Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát [23+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất]

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát ❤️️ 23+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất ✅ SCR.VN Chia Sẻ Các Mẫu Văn Ngắn Để Các Em Ôn Tập Được Hiệu Quả Hơn. 

Cách Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát

Cách phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát một cách súc tích và logic nhất đó chính là dựa vào bố cục và nội dung chính của bài. Cụ thể:

– Bố cục bài thơ Trong Lời Mẹ Hát:

  • Phần 1: 2 khổ đầu: Lời ru của mẹ chứa những kỷ niệm tuổi thơ
  • Phần 2: khổ thứ 3: Theo thời gian, mẹ ngày càng già đi
  • Phần 3: Khổ cuối: Niềm tin về tương lai của người con

– Nội dung chính của bài thơ Trong Lời Mẹ Hát: Bài thơ chính là sự khẳng định ,niềm tin về tương lai của người con khi phải lớn lên và tự mình đối diện với cuộc đời dài rộng. Sắc thái chủ đạo của bài thơ là tình cảm gắn bó, yêu kính dành cho mẹ, sự yêu mến với quê hương mộc mạc, nghĩa tình.

Chia sẻ thêm mẫu 🌼 Phân Tích Trong Lòng Mẹ 🌼 hay nhất

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Đơn Giản

Tiếp theo là phần chia sẻ về dàn ý phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát đơn giản sau đây.

I. Mở bài

– Những nét chính về tác giả Trương Nam Hương, tác phẩm Trong lời mẹ hát.

– Dẫn vào bài thơ Trong lời mẹ hát

II. Thân bài

– Khát quát đôi nét về bài thơ

– Vào các ý chính phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát

+ Ý thức về dòng chảy trôi của thời gian

+ Thời gian trôi đi, người mẹ cũng già dần, tóc mẹ bạc trắng.

+ Tình yêu thương của mẹ dành cho các con.

+ Những suy tư của người con

+ Tình cảm của người con dành cho mẹ của mình.

III. Kết bài

– Khái quát lại nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ

– Cảm nhận, suy nghĩ về tình cảm của người mẹ

Quà ngẫu nhiên cho bạn may mắn 👉 Thẻ Viettel 500k Miễn Phí

Phân Tích Trong Lời Mẹ Hát Hay Nhất

SCR.VN chia sẽ bạn bài văn Phân Tích Trong Lời Mẹ Hát Hay Nhất dưới đây:

Bài thơ Trong lời mẹ hát là một bài thơ ngắn, được viết theo thể thơ 6 chữ, gồm 8 khổ thơ. Bài thơ được tác giả Trương Nam Hương dành tặng cho con trai đầu của ông là Quang Anh, khi anh mới lên 7 tuổi và bắt đầu vào lớp 1. Bài thơ miêu tả vẻ đẹp của mùa thu qua con mắt trong sáng, ngây thơ và yêu đời của trẻ thơ. Bài thơ cũng là một lời ca ngợi cuộc sống, thiên nhiên và con người.

Bài thơ có cấu trúc rất đơn giản và dễ hiểu. Mỗi khổ thơ gồm 4 câu, mỗi câu gồm 6 chữ. Các câu thơ được vần theo quy luật a-a-b-b hoặc a-b-a-b. Ngôn từ trong sáng, dung dị, biểu cảm; nhạc điệu dịu êm, nhẹ nhàng, tha thiết. Điệp khúc “Trong lời mẹ hát” được lặp lại ở 3 khổ thơ đầu như để khẳng định, xác nhận: đó là lời ru của mẹ, lời ru ấy mang nhiều ý nghĩa với người con.

Bài thơ sử dụng nhiều hình ảnh quen thuộc, gần gũi và đẹp đẽ để diễn tả mùa thu, như hoa cúc vàng, cốm xanh, lá sen già, trăng rằm và tiếng trống trường. Những hình ảnh này không chỉ mang lại sắc màu và hương vị cho bài thơ, mà còn phản ánh được nét văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, bài thơ cũng dùng nhiều biện pháp tu từ như so sánh, tu từ, lặp lại để làm sinh động và giàu cảm xúc cho bài thơ. Ví dụ: hoa cúc vàng được so sánh với nghìn con mắt mở nhìn trời êm; mùi hương cốm mới được gợi lên từ màu lá sen; tiếng trống trường được lặp lại ở hai khổ thơ cuối để tạo ra sự hứng khởi và hào hứng.

