Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Đỗ Phủ [26+ Mẫu Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Đỗ Phủ ❤️️ 26+ Mẫu Hay ✅ Tham Khảo Tài Liệu Ôn Tập Nội Dung Và Kiến Thức Hữu Ích Giúp Bạn Học Tập Tốt Môn Ngữ Văn.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Thơ Cảm Xúc Mùa Thu

Trước khi lập sơ đồ cho tác phẩm, các em học sinh cần tóm tắt nội dung bài thơ Cảm xúc mùa thu để nắm được những ý chính trọng tâm, từ đó hệ thống hoá kiến thức một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất.

Đỗ Phủ (712 – 770) tự Tử Mỹ, người huyện Củng, nay thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sống vào thời đất nước Trung Quốc triền miên trong cảnh loạn li, mặc dù Đỗ Phủ có làm vài chức quan nhỏ trong một thời gian ngắn song gia đình ông cũng lâm vào tình cảnh phiêu bạt, cơ cực. Thơ Đỗ Phủ hiện còn khoảng 1500 bài, ông là nhà thơ hiện thực vĩ đại của Trung Quốc, không chỉ của đời Đường, mà của cả lịch sử thơ ca cổ Trung Hoa.

Bài thơ “Thu hứng” (Cảm xúc mùa thu) được Đỗ Phủ sáng tác năm 766, khi nhà thơ đang ở Quỳ Châu. Đỗ Phủ sáng tác chùm “Thu hứng” gồm 8 bài thơ, trong đó cảm xúc mùa thu là bài thơ thứ nhất. Bài thơ vẽ nên bức tranh mùa thu hiu hắt, mang đặc trưng của núi rừng, sông nước Quỳ Châu. Đồng thời, bài thơ còn là bức tranh tâm trạng buồn lo của nhà thơ trong cảnh loạn li: nỗi lo cho đất nước, nỗi buồn nhớ quê hương và nỗi ngậm ngùi, xót xa cho thân phận mình, một kẻ tha hương lưu lạc.

Tác phẩm là sự hòa quyện giữa bức tranh phong cảnh và tâm trạng của chính tác giả. Bên cạnh đó bài thơ còn là nỗi niềm tâm trạng trước thực trạng xã hội đầy biến đổi.

Gửi tặng bạn 💕 Sơ Đồ Tư Duy Câu Cá Mùa Thu Nguyễn Khuyến 💕 9 Mẫu Ngắn Gọn Hữu Ích

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Đỗ Phủ – Mẫu 1

Tham khảo sơ đồ tư duy tác giả Đỗ Phủ sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của một trong những thi nhân nổi tiếng nhất nền văn học Trung Quốc.

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Đỗ Phủ
Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Đỗ Phủ

Xem nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Nguyễn Bỉnh Khiêm ☀️ 10 Mẫu Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu – Mẫu 2

Vẽ sơ đồ tư duy Cảm xúc mùa thu sẽ là phương pháp giúp các em học sinh chắt lọc kiến thức cơ bản và ghi nhớ bài hiệu quả nhất. Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy dưới đây:

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Tìm Hiểu Chung
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Tìm Hiểu Chung
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Đọc Hiểu Văn Bản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Đọc Hiểu Văn Bản

Đừng bỏ qua 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Nguyễn Trãi 🔥 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Ngắn Gọn – Mẫu 3

Mẫu sơ đồ tư duy Cảm xúc mùa thu ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng cũng như chuẩn bị tốt cho những bài kiểm tra trên lớp.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảm Xúc Mùa Thu Đơn Giản – Mẫu 4

Dưới đây chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy bài Cảm xúc mùa thu đơn giản giúp các em học sinh luyện tập cách lập sơ đồ ôn tập kiến thức bài học.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảm Xúc Mùa Thu Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảm Xúc Mùa Thu Đơn Giản

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảm Xúc Mùa Thu Chi Tiết – Mẫu 5

Mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài Cảm xúc mùa thu chi tiết dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảm Xúc Mùa Thu Chi Tiết
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảm Xúc Mùa Thu Chi Tiết

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Đọc Tiểu Thanh Kí Nguyễn Du 🌳 7 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Đầy Đủ – Mẫu 6

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy Cảm xúc mùa thu đầy đủ dưới đây sẽ giúp các em học sinh củng cố lại những nội dung và kiến thức quan trọng và học tập tốt.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Xúc Mùa Thu Đầy Đủ

Tiếp tục tham khảo🔥 Sơ Đồ Tư Duy Phú Sông Bạch Đằng 🔥 8 Mẫu Ngắn Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Cảm Xúc Mùa Thu

Chia sẻ bài văn mẫu phân tích Cảm xúc mùa thu để bạn đọc và các em học sinh cùng tham khảo, từ đó hiểu thêm sâu sắc hơn những giá trị và ý nghĩa của tác phẩm.

