Cúng Xe Nên Cúng Trái Cây Gì [Mâm Ngũ Quả Cúng Xe Chuẩn]

Cúng Xe Nên Cúng Trái Cây Gì ❤️ Mâm Ngũ Quả Cúng Xe ✔️ Ý nghĩa và bày trí những loại trái cây dùng trong lễ cúng xe máy, ô tô mới.

Vì Sao Phải Cúng Xe

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại thì cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Việc tậu cho mình những chiếc xe đối với con người ngày càng tăng mạnh để phục vụ như cầu đi lại, công việc.

Chiếc xe được coi là một tài sản lớn và đóng vai trò cực kì quan trọng. Nếu muốn chiếc xe hoạt động trên mọi nẻo đường việc cúng xe là điều không thể thiếu để luôn bình an, may mắn.

Lễ cúng xe mới theo quan niệm tín ngưỡng, vì nó ảnh hưởng đến sự bình an của chiếc xe và cả người lái nên không phải chỉ làm một cách qua loa là được. Cúng xe mới phải được chọn ngày một cách tỉ mỉ, cẩn thận và tránh những ngày xấu làm ảnh hưởng đến vận may của chiếc xe. Để mang lại may mắn đến cho cả xe và chủ xe thì phải xem xét cẩn thận cúng xe vào ngày nào? ngày được chọn phải phù hợp với cung mệnh của chủ xe để mang lại may mắn đến cho cả xe và chủ xe.

Thông thường, khi mới mua xe về người ta hay tổ chức lễ cúng xe, sau khi hoàn tất các thủ tục như làm biển số xe, đăng kí sở hữu. Song khi mới mua xe, vào đầu tháng hay đầu năm mới về với một số người kinh doanh làm ăn, lễ cúng xe còn được tổ chức định kì. Vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng sẽ là lễ cúng xe khi mới mua xe về. Tuy nhiên thường cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch.

Ý Nghĩa Việc Thờ Cúng Mâm Ngũ Quả

Dù mỗi nhà mỗi phong tục vùng miền có cách lựa chọn và bày trí mâm ngũ quả khác nhau. Nhưng chung quy mâm ngũ quả dâng cúng đều mang ý nghĩa chung.

Dâng lên thần linh, tổ tiên những loại quả ngon để thể hiện lòng thành kính và ước muốn những điều tốt đẹp. Cầu mong vạn sự bình an sẽ đến với gia đình. Mâm ngũ quả dâng cúng còn tượng trưng cho mong muốn âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi nảy nở và phát triển.

Hình ảnh mâm trái cây năm màu với 5 loại trái cây khác nhau. Thể hiện mong ước muốn đạt được “Ngũ phúc lâm môn”.

“Ngũ” có nghĩa là năm

“Phúc” là phúc phận, lộc tài

“Lâm” là mang đến, mang tới.

“Môn” là cửa

Được hiểu là 5 loại phúc cùng đến nhà. Bao gồm phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an).

Ngoài ra còn tượng trưng cho các ngũ hành tương sinh: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Là mối tương tác và quan hệ của vạn vật trong cõi đời. Ngũ hành tương sinh hỗ trợ nhau phát triển.

Vậy cúng xe nên cúng trái cây gì? Hiện nay, các loại trái cây vô cùng phong phú và người ta cũng không quá cứng nhắc “ngũ quả” nữa. Nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn và có thể tăng lên thành bát, cửu, thập quả… Nhưng dù bày biện bao nhiêu loại quả thì người ta vẫn gọi đó là mâm ngũ quả.

Ngoài việc cúng xe mới, nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến ✨Lễ Vật Cúng Xe Hàng Tháng

Cúng Xe Nên Cúng Trái Cây Gì

Trái cây chính là lễ vật không thể thiếu trong các mâm cúng. Vậy cúng xe ô tô mới nên gồm những trái cây gì. Thông thường chúng ta sẽ chọn năm loại quả khác nhau. Thường gọi là mâm ngũ quả với ý nghĩa cực kỳ tốt.

Chúng ta có thể lựa chọn những loại quả có màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Chúng ta nên chọn trái to, đều và không hỏng. Bưởi, thanh long, mãng cầu, lê, nho, chuối, cam…là những loại trái cây mang ý nghĩa phong thủy tốt được nhiều người lựa chọn.

Điểm qua những 📌Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn📌 quan trọng nhất

Mâm Ngũ Quả Cúng Xe

Cúng xe cúng trái cây gì? Do điều kiện ở các khu vực sinh sống của người Việt có khác biệt nên có nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê.

Có thể thay thế bằng cam, táo, lê, lê-ki-ma,… Chuối xanh cong lên ôm lấy bưởi mang ý nghĩa đùm bọc. Nói chung, người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc.

Mâm ngũ quả người miền Nam gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý “cầu sung (túc) vừa đủ xài”. Đôi khi thêm trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. Khác với người Bắc là gia đình người miền Nam thường kiêng kỵ chưng trái có tên mang ý nghĩa xấu nên mâm trái cây của họ không có chuối (vì âm chuối đọc như “chúi nhủi”, ngụ ý thất bại), cam (“quýt làm cam chịu”), lê (“lê lết”), táo (người Nam gọi là “bom”), lựu (“lựu đạn”) và không có cả sầu riêng, dù người Nam bình thường rất thích ăn sầu riêng, và không chọn trái có vị đắng, cay.

Chia sẻ thêm đến bạn những 📍Lễ Vật Cúng Khai Trương Đơn Giản📍 cần chuẩn bị

Cúng Xe Máy Nên Cúng Trái Cây Gì

Các loại quả được bày trên mâm ngũ quả cũng mang những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn đầy đặn, hứa hẹn năm mới đủ đầy ngọt ngào, may mắn.
 • Hồng, quýt: màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt, hồng phát.
 • Lê: ngọt mát ngụ ý việc gì cũng xuôi chèo mát mái.
 • Lựu: nhiều hạt căng mọng, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
 • Táo loại trái to màu đỏ: mang ý nghĩa phú quý.
 • Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà (lekima) có hình trái đào tiên: lộc trời.
 • Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là vừa vặn không thiếu.
 • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn, khấm khá.
 • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ, an khang thịnh vượng.
 • Xoài: có âm như là “xài” cầu mong cho tiêu xài không thiếu…

Hướng dẫn cách chuẩn bị và bày trí 🍒Trái Cây Cúng Khai Trương🍒

Cúng Xe Ô Tô Nên Cúng Trái Cây Gì

Trong việc cúng xe ô tô, người ta thường chọn cúng những loại trái cây mang ý nghĩa tích cực, biểu thị sự may mắn, an lành và thành công. Dưới đây là một số loại trái cây thường được sử dụng để cúng xe ô tô:

 • Trái cây tượng trưng cho may mắn: Trái cam, trái táo, trái lê thường được coi là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Cúng những loại trái cây này có thể mang đến sự thịnh vượng cho người sở hữu chiếc xe ô tô.
 • Trái cây biểu thị bình an và an lành: Chuối thường được coi là biểu tượng của sức khỏe, bình an và may mắn. Việc cúng chuối có thể đem lại sự bảo vệ và an lành khi lái xe.
 • Trái cây mang ý nghĩa tốt lành: Ngoài ra, dưa hấu, dưa lưới, hoa quả khác như lựu, mãng cầu, nho, dâu cũng là những lựa chọn phổ biến khi cúng xe ô tô. Chúng thường biểu thị sự phồn thịnh và niềm vui.

Cúng Xe Nên Cúng Trái Cây Như Thế Nào

Bày trái vừa chín tới không quá chín hoặc còn xanh, nếu còn cuống và lá càng tốt. Không bày trái có gai hay nặng mùi. Không nên rửa hoa quả cúng sẽ mau hư, bạn hãy lau sạch trái bằng khăn ẩm. Bạn nhớ chọn các loại trái màu sắc hài hòa, tươi mới không dập úng.

Những trái cây có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, dưa hấu, xoài, dừa,…tượng trưng cho âm. Còn những trái có gam màu nóng như dứa, ớt, hồng, cam, quýt,…tượng trưng cho dương. Cân bằng màu sắc theo âm dương hài hòa, tạo nên sự thẩm mỹ phù hợp nhất.

Ưu tiên những quả to và cứng nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ, mềm mọng dần. Mâm quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.

Bật mí những 🌿Lễ Vật Cúng Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng🌿 chuẩn nhất

Lễ Vật Cúng Xe Mới

Sau khi biết được cúng xe cúng trái cây gì, Scr.vn gợi ý về mâm cúng xe ô tô dựa theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của chúng tôi.

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang Quế (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng xe mới (01 bộ)
 • Đường thẻ (01 phần)
 • Bánh kẹo, cốm, bim bim,… (01 phần)
 • Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,.. (01 phần)
 • Chè đậu trắng (06 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (06 phần)
 • Cháo trắng (06 phần)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
 • Bia Tiger (06 lon)

Tiết lộ 🔮Cách Bày Bàn Thờ Ngày Tết Miền Bắc🔮 đúng phong tục nhất

Cúng Xe Nên Chọn Hoa Gì

Bên cạnh việc tìm hiểu cúng xe cúng hoa gì, bạn cũng cần nhận biết loại hoa cúng. Theo đó, thứ hạng ưu tiên trong việc lựa chọn hoa cúng xe sẽ giúp bạn điều này. Hiện nay, hai loại hoa có xu hướng được lựa chọn nhiều nhất:

 • Các loại hoa cúc:

Cúc trắng, cúc vàng,… Mang đến thông điệp vui vẻ, an nhiên, sự tin tưởng. Đặc biệt cúc vạn thọ: đây là loại hoa được lựa chọn nhiều nhất khi cúng xe *. Với màu sắc cùng với tên gọi sẽ hi vọng mang đến: bình an, may mắn, tài lộc, no đủ ( đây là hoa theo văn hóa chung người Việt ).

 • Hoa đồng tiền, hoa cát tường:

Đây là hai loài hoa được lựa chọn phổ biến tại miền Nam nói chung.

Hoa cát tường: Mẫu hoa này mang ý nghĩa về sự may mắn thịnh vượng. Tùy từng màu sắc khác nhau mà ý nghĩa cụ thể có sự khác biệt.

Hoa đồng tiền: Hiện có hơn 30 loại hoa này ở nước ta. Với ý nghĩa thường được nhắc đến: niềm hạnh phúc, vui vẻ. Thể hiện cảm xúc không chỉ người nhận mà còn cả người mua muốn gửi gắm. Những ý nghĩa khác tùy thuộc vào mẫu cũng như màu sắc lựa chọn.

Đối với việc cúng xe thì hoa đồng tiền màu vàng được lựa chọn nhiều nhất. Nó mang đến sự hạnh phúc, vui mừng khi mua xe mới và cả sự ước nguyện tiền tài, phú quý, sức khỏe trong việc làm ăn buôn bán.

Bài viết vừa trả lời câu hỏi cúng xe nên cúng trái cây gì. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn mâm ngũ quả như thế nào thì không nên bỏ qua những thông tin trên nhé.

Viết một bình luận