Bài thơ có giá trị nghệ thuật cao, khi tác giả đã sử dụng ngôn ngữ và nghệ thuật một cách tinh tế và khéo léo để tạo ra một bài thơ đẹp, trong sáng và hấp dẫn. Bài thơ cũng có giá trị nhân đạo sâu sắc, khi tác giả đã chia sẻ tình cảm cha con, niềm vui và tự hào khi nhìn thấy con trai mình lớn lên từng ngày, bước vào cuộc sống mới. Bài thơ cũng có giá trị giáo dục quý báu, khi tác giả đã dạy cho con trai mình biết yêu quý thiên nhiên, con người và cuộc sống. Bài thơ cũng có giá trị lịch sử đáng nhớ, khi tác giả đã ghi lại những nét đẹp của mùa thu Việt Nam, những phong tục và truyền thống của dân tộc.

Tóm lại, bài thơ Trong lời mẹ hát là một bài thơ hay và ý nghĩa, mang đến cho người đọc những cảm xúc tươi mới và sâu sắc về mùa thu. Bài thơ cũng là một bức tranh tình cảm gia đình, cha con đầy ấm áp và thiết tha. Bài thơ cũng là một ca khúc ca ngợi cuộc sống, thiên nhiên và con người. Bài thơ làm tôi yêu thêm mùa thu, yêu thêm cuộc sống và yêu thêm con người.

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát – Mẫu 1

Hãy cùng SCR.VN tham khảo mẫu phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát ngắn nhất sau đây nhé!

Trong Lời Mẹ Hát là một bài thơ mang một giá nghĩa sâu sắc và giá trị to lớn. Đọc bài thơ ta có thể cảm nhận được cảm xúc yêu thương và biết ơn trước công ơn và đức hi sinh của người mẹ. Ca ngợi những người mẹ Việt Nam luôn chăm sóc, bảo vệ con mình. Mở đầu bài thơ với những câu:

“Tuổi thơ chở đầy cổ tích
Dòng sông lời mẹ ngọt ngào
Đưa con đi cùng đất nước
Chòng chành nhịp võng ca dao”.

Mẹ là tuổi thơ của con. Nhờ có mẹ mà cuộc đời của con trở nên đẹp như câu chuyện cổ tích. Tác giả ví lời mẹ như dòng sông ngọt ngào, và dòng sông ấy đã đưa con đi khắp thế gian. Lời của mẹ cùng với chiếc võng ru con vào những giấc ngủ, đưa con đến với những thế giới tươi đẹp.

Bốn câu thơ cho thấy được lòng mẹ vô cùng bao la và mẹ đã làm cho đứa con của mình thêm yêu đất nước bằng những câu ca dao ngọt ngào. Mẹ chính là tất cả của con.

Xem nhiều hơn 🌼 Bài Thơ Lòng Mẹ 🌼 ý nghĩa

Viết Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Đầy Đủ – Mẫu 2

Viết bài văn phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát đầy đủ ý là một trong những chủ đề rất thường hay gặp trong các kì thi, hãy cùng tham khảo bài mẫu dưới đây nhé!

Trong cuộc sống, chúng ta luôn nhắc đến những tình cảm cao quý trong cuộc sống, có thể là tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình thân thương hay những tình cảm bạn bè đầy hồn nhiên, trong sáng của lứa tuổi học trò. Nhưng có lẽ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất trong cuộc sống là tình mẫu tử.

Có ai được hỏi mà không trả lời là yêu thương mẹ của mình nhất, người đã nuôi nấng, chăm lo cho chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, những cái ôm nhẹ nhàng, ấm áp, những lời ru dịu dàng trong những trưa hè nắng nóng, không để chúng ta thiếu thốn hay cảm thấy buồn bã, người luôn thấu hiểu chúng ta là mẹ.

“Tình mẫu tử” chỉ có ba từ ngắn ngủi nhưng ẩn sâu trong đó là những nét đẹp của một tình cảm thiêng liêng, đầy ấm áp. Chính vì vậy, nhà thơ Trương Nam Hương đã thành công khi khắc họa tình mẫu tử chân thực và sâu sắc bài thơ “Trong lời mẹ hát”.

Những dòng thơ ngắn đầu tác giả nhớ về tuổi thơ đầy ấm áp thơ mộng khi nhận được tình cảm yêu thương của người mẹ dành cho những đứa con của mẹ:

Tuổi thơ chở đầy cổ tích
Dòng sông lời mẹ ngọt ngào
Đưa con đi cùng đất nước
Chòng chành nhịp võng ca dao.

