chi tiết dưới đây là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Chi Tiết Bài Cây Tre Việt Nam
Sơ Đồ Chi Tiết Bài Cây Tre Việt Nam

Đón đọc tuyển tập 💧 Ca Dao Tục Ngữ Về Cây Tre 💧 1001 Thành Ngữ Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Về Cây Tre Việt Nam Ngắn Nhất – Mẫu 6

Với mẫu sơ đồ ngắn dưới đây để các em có thể tham khảo chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Về Cây Tre Việt Nam Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Về Cây Tre Việt Nam Ngắn Nhất

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam Chọn Lọc – Mẫu 7

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ chọn lọc dưới đây là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

Mẫu Sơ Đồ Bài Cây Tre Việt Nam Chọn Lọc
Mẫu Sơ Đồ Bài Cây Tre Việt Nam Chọn Lọc

Sơ Đồ Bài Cây Tre Việt Nam Của Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Dưới đây là mẫu sơ đồ được SCR.VN gợi ý sẽ giúp các em học sinh có được cho mình những thông tin khái quát về tác phẩm.

Sơ Đồ Bài Cây Tre Việt Nam Của Học Sinh Giỏi
Sơ Đồ Bài Cây Tre Việt Nam Của Học Sinh Giỏi

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Văn Mẫu Phân Tích Bài Cây Tre Việt Nam Hay Nhất

Văn Mẫu Phân Tích Bài Cây Tre Việt Nam Hay Nhất sẽ giúp các em học sinh luyện tập diễn đạt ý văn lập luận một cách chặt chẽ, hợp lý và mạch lạc.

Cây tre Việt Nam được Thép Mới viết để làm lời thuyết minh cho bộ phim cùng tên của các nhà điện ảnh Ba Lan. Thông qua hình ảnh cây tre, bộ phim đã thể hiện đất nước và con người Việt Nam, ca ngợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Lời thuyết minh đã góp phần làm lên giá trị của bộ phim, nó được coi như là một bài tuỳ bút đặc sắc, một bài thơ – văn xuôi đẹp của nhà báo, nhà văn Thép Mới.

Câu mở đầu Thép Mới viết: “Cây tre là người bạn thân của nông dân Việt Nam, bạn thân của nhân dân Việt Nam”. Phải chăng tác giả đã xác lập mối quan hệ gắn bó lâu đời, đặc biệt giữa tre với người Việt Nam – nông dân Việt Nam? Chính vì thế mà tre có mặt khắp nơi trên đất nước: Tre Đồng Nai, nứa Việt Bắc, tre ngút ngàn Điện Biên Phủ, luỹ tre thân mật làng tôi… đâu đâu cũng có tre nứa làm bạn. Chỉ có một câu văn thôi mà đã gợi lên được tre ở mọi miền Tổ quốc.

Hình ảnh đối xứng nhịp nhàng, câu văn có nhạc tính, đọc lên nghe rất thích thú. Tiếp ngay sau đó, nhà văn ca ngợi những đức tính đáng quý của tre: “Vào đâu tre cũng sống, ở đâu tre cũng xanh tươi. Dáng tre vươn mộc mạc, màu tre tươi nhũn nhặn.

Sức sống bền vững, dẻo dai; dáng vẻ thanh cao, giản dị của tre một lần nữa được nói lên trong những câu văn giàu nhạc tính, cân xứng nhịp nhàng. Đọc đến câu: “Tre trông thanh cao, giản dị, chí khí như người” thì ta bỗng hiểu ra cái ý vị sâu sắc: cây tre chính là con người Việt Nam – là tượng trưng cho dân tộc Việt Nam và những phẩm chất cao quý của tre cũng là những đức tính đẹp đẽ của con người.

Nhận định tre là người bạn thân của nông dân Việt Nam, bạn thân của nhân dân Việt Nam là tư tưởng xuyên suốt bài văn. Để chứng minh cho nhận định này, tác giả đã đưa ra một hệ thống luận điểm với nhiều dẫn chứng. Luận điểm thứ nhất như đã nói ở phần mở đầu, sự gắn bó của cây tre với con người Việt Nam.

