Phân Tích Tôi Yêu Em ❤️ 10 Bài Văn Mẫu Cảm Nhận Hay

Phân Tích Tôi Yêu Em ❤️ 10 Bài Văn Mẫu Cảm Nhận Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Những Cách Phân Tích Tác Phẩm Thơ Giúp Bạn Đạt Điểm Cao.

Phân Tích Tôi Yêu Em Lớp 11

Phân tích ngay tác phẩm Tôi Yêu Em của Puskin để cảm nhận được tình yêu chân thành từ chính trai tim của người thi sĩ nhé!

Tình yêu không còn là đề tài xa lạ đối với các thi nhân. Nó trở thành nguồn cảm hứng dào dạt khiến họ tốn biết bao giấy mực. Có thể nói, Pu-skin đã rất thành công ở việc thể hiện những cung bậc cảm xúc trong tình yêu đơn phương của một chàng trai qua bài thơ “Tôi yêu em”.

Pu-skin đã khắc họa những giằng xé trong tâm trạng của nhân vật trữ tình bằng những lời thơ giản dị:

“Tôi yêu em đến nay chừng có thể
Ngọn lửa tỉnh chưa hẳn đã tàn phai”

Tác giả đã khẳng định tình cảm của mình dành cho cô gái qua cụm từ “Tôi yêu em” mở đầu bài thơ. Đây là thứ tình cảm chân thành, đằm thắm, không chút vụ lợi, toan tính. Chàng trai ấy không mượn những hình ảnh ẩn dụ để bày tỏ tình cảm. Mà anh lại trực tiếp nói ra những tâm tư trong lòng mình.

Biết rằng tình yêu ấy không được em chấp nhận. Nhưng nó vẫn bùng cháy trong trái tim “tôi”, khiến “tôi” bồi hồi không yên. Ngọn lửa tình yêu cứ âm ỉ cháy, nó chưa tắt hẳn.Và cũng chưa “tàn phai” trong tâm hồn của nhân vật trữ tình.

Nhưng tình cảm là thứ không thể gượng ép. Chúng ta không thể bắt buộc ai đó yêu mình nếu như bản thân họ không muốn. Chàng trai trong mối tình đơn phương kia cũng như vậy. Anh không muốn cô gái vì anh mà phải bận lòng, suy nghĩ. Hay u buồn vì bất cứ điều gì nữa:

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”.

Nhân vật trữ tình đã đưa ra một quyết định mang tính lí trí và đầy sự dứt khoát. Nếu tình yêu của anh không mang lại cho cô gái niềm hạnh phúc. Mà chỉ khiến cô phải khó xử, băn khoăn thì tốt hơn hết là anh nên chấm dứt tình yêu ấy.

Trong tình yêu luôn tồn tại những trạng thái cảm xúc khác nhau. Khi thì nồng nàn, tha thiết, khi lại giận dỗi, hờn ghen:

“Tôi yêu em âm thầm không hi vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen
Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

Vì là tình cảm đơn phương nên nó diễn ra trong sự “âm thầm”. Im lặng không được ai khác biết đến và cũng không có nhiều hi vọng, niềm tin vào tương lai. Chàng trai có lòng ghen. Nhưng cũng chỉ riêng bản thân mình biết và chịu đựng điều đó.

nh yêu cô gái chân thành, mãnh liệt nhưng cũng có lúc “rụt rè”, “hậm hực” bởi không được thể hiện những cảm xúc của bản thân. Tình yêu luôn đi đôi với sự ghen tuông, nó là một trong những biểu hiện của tình yêu đôi lứa.

Câu thơ mang nặng nỗi buồn u ám, sự nặng nề trong tâm trạng của nhân vật trữ tình. Dường như, anh đang rơi vào sự tuyệt vọng, bất lực. Khi không có tư cách gì để thể hiện những trạng thái đó với người mình yêu.

