Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường [23+ Bài Văn Hay]

Tham Khảo 23+ Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Hay Đặc Sắc Được SCR.VN Biên Soạn Sau Đây.

Cách Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường

Hướng dẫn cách làm bài phân tích bài thơ chi tiết nhất dựa vào những gợi ý sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

– Giới thiệu tác giả dẫn vào bài thơ.

– Khái quát về bài thơ : Giới thiệu xuất xứ ( trích trong tập thơ nào?), hoàn cảnh sáng tác ( sáng tác năm nào, gắn liền với sự kiện lịch sử gì nổi bật ?), tóm tắt nội dung, bố cục bài thơ.

– Lần lượt làm rõ nội dung, nghệ thuật bài thơ. Chia bài thơ thành từng đoạn nhỏ ( gồm những câu thơ có cùng nội dung hoặc liên quan mật thiết về nội dung) rồi giới thiệu, trích thơ và phân tích dẫn chứng thơ.

– Đánh giá chung thành công về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– Gợi liên tưởng rộng hơn, sâu sắc hơn ( thường nêu tác động của tác phẩm đến tư tưởng, tình cảm của người đọc, có thể nêu ngắn gọn cảm nghĩ về tác giả, bài thơ.

Tham khảo mẫu 🌼 Phân Tích Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt 🌼 hay nhất

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường

Tham khảo thêm mẫu dàn ý phân tích bài thơ những con đường được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây:

I. Mở bài: Giới thiệu ngắn gọn về bài thơ (tác giả, thời điểm ra đời, nơi xuất bản, đánh giá chung của dư luận,…) và nêu vấn đề chính sẽ được tập trung phân tích trong bài viết.

II. Thân bài:

  • Phân tích, đánh giá mạch ý tưởng, cảm xúc của nhân vật trữ tình (nhân vật trữ tình muốn biểu đạt điều gì, thông qua hình tượng nào, với cái nhìn và thái độ ra sao,…).
  • Phân tích, đánh giá sự phát triển của hình tượng chính (qua các khổ, đoạn trong bài) và tính độc đáo của những phương tiện ngôn từ đã được sử dụng (từ ngữ, cách gieo vần, ngắt nhịp, các biện pháp tu từ,…).
  • Phân tích, đánh giá nét hấp dẫn riêng của bài thơ so với những sáng tác khác cùng đề tài, chủ đề, thể loại (của chính nhà thơ hoặc của những tác giả khác).

III Kết bài: Khẳng định giá trị tư tưởng và giá trị của bài thơ, ý nghĩa của bài thơ đối với người viết.

Đừng vội bỏ lỡ mẫu bài 🔻 Phân Tích Bài Thơ Chân Quê 🔻đặc sắc

Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Đặc Sắc – Mẫu 1

Tiếp theo là bài văn phân tích bài thơ những con đường đặc sắc nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Nhắc đến Lưu Quang Vũ là ta lại nhớ đến một nhà soạn kịch tài hoa trong nền văn học hiện đại Việt Nam. Một tài năng trong lĩnh vực văn chương nghệ thuật, trong mỗi một lĩnh vực ông đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc!

Thơ ca của Lưu Quang Vũ không chỉ giàu cảm xúc, nỗi niềm trăn trở mà còn rất bay bổng. Sự nghiệp sáng tác của ông vô cùng phong phú ở nhiều thể loại khác nhau như: Truyện ngắn, thơ, kịch,…

Những tác phẩm của Lưu Quang Vũ bắt đầu nổi lên từ những năm 80, lúc ấy đất nước đang trong giai đoạn chiến tranh, vô cùng khó khăn. Các tác phẩm của ông đã để lại một dấu ấn trong lòng bạn đọc bởi tính chân thật, nhân văn.

Ra đi ở tuổi đời còn trẻ và sự nghiệp đang trên đà đỉnh cao thế nhưng những tác phẩm để lại rất nhiều. 10 năm miệt mài sáng tác của ông đã cho ra gần 50 vở kịch và hầu hết các vở kịch ấy đều được các đoàn kịch lớn dựng lại của nhiều đạo diễn nổi tiếng. Những con đường là một tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp cầm bút của ông.