Đỗ Phủ được mệnh danh là Thi Thánh, một trong những nhà thơ xuất sắc nhất trong lịch sử văn học, có nhiều đóng góp lớn cho thi ca Trung Quốc. Ông để lại sự nghiệp sáng tác đồ sộ, có giá trị, khoảng 1500 bài thơ. Tấm lòng lương thiện, nhạy cảm với cuộc sống với đời, những bài thơ ông viết ra, đều mang tư tưởng yêu nước, hay còn gọi là “yêu nước thương đời” đồng thời phản ánh chân thực thời đại mà ông đang sống.

Với tâm hồn nghệ sĩ, những phút xao lòng với những đổi thay của đất trời, của thời tiết cũng khiến cho những câu từ trong chính tâm hồn in đậm lên trang giấy. Cảm xúc mùa thu được trích từ chùm thơ “Thu hứng” gồm có tám bài. Tác phẩm được đánh giá là bài thơ hay nhất, có nội dung bao quát bảy bài thơ còn lại. Bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương tha thiết, khắc khoải của tác giả,, tiêu biểu cho hồn thơ của Đỗ Phủ.

Đề tài về thiên nhiên đặc biệt là sự thay đổi của không gian của đất trời khiến cho các thi sĩ không ít khi nao lòng. Mùa thu là mùa mà khiến cho tâm hồn con người ta trở nên lãng mạn, thả hồn theo gió, ta cũng thấy một thứ gì đó vừa man mác lại vừa thấm đượm mùi vị đất trời chênh vênh. Cảm hứng mùa thu là bức tranh màu thu hắt hiu, mang nặng tâm trạng tu sầu của tác giả trong lúc đất nước lâm vào cảnh rối ren, nỗi thương nhớ quê hương dâng lên nghẹn ngào, và buồn thương cho thân phận mình nơi đất khách quê người..

Ngọc lộ điêu thương phong thụ lâm,
Vu sơn, Vu giáp khí tiêu sâm.
Giang gian ba làng kiêm thiên dũng,
Tái thượng phong vân tiếp địa âm.
Tùng cúc lưỡng khai tha nhật lệ
Cô chu nhất hệ cố viên tâm.
Hàn y xứ xứ thồi đao xích,
Bạch Đế thành cao cấp mộ châm.

Sau khi được phiên âm, bài thơ “Cảm hứng mùa thu” lại dễ dàng đi sâu vào lòng người đọc. Những cảnh vật hiện ra trong bài thơ nối tiếp nhau, nhưng bị bao phủ bởi một nỗi buồn khôn tả. Cùng với những vần thơ mềm mại mà thấm đượm, Nguyễn Công Trứ đã mang “cảm hứng mùa thu” lại gần hơn, đặc biệt thể hiện được cả những điều mà Đỗ Phủ đã gửi gắm

Lác đác rừng phong hạt móc sa,

Thành Bạch, chày vang bóng ác tà.

(Nguyễn Công Trứ dịch)

Có thể thấy rõ được, trong bài thơ, bốn câu đầu là “câu đề” với mục đích miêu tả bức tranh thiên nhiên bao la nhưng buồn hiu hắt ở vùng rừng núi thượng nguồn Trường Giang.

Ở cặp câu thứ nhất, chỉ với vài nét chấm phá, tác giả đã phác thảo ra được cái thần chiều thu ở Quý Châu:

Ngọc lộ điêu thương phong thụ lâm,
Vu sơn, Vu giáp khí tiêu sâm,
(Lác đác rừng phong hạt móc sa,
Ngàn non hiu hắt, khi thu lòa)

Có thể thấy được hoặc cũng có thể cảm nhận được, tác giả đang đứng ở vị trí cao để quan sát được toàn cảnh ở nơi đây. Mọi thứ được miêu tả không những theo chiều sâu và còn theo tầm mắt của tác giả, nhìn về phía xa xăm. Hiện ra đầu tiên là hình ảnh rừng phong với sương móc còn phủ trên chúng, tạo ra cảnh tượng buồn, đặc biệt rừng phong lại càng nhấn mạnh thêm sự li biệt khi lá phong chuyển sang đỏ, khi mùa thu đến.

Những dấu hiệu như rừng phong hay những hạt sương, dưới con mắt của tác giả, cũng phần nào cho người đọc thấy được mùa thu đang đến gần. Hai câu thơ mở đầu tuy là đều rừng núi nhưng lại chung một điểm, đó chính là nỗi buồn đang dần ngấm vào tác giả, nỗi buồn ấy chế ngự cả tâm trạng và cảm xúc của tác giả khi đặt bút ngâm thơ. Với tâm trạng như vậy, Đỗ Phủ biết những vần thơ tiếp theo:

Giang gian ba lãng kiêm thiên dũng,
Tái thượng phong vân tiếp địa âm.
(Lưng trời sóng gợn lòng sông thẳm,
Mặt đất mây đùn cửa ải xa).

Nếu như ở hai câu mở đầu là hình ảnh của rừng phong, là sự quan sát từ trên cao xuống thì 2 câu tiếp theo lại miêu tả cảnh sắc vừa hoành tráng lại dữ dội. Nó như muốn lột cả cảnh rừng núi Vu Sơn Vu Giáp vừa tráng lệ nhưng cũng bí hiểm âm u. Bốn câu thơ, nhưng ở mỗi câu là một nét chấm phá, là sự nhìn nhận toàn cảnh chứ không tập trung vào một điểm cụ thể nào. Cảnh sắc trời mây non nước, rừng núi hiện ra vừa cụ thể lại vừa đặc trưng cho mùa thu. Nhưng chính hình ảnh này, lại khiến tác giả nhớ tới quê hương tới nao lòng.

Ở bốn câu thơ sau, Đỗ Phủ bày tỏ lòng mình trước cảnh mùa thu nơi đất khách. Với nghệ thuật đối được sử dụng ở câu năm câu sáu, lại khiến tâm trạng của tác giả dâng lên:

“Tùng cúc lưỡng khai tha nhật lệ,
Cô chu nhất hệ cố viên tâm.
(Khóm cúc tuôn thêm dòng lệ cũ,
Con thuyền buộc chặt mối tình nhà).

Hàn y xứ xứ thôi đao xích,
Bạch Đế thành cao cấp mộ châm.
(Lạnh lùng giục kẻ tay dao thước,
Thành Bạch, chày vang bóng ác tà).

Bốn câu cuối tập trung vào miêu tả cảm xúc cũng là những vần thơ chứa đựng nhiều tình cảm, đó là lòng mong ngóng quê nhà, nỗi khát khao được trở về quê hương, tình yêu và sự buồn bã khi phải sống tha phương. Hình ảnh hoa cúc là hình ảnh đặc trưng cho mùa thu, cũng là hình ảnh mà tác giả phải rơi lệ khi nhìn thấy, nhớ tới mùa thu ở quê hương mình. Những hình ảnh được sử dụng như con thuyền (cô chu) là một con thuyền đơn độc, nhưng là con thuyền hy vọng mang tác giả về quê hương của mình.

Ở cuối bỗng đột ngột âm thanh dồn dập của tiếng chày đập vải trên bến sông, trong hoàng hôn. Âm thanh duy nhất ấy đã đến cho bức tranh sinh hoạt nơi biên ải xa xôi một thoáng vui nhưng nó chẳng thể đủ để xua đi những áng mây buồn đang bủa vây tâm hồn thi sĩ, với những nét chấm phá mạnh mẽ trong tác phẩm cùng với lấy trọng tâm chính là tả cảnh và bộc lộ cảm xúc, những vần thơ trở nên có hồn và làm rung lên sợi dây tình cảm của độc giả.

Qua bài thơ “Cảm hứng màu thu”, ta thấy được một tâm hồn thi sĩ vừa nhạy cảm lại rung động mãnh liệt với cảnh sắc. Trái tim Đỗ Phủ đã dành trọn cho quê hương, cũng qua bài thơ, cái tư tưởng “yêu nước thương đời” lại càng thể hiện rõ. Những vần thơ của ông có sức lay động mãnh liệt, đặc biệt những vần thơ như bật lên khỏi trang giấy, mở ra một khung cảnh chân thực. “Cảm xúc mùa thu” đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc khẳng định tài năng của Đỗ Phủ, cũng như là một bài thơ tiêu biểu về mùa thu của thi ca Trung Quốc.

Có thể bạn sẽ thích ☀️ Sơ Đồ Tư Duy Bình Ngô Đại Cáo ☀️ 12 Mẫu Hay

Viết một bình luận