Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh [21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh ❤️️ 21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Tham Khảo Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Hệ Thống Hoá Nội Dung, Kiến Thức Tác Phẩm.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Thơ Phò Giá Về Kinh

Tham khảo mẫu tóm tắt nội dung bài thơ Phò giá về kinh dưới đây với những ý chính trọng tâm giúp các em học sinh nắm vững nội dung tác phẩm.

Trần Quang Khải (1241- 1294) , con trai thứ ba của vua Trần Thái Tông, được phong Thượng tướng, có công rất lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Mông- Nguyên. Ông là một võ tướng kiệt xuất và là một người có tài văn chương với những vần thơ hay. Bài thơ “Phò giá về kinh” được sáng tác lúc tác giả Trần Quang Khải đi đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về kinh đô Thăng Long sau chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử.

Bài thơ “Phò giá về kinh” đã thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình thịnh trị của dân tộc ta thời đại nhà Trần, thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc của tác giả. Đồng thời đây không chỉ là tâm tư của tác giả mà còn là nỗi mong muốn chung của toàn dân tộc để xây dựng một Đại Việt hùng mạnh. Tác phẩm sử dụng thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt, hình thức diễn đạt cô đúc, dồn nén cảm xúc vào bên trong ý tưởng, động từ mạnh kết hợp với biện pháp tu từ liệt kê.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Sơ Đồ Tư Duy Sông Núi Nước Nam 💕 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Trần Quang Khải – Mẫu 1

Mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Trần Quang Khải sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Trần Quang Khải
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Trần Quang Khải

Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Trần Quang Khải – Mẫu 2

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy Phò giá về kinh Trần Quang Khải để các em học sinh cùng tham khảo và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Trần Quang Khải
Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Trần Quang Khải

Tiếp tục tham khảo 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Qua Đèo Ngang 🌹 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Ngắn Gọn – Mẫu 3

Vẽ sơ đồ tư duy Phò giá về kinh ngắn gọn là phương pháp hiệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá và tiếp thu kiến thức.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Ngắn Gọn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Ngắn Gọn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Phò Giá Về Kinh Chi Tiết – Mẫu 4

Tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ tư duy bài Phò giá về kinh chi tiết giúp các em học sinh củng cố lại nội dung và kiến thức của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Phò Giá Về Kinh Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Bài Phò Giá Về Kinh Chi Tiết

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Bàn Luận Về Phép Học 🍀 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Phò Giá Về Kinh Đầy Đủ – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ tư duy văn bản Phò giá về kinh đầy đủ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Phò Giá Về Kinh Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Phò Giá Về Kinh Đầy Đủ

Xem nhiều hơn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê 🌟 8 Mẫu Hệ Thống Hoá Kiến Thức

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Phò Giá Về Kinh Đơn Giản – Mẫu 6

Tham khảo dưới đây sơ đồ bài thơ Phò giá về kinh đơn giản với những ý chính quan trọng được chắt lọc ngắn gọn và cơ bản nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Phò Giá Về Kinh Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Phò Giá Về Kinh Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 7

Sơ đồ dàn ý Phò giá về kinh phân tích tác phẩm sẽ mang đến cho các em học sinh những định hướng cụ thể để thực hiện bài viết của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Phân Tích Tác Phẩm

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Cổng Trường Mở Ra 💧 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Lớp 7 – Mẫu 8

Mẫu sơ đồ tư duy Phò giá về kinh lớp 7 sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra cũng như kỳ thi trên lớp.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Lớp 7
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh Lớp 7

Gợi ý cho bạn 💕 Sơ Đồ Tư Duy Bài Mẹ Tôi 💕 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Bài Văn Mẫu Phân Tích Phò Giá Về Kinh

Đón đọc bài văn mẫu phân tích Phò giá về kinh dưới đây để có được những ý văn hay và trau dồi kỹ năng phân tích tác phẩm văn học đặc sắc.

Trần Quang Khải (1241 – 1294) là con thứ ba của vua Trần Thánh Tông. Ông được phong chức thượng tướng vì có công rất lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông (1284 – 1287) và là một trong những anh hùng đã đem tài thao lược làm nên chiến công Chương Dương, Hàm Tử lừng lẫy muôn đời. Trần Quang Khải không chỉ là một võ tướng kiệt xuất mà còn là một thi sĩ tài hoa.

