Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà [Mâm Cúng, Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất]

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà ❤️ Mâm Cúng, Bài Văn Khấn ✔️ Chuẩn bị lễ vật và cách tiến hành cúng giao thừa cuối năm tại nhà chuẩn nhất.

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Giao thừa hay lễ Trừ tịch là một lễ để trừ ma quỷ. Và thường được thực hiện vào ngay lúc Giao thừa; khoảnh khắc sang canh từ năm cũ chuyển qua năm mới. Giờ chính xác thực hiện lễ cúng Giao thừa là từ khoảng 23 giờ cho đến một giờ sáng với 1 giờ của năm cũ và 1 giờ của năm mới.

Theo quan niệm ngày xưa thì có đến 12 vị Hành khiển, Phán quan; mỗi vị tượng trưng cho một con giáp cai quản hạ giới vào mỗi năm. Quan nhà trời cũng có ông Thiện, ông Ác. Ông Thiện thì mang đến những điều tốt đẹp, phù hộ con người còn ông Ác có thể gây ra mất mùa, đói kém,… Và con người thực hiện việc lành hay dữ sẽ đều được quan Hành khiển bẩm bảo lên Ngọc hoàng. Từ đó, Ngọc hoàng sẽ quyết định trừng phạt hay ban phúc cho con người.

Cũng vì lẽ đó mà khi làm lễ cúng Giao thừa, người ta thường rất cẩn thận. Trong khoảnh khắc năm cũ và năm mới giao nhau, quan Hành khiển của năm cũ sẽ giao lại trọng trách và công việc để quan Hành khiển mới tiếp nhận. Các gia đình thường sẽ bày lễ cúng ở ngoài trời để cúng các quan.

Ngày nay, lễ cúng đêm Giao thừa có thể để ở trong nhà hoặc ngoài trời và đều mang ý nghĩa hết sức cao đẹp. Không chỉ cúng các vị thần linh mà lễ cúng còn thể hiện sự hiếu thảo đối với ông bà; tổ tiên, rước tổ tiên về chơi lễ Tết với gia đình.

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Gồm Những Gì

Cúng giao thừa trong nhà chính là lễ cúng tổ tiên nhằm cầu xin những điều tốt lành sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Lễ vật cúng giao thừa trong nhà gồm: mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến; bánh kẹo, mứt tết, rượu, bánh chưng, giò/chả hoặc thịt gà, xôi gấc. Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên, đốt đèn nến, thắp hương; gia chủ thành kính đọc văn khấn giao thừa trong nhà.

Giới thiệu đến bạn 📍Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời📍 đầy đủ và chi tiết nhất

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Cần Những Gì

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm.

Mâm cỗ mặnbao gồm:

 1. Bánh chưng
 2. Giò
 3. Chả
 4. Xôi gấc (xôi các loại)
 5. Thịt gà
 6. Rượu (bia, thức uống khác)

Mâm cỗ ngọt bao gồm:

 1. Bánh kẹo
 2. Mứt tết
 3. Hoa
 4. Đèn (nến)
 5. Hương

Khi cúng giao thừa trong nhà gia chủ và một số thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ.

Có thể bạn đang quan tâm cách 🌼Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước🌼

Cúng Giao Thừa Trong Nhà Quay Hướng Nào

Về hướng mâm lễ cúng giao thừa trong nhà cũng xuất hiện nhiều luồng quan điểm khác nhau. Một số quan niệm cho rằng nên đặt hướng mâm cúng quay ra đường để đón các vị thần linh.

Tuy nhiên, quan niệm khác lại cho rằng nên đặt mâm cúng giao thừa theo hướng Bắc hoặc hướng Đông: Hướng Đông là hướng cúng thần thánh; hướng Bắc là hướng cúng Thượng Đế. Như vậy, mỗi quan điểm sẽ có hướng cúng tốt khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào tín ngưỡng, tâm linh của từng gia đình mà chọn hướng phù hợp.

Gợi ý cách chuẩn bị và tiến hành ☪️Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Trời☪️ hay nhất

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước

Cúng giao thừa thường được cúng hai lần, một lần ngoài trời và một lần trong nhà. Trong đó, mâm cúng ngoài trời là để cúng các vị thần, mâm cơm cúng trong nhà là để cúng tổ tiên của gia đình.

Theo quan niệm dân gian của người Việt, mỗi năm sẽ có những vị thần khác nhau xuống hạ giới để cai quản nhân gian. Thời khắc giao thừa cũng là thời điểm kết thúc một năm. Khi đó các vị thần cũ sẽ tiến hành bàn giao công việc cho các vị thần mới một cách rất nhanh chóng. Vì vậy mà khấn giao thừa ngoài trời phải được làm trước để “tống cựu, nghênh tân” (tiễn các vị thần cũ, đón các vị thần mới). Sau khi khấn giao thừa ngoài trời xong; các gia đình sẽ tiến hành khấn tổ tiên trong nhà để cầu tổ tiên phù hộ độ trì cho cả nhà trong năm mới.

Bật mí cách làm lễ và 🌌Bài Cúng Giao Thừa Trong Nhà🌌 theo từng vùng miền

Cách Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Hướng dẫn bạn cách bày lễ cúng giao thừa trong nhà và các bước thực hiện chính xác nhất dưới đây.

