Sáng Tạo Là Gì, Vai Trò, Biểu Hiện [15+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Hay Nhất]

Sáng Tạo Là Gì, Vai Trò, Biểu Hiện ❤️️ 15+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo ✅ Gợi Ý Đến Các Bạn Độc Giả Những Thông Tin Hay Nhất.

Sáng Tạo Là Gì

Sáng tạo đó là bao gồm sự nhìn nhận thế giới xung quanh theo góc nhìn mới. Và nó tìm cách kết nối các sự vật, hiện tượng tưởng chừng như rời rạc. Để từ đó nảy sinh ra những sáng kiến độc đáo, hữu ích.

Theo quan điểm trên có thể thấy hai thành tố chính của sáng tạo. Đó là tính độc đáo – ý tưởng mới mẻ và tính chức năng – ý tưởng hữu dụng. Rõ ràng, sáng tạo chính là phương tiện giúp cho cuộc sống của con người tiện nghi, tiến bộ hơn.

Ý Tưởng Sáng Tạo Là Gì

Ý tưởng sáng tạo là những ý kiến, quan điểm, khái niệm hay đề xuất mới mang tính khác biệt, tức chưa từng xuất hiện trước đó.

Các ý tưởng sáng tạo có được là do quá trình rèn luyện và không ngừng “tự vấn” về bản thân, những người có ý tưởng sáng tạo luôn tìm cách suy nghĩ theo kiểu vượt ra ngoài những khuôn khổ hiện tại.

SCR.VN gợi ý thông tin 📛 Tư Duy Sáng Tạo 📛 là gì?

Vai Trò Của Sáng Tạo Trong Cuộc Sống

Chúng ta có thể thấy sáng tạo đóng vai trò vô cùng hữu ích, to lớn đối với đối với quá trình vận động của xã hội. Đặc biệt là trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Những thay đổi nhanh chóng, những vấn đề cấp bách đó. Chúng luôn đòi hỏi chúng ta phải sớm có những phương án giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.

Những kiến thức chúng ta học được không giải quyết được vấn đề. Nhưng sáng tạo là gì thì nó thực sự là vận dụng những kiến thức đó thành những sáng chế hữu ích. Hay là những biện pháp thực tiễn để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Ý Nghĩa Của Sự Sáng Tạo Trong Cuộc Sống

Tiếp theo sau đây là những thông tin chia sẻ về ý nghĩa của sự sáng tạo trong cuộc sống mà bạn đọc không nên vội bỏ qua:

  • Sự sáng tạo giúp cho con người chăm chỉ hơn, phát triển bản thân mình nhiều hơn, khai thác được nhiều tiềm năng hơn.
  • Sự sáng tạo khiến cho cuộc sống của con người trở nên tối tân hơn, tiện ích hơn, không chỉ giải quyết được những nhu cầu cần thiết mà còn khiến cho cuộc sống thêm thú vị hơn.

Xem thêm 💚 Ca Dao Tục Ngữ Về Năng Động Sáng Tạo 💚 bất hủ

Những Biểu Hiện Của Sáng Tạo

Xem thêm những biểu hiện của sáng tạo được SCR.VN chia sẻ cụ thể dưới đây:

  • Trong học tập: Thể hiện ở phương pháp học tập khoa học, say mê tìm tòi đế phát hiện cái mới, không thoả mãn với những điều đã biết.
  • Trong công việc gia đình: thường xuyên giúp đỡ bố mẹ, trông em, quét dọn nhà cửa.
  • Trong việc tổ chức cuộc sống cá nhân: Lạc quan, tin tưởng, có ý thức phấn đấu vươn lên vượt khó, vượt khổ về cuộc sông vật chất và tinh thần, có lòng tin, kiên trì, nhẫn nại.
  • Trong lao động và hoạt động tập thể, hoạt động xã hội: Chủ động, dám nghĩ, dám làm tìm ra cái mới, cách làm mới, năng suất hiệu quả cao, phấn đấu để đạt mục đích tốt đẹp.