Bài thơ “Phò giá về kinh” (Tụng giá hoàn kinh sư) được sáng tác trong hoàn cảnh thượng tướng cùng đoàn tùy tùng đi đón hai vua Trần (vua cha Trần Thánh Tông và vua con Trần Nhân Tông) về Thăng Long sau khi kinh đô được giải phóng. Hình thức bài thơ tuy ngắn gọn, cô đúc nhưng đã thể hiện được hào khí chiến thắng và khát vọng lớn lao của dân tộc ta ở thời đại nhà Trần. Tác giả đã ghi lại hai chiến công vang dội của quân và dân Đại Việt vào xuân – hè năm Ất Dậu 1285.

“Đoạt sáo Chương Dương độ,
Cầm Hồ Hàm Tử quan”
(Chương Dương cướp giáo giặc
Hàm Tử bắt quân thù)

Chương Dương là bến sông nằm ở phía hữu ngạn sông Hồng, thuộc huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (cũ), nay là Hà Nội. Chiến thắng Chương Dương diễn ra vào tháng 6 năm Ất Dậu (1285) do Trần Quang Khải trực tiếp chỉ huy. Hàm Tử là địa danh ở tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Chiến thắng Hàm Tử vào tháng 4 cùng năm do tướng Trần Nhật Duật lãnh đạo cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Trần Quang Khải.

Đây là những trận thủy chiến dữ dội nổ ra trên chiến tuyến sông Hồng. Trận Hàm Tử diễn ra vào tháng 4, tướng Trần Nhật Duật chém được Toa Đô. Hai tháng sau, Trần Quang Khải đại thắng giặc Nguyên – Mông tại Chương Dương. Hàng vạn tên lính xâm lược bị tiêu diệt, hoặc bị bắt làm tù binh. Quân ta chiếm được nhiều chiến thuyền, vũ khí và lương thảo của giặc.

Hai từ “Đoạt sáo” (cướp giáo) và “Cầm Hồ” (bắt giặc) được đặt ở đầu mỗi câu thơ giống như những nốt nhấn trong khúc ca đại thắng. Giọng thơ sảng khoái, hào hùng, phản ánh khí thế bừng bừng của dân tộc ta thời ấy. Từ vua quan, tướng sĩ đến dân chúng ai cũng hả hê, sung sướng, tự hào.

Hai câu thơ ngũ ngôn tứ tuyệt với nhịp thơ nhanh, gấp và các động từ biểu thị động tác mạnh mẽ, dứt khoát (đoạt: cướp lấy; cầm: bắt) thể hiện nhịp độ dồn dập, sôi động, quyết liệt của chiến trận. Tác giả không nói nhiều về những chiến công và cũng không tỏ ra say sưa với chiến thắng nhưng ta vẫn có thể cảm nhận được niềm phấn khởi, kiêu hãnh vô bờ toát lên từ âm hưởng của bài thơ.

Mùa hè năm Ất Dậu là một mốc son trọng đại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Hiện thực sôi động đã truyền cảm hứng vào những vần thơ hùng tráng khiến bài thơ mang đậm phong vị anh hùng ca.

Nhà thơ đã sử dụng thủ pháp liệt kê và phép đối để làm nổi bật hai sự kiện lịch sử mang tầm chiến lược. Chiến thắng Chương Dương diễn ra sau nhưng lại được nói đến trước là do nhà thơ đang sống trong không khí hào hùng của chiến thắng Chương Dương vừa diễn ra. Kế đó, nhà thơ làm sống lại không khí sôi động của chiến thắng Hàm Tử trước đó chưa lâu.

Hai chiến công Chương Dương độ và Hàm Tử quan đã làm thay đổi cục diện thế trận của quân ta. Từ chỗ rút lui theo chiến lược, quân ta đã tiến lên phản công như vũ bão. Mới ngày nào, 50 vạn quân Nguyên do tướng Thoát Hoan cầm đầu ồ ạt sang cướp phá nước ta. Kinh thành Thăng Long chìm trong khói lửa ngút trời. Hai mũi tấn công của giặc từ Nam Quan đánh xuống, từ Chiêm Thành đánh ra, kẹp lại như hai gọng kìm sắt.