 • Chuẩn bị đồ cúng:
  • Bánh chưng và giò lụa: Là hai loại đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết, thường được cúng giao thừa.
  • Trái Cây: Chuẩn bị một mâm trái cây đẹp mắt với các loại trái cây tươi ngon như xoài, dưa hấu, nho, lựu, và mâm xôi.
  • Rượu: Chuẩn bị một vài chai rượu để cúng và thưởng thức sau đó.
 • Chuẩn bị bàn thờ:
  • Bàn thờ tổ tiên: Trang trí bàn thờ tổ tiên với hình ảnh các ông bà, tổ tiên gia đình.
  • Đèn cúng và nến: Đặt đèn cúng và nến trên bàn thờ để tạo không khí ấm áp.
 • Lễ bái và cúng:
  • Bài tiến và cầu nguyện: Bắt đầu lễ bái bằng cách tiến hành bài tiến và cầu nguyện, thể hiện lòng kính trọng và tôn trọng đối với tổ tiên.
  • Cúng bánh chưng và giò lụa: Đặt bánh chưng và giò lụa lên bàn thờ và cúng chúng bằng cách đặt trước bàn thờ tổ tiên.
 • Cúng Trái Cây và Rượu:
  • Cúng mâm trái cây: Đặt mâm trái cây lên bàn thờ và cúng bằng cách bày trái cây đẹp mắt trên mâm.
  • Cúng rượu: Đổ rượu lên chén và cúng bằng cách lên lời cầu chúc may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Lưu Ý:

 • Thực hiện lễ cúng với tâm linh và tôn trọng là quan trọng. Hãy thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên.
 • Cố gắng tạo không khí ấm áp và hạnh phúc, là dịp để gia đình quây quần, chia sẻ niềm vui và tình thân.

Bài Khấn Giao Thừa Trong Nhà

Trong lễ cúng giao thừa trong nhà không thể thiếu bài văn khấn. Nội dung bài phải phù hợp với buổi lễ và do người đứng đầu gia đình đọc.

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

• Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …….

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân; giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm; nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh; dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án , thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ; Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ; y thảo phụ mộc ở trong đất này; nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời

Người Việt quan niệm Thiên Đình có 12 vị Hành Khiển tương ứng với 12 con giáp để trông coi việc hạ giới trong năm đó. Cứ đến đêm giao thừa, vị Hành Khiển cũ sẽ nhường lại công việc cho vị thần mới.

Và để tỏ lòng tôn kính vị thần cũ và mong vị thần mới phù hộ cho nhân gian. Người Việt luôn làm một mâm cỗ cúng ngoài trời, mong rằng thần đi ngang sẽ trông thấy tấm lòng của mình. Vì vậy vào đêm giao thừa, người Việt sẽ làm 2 mâm cỗ, một mâm cỗ trong nhà trên bàn thờ gia tiên và một mâm cỗ ngoài trời.

Lễ cúng giao thừa được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới (tức giờ Tý – từ 23 giờ ngày 30 tết đến 1 giờ mồng 1 tết). Các gia chủ cần phải thực hiện lễ cúng ngoài trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”. Tức là đón quan Hành Khiển mới, tiễn quan Hành Khiển cũ sau đó mới thực hiện lễ cúng trong nhà.

Tìm hiểu về những lễ vật 👇Vàng Mã Cúng Giao Thừa👇 trong nhà và ngoài trời

lễ cúng giao thừa trong nhà

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Sân

Mâm cỗ cúng giao thừa có thể là lễ mặn hoặc lễ chay tùy vào điều kiện, tâm niệm của mỗi gia đình. Các lễ cúng theo phong tục thông thường là:

 • Lễ cúng ngoài trời: Mâm ngũ quả, hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát gạo, trà, rươu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc, xôi, bánh chưng,…
 • Lễ cúng trong nhà: Giống với lễ cúng ngoài trời và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình chỉ không có quần áo và mũ nón thần linh.

Hiện nay các mâm lễ cúng trở nên đơn giản hơn. Tùy vào khẩu vị, điều kiện của gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ có đầy đủ hoặc vài món trong số đó là được. Những lễ vật này cần được chuẩn bị từ trước thời điểm giao thừa. Chúng được đặt trên bàn (Tuyệt đối không để trên mặt đất hay đến thời điểm giao thừa mới bưng mâm lễ ra).

Sau khi chuẩn bị hết tất cả lễ vật cần thiết trước 12 giờ đêm. Vào đúng thời khắc giao thừa, gia chủ sẽ bắt đầu súc miệng bằng rượu thơm, thắp đèn, đốt hương rồi thành tâm đọc văn khấn. Sau khi đọc văn khấn xong gia chủ cắm hương rồi vái lạy bốn phương tám hướng cầu mong thần linh phù hộ gia đình một năm mới ấm no hạnh phúc.

Lễ cúng giao thừa trong nhà nên thực hiện đúng thời gian và có sự quy tụ của các thành viên trong gia đình. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về cách thức cúng trong ngày cuối năm cũ.

Viết một bình luận