Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia [21+Mẫu Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia ❤️️ 21+ Mẫu Hay ✅ Chia Sẻ Những Mẫu Sơ Đồ Thông Minh Giúp Bạn Ghi Nhớ Và Tiếp Thu Kiến Thức Hiệu Quả.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Trước khi đi vào những mẫu sơ đồ, cùng ôn tập lại những kiến thức cơ bản nhất về tác phẩm với phẩm tóm tắt nội dung bài Hạnh phúc của một tang gia dưới đây:

Hạnh Phúc Một Tang Gia tiêu đề châm biếm của tác giả Vũ Trọng Phụng kể về câu chuyện của một gia đình xoay quanh cái chết của cụ tổ. Cái chết của cụ không ai khác do chính thành viên trong gia đình gây ra. Cái chết của cụ tổ khiến cả nhà ai cũng sung sướng, cụ Hồng nói với ông Phán sẽ chia tài sản cho mọi người trong nhà. Cả nhà tất bật chuẩn bị đám tang, con cháu ai cũng vui vẻ chọn những bộ quần áo ma chay hiện đại thuê xe đưa đám, cáo phó. Mọi thứ chuẩn bị thật linh đình để ai cũng thấy đây là đám tang lớn nhất vùng.

Cụ Hồng cất công thuê cả cảnh sát Min Đơ, Min Toa giữ trật tự trong đám tang, những người đến đám tang thuộc tầng lớp thượng lưu, bề ngoại chúng thể hiện sự đau buồn, thương xót nhưng thực chất đang dò xét, đánh giá và dòm ngó bộ đồ ngây thơ của Tuyết và chị em. Đám ma được tổ chức lẫn lộn theo nét Đông Tây, ta có tàu có.

Khi đưa đám đi đến đâu huyên náo đến đó. Đặc biệt sự xuất hiện của Xuân tóc đỏ khiến cả gia đình vui sướng bởi cậu ta xuất hiện càng khiến đám tang trở nên sang trọng, linh đình hơn. Khi hạ huyệt cậu Tú mải mê tạo dáng chụp ảnh còn ông Pháp chỉ có nhiệm vụ khóc to để được chia tài sản nhiều hơn, ông ta không quên dúi tiền vào tay Xuân tóc đỏ vì đã gây cái chết cho cụ tổ.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌹 15 Bài Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Vũ Trọng Phụng – Mẫu 1

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Vũ Trọng Phụng để tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà văn trào phúng nổi tiếng của văn học Việt Nam.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Vũ Trọng Phụng
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Vũ Trọng Phụng

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù 🌼 12 Mẫu Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Vũ Trọng Phụng – Mẫu 2

Vẽ sơ đồ tư duy Hạnh phúc của một tang gia Vũ Trọng Phụng sẽ giúp bạn hệ thống lại những kiến thức của văn bản và học tập tốt.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Vũ Trọng Phụng
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Vũ Trọng Phụng

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài 🌹 6 Mẫu Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia – Mẫu 3

Mẫu sơ đồ tư duy tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia
Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ngắn Gọn – Mẫu 4

Chia sẻ sơ đồ tư duy Hạnh phúc của một tang gia ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng và dễ dàng hơn trong quá trình ôn tập.

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ngắn Gọn

Gửi đến bạn 🍃 Sơ Đồ Tư Duy Tình Yêu Và Thù Hận 🍃 5 Mẫu Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Một Tang Gia Đầy Đủ – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ tư duy hạnh phúc một tang gia đầy đủ đã tổng hợp và trình bày chi tiết những nội dung, kiến thức quan trọng của tác phẩm, tham khảo dưới đây:

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Một Tang Gia Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Một Tang Gia Đầy Đủ

Tiếp theo tham khảo 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Hầu Trời Tản Đà 🌹 5 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Chi Tiết – Mẫu 6

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy Hạnh phúc của một tang gia chi tiết để các em học sinh củng cố lại những kiến thức trọng tâm trong chương trình học.