“Những con đường” là bài thơ gửi gắm trong đó tình yêu quê hương và những suy ngẫm của tác giả Lưu Quan Vũ về quê hương, đất nước. Qua hình ảnh con đường trong hoài niệm, cuộc sống của những người dân quê nghèo khổ, lam lũ hiện lên nhiều xa xót: Mái rạ, lối hẹp, “hun hút bờ tre gió rét – mưa dầm lầy lội bùn trơn”.. Đó là hình ảnh quê hương tác giả những năm chìm trong đau thương của chiến tranh, cũng là hình ảnh của biết bao làng quê nghèo khắp dải đất Việt Nam.

Nhưng đến những ngày miền Bắc độc lập và xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, diện mạo mới của quê hương đã bừng dậy: Không khí đắp đường tràn ngập tiếng cười, niềm vui; người người san bờ, lấp bụi, góp ngõ nhỏ, ao vườn mở đường to đẹp hơn. Con đường nhỏ hẹp xa xưa nay mở rộng thênh thang, đẹp đẽ.

Qua sự đổi thay của quê hương từ hình ảnh con đường, Lưu Quang Vũ đã thể hiện nhiều suy ngẫm sâu sắc: Con đường cũ nhỏ hẹp ngày xưa “khiến lòng người nhiều khi cũng chật..” – ước mơ, khát vọng không thể vươn xa; điều kiện sống thiếu thốn ảnh hưởng đến tầm nhìn của con người. Nhưng con đường mới thênh thang đã mang đến cho cuộc đời niềm vui như trời rộng..

Như vậy, cuộc đời mới, điều kiện sống mới đã thúc đẩy con người vươn cao, vươn xa, chinh phục những chân trời rộng mở. Bài thơ đã khẳng định phương diện lí tưởng của cuộc sống mới: Cuộc sống trong độc lập tự do, đi lên Chủ nghĩa Xã hội.

SCR.VN gợi ý 🌺 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới 🌺 chi tiết

Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Đơn Giản – Mẫu 2

Gợi ý cho bạn bài văn mẫu phân tích bài thơ những con đường đơn giản nhất dưới đây.

Lưu Quang Vũ (1948-29/8/1988) quê gốc ở Quảng Nam, sinh tại Phú Thọ, mất năm 1988 trong một tai nạn giao thông trên đường 5. Anh làm thơ từ thuở học cấp ba, rời ghế trường trung học, vào bộ đội anh viết nhiều hơn và bắt đầu đăng báo.

Năm 1968, hai mươi bài thơ đầu tay chọn in chung vào tập Hương cây, bếp lửa giới thiệu một hồn thơ trong trẻo, đắm đuối mơ mộng và cũng còn nhiều dấu vết của sách vở nhà trường. Đắm đuối là đặc điểm suốt đời thơ Lưu Quang Vũ.

Đặc điểm ấy ít thấy ở các nhà thơ khác cùng thời với anh. Hình như từ sau cách mạng tháng 8-1945, thơ chúng ta chuộng sự tỉnh táo với những thi liệu lấy từ thực tế cuộc sống. Vào những năm 60, một vài nhà thơ có uy tín đã kêu lên: thơ cần mê hơn… Lưu Quang Vũ mới đến đã đáp ứng được yêu cầu đó. Tìm ra những yếu tố tạo nên sự mê đắm này chính là tìm được đặc trưng cảm xúc của Lưu Quang Vũ.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng phải kể đến là bài thơ Những con đường

”Anh nhớ không những con đường quê ta
Thân thương từ thuở nhỏ ?
Bao năm tháng đi về trên ngõ
Bao hoàng hôn rậm rịch bước chân trâu
Đường lập loè đom đóm bay cao
Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa
Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở
Da diết lòng hương dịu tự vườn cau…

Con đường quê hương, con đường yêu thương
Nối với vạn nẻo đường đất nước
Náo nức ngày đêm xe xuôi xe ngược
Đi ra tiền tuyến xa gần…

Con đường nào anh đang hành quân ?”

Tác giả đã miêu tả hình ảnh của con đường quê hương một cách sống động và chân thực, với những hình ảnh quen thuộc như đom đóm, hoa súng, vườn cau, mái nhà tranh, ruộng lúa vàng, non xanh bạt ngàn, chim sáo, …

Từng cảm nhận, từng câu thơ đều thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả với quê hương và những người dân nơi đây. Tác giả đã dùng những từ ngữ rất tình cảm, như “thân thương”, “da diết lòng hương dịu”, “ôi những con đường hẹp ngày xưa”, “con đường quê hương, con đường yêu thương”, để thể hiện tình yêu của mình với quê hương và con đường này.

