Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh [27+ Bài Tóm Tắt Văn Bản Ngắn Gọn]

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh ❤️️ 27+ Bài Tóm Tắt Văn Bản Ngắn ✅ Những Mẫu Bài Đặc Sắc Và Hay Nhất Sẽ Hỗ Trợ Tốt Cho Các Em Trong Quá Trình Ôn Tập Tác Phẩm.

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Bằng Sơ Đồ – Bài 1

Hình ảnh Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Bằng Sơ Đồ mà nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm được SCR.VN gợi ý dưới đây.

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Bằng Sơ Đồ
Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Bằng Sơ Đồ

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Gọn – Bài 2

Mẫu Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Gọn, súc tích giúp các em dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các ý chính của tác phẩm.

Truyện xoay quanh nhân vật là Lê Hữu Trác, ông là một thầy lang giỏi được lệnh vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. “Vào phủ chúa Trịnh” là tác phẩm ghi lại cảm nhận của Lê Hữu Trác trước hiện thực về cảnh vật, con người từ khi triệu về kinh chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Bức tranh hiện thực nơi phủ chúa hiện qua con mắt của Lê Hữu Trác rất xa hoa, tráng lệ nhưng tù túng và ngột ngạt.

Để đi đến nơi ở của thế tử ông phải đi qua nhiều lần cửa, xung quanh được miêu tả là cây cối um tùm, hành lang quanh co, những căn phòng cao rộng, có nhiều đồ thếp vàng, màn gấm và nhiều thứ quý giá khác. Nhiệm vụ của ông là bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử.

Ông đưa ra chẩn đoán bệnh cho Trịnh Cán là do chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên tạng phủ yếu, tinh khí khô hết, da mặt khô, rốn lồi to, gân xanh và tay chân gầy gò. Là một người thầy lương y có đạo đức, có tâm với nghề, không màng danh lợi nên sau khi kê đúng đơn thuốc, Lê Hữu Trác đã từ giã về quê chờ thánh chỉ.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh 🍀 15 Bài Mẫu Hay

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Nhất – Bài 3

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Nhất, cùng đón đọc bài mẫu được chia sẻ sau đây để ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Nhân vật trong câu chuyện là Lê Hữu Trác, thầy lang giỏi. Ông có lệnh vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh, ông đi vào chốn phồn hoa, vốn là quan trong triều đình nhưng khi thấy cảnh giàu sang, sung sướng, phồn hoa của vua chúa Trịnh cũng lấy làm ngạc nhiên. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa ông cũng đến được nơi chúa ở, phòng chúa ở rất đặc biệt được sơn son thếp vàng, đều là những đồ quý giá cái mà nhân gian chưa từng thấy. Trong khi chờ đợi chúa, ông đã được ăn những đồ ngon vật lạ hiếm có trên đời, qua đó biết được khẩu vị của những bậc quyền quý.

Ông có nhiệm vụ bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử, nhận thấy bệnh của thế tử xuất phát từ chúa thường ở chốn màn che trướng phủ, ăn sướng, mặc ấm phủ tạng yếu, bệnh đã lâu nên trầm trọng. Vì nghĩ đến nước nhà, lòng trung thành đối với đất nước ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa trị bệnh. Sau khi hoàn thành công việc khám bệnh, ông từ giã trở về đợi thánh chỉ.

Đoạn trích Vào phủ chúa trịnh của tác giả Lê Hữu Trác đã tái hiện lại khung cảnh xa hoa, sang trọng của chúa Trịnh, nhưng đồng thời cũng thể hiện thái độ của tác giả coi thường danh lợi, địa vị.

Tham khảo bài mẫu 🌼Tóm Tắt Bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ❤️️12 Mẫu

Tóm Tắt Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Đặc Sắc – Bài 4

Mẫu Tóm Tắt Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Đặc Sắc, một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Lê Hữu Trác, cùng đón đọc nhé!

Vào sáng sớm tinh mơ ngày 1/2 tôi được lệnh là có thánh chỉ triệu tập về phủ chầu ngay lập tức. Tôi nhanh chóng chuẩn bị mũ áo chỉnh tề được điệu đi trên một cái cáng chạy như ngựa lồng. Đi vào cửa sau vào phủ, nhìn quanh tôi thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa đua thắm. Vốn là con quan tôi thực không lạ với chốn phồn hoa nhưng khi bước chân vào phủ thì quả mới hay cảnh giàu sang của vua chúa dường nào. Qua mấy lần cửa, các hành lang dài miên man tôi được đưa tới một ngôi nhà thật lớn gọi là phòng trà.

Đồ đạc trong phòng đều được sơn son thếp vàng, là những cổ vật quý giá chưa từng nhìn thấy. Lúc đó thánh thượng đang ngự phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi không thể yết kiến, và được hầu hạ bữa sáng với mâm vàng, sơn hào hải vị. Ăn xong tôi được đưa đến yết kiến ở Đông Cung và khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Người nằm trong chốn màn che trướng rủ, ăn quá no, mặc quá ấm, lười vận động nên phủ tạng yếu đi.

Bệnh phát đã lâu sau một hồi suy nghĩ vì sợ lợi danh ràng buộc không về được núi, nhưng nghĩ lại còn nợ ơn nước nên đã kê đơn theo đúng bệnh. Sau đó tôi từ giã lên cáng trở về kinh Trung Kiền để chờ thánh chỉ. Bạn bè ai ai trong cung cũng đến thăm hỏi.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Truyện Vào Phủ Chúa Trịnh Chọn Lọc – Bài 5

Bài Tóm Tắt Truyện Vào Phủ Chúa Trịnh Chọn Lọc từ SCR.VN và giới thiệu rộng rãi đến các bạn đọc đang tìm kiếm.

Mồng 1 tháng 2, thầy lang Lê Hữu Trác được triệu vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh. Dù đã từng làm quan nhưng ông vẫn bị choáng ngợp bởi khung cảnh xa hoa, giàu sang nơi phủ chúa. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa cũng như ngắm nhìn được nhiều vẻ đẹp mĩ miều của cung điện, ông cũng đến được nơi ở của chúa với những đồ dùng sơn son thếp vàng. Trong lúc chờ đợi, ông được thiết đãi những của ngon vật lạ hiếm có trên đời. Ông được giao nhiệm vụ bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử.

Ông nhận thấy bệnh của thế tử là do ăn sung mặc sướng, phủ tạng yếu, bệnh lại lâu nên đã nghiêm trọng. Ông định dùng kế hòa hoãn để không bị giữ lại cung làm quan nhưng nghĩ đến nước nhà và lòng trung thành với đất nước nên ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa bệnh và lên đường trở về quê hương.

Tóm Tắt Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Nhất – Bài 6

Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Nhất để các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình thêm nhiều thông tin hay về tác phẩm.

Vào ngày đầu tiên của tháng 2, thầy lang Lê Hữu Trác được lệnh triệu tập vào phủ chúa để khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Mặc dù chỉ đi từ cửa sau của phủ chúa nhưng ông cũng thấy được mức độ xa hoa, giàu có như thế nào. Đồ đạc đều được sơn thếp vàng, đồ cổ quý giá nhiều vô kể, cả một căn nhà lớn lại là phòng trà, thực sự quá xa hoa. Cho dù cuộc sống xa hoa nơi phủ chúa là vậy nhưng Lê Hữu Trác vẫn có thể nhận ra được bức tranh hiện thực ở nơi đây là rất tùng túng và ngột ngạt.

Thế tử ở nơi trướng rủ màn che đến mức mà thầy lang phải đi qua mấy lớp cửa, vài hàng lang dài miên man mới có thể đến được nơi để thăm khám. Cũng bởi sống cuộc sống sung sướng như ở trong nơi nắng mưa chẳng tới đầu, ăn quá no, mặc quá ấm, lại thêm không chịu vận động nên mới khiến cho nội phủ mới yếu đi mà sinh ra bệnh. Lê Hữu Trác vốn là người không màng công danh, lợi lộc nên sau khi kê đúng đơn thuộc đã từ giã về quê đợi thành chỉ.

SCR.VN gợi ý 🌺 Tóm Tắt Bài Chiếu Dời Đô ❤️️12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Gọn – Bài 7

Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Gọn, súc tích được nhiều bạn đọc yêu thích dưới đây.

Lê Hữu Trác là một vị thầy thuốc tài hoa. Ông được triều đình triệu vào cung để chữa bệnh. Vốn là quan trong triều đình nhưng khi thấy cảnh giàu sang, sung sướng, phồn hoa của vua chúa Trịnh cũng lấy làm ngạc nhiên. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa ông cũng đến được nơi chúa ở, phòng chúa ở rất đặc biệt được sơn son thếp vàng, đều là những đồ quý giá mà nhân gian chưa từng thấy.

Trong khi chờ đợi chúa, ông được ăn những đồ ngon vật lạ hiếm có trên đời, qua đó biết được khẩu vị của những bậc quyền quý. Sau đó, ông đến bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử. Nhận thấy bệnh của thế tử xuất phát từ việc ăn sướng, mặc ấm phủ tạng yếu, bệnh đã lâu nên trầm trọng. Vì nghĩ đến nước nhà, lòng trung thành đối với đất nước ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa trị bệnh và từ giã cung đình trở về quê.