Đặt Câu Với Từ Sáng Tạo

Hướng dẫn bạn đọc cách đặt câu với từ sáng tạo ngắn gọn và ý nghĩa sau đây:

Sáng tạo là những gì thực tế cần, giúp ích cho sự tiến bộ của loài người, được mọi người đón nhận.

Sáng tạo là một môn khoa học hoàn toàn có thể học được.

Sự sáng tạo vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống này nhất là thời kì phát triển hiện nay.

Cuộc sống không có sự sáng tạo là một cuộc sống nghèo nàn.

Con người có sáng tạo, có phát triển thì đất nước, xã hội mới phát triển.

Hãy sáng tạo và năng động trong chính cuộc sống của mình để bản thân mình tốt hơn cũng như tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp hơn.

Sự sáng tạo của con người chính là một trong những chìa khóa để khẳng định bản thân trong xã hội.

Cuộc sống này vốn sẽ không có điều mới mẻ cho đến khi chính chúng ta làm thay đổi và làm mới chúng bằng chính sự sáng tạo.

Chia sẻ đến bạn thông tin ✅ Tư Duy Là Gì ✅ ngắn hay

Từ Đồng Nghĩa Với Sáng Tạo

Chia sẻ đến bạn đọc ừ đồng nghĩa với sáng tạo đó là độc đáo, sáng dạ, thông minh, thông thái,..

Từ Trái Nghĩa Với Sáng Tạo

Ngoài ra, từ trái nghĩa với sáng tạo phải kể đến là: lạc hậu

15 Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Hay Nhất

Mời bạn đọc tham khảo 15 dẫn chứng về sự sáng tạo hay nhất được SCR.VN chọn lựa kĩ càng sau đây:

Tấm Gương Về Sáng Tạo – Mẫu 1

Luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, trong những năm qua, cô giáo Ngô Hải Mến – Giáo viên môn Ngữ văn, trường THCS xã Trung Đồng đã luôn không ngừng nỗ lực cố gắng, tìm tòi, học hỏi, trở thành giáo viên tiêu biểu, với nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy và được học sinh tin yêu, kính trọng; đồng nghiệp quý mến.

Đối với cô giáo Ngô Hải Mến, việc giảng dạy bộ môn Ngữ Văn không chỉ là truyền đạt cho các em kiến thức mà còn giúp các em trở thành con người có ích cho xã hội và có tấm lòng nhân ái. Vì vậy, trong mỗi tiết học cô thường liên hệ bài học đến những điều gần gũi, gắn bó, sát với hiện thực cuộc sống, khuyến khích học sinh tương tác với giáo viên và bạn bè để không khí học tâp thực sự thoải mái, tạo hứng thú, đam mê học tập cho các em.

Để trở thành tấm gương cho các em noi theo, cô giáo Ngô Hải Mến luôn nỗ lực, tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực người học; lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp để nâng cao chất lượng giảng dạy cho các em học sinh.

Cô giáo Ngô Hải Mến đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, được triển khai và áp dụng đạt hiệu quả, được Ngành Giáo dục đánh giá cao trong các năm học như: Đề tài sáng kiến “Một số kinh nghiệm vận dụng hiệu quả phương pháp hợp tác trong dạy học Ngữ văn lớp 6 trường THCS Trung Đồng”

Đề tài “Một số biện pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 6, 7 ở trường THCS Tát Xôm xã Trung Đồng”; đề tài “Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh trong dạy học văn học dân gian, bộ môn ngữ văn 6 ở trường THCS xã Trung Đồng”. Những đề tài hàng năm của cô Mến đều được UBND huyện công nhận phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cao.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, nhiều năm liền, cô giáo Ngô Hải Mến đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Những thành tích mà cô Mến đã đạt được, chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng không mệt mỏi của cô. Năm học 2022 – 2023 và những năm tiếp theo, tin tưởng rằng cô giáo Ngô Hải Mến luôn là người lái đò vững tay chèo, là chỗ dựa tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh, của Ngành Giáo dục và nhân dân địa phương

Câu Chuyện Về Sự Sáng Tạo – Mẫu 2

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu (34 tuổi), giảng viên cao cấp ngành năng lượng điện mặt trời tại Đại học Quốc gia Úc vừa được xướng tên là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học – sáng tạo.

Anh sở hữu 75 công bố trên tập san quốc tế, sáng lập và quản lý 2 phòng thí nghiệm quang học, có 7 công trình đã được vinh danh trên hơn 100 mặt báo toàn cầu.

Anh là trưởng – đồng trưởng của 8 dự án nghiên cứu cấp nhà nước và cấp bộ, thu hút tiền tài trợ nghiên cứu hơn 5 triệu USD, nhận nhiều giải thưởng xuất sắc trong việc giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu của trường.

10 năm trước, chàng trai quê An Giang nhận thấy tiềm năng của pin năng lượng mặt trời, là một trong những giải pháp hiệu quả cho nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch. Anh quyết định tìm tòi, theo đuổi hướng nghiên cứu vật liệu bán dẫn cho pin mặt trời.

Hành trình khoa học của Hiếu bắt đầu sau khi giành được suất học bổng của Đại học Quốc gia Úc. Mới đầu theo học tại trường, anh gặp rất nhiều khó khăn về khả năng thuyết trình, phản biện nhóm, viết báo cáo khoa học bằng tiếng Anh cũng như khả năng tổng hợp các kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn tổng thể về một vấn đề khoa học.

Trên hành trình miệt mài nghiên cứu, anh Hiếu chia sẻ tâm đắc nhất là luận án tiến sĩ “Ứng dụng của hiện tượng phát quang quang phổ trong pin mặt trời silicon” đã đặt nền móng cho việc phát triển các thiết bị đo đạc và phương pháp chẩn đoán tiên tiến nhất về tính chất của vật liệu pin mặt trời.

Khám phá ra mối quan hệ giữa quang phổ phát quang và các đặc tính lý hóa của các cấu trúc khác nhau trong pin mặt trời silicon, anh cho biết kỹ thuật mới này đã và đang giúp nhiều nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới phát triển các loại pin mặt trời mới hiệu quả hơn.

Suốt 10 năm qua, tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu luôn nỗ lực tạo dựng uy tín và vị trí vững vàng, tạo dựng được tiềm lực, không ngừng tìm tòi các ý tưởng, đề tài nhằm đem lại giá trị hữu ích cho cộng đồng.

Chia sẻ thêm thông tin 🌹 Làm Chủ Bản Thân 🌹 là gì, dẫn chứng

Ví Dụ Về Sự Sáng Tạo Trong Cuộc Sống – Mẫu 3

35 tuổi, anh Hồ Xuân Vinh hiện điều hành 2 công ty, là phó giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, giám đốc Công ty TNHH ABACA Việt Nam, đạt doanh thu hằng năm khoảng 20 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho bà con, thanh niên ở địa phương.

10 năm trước, anh từ bỏ công việc với mức lương khá cao tại một tập đoàn lớn, trở về quê hương Nghệ An lập nghiệp từ sản phẩm gạch không nung.

Với sáng kiến dây chuyền thiết bị sản xuất gạch không nung, qua nhiều lần cải tiến, anh Vinh đã chế tạo thành công máy ép gạch thế hệ thứ 9 với nhiều tính năng vượt trội, sản phẩm này hiện có mặt tại tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước và xuất khẩu đi 8 nước trên thế giới.

Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo và cho ra đời các dòng máy mới như máy đúc gạch không nung, máy gạch Terrazzo mâm xoay, máy gạch Leho từ đất đồi, máy cấp liệu sản xuất gạch sinh thái tự chèn, máy bẻ đai thép tự động, trạm trộn bêtông…

Đặc biệt, trong năm 2020 trước tác động của đại dịch COVID-19, nhận thấy tình trạng khan hiếm máy thở và máy trợ thở ở Việt Nam, anh đã tìm tòi các nguyên lý về máy trợ thở để tạo ra phiên bản nhỏ gọn, tiện lợi, chi phí thấp và dễ sử dụng.

Tạo dựng được tiếng vang trong ngành vật liệu xây dựng, anh Vinh tiếp tục tìm tòi hướng đi mới, mày mò sáng chế hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp với mong muốn tạo sinh kế bền vững cho bà con nông dân.

Từ ý tưởng này, anh đã nghiên cứu, cho ra đời các dây chuyền công nghệ, thiết bị tách sợi từ thân cây chuối, thân cây dứa… Anh đã tận dụng được phế phẩm nông nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích, mang lại giá trị, nguồn lợi kinh tế cho bà con nông dân.

Ví Dụ Về Sự Sáng Tạo Trong Học Tập – Mẫu 4

Trong một cuộc thi vẽ tranh nhằm hướng tới mục đích bảo vệ môi trường của Tỉnh. Lan là bạn em đã đăng ký tham gia cuộc thi này với mong muốn giành được giải để giúp đỡ bố mẹ tiền học phí vì gia đình Lan khó khăn. Nghe vậy em rất ủng hộ Lan, em đã giúp cậu ấy một số công việc nhỏ để Lan có thể hoàn thành bức tranh kịp nộp vào cuộc thi.

Khi được hỏi về ý tưởng bức tranh thì Lan kể rằng mình rất thích hoa khô và muốn vẽ một bức tranh sử dụng hoa khô đó. Em thấy ý tưởng rất hay và giúp Lan bắt tay vào công việc.

Sau khi bức tranh hoàn thành thì em cũng đã kỳ vọng rằng Lan đạt được giải nhất cuộc thi, bởi bức tranh thể hiện được thiên nhiên yên bình và tươi đẹp bằng hoa khô, cũng thể hiện được ý nghĩa cần bảo vệ môi trường. Khi có công bố kết quả thì bức tranh của Lan chỉ đạt giải nhì, tuy nhiên với em Lan đã là người rất năng động, sáng tạo.

Ví Dụ Về Sự Sáng Tạo Của Ý Thức – Mẫu 5

Trong quá trình lao động để cải tạo thế giới khách quan, con người tác động vào sự vật một cách có định hướng, chọn lọc, tùy theo nhu cầu của mình.

Cụ thể như ví dụ như các hoạt động xây nhà, cày ruộng, đào mương, xây cầu, làm đường,… mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn hay ở mỗi địa phương có sự khác nhau và đều được con người tác động theo mục đích, nhu cầu khác nhau phù hợp điều kiện vật chất, kinh tế-xã hội,..

Chính vì thế, ý thức của con người là sự phản ánh năng động, sáng tạo, có định hướng, chọn lọc về hiện thực khách quan.

Ví Dụ Về Sự Sáng Tạo Trong Kinh Doanh – Mẫu 6

Thời gian qua rất nhiều người dân Sài Gòn đã đến các cửa hàng của ABC Bakery để mua bánh mì thanh long ăn thử. Có thể thấy rất nhiều người khen ngợi bánh mì thanh long có vị độc đáo, vị chua nhẹ, hạt thanh long lẫn vào giòn và ngậy như hạt mè đen, đặc biệt bánh mì có màu sắc rất bắt mắt.

Có thể thấy việc làm bánh mì thanh long là một ý tưởng kinh doanh độc đáo của ABC Bakery để thúc đẩy kinh doanh. Bánh mì được sử dụng nguyên liệu thanh long lần đầu xuất hiện trên thị trường, rất độc đáo mới mẻ và khả thi đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Lẽ Sống Là Gì 🍃 hay nhất

Ví Dụ Về Sự Sáng Tạo Của Doanh Nhân – Mẫu 7

Một ví dụ được biết đến rộng rãi khác về “trái ngọt” của các nỗ lực vươn lên, tích cực sáng tạo của doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ khó khăn do đại dịch thời gian qua là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mang tên Công ty cổ phần Công nghệ An Vui của doanh nhân Phan Bá Mạnh.

Đây là một công ty khởi nghiệp cung cấp giải pháp quản trị về vận tải (logistic). Khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, các khách hàng của An Vui là các công ty vận tải hành khách bị tác động nặng nề, có giai đoạn dừng hẳn hoạt động, doanh số sụt giảm nghiêm trọng và bị thua lỗ. Khách hàng mất doanh số đồng nghĩa với việc An Vui bị ảnh hưởng nguồn thu.

Cũng trên quan điểm không đầu hàng trước khó khăn, CEO Phan Bá Mạnh đã tích cực cùng đội ngũ quản lý tìm biện pháp tháo gỡ. Theo đó, An Vui quyết định cắt giảm hàng loạt chi phí cố định, trong đó có việc giảm 50% lương của lãnh đạo, chấn chính quy trình hoạt động, đồng thời hỗ trợ khách hàng, trong đó có việc giãn và giảm phí. Từ thành công đã đạt được, CEO An Vui kết luận rằng, bên cạnh những khó khăn mang lại thì giai đoạn đại dịch cũng chính là thời gian quý báu để doanh nghiệp có dịp nhìn lại chính mình, tự cải tiến và điều chỉnh mình.

Ví Dụ Về Sự Sáng Tạo Trong Công Việc – Mẫu 8

Vũ Gia Luyện (35 tuổi, CEO Công ty CP giải pháp công nghệ quốc tế ITS, Công ty CP Phát triển thương hiệu Việt Nam BDS) thành lập công ty từ năm 2015 chỉ với vỏn vẹn 3 thành viên và số vốn ít ỏi với định hướng phát triển xây dựng các giải pháp VAS cho các mạng viễn thông, nhanh chóng trở thành đối tác của các công ty viễn thông trong nước và nước ngoài.

Từ thành công đó, anh tiếp tục mở rộng quy mô, tiếp cận các công nghệ tiên tiến. Hiện anh dẫn dắt công ty đi đầu về các sản phẩm viễn thông dành cho doanh nghiệp và những giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Công ty ITS hiện sở hữu 15 bằng chứng nhận bản quyền sáng tạo sản phẩm mới đã được ứng dụng với hàng chục ngàn doanh nghiệp sử dụng thường xuyên.

Không ngừng sáng tạo, mỗi năm anh cùng đội ngũ đều sáng tạo sản phẩm mới nhằm tạo ra giá trị cho công ty và cộng đồng.

Năm 2021, trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19, anh cùng đội ngũ kỹ sư của công ty đã xây dựng và phát triển hệ thống Tổng đài ảo Callbot cho riêng nhiệm vụ hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thực hiện trên 4 triệu cuộc gọi để nhắc nhở, khảo sát và lấy thông tin của người dân trong vùng dịch.

Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Của Edison – Mẫu 9

Câu chuyện thành công của Thomas Edison, sự kiên trì và sáng tạo để có được thành công một nhà sáng chế vĩ đại. Thomas Edison môt cậu bé ngộ nghĩnh lớn lên tại miền Tây nước Mỹ chính là một nhà sáng chế vĩ đại có công trong cuộc sống của cả nhân loại. Cuộc đời của ông luôn gắn bó với những câu chuyện vui vẻ, ngộ nghĩnh, ông có hàng vạn câu hỏi vì sao đối với tất cả mọi thứ.

Từ nhỏ ông đã tự tìm tòi, sáng tạo. Có một điều đặt biệt khi còn đi học ông là một học sinh thường đội sổ và luôn bị bạn bè chê cười chính bơi tính tò mò của mình. Câu chuyện thành công của Thomas Edison sẽ làm cho mọi người bất ngờ và tin tưởng vào sự kiên trì của vị bác học này.

Sau một sự cố ở trường học Edison đã nghỉ học và được mẹ ông dạy ở nhà. Chính mẹ ông đã giúp ông có được những kiến thức và dẫn lối cho ông đến khoa học. Ba của ông làm nghề buôn bán ngói lớp mái nên cần phải sử dụng rất nhiều công cụ khoa học vì vậy mà Edison cũng được tiếp xúc nhiều với các công cụ này.