Bài thơ còn truyền tải thông điệp về sự đoàn kết, tình người và sự hy sinh của người dân quê hương. Những hình ảnh về việc san bụi bờ, lấp mảnh ao để đắp đường cho làng thẳng lối, … . đều cho thấy tình đoàn kết, tình cảm giúp đỡ của người dân nơi đây với nhau để xây dựng và phát triển quê hương.

Từ đó, bài thơ cũng truyền tải được thông điệp về sự quý giá của những giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp của cuộc sống quê hương, giúp cho người đọc nhận thức được giá trị và ý nghĩa của quê hương, đồng thời khơi gợi lòng yêu nước, tình yêu và sự tôn trọng đối với những giá trị truyền thống, văn hóa của đất nước.

Tóm lại, bài thơ rất hay và sâu sắc, nó đã gợi lên trong tôi những cảm xúc và tình cảm với quê hương, đồng thời khơi gợi lòng yêu nước, tình yêu và sự tôn trọng đối với những giá trị truyền thống, văn hóa của đất nước.

Đọc nhiều hơn mẫu 🌺 Phân Tích Đây Mùa Thu Tới 🌺 chi tiết

Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường – Mẫu 3

Văn mẫu phân tích bài thơ những con đường sau đây sẽ giúp các em có thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích.

Bài thơ “Những con đường” của nhà thơ Lưu Quang Vũ miêu tả về một con đường quê hương với tất cả những cảm xúc, kỷ niệm và tình yêu thương dành cho nó. Tác phẩm gửi gắm thông điệp về sự tình nguyện, tương thân tương ái, sự đoàn kết và chung tay xây dựng quê hương.

”Anh nhớ không những con đường quê ta
Thân thương từ thuở nhỏ ?
Bao năm tháng đi về trên ngõ
Bao hoàng hôn rậm rịch bước chân trâu
Đường lập loè đom đóm bay cao
Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa
Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở
Da diết lòng hương dịu tự vườn cau…”

Đoạn đầu của bài thơ nêu lên những kỷ niệm thân thương về con đường quê hương. Các cảm xúc và ký ức đẹp của thời thơ ấu được mô tả kỹ càng, khiến người đọc cảm nhận được rõ sự yêu quý đối với quê hương. Tiếp đó, tác giả mô tả những khó khăn của con đường quê hương, từ đường hẹp, bùn lầy, ngõ vắng đến những cảnh tượng buồn của người nông dân trong mùa đông.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không làm mất đi sự tình nguyện và tương thân tương ái của bà con trong làng. Họ cùng nhau đóng góp để mở rộng đường, xây dựng và phát triển quê hương. Tác giả miêu tả những ngày đắp đường, san bụi bờ, lấp mảnh ao để nhường chỗ đường, chia sẻ vườn, sân để đưa đường qua làng. Cảnh tượng hàng đàn trâu hợp tác đi trên con đường mới rộng mở thể hiện sự đoàn kết và chung sức của cộng đồng.

”Con đường quê hương, con đường yêu thương
Nối với vạn nẻo đường đất nước
Náo nức ngày đêm xe xuôi xe ngược
Đi ra tiền tuyến xa gần…”

Cuối cùng, bài thơ kết thúc bằng hình ảnh của một con đường mới rộng mở, xanh ngắt, đẹp tuyệt vời, kết nối với các nẻo đường khác trong đất nước. Con đường quê hương trở thành tài sản của cả một cộng đồng, là nơi tình nguyện và tương thân tương ái của bà con cùng nhau tạo nên. Bài thơ “Con đường quê ta” là một tác phẩm văn chương cổ vũ cho sự đoàn kết và phát triển của đất nước.

Tham khảo thêm 🌹 Phân Tích Thơ Duyên 🌹 của tác giả Xuân Diệu

Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Hay Nhất – Mẫu 4

Tìm đọc thêm bài phân tích bài thơ những con đường hay nhất được SCR.VN chia sẻ dưới đây.

Bài thơ “Những con đường” của nhà thơ Lưu Quang Vũ khắc họa một con đường quê hương với đầy đủ cảm xúc, kỷ niệm và tình yêu thương dành cho nó. Tác phẩm này mang thông điệp về tình nguyện, tương thân tương ái, sự đoàn kết và hợp tác xây dựng quê hương.

