Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa [24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa ❤️️ 24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Chia Sẻ Những Mẫu Sơ Đồ Ngắn Gọn Và Chi Tiết Giúp Bạn Ôn Tập Hiệu Quả Nhất.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa – Mẫu 1

Với mẫu sơ đồ chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Gió Lạnh Đầu Mùa – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Thạch Lam, một trong những nhà thơ lớn trong nền văn học Việt Nam.

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Gió Lạnh Đầu Mùa
Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Bài Gió Lạnh Đầu Mùa

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Gió Lạnh Đầu Mùa Ấn Tượng – Mẫu 3

Với mẫu sơ đồ ấn tượng dưới đây để các em có thể chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Gió Lạnh Đầu Mùa Ấn Tượng
Sơ Đồ Tư Duy Truyện Gió Lạnh Đầu Mùa Ấn Tượng

Tham khảo văn mẫu 🌹Tóm Tắt Gió Lạnh Đầu Mùa ❤️️15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Gió Lạnh Đầu Mùa Đầy Đủ – Mẫu 4

SCR.VN gợi ý cho các bạn đọc vẽ sơ đồ bài gió lạnh đầu mùa được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Gió Lạnh Đầu Mùa Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Bài Gió Lạnh Đầu Mùa Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Thạch Lam – Mẫu 5

Dưới đây là mẫu sơ đồ chọn lọc giúp các em có thể hệ thống lại kiến thức tác phẩm một cách chi tiết và logic nhất để ôn tập dễ dàng hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Thạch Lam
Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Thạch Lam

Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Ngắn Gọn – Mẫu 6

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ ngắn gọn dưới đây là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Ngắn Gọn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Chi Tiết – Mẫu 7

Cùng tham khảo mẫu sơ đồ tư duy phân tích về Sơn – một trong những nhân vật chính trong tác phẩm Gió lạnh đầu mùa.

Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Gió Lạnh Đầu Mùa Chi Tiết

Gợi ý đến bạn đọc mẫu bài phân tích chi tiết về nhân vật Sơn đầy đủ ý sau đây, cùng theo dõi nhé!

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một truyện ngắn xuất sắc viết về đề tài trẻ em của Thạch Lam. Nổi bật trong truyện là nhân vật Sơn – được nhà văn xây dựng đầy chân thực.

Truyện mở đầu với sự miêu tả tinh tế của nhà văn về sự thay đổi của thời tiết. Từ đó, nhân vật Sơn xuất hiện với những suy nghĩ, hành động hồn nhiên của một đứa trẻ. Cậu tung chăn tỉnh dậy, cậu thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị đã trở dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mọi người đều “đã mặc áo rét cả rồi”. Ở ngoài sân “Gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Bầu trời không u ám, toàn một màu trắng đục”.

Những cây lan trong chậu “lá rung động và hình như sắt lại vì rét”. Và Sơn cũng thấy lạnh, cậu vơ vội cái chăn trùm lên đầu rồi gọi chị. Mọi người trong gia đình đều đã được mặc áo ấm. Sơn cũng được mẹ mặc cho một chiếc áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thâm. Qua cách giới thiệu này, có thể thấy Sơn được sinh ra trong một gia đình khá giá, nhận được tình yêu thương của mọi người xung quanh.

Nhưng không vì thế mà cậu trở nên kiêu ngạo hay xa cách. Sơn là một cậu bé rất giàu tình cảm. Điều đó được thể hiện qua tình cảm với người em gái đã mất. Khi mọi người nhắc đến Duyên – đứa em gái đáng thương của Sơn đã mất năm lên bốn tuổi. Người vú già đã “với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ”.

Sơn cũng cảm thấy “nhớ em, cảm động và thương em quá”. Cậu xúc động khi thấy mẹ “hơi rơm rớm nước mắt”. Hay như cách cư xử của Sơn với bọn trẻ con trong xóm – Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc – những đứa trẻ em nghèo khổ vẫn phải mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết với chúng chứ không khinh khỉnh như các em họ của Sơn.

Đặc biệt nhất là hành động của Sơn đối với bé Hiên. Khi thấy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”. Sơn cảm thấy thương xót cho con bé. Sơn chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà.

Một ý nghĩ tốt thoáng qua trong tâm trí Sơn – đó là đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên. Nghĩ vậy, cậu đã nói với chị gái của mình, nhận được sự đồng tình của chị. Chị Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Còn Sơn thì đứng yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Có thể thấy rằng, nhân vật Sơn tuy còn nhỏ tuổi, nhưng đã giàu lòng yêu thương.

Như vậy, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng mà thật sâu sắc. Cả tác phẩm thấm thía tình yêu thương giữa con người.