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Chi Tiết

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Thương Vợ 🍀 11 Mẫu Đẹp

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của 1 Tang Gia Đơn Giản – Mẫu 7

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy hạnh phúc của 1 tang gia đơn giản dưới đây với những nội dung chắt lọc cơ bản nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của 1 Tang Gia Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của 1 Tang Gia Đơn Giản

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc 🌳 9 Mẫu Đẹp Hay

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 8

Với sơ đồ tư duy Hạnh phúc của một tang gia phân tích tác phẩm, các em học sinh có thể linh hoạt vận dụng để hoàn thành tốt những bài viết của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Nhan Đề Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Nhan Đề Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Giá Trị Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Giá Trị Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Tâm Trạng Nhân Vật
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Phân Tích Tâm Trạng Nhân Vật

Tìm hiểu nhiều hơn ☀️ Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Khuyến ☀️ Mẫu Sơ Đồ Hữu Ích

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Nghệ Thuật Trào Phúng – Mẫu 9

Mẫu sơ đồ Hạnh phúc của một tang gia nghệ thuật trào phúng dưới đây sẽ giúp các em học sinh có được cho mình những định hướng làm bài cụ thể hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Nghệ Thuật Trào Phúng
Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Nghệ Thuật Trào Phúng

Đừng bỏ qua 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Cầu Hiền 🔥 6 Mẫu Đẹp

Bài Văn Mẫu Phân Tích Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Đón đọc bài văn mẫu phân tích Hạnh phúc của một tang gia sẽ giúp bạn đọc có những góc nhìn và cảm nhận sâu sắc hơn về những tầng ý nghĩa và giá trị của tác phẩm.

Vũ Trọng Phụng – cây bút hiện thực xuất sắc của văn học Việt Nam. Ông sáng tác trên nhiều mảng như tiểu thuyết, phóng sự, … ở mảng nào ông cũng thể hiện tài năng quan sát bậc thầy của mình về hiện thực xã hội Việt Nam thời kì trước cách mạng. Trong hệ thống tác phẩm đó, nổi bật nhất phải kể đến Số đỏ – thiên tiểu thuyết có thể làm vinh dự cho bất cứ nền văn học nào.

Số đỏ là cuốn tiểu thuyết trào phúng được viết theo khuynh hướng hiện thực chủ nghĩa. Tác phẩm đã phát huy cao độ tài năng châm biếm, đả kích sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trước những thói xấu xa, giả dối của xã hội thực dân, phong kiến nửa đầu thế kỉ XX. Dưới ngòi bút kì tài của Vũ Trọng Phụng, chương nào, đoạn nào cũng thú vị, hấp dẫn như một màn hài kịch trọn vẹn. Đặc biệt gây ấn tượng là chương Hạnh phúc của một tang gia.

Ý nghĩa châm biếm gửi cả trong cái tên của chương truyện. Một gia đình có tang, thậm chí đại tang ắt phải tiếc thương, sầu não đến chừng nào, ấy vậy mà lại hạnh phúc. Mới nghe có vẻ ngược đời nhưng trong hoàn cảnh cụ thể của gia đình này thì điều ấy lại chân thực, hợp lí. Ở đám tang cụ Tổ, mọi người đều vui như Tết: con cái, cháu chắt, họ hàng thân thích, người quen biết. ai cũng thấy đây là một dịp may hiếm có để thoả mãn một nguyện vọng, một ý đồ nào đó.

Vũ Trọng Phụng vạch rõ chân tướng nhố nhăng, lố bịch của những hạng người mang danh là thượng lưu, quý phái, văn minh, tân tiến nhưng thực chất lại là những cặn bã, quái thai của cái xã hội ở Tây dở ta buổi ấy. Trong chương này, tác giả đã xây dựng thành công những tình huống điển hình để bộc lộ những tính cách đặc sắc. Trước hết, phải nói đến thái độ của những kẻ có quan hệ ruột rà với cụ Tổ.

Cái chết của cụ chẳng làm cho đứa con, đứa cháu nào tiếc thương bởi đã từ lâu, họ mong cụ chết cho nhanh để chia gia tài. Thay vào sự tiếc thương, cái chết của cụ đã đem đến cho họ niềm vui to lớn không che giấu nổi – một “hạnh phúc”: Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. Bọn con cháu vô tâm ai cũng vui sướng thoả thích. Người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma. Tang gia ai cũng vui vẻ cả.

