Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Nguyễn Bỉnh Khiêm [21+ Mẫu Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Nguyễn Bỉnh Khiêm ❤️️ 21+ Mẫu Hay ✅ Là Bài Thơ Nôm Nổi Tiếng Thể Hiện Rõ Quan Niệm Sống Của Tác Giả.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Đơn Giản, đây là một trong những chủ đề rất quen thuộc khi bước vào tóm tắt tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Nhàn Ngắn Gọn – Mẫu 2

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy ngắn gọn nhất dưới đây để chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Nhàn Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Nhàn Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Nhàn Chi Tiết – Mẫu 3

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Nhàn Chi Tiết được nhiều bạn đọc yêu thích dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Nhàn Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Nhàn Chi Tiết

Đón đọc 🌼Nghị Luận Bài Nhàn ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Tác Phẩm Nhàn Đặc Sắc – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ tư duy đặc sắc dưới đây sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và nắm được những nội dung cơ bản của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Tác Phẩm Nhàn Đặc Sắc
Sơ Đồ Tư Duy Tác Phẩm Nhàn Đặc Sắc

Nhàn Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ – Mẫu 5

Nhàn Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ giúp các em có thêm nhiều tài liệu để chuẩn bị cho kì thi của mình.

Nhàn Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ
Nhàn Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm – Mẫu 6

Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong những tác phẩm nói lên thái độ sống của tác giả.

Sơ Đồ Phân Tích  Bài Nhàn
Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bài Nhàn

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Phân Tích Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm 🌟 10 Bài Nghị Luận Văn Học Hay

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm – Mẫu 7

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm, là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16.

Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm
Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Lớp 10 Ấn Tượng – Mẫu 8

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ ấn tượng dưới đây để nắm được các luận điểm chính của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nhận Bài Nhàn
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nhận Bài Nhàn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Ngữ Văn 10 – Mẫu 9

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Ngữ Văn 10 sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh khi ôn tập.

 Sơ đồ phân tích triết lí sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Sơ đồ phân tích triết lí sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sơ Đồ Tư Duy Văn 10 Bài Nhàn Chọn Lọc – Mẫu 10

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy bài Nhàn chọn lọc dưới đây để ôn tập nhanh chóng những kiến thức và nội dung quan trọng.

Sơ Đồ Tư Duy  Bài Nhàn Chọn Lọc
Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Chọn Lọc

Gợi Ý 🌼Sơ Đồ Tư Duy Đây Thôn Vĩ Dạ Hàn Mặc Tử ❤️️ 13 Mẫu Hay

Bài Mẫu Phân Tích Bài Nhàn Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Nhàn Hay Nhất để trau dồi những ý văn hay và có những cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm.

“Thơ khởi phát từ lòng người ta”, chứa đựng biết bao nhiêu rung cảm, trăn trở nơi người cầm bút. Một tác phẩm thơ chân chính, muốn vượt lên sức mạnh của thời gian, của lòng người, ẩn chứa trong đó những tình cảm thật, suy nghĩ thật và phải được viết lên từ mồ hôi và nước mắt của nhà thơ. Với “Nhàn”, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gửi tới người đọc những quan niệm, triết lí sâu sắc về con người, thời đại mà cho đến tận ngày nay người ta vẫn phải suy ngẫm.

Cũng giống như Nguyễn Trãi, sống giữa một thời đại loạn lạc, đầy biến động, nơi mà các giá trị truyền thống đạo đức bị đảo lộn, con người trở nên vị kỉ hơn, vụ lợi hơn, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tìm về với cuộc sống nơi thôn dã, vui với việc “cày nhàn câu vắng”, tự mình thích thảng với lòng mình, tạm quên hết sự đời “dầu ai vui thú nào”. Gửi chí hướng về nơi thôn dã, cuộc sống của thi nhân nơi thôn quê hiện lên như một “lão nông chi điền”

Một mai, một cuốc, một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Bài thơ mở đầu bằng phép liệt kê kết hợp với điệp từ “một” đã gợi mở ra một cuộc sống đơn sơ, chất phác với những công cụ lao động quen thuộc của người dân quê. Một cuộc sống thuần phác, giản dị với “mai”, “cuốc” và “cần câu” nhưng an nhàn và thanh tao. Đặc biệt, hai chữ “thơ thẩn” kết hợp với nhịp thơ 2/2/3 một cách tài tình, đã gợi ra chân dung của Nguyễn Bỉnh Khiêm giữa chốn thôn quê dân dã.

