Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên [21+ Mẫu Đơn Giản]

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên ❤️️ 21+ Mẫu ✅ SCR.VN Gợi Ý Các Mẫu Sơ Đồ Sau Đây Để Giúp Việc Học Được Hiệu Quả Hơn.

Tóm Tắt Lại Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Chọn Lọc

Tóm Tắt Lại Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Chọn Lọc với những luận điểm nội dung cơ bản cần nắm được trong đoạn trích.

Dế Mèn được biết đến là một chú dế có vẻ đẹp cường tráng đôi cánh rất rộng và cơ bắp cuồn cuộn. Cậu ta tỏ ra rất là tự hào về bản thân và luôn luôn mỉa mai những người xung quanh cậu. Cậu cho rằng mình có sức khỏe mình không sợ bất kỳ một ai.

Chính vì vậy trong một lần vô tình cậu đã nảy ra ý định là sẽ trêu chọc chị Cốc chính những lời trêu chọc đó đã khiến chị ta vô cùng tức giận và chị nghĩ rằng người trêu mình chính là Dế Choắt một người bạn hàng xóm của dế mèn. Chính sự đùa cợt đó đã khiến cho dế Choắt mất mạng dưới tay của chị cốc.

Sự hi sinh đó đã khiến Dế Mèn rất buồn và thất vọng về bản thâ. Cậu cảm thấy mình thật tệ khi đã khiến cho người bạn sẽ dế choắt của mình qua đời. Từ đó đó Dễ Mèn đã rút ra một bài học rằng mình phải sống tốt hơn không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh nữa.

XEM THÊM 👉 Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên – Mẫu 1

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy ngắn gọn, một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Sơ Đồ Tác Giả Bài Học Đường Đời Đầu Tiên – Mẫu 2

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Tô Hoài, một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam.

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tiếp tục đón đọc 🌳Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Lớp 6 ❤️️ 15 Bài Mẫu

Sơ Đồ Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên – Mẫu 3

Dưới đây là mẫu sơ đồ tóm tắt để các em học sinh tham khảo trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ngắn Gọn – Mẫu 4

Sơ đồ tư duy ngắn gọn sau đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung và kiến  thức trọng tâm của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Chi Tiết – Mẫu 5

Cùng theo dõi ngay mẫu sơ đồ chi tiết được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích dưới đây.

Sơ Đồ Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Chi Tiết
Sơ Đồ Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Chi Tiết

Gửi đến bạn 🍃 Tóm Tắt Dế Mèn Phiêu Lưu Ký 🍃 16 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ngắn Nhất – Mẫu 6

Mẫu sơ đồ ngắn nhất dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các em học sinh tìm hiểu và ôn tập tác phẩm tốt nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ngắn Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Đầy Đủ Ý – Mẫu 7

Mẫu sơ đồ tư duy đầy đủ ý sau dây sẽ giúp các em học sinh nắm được những thông tin khái quát về tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Đầy Đủ Ý
Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Đầy Đủ Ý

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ấn Tượng – Mẫu 8

Với mẫu sơ đồ tư duy ấn tượng dưới đây sẽ giúp các em hệ thống được kiến thức dễ dàng và tiếp thu hiệu quả hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ấn Tượng
Sơ Đồ Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Ấn Tượng

Xem nhiều hơn 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn ❤️️ 5 Mẫu

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Lớp 6 – Mẫu 9

Với mẫu sơ đồ tư duy được SCR.VN gợi ý sau đây sẽ giúp các em có thể chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Sơ Đồ Chi Tiết Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Văn Mẫu Phân Tích Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Hay Nhất

Văn Mẫu Phân Tích Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Hay Nhất sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo hữu ích.

Tôi Hoài là nhà văn viết nhiều cho thiếu nhi. Một trong những tác phẩm quan trọng nhất là tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” mà bạn đọc yêu văn Tô Hoài đều biết. Đặc biệt trong truyện là đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên”.

Đoạn trích trên được chia làm hai phần. Tô Hoài đã đi từ hình dáng, tính cách, hành động của Dế Mèn rồi từ đó mở ra câu chuyện về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn sau cái chết của Dế Choắt. Toàn bộ đoạn trích được kể bằng ngôi thứ nhất, là lời kể của Dế Mèn khiến cho câu chuyện trở nên vô cùng chân thật nhưng cũng không kém phần sinh động, hấp dẫn.

Đoạn trích mở đầu bằng những câu văn miêu tả ngoại hình của Dế Mèn với một đôi càng “mẫm bóng” cùng “những cái móng vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. Cả người Dế Mèn “rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. Nó có một cái đầu “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”.

Hai cái răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc” cùng với sợi râu “dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng”. Chỉ bấy nhiêu nét phác hoạ thôi cũng đủ thấy sự tỉ mỉ và tinh tế trong miêu tả của nhà văn Tô Hoài. Qua từng câu, từng chữ, hình ảnh một chú Dế Mèn ngạo mạn, cường tráng cứ thế dần hiện ra.