Cậu tú Tân, cháu nội cụ Tổ hào hứng, phấn khởi thật sự vì cậu có dịp trổ tài sử dụng cái máy ảnh mà mãi cậu không được dùng đến. Vợ Văn Minh (cháu dâu) mừng rỡ vì sẽ được mặc đồ xô gai tân thời và đội cái mũ mấn trắng viền đen. để quảng cáo cho một kiểu đồ tặng mới lạ của cửa hàng Âu hoá vừa mới chế ra.

Còn người con trai cả của cụ Tổ thì sung sướng vì một lí do khác lớn hơn. Cụ cố Hồng mơ màng đến cái lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu để cho thiên hạ bình phẩm, ngợi khen: úi kìa, con giai nhớn đã già đến thế kia kìa. Văn Minh (cháu nội), đã từng du học tận bên Tây bao năm, về nước không có lấy một mảnh bằng, chỉ nhăm nhăm nghĩ tới chuyện chia gia tài thì thích thú ra mặt vì cái chúc thư kia đã vào thời kì thực hành chứ không còn là lý thuyết viển vông nữa.

Riêng người cháu rể (Phán mọc sừng) lại khấp khởi, sướng rơn trong bụng vì đã được bố vợ nói nhỏ vào tai rằng sẽ chia cho con gái và con rể thêm một số tiền vài nghìn đồng. Chính ông không ngờ rằng giá trị đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to đến thế!

Không khí của đám ma là không khí của một ngày hội. Đây cũng chính là mâu thuẫn trào phúng gây cười ra nước mắt xuyên suốt hoạt cảnh này. Đám ma rất to, to chưa từng thấy ở đất Hà Thành xưa nay., Có đủ cả kiệu bát cống, lợn quay. đi lọng, vài ba trăm câu đối, bức trướng, vòng hoa phúng điếu, vài trăm người đưa đám nghiêm nghị, thành kính đi sát ngay sau linh cữu cụ Tổ, trong đủ thứ tiếng kèn huyên náo: kèn ta, kèn Tây, kèn Tàu, có cả âm thanh chói tai, rộn rã của lốc bốc xoảng.

Đám ma cụ Tổ trở thành dịp may hiếm có để trưng bày và quảng cáo các mốt quần áo Âu hóa mới nhất của tiệm may vợ chồng Văn Minh – sản phẩm độc đáo của nhà thiết kế mĩ thuật Typn.

Cô Tuyết cháu gái cụ Tổ với bộ y phục ngây thơ khá hở hang và nét mặt cố tạo ra một vẻ buồn lãng mạn, rất đúng mốt một nhà có đám, khiến cho bao nhiêu vị khách đàn ông khi trông thấy làn da trắng thập thò trong làn áo voan trên cánh tay và ngực Tuyết phải xúc động còn hơn nghe tiếng kèn. ai oán, não nùng. Bộ đồ tang đã được cách tân của vợ Văn Minh cũng làm cho mọi người phải xuýt xoa, trầm trồ.

Ngoài những thân nhân của người quá cố phải nói đến đám bạn bè, quan khách của tang chủ, đi đưa đám không phải để chia buồn mà là cốt khoe ngực đầy những huy chương như: Bắc Đẩu bội tinh, Long bội tinh, Cao Mên bội tinh, Vạn Tượng bội tinh.. trên mép và cằm đều đủ râu ria, hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen hoặc hung hung, hoặc lún phún hay rầm rậm, loàn quản.

Đám phụ nữ quý phái, đám trai thanh gái lịch đang theo đuổi, học đòi phong trào Âu hoá, vừa đi đưa ma vừa cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, hẹn hò nhau. Và mỉa mai thay, họ làm tất cả những chuyện ấy bằng vẻ mặt buồn rầu của những người đi đưa ma (!) Điều đó chứng tỏ họ hoàn toàn dửng dưng với người chết, tất cả đều thản nhiên, vui vẻ và dối trá.

Người dân hai bên đường đổ xô ra xem đám ma như xem một sự lạ. Đám ma to đến nỗi những người trong tang gia cảm thấy hết sức sung sướng và hàng phố nhốn nháo cả lên khen đám ma to. Nhà văn lạnh lùng bình luận: Đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu. Thật là mỉa mai, chua chát!

