Nhận Định Về Nguyễn Khoa Điềm [34+ Nhận Xét, Lời Bình Hay]

Nhận Định Về Nguyễn Khoa Điềm ❤️ 34+ Nhận Xét, Lời Bình Hay ✅ Cùng Xem Những Nhà Phê Bình Văn Học Nhận Định Về Nguyễn Khoa Điềm.

Vài Nét Về Nguyễn Khoa Điềm

Đọc thêm những thông tin về tiểu sử và cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm qua bài viết của SCR.VN ngay bên dưới nhé!

 • Nguyễn Khoa Điềm (tên khác là Nguyễn Hải Dương; sinh 15 tháng 4 năm 1943) là một nhà thơ, nhà chính trị Việt Nam.
 • Nguyễn Khoa Điềm sinh tại thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân sinh của ông là nhà báo Hải Triều, thuộc dòng dõi quan Nội tán Nguyễn Khoa Đăng, gốc An Dương (tỉnh Hải Dương cũ nay là Hải Phòng). Quê quán: làng An Cựu, xã Thủy An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Lúc nhỏ Nguyễn Khoa Điềm học ở quê. Năm 1955 ông ra miền Bắc học tại trường học sinh miền Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1964, cùng lứa với Phạm Tiến Duật, Lê Anh Xuân.
 • Sau đó, ông vào miền Nam hoạt động trong phong trào học sinh, sinh viên Huế; tham gia quân đội, xây dựng cơ sở của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, viết báo, làm thơ,… cho đến năm 1975.
 • Nguyễn Khoa Điềm từng bị giam tại nhà lao Thừa Phủ. Đến chiến dịch Mậu Thân 1968, ông được giải thoát, tiếp tục trở lại hoạt động. Vào thời điểm này, Nguyễn Khoa Điềm mới bắt đầu làm thơ.
 • Nguyễn Khoa Điềm trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 1975. Sau 1975, ông tham gia công tác Đoàn Thanh niên Cộng sản; Chủ tịch Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế. Ông có mặt trong Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III.
 • Năm 1994 Nguyễn Khoa Điềm ra Hà Nội, làm Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thông tin. Năm 1995, ông được bầu làm Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa V.
 • Năm 1996, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VIII, Nguyễn Khoa Điềm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Ông là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khoá X và từ tháng 11 năm 1996 là Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin.
 • Năm 2001, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ IX, Nguyễn Khoa Điềm trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (2001 – 2006).
 • Hiện nay, ông đã nghỉ hưu và sống tại Thành phố Huế.

Sưu tập 🌸 Thơ Nguyễn Khoa Điềm 🌸 hay nhất!

Phong Cách Sáng Tác Của Nguyễn Khoa Điềm

Dưới đây là những nét chính về phong cách sáng tác thơ văn của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cùng những tác phẩm tiêu biểu của ông:

1. Phong cách sáng tác:

 • Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vì hiện hữu trực tiếp trong cuộc kháng chiến, thơ ông giàu chất suy ngẫm, đặc biệt hấp dẫn ở những cảm xúc nồng nàn, suy tư sâu lắng và mang màu sắc chính trị – trữ tình.
 • Ý thức rất cao về vai trò, trách nhiệm của một công dân đối với đất nước nên những bài thơ của anh thể hiện rất rõ tinh thần chiến đấu và bản chất anh hùng bất khuất của những người lính Việt Nam.
 • Nguyễn Khoa Điềm là một người làm nghệ thuật rất nghiêm túc, luôn nghiêm khắc với những tác phẩm của chính mình. Thơ ông luôn được thể hiện bằng một phong cách và nét riêng. Hầu hết các tác phẩm đều nói về tình yêu đất nước, quê hương và tinh thần dân tộc.
 • Dù là những đề tài quen thuộc được nhiều người viết nhưng với góc nhìn mới mẻ, sáng tạo và tâm hồn đẹp, các tác phẩm của họ luôn để lại dấu ấn riêng trong lòng người đọc. .
 • Nguyễn Khoa Điềm nhận được nhiều giải thưởng về văn học nghệ thuật, trong đó có giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Ngôi nhà có ngọn lửa ấm” và giải thưởng văn học nghệ thuật Cố đô (giải nhất) với tập thơ bài thơ “Khoảng lặng” – 2010

2. Tác phẩm tiêu biểu:

 • Một trong những tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nhà văn khoa bảng là bài thơ “Đất nước” trích từ tuyển tập “Bài ca dài khát vọng” ra đời cuối năm 1971. Đây là một tác phẩm thành công vang dội, mang đến cho người đọc cái nhìn toàn diện về tinh thần dân tộc và lòng yêu nước. Bài thơ đã đi vào lòng bao thế hệ người Việt Nam và được đưa vào sách giáo khoa để dạy học sinh trong chương trình ngữ văn THPT.
 • Ngoài ra, bài thơ “Lời ru em bé tuyệt vời trên lưng mẹ” của cô cũng được chọn lọc và giảng dạy trong chương trình ngữ văn THCS.
 • Ngoài ra, có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu khác của Nguyễn Khoa Điềm như:
  • Cổng thép (nhật ký, 1972)
  • Đất ngoại ô (tập thơ, 1973)
  • Vỉa hè khát vọng (ca khúc, 1974)
  • Ngôi nhà với ngọn lửa ấm (thơ, 1986)
  • Thơ của nguyễn khoa điểm (thơ, 1990)
  • Im lặng (thơ, 2007)

Mẫu 🌸 Dàn Ý Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm 🌸 dành cho bạn!

Những Nhận Định Về Nguyễn Khoa Điềm Hay Nhất

Tuyển tập những nhận định của những nhà phê bình văn học về nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm hay nhất!

Nhận Xét Về Nguyễn Khoa Điềm Của Chế Lan Viên

Nguyễn Khoa Điềm là người lao động nghệ thuật nghiêm túc, anh khắt khe với chính mình, có lẽ vì thế mà thơ anh chính là “Cái kết tinh của vần thơ là muối biển/ muối lắng ở ô nề và thơ đọng ở bề sâu”

Nhận Xét Về Nguyễn Khoa Điềm Của Tô Phương Lan

“Nguyễn Khoa Điềm đã góp vào nền thơ một phong cách giàu suy tưởng, cảm xúc, kết hợp hài hòa yếu tố hiện thực và lãng mạn, vốn sống trực tiếp và vốn sống văn hóa. Và điều đó không dễ cây bút nào cũng đạt được.” – Tô Phương Lan viết về Nguyễn Khoa Điềm trong Nhà thơ Việt Nam hiện đại.

Nhận Xét Về Nguyễn Khoa Điềm Của Nguyễn Trọng Tạo

“Có thể nói ngay rằng Nguyễn Khoa Điềm là một nhà thơ giàu bản lĩnh, chung thủy với lý tưởng đã chọn và luôn biết đối diện với chính mình trên cơ sở ý thức công dân sâu sắc… Một phần thế kỷ đã qua đi, những tứ thơ độc đáo và riêng biệt của anh vẫn còn tơi rói cảm xúc về con người trong chiến đấu.”

Lời Bình Về Nguyễn Khoa Điềm Của Nguyễn Quang Thiều

“Thơ ca Nguyễn Khoa Điềm chứa đựng nhiều chất liệu văn học và văn hóa dân gian. Câu thơ dù ở thể thơ truyền thống hay thơ tự do bao giờ cũng phảng phất phong vị của ca dao, tục ngữ. Chất hiền minh của trí tuệ dân gian thấm đẫm trong từng từ.” – (Trích “Tác giả nói về tác phẩm” năm 2000, Nguyễn Quang Thiều)

Lời Bình Về Nguyễn Khoa Điềm Của Huệ Vân

“Nếu trong thơ Nguyễn Đình Thi là hình ảnh đất nước hiên ngang, hào hoa, lãng mạn và tràn đầy sức sống thì trong thơ Nguyễn Khoa Điềm là hình ảnh đất nước giàu chất văn hóa, sức mạnh của đôi chân. vật lý.”

Hình ảnh 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm 🌸 chi tiết!

Nhận Định Về Nguyễn Khoa Điềm Của Vũ Văn Sỹ

Vũ Văn Sỹ từng nhận xét về hồn thơ này: “Nguyễn Khoa Điềm đã thực sự đóng góp vào nền thơ hiện đại một giọng trữ tình đầy chất sử thi, một giọng thơ sôi nổi và cá tính, mộ cây bút gắn kết được tài hoa với vốn sống, vốn tri thức, văn hóa và sự mẫn cảm của một tấm lòng trước từng trang giấy”.

Nhận Định Về Nguyễn Khoa Điềm Của Hoàng Thu Thủy

Trong bài viết “Ngôi nhà tâm hồn Nguyễn Khoa Điềm luôn có ngọn lửa ấm”, Hoàng Thu Thuỷ nhận xét:

Bức tranh tâm hồn Nguyễn Khoa Điềm sau chiến tranh luôn được chiếu sáng bởi ngọn lửa hồng niềm tin và trách nhiệm. Bài viết chú ý đến quan niệm thơ của Nguyễn Khoa Điềm sau chiến tranh: “Anh đã cho rằng, nhược điểm của thơ văn trong chiến tranh là suy nghĩ riêng tâm tư riêng của con người không phong phú đa dạng. Chỉ có một âm hưởng chung là chiến đấu; những ước mơ, dằn vặt lo âu đau thương mất mát không có. Có lẽ đã đến lúc phải thay đổi cách nhìn về chiến tranh, về văn học chiến tranh“.

Cuối bài viết Hoàng Thu Thuỷ đã nêu lên những đặc điểm trong thi pháp biểu hiện của Nguyễn Khoa Điềm: “Đó có lẽ là sự vận động từ gân guốc, mạnh khoẻ một cách điềm tĩnh đến độ sâu sắc đến mức tĩnh tại, chạm vào phần sâu kín nhất trong tâm hồn con người, làm bật lên những hiệu ứng thẩm mỹ phong phú

Nhận Định Về Phong Cách Thơ Nguyễn Khoa Điềm Của Vũ Tuấn Anh

“Thơ Nguyễn Khoa Điềm chứng tỏ anh có một vốn sống già dặn, một vốn tri thức khá phong phú và một cảm quan nhạy bén. Thơ anh có những liên tưởng độc đáo, những bất ngờ thú vị trong sự dẫn dắt và diễn đạt.”

Nhận Định Của Nguyễn Khoa Điềm Về Thơ Ca

Nguyễn Khoa Điềm khẳng định sứ mệnh của thơ ca chân chính: “Thơ phải góp phần làm đẹp tâm hồn.”

Nguyễn Khoa Điềm bày tỏ quan điểm trong cuốn Nhà văn Việt Nam thế kỷ XX: “Có lời văn hay, có khát vọng hành động mạnh mẽ nhưng thiếu đi tấm lòng nhân hậu, cao thượng thì vẫn chưa hay.”

Nguyễn Khoa Điềm Nhận Định Về Bản Thân

“Điều may mắn với tôi là được sống trong những tháng năm hào hùng của dân tộc để hiểu nước, hiểu người và hiểu cả mình hơn.”

Xem thêm những 🌸 Nhận Định Về Thạch Lam 🌸 tiêu biểu!

Viết một bình luận