Cây tre có mặt ở khắp nơi trên đất nước. Hơn thế nữa, tre ăn ở với người đời đời kiếp kiếp. Đã từ lâu đời, dưới bóng tre xanh con người Việt Nam đã làm ăn sinh sống và gìn giữ một nét văn hoá cổ truyền. Tre còn giúp người trăm nghìn công việc khác nhau như là cánh tay của người nông dân:

“Cánh đồng ta năm đôi ba vụ
Tre với người vất vả quanh năm”

Trong cuộc sống đời thường, tre gắn bó với con người thuộc mọi lứa tuổi: với tuổi thơ, tre là nguồn vui – các bạn nhỏ chơi chuyền đánh chắt bằng tre; với lứa đôi nam nữ thì dưới bóng tre là nơi hò hẹn tâm tình; với tuổi già hút thuốc làm vui thì có chiếc điếu cày… Suốt một đời người, từ thuở lọt lòng trong chiếc nôi tre, đến khi nhắm mắt xuôi tay, nấm trèn giường tre, tre với mình sống có nhau, chết có nhau, chung thuỷ.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước, tre cũng gắn bó cùng dân tộc: “Ta kháng chiến, tre lại là đồng chí chiến đấu của ta… Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù… Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hy sinh để bảo vệ con người”. Chính trong hoàn cảnh chiến đấu, tre bộc lộ nhiều phẩm chất cao quý khác thẳng thắn, bất khuất: “Trúc dẫu cháy, đốt ngay vẫn thẳng”. Tre lại vì ta mà cùng ta đánh giặc.

Trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, cây tre càng gắn bó khăng khít, chặt chẽ hơn với con người Việt Nam. Từ truyền thuyết cây tre đằng ngà cùng anh hùng làng Gióng đánh tan giặc Ân, đến câu ca dao: “Trồng tre nên gậy, gặp đâu đánh què!”. Cho tới cuộc kháng chiến chống Pháp… cây tre rất xứng danh anh hùng bất khuất, như dân tộc Việt Nam bất khuất anh hùng.

Đế tổng kết vai trò lớn lao của cây tre đối với đời sống con người và dân tộc Việt Nam, tác giả đã khái quát: “Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu”. Cây tre tiếp tục gắn bó thân thiết với dân tộc Việt Nam trong hiện tại và mãi mãi sau này. Phần kết của bài kí, tác giả đặt ra một vấn đề có ý nghĩa: vai trò của cây tre khi đất nước bước vào thời kỳ mới (Công nghiệp hoá – hiện đại hoá) trong giai đoạn hiện tại và tương lai, khẳng định tre mãi mãi là người bạn chia bùi, sẻ ngọt với con người.

Để đưa người đọc đến vấn đề này, tác giả bắt đầu từ hình ảnh nhạc của trúc, của tre, hình ảnh sáo tre, sáo trúc biểu lộ tâm tình của con người Việt Nam. Những câu văn viết về nhạc của trúc, của tre thiết tha bay bổng như một đoạn thơ – văn xuôi giàu nhạc tính.

Sau đó, tác giả lấy câu tục ngữ tre già măng mọc và hình ảnh măng non trên phù hiệu đội viên thiếu nhi làm phương tiện chuyển ý rất tự nhiên để khẳng định vị trí của cây tre trong tương lai của đất nước: “Nứa tre… còn mãi với dân tộc Việt Nam, chia ngọt sẻ bùi của những ngày mai tươi hát… Ngày mai, trên đất nước này, sắt thép có thể nhiều hơn tre nứa.

Nhưng trên đường đời ta dấn bước, tre xanh mãi là bóng mát. Tre vẫn mang khúc nhạc tâm tình…”. Nghĩa là cây tre với những phẩm chất quý báu của nó lưu giữ biết bao giá trị lịch sử, giá trị văn hoá, tượng trưng cao quý của dân tộc Việt Nam vẫn còn mãi với các thế hệ Việt Nam hôm nay và mai sau, với bao niềm tự hào và kiêu hãnh:

“Mai sau,
Mai sau,
Mai sau…
Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh…”

(Nguyễn Duy, Tre Việt Nam)

Bài “Cây tre Việt Nam” với nhiều chi tiết, hình ảnh chọn lọc mang ý nghĩa biểu tượng, phép nhân hoá sử dụng thành công, lời văn giàu cảm xúc và nhịp điệu, Thép Mới đã đem đến cho người đọc vẻ đẹp bình dị và những phẩm chất cao quý của cây tre. Cây tre đã trở thành một biểu tượng của đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Tham khảo bài mẫu 🍀 Tả Cây Tre Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Tả Về Cây Tre Điểm 10

Viết một bình luận