Điệp ngữ “Tôi yêu em” được lặp lại ba lần trong bài thơ có ý nghĩa nhấn mạnh. Khẳng định tình cảm của nhân vật trữ tình. Không chỉ nhận lấy những đau khổ, dằn vặt về mình, Chàng trai còn chúc phúc cho cô gái sẽ tìm được tình yêu đích thực:

“Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

Khác với suy nghĩ của bạn đọc, chàng trai không hề có ý trách móc cô gái. Mà anh còn cầu chúc những điều tốt đẹp đến với cô. Mặc dù không có được tình yêu của “em”, không có được trái tim”em”. Nhưng nhân vật trữ tình luôn mong “em” sẽ tìm được một người yêu thủy chung, chân thành như “tôi đã yêu em”.

Bằng ngôn từ giản dị, trong sáng cùng với việc sử dụng điệp từ “Tôi yêu em”. Nhà thơ đã khắc họa nỗi buồn của một tâm hồn rực cháy. Những tình cảm yêu thương chân thành, nhân hậu. Tình yêu của nhân vật trữ tình đã vượt qua cái tầm thường để hướng đến cái cao cả.

👉Bên cạnh Phân Tích Tôi Yêu Em Lớp 11 Chia sẻ đến bạn bài Phân Tích Đàn Ghita Của Lorca ❤️ 10 Bài Cảm Nhận Hay Nhất

Phân Tích Tôi Yêu Em Hay Nhất

Tham khảo ngay mẫu phân tích bài thơ Tôi Yêu Em để có thêm gợi ý làm văn hay nhất nhé!

Tình yêu là một đề tài hấp dẫn, cuốn hút trong cả văn học Việt Nam và thế giới. Là nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ vơi cạn. Với đề tài này, Puskin, “mặt trời của thi ca” nước Nga đã đóng góp một tiếng nói riêng, một giọng điệu riêng. Bài thơ “Tôi yêu em” của ông gây xúc động cho người đọc bởi giá trị tinh thần.

Tôi yêu em: đến nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai
Nhưng không để em bận lòng thêm bữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài

Dịch giả khéo léo lựa chọn nhân xưng “tôi-em”. Không quá khách sáo, trang trọng, không quá xô bồ, thân thiết. “tôi yêu em” thể hiện mối quan hệ vừa gần vừa xa, vừa dang dở vừa nguyên vẹn. Thể hiện rõ sự đằm thắm, tha thiết giữa hai nhân vật.

Bốn câu thơ đầu khiến người đọc cảm nhận được tâm hồn của nhân vật tôi: Say mê và chối bỏ say mê, ngọn lửa tình rực cháy. Và chấp nhận dập tắt ngọn lửa ấy. Tình yêu cao thượng thôi thúc nhân vật tôi rút lui vì không muốn em phải bận lòng. Vì không muốn thì em u sầu. Một trái tim vị tha, một tình yêu cao thượng.

Tiếp nối mạch cảm xúc, nhà thơ lại bày tỏ lòng mình: tôi yêu em. Đây không chỉ là điệp khúc tình yêu mà còn được sắp xếp như cơn sóng trào. Ngày càng mãnh liệt, ngày càng dồn dập.

Tôi yêu em âm thầm không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghe

Nhân vật tôi trực tiếp giãi bày những cung bậc tình yêu của mình. Chấp nhận dập tắt ngọn lửa tình say mê. Vì em, dường như những đau đớn ấy cũng trở nên thanh thản. “Âm thầm, không hy vọng, rụt rè, hậm hực lòng ghen”. Nhân vật tôi vẫn không giấu được những xúc cảm bình thường trong trái tim mình.

Chính ông cũng phải thừa nhận rằng, ghen tuông giống như nỗi buồn đen tối. Làm mụ mẫm đầu óc. Nhưng vượt lên trên tất cả, ông chỉ muốn:

Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em

Lẽ thường trong tình yêu là sự ích kỷ, ghen tuông là biểu hiện cao độ của sự ích kỷ đó. Ở đây, nhân vật tôi đã vượt qua thói thường ấy. Hướng tới một trái tim trong sáng. Điều này thể hiện qua lời chúc phúc chân thành.

Có người cho rằng, câu thơ cuối là sự chối bỏ tình yêu. Có người lại nghĩ, đó là sự vun đắp. Phải chăng, nhân vật tôi muốn nhắn nhủ với người tình rằng hãy sáng suốt chọn đúng người tìm được trái tim yêu thương chân thành, đằm thắm. Có lẽ đây là lời tỏ tình vừa tế nhị, vừa kiêu hãnh.

Bài thơ khép lại với dòng cảm xúc vừa buồn thương vừa mãnh liệt. Thể hiện một tình yêu chân thật, cao quý. Tôi yêu em là một lời nói nhân văn, là tiếng lòng của bao nhiêu đôi trai gái có duyên mà không có phận. Tuy vậy, tình yêu vẫn là món ăn tuyệt vời nhất cho tâm hồn con người.

👉Ngoài Phân Tích Tôi Yêu Em Hay Nhất bật mí đến bạn Phân Tích 13 Câu Đầu Bài Vội Vàng ❤️️ 10 Bài Cảm Nhận Hay

Phân Tích Tôi Yêu Em Dàn Ý

Lập dàn ý cho bài phân tích tác phẩm Tôi Yêu Em sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc triển khai các ý chính làm bài đấy.

 1. Mở bài
  Giới thiệu tác giả, tác phẩm:
 • Puskin, “mặt trời của thi ca” nước Nga đã đóng góp một tiếng nói riêng, một giọng điệu riêng.
 • Bài thơ “Tôi yêu em” của ông gây xúc động cho người đọc bởi giá trị tinh thần

2. Thân bài

 • Mở đầu bằng lời ngỏ “Tôi yêu em”, Puskin giãi bày lòng mình với một tình yêu trinh nguyên nồng cháy
 • Bốn câu thơ đầu khiến người đọc cảm nhận được tâm hồn của nhân vật tôi: Say mê và chối bỏ say mê, ngọn lửa tình rực cháy và chấp nhận dập tắt ngọn lửa ấy.
 • Tình yêu cao thượng thôi thúc nhân vật tôi rút lui vì không muốn em phải bận lòng vì không muốn thì em u sầu. Một trái tim vị tha, một tình yêu cao thượng.
 • Tôi yêu em âm thầm không hy vọng
  Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen
 • Nhân vật tôi trực tiếp giãi bày những cung bậc tình yêu của mình. Chấp nhận dập tắt ngọn lửa tình say mê.
 • Vì em, dường như những đau đớn ấy cũng trở nên thanh thản. Nhưng vẫn không giấu được những xúc cảm bình thường trong trái tim mình: Cũng giận hờn, cũng buồn thương, cũng ghen tuông.
 • Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm
  Cầu em được người tình như tôi đã yêu em
 • Lẽ thường trong tình yêu là sự ích kỷ, ghen tuông là biểu hiện cao độ của sự ích kỷ đó. Ở đây, nhân vật tôi đã vượt qua thói thường ấy, hướng tới một trái tim trong sáng.
 • Lời chúc phúc chân thành.
  → Điều quan trọng nhất không phải tình yêu của tôi. Mà là trái tim em có cảm thấy thoải mái hay không. Lòng nhân ái trong tình yêu đã đem đến cảm xúc vĩ đại.

3. Kết bài
Khẳng định giá trị nhân văn và giá trị nghệ thuật của bài thơ:

 • Bài thơ khép lại với dòng cảm xúc vừa buồn thương vừa mãnh liệt. Thể hiện một tình yêu chân thật, cao quý.
 • Tôi yêu em là một lời nói nhân văn. Là tiếng lòng của bao nhiêu đôi trai gái có duyên mà không có phận. Tuy vậy, tình yêu vẫn là món ăn tuyệt vời nhất cho tâm hồn con người.