Đằng sau sự phô trương, cố làm ra vẻ long trọng, danh giá ấy là sự rởm đời đến mức lố lăng, là thói háo danh đến trơ trẽn của bọn người giàu sang, hãnh tiến và bao trùm lên tất cả là thói đạo đức giả, tự lừa mình và lừa người.

Song song với việc mô tả hình thức đám ma với đủ các nghi thức trọng thể, Vũ Trọng Phụng không quên đi sâu thể hiện, phanh phui mặt trái của nó. Ngòi bút sắc sảo của nhà văn trưng lên liên tiếp những bức biếm họa trước mắt người đọc, để rồi giúp người đọc nhận ra rằng cái đám ma to tát ấy chỉ thiếu một cái duy nhất mà cũng quan trọng nhất của đám ma – đó là tình người.

Thiếu lòng thương tiếc chân thành đối với người đã khuất thì tất cả những hình thức loè loẹt, om sòm kia đều trở thành vô nghĩa, thành trò cười cho thiên hạ. Những kẻ có mặt trong đám ma giống nhau ở chỗ đều giả dối và vô đạo đức.

Xuân Tóc Đỏ xuất hiện, đẩy sự lố lăng, dị hợm của đám ma cụ Tổ lên tới đỉnh cao. Hắn chọn đúng lúc để có mặt, trước sự chú ý của mấy trăm con người và gây ấn tượng mạnh với hai vòng hoa đồ sộ, sáu chiếc xe kéo sang trọng và một đám sư, cùng loại sư của báo Gõ mõ. Điều này khiến cho bà cố Hồng càng thêm sung sướng: Ấy, giả không có món ấy thì là thiếu chưa được to, may mà ông Xuân đã nghĩ hộ tôi. Còn cô Tuyết, người yêu của Xuân Tóc Đỏ cũng phải cảm động mà liếc mắt đưa tình với hắn.

Mấy chi tiết đặc tả cảnh hạ huyệt càng mỉa mai, trào phúng. Vũ Trọng Phụng tả nó như một vở kịch mà bận tay dàn dựng của đạo diễn quá ư lộ liễu, trắng trợn: cậu Tú Tân bắt từng người phải chống gậy, gục đầu, cong lưng, lau mắt. để cậu chụp ảnh, trong khi bạn hữu của cậu rầm rộ nhảy lên những ngôi mả khác mà chụp để cho ảnh khỏi giống nhau.

Chất bi hài của cảnh khiến người đọc cười ra nước mắt. Chỉ có một tiếng khóc lớn nhất bật lên là của ông Phán mọc sừng: ông oặt người đi, khóc mãi không thôi và tiếng khóc của ông thật đặc biệt: Hức! Hức! Hức. Ông thương cho người đã khuất chăng? Không phải! Ông đang đóng kịch trước mặt mọi người.

Thực ra, cụ Tổ chết ông ta rất mừng vì được chia phần khá nhiều, kể cả cái giá của bộ sừng mà cô vợ ông đã cắm lên đầu ông. Miệng khóc, tay ông Phán dúi nhanh vào tay Xuân Tóc Đỏ một cái giấy bạc năm đồng gấp làm tư. để trả công hắn đã gọi ông là Phán mọc sừng trước họ hàng nhà vợ, nhờ đó mà ông ta có thêm được một món tiền lớn.

Qua chương Hạnh phúc của một tang gia, Vũ Trọng Phụng bộc lộ xuất sắc tài kể chuyện của mình. Bút pháp của Vũ Trọng Phụng giỏi ở chỗ phóng đại mà như không phóng đại, làm cho mọi việc đều như thật và hơn thật, ông chú ý đến các mâu thuẫn giữa hiện tượng và bản chất, khai thác triệt để nhằm gây nên những tràng cười có ý nghĩa phê phán sâu sắc.

Cảnh đám ma hiện ra như một màn hài kịch sinh động, một bức biếm hoạ khổng lồ và chi tiết về cái xã hội tự xưng là thượng lưu, sang trọng ở Hà Nội thời đó đang phơi bày tất cả cái bản chất lố lăng và đồi bại trước mắt mọi người.

Có thể bạn sẽ thích 🌜 Sơ Đồ Tư Duy Hai Đứa Trẻ Thạch Lam 🌜 17 Mẫu Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận