Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Nguyễn Trãi [24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn]

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Nguyễn Trãi ❤️️ 24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ Chia Sẻ Tài Liệu Tham Khảo Hữu Ích Giúp Bạn Tiếp Thu Nội Dung Nhanh Nhất.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Đơn Giản sẽ giúp các em có thể hệ thống lại tác phẩm đầy đủ ý nhất.

Vẽ Sơ Đồ Cảnh Ngày Hè Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Cảnh Ngày Hè Đơn Giản

Sơ Đồ Cảnh Ngày Hè Đầy Đủ – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ cảnh ngày hè đầy đủ nhất dưới đây để chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Cảnh Ngày Hè Đầy Đủ
Sơ Đồ Cảnh Ngày Hè Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Cảnh Ngày Hè – Mẫu 3

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Cảnh Ngày Hè, một trong những bước đầu tiên khi phân tích một tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Cảnh Ngày Hè
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Cảnh Ngày Hè

Tham khảo văn mẫu 🌼Tóm Tắt Cảnh Ngày Hè ❤️️ 11 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Chọn Lọc – Mẫu 4

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Chọn Lọc được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ rộng rãi đến bạn đọc dưới đây.

Sơ Đồ Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Chọn Lọc
Sơ Đồ Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Chọn Lọc

Cảnh Ngày Hè Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn – Mẫu 5

Cảnh Ngày Hè Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn được nhiều bạn đọc yêu thích dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Cảnh Ngày Hè Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn
Cảnh Ngày Hè Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Bài Cảnh Ngày Hè – Mẫu 6

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy chi tiết nhất dưới đây để chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Chi Tiết Bài Cảnh Ngày Hè
Sơ Đồ Chi Tiết Bài Cảnh Ngày Hè

Đón đọc 🌼 Nghị Luận Cảnh Ngày Hè ❤️️15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Hè Chi Tiết – Mẫu 7

Với mẫu sơ đồ chi tiết dưới đây sẽ giúp các em nắm vững được những nét đặc trưng trong tác phẩm và giá trị nội dung của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Hè Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Hè Chi Tiết

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Nguyễn Trãi – Mẫu 8

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy đặc sắc sau đây sẽ giúp các em học sinh hệ thống lại những nội dung và kiến thức quan trọng.

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Nguyễn Trãi
Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Nguyễn Trãi

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Đẹp – Mẫu 9

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy phân tích về tình yêu thiên nhiên thể hiện trong tác phẩm.

Sơ Đồ Tình Yêu Thiên Nhiên Bài Cảnh Ngày Hè
Sơ Đồ Tình Yêu Thiên Nhiên Bài Cảnh Ngày Hè

Khám phá thêm 💕Cảm Nhận Cảnh Ngày Hè Nguyễn Trãi ❤️️18 Bài Văn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Nội Dung Nghệ Thuật – Mẫu 10

Cùng tham khảo mẫu gợi ý phân tích cảnh ngày hè sau đây sẽ giúp các em có thể hiệu được nội dung nghệ thuật của tác phẩm.

Sơ Đồ Phân Tích Cảnh Ngày Hè
Sơ Đồ Phân Tích Cảnh Ngày Hè

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Ngữ Văn 10 – Mẫu 11

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè Ngữ Văn 10 giúp các em có thêm nhiều tài liệu để chuẩn bị cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Cảnh Ngày Hè
Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Cảnh Ngày Hè

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Cảnh Ngày Hè Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Cảnh Ngày Hè Hay Nhất được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học dưới đây.

Nguyễn Trãi là vị anh hùng tên tuổi lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Tài năng kiệt xuất của ông không chỉ được khẳng định trong lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao mà còn được khẳng định qua sự nghiệp văn chương đồ sộ với những đóng góp lớn lao cho nền văn học nước nhà.

Lí tưởng mà Nguyễn Trãi ôm ấp là giúp vua làm cho đất nước thái bình, nhân dân thịnh vượng. Lí tưởng cao đẹp ấy là nguồn động viên mạnh mẽ khiến ông vượt qua mọi thử thách, gian nan trên đường đời. Lúc được nhà vua tin dùng cũng như khi thất sủng, nỗi niềm lo nước, thương dân luôn canh cánh trong lòng ông. Giông bão cuộc đời không thể dập tắt nổi ngọn lửa nhiệt tình trong tâm hồn người chí sĩ tài đức vẹn toàn ấy.

