Quyết Đoán Là Gì, Biểu Hiện [10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Quyết Đoán Chi Tiết]

Quyết Đoán Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Quyết Đoán ✅ Tham Khảo Ngay Những Thông Tin Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống Sau Đây.

Quyết Đoán Là Gì

Quyết đoán là một đức tính của con người. Đó là việc đưa ra một quyết định nhanh chóng, dứt khoát trước một vấn đề cụ thể nào đó. Những người quyết đoán thường có một cách phán đoán quả quyết khiến họ nhanh chóng đưa ra ý kiến của mình.

Thiếu Quyết Đoán Là Gì

Thiếu quyết đoán miêu tả những người hay do dự, không chắc chắn với những vấn đề trước mắt dẫn đến không thể tự mình đưa ra quyết định. Có thể nhận định rằng những người thiếu quyết đoán sống và làm việc chịu ảnh hưởng nhiều từ người khác, khó xác định được chỗ đứng trong xã hội.

Xem thêm ✅ Quyết Tâm Là Gì ✅ dẫn chứng cụ thể

Ý Nghĩa Của Tính Quyết Đoán

Tiếp theo sau đây, SCR.VN chia sẻ đến bạn những thông tin về ý nghĩa của tính quyết đoán cụ thể nhất.

  • Mang lại cho bản thân nhiều giá trị hơn: Tính quyết đoán làm tăng sự tự tin và cải thiện hình ảnh bản thân. Bạn nhận thức rằng bạn không chỉ có quyền đưa ra ý kiến của riêng mình mà còn có quyền được thể hiện. Ngoài ra, bạn có cái nhìn thực tế hơn về bản thân.
  • Bạn biết cách coi trọng người khác: Bạn có thể hiểu cách tính của một người và bạn xem những người đó là người cộng tác giúp bạn đạt được bất cứ điều gì.
  • Mang lại cho bạn cơ hội để bạn đạt được nhiều hơn: Khi bạn truyền tải thông điệp của mình một cách hợp lý và rõ ràng, bạn sẽ không bao giờ phải lặp lại những thông điệp đó. Bạn có thể hướng năng lượng và thời gian của mình vào những việc xứng đáng hơn có thể giúp bạn phát huy hết khả năng của mình.

Những Biểu Hiện Của Quyết Đoán

Những biểu hiện của quyết đoán phải kể đến như:

  • Trước một tình huống xảy ra cần giải quyết, người có tính quyết đoán thường lập tức suy xét, phân tích, nắm rõ bản chất vấn đề, dự đoán xu hướng diễn biến sau đó đưa ra quyết định kịp thời, nhanh chóng.
  • Người có tính quyết đoán thường tự tin bảo vệ quan điểm của mình trên cơ sở hiểu rõ bản chất
  • vấn đề chứ không phải là sự bảo thủ, từ đó đưa ra quan điểm, quyết định đúng đắn, phù hợp mà không bị lung lay, do dự bởi những ý kiến trái chiều.
  • Người có tính quyết đoán bên cạnh việc dám nghĩ, dám làm còn dám chịu trách nhiệm nếu quyết định của bản thân không đạt được kết quả như mong muốn…

SCR.VN gợi ý 💧  Kiên Quyết Là Gì 💧 chi tiết

Làm Sao Để Quyết Đoán

Làm sao để quyết đoán? Đây là câu hỏi mà được rất nhiều bạn đọc quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời.

Tự làm chủ cảm xúc

Điểm khác duy nhất để có thể nhận định một người có thiên hướng bảo thủ và quyết đoán chính là nằm ở cách mà họ tự chế ngự cảm xúc tiêu cực của chính bản thân mình.

Bỏ đi những phát ngôn dè dặt

Để có thể trở nên quyết đoán, chắc chắn bạn sẽ cần bỏ đi những tuyên bố thiếu chín chắn. Bởi trong nhiều trường hợp bạn sẽ phải rơi vào những tình huống cần tranh luận để đưa ra giải pháp đúng đắn sau cùng.

Xây dựng kế hoạch thật khoa học

Cùng với sự lười nhát, thái độ làm việc không chuyên nghiệp, thực ra vẫn xuất phát từ chính việc thiếu đi tính cách dứt khoát trong việc quản lý thời gian cũng như tự kỷ luật ở bản thân.

Hãy tự đề ra cho bản thân những dự tính rõ ràng, cụ thể, phân tích mọi tình huống xấu nhất có thể xảy đến, mức độ năng khả thi giữa những tình huống trước khi bắt tay thực hiện để có thể giảm bớt thời gian phải suy nghĩ một cách quá lâu hay phân vân trước nhiều ý kiến.

Đón đọc 🌷 Quyết Chí Là Gì 🌷 ví dụ, dẫn chứng cụ thể

Đặt Câu Với Từ Quyết Đoán

Gợi ý một số cách đặt câu với từ quyết đoán ngắn gọn và súc tích nhất sau đây:

Cô là một cô gái dũng cảm và quyết đoán.

Khẩu hiệu đầu tiên Làm lãnh đạo phải quyết đoán.

Nhiều người đã phản ứng thế nào trước lời quyết đoán ấy?

Mọi việc lớn nhỏ đều do cho ông ta quyết đoán.

Tính tình cương nghị quyết đoán đủ để cầm nắm việc chính sự.

Bà ấy nắm quyền chính, tự mình quyết đoán mọi việc.

Người cha là người đàn ông bạo lực, căm ghét sự đồng tính, quyết đoán và quyền lực

Là câu chuyện về kinh nghiệm thực tế , tính quyết đoán , khả năng nhìn xa trông rộng và sự may rủi .

Từ Đồng Nghĩa Với Quyết Đoán

Hãy cùng tham khảo ngay từ đồng nghĩa với quyết đoán đó là quả quyết, quyết tâm,..

Từ Trái Nghĩa Với Quyết Đoán

Bên cạnh đó, từ trái nghĩa với quyết đoán chính là nhút nhát, do dự, phân vân,…

Tìm đọc thêm ✅ Ý Chí Nghị Lực ✅ là gì, biểu hiện

10 Ví Dụ Về Tính Quyết Đoán Tiêu Biểu

Chia sẻ đến bạn đọc danh sách 10 ví dụ về tính quyết đoán tiêu biểu nhất sau đây:

Tấm Gương Về Tính Quyết Đoán – Mẫu 1

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng oanh liệt và vẻ vang của Đảng và dân tộc ta, đồng chí Lê Trọng Tấn thuộc thế hệ cách mạng tiền bối; một trong những tấm gương chiến sĩ cộng sản rất mực kiên trung; vị tướng chỉ huy quân sự mưu lược, đức độ, tài ba của quân đội ta… Tấm gương về sự lãnh đạo, chỉ huy mưu lược, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Từng trải qua chiến đấu, từ một cán bộ chỉ huy phân đội, trung đoàn, phát triển lên Đại đoàn trưởng, rồi Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lê Trọng Tấn thực sự là vị tướng của trận mạc, một nhà chỉ huy quân sự mưu lược, quyết đoán, luôn có mặt ở những địa bàn xung yếu và nóng bỏng nhất, có khả năng chỉ huy làm xoay chuyển cục diện chiến trường, “biểu trưng cho những quả đấm thép của QĐND Việt Nam”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận xét: Đại tướng Lê Trọng Tấn “là một người chỉ huy dũng cảm và sáng tạo, mưu lược và quyết đoán, có ý thức trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật rất cao, trong hoàn cảnh gay go, phức tạp thế nào; đồng chí cũng tìm cách khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.

Ngay từ những ngày đầu tham gia cách mạng, đảm nhiệm phụ trách công tác quân sự của Ủy ban Khởi nghĩa tỉnh Hà Đông, đồng chí đã quán triệt sâu sắc tư tưởng cách mạng tiến công, quyết đoán, sáng tạo, linh hoạt trong hành động. Mặc dù chỉ với lực lượng nhỏ, vũ khí thô sơ, đồng chí đã tổ chức đánh chiếm đồn Đồng Quan của địch có số quân đông, trang bị đầy đủ vũ khí mà không tốn một viên đạn, không mất một giọt máu, khiến kẻ địch khiếp sợ.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đồng chí lần lượt giữ các cương vị Trung đoàn trưởng, Đại đoàn trưởng, trực tiếp chỉ huy bộ đội chiến đấu từ trận đánh nhỏ đến các chiến dịch lớn, góp phần xứng đáng vào chiến thắng vang dội của quân và dân ta trong Chiến dịch Việt Bắc (năm 1947), Chiến dịch Biên Giới (năm 1950), Chiến dịch Hòa Bình (năm 1951), Chiến dịch Tây Bắc (năm 1952), Chiến dịch Thượng Lào (năm 1953)…

Trong các chiến dịch này, đồng chí đều được phân công chỉ huy tiến công trên hướng chủ yếu, giải quyết các mục tiêu quan trọng, trận đánh then chốt.

Câu Chuyện Về Lòng Quyết Đoán – Mẫu 2

Trong lịch sử trung đại Việt Nam, vua Quang Trung được coi là vị vua có hành động mạnh mẽ, nhanh gọn, có chủ đích và rất quả quyết: Nghe tin giặc đã đánh chiếm đến tận Thăng Long và chiếm đóng cả một vùng đất đai rộng lớn, Quang Trung không hề nao núng “định thân chinh cầm quân đi ngay”. Chỉ trong vòng hơn một tháng, nhà vua đã làm được bao nhiêu việc lớn: “tế cáo trời đất”, lên ngôi hoàng đế, dốc xuất đại binh ra Bắc…

Bài Học Về Tính Quyết Đoán – Mẫu 3

Một cái máy tính vừa ý cần phải bỏ ra 30 triệu đồng, trong khi tiền lương hàng tháng của anh chỉ có 6 triệu. Vợ nói với anh: “Anh khùng rồi, anh mà mua thì chúng ta sẽ ly hôn”. Anh ta hỏi tôi nên làm thế nào.

Tôi nói: “Anh không xứng với cái máy tính đó, bởi vì nếu đến cái mình thích mà anh cũng không có dũng khí để theo đuổi, thì sau này còn làm được trò trống gì trong xã hội này đây?”

Anh ta cắn răng để mua. Vì để trả nợ anh ta đã không ngừng làm thêm. Cuối cùng nội trong một tháng anh ấy đã trả hết số tiền còn thiếu. Vợ của anh cũng không vì sự điên khùng của anh ấy mà đòi ly hôn.

Sau đó, vợ anh ta dẫn anh đến chỗ mua xe, nói: “Anh à, chúng ta vay tiền mua chiếc xe BMW nhé”. Anh ta rất hoảng hốt, cho rằng vợ mình khùng rồi.

Một năm sau anh ta trả hết số tiền vay mua xe BMW.

Ví Dụ Về Quyết Đoán Trong Công Việc – Mẫu 4

Khi đứng trên cương vị là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, ông A cần có những quyết định riêng về hướng đầu tư cho doanh nghiệp của mình. Ông sẽ cần thông qua tình hình thực tế của thị trường, nguồn lực để quyết định của công ty chứ không thể nghe theo những lời nói của nhân viên được. Những thông tin mà nhân viên cung cấp, ông A có thể tham khảo và cần đưa ra quyết định của riêng mình.

Ví Dụ Về Quyết Đoán Trong Kinh Doanh – Mẫu 5

Trong lịch vực kinh doanh, Steve Job – cựu giám đốc điều hành của hãng Apple là người đã góp phần đưa hãng này đi đến thành công bởi những quyết định phát triển hãng của ông phần lớn là những ý tưởng bị nhận định là kỳ quái về thiết kế trên chiếc điện thoại lừng danh Iphone hay nhiều quan điểm làm việc vô cùng “khác người”.

Đừng bỏ qua thông tin 🔥 Kiên Cường Là Gì 🔥 ngắn gọn

Ví Dụ Về Quyết Đoán Trong Cuộc Sống – Mẫu 6

Rời khỏi nhà năm 18 tuổi, làm việc bán thời gian để thi vào trường đại học cộng đồng, Chen Hai Ying giờ là tấm gương sáng và hình tượng đáng mơ ước của nhiều người Trung Quốc.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, người nhà anh đã xài hết tiền tiết kiệm. Nhưng vì giấc mơ trở thành sinh viên đại học, Chen Hai Ying đã làm đủ mọi nghề để kiếm sống và đóng tiền học phí: từng là một bồi bàn, một nhân viên pha chế và một thợ cơ khí…

Làm thế nào để từ một sinh viên nghèo trở thành người điều hành doanh nghiệp in 3D, kiếm 15 nghìn đô la mỗi tháng?

Khi mới ra trường, cũng như bao sinh viên khác, Chen Hai Ying vừa không có tiền vừa không có kinh nghiệm. Chuyên ngành anh học là thiết kế nội thất, vì vậy những công ty nộp CV vào đều đòi hỏi đã từng có kinh nghiệm mới được tuyển.

Chen Hai Ying cho rằng, bản thân chưa có kinh nghiệm gì trong mảng thiết kế, nửa năm qua chỉ dựa vào việc bán trái cây để kiếm sống, lập công ty rồi bọn họ biết đi theo quy trình thế nào, tìm khách hàng ở đâu, làm sao để duy trì nguồn thu nhập đều đặn?

Chen Hai Ying chuyển chổ ở sang Giang Tô, may mắn tại đây anh kiếm được công việc đầu đời đúng chuyên ngành của mình. Tuy lương thấp, nhưng nó đem lại cho anh những kinh nghiệm cơ bản trong việc thiết kế, sáng tạo.

Làm việc ở Giang Tô 2 năm, ngoài giờ làm hành chính ở công ty, Chen Hai Ying cũng tham gia một số dự án cũng như các cuộc thi thiết kế bên ngoài.

Cơ hội đến với Chen Hai Ying khi anh tham gia một cuộc thi thiết kế nội thất và giành được giải ba! Nhiều khách hàng cũng như công ty đến ngỏ ý muốn mời anh về làm việc.

Chen Hai Ying ấn tượng với một khách hàng đang làm về công nghệ in 3D. Anh đã đồng ý với yêu cầu đến thiết kế cho văn phòng mới của người này, tiền công anh không lấy, nhưng mong muốn có thể được học hỏi thêm về lĩnh vực này.

Kể từ đó, ngày nào Chen Hai Ying cũng tìm tòi, học hỏi về công nghệ in 3D, có khi là học qua sách vở, có khi là tìm đến những công ty liên quan để học hỏi.

Đến năm 35 tuổi, Chen Hai Ying đã đưa ra một quyết định lớn khiến thay đổi cả cuộc đời anh: Nghỉ việc, tự mình mở xưởng in 3D! Lựa chọn này khiến người thân và bạn bè xung quanh của anh cực lực phản đối. Nhưng kiên định với ước mơ của mình, Chen Hai Ying đã dồn hết tâm huyết vào khu xưởng nhỏ.

Bốn năm sau, từ một xưởng nhỏ, Chen Hai Ying đã biến nó thành một công ty in 3D lớn với 3 chi nhánh nhỏ ở tỉnh khác. Hiện tại, ở tuổi 39, trong khi nhiều người khác còn đang chật vật chạy theo cuộc sống thì Chen Hai Ying đã có được tất cả những gì người khác mong muốn:

Thành công của Chen Hai Ying chính là đại diện cho những nỗ lực không ngừng và sự quyết đoán của anh ta. Nếu chúng ta vì nghe lời ngăn cản của người khác mà từ bỏ ước mơ của mình, vậy dù chúng ta có đổi bao nhiêu con đường, cũng không thể đến được đích đến mình mong muốn.

Ví Dụ Về Quyết Đoán Chọn Lọc – Mẫu 7

Bác Sáu Dân là tên gọi thân thương, gần gũi mà mọi người dân gọi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt – nhà hoạt động chính trị được mệnh danh là kiến trúc sư của những công trình đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Với ý chí quyết tâm, trí tuệ sáng suốt và những hành động đầy táo bạo trong hoạt động cách mạng lẫn công cuộc đổi mới đất nước, vị cố thủ tướng này đã ghi dấu ấn sâu đậm trong trang sử vàng của dân tộc, trong trái tim của hàng triệu người dân, trở thành tấm gương sáng ngời hết lòng vì nước, vì dân cho thế hệ mai sau học tập và noi theo.

Võ Văn Kiệt – một vị lãnh đạo quyết đoán, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân. Một vị lãnh đạo quyết đoán, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân. Trong cuộc đời làm chính trị của mình, cố thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có nhiều đóng góp sắc sảo tạo nên những bước đột phá cho sự đổi thay của đất nước.

Từ những đóng góp cả tư duy và hành động cho việc xóa bỏ cơ chế kinh tế quan liêu bao cấp, hoạch định và thực hiện đường lối đổi mới đất nước. Tên tuổi của ông gắn liền với những công trình quan trọng, mở ra những cơ hội to lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước như: C

hương trình khai thác Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, xây dựng hệ thống đường dây tải điện 500KV Bắc – Nam, xây dựng thuỷ điện Trị An, đường cao tốc Bắc Thắng Long – Nội Bài, xa lộ Bắc – Nam (đường Hồ Chí Minh), Nhà máy lọc dầu Dung Quất…

Ví Dụ Về Quyết Đoán Ấn Tượng – Mẫu 8

Nổi bật trong hoạt động, với ý thức tổ chức và tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, một tấm gương sáng tiêu biểu không thể không nhắc đến, đó là một đồng chí nữ Lãnh đạo Chi cục, Nguyễn Thị Tình – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Lâm.

