Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc [Tip Cách Bày Đẹp Nhất]

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc ❤️️ Tip Cách Bày Đẹp ✅ Chia Sẻ Những Điều Đặc Biệt Về Mâm Trái Cây Dâng Lên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc, một mâm ngũ quả đẹp thể hiện được sự thành kính và sự đầu tư của gia chủ

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của Việt Nam, mỗi dịp xuân về nhà nhà ai cũng đều náo nức chuẩn bị đón chào năm mới. Bên cạnh bánh chưng, bánh giầy, kẹo, bánh mứt tết hay hoa đào, hoa mai thì không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên mâm ngũ quả ngày tết.

Mâm ngũ quả không chỉ tạo nên những hình thù đẹp mắt trưng bày trên bàn thờ mà nó còn mang nhiều ý nghĩa văn hoá, tín ngưỡng đẹp đẽ. Khi mùa xuân đến, cây cối cũng đâm chồi nảy lộc, hoa quả càng nở rộ. Những loài hoa, loại quả đều từ công bàn tay chăm sóc của người nông dân và kết tinh từ những tinh hoa mà đất trời và thiên nhiên ban tặng.

Mâm ngũ quả là lễ vật cúng gia tiên không thể thiếu trong ngày tết các gia đình Việt Nam. Một mâm ngũ quả đủ đầy, đẹp mắt không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên mà còn tô điểm và làm không khí tết Nguyên đán thêm phần rực rỡ và ấn tượng.

Ngũ quả không chỉ thể hiện công sức, thành quả của người nông dân sau một năm dài vất vả, biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Mà còn giúp không gian mỗi gia đình thêm rực rỡ khi tết đến xuân về.

Từ xưa đến nay, mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc thường gồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành. Bao gồm: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Đây là những yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó. Và những trái tượng trưng cho những yếu tố này bao gồm:

 • Chuối/táo màu xanh
 • Bưởi (hoặc phật thủ)
 • Cam/quýt màu vàng
 • Hồng đỏ hoặc táo tây, ớt màu đỏ
 • Roi/đào/lê màu trắng
 • Hồng xiêm/nho/măng cụt/mận tím.

Và có một điều rất đặc biệt đó là người miền Bắc thường chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Xem Thêm 🌟Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái 🍀 Đơn Giản

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đẹp được nhiều người quan tâm đến.

Gợi ý về Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đẹp Nhất, xem thêm hình ảnh sau đây:

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đơn Giản, Đẹp
Mâm Ngũ Quả Miền Bắc
Mâm ngũ quả đẹp nhất
Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc
Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Dâng Lên Bàn Thờ

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đơn Giản

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đơn Giản được nhiều người áp dụng.

Với người miền Bắc, mâm ngũ quả đơn giản gồm các loại như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Bạn nên lựa chọn chuối xanh là đẹp nhất và đặt ở dưới cùng. Bên trên, bạn hãy bày: Hồng, quýt, đào đan xen vào nhau cho đẹp.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đơn Giản
Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đơn Giản

Chia Sẻ 🌟Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai🍀  Danh Sách Lễ Vật, Bài Cúng

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Có Những Quả Gì

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Gồm Những Quả Gì, bạn có từng thắc mắc điều đó.

Chia sẻ đến bạn đọc về Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Có Những Quả Gì

Mâm ngũ quả hiểu đơn giản là gồm 5 loại quả khác nhau, nhiều gia đình có thói quen bầy nhiều hơn 5 loại quả nhưng thường là số lẻ 7 hoặc 9 loại, mỗi loại quả thông qua màu sắc và tên gọi để tượng trưng cho mong muốn của gia chủ vào ngày Tết.

Những loại quả thường thấy trong mâm ngũ quả của miền Bắc như: chuối, bưởi, đào, hồng, quý. Đây là những loại quả tượng trưng cho Phú, Qúy, Thọ, Khang, Ninh. Tuy nhiên ngày nay trên mâm ngũ quả thực tế có nhiều loại hơn như phật dưa hấu, táo, hồng, Phật thủ, lựu, quất, cam…

Bài trí mâm ngũ quả của miền Bắc thường để chuối phía dưới cùng tạo nên thế bao bọc những loại quả khác. Chúng vừa đẹp lại vừa có thể cân bằng màu sắc giúp mâm ngũ quả ngày tết trở nên đẹp hơn, phong phú hơn.

 • Chuối và quả phật thủ có ý nghĩa thể hiện sự che chở của trời phật cho con người.
 • Bưởi, cam thể hiện sự tròn vẹn và hứa hẹn năm mới tốt lành phúc lộc viên mãn
 • Quất thể hiện sự sung túc và đa lộc
 • Đào, hồng thể hiện sự hồng hào và thăng tiến, thành đạt
 • Táo có ý nghĩa là sự phú quý
 • Lựu có ý nghĩa tượng trưng con đàn cháu đống

Lưu ý gì khi chọn các loại quả trưng tết?