Bài thơ Cảnh ngày hè được sáng tác vào thời gian Nguyễn Trãi về nghỉ ở Côn Sơn. Ông tạm thời xa lánh chốn kinh đô tấp nập ngựa xe và chốn cửa quyền hiểm hóc để về với thiên nhiên trong trẻo, an lành nơi thôn dã, bầu bạn cùng dân cày cuốc, cùng mây nước, chim muông, hoa cỏ hữu tình.

Trong những tháng ngày dài nhàn nhã “bất đắc dĩ ấy, nhà thơ có lúc thấy vui trước cảnh vật mùa hè tưng bừng sức sống và kín đáo gửi vào những vần thơ tả cảnh một thoáng khát vọng mong cho dân giàu, nước mạnh. Bài thơ phản ánh tâm hồn Nguyễn Trãi chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu nhân dân, đất nước.

Bài thơ mở đầu bằng câu lục ngôn nêu rõ hoàn cảnh của nhà thơ lúc đó:

Rỗi / hóng mát / thuở ngày trường.

Lẽ ra câu thơ phải bảy chữ mới đúng là thể thất ngôn bát cú quen thuộc, song Nguyễn Trãi đã lược đi một chữ. Đây cũng là một cách tân táo bạo, mới mẻ trong thơ Nôm nước ta thuở ấy. Nhịp thơ 1/2/3, chậm rãi phản ánh tư thế ung dung, tự tại vốn có của tác giả.

Chữ Rỗi tách riêng thành một nhịp thể hiện cảm nhận của tác giả về tình cảnh của mình. Rỗi là từ cổ có nghĩa là nhàn nhã, không vướng bận điều gì. Cuộc đời Nguyễn Trãi thường không mấy lúc được thảnh thơi. Đây là lúc ông được sống ung dung, được thỏa ước nguyện hòa mình với thiên nhiên mà ông hằng yêu mến.

Không có việc gì quan trọng, cần kíp để làm cả, chỉ có mỗi “việc” là hóng mát. Ngày trường là ngày dài. Đây là cảm giác tâm lí về thời gian của người đang sống trong cảnh nhàn rỗi, thấy ngày dường như dài ra. Với con người ưa suy nghĩ, hành động như Nguyễn Trãi thì cảm giác ấy càng rõ hơn bao giờ hết.

Giữa lúc xây dựng lại non sông sau chiến tranh, việc dân việc nước bời bời mà ông bị bắt buộc phải hóng mát hết ngày này qua ngày khác thì quả là trớ trêu, Bởi vậy, ông rơi vào cảnh thân nhàn mà tâm bất nhàn. Đằng sau câu thơ trên dường như thấp thoáng một nụ cười chua chát của Nguyễn Trãi trước tình cảnh trớ trêu ấy.

Chỉ có vẻ đẹp hồn nhiên, vô tư của cảnh vật mới có thể tạm xua đi những áng mây buồn vướng vít trong tâm hồn ông. Ông mở lòng đón nhận thiên nhiên và thấy vui trước cảnh:

Hòe lục đùn đùn tản rợp giương.
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

Chỉ vài nét bút phác họa mà bức tranh quê đã hiện lên tươi khỏe, hài hoà. Cây trước sân, cây trong ao đều ở trạng thái tràn đầy sức sống, đua nhau vươn lên khoe sắc, tỏa hương. Cây hòe với tán lá xanh um xoè rộng, trong khi cây lựu nở đầy những bông hoa đỏ thắm và sen hồng đã nức mùi hương. Sức sống trong cây đang đùn đùn dâng lên cành, lên lá, lên hoa. Cây tỏa bóng rợp xuống mặt sân, tỏa luôn bóng mát vào hồn thi sĩ.

Ba câu thơ nổi đến ba loại cây: hòe, lựu, sen nhưng chẳng lẽ tác giả chỉ nói đến cây? Dường như có cả con người lồng trong đó, hết sức kín đáo. Các từ đùn đùn, (dồn dập tuôn ra) giương (toả rộng ra), phun, tiễn (ngát, nức) gợi tả sức sống căng đầy chất chứa bên trong sự vật, tạo nên những hình ảnh mới lạ, ấn tượng. Câu thơ thứ hai ngắt nhịp 4/3. Hai câu thơ tiếp theo đổi nhịp thành 3/4, tạo thêm cho cảnh vật vẻ sinh động, rộn ràng.