Là một đồng chí cán bộ Lãnh đạo nữ với bản chất hiền lành nhưng rất quyết đoán trong công tác tham mưu cũng như chỉ đạo, điều hành hoạt động của đơn vị; trong quan hệ với đồng nghiệp, đồng chí luôn giữ thái độ ôn hòa và niềm nở lắng nghe ý kiến của đồng chí đồng nghiệp, nhiệt tình, ân cần giải đáp, hướng dẫn cho cán bộ, công chức về công tác chuyên môn, nghiệp vụ…

Mặc dù đã có thâm niên nhiều năm trong nghề nhưng trong quá trình làm việc đồng chí vẫn luôn trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, tích cực hỗ trợ, phối hợp với các đồng chí, đồng nghiệp trong công tác để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Thị Tình không chỉ thực hiện tốt công tác quản lý theo sự phân công của Thủ trưởng cơ quan mà còn tích cực cùng tập thể lãnh đạo tìm ra các giải pháp phù hợp khắc phục khó khăn trong nhiệm vụ chung của đơn vị giúp cho nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp, các vụ án trọng điểm kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân đã được giải quyết dứt điểm, tạo sự tin tưởng của nhân dân vào hoạt động thi hành án dân sự…

Bên cạnh đó, đồng chí cũng phát huy tốt khả năng bao quát, tổng hợp để tham mưu thực hiện tốt các hoạt động khác của ngành và địa phương phát động.

Đồng chí luôn biết quan tâm khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua, sôi nổi trên tất cả các mặt, lĩnh vực công tác, trong đó, chú trọng phát động học tập và làm theo gương Bác; xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh; cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công tác…

Trong các hoạt động đó, bên cạnh việc chỉ đạo sát sao, kịp thời, hiệu quả, đồng chí còn trực tiếp tham gia, động viên, khuyến khích các cán bộ, công chức, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, luôn khích lệ cán bộ công chức trong đơn vị tham gia học tập các khóa đào tạo về công tác chuyên môn, nghiệp vụ, các khóa học về Lý luận chính trị. Nhờ sự tiếp lửa nhiệt tâm ấy mà các hoạt động ngoài công tác nghiệp vụ của đơn vị đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Ví Dụ Về Quyết Đoán Đặc Sắc – Mẫu 9

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân trên quê hương Nghệ An, với lòng yêu nước thiết tha, căm thù giặc sâu sắc, năm 17 tuổi, chàng trai Chu Huy Mân đã dấn thân, hiến dâng bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, hăng hái lao vào bão táp cách mạng, cùng đồng bào cả nước đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, đòi quyền độc lập, tự do cho dân tộc

Các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau biết đến đồng chí Chu Huy Mân không chỉ là một con người đức độ, tài ba, giàu lòng nhân ái, mà còn là một vị tướng dũng cảm, mưu lược và quyết đoán.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Chu Huy Mân đã bị thực dân Pháp theo dõi và bắt giam. Từ năm 1937, đồng chí bị thực dân Pháp giam nhiều lần ở nhà lao Vinh (Nghệ An), đến năm 1940, chúng đưa đi giam ở Đắk Lay, Đắk Tô (Kon Tum). Những tháng năm ở trong lao tù đế quốc, thực dân, đồng chí bị kẻ thù tìm mọi cách dụ dỗ, mua chuộc và tra tấn hết sức dã man.

Tuy nhiên, xiềng xích, gông sắt của nhà tù không làm sờn ý chí người cộng sản. Hơn thế, với lòng dũng cảm kiên trung, đồng chí đã cùng các chiến sĩ cách mạng ưu tú khác biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, tìm mọi cách đấu tranh chống lại ách áp bức bất công.

Dẫn Chứng Về Tính Quyết Đoán – Mẫu 10

Matsushita Konosuke – doanh nhân nổi tiếng nước Nhật đã có những chia sẻ về quá trình tạo dựng sự nghiệp và danh tiếng của mình. Matsushita chia sẻ rằng, khi công ty điện khí Matsushita còn là một xưởng chế tạo nhỏ, ông thường tự mình đưa ra những quyết định mà không hỏi ý kiến của ai. Ông nhắc đến sự quyết đoán như một yếu tố không thể thiếu làm nên sự thành công.

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Kiên Trì Là Gì 🍃 ngắn gọn

Viết một bình luận