”Anh nhớ không những con đường quê ta
Thân thương từ thuở nhỏ ?
Bao năm tháng đi về trên ngõ
Bao hoàng hôn rậm rịch bước chân trâu
Đường lập loè đom đóm bay cao
Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa
Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở
Da diết lòng hương dịu tự vườn cau…”

Đoạn mở đầu của bài thơ tận tụy diễn đạt về những kỷ niệm thân thương với con đường quê hương. Tâm trạng và hồi ức đẹp đẽ về thời thơ ấu được miêu tả tỉ mỉ, làm cho độc giả cảm nhận rõ ràng sự yêu quý đối với quê hương. Tiếp theo, tác giả mô tả về những khó khăn của con đường quê, từ những con đường hẹp, bùn lầy, những con hẻm vắng vẻ đến những cảnh buồn rầu của người nông dân trong mùa đông.

Tuy nhiên, những khó khăn này không làm mất đi sự tình nguyện và tương thân tương ái của bà con trong làng. Họ cùng nhau đóng góp để mở rộng đường, xây dựng và phát triển quê hương. Tác giả diễn tả về những ngày làm đường, san bằng bờ ruộng, làm phẳng ao để nhường chỗ cho đường, chia sẻ khu vườn, sân để mở rộng con đường qua làng. Hình ảnh hàng đàn trâu cùng nhau làm việc trên con đường mới rộng mở thể hiện sự đoàn kết và sức mạnh của cộng đồng.

”Con đường quê hương, con đường yêu thương
Nối với vạn nẻo đường đất nước
Náo nức ngày đêm xe xuôi xe ngược
Đi ra tiền tuyến xa gần…”

Cuối cùng, bài thơ kết thúc với hình ảnh của một con đường mới rộng mở, xanh tươi, tuyệt vời, kết nối với các địa điểm khác trong đất nước. Con đường quê hương trở thành tài sản của cả một cộng đồng, là nơi mà tình nguyện và tình thân thiết của bà con cùng nhau tạo nên. Bài thơ “Những con đường” là một tác phẩm văn chương cổ vũ cho sự đoàn kết và phát triển của đất nước.

Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Ngắn Gọn – Mẫu 5

Đón đọc thêm mẫu phân tích bài thơ những con đường ngắn gọn, súc tích sau đây nhé!

Từ lâu Lưu Quang Vũ đã trở thành cái tên không còn xa lạ đối với những người yêu văn học Việt Nam, ông được mệnh danh là người tiên phong cho văn học đổi mới, đặc biệt ở thể loại kịch. Tác giả để lại cho nhiều thế hệ bạn đọc vô vàn tác phẩm có giá trị, sống mãi với thời gian. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng được rất nhiều độc giả yêu mến, nhưng một trong số đó phải kể đến bài thơ Những con đường.

“Bài thơ “Những con đường” của tác giả Lưu Quan Vũ là một tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương và suy ngẫm về đất nước. Tác giả đã sử dụng hình ảnh con đường để miêu tả cuộc sống của những người dân quê nghèo khổ, đau thương trong chiến tranh.

”Xưa xóm nghèo mái rạ chen nhau
Gồ ghề lối hẹp
Hun hút bờ tre gió rét
Mưa dầm lầy lội bùn trơn”

Đây là những hình ảnh sống động của quê hương Việt Nam được tác giả đưa vào trong bài thơ làm cho bức tranh quê trở nên sống động hơn.

Tuy nhiên, sau khi miền Bắc độc lập và xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, quê hương đã có nhiều sự đổi thay. Những con đường nhỏ hẹp và cũ kỹ đã được san bằng, góp phần tạo nên một diện mạo mới cho quê hương. Cuộc sống mới đã thúc đẩy con người vươn cao, vươn xa và chinh phục những chân trời mới.

Tác giả đã sử dụng hình ảnh con đường để miêu tả sự thay đổi của cuộc sống và thể hiện những suy ngẫm sâu sắc. Con đường cũ nhỏ hẹp đã khiến cho cuộc sống bị hạn chế và chật chội. Tuy nhiên, với con đường mới thênh thang, cuộc sống trở nên rộng lớn và đầy niềm vui. Tác giả đã khẳng định sự lí tưởng của cuộc sống mới, trong độc lập tự do và Chủ nghĩa Xã hội.”

Gợi ý cho bạn ☀️ Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát ☀️ hay nhất

Viết một bình luận