Tuổi thơ của ai cũng vậy, từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên từ những chăm sóc, nuôi nấng của mẹ, hình ảnh người mẹ quen thuộc bên những lời ru ngọt ngào, những câu truyện cổ tích đầy màu sắc để nuôi dưỡng tâm hồn con được trong trẻo và ấm áp, sự nuôi dưỡng đó không ngại khó khăn, vất vả, mẹ ru con ngủ những trưa hè oi ả, những tiếng ru à ơi nhẹ nhàng ấm áp khiến con chìm vào giấc ngủ ngon.

Con đã lớn lên như thế, lớn lên qua lời ru và sự chăm sóc nuôi dưỡng của mẹ. Có thể thấy tình cảm của mẹ là tình cảm vô giá mà có lẽ những đứa trẻ sau này sẽ hiểu và yêu thương mẹ hơn.

Con gặp trong lời mẹ hát
Cánh cò trắng, dải đồng xanh
Con yêu màu vàng hoa mướp
“Con gà cục tác lá chanh”.

Những câu thơ này chính là nói lên vẻ đẹp trong lời ru, những câu ca dao đầy ấm áp của mẹ, người con đã thấy những hình ảnh quen thuộc của làng quê trong câu hát, những rung cảm về cánh đồng xanh mướt, đàn cò trắng lấp ló đứng trên cánh đồng. Hay những màu vàng của hoa mướp, hình ảnh thú vị con gà cục tác, lá chanh được tác giả miêu tả và khắc họa khá thú vị bởi đó là những hình ảnh độc đáo pha chút bình dị mà mộc mạc của một làng quê đầy ấm áp.

Trong lời mẹ hát – một bài thơ không quá dài nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đến con người trong xã hội và khiến cho con người phải nhìn nhận lại bản thân mình với một cái nhìn đúng nghĩa:

“Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến xôn xao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao.”

Thời gian trong bài thơ này thật lạ, nó vô tình đến nỗi được tác giả khắc họa chạy qua tóc mẹ, cứ thế trôi nhanh, thật nhanh mà có lẽ không thể quay đầu lại nhìn dù chỉ là một lần. Thời gian chảy trôi qua tóc mẹ, làm cho mái tóc xanh mượt ngày nào của mẹ giờ đây trở nên bạc trắng, bạc của những âu lo, bạc của những vất vả trong cuộc sống đã đè nặng trên đôi vai mòn mỏi của mẹ, mẹ đã già yếu đi dần, khiến cho người con đi làm không khỏi xót xa.

Mẹ già đi thì cũng là lúc con ngày một cao lớn, trưởng thành và đang bước đi trên con đường đời, sau này con cũng sẽ hiểu rằng, gánh nặng của cuộc sống từ những điều nhỏ nhất để thử thách con người vượt qua.

Cuộc sống nhiều thay đổi, người con đã dành thời gian vào công việc, quên đi những tình cảm bình dị, những yêu thương bình dị của mẹ mà khi ở nơi xa lạ, người con đã vô tình quên đi tình mẹ nơi quê nhà. Những hình ảnh bình dị, mộc mạc của mẹ, mái tóc bạc trắng, lưng đã mỏi, sức đã yêu dần đi những câu thơ đã khiến cho biết bao thế hệ bạn đọc cảm thấy xót xa, ngậm ngùi, đánh thức tình cảm và ý thức trách nhiệm của con với đấng sinh thành:

“Mẹ ơi trong lời mẹ hát
Có cả cuộc đời hiện ra
Lời ru chắp con đôi cánh
Lớn rồi con sẽ bay xa …”

Đến đây, người con đã bộc lộ những tình cảm chân thật của mình dành cho người mẹ, trong hình ảnh giản dị từ cuộc đời, lời ru của mẹ, sự chăm sóc nuôi nấng của mẹ là sức mạnh để cho con bước vào đời, vươn cao và bay xa đến những tầm cao mới. Phép nhân hóa chính là biện pháp nghệ thuật hết sức đặc sắc khi cho rằng lời ru đã “chắp con đôi cánh”.

Câu nói đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho người con để con vững tin hơn vào cuộc sống, vững chân trên con đường mà mình đã đi, dù có ra sao, thành công hay thất bại thì vẫn có mẹ ở đây, ở phía sau con chắp cánh cho ước mơ của con và giúp con vượt qua những khó khăn.

Bài thơ Trong lời mẹ hát có lẽ là bài thơ vô cùng thành công đối với Trương Nam Hương – đã in dấu một tình cảm thiêng liêng đầy ấm áp của cuộc sống mà bạn đọc không thể bỏ qua.

Mời bạn tham khảo 🌠 Cảm Nhận Về Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ 🌠 đặc sắc

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Của Trương Nam Hương – Mẫu 3

SCR.VN chia sẻ đến bạn đọc mẫu văn phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát của tác giả Trương Nam Hương nổi tiếng sau đây.