👉Bên cạnh Phân Tích Tôi Yêu Em Dàn Ý Khám phá ngay cách Nghị Luận Về Bài Thơ Tỏ Lòng ❤️️ Mẫu Nghị Luận Văn Học

Phân Tích Bài Thơ Tôi Yêu Em Văn 11

Dưới đây là mẫu phân tích bài thơ Tôi Yêu Em trong chương trình Ngữ văn lớp 11. Mời bạn cùng theo dõi.

Với tác phẩm Tôi yêu em, lời tự tâm đầy đớn đau và xót xa dành cho mối tình đơn phương của chàng trai si tình. “là một ví dụ chân thực về thái độ tôn trọng của Puskin đối với phụ nữ”. Cũng là một “tuyên bố tinh túy về chủ đề tình yêu đã mất”.

Ở bốn câu thơ đầu ta thấy rõ ràng tâm trạng đớn đau giằng xé của người thi sĩ. Trước mối tình tan vỡ, trước người con gái ông yêu sâu sắc mà không thể có được tình yêu của nàng.

“Tôi yêu em: đến nay chừng có thể.
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa,
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Puskin khẳng định tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của mình bằng câu thổ lộ rất chân thành, tha thiết “Tôi yêu em: đến nay chừng có thể”. Đó là lời tỏ tình kinh điển xưa nay. Nhưng lại vừa đủ chân thành, không sến súa, ủy mị. Thể hiện vẻ nghiêm túc trong tình cảm của tác giả.

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”.

Vẻ cao thượng trong nhân cách của tác giả được thể hiện một cách rõ nét. Dẫu vẫn còn yêu thương sâu sắc lắm đấy. Thế nhưng ông biết rằng tình yêu thực sự là phải để cho người mình yêu được hạnh phúc. Chứ không phải “u hoài” luẩn quẩn trong sự níu kéo, chờ đợi, mong mỏi ích của của bản thân mình.

Trên tất cả, Puskin yêu và tôn trọng người mình yêu tuyệt đối. Ông thà hy sinh, chấp nhận bản thân chịu đau khổ giày vò. Cũng không muốn cô gái mình chịu tổn thương một chút.

Đến hai câu thơ tiếp theo “Tôi yêu em âm thầm không hy vọng/ Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen”. Người ta lại càng thấy rõ cái nội tâm đầy mâu thuẫn giằng xé, cái sự tuyệt vọng đến đau lòng của tác giả. Yêu sâu sắc đến vậy, thế nhưng nói với người không đặng, chỉ sợ người lại càng lánh xa ta. Yêu đến mức chỉ dám lặng lẽ, “âm thầm không hy vọng”.

Dường như Puskin đã vì tình yêu đơn phương đầy nước mắt này. Mà từ bỏ hết những niềm tin. Bởi ông biết rằng hy vọng càng nhiều thất vọng càng sâu sắc. Chi bằng ngay từ đầu đã không mong ước, để thấy thoải mái hơn. Thế nên người ta nói ai yêu nhiều hơn người đó thua, là hoàn toàn đúng với tâm trạng của thi sĩ lúc bấy giờ.

Nhưng có lẽ với Puskin thắng thua trong tình yêu là chẳng có ý nghĩa. Bởi ông yêu nàng “yêu chân thành đằm thắm”. Puskin đã thoát ra khỏi mớ cảm xúc tiêu cực hỗn độn. Để quay trở về với tình yêu đích thực, chân chính và cao thượng nhất.

Đôi khi ta cũng cảm thấy có lẽ Puskin vẫn còn có chút hy vọng mơ hồ về sự hồi tâm chuyển ý của cô gái. Nhưng nhiều hơn cả vẫn là tấm lòng hào sảng, chân thành chúc phúc, vừa lý trí vừa tình cảm của tác giả.

Tôi yêu em là một bài thơ có cấu tứ đơn giản, dễ hiểu. Nhưng lại bộc lộ được hết những cung bậc cảm xúc của con người trong một mối tình đơn phương. Người ta thấy sự đớn đau, tuyệt vọng, tình yêu chân thành, sâu sắc của tác giả. Sự giằng xé giữa lý trí và con tim trong việc từ bỏ tình yêu mình hằng trân trọng.