Giữa cảnh với người có nét tương đồng nào chăng? Đời người anh hùng cũng đã vơi nhưng giống như hàng tùng bách dày dạn tuyết sương nên sức sống vẫn chảy mạnh trong huyết quản. Thức đỏ (màu đỏ) của hoa lựu phải chăng là thức đỏ của tấm lòng sắt son với dân với nước?! Mùi hương thơm ngát của sen có phải là lí tưởng chẳng bao giờ phai nhạt của Nguyễn Trãi suốt đời phấn đấu vì đất nước thanh bình, vì nhân dân hạnh phúc?! Rõ ràng ở đây, cảnh và người có những nét tương đồng và đều đẹp đẽ, hài hòa.

Ở bốn câu thơ trên, nhà thơ mới nhắc đến màu sắc, hương thơm, cây cỏ; ở hai câu thơ tiếp theo còn có thêm mùi vị, âm thanh, hình ảnh con người và cảnh vật:

Lao xao chợ cá làng ngư phủ,
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương.

Từ tượng thanh “Lao xao” đặt trước hình ảnh chợ cá làm nổi bật không khí nhộn nhịp của làng ngư phủ. Lao xao tiếng trao qua đổi lại, ồn ã tiếng nói tiếng cười. Tất cả đều là hơi hướng của cuộc sống lao động cần cù, chân chất. Những âm thanh lao xao ấy hòa vào tiếng ve kêu dắng dỏi bất thần nổi lên trong chiều tà, báo hiệu chấm dứt một ngày hè nơi thôn dã. Tiếng ve lúc chiều tà thường gợi buồn, nhưng với nhà thơ lúc này, nó trở thành tiếng đàn rộn rã khiến tâm trạng nhà thơ cũng náo nức hẳn lên.

Cỏ cây, hoa lá, con người đầy sức sống khơi dậy trong lòng nhà thơ cảm xúc nhẹ nhàng, sâu lắng và những suy nghĩ chân thành, tâm huyết nhất. Đó là tình yêu cuộc sống, yêu con người và trách nhiệm đối với dân với nước. Nguyễn Trãi luôn tâm niệm lấy dân làm gốc (dân vi bản, dân vi quý) cho nên trước thiên nhiên tươi xanh, trước những con người cần cù, lam lũ, lòng ông lại dấy lên khát vọng mãnh liệt:

Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng,
Dân giàu đủ khắp đòi phương.

Ông ước gì lúc này có được trong tay cây đàn của vua Thuấn, đàn một tiếng để nổi lên niềm mong mỏi lớn nhất của mình là dân chúng khắp nơi đều được giàu có, no đủ. Ẩn giấu đằng sau lời ước mong ấy là sự trách móc nhẹ nhàng mà nghiêm khắc bọn quyền thần tham bạo ở triều đình đương thời không còn nghĩ đến dân, đến nước. Theo ông, với cảnh nước non tươi đẹp cùng nhân dân chất phác, siêng năng, cuộc sống lẽ ra phải được trở lại ấm no, hạnh phúc từ lâu.

Vậy là dẫu hòa hợp đến hết mình với thiên nhiên, Nguyễn Trãi vẫn không nguôi nỗi niềm dân nước, ông tìm thấy ở thiên nhiên cỏ hoa xinh tươi kia một nguồn thi hứng, nguồn động viên, an ủi và khích lệ đáng quý đối với bản thân. Điều đó góp phần tạo nên cốt cách của Nguyễn Trãi, bậc trượng phu – chính nhân quân tử – hiên ngang như cây tùng, cây bách trước giông bão cuộc đời.

Cảnh ngày hè là một sáng tạo độc đáo của Nguyễn Trãi về hình thức thơ. Câu thất ngôn xen lục ngôn, các vế đối rất chỉnh, cách sử dụng từ láy rất tài tình. Để tăng sức biểu hiện của các tính từ và động từ, tác giả đem chúng đặt ở đầu câu. Đây là bài thơ tả cảnh ngày hè tràn đầy sức sống. Bài thơ không chỉ miêu tả cảnh sắc đặc trưng của mùa hè, mà còn là “tức cảnh sinh tình”. Cảnh ở đây thể hiện niềm vui sống, háo hức, tươi tắn, trẻ trung của tâm hồn nhà thơ Và niềm ao ước của Nguyễn Trãi về hạnh phúc cho dân chúng muôn phương.

Gợi ý 🌼Sơ Đồ Tư Duy Bài Nhàn Nguyễn Bỉnh Khiêm ❤️️ 10 Mẫu Hay

Viết một bình luận