Vận nước lúc đó như “chỉ mành treo chuông” nhưng với tài thao lược của các vị danh tướng, quân ta đã lấy đoản binh chế trường trận, lấy yếu đánh mạnh. Với chiến thắng Chương Dương và Hàm Tử, quân ta đã giáng sấm sét xuống đầu lũ giặc phương Bắc hung hăng, ngạo mạn. Kinh thành Thăng Long được giải phóng. Quân xâm lược đã bị quét sạch ra khỏi bờ cõi nước ta.

Trần Quang Khải là nhà thơ đầu tiên đã đưa địa danh sông núi Đại Việt thân yêu vào thơ ca. Cái tên Chương Dương và Hàm Tử đã in đậm vào lịch sử chống ngoại xâm, vào lịch sử văn chương như một dấu son chói lọi. Phải là người trong cuộc, tha thiết yêu non sông gấm vóc của đất nước mình, Trần Quang Khải mới viết được những câu thơ hào hùng đến thế! Hai câu thơ sau:

“Thái bình tu trí lực,
Vạn cổ thử giang san.
(Thái bình nên gắng sức,
Non nước ấy ngàn thu)

Đây là lời vị thượng tướng động viên dân chúng hãy bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong hòa bình và tin tưởng sắt đá vào sự bền vững muôn đời của Tổ quốc. Danh tướng Trần Quang Khải vừa từ chiến trường trở về, áo bào còn vương khói súng, chưa kịp nghỉ ngơi đã lo ngay đến nhiệm vụ trước mắt cũng như kế sách lâu dài cho quốc gia, dân tộc. Ông nhấn mạnh: Trong thời bình, mọi người cần phải dốc hết sức lực để xây dựng non sông.

Nước mạnh, dân giàu thì mới đánh tan được tham vọng ngông cuồng của giặc ngoại xâm, đồng thời chủ quyền độc lập mới được giữ gìn lâu dài. Điều đó chứng tỏ Trần quang Khải vừa là một chiến tướng, vừa là một vị đại thần có tài kinh bang tế thế, luôn đặt trách nhiệm với dân, với nước lên hàng đầu.

Ngôn ngữ bài thơ Phò giá về kinh rất giản dị nhưng ý tưởng chứa đựng bên trong thật lớn lao. Khi Tổ quốc đứng trước họa xâm lăng thì vua tôi đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức (Trần Quốc Tuấn). Trong hòa bình, từ vua quan đến tướng sĩ, từ vương hầu đến chúng dân, ai ai cũng phải tu trí lực để đất nước Đại Việt được trường tồn. Câu thơ hàm chứa một tư tưởng vĩ đại, cho thấy tầm nhìn xa rộng và sáng suốt của Trần Quang Khải.

Tuy bài thơ ra đời cách đây gần tám trăm năm nhưng cho đến nay ý nghĩa của nó vẫn còn nguyên vẹn. Bài học rút ra từ bài thơ là nếu chúng ta không chăm lo xây dựng đất nước hùng mạnh, dân trí mở mang thì làm sao chống lại được ý đồ xâm lược, đồng hóa của các thế lực phản động nước ngoài đang rình rập, nhòm ngó đất nước ta?!

Tương tự bài Sông núi nước Nam, bài thơ Phò giá về kinh cũng thể hiện lòng yêu nước theo kiểu mộc mạc, tự nhiên nhưng mạnh mẽ, hào hùng. Hai bài thơ đều phản ánh bản lĩnh vững vàng, khí phách hiên ngang của dân tộc ta. Một bài nêu cao chủ quyền độc lập thiêng liêng, khẳng định nước Nam là của vua Nam, không kẻ nào được phép xâm phạm. Một bài thể hiện khí thế hào hùng và bày tỏ khát vọng xây dựng, phát triển đất nước trong hòa bình với niềm tin đất nước sẽ bền vững nghìn thu.

Bài Phò giá về kinh của Trần Quang Khải là một kiệt tác trong thơ văn cổ. Ý thơ hàm súc, cô đọng; ngôn ngữ thơ giản dị, gợi cảm. Bài thơ thể hiện niềm tự hào to lớn về sức mạnh chiến thắng của dân tộc ta và làm sống lại những năm tháng hào hùng đánh đuổi quân xâm lược Nguyên – Mông. Đồng thời nó nhắc nhở mỗi người Việt Nam phải biết nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước thanh bình, giàu đẹp, bền vững muôn đời.

SCR.VN chia sẻ 🌼 Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước 🌼 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận