Mâm Cơm Chay Cúng Phật [Thực Đơn, Cách Bày Đúng]

Mâm Cơm Chay Cúng Phật ❤️️ Thực Đơn, Cách Bày Đúng ✅ Mâm Cúng Chay Thanh Đạm Được Nhiều Người Quan Tâm Nhất Là Đối Với Những Gia Đình Phật Tử

Ý Nghĩa Mâm Cơm Chay Cúng Phật

Cùng với phóng sinh tạo phúc, dâng một mâm cơm chay thanh tịnh cũng là cách được nhiều gia đình lựa chọn để tỏ lòng thành kính. Ý Nghĩa Mâm Cơm Chay Cúng Phật trong các dịp lễ Tết, rằm, Phật Đản, giỗ hay rằm tháng 7,… cụ thể là gì, mời bạn theo dõi dưới đây.

Việc cúng Phật vào những ngày lễ trong năm mang ý nghĩa làm cho chúng ta gần với Phật, có cảm tưởng như bao giờ cũng ở bên cạnh Phật. Cũng nhân sự thờ phụng, lễ bái cúng dường này mà chúng ta được kết duyên lành với Phật, hình dung rõ rệt cuộc đời của Ngài để quyết noi theo bước chân của Ngài.

Cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng. Không phải vì không cúng dường Phật sẽ bị đói khát, Phật vốn không cần phẩm cúng dường của chúng ta. Chỉ là nhờ vào Phật mà khi dâng phẩm cúng dường, chúng ta tích lũy được nhiều công đức.

Theo quan niệm Phật giáo, việc không sát sinh luôn mang ý nghĩa tạo phúc và giảm bớt nghiệp xấu. Vì vậy, chuẩn bị một mâm cơm chay tinh khiết dâng cúng Trời Phật và tổ tiên sẽ mang ý nghĩa thiết thực nhất. Theo quan niệm của nhiều người Việt, lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng. Vì thế, vào ngày này, mọi người dân Việt ở khắp mọi miền thường đi lễ chùa. Đồng thời, tại gia đình, mọi nhà đều làm mâm cỗ chay để cúng Phật cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

Từ xa xưa, vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch hàng năm, nhà nhà đều bày mâm cỗ chay cúng Phật để nhằm tưởng nhớ công ơn cũng như cầu mong cho gia đình mình gặp nhiều may mắn trong một năm đang tới. Các món truyền thống được bày biện vào ngày này tượng trưng cho ngũ hành. Cụ thể, trong mâm cỗ chay phải có những món ăn có chứa màu đỏ (tượng trưng cho hành hỏa), màu xanh (hành mộc), màu đen (hành thổ), màu trắng (hành thủy), màu vàng (hành kim).

Cùng với Mâm Cơm Chay Cúng Phật, gửi tặng bạn 💕 Bài Cúng Phật Tại Nhà 💕 Cách Cúng, Lễ Vật

Mâm Cơm Chay Cúng Phật

Cách Bày Mâm Cơm Chay Cúng Phật

Rằm tháng giêng là một trong những ngày lễ lớn được mọi gia đình người Việt chú trọng. Vào ngày này, nhiều gia đình thường làm cỗ chay để cúng Phật bên cạnh mâm cỗ mặn để cúng Gia Tiên với mong muốn cầu bình an cho gia đạo. Cùng tìm hiểu Cách Bày Mâm Cơm Chay Cúng Phật dưới đây bạn nhé!

Khi thực hiện nghi thức cúng Phật, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

 • Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.
 • Hoa tươi lễ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.
 • Mâm cỗ cúng chuẩn bị như sau: Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.
 • Cách khấn vái: khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh và hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa. Chú ý: Mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

Trước kia người ta chỉ cúng đồ thuần chay nhưng hiện nay, đồ thuần chay thường chỉ dùng dâng cúng Phật, còn mâm cúng gia tiên, thần linh thì thường dùng đồ chay giả mặn. Nếu dâng mâm cúng thuần chay, gia chủ cần chuẩn bị hoa quả, xôi chè, rau xào chay, canh rau củ hoặc canh nấm, các món đậu. Ngoài ra, một số gia đình còn bày thêm bánh trôi nước để cầu mong một năm trôi chảy, thuận hòa.

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Không chỉ có Mâm Cơm Chay Cúng Phật, đọc nhiều hơn 🌻 Nằm Mơ Thấy Tượng Phật 🌻 Giải Mã Giấc Chiêm Bao

Thực Đơn Mâm Cơm Chay Cúng Phật

Các món ăn truyền thống có trong mâm cỗ cúng Phật là gì? Cùng xem qua Thực Đơn Mâm Cơm Chay Cúng Phật để chuẩn bị mâm cỗ được đầy đủ nhé!

Với mâm cỗ chay cúng Phật, các gia đình thường chuẩn bị 8 món chay dưới đây với đủ các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Cụ thể, trong mâm cỗ chay phải có những món ăn có chứa màu đỏ (tượng trưng cho hành hỏa), màu xanh (hành mộc), màu đen (hành thổ), màu trắng (hành thủy), màu vàng (hành kim).

 • Chè trôi nước: Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…
 • Xôi gấc: Một đĩa xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm đẹp mắt cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng. Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn, người Việt còn có quan niệm ăn xôi gấc sẽ được may mắn đầu năm.
 • Giò chay: Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ như mâm cỗ cúng gia tiên, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm… Cách làm giò chay cực đơn giản nhưng lại giúp mâm cỗ cúng Phật trở nên sang trọng và đủ đầy hơn.
 • Nem chay rán: Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm. Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả thái nhỏ và rán bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc bánh đa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.
 • Đậu phụ tẩm bột rán giòn: Một đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn cũng khiến cho mâm cỗ chay thêm bắt mắt và tăng hương vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu phụ ngon, chút bột ngô, bột ngũ cốc, muối và hạt tiêu đen, đường… là đã có thể có 1 đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn ra đĩa.
 • Canh nấm chay: Ngoài những món ăn trên, một bát canh khác không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay. Canh nấm chay được nhiều gia đình Hà Nội làm từ hạt sen đã thông tâm. Ngoài ra có thêm cà rốt, các loại nấm, rau mùi. Đây là bát canh cực thanh đạm, dễ ăn.
 • Hoa quả tươi: Trong lễ cúng Phật, mọi gia đình nên chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi với 5 loại quả cùng 5 màu sắc khác nhau. Bởi vì đĩa hoa quả tươi cùng hoa tươi và thực phẩm không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Nên chú ý, tùy theo việc sinh sống tại các vùng miền khác nhau mà mỗi gia đình có thể lựa chọn bày đĩa hoa quả với 5 loại quả khác nhau.

Đọc nhiều hơn 🍁 Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản 🍁 Mâm Lễ Cúng, Đồ Cúng

Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Phật Đơn Giản

Về cơ bản, bạn hãy nhớ một quy tắc rằng “có gì cúng nấy”, không cần quá phô trương hay cầu kỳ. Điều quan trọng đó là bạn thành tâm và mong muốn thể hiện sự cảm tạ chân thành của mình tới trời Phật, thần linh và tổ tiên là được. Chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn đọc Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Phật Đơn Giản như sau:

Hướng dẫn cách làm một số món chay cúng Phật:

 • Mâm ngũ quả với các loại quả với các màu sắc tượng trưng cho 5 hành gồm kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ (trắng, xanh, đen, đỏ, vàng).
 • Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh hoặc xôi ngũ sắc hoặc xôi cốm dừa
 • Bánh chưng chay
 • Bánh trôi, bánh chay hoặc chè long nhãn nấu với đỗ xanh, hạt sen và đường phèn hoặc chè đậu đỏ hoặc chè cốm hạt sen đều là những món chè rất ngon và nấu rất nhanh để dâng cúng.
 • Bát canh măng nấm tươi kèm viên mọc chay hoặc là canh củ quả thập cẩm súp lơ, nấm tuyết, đậu cove, su hào, cà rốt với viên mọc chay hoặc canh chua dùng nước dứa ép thả nấm hải sản, cà chua, rau củ và đậu phụ tươi thái nhỏ.
 • Các món đậu: Đậu cay Tứ Xuyên nấu với nấm rơm hoặc đậu phụ rán tẩm xì dầu hành hoa hoặc đậu chiên với trứng muối làm từ gà công nghiệp (trứng gà đơn tính); hoặc đậu sốt cà chua.
 • Cari đậu đỏ tươi hoặc cari nấm: cách nấu như cari thông thường nhưng thay thịt bằng đậu và nấm.
 • Nem chay: Nem nấm tươi phomai gói bằng vỏ bánh bò bía; nem đậu xanh đồ chín trộn với miến, nấm hương, mộc nhĩ, giá, cà rốt nạo sợi và trứng gà công nghiệp đơn tính hoặc nem thính làm từ nấm xào vắt hết nước trộn thính gói trong bánh đa nem.
 • Đĩa rau cải chần cùng nấm hương, rưới nước sốt xì dầu.
 • Cá chay kho tộ: Làm từ mướp đắng xắt khúc hoặc cà tím loại dài hoặc mít non xắt miếng tẩm ướp gia vị như cá kho tộ (hành khô, sả, ớt, nước hàng, nước dừa, dầu hào chay, mắm chay, xì dầu) cho ngấm rồi mang tẩm lớp bột áo mỏng rán vàng trong dầu tước khi bỏ vào tộ kho nhỏ lửa.
 • Món xào chay: Có thể xào măng rối, xu hào, miến, nấm hương, mộc nhĩ hoặc đơn giản chỉ cần xào một đĩa su su với trứng gà công nghiệp đơn tính.

Tiếp sau Mâm Cơm Chay Cúng Phật, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng 🌹

Viết một bình luận