👉Ngoài Phân Tích Bài Thơ Tôi Yêu Em Văn 11 tặng bạn trọn bộ Cảm Nhận Bài Thơ Tỏ Lòng ❤️️ 10 Bài Phân Tích Thuật Hoài

Phân Tích Bài Thơ Tôi Yêu Em Của Puskin

Giới thiệu đến bạn mẫu văn phân tích tác phẩm Tôi Yêu Em đặc sắc nhất, tham khảo ngay để làm văn thật hay nhé!

Tôi yêu em là một trong những bài thơ tình nổi tiếng của Pu-skin. Của thi ca Nga và của cả nền thơ ca thế giới. Bài thơ được sắp xếp liền mạch 8 câu, không chia thành các khổ thơ. Toàn bài có hai câu thơ lớn, mỗi câu 4 dòng thơ.

Như vậy, trên thực tế bài thơ như gồm hai phần. Cả hai phần đều bắt đầu bằng cùng một cụm từ “Tôi yêu em”. Thoạt nhìn tưởng như ý quẩn, trùng lặp, đọc kĩ mới thấy ý thơ ào ạt trào lên:

Tôi yêu em đến nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;
Nhưng không để em bận lòng thêm chút nữa,
Hay hồn em phải gợn sóng u hoài.
Tôi yêu em âm thầm, không hy vọng,,
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen,
Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm,
Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em.

Xét bề ngoài câu chữ, nhân vật trữ tình dường như thông báo việc rút lui chối bỏ say mê, dập tắt lửa tình. Đó là trật tự lô-gíc trong cách giãi bày tình cảm của nhân vật trữ tình. Nhưng trật tự logic đó chỉ là bề ngoài, còn trong sâu thẳm tâm linh, mạch cảm xúc của nhân vật trữ tình cuồn cuộn chảy, bất chấp logic.

Không nén được cảm xúc đó cứ bật lên như một điệp khúc: Tôi yêu em.

Hãy bàn rộng một chút về cách dùng đại từ nhân xưng trong bài thơ. Cách dùng đại từ nhân xưng trong câu chuyện tình yêu là cả một vấn đề. Người dịch đứng trước nhiều lựa chọn: Tôi yêu chị/ Tôi yêu cô/ Tôi yêu em/ Anh yêu em,..

Kiểu xưng hô trước có phần trang trọng, khách khí. Kiểu xưng hô sau lại quá tha thiết. Người dịch chọn kiểu xưng hô tôi yêu em là thỏa đáng. Vì nó nói lên đúng quan hệ vừa gần, vừa xa, vừa đằm thẳm, vừa dang dở giữa nhân vật trữ tình.

Tuy “hậm hực lòng ghen” nhưng nhân vật trữ tình là người dịu dàng, tao nhã, văn hóa tình yêu thể hiện khá rõ. Nét nổi bật nhất trong nhân cách yêu là “chân thành, đằm thắm”, đằm thắm, chân thành ngay cả khi “không hi vọng”. Đó là một mối tình tự nguyện, một tình cảm trọn vẹn giành cho người mình yêu.

Tóm lại, tình cảm của nhân vật trữ tình đầy đủ mọi sắc thái, mọi cung bậc, vừa rất con người với những đam mê, những hờn ghen,… vừa mang tính lí tưởng bởi yêu hết mình và hiến dâng trọn vẹn.

Điều bất ngờ ở câu thơ kết là nhân vật trữ tình. Mặc dù “yêu chân thành, đằm thắm vẫn cầu mong cho người mình yêu có được người yêu “như tôi đã yêu em”. Theo lôgíc thông thường, người ta sẽ cầu mong cho người mình yêu cũng yêu mình.

Câu thơ như một lời nhắn nhủ: Em hãy yêu người yêu em chân thành, đằm thắm nhất, mãnh liệt nhất, “như tôi đã yêu em”. Dường như ẩn chứa trong đó còn có chút gì như là ý vị mỉa mai: “Nếu không có sự can thiệp của siêu nhiên thì vị tất nữ nhân vật còn gặp được một tình yêu khác giống như thế (R. Iacốpxơn).