Thơ Trương Nam Hương thường không lung linh huyền ảo mà thiên về những hình ảnh giản dị, mộc mạc, gần gũi mà đầy xúc cảm như hình ảnh người mẹ, hình ảnh quê hương và những ký ức tuổi thơ. Đoạn thơ đã thể hiện được những tâm tư tình cảm của tác giả về người mẹ đã tần tảo nắng mưa nuôi con khôn lớn từng ngày. Hình ảnh mái tóc người mẹ bạc dần theo thời gian làm cho ta xúc động đến nao lòng.

Tác giả sử dụng phép đối một cách tinh tế trong hai câu thơ “Lưng mẹ cứ còng dần xuống/Cho con ngày một thêm cao” đã phần nào bộc lộ được sự biết ơn của tác giả đối với người mẹ kính yêu.

Mẹ không chỉ đem cả “cuộc đời” cho con trong lời hát ru ngọt ngào, mẹ còn chắp cánh để con trưởng thành và rồi trong tương lai con sẽ bay cao bay xa, đạt được những ước mơ. Chao ôi! Dòng cảm xúc, tình cảm của Trương Nam Hương về người mẹ thật đẹp đẽ và xúc động làm sao!

Dường như, độc giả cũng cảm nhận được ý nghĩa và tầm quan trọng của tiếng hát mà mẹ cất lên, nhờ tiếng hát ngọt ngào và dịu dàng của mẹ mà con hiểu hơn về cuộc đời, nhất là con đã hiểu được sự vất vả và tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ dành cho con.

Chính lời ru của mẹ đã chắp cánh cho con, đã thắp lên trong con những ước mơ, hi vọng, và nghị lực để con khôn lớn nên người. Có thể nói, mẹ chính là động lực thúc đẩy cuộc sống của con phát triển.

Những dòng thơ đặc sắc với xúc cảm rung động lòng người ấy đã góp phần cho tác giả Trương Nam Hương nhận được nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật cao quý.

Gợi ý cho bạn 🔥 Tóm Tắt Bài Mẹ Tôi 🔥 ấn tượng

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Đặc Sắc – Mẫu 4

Xem thêm bài văn phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát đặc sắc được chọn lựa kĩ càng sau đây nhé!

Nhắc đến nhà thơ Trương Nam Hương chúng ta nhớ đến thi phẩm Trong Lời Mẹ Hát vang danh của ông. Ông là một nhà thơ tài hoa của nền văn học Việt Nam. Với những chùm thơ hay và giàu ý nghĩa đã giúp ông nhận được nhiều giải thưởng cao quý của văn học nghệ thuật.

Nổi bật là bài thơ này với những vần thơ tha thiết tràn đầy tình cảm nồng thắm của ông dành cho người mẹ của mình. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Tuổi thơ chở đầy cổ tích
Dòng sông lời mẹ ngọt ngào
…….
Lời ru chắp con đôi cánh
Lớn rồi con sẽ bay xa.

Thơ Trương Nam Hương thường lung linh những hình ảnh về mẹ, về quê hương và tuổi thơ. Như nhà thơ từng tâm sự: Tôi nhớ về mẹ, về quê hương, về những miền đất, về những năm tháng gian nan nghèo khó, đã cưu mang nuôi dưỡng mình. Đẹp, buồn và trong trẻo biết bao …

Người mẹ được tái hiện trong đoạn trích là một người tần tảo nuôi con qua tháng năm, vượt qua những khó khăn của cuộc đời để nuôi con khôn lớn. Người mẹ được tái hiện qua những lời hát ru, qua hình dáng nhỏ nhắn, qua mái tóc bạc ghi dấu thời gian, qua tấm lưng còng chịu nhiều sương gió. Những câu thơ như khắc ghi lại bóng dáng mẹ cao cả, suốt đời hi sinh cho người con của mình những điều tốt đẹp nhất.

Khổ thơ cuối của đoạn trích là lời đúc kết của tác giả từ những tình cảm sâu nặng của người mẹ dành cho người con của minh. Khổ thơ dung dị như chính người mẹ vậy, thông qua lời mẹ hát mà tác giả nhìn thấy cả cuộc đời của mình: Mẹ ơi, trong lời mẹ hát/ Có cả cuộc đời hiện ra.

Mẹ đem đến cho con cả “cuộc đời” trong lời hát, mẹ chắp cho con “đôi cánh” để lớn lên con sẽ bay xa. Những cảm xúc, suy nghĩ của tác giả về người mẹ thật đẹp đẽ biết bao ! Nhờ tiếng hát của mẹ mà con hiểu cuộc đời, đặc biệt là hiểu được sự vất vả và tình yêu thương mà mẹ dành cho con.