Đó là dáng điệu ung dung, thu thái của một nhà thơ, cũng là nhịp điệu cuộc sống thường nhật của nhân vật trữ tình. Thanh thản, tự tại là tâm thế con người đã xác định được lẽ sống của mình, rời xa cõi trần tục, lòng không vướng bận xung quanh. Câu thơ cũng là lời bày tỏ thái độ cự tuyệt đời sống thị thành, chối bỏ mọi sự nhập cuộc, tự tách mình khỏi thế nhân trụy lạc để giữ khí tiết thanh tao.

Trở về với cuộc sống thuần phác, chân chất, Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếp tục cụ thể hóa bằng một đời sống tinh thần và lề lối sinh hoạt hòa hợp với thiên nhiên. Ông nương theo quy luật đất trời, thuận theo thời tiết bốn mùa

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá,
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.

Các nguyên liệu cho đời sống, không gian sinh hoạt đều rất bình dị, đơn sơ với “măng trúc”, “giá” là những món ăn dân dã sẵn có trong tự nhiên; “ao”, “hồ” là những bến nước thôn quê đơn sơ và bình dị. Đó là sự thể hiện một lối sống, một thái độ xử thế cầu nhàn không hề kham khổ mà trái lại nó toát lên vẻ thanh cao của nhân vật trữ tình. Con người giờ đây đã hòa hợp với thiên nhiên bốn mùa, với sự luân chuyển luân chuyển của thời gian và không thể tách khỏi thiên nhiên.

Như vậy, với Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhàn trước hết là một cách sống. Cùng với “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi, ông đã khẳng định một lối sống thanh tao của các bậc hiền tài giữa cảnh đất nước suy tàn, loạn lạc: rời xa cõi trần phàm tục để tìm về với thiên nhiên, sống một cuộc sống giản dị, thuần phác để giữ tâm hồn được thư thái, thanh sạch.

Thi nhân đau đớn, phê phán thế thái nhân tình, đạo lí suy vi và tìm đến sự hòa giải nội tâm bằng một lối sống gián cách với cõi đời. Đã hơn một lần, ông lên tiếng chối bỏ lối sống đô hội thị thành, sống một cuộc sống tự tại, không đua tranh

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ,
Người khôn, người đến chốn lao xao.

Bằng nghệ thuật đối rất chỉnh, tác giả đã đối lập giữa cái “vắng vẻ” với “chốn lao xao”, giữa “ta” với “người”. Cái “lao xao” đó chính là nơi trần tục đầy những sự nhân vi, toan tính, bon chen mà Nguyễn Bỉnh Khiêm từng chiêm nghiệm, chán ghét và thể hiện trong nhiều bài thơ khác: “Thành thị vốn đua tranh giành giật”; “Vật vờ thành thị làm chi nữa”; “Đường lợi há theo thị tỉnh”… Đối lập lại, ông đề cao lối sống dân dã, thanh đạm, kiệm cần, đề cao “nơi vắng vẻ” và rất mực coi trọng tinh thần tự tại bằng một lối nói khiêm nhường “Ta dại…”.

Đương nhiên, đó là một lối sống mới mẻ, có sự hấp dẫn bởi vẻ đẹp đạo lí, cách biệt với “thói đời”. Nếu nhìn cuộc sống ấy theo quan niệm đạo đức nhà nho một chiều, người ta không dễ dàng chấp nhận những mầm mống lối sống mới đó. Trên tất cả, ông đã hòa giải được những phức tạp nội tâm bằng tinh thần tự tại và thái độ gián cách với thế tục, đứng trên thế tục. Nhưng xét đến cùng, đó mới chính là cái khôn của bậc đại trí, quay lưng lại với danh lợi, sống một cuộc sống an nhàn để giữ cho tâm hồn thư thái.

Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chứng kiến và chiêm nghiệm lẽ đời, đã đi đến cùng của sự khôn dại để thấu hiểu và tìm ra triết lí “nhàn” – cũng là triết lí nhân sinh sâu sắc

Rượu, đến cội cây, ta sẽ uống
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Thi nhân đã nhắc đến giấc mộng dưới cây hòe của Thuần Vu Phần để thức tỉnh một chân lí: của cải, vật chất chỉ là ảo mộng, như một giấc chiêm chiêm bao, bất chợt đến rồi lại bất chợt đi. Phải trải qua tất cả cảnh đời, trường đời như thế rồi Nguyễn Bỉnh Khiêm mới đạt tới thế ứng xử văn hóa mang tinh thần triết lí về nhàn dật và tự tại.

Một tinh thần nhàn dật và tự tại như thế nhiều khi biểu lộ cách nói hơn là hành động thực, một giải pháp tình thế hơn là chí hướng cả đời người, một sự độc tôn tâm trạng bất đắc dĩ hơn là khả năng tìm ra lối thoát tối ưu. Bởi xét đến cùng, giữa một xã hội đâu đâu cũng là hư danh, phú quý phù du, mấy ai được như Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Trãi để nhìn thấy lẽ đời, sự đời, để gìn giữ khí tiết thanh tao.

Nhân vật trữ tình đã tìm đến cái say để tỉnh, dùng mộng để nói thực và thốt lên những chiêm nghiệm sâu sắc. Cũng như chính thi nhân đã bày tỏ rõ ràng trong Bài tựa tập thơ Am Bạch Vân: “Ôi, nói tâm là nói về cái chỗ mà chí đạt tới vậy, mà thơ lại là đề nói chí. Có kẻ chí để ở đạo đức, có kẻ chí để ở công danh, có kẻ chí để ở sự nhàn dật. Tôi lúc nhỏ chịu sự dạy dỗ của gia đình, lớn lên bước vào giới sĩ phu, lúc về già chỉ thích nhàn dật, lấy cảnh núi non sông nước làm vui…”

Có thể nói, nhàn là một chủ đề rất phổ biến trong thơ ca trung đại, là một nét tư tưởng văn hóa rất sâu sắc của người xưa, đặc biệt là tầng lớp trí thức. Sống nhà dật với tự nhiên để tu dưỡng nhân cách, đem lại thú vui tao nhã cho con người. Biết sống sống nhàn, biết tìm thú nhàn là cả một học thuyết triết học lớn. Bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm in đậm dấu ấn tinh thần con người cá nhân trước một thời đại mất phương hướng, chao đảo, loạn lạc, nhiều đổi thay.

Đặt trong tương quan với nhiều tác phẩm thơ văn khác, các sáng tác của ông hàm chứa tính phức hợp của cung bậc tâm trạng. Thi nhân đã đưa ra nhiều cách thức hình dung về cuộc đời, soi nhìn cuộc sống từ nhiều góc cạnh, tự đặt mình trong mỗi tình huống cụ thể mà bài thơ “Nhàn” chỉ là một chiêm nghiệm riêng. Điều này đặt ra yêu cầu tiếp nhận thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm cần được xem xét trong tính tổng thể song cũng phải chú tới mối liên hệ giữa các đường hướng tâm trạng phù hợp với từng cảnh đời và chặng đường đời cụ thể.

Như vậy, khép lại bài thơ, người đọc vẫn còn vương vấn cuộc sống an nhàn, thanh tao, giản dị mà Nguyễn Bỉnh Khiêm coi đó là cách sống, là triết lí sống sâu sắc: vinh hoa phú quý chỉ là phù du, như một giấc mộng, rời xa chốn hư danh phàm tục đó để giữ khí tiết thanh sạch mới là bậc đại trí. Điều đó đã làm nên sức sống trường tồn bất diệt của tác phẩm trước sức mạnh của dòng thời gian và đời người.

Xem Thêm 🌼Sơ Đồ Tư Duy Đọc Tiểu Thanh Kí Nguyễn Du ❤️️ 7 Mẫu Hay

Viết một bình luận