Mâm Ngũ Quả Miền Nam [Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất]

Mâm Ngũ Quả Miền Nam ❤️️ Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất ✅ Một Số Thông Tin Hay Và Đặc Trưng Được Nhiều Người Quan Tâm Và Tìm Kiếm

Giới Thiệu Về Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Một vài nét đặc biệt Về Mâm Ngũ Quả Miền Nam được chia sẻ sau đây

Giới Thiệu Về Mâm Quả Với 5 Loại Trái Cây Ở Miền Nam. Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam.

Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Dù là loại quả gì, mâm ngũ quả vẫn mang một ý nghĩa chung: dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự. Mỗi loại quả đều có mùi vị, màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc.

Điểm khác biệt của mâm ngũ quả miền Nam so với các miền

Người dân Nam Bộ rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thường có các loại quả: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Điều đặc biệt mâm ngũ quả ở miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Tìm Hiểu 🌻Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc 🌻 Tip Cách Bày Đẹp

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Có Những Quả Gì

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Gồm Những Gì, đây câu hỏi được nhiều bạn đọc thắc mắc.

Mâm Lễ Trái Cây Ở Miền Nam Có Những Quả Gì, một số chia sẻ dưới đây sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

Nếu như ở miền Bắc người dân vẫn chọn số quả lẻ khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết, thì người dân miền Nam lại thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi chưng.

Với người dân miền Nam mâm ngũ quả ngày Tết luôn thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung.

Mâm ngũ quả ngày tết của người dân miền Nam đều mang một nghĩa chung sâu sắc đó là thể hiện lòng hiếu thảo, ước mong những điều tốt lành cho một năm mới sắp tới.

Mỗi một loại quả được chọn bày biện trong mâm ngũ quả ngày Tết người dân miền Nam đều mang những ý nghĩa riêng:

 • Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.
 • Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.
 • Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
 • Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.
 • Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.
 • Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Gợi Ý 🌻Mâm Ngũ Quả Miền Bắc 🌻 Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Ý Nghĩa Mâm Quả Với 5 Loại Trái Cây Ở Nam Bộ. Đối với từng địa phương, từng cá nhân thì mâm trái cây chưng bàn thờ ngày tết mang trong mình những ý nghĩa rất riêng.

Với người nông dân từ ngàn xưa, cách sắp mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho mong muốn năm tới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cơm no áo ấm.

Một số người lại quan niệm “ngũ” ở đây là năm trong ngũ phúc lâm môn: Phúc (may); Quý (Giàu), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (an yên). Cầu mong một năm mới sung túc, viên mãn.

Một số người tin rằng năm màu sắc khác nhau của các loại quả thắp hương là biểu tượng của quy luật ngũ hành của trời đất: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Ngoài ra mâm trái cây chưng bàn thờ gia tiên còn mang ý nghĩa báo hiếu và và cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình nhiều điều tốt đẹp.

Dù có khác nhau giữa các vùng miền, phong tục, quan điểm cá nhân. Nhưng trên hết mỗi cách chưng mâm trái cây ngày tết cổ truyền đều thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang, lộc tài.

Xem Thêm 🌻Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo🌻 Tip Cách Bày Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Đẹp

Mâm Lễ Trái Cây Với 5 Quả Của Miền Nam đặc biệt và không giống với các miền khác.

Một số hình ảnh về Mâm Quả Với 5 Loại Trái Cây Miền Nam Đẹp nhất được chọn lọc sau :

Mâm Ngũ Quả Miền Nam
Mâm ngũ quả đơn giản đẹp
Mâm Ngũ Quả Miền Nam
Gợi ý mâm ngũ quả đầy đủ

Mâm Ngũ Quả Người Miền Nam

Ở các tỉnh Nam Bộ, Mâm ngũ quả ngày tết gồm 5 loại quả chính, tùy theo đặc điểm khí hậu vùng miền và quan niệm truyền thống mà người ta chọn những loại quả để trưng bày phù hợp.

Vì vậy không thể áp đặt mâm ngũ quả ở miền Bắc vào cho miền Nam được bởi có một số loại quả thích hợp dùng ở miền này nhưng lại đại kỵ với người miền khác theo quan niệm của họ.

Mâm ngũ quả tựu chung lại thường thể hiện cho những mong ước của người Việt vào một năm mới tốt đẹp hơn, gói gọn trong ý nghĩa của ngũ phúc “Phúc, quý, thọ, khang, ninh” – có nghĩa là giàu có – sang trọng – sống lâu – mạnh khỏe – an toàn.

Với người miền Nam, mâm ngũ quả ngày tết bao gồm “Cầu sung vừa đủ xài”. Mỗi chữ cũng là đại diện cho những loại quả chính được trưng bày trong mâm ngũ quả của người miền Nam. Ở đây “cầu” chính là trái mãng cầu (hay trái na ở miền Bắc), “sung” chính là trái sung, “vừa” là cách nói theo ngữ điệu, chính là quả dừa, “đủ” là quả đu đủ và cuối cùng “xài” chính là quả xoài.

Đọc Thêm 🌻Mâm Ngũ Quả Trung Thu🌻 Đơn Giản Cách Trang Trí Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Ở Miền Nam

Mâm Quả Với 5 Loại Trái cây Ở Miền Nam, hãy tham khảo gợi ý dưới đây để biết cách bày biện cho nhà của mình.