Cách nói ý vị đó cho thấy tấm lòng biết ơn sâu nặng mà tác giả gửi gắm, để từ đó tác giả hướng đến một lối sống tốt đẹp, vị tha: Lời ru chắp con cánh/ Lớn rồi con sẽ bay xa. Lời hứa hẹn đó như trở thành phương châm sống của tác giả luôn hướng vô tương lai với niềm hưng phấn ngọt ngào.

Mời bạn đón đọc 🌿 Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con 🌿 ngắn hay

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Nâng Cao – Mẫu 5

Dưới đây là bài văn mẫu phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát nâng cao giúp các bạn đọc có thêm nhiều tư liệu tham khảo.

Tình mẫu tử là tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất, tình cảm đó đã trở thành cảm hứng dạt dào trong sáng tác thơ ca, nghệ thuật. Hòa chung nguồn mạch đó, nhà thơ Trương Nam Hương đã viết lên thi phẩm “Trong lòng mẹ hát”. Ông là một trong những nhà thơ tài hoa của nền văn học Việt Nam. Nhưng vần thơ tha thiết tràn đầy tình cảm nồng thắm của ông dành cho người mẹ của mình trong bài thơ đã khiến người đọc không khỏi xúc động.

Mở đầu bài thơ đã đầy ắp những hình ảnh về mẹ, về quê hương và tuổi thơ. Như nhà thơ từng tâm sự: Tôi nhớ về mẹ, về quê hương, về những miền đất, về những năm tháng gian khổ nghèo khó, đã cưu mang nuôi dưỡng mình. Đẹp, buồn và trong trẻo biết bao… Lời ru của mẹ gợi nhắc bao kỉ niệm thân thương, với những cảnh vật mộc mạc, giản dị mà chan chứa nghĩa tình: dòng sông, nhịp võng, cánh cò, dải đồng, hoa mướp, con gà.

“Tuổi thơ chở đầy cổ tích
Dòng sông lời mẹ ngọt ngào
Đưa con đi cùng đất nước
Chòng chành nhịp võng ca dao.

Con gặp trong lời mẹ hát
Cánh cò trắng, dải đồng xanh
Con yêu màu vàng hoa mướp
Con gà cục tác lá chanh.”

Rồi nhà thơ nhớ về hình dáng mẹ. Hình ảnh mái tóc mẹ bạc trắng vì thời gian làm cho ta xúc động đến nôn nao. Ý đối lập trong hai câu thơ “Lưng mẹ cứ còng dần xuống /Cho con ngày một thêm cao” như muốn bộc lộ suy nghĩ về đức hy sinh cao cả, từ đó thể hiện tình yêu và lòng biết ơn của tác giả đối với mẹ.

Mẹ đem đến cho con cả “cuộc đời” trong lời ru tiếng hát, mẹ chắp cho con “đôi cánh” để lớn lên con sẽ bay xa. Những cảm xúc, suy nghĩ của tác giả về người mẹ thật đẹp đẽ biết bao. Tiếng hát của mẹ đối với con, nhờ tiếng hát của mẹ mà con hiểu cuộc đời, đặc biệt là thấu hiểu được bao nỗi vất vả, nhọc nhằn và tình yêu thương mà mẹ dành cho con.

“Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến nôn nao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao.

Mẹ ơi, trong lời mẹ hát
Có cả cuộc đời hiện ra
Lời ru chắp con đôi cánh
Lớn rồi con sẽ bay xa.”

Chính lời ru của mẹ đã chắp cho con đôi cánh, đã cho con ước mơ, hy vọng, niềm tin, động lực để con bay cao bay xa. Mẹ chính là cuộc sống của con.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Phân Tích Tức Nước Vỡ Bờ 🍀ngắn gọn

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Ngắn Gọn – Mẫu 6

Tiếp theo, SCR.VN chia sẻ đến bạn mẫu phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát ngắn gọn, súc tích sau đây:

Trong lời mẹ hát là bài thơ hay và ý nghĩa của nhà thơ Trương Nam Hương về người mẹ. Qua bài thơ, nhà thơ đã khéo léo khắc họa những tâm tư, tình cảm của người con khi nói về người mẹ kính yêu của mình. Có thể nói, điều khởi nguồn cho mạch cảm xúc mãnh liệt, sâu sắc ấy là nỗi nhớ vô hạn về lời ru và những câu chuyện cổ tích mà mẹ thường kể thời thơ ấu.