Đón đọc tuyển tập 🌳 Tóm Tắt Bài Hịch Tướng Sĩ ❤️️13 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh – Bài 8

Bài mẫu Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh hay nhất là tài liệu tham khảo hữu ích để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.

Sáng sớm tinh mơ mồng 1 tháng 2, tôi được lệnh là có thánh chỉ triệu tập về phủ chầu ngay lập tức. Tôi nhanh chóng chuẩn bị mũ áo chỉnh tề rồi được điệu đi trên một cái cáng chạy như ngựa lồng. Đi vào cửa sau vào phủ, nhìn quanh tôi thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa đua thắm. Vốn là con quan tôi thực không lạ với chốn phồn hoa nhưng khi bước chân vào phủ thì quả mới hay cảnh giàu sang của vua chúa khác dường nào. Qua mấy lần cửa, các hành lang dài miên man tôi được đưa tới một ngôi nhà thật lớn gọi là phòng trà.

Đồ đạc trong phòng đều là những cổ vật quý giá chưa từng nhìn thấy, được sơn son thếp vàng. Lúc đó thánh thượng đang ngự phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi không thể yết kiến. Tôi được hầu hạ bữa sáng với mâm vàng, sơn hào hải vị. Ăn xong tôi được đưa đến yết kiến ở Đông Cung và khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Tôi thấy bệnh thế tử là do nằm trong chốn màn che trướng rủ, ăn quá no, mặc quá ấm, lười vận động nên phủ tạng yếu đi, bệnh phát đã lâu…

Sau một hồi suy nghĩ: sợ danh lợi ràng buộc không về núi được nhưng nghĩ lại còn chịu ơn nước nên cuối cùng đã kê đơn theo đúng bệnh. Sau đó tôi từ giã, lên cáng trở về kinh Trung Kiền để chờ thánh chỉ. Bạn bè ai ai trong kinh cũng đến thăm hỏi.

Đón đọc 🌼 Tóm Tắt Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc ❤️️ 10 Mẫu Ngắn Hay

Bài Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Đơn Giản – Bài 9

Cùng đón đọc Bài Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Đơn Giản được SCR.VN gợi ý sau đây nhé!

Ngày mồng 1 tháng 2 tôi được lệnh triệu tập vào phủ chúa. Sau khi vượt một đoạn đường dài cũng đã đến được cung điện xa hoa, lộng lẫy. Tôi được chiêm ngưỡng những đồ dùng sơn son thếp vàng ở phủ chúa và dùng những món ăn sơn hào hải vị hiếm thấy trên đời. Sau đó, tôi đến nơi ở của thế tử và bắt mạch cho ngài. Bệnh của thế tử xuất phát từ việc ăn sung mặc sướng, phủ tạng yếu, bệnh lại lâu. Tôi đã kê đơn thuốc chữa khỏi bệnh cho thế tử và lên đường rời phủ chúa về lại quê hương tiếp tục công việc của mình.

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Luyện Viết – Bài 10

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Luyện Viết, đây là một trong những chủ đề rất quen thuộc để các em có thể rèn luyện thêm kĩ năng của mình lên level cao hơn.

Đoạn trích Vào phủ chúa trịnh ghi lại một lần được truyền tới phủ chúa chữa bệnh cho thế tử đã trở thành một đoạn trích tiêu biểu trong cuốn Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác. Thông qua tài quan sát và ngòi bút ghi chép sự thật một cách chân thực, tinh tế của mình, Lê Hữu Trác đã làm hiện lên bức tranh cuộc sống sinh động về sự xa hoa của phủ chúa Trịnh.

Bằng sự chân thực tác giả cho thấy sự đối lập của cuộc sống trong phủ với cuộc sống bình thường ngoài kia. Trên chặng đường chữa bệnh của ông gặp biết bao cuộc sống khó khăn thì đây đích thực là cuộc sống quyền uy, cao sang nhất mà ông từng gặp. Qua đó, cũng thể hiện được phẩm chất của một Hải thượng lãn ông, đức độ, có cốt cách của một danh y có lương tâm.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Hồi Trống Cổ Thành ❤️️ 15 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ấn Tượng – Bài 11

Tham khảo mẫu Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ấn Tượng sau đây để hiểu hơn về nội dung chính của tác phẩm.