 • Để bày trí mâm ngũ quả ngày đẹp và ý nghĩa thì bạn cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ. Tránh rửa các loại quả vơi nước vì chúng sẽ dễ bị héo và thối hỏng.
 • Tránh chọn những quả còn non hoặc chưa chín quá. Riêng nải chuối phải là chuối xanh để bệ đỡ mâm quả đủ cứng. Đồng thời có thể bảo ý nghĩa màu sắc theo ngũ hành và không chín trước 3 ngày tết.
 • Để chọn được nhiều quả đẹp và ngon và trên hết là sạch thì chị em nội trợ nên lấy tại vườn nhà. Nhưng nếu muốn chất lượng tốt nhất thì nên mua ở những địa điểm uy tín. Chỉ nên mua trước tết một vài ngày. Không nên mua quá cận Tết vì giá sẽ rất cao và không còn cơ hội chọn quả đẹp nữa.
 • Mặc dù mỗi vùng miền mâm ngũ quả sẽ khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa nguyện cầu một năm mới hạnh phúc, đủ đầy, viên mãn và tài lộc dồi dào mà người dân Việt Nam gửi gắm.

Bật Mí 🌟Mâm Ngũ Quả Đẹp 🍀 Top 5 Loại Trái Cây Cúng Tốt Nhất

Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả Miền Bắc

Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả Miền Bắc được chọn lọc gửi tặng đến bạn đọc

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc
Mâm ngũ quả đơn giản ngày Tết
Mâm Ngũ Quả Miền Bắc
Mâm ngũ quả ngày Tết đẹp

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc, một số thông tin hay và mang nhiều nét đặc trưng vùng miền tại đây

Cách trình bày trí mâm ngũ quả truyền thống mà hầu như gia đình nào cũng áp dụng đó là nải chuối xanh bao giờ cũng được đặt ở dưới cùng giống bàn tay nâng đỡ, thể hiện sự che chở, bao bọc. Quả bưởi hoặc phật thủ sẽ được đặt ở chính giữa nải chuối và những loại quả khác sẽ được bày biện xung quanh sao cho hài hòa, cân đối nhất.

Một mâm ngũ quả đẹp phải có đủ màu sắc rực rỡ. Gồm nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng. Hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật. Và xung quanh là những trái chín đỏ. Hoặc xen kẽ những chỗ khuyết là màu quýt vàng, táo xanh hoặc ớt đỏ mọng.

Đối với người miền Bắc thì một mâm ngũ quả trông đẹp mắt sẽ giúp thể hiện mong muốn một năm mới đủ đầy, trọn vẹn và hạnh phúc.

Sai lầm cần tránh khi chuẩn bị mâm ngũ quả để bày trí

 • Bày quả đã chín già
  • Hoa quả đã chín thường có màu rất đẹp, chính vì thế nhiều người thường chọn chúng để bày mâm ngũ quả. Tuy nhiên, nếu chọn quả đã chín thì chắc chắn chúng sẽ bị hỏng khi được bày trong thời gian từ 5 ngày – 1 tuần trong Tết. Ngoài ra, sức nóng của nhang khi thắp sẽ khiến những loại quả này nhanh hỏng.
 • Bày quả có gai, nặng mùi
  • Cần phải tránh những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng, dứa… trên mâm ngũ quả ngày Tết. Ngoài ra, mít và sầu riêng là loại trái cây rất nặng mùi. Theo quan niệm của người xưa, không nên để những gì quá nặng mùi hay sắc nhọn lên bàn thờ vì đây là nơi thiêng liêng.
 • Bày hoa quả bị ướt
  • Nhiều người có thói quen rửa sạch sẽ hoa quả rồi bày lên mâm. Tuy nhiên, nếu sau khi rửa, hoa quả còn ướt sẽ khiến chúng nhanh bị hư. Do đó, sau khi mua hoa quả mua về, bạn có thể dùng khăn giấy lau nhẹ hết lớp bụi bẩn bên ngoài là được.

Xem Thêm 🌟Mâm Ngũ Quả Trung Thu🍀 Đơn Giản Cách Trang Trí Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Tượng Trưng Cho Điều Gì

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Tượng Trưng Cho? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Tượng Trưng Cho Điều Gì? Chia sẻ thông tin hữu ích sau đây

Mâm ngũ quả cũng thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung.

Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành

Ngày nay, nhiều gia đình chọn cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy với quan niệm đón thêm tài lộc trong năm mới. Một số gia đình còn cầu kỳ chọn chọn số lẻ trong mâm ngũ quả.

Nguyên tắc bày biện mâm ngũ quả theo phong thủy được thể hiện như sau: Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Ngoài ra, trên mâm ngũ quả người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

 • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…
 • Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn mận hoặc lê,…
 • Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.
 • Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng…
 • Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Gợi Ý 🌟Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo🍀 Tip Cách Bày Đẹp Nhất

Viết một bình luận