Đối với con, những lời ru mẹ hát bên cánh võng đã đem đến rất nhiều ý nghĩa, hằn sâu trong trái tim của con bởi lẽ, điều đó không chỉ đưa con vào giấc ngủ êm đềm mà còn mang lại cho con cả “cuộc đời” đầy ý nghĩa, để rồi lời ru của mẹ đã chắp cánh cho con, và rồi sau này khi con ngày càng khôn lớn sẽ đủ sức sải cánh bay xa. Chao ôi! Lời ru của mẹ thật kỳ diệu làm sao. Phải chăng tình yêu mẹ dành cho con cũng diệu kỳ như vậy?.

Dường như, mạch thơ có phần chùng xuống trong những câu thơ cuối, đặc biệt là ở câu thơ đầy cảm xúc “Thời gian chạy qua tóc mẹ/ Một màu trắng đến nôn nao/ Lưng mẹ cứ còng dần xuống/ Cho con ngày một thêm cao”. Trương Nam Hương đã khéo léo sử dụng các biện pháp tu từ nhân hoá đặc sắc “thời gian chạy…” để nhấn mạnh thời gian trôi qua nhanh – sự già nua của mẹ đến cũng nhanh.

Không chỉ người con ngậm ngùi xót xa mà người đọc cũng nôn nao xúc động khi đọc đến câu thơ chứa đựng hình ảnh mái tóc bạc trắng cùng tấm lưng còng đi theo thời gian của mẹ. Bài thơ đã đánh thức những tình cảm thiêng liêng, động lòng người nhất về tình mẹ bao la, đánh động cả vào ý thức trách nhiệm của phận làm con đối với đấng sinh thành và dưỡng dục mình trong suốt cuộc đời.

Gợi ý cho bạn 🌳 Phân Tích Bài Thơ Nói Với Con 🌳ý nghĩa

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Chi Tiết – Mẫu 7

Đừng vội lướt qua bài phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát chi tiết được nhiều bạn đọc quan tâm tìm kiếm dưới đây nhé!

Trương Nam Hương đã từng tâm sự: “Tôi nhớ về mẹ, về quê hương, về những miền đất, về những năm tháng gian nan nghèo khó, đã cưu mang nuôi dưỡng mình”. Và ông đã gửi gắm nỗi niềm, tâm tư ấy trong bài thơ Trong lời mẹ hát – một trong những thi phẩm hay nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà thơ.

Ngay từ những dòng thơ đầu tiên, tác giả đã gợi nhớ sâu trong ký ức về thời thơ ấu đầy ấm áp khi nhận được tình cảm yêu thương vô bờ bến của người mẹ:

“Tuổi thơ chở đầy cổ tích
Dòng sông lời mẹ ngọt ngào
Đưa con đi cùng đất nước
Chòng chành nhịp võng ca dao.”

Hình ảnh người mẹ hiện lên thật quen thuộc qua những lời ru ngọt ngào mà êm ái, những câu truyện cổ tích đầy ý nghĩa và sắc màu. Tất cả đã nuôi dưỡng tâm hồn con thật trong trẻo và ấm áp!. Tình cảm và sự hi sinh của mẹ là không thể đong đếm, tựa như trời biển. Tình cảm của mẹ là vô giá mà không gì có thể thay thế được!. Mong rằng, những đứa con sau khi đọc được những dòng thơ này thì sẽ hiểu, trân trọng và yêu thương mẹ nhiều hơn.

Những câu thơ tiếp theo đã gợi lên vẻ đẹp trong từng lời ru ngọt ngào và những câu ca dao êm ái của mẹ. Qua đó, người con đã thấy, đã cảm nhận được những hình ảnh quen thuộc, giản dị và gần gũi của làng quê, những rung động trong lòng về cánh đồng xanh mướt trải dài bát ngát cùng đàn cò trắng bay lả bay la trên những cánh đồng lúa chín, những màu vàng bắt mắt và xinh đẹp của hoa mướp, hình ảnh thú vị mà thân thương “con gà cục tác lá chanh”…

Trong lời mẹ hát – một bài thơ chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc – khiến con người phải nhìn nhận lại bản thân mình về lòng hiếu thảo và biết ơn đấng sinh thành:

“Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến xôn xao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao.”

Tình cảm yêu thương của mẹ là vô hạn, yêu thương con bằng cả trái tim, bằng cả sinh mệnh. Trương Nam Hương đã khéo léo sử dụng các biện pháp tu từ nhân hoá đặc sắc “thời gian chạy…” để nhấn mạnh thời gian trôi qua nhanh – sự già nua của mẹ đến cũng nhanh.