“Thượng kinh kí sự” ghi lại hành trình của ông lên kinh đô Thăng Long chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Đoạn văn “Vào phủ chúa Trịnh” trích trong cuốn kí sự ấy rất giàu giá trị hiện thực và cho thấy một ngòi bút đậm đà, tài hoa. Lê Hữu Trác không chỉ vẽ nên cuộc sống xa hoa nơi phủ chúa với cung cách sinh hoạt hết sức rườm rà, cuộc sống đầy yếm khí ở nơi đây. Nhưng đồng thời sau những dòng chữ ấy còn cho thấy những nỗi niềm, cảm xúc của tác giả trước lối sống giàu sang, phú quý và tấm lòng, nhân cách cao cả của một bậc lương y.

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Hay – Bài 12

Với mẫu Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Hay sau đây sẽ giúp các em có thể ôn tập tác phẩm thật tốt để đạt điểm cao cho kì thi của mình.

Văn bản “Vào phủ chúa Trịnh” ghi lại một cách chân thực, chính xác cảm nhận, cũng như cái nhìn của Lê Hữu Trác- nhân vật chính trong truyện, một thầy lang giỏi, giàu y đức; khi được triệu vào cung chữa bệnh cho thái tử Trịnh Cán. Thông qua văn bản hiện lên bức tranh chân thực về cuộc sống xa hoa, nhung lụa của chốn quyền quý cao sang, đối lập hẳn với cuộc sống khốn khó, bần hàn ngoài kia của nhân dân.

Trên hành trình đến được phòng của thái tử để xem bệnh, phải vượt qua cơ man là những lăng tẩm đồ sộ, những bụi cây um tùm, những hành lang dài miết quanh co, nhìn thấy vô số những đồ đạc được sơn thon, thiếp vàng. Thông qua đó, ta thấy được cuộc sống nơi cung cấm xa hoa, hưởng lạc đến tột cùng. Bệnh của thái tử được Lê Hữu Trác chẩn đoán là do được sống quen trong chốn nhung lụa, ăn quá no, mặc quá ấm, lại luôn ở trong cung cấm, không tiếp xúc với bên ngoài nhiều dẫn đến trướng khí, sinh ra xanh yếu, mệt nhọc.

Vì lòng tận trung với vua, Lê Hữu Trác đã dốc sức chữa trị cho thái tử Trịnh Cán. Song là một bậc quân thần không màng danh lợi, sau khi chữa bệnh xong cho thái tử ông đã từ giã chốn cung gấm vàng ngọc để trở về quê.

Gửi đến bạn 🍃 Tóm Tắt Đại Cáo Bình Ngô 🍃 15 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Bài Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Đạt Điểm Cao – Bài 13

Bài Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối diễn đạt hấp dẫn và sáng tạo.

Đoạn trích giống như một góc quay chân thật, thông qua chuyến vào cung của lương y Lê Hữu Trác, đã cho ta thấy được chi tiết phần nào cuộc sống xa hoa nhung lụa trong phủ chúa, đối lập hoàn toàn với cuộc sống cực khổ lầm than của dân đen con đỏ ngoài kia.

Được lệnh vào cung chữa bệnh cho thái tử, Lê Hữu Trác trên đường đến diện kiến cung thái tử đã đi qua bao nhiêu cung điện đồ sộ, khung cảnh được bao quanh bởi những cây cối um tùm, rợn ngợp, tạo cảm giác ngột ngạt chốn cung cấp. Người ra kẻ vào, người hậu kẻ hạ tấp nập, đồ đạc được sơn thon thếp vàng, vô cùng sang trọng.

Thái tử được chẩn đoán do ở lâu trong cung cấm, nên nhược khí suy nhược, do ăn quá no mặc quá ấm mà sinh ra lười vận động. Từ đó, phần nào cho ta thấy những mặt sâu mặt sau của cuộc sống nơi cung vua phủ chúa. Lê Hữu Trác sau khi kê đơn bốc thuốc xong cho thái tử, đã xin cáo từ để lui về quê, an lành với cuộc sống bình dị, đạm bạc.

Giới thiệu tuyển tập 💧Tóm Tắt Cảnh Ngày Hè 💧 11 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Văn 11 Nâng Cao – Bài 14

Với bài Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Văn 11 Nâng Cao giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và đặc sắc.