Năm 12 tuổi Edison bán báo và kẹo ở trên tàu và ông có một phòng thí nghiệm nhỏ của mình ở khoang trống trên toa tàu. Không may trong mọt lần đang thực hiện làm thí nghiệm ông đã làm cháy cả toa tàu và bị nhân viên tát. Sau sự việc này tại của ông gặp phải một số vấn đề và khả năng thị giác của ông kém dần. Khi Edison trưởng thành ông làm chủ của một nhà xí nghiệp khá nổi danh rồi cưới Mary và họ có ba người con.

Một thời gian sau ông có được phát minh đầu tiên của mình đó chính là chiếc máy điện báo tải hai có thể cùng một lúc phát đi hai tin. Dần dần những chiếc máy được cải tiến lên ba tải, bốn tải và sau đó là đa tải. Ông đã làm được những điều không tưởng chính nhờ vào khả năng học hỏi và trí óc của bản thân.

Tuy nhiên một phát minh giúp nâng tầm danh tiếng của ông chính là chiếc máy quay đĩa vào năm 1877. Nhờ một số tác động Thomas Edison đã quyết định làm việc và tạo ra được ” Máy hát hoàn thiện ”. Ông xây dựng phòng thí nghiệm Menlo Park và cho ra những thí nghiệm tuyệt vời tại đây.

Năm 1880 ông trở thành kỹ sư trưởng của Francis Upton, sản xuất ra 50.000 bóng đèn. Cuộc đời phát minh của nhà sáng chế này còn rất nhiều điều lí thú. Ông đã ra đi và bỏ lại cho nhân loại những phát minh to lớn chính nhờ sự kiên trì và sự tìm tòi sáng tạo của ông.

Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Của Hồ Chí Minh – Mẫu 10

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về sự năng động, sáng tạo. Tính năng động, sáng tạo trong Hồ Chí Minh được thể hiện nhiều ở cách nói, lối viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, nhanh chóng đi vào quần chúng, hướng dẫn họ hành động.

Cách diễn đạt của Hồ Chí Minh cũng luôn biến hóa, nhất quán mà đa dạng; đó là sự đanh thép với những số liệu rõ ràng khi tố cáo (trong tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp), sôi nổi trong tranh luận, thiết tha trong kêu gọi, ân cần trong giảng giải, sáng sủa trong thuyết phục…

Trong làm việc, ứng xử, Hồ Chí Minh luôn thể hiện sự đổi mới, linh hoạt và biến hóa. Người nói: “Tư tưởng bảo thủ như là sợi dây cột chân, cột tay người ta… Muốn tiến bộ thì phải có tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm”. Cuộc đời Người là một tấm gương tuyệt vời về đổi mới, có sức khêu gợi, kích thích sự đổi mới, sáng tạo cho mỗi chúng ta.

Cập nhật thêm thông tin 🌷 Trung Gian Là Gì 🌷 hay nhất

Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Của Con Người – Mẫu 11

Đặng Minh Đức là học sinh giỏi nhiều năm liền Trường THCS Thác Mơ, TX Phước Long. Bạn được biết đến là thiếu niên năng nổ, hoạt bát và nhiệt tình tham gia các phong trào ở trường lớp và địa phương. Năm 2013, Đức tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và đã xuất sắc đoạt giải Ba với mô hình “Máy xúc nông sản bán tự động” rất hữu dụng.

Sáng tạo đó được xuất phát từ việc nhiều lần được cùng ba mẹ đến những xưởng chế biến điều ở địa phương, Đức thấy người lao động rất vất vả khi phải phơi và thu gom hạt điều một cách thủ công trên diện tích sân phơi khá rộng lớn.

Từ đó, Đức đã nảy ra ý tưởng làm chiếc máy xúc nông sản bán tự động để hỗ trợ người nông dân, đặc biệt là các cơ sở chế biến điều giải quyết bài toán nhân công và năng suất lao động trong thu gom nông sản chỉ với 1 lao động bằng cách sử dụng chiếc máy thu gom này”.

Mô hình sáng tạo này của Đức đã được Ban Giám khảo Cuộc thi đành giá là có tính ứng dụng cao và rất phù hợp với điều kiện ở Bình Phước, nếu được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn sẽ giúp tiết kiệm đáng kể sức lao động cũng như nhân công trong việc thu gom nông sản. Sản phẩm của Đức được Sở KH&CN lựa chọn là một trong những sản phẩm tiêu biểu gửi tham dự Cuộc thi toàn quốc.

Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Ngắn Gọn – Mẫu 12

Anh Khoa là một người anh họ tài giỏi của em. Anh Khoa đang học tại ngôi trường đại học lớn về kỹ thuật, điện tử. Anh ấy rất yêu thích việc được chế tạo ra những đồ vật từ những vật dụng bỏ đi. Em cũng rất thích những đồ vật đó vì trông nó hoàn toàn khác biệt với những đồ vật chưa chế tạo thông thường. Em có gợi ý rằng anh có thể làm đồng hồ hay không? Thì anh Khoa đồng ý sẽ làm cho em một chiếc đồng hồ treo tường.

Khi thấy chiếc đồng hồ đó thì em vô cùng ngạc nhiên bởi nó được chế tạo từ nắp chai nhựa và chúng cũng được sử dụng như bình thường. Những sáng tạo độc đáo đó khiến em rất ngưỡng mộ anh Khoa và cũng mong muốn bản thân có được sự năng động sáng tạo như vậy.

Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Tiêu Biểu – Mẫu 13

Em Nguyễn Thị Mỹ Tâm, dân tộc Tày hiện đang là sinh trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn là một trong những tấm gương tuổi trẻ người dân tộc thiểu số tiêu biểu năng động, sáng tạo trong học tập.

Trong 03 năm học THPT, Mỹ Tâm đã đạt được nhiều thành tích trong học tập như: giải Ba khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, giải Khuyến khích môn ngữ văn 11 cấp cơ sở, đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” do huyện đoàn Lục Nam khen tặng và đạt giải A cuộc thi hùng biện “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kì mới” do huyện đoàn Lục Nam tổ chức.

Đây là thành quả nỗ lực và cố gắng của bản thân Mỹ Tâm cũng như sự dìu dắt tận tình của thầy cô giáo Trường THPT Tứ Sơn dành cho em trong năm học. Trong quá trình học tập, rèn luyện và hoạt động, Mỹ Tâm nhận thấy rằng kĩ năng làm việc nhóm và áp dụng công nghệ thông tin vào học tập sẽ giúp học sinh đạt kết quả cao.

Khi làm việc nhóm, học sinh không chỉ học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ các bạn khác mà còn nâng cao tinh thần đoàn kết, rèn luyện được kĩ năng phân chia công việc hợp lí, hỗ trợ lẫn nhau khi cần giải quyết những nhiệm vụ khó khăn trong học tập và thực tiễn; đồng thời trong học tập, học sinh cần áp dụng kĩ năng về công nghệ thông tin để kích thích tư duy, nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân.

Từ việc áp dụng hiệu quả cách làm việc nhóm và sử dụng công nghệ trong học tập cũng như trong các hoạt động khác như hoạt động Đoàn, Mỹ Tâm đã nhận thấy được nhiều dấu hiệu tích cực và hiệu quả cao.

Đối với nhà trường, học sinh ngày càng chủ động khám phá thêm nhiều điều mới mẻ, hợp tác và giúp đỡ nhau trong học tập cho đến việc hoạt động nghiên cứu đề tài thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh. Từ việc đóng góp, tham gia phần thi hùng biện “xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kì mới” đoàn trường THPT Tứ Sơn đã dành giải B toàn đoàn trong cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ” năm 2021 do Huyện đoàn tổ chức”.

