Vàng Mã Cúng Giao Thừa, Tất Niên, 30 Tết, Cúng Tết [Đầy Đủ Nhất]

Vàng Mã Cúng Giao Thừa, Tất Niên, 30 Tết, Cúng Tết ❤️ Đầy Đủ ✔️ Hướng dẫn cách chuẩn bị vàng mã trong dịp Tết đầy đủ và chi tiết.

Cúng Giao Thừa Có Đốt Vàng Mã Không

Tục hóa vàng mã đã tồn tại và lưu truyền trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam bao đời nay. Với quan niệm “trần sao âm vậy” nên người sống dùng cách đốt tiền vàng mã để bày tỏ lòng kính mến với người đã khuất.

Ngoài ra, họ tin rằng người thân sau khi qua đời sẽ được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhờ gửi tiền âm phủ. Thông thường, tiền vàng mã sẽ được đốt trong các dịp thờ phụng nói chung, cúng giao thừa nói riêng.

Được biết, vàng mã trong dịp cúng giao thừa gồm sớ cúng quan Hành khiển, quần áo mũ thần linh và tiền vàng giấy. Vậy những người tìm kiếm cúng giao thừa có hóa vàng không với mục đích thực sự là gì? Có lẽ họ hỏi điều này là vì phân vân khi chứng kiến mỗi nhà một kiểu hóa vàng.

Cụ thể, theo tập tục của một số vùng miền, đồ vàng mã sẽ được đốt ngày sau khi gia chủ đọc xong bài khấn cúng giao thừa nhằm “hiếu kính chút lòng thành” tới ông bà tổ tiên, thần linh. Hoặc nơi khác thì không hóa vàng mã cúng giao thừa mà để lại đến mùng 3 – 10 Tết. Khi gia đình làm lễ kết thúc Tết Nguyên Đán mới đốt một thể.

Vàng Mã Cúng Giao Thừa Khi Nào Đốt

Cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên với vấn đề này các bạn hoàn toàn có thể tuân theo phong tục từng vùng miền về việc hóa vàng vào giao thừa hay không.

Thông thường trong lễ cúng giao thừa được chia ra là Cúng giao thừa ngoài trời và cúng giao thừa trong nhà. Mỗi lễ cúng mang ý nghĩa khác nhau, cúng đêm giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ tịch, trừ tà ma hay xua đuổi những điều không tốt để chào đón một năm mới tấn tới hơn.

Chính vì thế cũng như hiểu được ý nghĩa của lễ hóa vàng thì nhiều nơi họ sẽ không hóa vàng sau khi cúng giao thừa, đọc xong bài cúng giao thừa .Thường để tiền vàng và hóa vào ngày mùng 3 đến mùng 10 tháng giêng. Khi đó với quan niệm tiễn đưa ông bà về cõi âm và rước lộc về nhà. Bên cạnh đó cũng tùy thuộc từng gia đình khi cúng giao thừa ngoài trời để trừ tịch cũng hóa vàng luôn tại chỗ cúng để xua đuổi đi những điều không tốt đẹp.

Gợi ý bài viết về cách 🌼Lễ Vật Cúng Động Thổ Xây Nhà, Công Trình🌼 chính xác nhất

Vàng Mã Cúng Giao Thừa

Lễ Trừ tịch (lễ Giao thừa) được tiến hành cúng ở ngoài trời. Vì người xưa hình dung trong lúc cựu vương hành khiển bàn giao trách nhiệm trông coi việc nhân gian cho tân vương luôn có quân đi, quân về trong không trung tấp nập. Do đó việc cúng ngoài trời sẽ giúp “lễ trừ khử tà ma” linh thiêng hơn.

Giây phút cúng Giao thừa của các gia đình với hoa quả, xôi gà, bánh trái sẽ được thực hiện ngoài trời. Với lòng thành khẩn tiễn người nhà trời cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới cai quản nhân gian trong năm mới. Cũng vì ý nghĩa việc bàn giao của nhà trời diễn ra trong khẩn trương nên các vị không thế khề khà mâm bát trong nhà được và vì thế sẽ không thể chứng giám lòng thành khẩn của gia chủ. Những lễ vật cần có trong bộ vàng mã cúng bao gồm

 • Tiền vàng mã
 • Mũ giấy cánh chuồn
 • Sớ cúng quan hành khiển

Đối với lễ cúng giao thừa trong nhà thì không cần mũ cánh chuồn và sớ quan hành khiển.