Câu thơ còn biểu hiện một niềm hi vọng, một khát vọng thánh thiện giàu tính nhân văn: Tình yêu chân thành lẽ nào không được đền đáp. Em cứ đi tìm. Tôi vẫn chờ đợi. Có thể em chưa nhận ra tôi chính là tình yêu thượng đế mang đến cho em nhưng rồi một ngày nào đó em sẽ nhận ra. Đó chính là sự gặp gỡ của những trái tim nhân văn cao cả.

👉Ngoài Phân Tích Bài Thơ Tôi Yêu Em Của Puskin tham khảo ngay Dàn Ý Cảm Nhận 13 Câu Đầu Bài Vội Vàng ❤️️ Ôn Tập Ngữ Văn

Phân Tích Khổ 1 Tôi Yêu Em

Tặng bạn mẫu phân tích tác phẩm thơ nỗi tiếng của Puskin, Tôi Yêu Em khổ 1. Cùng xem để có thêm gọi ý cho bài viết của mình nhé!

Puskin được biết đến là đại thi hào của nước Nga. Ông không chỉ là nhà văn nhà thơ mà còn là nhà thi sĩ lừng danh. Ông có rất nhiều những sáng tác to lớn và để lại cho văn học Nga những dấu ấn mạnh mẽ trong thời đại. Puskin được người đọc biết đến với tác phẩm Tôi yêu em.

Đây là bài thơ được bắt nguồn cảm hứng từ chính cuộc đời của tác giả đây là những bộc lộ sâu sắc để thể hiện được tình yêu của ông đối với nàng, những giây phút tuyệt đẹp trong cuộc đời đã đang thấm nhuần trong từng lời thơ của ông.

Mở đầu bài thơ tác giả viết Tôi yêu em… đây đã là những lời bộc lộ về tình cảm của ông đối với người con gái mà ông ta yêu, những cảm xúc mang đậm giá trị khi tình yêu đó của ông là vĩnh hằng.

Tôi yêu em: đến nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.

Những lời bộc lộ của tác giả đối với người tình của mình, mang những cảm giác buồn buồn và đậm tâm trạng. Ngọn lửa trong tâm hồn của tác giả vẫn đang dạt dào, và vẫn cháy bỏng lên những tình yêu sâu sắc và mạnh mẽ nhất đối với tâm hồn của ông.

Nhưng không để cho người mình yêu phải buồn hay có những nỗi suy tư ông đã đành lòng ngậm ngùi chịu đựng những cảm xúc mạnh mẽ trong cuộc đời, và để cho tâm hồn của em không phải vấn vương những suy tư và cảm xúc riêng về những điều này.

Tình yêu của tác giả cũng mãnh liệt từ “tắt” đã diễn tả mạnh mẽ và sâu sắc nhất những cảm xúc đó. Chính những cung bậc của tác giả đã đang thấm nhuần mạnh mẽ cảm xúc và những nỗi nhớ mong về sự hoài đợi và không để người mình yêu buồn đau vì chuyện gì.

Tình yêu thì vẫn đang nảy nở từ “tắt” đã nhấn mạnh sâu sắc được điều đó, và nó mang những cảm xúc lớn lao khi tình yêu đó không được đáp lại với một tình cảm chân thành và đáng quý nhất.

Khi cụm từ tôi yêu em được sử dụng với một tần số lớn trong bài nó cũng đủ để nhấn mạnh tình cảm của tác giả đối với cô gái mà mình yêu.

👉Bên cạnh Phân Tích Khổ 1 Tôi Yêu Em Tiết lộ đến bạn bài Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến ❤️ 10 Mẫu Văn

Trên đây là tuyển tập những cách phân tích về bài thơ Tôi Yêu Em, một tác phẩm nổi tiến của nhà văn Nga – Puskin! Cảm ơn bạn đã tham khảo tại scr.vn.

Viết một bình luận