Mâm Ngũ Quả Ở Miền Nam Đẹp
Khay Ngũ Quả Ở Miền Nam Đẹp
Ngũ Quả Ở Miền Nam
Ngũ Quả Ở Miền Nam

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Chưng Mâm Lễ Với 5 Loại Quả Đặc Trưng Ở Miền Nam đẹp để dâng lên bàn thờ ngày Tết

Cách Chưng Mâm Lễ Trái Cây Với 5 Loại Quả Miền Nam đặc biệt, khác với các vùng miền khác

Người miền Nam không bày mâm ngũ quả theo quan niệm ngũ hành tuy nhiên có nhiều câu nói có phát âm giống như những loại quả để bày mâm ngũ quả như “Cầu vừa đủ xài”, “Cầu sung/thơm vừa đủ xài”,…tương ứng với những loại quả như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, thơm với mong muốn một năm đầy đủ, sung túc không lo túng thiếu.

Khác với gia đình ở miền Bắc hay Trung, các gia đình ở miền Nam lại kỵ những loại quả do phát âm không được hay như:

 • Chuối: Chúi nhủi, làm ăn bình bình, không phất lên được.
 • Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.
 • Lê, bom: Lê lết, khó thành công, dễ thất bại.

Mỗi vùng miền đều có những phong tục, tập quán cùng điều kiện tự nhiên riêng nên sự bày trí, lựa chọn hoa quả bày lên mâm ngũ quả cũng có sự khác nhau. Nhưng xét chung vẫn mang một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt và lòng thành kính với tổ tiên, đất trời với mong muốn một năm mới an khang, đủ đầy và hạnh phúc.

Tìm Hiểu 🌻Mâm Ngũ Quả Ngày Tết🌻 Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất

Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Miền Nam để lên bàn thờ ngày lễ tết được gợi ý sau đây

Cách Trưng Bày Mâm Lễ Trái Cây Ở Miền Nam đơn giản và đẹp

Nhìn chung khi chúng ta nắm được những loại quả chính để bài trí thì việc sắp xếp khá đơn giản. Đầu tiên là chuẩn bị một cái mâm hoặc một cái khay đủ để sắp xếp những loại quả này, thông thường mỗi loại quả sẽ có số lượng từ 3 trở lên. Những loại quả kích thước lớn sẽ nằm ở phía dưới và hướng đến mắt người nhìn.

Vậy ta sẽ có đu đủ, dừa, xoài ở phía dưới. Xếp bên trên là mãng cầu và những chùm sung làm sao có thể tạo được hình dáng giống một tòa tháp là được. Thêm 2 – 3 quả thơm để cho mâm ngũ quả vững chắc hơn, hai quả dưa hấu sẽ để bên cạnh khi bài trí xong.

Xem Thêm 🌻Mâm Ngũ Quả Đẹp🌻 Top 5 Loại Trái Cây Cúng Tốt Nhất

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Ngày Tết

Mâm Ngũ Quả Tết Miền Nam là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm

Mâm Trái Cây Với 5 Loại Quả Của Miền Nam Ngày Tết mang đậm nét đặc trưng văn hóa vùng miền

Mâm quả cầu vừa đủ xài chưng bàn thờ gia tiên của người miền Nam thể hiện rõ sự hóm hỉnh và bình dị đúng chất con người nơi đây. Ai cũng cầu được “đủ”, nhưng biết thế nào là đủ nhỉ?

Ngoài ra mâm quả miền Nam còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và trái thơm nhiều mắc để tượng trưng cho con cái đủ đầy.

Vẫn là quy tắc trái lớn (đu đủ, dừa, mãng cầu xiêm) đặt lên mâm trước để tạo khung sườn. Tiếp theo là trang trí những quả nhỏ hơn lên trên và xung quanh. Sau khi hoàn thành bạn sẽ trông hơi giống ngọn tháp đấy. Cặp dưa hấu thì được dùng để đặt hai bên của mâm ngũ quả ngày tết

Tuy Lê, Táo, Cam, Quýt không được người dân miền Nam ưa chuộng cho mâm quả tết, nhưng nếu đây là loại quả mang đến may mắn hay có ý nghĩa cho gia đình bạn. Thì không sao cả, chúng mình cứ chưng bày nhé. Nó còn giúp tô điểm cho mâm trái cây đẹp mắt hơn.

Cách chọn mua hoa quả chưng mâm ngũ quả đúng cách, tươi lâu

 • Mâm ngũ quả thường được bày vào sáng hoặc chiều 30 Tết, vì vậy việc mua hoa quả phải tiến hành từ 28 – 29 Tết. Để tránh trường hợp quả nhanh bị héo, nhũn trước khi hết tết, bạn nên lựa chọn những loại quả có độ già vừa phải, không được chín quá, không thâm hoặc dập nhất là chuối, hồng xiêm, mãng cầu…
 • Hiểu hết ý nghĩa của các loại quả trước khi mua và bày trí trên mâm ngũ quả như: Chuối nằm phía dưới nâng đỡ được những trái cây khác nên phải còn xanh, cứng cáp. Dưa hấu, bưởi phải chọn quả căng tròn.
 • Khi rửa trái cây bạn nên để ráo nước, dùng giấy ăn hoặc khăn thấm hết nước trước khi bày trí để tránh trường hợp nước còn đọng lại trên trái cây gây hư hỏng.

Chia Sẻ 🌻Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái🌻 Đơn Giản Cách Cúng

Viết một bình luận