Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước: 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước ❤️️ 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Chia Sẻ Trọn Bộ Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Hệ Thống Hoá Nội Dung Và Kiến Thức Tác Phẩm Tại SCR.VN.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Thơ Bánh Trôi Nước

Tóm tắt nội dung bài thơ Bánh trôi nước sẽ giúp các em học sinh nắm được những kiến thức và nội dung cơ bản của tác phẩm. Tham khảo bài mẫu tóm tắt ngắn gọn dưới đây:

Hồ Xuân Hương (?-?) lai lịch chưa thật rõ. Nhiều sách nói bà là con Hồ Phi Diễn, quê ở Nghệ An. Bà có số phận lận đận trong tình duyên, được mệnh danh là “Bà chúa Thơ Nôm”. Trước cảnh bất công mà những người phụ nữ luôn phải chịu đựng, lời thơ của bà như tiếng nói về bình quyền của phụ nữ. Bài thơ “Bánh trôi nước” là sự trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ xưa cùng nỗi xót xa cho thân phận bấp bênh, chịu nhiều bất công của họ trong xã hội phong kiến.

Bánh trôi nước là bài thơ có nhiều tầng ý nghĩa, với ý nghĩa tả thực là miêu tả chiếc bánh trôi nước trắng, tròn, chìm nổi. Ý nghĩa sâu xa hơn là tiếng lòng cảm thông, xót xa cho thân phận lênh đênh, chìm nổi của người phụ nữ trong xã hội cũ. Là tiếng nói trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất trong sáng, tình nghĩa, sắt son của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa.

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Cảm Nhận Về Bài Thơ Bánh Trôi Nước 🌹 15 Bài Cảm Nghĩ Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Hồ Xuân Hương – Mẫu 1

Vẽ sơ đồ tư duy Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá nội dung văn bản và nắm được kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Hồ Xuân Hương
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Hồ Xuân Hương

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Bánh Trôi Nước 🌹 15 Bài Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Ngắn Gọn – Mẫu 2

Mẫu sơ đồ tư duy Bánh trôi nước ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra và kỳ thi trên lớp.

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Ngắn Gọn

Tiếp tục tham khảo 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Qua Đèo Ngang 🌹 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Đầy Đủ – Mẫu 3

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy Bánh trôi nước đầy đủ để các em học sinh tham khảo và nắm vững nội dung, kiến thức bài học.

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Đầy Đủ

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Chi Tiết – Mẫu 4

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy Bánh trôi nước chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức văn bản và học tốt tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Bánh Trôi Nước Chi Tiết

Tham khảo trọn bộ 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Phò Giá Về Kinh 🌹 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Về Bánh Trôi Nước Chọn Lọc – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ về bài Bánh trôi nước chọn lọc dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Về Bánh Trôi Nước Chọn Lọc
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Về Bánh Trôi Nước Chọn Lọc

Mời bạn khám phá thêm 💕 Sơ Đồ Tư Duy Sông Núi Nước Nam 💕 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Bài Bánh Trôi Nước Đơn Giản – Mẫu 6

Tham khảo dưới đây mẫu vẽ sơ đồ về bài Bánh trôi nước đơn giản với những ý chính trọng tâm chắt lọc ngắn gọn nhất.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Bài Bánh Trôi Nước Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Bài Bánh Trôi Nước Đơn Giản

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Bàn Luận Về Phép Học 🍀 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Trôi Nước Lớp 7 – Mẫu 7

Vẽ sơ đồ bài Bánh trôi nước lớp 7 là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh tìm hiểu, nghiên cứu và ôn tập văn bản.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Trôi Nước Lớp 7
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Trôi Nước Lớp 7

Xem nhiều hơn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê 🌟 8 Mẫu Hệ Thống Hoá Kiến Thức

Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Bánh Trôi Nước

Đón đọc văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước đặc sắc được chọn lọc và chia sẻ dưới đây với những ý văn hay và giàu ý nghĩa.

Trong xã hội phong kiến, số phận người phụ nữ luôn bị coi là “con sâu cái kiến”, bị coi thường, bị chà đạp. Họ không có tiếng nói trong xã hội, thậm chí đến cả cuộc đời của mình, họ cũng không có quyền tự quyết định. Hiểu được nỗi bất hạnh đó, nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã dùng tài năng văn chương trời phú của mình để lên tiếng, thay mặt phái yếu nhằm giãi bày những dằn vặt, khổ đau, bất hạnh, đồng thời thể hiện sự yêu mến, kính trọng với những người phụ nữ tài giỏi, xinh đẹp.

Trong bài thơ “Bánh trôi nước”, Hồ Xuân Hương đã vẽ nên bức tranh nghệ thuật, ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ qua hình tượng ẩn dụ độc đáo, bày tỏ sự yêu thương và nâng niu với số phận người con gái kiên cường, dẫu có khổ cực, đớn đau nhưng tâm hồn vẫn luôn trong sáng, thánh thiện.

Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong “Bánh trôi nước” được ẩn dụ qua hình ảnh chiếc bánh trôi nước, một thức quà bình dân giản dị, gần gũi. Bên ngoài trắng tròn, xinh đẹp, bên trong ngọt ngào, sắt son, thủy chung. Hình tượng người phụ nữ toát lên với vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp tâm hồn, chịu thương chịu khó, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, dẫu có sống trong cảnh khổ đau, bị khinh thường, rẻ rúng nhưng tấm lòng chung thủy vẫn trường tồn với thời gian.

Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Mở đầu với câu nói đầy khiêm tốn, motif điển hình của ca dao tục ngữ Việt Nam xưa. Cách xưng hô “thân em” vừa có nét dịu dàng, ý nhị, vừa có chút đơn côi, tủi cực. Chỉ có mỗi “thân em” giữa cuộc đời ngổn ngang xô bồ, nét đẹp tâm hồn phụ nữ thể hiện ở sự khiêm nhường, tinh tế, có chút ngây thơ thật chân thành, thuần khiết. Giới thiệu bản thân với nét ẩn dụ hình ảnh chiếc bánh trôi nước “vừa trắng lại vừa tròn”, người đọc hình dung ra nét đẹp về hình thể trắng trẻo, đẫy đà sức xuân.

Phải chăng, người con gái ấy cũng yêu quý, tự hào về vẻ đẹp của chính mình nhưng lại thể hiện một cách đầy khéo léo. Chỉ trong câu thơ đầu, vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ đã được tác giả khắc họa sâu sắc, người con gái xinh đẹp, tràn đầy sức sống, vừa kín đáo, vừa khêu gợi, vừa khiêm nhường, vừa sắc sảo.

Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ từng trải với sóng gió cuộc đời, “bảy nổi ba chìm với nước non”. Câu thành ngữ “ba chìm, bảy nổi, chín lênh đênh” đã được rút ngắn và âm hưởng hóa để phù hợp với câu thơ, làm nổi bật nỗi vất vả, khó khăn, những thăng trầm trong cuộc sống. Người đọc có nét liên tưởng tới quá trình làm bánh trôi nước với những chìm nổi mà phận phụ nữ trong xã hội xưa phải trải qua.

Một cuộc đời lênh đênh vô định, cuộc đời bấp bênh vô thường, số phận do người khác định đoạt, không được làm chủ cuộc đời. Xét vào hoàn cảnh thực tế của nữ thi sĩ, hai lần làm vợ lẽ nhà quan, ắt hẳn đã nếm trải đủ mùi vị nước mắt. Có lẽ vì sự thấu hiểu ấy mà câu thơ thấm đẫm sự khổ đau, bất hạnh. Người phụ nữ đẹp là vậy, kiêu hãnh là vậy nhưng số phận chỉ như con ong cái kiến, bé nhỏ, hèn mọn.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Nỗi xót xa như được đẩy lên đỉnh điểm. Trong xã hội phong kiến xưa, người đàn ông nắm mọi quyền hạn trong gia đình, đạo tam tòng như gọng cùm kìm kẹp người phụ nữ. Phần đàn bà lúc bây giờ chỉ quanh năm ngày tháng phục vụ gia đình, phục vụ chồng con, bị bó hẹp trong lề thói phong kiến cổ hủ, lạc hậu. Nếu may mắn được gả vào nhà chồng tử tế thì cô gái ấy sẽ được sống cuộc đời hạnh phúc. Ngay đến cả cha mẹ cũng coi con gái gả đi rồi như “bát nước hắt đi”.

Cuộc đời như một canh bạc đỏ đen, phải chịu đựng sự chỉ đạo của những người đàn ông, chính vì vậy mà đã có biết bao người phụ nữ ngậm ngùi, đắng cay sống trong thói đời gia trưởng, hà khắc, bị bào mòn sức lực và tuổi thanh xuân, không có quyền tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình. “Mặc dầu tay kẻ nặn”, sự cam chịu, sống chấp nhận, sống bị buộc phải lệ thuộc. Nhưng trong chính hoàn cảnh khắc nghiệt, khổ đau ấy, vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ mới được bộc lộ một cách sâu đậm, ấn tượng nhất

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Cuộc đời chìm nổi, trải qua biết bao đắng cay, tủi nhục, nhưng cốt cách vẫn giữ trọn tấm lòng thủy chung, sắt son. Vẻ bề ngoài có “rắn nát”, có bị gió dập sóng vùi đến đâu, bản chất thiện lương, hiền lành vẫn luôn được giữ gìn trọn vẹn. “Tấm lòng son”, tấm lòng không một vẩn đục, luôn hướng về gia đình, về người chồng, về đức lang quân.

Vẻ đẹp tâm hồn đã được hoàn thiện với câu thơ giàu tính biểu cảm. Hình tượng người phụ nữ hiện lên vừa đẹp nết, vừa đẹp người, vừa có sự từng trải, mặn mà, vừa ngây thơ, thanh thuần với tấm lòng trước sau như một không gì có thể đổi thay.

Bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt cổ điển cùng khả năng biến tấu, chấm phá độc đáo, vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ hiện lên với những đức tính quý báu, vừa ý tứ, tinh tế, vừa tự tin, kiêu hãnh, đặc biệt là tấm lòng thủy chung được nhấn mạnh với câu thơ cuối, tác giả không chỉ đơn thuần ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn mà còn bày tỏ sự kính trọng, ngợi ca, nâng niu đối với phái yếu. Giá trị nhân đạo sâu sắc cùng sự đồng cảm, tin yêu đã tạo nên một bức tranh đơn giản, nhẹ nhàng mà ấn tượng khó phai, biểu trưng cho người phụ nữ Việt Nam xưa và nay.

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Cổng Trường Mở Ra 💧 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Viết một bình luận