Phép đối được tác giả sử dụng một cách tinh tế trong hai câu thơ “Lưng mẹ cứ còng dần xuống / Cho con ngày một thêm cao” đã phần nào bộc lộ được sự biết ơn của tác giả đối với người mẹ kính yêu.

Không chỉ vậy, nhà thơ – phận làm con – cũng đã bộc bạch những tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc của mình dành cho mẹ. Qua những hình ảnh giản dị từ lời ru của mẹ và sự chăm sóc, dưỡng dục của mẹ chính là sức mạnh để chắp cho con “đôi cánh” bước vào đời, bay cao bay xa đến những chân trời mới.

Tình mẫu tử chính là tình cảm cao quý nhất trên thế gian, thiêng liêng không gì thay thế được. Điều đó đã được Trương Nam Hương khắc họa một cách sâu sắc và chân thực qua bài thơ Trong lời mẹ hát. Những dòng thơ hay với xúc cảm rung động lòng người ấy đã giúp Trương Nam Hương nhận được nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật cao quý.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Phân Tích Bến Quê 🌼chọn lọc

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Cùng tham khảo thêm mẫu văn phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát học sinh giỏi được SCR.VN sưu tầm dưới đây nhé!

Tình mẫu tử, từ xưa đến nay vẫn luôn là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Bởi đó là một tình cảm nuôi lớn chúng ta từng ngày, đem đến cho chúng ta những cái ôm ấm áp mỗi đêm, những làn gió mát rượi giữa buổi trưa hè nóng nực từ cái quạt của mẹ và tiếng hát ru du dương vang lên mỗi đêm khuya tĩnh lặng.

“Tình mẫu tử” – ba chữ này tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đựng ý nghĩa thật cao cả, thiêng liêng biết nhường nào. Có lẽ vì vậy mà tình mẫu tử vẫn luôn luôn là đề tài xuyên suốt trong văn học, được các nhà thơ khai thác và thể hiện rất thành công, bài thơ “Trong lời mẹ hát” của Trương Nam Hương chính là một minh chứng xuất sắc cho điều đó.

Đến với bài thơ Trong lời mẹ hát, một bài thơ tuy không quá dài nhưng lại chứa rất nhiều hàm ý sâu sắc khiến mỗi bản thân chúng ta phải suy ngẫm lại bản thân mình:

“Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến xôn xao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao.”

Thật vậy, thời gian vô tình lắm, cứ thế trôi qua mà không bao giờ ngoái lại nhìn dù chỉ một lần. Thời gian đã làm cho những mái tóc của mẹ trở nên bạc trắng, những lo âu và vất vả khiến cho người mẹ yếu đi khiến phận làm con trông mà xót lòng. Như trong bài thơ “Ngày xưa có mẹ” của tác giả Thanh Nguyên có viết:

“Bầu trời trong mắt con ngày một xanh hơn
Là khi tóc mẹ ngày thêm sợi bạc.”

Có thể thấy rằng, mẹ vẫn yêu thương con bằng cả trái tim của mình, không quản ngại bao khó khăn, gian nan, vất vả chỉ để cho con có một cuộc sống đầy đủ nhất. Sự hi sinh cao cả đó, quả thực chúng ta không thể nói hết bằng lời. Phép nhân hóa và nghệ thuật dùng từ láy điêu luyện của tác giả đã đưa hồn vào hai câu đầu của bài thơ thật khéo léo và cẩn thận tới từng chi tiết, làm rung động trái tim bao đứa con xa mẹ mà nhớ mà thương, …

“Chỉ mẹ là niềm tin, là ánh sáng diệu kỳ
Chỉ mình mẹ giúp đời con vững bước.”

Một người con chỉ biết để ý đến công việc và tìm kiếm nửa kia cho bản thân mình, mà quên đi mất ở quê hương vẫn còn một bóng dáng gầy còm ngày ngày tựa cửa trông con về thăm. Còn chi nữa, ngoài tình yêu ấy mẹ dành cho con? Còn chi nữa, ngoài đôi mắt nheo đuôi của mẹ dành cho con? Tất cả những thứ gọi là tình cảm mà ta đa đang tìm kiếm chân thật nhất chỉ có trong lòng mẹ, tình yêu luôn được cất giấu trong trái tim và lòng vị tha cao cả của mẹ.

Đứa con khi đang mải mê với những nơi xa lạ, thì cũng đã chợt quên đi tình mẹ cha ấm êm ở quê nhà. Khi chợt tỉnh giấc mộng nồng say, thì đứa con đó mới chợt nhớ ra tình yêu vĩnh hằng, bất biến từ thuở còn non. Quả là một tình cảm thực sự rất thiêng liêng và cao quý. Lời thơ của tác giả như lắng xuống trong những câu thơ cuối, trong hình ảnh “Thời gian chạy qua tóc mẹ/ Một màu trắng đến nôn nao/ Lưng mẹ cứ còng dần xuống/ Cho con ngày một thêm cao”.