Khám phá thêm 💕Sơ Đồ Tư Duy Cây Tre Việt Nam ❤️️ 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Bài Mẫu Phân Tích Bài Gió Lạnh Đầu Mùa Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Gió Lạnh Đầu Mùa Hay Nhất sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình những thông tin và kiến thức xoay quanh tác phẩm.

Thạch Lam là nhà văn tiêu biểu thuộc nhóm Tự lực văn đoàn. Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một truyện ngắn xuất sắc của ông viết về đề tài trẻ em.

Truyện bắt đầu bằng khung cảnh của buổi sáng mùa đông được nhà văn khắc họa tinh tế. Chỉ sau một đêm mưa rào, trời bắt đầu nổi gió bấc, rồi cái lạnh ở đâu đến khiến con người tưởng rằng mình đang ở giữa mùa đông rét mướt. Sơn tung chăn tỉnh dậy, cậu thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị đã trở dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống.

Mọi người đều “đã mặc áo rét cả rồi”. Ở ngoài sân “Gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Bầu trời không u ám, toàn một màu trắng đục”. Những cây lan trong chậu “lá rung động và hình như sắt lại vì rét”. Và sơn cũng thấy lạnh, cậu vơ vội cái chăn trùm lên đầu rồi gọi chị.

Mẹ Sơn đã bảo Lan – chị gái của Sơn vào buồng lấy thúng áo ra. Mẹ Sơn lật cái vỉ buồm, lục đống quần áo rét. Bà giơ lên một chiếc áo bông cánh xanh đã cũ nhưng còn lành. Đó chính là chiếc áo của Duyên – đứa em gái đáng thương của Sơn đã mất năm lên bốn tuổi.

Người vú già đã “với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ”. Khi nghe mẹ nhắc về em gái, Sơn cũng cảm thấy “nhớ em, cảm động và thương em quá”. Cậu xúc động khi thấy mẹ “hơi rơm rớm nước mắt”. Chiếc áo bông chính là kỉ vật gợi nhớ về người em gái đã mất với biết bao tình yêu thương sâu sắc.

Sau khi mặc xong áo ấm, chị em Sơn đi ra chợ chơi.Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc – những đứa trẻ em nghèo khổ vẫn phải mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ. Môi chúng nó “tím lại”, chỗ áo quần rách “da thịt thâm đi”. Gió lạnh thổi đến, chúng nó lại “run lên, hai hàm răng đập vào nhau”. Khi nhìn thấy Sơn và Lan trong những bộ quần áo ấm áp, chúng cảm thấy xuýt xoa, ngưỡng mộ. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết với chúng chứ không khinh khỉnh như các em họ của Sơn.

Và đặc biệt là khi Lan nhìn thấy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”. Cả hai chị em đều cảm thấy thương xót cho con bé. Sơn chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà.

Một ý nghĩ tốt thoáng qua trong tâm trí Sơn – đó là đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên. Nghĩ vậy, cậu đã nói với chị gái của mình, nhận được sự đồng tình của chị. Chị Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Còn Sơn thì đứng yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Cái áo cũ mà chị em Sơn đem cho Hiên thể hiện tấm lòng nhân hậu của hai đứa trẻ.

Về đến nhà, hai chị em Sơn lo lắng khi người vú già biết mẹ đã biết chuyện hai chị em lén mang áo cho Hiên. Sơn cảm thấy lo lắng, sợ hãi và sang nhà tìm Hiên để đòi lại áo. Nhưng đó là một phản ứng bình thường của một đứa trẻ khi mắc lỗi và bị phát hiện. Đến khi trở về nhà, chị em Sơn vô cùng ngạc nhiên khi thấy mẹ con cái Hiên đang ở nhà mình.

Mẹ Hiên đem chiếc áo bông đến trả mẹ của Sơn. Có thể thấy dù sống khó khăn, khổ cực nhưng bà vẫn giữ vững phẩm chất tốt đẹp: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Còn người mẹ của Sơn, sau khi nghe rõ việc, bà đã cho mẹ của Hiên mượn năm hào về may áo ấm cho con. Điều đó thể hiện mẹ Sơn là một người trái tim nhân hậu. Sau khi mẹ con Hiên về, mẹ Sơn không tức giận, đánh mắng con mà còn “vẫy hai con lại gần, rồi âu yếm”. Đó chính là tấm lòng vị tha cũng như giàu lòng yêu thương của người mẹ.

Truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng mà thật sâu sắc. Tác phẩm đã giúp người đọc hiểu hơn về giá trị của tình yêu thương giữa con người. Đây quả là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Thạch Lam.

Giới thiệu cùng bạn 🍀Sơ Đồ Tư Duy Bài Mùa Xuân Của Tôi ❤️️ 6 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Viết một bình luận