Đây cũng chính là nguồn động lực cổ vũ tinh thần cho các bạn học sinh miền núi thêm tự tin vào chính mình, ngày càng năng động trong học tập cũng như các hoạt động khác. Mỹ Tâm thêm tự hào vì góp sức mình vào sự thành công ấy.

Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Đơn Giản – Mẫu 14

Lê Thái Hoàng đã bằng sự say mê, nổi lực và ý chí quyết tâm cao trong học tập để nghiên cứu và tìm tòi ra cách giải toán mới hơn, nhanh hơn. Năm 1998, Lê Thái Hoàng đạt giải nhì toán quốc gia, huy chương đồng toán quốc tế lần thứ 39. Năm 1999, Lê Thái Hoàng giành được huy chương vàng “Olympic” toán Châu Á – Thái Bình Dương, Huy chương vàng toán quốc tế lần thứ 40.

Dẫn Chứng Về Sự Sáng Tạo Chi Tiết – Mẫu 15

CEO Văn Đinh Hồng Vũ – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 (ở lĩnh vực Khởi nghiệp), đã thành công với khởi nghiệp sáng tạo về ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ Elsa Speak. Sau ba năm khởi nghiệp, ứng dụng đã gọi được vốn 12 triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng tại Silicon Valley (Mỹ) và châu Á.

Hồng Vũ chia sẻ, ý tưởng khởi nghiệp này xuất phát từ cuộc sống cá nhân. Vốn ngữ pháp, từ vựng, đọc tiếng Anh tốt nhưng lúc đầu khó xin việc do không giao tiếp tốt. “Vũ hỏi bạn bè thầy cô, mọi người bảo không phải không tin tưởng mình, nhưng mất nhiều thời gian và công sức để hiểu mình muốn nói.

Họ cũng không muốn mình xấu hổ nên thường không hỏi đi hỏi lại. Mình quyết tâm phải cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và may mắn có bạn thân người Mỹ đã kiên trì giúp chỉnh phát âm nên đã thành công”, Vũ chia sẻ.

Theo Vũ, để thuê các chuyên gia về diễn thuyết giúp chỉnh sửa kỹ năng giao tiếp thường chi phí rất cao. Trong khi không phải ai cũng may mắn có thể tìm được người bạn nhiệt tình và kiên trì giúp đỡ- đã khiến Vũ trăn trở.

Quan sát thấy công nghệ nhận diện giọng nói được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhưng chưa có ai áp dụng vào việc dạy ngoại ngữ. “Đó là lí do mình bắt tay nghiên cứu công nghệ này mang theo ước muốn xây dựng Elsa thành người bạn nhiệt thành và chuẩn xác”, Vũ nói.

Không đủ điều kiện tài chính, nhân lực và thời gian nghiên cứu tạo ra sản phẩm công nghệ như những “người khổng lồ” trên thế giới, Hồng Vũ cùng các cộng sự buộc phải tạo ra sản phẩm sáng tạo thật sự, khác với những cách thông thường và trong thời gian thật ngắn. Vũ cùng đội ngũ đã xây dựng lại thuật toán mới hoàn toàn, thu thập rất nhiều dữ liệu (big data) để tạo ra khả năng độc quyền, biết nhận diện lỗi sai và hướng dẫn sửa từng âm tiết của Elsa hiện nay.

Cùng với việc phát triển thành công ứng dụng Elsa, Hồng Vũ còn phát động chương trình “Thầy cô Việt dạy tiếng Anh hay” để giúp người Việt nâng cao trình độ tiếng Anh của mình ngay từ trong trường học. Với việc tài trợ các tài khoản Elsa Pro cho giáo viên tiếng Anh trên cả nước và ra đời chức năng Teacher Dashboard (Bảng Quản Lý Lớp Học), giúp các giáo viên theo dõi tự động tiến độ và kết quả của học sinh.

Với chức năng này, các thầy cô sẽ tận dụng được Elsa cho các giờ học trên lớp và tối ưu thêm vai trò của Elsa như một công cụ bài tập về nhà.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Sống Đẹp Là Gì 💕 chi tiết

Viết một bình luận