Hình ảnh mái tóc bạc trắng cùng tấm lưng ngày một còng đi đã khiến biết bao quý bạn đọc xót xa, ngậm ngùi, đánh thức tình cảm và ý thức trách nhiệm của con với đấng sinh thành:

“Mẹ ơi trong lời mẹ hát
Có cả cuộc đời hiện ra
Lời ru chắp con đôi cánh
Lớn rồi con sẽ bay xa …”

Khổ thơ cuối trên đã bộc lộ rõ tình cảm của con dành cho mẹ. Trong những lời hát ru tràn đầy yêu thương của mẹ, pha trong những giấc mơ là cả một cuộc đời trước mắt. Phép nhân hóa chính là biện pháp nghệ thuật hết sức đặc sắc khi cho rằng lời ru đã “chắp con đôi cánh”.

Đó chính là đôi cánh của sự động viên, một sự khích lệ to lớn như để khích lệ tinh thần con chiến đấu với dòng đời tràn đầy những khó khăn, luôn đứng sau hỗ trợ khi con có vấp ngã trên đường đời. Nó như một câu nói nhẹ nhàng của mẹ bên con: “Đi đi con, hãy mang theo đôi cánh này cùng với những ước mơ to lớn nhất mà con từng mơ thấy những đêm say giấc, hãy sử dụng nó làm cho con trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn”.

Khi có được đôi cánh ấy, con có thể bay xa tới những nơi tuyệt nhất của cuộc đời để xây nên một cơ nghiệp thật to lớn. Và hãy đừng quên, lời ru của mẹ năm xưa đã giúp cho đạt được ước mơ ấy. Thật cảm ơn biết bao những câu hát mẹ tặng cho con.

Có thể khẳng định rằng, tình mẫu tử chính là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, không một điều gì khác có thể sánh bằng mà bất cứ một con người nào cũng không thể thiếu đi được. Và bài thơ Trong lời mẹ hát của Trương Nam Hương như một dòng suối nguồn trong trẻo về tình mẫu tử thiêng liêng, và tin chắc rằng vẫn sẽ tiếp tục chảy mãi trong lòng người đọc cho đến tận mai sau.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Phân Tích Bài Thơ Khi Con Tu Hú 🌳 đặc sắc

Phân Tích Bài Thơ Trong Lời Mẹ Hát Ngắn Nhất – Mẫu 9

Cuối cùng là mẫu phân tích bài thơ Trong Lời Mẹ Hát ngắn nhất, hãy cùng đón đọc để có thêm nhiều tư liệu ôn tập thật tốt nhé!

Bài thơ ” Trong lời mẹ hát” của Trương Nam Hương là một bài thơ hay và cảm động. Đoạn trích trên đề bài tuy chỉ đơn thuần ngắn ngủilà hai khổ thơ nhưng nó có ý nghĩa to lớn được gợi ra khiến bao người con phải cúi đầu suy nghĩ về bản thân của mình.

Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến xôn xao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao.

Thời gian cứ thế trôi đi hững hờ, không bao giờ quay trở lại. Mái tóc của mẹ theo thời gian dần dần trở nên bạc trắng những lo âu và vất vả khiến phận làm con trông mà xót lòng. Mẹ vẫn cứ dành tình yêu cho con bằng cả trái tim mình, không quản ngại bao gian nan, vất vả chỉ để cho con lớn thành người. Sự hi sinh cao cả đó quả thực không thể nói hết bằng lời.

Đứa con cứ như ngọn trúc xanh của mùa xuân vụt lên phơi phới còn tấm lưng của mẹ thì ngày càng còng đi dần. Ôi! Đã có biết bao khó khăn đè nặng trĩu trên tấm lưng ấy. Nghệ thuật đối lập trong 2 câu thơ còng – cao đã làm nổi bật rõ hơn về hình ảnh người mẹ “ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để sau con có thể trở thành một con người hoàn thiện về cả đạo đức và nhân phẩm, thực sự giúp ích cho xã hội.

Nhưng dù là thế thì con cũng không thể nào quên đi được những tình yêu mẹ ấp ủ, xây dựng, bồi đắp thêm mà bao thời gian qua đã trao cho con một cách âu yếm, nhẹ nhàng mà thầm kín.

Xem thêm🌱  Phân Tích Nhớ Con Sông Quê Hương 🌱 hay nhất

Viết một bình luận