Kết tiếp, Dế Mèn còn hiện lên như một chàng trai trẻ đầy sức sống, vừa tự tin vừa tự hào về bản thân mình. Không chỉ vậy, hành động của Dế Mèn cũng được miêu tả sinh động không kém. Với những cái móng vuốt nhọn hoắt của mình, khi muốn thử sự lợi hại của chúng, nó lại “co cẳng lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ”.

Dế Mèn còn tự miêu tả mình bằng giọng điệu thế này: “Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu”, “thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái”. Ngoại hình đẹp mắt cũng những hành động ngạo mạn vừa thể hiện được vẻ cường tráng vừa cho thấy tính cách điệu bộ kiêu căng của chú dế mới lớn này.

Với việc sử dụng những từ ngữ vô cùng độc đáo như: “mẫm bóng”, “nhọn hoắt”, “hủn hoẳn”, “dài bóng mỡ”, “ngoàm ngoạp”… thì đoạn văn miêu tả hình dáng, hành động của Dế Mèn được coi là đoạn miêu tả hết sức đặc sắc, độc đáo bởi ta chỉ cần thay thế một từ thôi thì hình ảnh chú dế mới lớn sẽ không còn hiện ra với dáng vẻ bắt mắt như vậy nữa. Vậy mới thấy Tô Hoài không chỉ có khả năng quan sát tinh tế mà còn là một bậc thầy trong việc sử dụng ngôn từ miêu tả.

Nhưng cái tài của nhà văn còn ở chỗ đằng sau việc miêu tả ngoại hình, hành động ta còn thấy được hết cái tính cách của nhân vật. Đằng sau cái dáng vẻ ưa nhìn, khoẻ khoắn còn là cái vẻ kiêu căng, tự phụ đến mức nó tự nghĩ mình “có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi”. Chính những suy nghĩ, cùng sự ngạo mạn đó đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc và đó cũng chính là những bài học đầu tiên của Dế Mèn.

Câu chuyện bắt đầu từ thái độ coi thường của Dế Mèn đối với Dế Choắt. Thấy anh bạn hàng xóm của mình trông gầy gò và ốm yếu, nó không những không đồng cảm, chia sẻ mà còn gọi bạn của mình là Dế Choắt một cách đầy chế giễu. Rồi khi Dế Choắt nhờ vả Dế Mèn, nó hếch răng lên, xì hơi một cái rõ dài đầy ngông nghênh và không coi ai ra gì.

Không những vậy, Dế Mèn còn quắc mắt, mắng Dế Choắt, thể hiện rất rõ giọng điệu khinh rẻ, nhạo báng Dế Choắt: “Chú mày sinh sống quá cẩu thả, chú mày có lớn mà chẳng có khôn, chú mày hôi như cú mèo, im cái điệu khóc mưa dầm sùi sụt ấy đi, giương mắt lên mà xem tao trêu con mụ Cốc đây này”. Với việc xây dựng một nhân vật hoàn toàn đối lập với Dế Mèn về ngoại hình và sức lực, Tô Hoài càng làm nổi bật lên cái vẻ ngạo mạn, kiêu căng, không coi ai ra gì của Dế Mèn.

Cái dáng vẻ yếu đuối, gầy gò của Dế Choắt không hề khiến cho một anh chàng mới lớn, khoẻ khoắn như Dế Mèn phải bận tâm cho đến khi hành động dại dột của nó đã dẫn đến cái chết thương tâm cho Dế Choắt. Nó đã ngông cuồng trêu tức chị Cốc một phần là bởi cái tính ngỗ nghịch của mình nhưng mặt khác còn là để chứng minh cho Dế Choắt thấy mình chẳng hề nể sợ ai: “Sợ gì? Mày bảo tao sợ cái gì? Mày bảo tao còn biết sợ ai hơn tao nữa!”.

Ngông nghênh là thế nhưng khi thấy chị Cốc nổi giận, nó lập tức chui vào hang sâu để lẩn trốn để rồi người chịu hậu quả lại là Dế Choắt. Cái vẻ gầy gò, ốm yếu của Dế Choắt khiến nó không thể chịu được khi cái mỏ của chị Cốc cứ thế giáng xuống và mãi cho đến tận khi chị Cốc đi rồi Dế Mèn mới dám mò ra. Khi thấy bạn của mình không thể dậy được nữa cùng với những lời trăng trối, Dế Mèn đã vô cùng đau khổ, ân hận.

Nó nhận ra những sai lầm của mình cùng tính ngông nghênh, ngạo mạn của bản thân. Cái chết của Dế Choắt chính là bài học đường đời đầu tiên vô cùng đắt giá của nó. Bài học rằng không nên kiêu căng, hống hách, cần phải suy nghĩ trước khi làm, tránh gây ra những tai họa cho người khác cũng như chính bản thân mình.

Đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên” đã thể hiện được thành công tài năng của Tô Hoài. Đồng thời, đoạn trích đã thể hiện được bài học mà nhà văn đã gửi gắm.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận