Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước [Đúng Nhất]

Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước ❤️ Đúng Nhất ✔️ Cách cúng giao thừa đầy đủ và chi tiết theo phong tục người Việt.

Cúng Giao Thừa Ở Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước

Cúng giao thừa (đêm trừ tịch) thường được tiến hành vào thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới; từ lúc 12 giờ đêm ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) tùy theo năm thiếu hay đủ. Theo quan niệm dân gian của Việt Nam, vào ngày cuối cùng của năm (theo lịch âm); các vị thần sẽ tiến hành bàn giao và tiếp nhận công việc mới rất khẩn trương.

Vì vậy, các vị thần sẽ chỉ đi ngang qua để chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Do đó, khi cúng giao thừa ngoài trời, các gia đình nên đặt mâm cơm cúng giao thừa ở giữa sân để các vị thần có thể dễ dàng nhìn thấy. Nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt mâm cúng ở cửa chính; trên tầng thượng hoặc những nơi sạch sẽ và thoáng mát.

Các gia đình nên chuẩn bị một chiếc bàn lớn đủ rộng; trên bàn có thể trải thêm khăn hoặc vải sạch để bày mâm lễ cúng giao thừa. Cùng với đó có thể trải thêm khăn hoặc vải sạch bên dưới; giúp nơi cúng giao thừa đẹp hơn và bày tỏ được sự trân trọng đối với các vị thần. Khi cúng giao thừa ngoài trời; bạn không cần phải chuẩn bị bát hương mà chỉ cần một bát gạo để cắm hương là được.

Nên Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước

Cúng giao thừa thường được cúng hai lần, một lần ngoài trời và một lần trong nhà. Trong đó, mâm cúng ngoài trời là để cúng các vị thần, mâm cơm cúng trong nhà là để cúng tổ tiên của gia đình.

Theo quan niệm dân gian của người Việt, mỗi năm sẽ có những vị thần khác nhau xuống hạ giới để cai quản nhân gian. Thời khắc giao thừa cũng là thời điểm kết thúc một năm. Khi đó các vị thần cũ sẽ tiến hành bàn giao công việc cho các vị thần mới một cách rất nhanh chóng. Vì vậy mà khấn giao thừa ngoài trời phải được làm trước để “tống cựu, nghênh tân” (tiễn các vị thần cũ, đón các vị thần mới). Sau khi khấn giao thừa ngoài trời xong; các gia đình sẽ tiến hành khấn tổ tiên trong nhà để cầu tổ tiên phù hộ độ trì cho cả nhà trong năm mới.

Tất tần tật mọi mâm cúng, nghi thức trong 📌Bài Cúng 30 Tết📌 chuẩn nhất

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước

Theo nghệ nhân dân gian Ánh Tuyết, vào thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ; nên thực hiện cỗ cúng ngoài trời trước rồi mới tới trong nhà: “Mâm cỗ cúng Giao thừa đã là lễ nghi truyền thống từ xưa đến nay.

Ai cũng quan niệm thời khắc năm cũ đi qua và năm mới đến là thời khắc hết sức thiêng liêng nên nhà nhà người người đều cầu mong bình an. Cỗ cúng trong nhà cũng là cúng tổ tiên, ông bà còn mâm cỗ ngoài trời là cúng trời, Phật.

Bao giờ cũng phải khấn ngoài trời, khấn Phật và các quan trước, xin trời Phật phù hộ; cầu dân an quốc thái, cầu cho sức khỏe gia đình bình an sau đó mới lễ trong nhà. Nếu lễ trong nhà trước là quan niệm không đúng lắm. Vì cao nhất là trời Phật rồi mới đến ông bà; tổ tiên nhà mình”, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.

Điểm qua những lễ vật và văn khấn trong 🌼Bài Cúng Đầy Tháng🌼 cho bé

Đêm Giao Thừa Cúng Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước

Trả lời giúp bạn câu hỏi đem giao thừa cúng trong nhà hay ngoài trời trước chuẩn nhất. Tùy thuộc vào từng gia đình, vùng miền; địa phương mà mâm lễ cúng cũng như phong tục cúng sẽ có những sự khác biệt. Thông thường cúng giao thừa nên chuẩn bị lễ cúng ngoài trời trước.

Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Trước Hay Sau Trong Nhà

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng giao thừa sẽ được tiến hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới. Các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa như một buổi tiệc tiễn đưa vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần mới về với gia đình.

Chuyên gia phong thủy cho hay, cúng giao thừa nên chuẩn bị lễ cúng ngoài trời trước để “nghênh tân, tiễn cửu” – tức đón quan hành khiển mới; tiễn quan hành khiển cũ rồi mới đến làm lễ trong nhà.

Hướng dẫn cách chuẩn bị 🔰Bài Cúng Khai Trương Quán🔰 ăn, quán cafe, trà sữa

Lễ Vật Cúng Giao Thừa

Sau khi biết được nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước, gia chủ chuẩn bị những lễ vật cần thiết để tiến hành lễ cúng.

Mỗi vùng miền sẽ có một nét truyền thống và tín ngưỡng riêng. Do vậy, cùng một mâm lễ vật giao thừa đi từ Bắc vào Nam chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng. Dù đơn giản hay phức tạp, dù miền Nam, miền Bắc hay miền Trung có ít nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên tuyệt đối không thể thiếu các lễ vật sau:

  • Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời gồm các lễ vật như ngũ quả, hoa tươi, nhang; nến hoặc đèn dầu, trầu cau, gà trống luộc hay thịt heo luộc điều được, xôi, bánh chưng; rượu và một số món ăn truyền thống khác tùy vào gia chủ
  • Lễ vật cúng giao thừa trong nhà thường sẽ bao gồm những món ăn mặn ngày tết: bánh chưng, ngũ quả; chả giò, trầu cau, bánh kẹo, rượu bia,…

Sự đa dạng của mâm cúng phụ thuộc vào tín ngưỡng của vùng miền và điều kiện kinh tế của gia chủ. Tuy nhiên cũng đừng nên quá đặt nặng vấn đề này. Vì về cơ bản làm gì thì làm nhưng phải thể hiện được lòng thành của mình là được.

Chia sẻ các bước thực hiện ✨Bài Cúng Về Nhà Mới✨ xây, mới mua, mới thuê chuẩn nhất

Văn Khấn Cúng Giao Thừa

Nội dung bài văn khấn cúng giao thừa sử dụng trong ngày cuối cùng của năm để chào đón khoảnh khắc năm mới.

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương;

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật;

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh;

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần;

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Lưu Vương Hành khiển; Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan;

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan;

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi với năm Canh Tý

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới; tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế; giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần; dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế; ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần; ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần; các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này; cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, tứ thời bát tiết được chữ bình an; gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông; ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 vái).

Bài viết vừa trả lời câu hỏi cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước. Bạn đọc tham khảo và thực hiện theo truyền thống của ông bà để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới nhé.

Viết một bình luận