Tiết lộ những 📍Lễ Vật Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới📍 theo quan niệm người Việt

Vàng Mã Cúng Tất Niên

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ hóa vàng có thể khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo những món lễ dưới đây:

 • Một mâm cỗ mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng…
 • Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Hương
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, thuốc lá
 • 2 cây mía (theo dân gian quan niệm cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi. Hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời).

Chia sẻ đến bạn những 📌Lễ Vật Cúng Xe Mới Mua📌 chi tiết nhất

Vàng Mã Cúng 30 Tết

Trên thực tế thì bộ vàng mã cúng tất niên sẽ có sự khác nhau tùy theo từng địa phương, vùng miền. Bên cạnh đó, còn tùy theo hoàn cảnh, điều kiện mà các gia đình có thể sắm sửa vàng mã cúng tất niên với số lượng nhiều ít khác nhau.

Thông thường vàng mã cúng tất niên sẽ bao gồm:

 • Các đinh tiền (có thể là tiền thiên khối, tiền đô la, tiền polymer các mệnh giá…)
 • Các thếp vàng
 • Sớ cúng tất niên
 • Quần áo, đồ dùng cho các cụ gia tiên tùy ý gia chủ…

Ngoài ra, nhiều gia đình có thể chuẩn bị thêm các vật dụng thiết yếu bằng vàng mã để cúng cho các cụ vào dịp lễ tất niên này.

Vàng Mã Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Lễ vàng mã cúng giao thừa ngoài trời gồm bộ quan thần linh, tiền vàng.

Sau khi lễ, việc hóa vàng cũng phải làm riêng. Phần tiền vàng của gia thần phải hóa trước của tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Tục xưa, tại nơi đốt vàn mã, người ta thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Các bước chuẩn bị 🔰Mâm Cúng Xe Ô Tô, Xe Máy Chuẩn🔰 và cách tiến hành

Vàng Mã Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Bạn có thể cúng hóa vàng ngày Tết với cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được. Nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống.

Cỗ với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm để cúng hóa vàng tiễn tổ tiên sau 3 ngày Tết. Riêng bộ vàng mã cúng giao thừa trong nhà thì cần chuẩn bị tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít. Sau khi làm lễ xong, giữ nguyên vàng mã và chờ đến ngày mùng 3 hạ cỗ ra Tết mới đem đi hóa.

Mời bạn tham khảo nội dung 🌿Cúng Xe Nên Cúng Trái Cây Gì🌿 chuẩn nhất

Vàng Mã Cúng Tết

Nhiều gia đình đốt hàng chồng vàng mã như giấy vàng, giấy bạc, vàng thoi tiền cùng quần áo, giày dép, nhà cửa, xe…, Thậm chí có người còn gửi người hầu, tỳ thiếp… có giá trị hàng trăm nghìn đồng cho người cõi âm.

Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

Việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình. Chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán. Điều quan trọng nhất là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.

Bật mí những 🌌Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn🌌 hàng năm đầy đủ nhất

vàng mã cúng giao thừa

Cách Hoá Vàng Mã

Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Việc hoá vàng nên được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ.

Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Các chuyên gia nhắc nhở, những vàng mã dành cho người mới mất được hóa riêng. Cuối cùng lễ 3 vái, xin gia tiên phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, bình an. Rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và chia vật phẩm (chia lộc) cho con cháu.

Theo tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

Tổng hợp những 🔮Lễ Vật Cúng Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng🔮 lấy may mắn

Mua Vàng Mã Cúng Giao Thừa

Đồ mã ngày xưa đều làm nhỏ nhỏ xinh xinh, mỗi lễ gồm những loại tiền gì, bao nhiêu đều quy định rất cụ thể, chứ không phải cứ như bây giờ sính hoành tráng, phải to như thật là không đúng, là tốn kém lãng phí.

Khi khách đến mua, đồ lễ đã được sắp sẵn theo đúng phong tục. Bộ đồ lễ cúng ông công ông táo gồm 3 chiếc mũ nhỏ, 3 đinh tiền, 3 thếp tiền vàng; hay lễ cúng giao thừa gồm 2 mũ áo cho quan hành khiển của năm cũ và năm mới và 2 lễ tiền; hoặc như lễ giải sao cũng chỉ vài nghìn.

Việc chuẩn bị lễ vàng mã cúng giao thừa tươm tất tượng trưng cho món quà của người trên trần gian gửi tặng đến người âm. Tuy nhiên, không nên đặt quá nhiều lễ gây thừa thãi, ô nhiễm môi trường mà người dưới đó cũng không nhận được bạn nhé.

Viết một bình luận