Vào Trịnh phủ là đoạn trích kể lại sự việc tác giả được chúa Trịnh Sâm triệu vào chữa bệnh cho Đông Cung Thế tử Trịnh Cán. Qua đoạn trích, tác giả đã thể hiện chân thực bức tranh sinh động về cuộc sống kiêu sa, vương giả và hiện thực cuộc sông nơi phủ chúa. Vào Trịnh phủ là một phần của tập Thượng kinh kí sự, là tác phẩm thuộc thế kỉ. Vì vậy đoạn trích là lời kể mộc mạc và chân thực, có ghi rõ thời gian

Mồng 1 tháng 2, sáng tinh mơ và có sự việc: Có thánh chỉ triệu vào cung. Song điều làm cho chúng ta chú ý đó là cảnh vàng son nơi phủ chúa hiện lẽn vô cùng rực rờ qua cái nhìn của tác giả. Ban đầu Lê Hữu Trác được hò chìm trong khung cảnh vườn phủ chúa: Tôi ngẩng đầu lên, đâu đâu cũng là cây cối um tùm, chim kêu ríu rít, danh hoa đua thắm, gió đung đưa thoang thoảng mùi hương.

Cảnh vật ấy khiến cho ta có cảm giác, nơi đây là một khu vườn địa đàng nào đó trên tiên giới trong các truyện cổ tích dân gian, chứ không phải cảnh ở hiện thực mà tác giả nhìn thấy. khác hẳn người thường. Điều này chứng tó thái độ ngỡ ngàng đến bất ngờ của tác giả. Đoạn trích là những trang kí sự giàu cảm xúc về cảnh giàu sang nơi phủ chúa và bệnh tình của thế tử.

Nhưng bên cạnh những dòng hiện thực ấy, người đọc vẫn thấy toát lên trên tất cả là một tâm hồn, một nhân cách cao đẹp của danh y Hải Thượng Lãn Ông. Vốn bản thân không màng công danh, ông đã chọn nơi rừng núi yên tĩnh để sống cuộc sống ẩn dật, lấy chim muông làm bầu bạn, hoa cỏ làm niềm vui. Bởi thế mà Lê Hữu Trác dường như xa lạ trước cuộc sống cung đình.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Phú Sông Bạch Đằng 🌹 12 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Lớp 11 – Bài 15

Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Lớp 11 sẽ giúp các em có thể học hỏi được cách dùng từ ngữ logic và sáng tạo.

Qua tác phẩm tác giả đã vạch trần cuộc sống xa hoa, sang trọng của quan vua nhà Trịnh trong con mắt của Lê Hữu Trác. Cụ thể ấn tượng về phủ chúa là chốn thâm nghiêm, kín cổng cao tường, vô cùng xa hoa tráng lệ. Màu sắc chủ đạo là màu đỏ, vàng, rực rỡ đua nhau lấp lánh. Cuộc sống trong phủ chúa là cuộc sống hưởng lạc của vua chúa với cung tần, mĩ nữ, cảnh đẹp, món ngon.

Không khí trong phủ chúa là một không khí ngột ngạt tù đọng, chỉ thấy hơi người, phấn sáp, đèn nến, “hương hoa ngào ngạt” mà thiếu hẳn sự thanh thoát của khí trời. Phủ chúa quả thực ko chỉ đẹp lộng lẫy, thâm nghiêm mà còn là chốn uy quyền tối thượng với cung cách sống lễ nghi, khuôn phép tạo nên không khí trang nghiêm, kính cẩn đến ngột ngạt. Tất cả những gì thường chỉ thấy xuất hiện trong cung vua thì nay xuất hiện trong phủ chúa. Chúa được gọi là Thánh thượng, lệnh chúa được gọi là Thánh chỉ,…

Tiếp xúc với cảnh và người nơi Trịnh phủ, Lê Hữu Trác có lúc mất tự nhiên, mới đầu là ngạc nhiên trước vẻ đẹp cao sang quyền quý nhưng rồi ông lại thờ ơ, dửng dưng với những quyến rũ vật chất, ko đồng tình với cuộc sống no đủ nhưng thiếu khí trời và tự do. Khi khám bệnh cho thế tử với y đức, trách nhiệm nghề nghiệp, lương tâm, tấm lòng đối với ông cha và phẩm chất trung thực ông dám nói thẳng và chữa thật căn bệnh của thế tử, xin phép về ở ẩn, kiên quyết bảo vệ quan điểm của chính mình mặc dù ko thuận với số đông.

Qua đó, ta thấy tài năng và đức độ của Lê Hữu Trác, một đại danh y coi thường danh lợi, sống thanh bạch, thích nhàn, lấy việc trị bệnh cứu người, đạt lên trên hết, lên trước hết. Biệt hiệu “Lãn Ông” thật giàu ý nghĩa: ông già lười, lười làm quan và biếng danh lợi.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Bài Tỏ Lòng 🍀 10 Mẫu Tóm Tắt Bài Thơ Ngắn Nhất

Viết một bình luận