Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh ❤️️ Thực Đơn, Cách Bày Đúng

Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh ❤️️ Thực Đơn, Cách Bày Đúng ✅ Tham Khảo Những Thông Tin Hữu Ích Được Chia Sẻ Từ SCR.VN Dành Tặng Đến Bạn

Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh

Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh. Tết Thanh minh là một dịp lễ có ý nghĩa lớn và quan trọng, thiêng liêng của đời sống người dân Việt Nam

Có nhiều ý kiến về mâm cỗ cúng Tết Thanh minh nên cúng lễ chay hay lễ mặn. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì Tết Thanh minh nên cúng lễ chay.

Mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ… mang ý nghĩa tín ngưỡng, tưởng nhớ người đã khuất, cầu cho người đã khuất sớm được siêu thoát.

Xôi, chè được nấu từ gạo nếp, có nơi còn gói bánh chưng. Không phải ngẫu nhiên mà đây là những món bắt buộc phải có. Cây lúa, hạt gạo được xem như biểu tượng của nền văn minh lúa nước, là thức ăn chính của người Việt. Vì vậy, cúng xôi, cũng là muốn dâng lên những gì tinh túy của trời đất, công sức lao động sau một năm miệt mài của những người còn sống đến người đã mất.

Một đồ vật cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh đó là oản.

Phẩm oản là hình trụ như một cái tháp có chóp bằng, đơn sơ, nhỏ nhắn, hình tròn nhưng không góc cạnh như không có giới hạn, không có điểm bắt đầu và không có kết thúc như đức Phật đã nói. Có người lại cho rằng phẩm oản mang hình cái chuông, với màu trắng tinh khiết, ẩn chứa sâu xa những triết lý về tín ngưỡng.

Tìm Hiểu 🌿Mâm Cơm Cúng Ông Bà 🌿 Cách Bày Trí

Làm Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh

Làm Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh, Thường mâm cúng Tết Thanh Minh tại nhà nên có:

Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh
Mâm Cỗ Mặn Cúng Thanh Minh
  • Mâm cỗ mặn với đủ: Xôi, gà luộc, canh măng, miến, đĩa xào
  • Mâm lễ ngọt có: Hoa quả, bánh kẹo, trà tàu, thuốc lá

Ngoài ra, gia chủ cũng nên sắm thêm hoa tươi (cúc vàng, cúc trắng, loa kèn, cẩm chướng) và tiền vàng.

Trong trường hợp điều kiện không cho phép, gia chủ có thể lựa chọn cúng mặn hoặc cúng ngọt không cần quá cầu kỳ. Chủ yếu là bày tỏ tấm lòng thành kính.

Tham khảo bài Văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà đúng phong tục

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Chia Sẻ 🌿Mâm Cơm Cúng Ngày Tết🌿 Đơn Giản

Mâm Cỗ Cúng Tết Thanh Minh

Mâm Cỗ Cúng Tết Thanh Minh với các món mặn

Món xôi gấc

  • Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm ngập mặt nước khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ. Sau đó xả lại với nước và để ráo.
  • Bước 2: Gấc mua về đem nạo lấy thịt, bỏ phần vỏ. Trộn thịt gấc, gạo nếp và thìa muối nhỏ cho đều, sau đó cho gạo vào xửng hấp trong khoảng thời gian từ khoảng 25 đến 30 phút.
  • Bước 3: Khi thấy xôi chín mềm, bạn dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp. Tiếp tục cho thêm một chút dầu ăn hấp xôi thêm 10 phút nữa.
  • Bước 4: Khi thấy xôi gấc đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều. Sau đó cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt và đặt lên mâm cỗ cúng Thanh minh.

Canh mọc nấu măng

  • Bước 1: Măng tươi mua về bạn đem rửa qua với nước sau đó tước măng sợi nhỏ rồi rửa qua nhiều lần nước và cho vào nồi luộc trong khoảng 10 phút cho bớt mùi. Sau đó trút măng ra và xả lại với nước nhiều lần nữa. Đây là cách giúp măng tươi không bị đắng.,
  • Bước 2: Giò sống mua về bạn cho vào đó hành khô băm nhỏ, thêm một chút tiêu vào và trộn đều. Sau đó, dùng thìa phết nhuyễn. Hành tây bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch bổ múi cau nửa củ, nửa còn lại bạn đem thái hột lựu.
  • Bước 3: Đun sôi dầu ăn và phi thơm hành khô, cho hành tây thái nhỏ lúc nãy vào xào. Đảo đều trong 1 phút thì cho măng đã sơ chế vào xào cùng. Tra muối, đường cho vừa khẩu vị rồi đảo trong khoảng 5 phút nữa cho măng thấm gia vị.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn thêm nước lọc vào nồi canh mọc nấu măng sao cho vừa với khẩu phần ăn của gia đình. Đun nước sôi trong 15 phút rồi múc từng muỗng mọc cho vào nồi. Nấu canh măng tươi với mọc đến khi mọc nổi lên tức là mọc đã chín, nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Món chả cuốn

  • Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước sôi cho mềm, sau đó bạn vớt ra, rửa sạch và thái sợi mỏng. Miến dong ngâm nước sôi cho mềm, sau đó bạn dùng kéo cắt nhỏ khoảng 2 cm. Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu. Các loại củ rửa sạch và bào nhuyễn, cắt thành sợi.
    • Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế như trên vào với nhau, sau đó đập 2 quả trứng gà vào và trộn đều. Tiếp theo, cho muối, hạt tiêu, hạt nêm, mắm vào trộn đều.
  • Bước 2: Bánh đa nem bạn trải ra mâm hoặc đĩa có bề mặt bằng phẳng. Tiếp theo đó, bạn xúc nhân đã trộn lên bánh đa nem, cuốn đều lại theo hình trụ hoặc gói thành hình vuông tùy ý thích.
    • Lưu ý: Muốn chả nem giòn, sau khi cuốn xong, bạn thoa lên bề mặt chả giò một lớp nước đường hoặc nước chanh mỏng.
  • Bước 3: Đặt một chảo dầu lên bếp, ước lượng đổ dầu sao cho ngập miếng nem rán, đun sôi dầu. Sau đó, thả từng cái nem đã cuốn vào chảo và chiên, chú ý lật cả hai mặt để nem chín vàng đều. Sau đó, vớt ra đĩa và bày lên mâm cỗ cúng Thanh minh.

Món gà luộc

  • Bước 1: Gà mùa về xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Sau đó, định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt.
    • Khi nước sôi, bạn cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút. Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng thông thường sẽ mất khoảng 40 phút.
  • Bước 3: Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín.
    • Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.

Tham Khảo 🌿Mâm Cơm Chay Cúng Phật🌿 Đầy Đủ

Mâm Cỗ Cúng Ngày Thanh Minh

Mâm Cỗ Cúng Ngày Thanh Minh, tham khảo video sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích

Mâm Cỗ Chay Cúng Thanh Minh

Hướng dẫn chuẩn bị và làm Mâm Cỗ Chay Cúng Thanh Minh

Món chả chay khoai môn

  • Bước 1: Khoai môn bạn đem cạo, sau đó rửa sạch, bào vỏ . Sau đó bạn đem hấp và đánh nhuyễn. Khoai tây hấp chín và tán nhuyễn.
  • Bước 2: Đậu hũ bóp nát,chắt bớt nước.
  • Bước 3: Sau đó bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,trộn đều, vo viên và lăn qua thính bánh mì.
  • Bước 4: Chiên chín chả bằng dầu. Lưu ý, khi chiên vặn lửa thật nhỏ,đậy nắp cho chả chín đều.
  • Bước 5: Khi chả chín vàng 2 mặt, vớt chả ra đĩa và xếp vào mâm cơm cúng Thanh minh.

Món xôi đậu xanh

  • Bước 1: Gạo nếp vo sơ cho sạch bớt bụi bẩn và cho vào ngấm nước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm. Đậu xanh chọn loại xanh vỏ ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu xanh nở hết, không bị lõi khi nấu.
  • Bước 2: Sau đó, vớt gạo và đậu xanh lên, trộn vào với nhau và vo lại vài lần với nước cho thật sạch, để ráo. Trộn đều vào gạo nếp 2 thìa cà phê muối hạt, trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm muối.
  • Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi hấp cách thủy, cho gạo nếp trộn đậu xanh vào đồ cho chín trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, xôi đậu xanh đã chín mềm, các bạn xới đều phần xôi trong nồi lên, dùng một chút dầu ăn tưới đều vào xôi, đánh tơi ra cho xôi ngấm dầu và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa.

Món canh nấm

  • Bước 1: Hạt sen khô, nấm hương rửa sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm. Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt). Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm. Sau đó, thả đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong 5 phút. Cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín.
  • Bước 4: Cho nấm hương và đậu phụ vào nồi, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc canh ra bát và sắp vào mâm cơm cúng.

Món nem chay

  • Bước 1: Rửa sạch rau củ, xắt nhỏ hành lá, băm nhỏ gừng tỏi, thái lát nấm và thái sợi bắp cải, cà rốt và cả măng non. Sau đó, bạn cho vào chảo ít dầu, bạn cho gừng tỏi băm và hành lá xắt nhỏ vào, phi lên cho thơm.
  • Bước 2: Sau khi phi thơm hành, bạn cho các loại rau củ thái sợi vào, xào đều một lúc đến khi gần chín thì bạn cho ít dầu mè và muối.
  • Bước 3: Đặt bánh đa nem lên một chiếc đĩa phẳng, múc nhân vào giữa lá nem, cuộn chặt tay cho đến khi hết số nhân đã chuẩn bị.
  • Bước 4: Bắc một chảo dầu lên bếp, rán số nem vừa cuốn dưới lửa hoặc nhiệt độ nhỏ cho đến khi nem chín đều cả hai mặt thì tắt bếp, bày nem ra đĩa và sắp vào mâm cúng.

Chia Sẻ 🌿Mâm Cúng Cô Hồn🌿 Đơn Giản

Viết một bình luận