Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời [Cách Cúng, Bài Văn Cúng Đúng Nhất]

Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời ❤️ Cách Cúng, Bài Văn Cúng ✔️ Chuẩn bị lễ vật, mâm cúng ngày cuối năm trong nhà và ngoài trời.

Lễ Cúng Giao Thừa Có Những Gì

Lễ Cúng Giao Thừa Có Những Gì? Tham khảo ngay nội dung bên dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Theo truyền thống tín ngưỡng của ông bà ta, mỗi lễ giỗ và mâm cúng điều có câu chuyện hay sự tích phía sau nó. Truyền thuyết kể lại rằng, giao thừa là thời điểm mà gia chủ sẽ đón 12 vị Hành Khiển tượng trưng cho 12 con giáp cùng nhau luân phiên trông coi dưới hạ giới.

Ở khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, vị quan cũ sẽ bàn giao công việc cho vị quan mới tiếp nhận. Người xưa tin rằng, dựa vào tấu sớ mà các quan khai báo về Ngọc Hoàng sẽ có ban phúc và trừng phạt con người. Do vậy, đúng thời điểm giao thừa, mỗi gia đình điều bày mâm cúng chỉnh chu nhất để đón tiếp các quan. Giao thừa là khoảng khắc chuyển giao giữa năm cũ và chào đón năm mới. Do vậy, trong các lễ cúng trong dịp tết Nguyên Đán thì đây là lễ cúng quan trọng nhất.

Qúy gia chủ dâng hương và lễ vật để thể hiện lòng thành, tiễn đưa vị thần năm cũ và đón tiếp vị thần năm mới. Bên cạnh đó, quý gia chủ còn cầu mong sự an yên và may mắn cho gia đình của mình.

Lễ Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì

Lễ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời gồm những lễ vật gì cần thiết.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Chuẩn bị mâm cúng vàng mã và lễ mặn, lễ chay cúng giao thừa ngoài trời.

Chuẩn bị lễ vật vàng mã

 • Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế có in hình người trên đó, có cả nam và nữ.
 • Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

Chuẩn bị đồ cúng trên bàn thờ

 • Mỗi nhà thường có một bàn thờ được dựng sẵn ngoài trời có lư hương (thường là bàn thờ Ông Thiên). Lễ ở trên bàn thờ này bao gồm:
 • Một dĩa trầu cau và dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm, đèn dầu, một dĩa muối gạo, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng, vàng mã. Lễ này thường được trưng mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

Mâm cỗ cúng đêm giao thừa có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn được dọn ở một bàn riêng. Cúng xong sẽ dọn đi.

 • Với cỗ mặn gồm: 1 con gà luộc, bánh chưng, xôi, trà, rượu, nước, giò chả, các món cơm canh mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Dọn cùng với chén đũa nếu có nhiều món.
 • Với cỗ chay thường bao gồm: bánh, kẹo, mứt, cơm canh chay, trà nước.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Chưng bàn thờ gia tiên trong nhà gồm các bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, vàng mã, hương, trà, nước. Bàn gia tiên ở trong nhà cũng được trưng đến mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc. Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau, cụ thể:

Ở miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết thường tuân theo một nguyên tắc truyền thống: 4 bát, 4 đĩa (không kể xôi, nước chấm, dưa hành) tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.

Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

Trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, bát ninh măng khô, miến Huế, cá chiên hay chả ram khiến mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.

Còn ở miền Nam, mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

Giải đáp nội dung 👉Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước👉 đúng nhất

Lễ Cúng Giao Thừa Đơn Giản

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa đơn giản với những lễ vật cần thiết.

Theo tục lệ xưa, lễ giao thừa sẽ được tổ chức để chào đón các Thiên Binh, gồm 12 vị Hành khiển, xuống hạ giới. Do vội vã xuống thế mà không kịp đi vào nhà, nên người ta đã chuẩn bị mâm cúng giao thừa ngoài trời để các vị thưởng thức. Cứ hết một năm, những vị Hành khiển cũ sẽ về lại Thiên giới và bàn giao công việc lại cho những Thiên binh khác.

Mâm lễ ngoài trời sẽ được bày trí tùy theo lòng thành kính tiễn của gia đình để đưa người Nhà trời về thiên giới và chào đón người cai quản mới xuống trần gian. Do đó, một mâm cúng giao thừa ngoài trời thường sẽ có bánh chưng, gà luộc, trầu cau, hoa quả, mứt kẹo, rượu và vàng mã. Bên cạnh đó còn có thêm bình hương, đèn dầu hoặc nến.

Tất tần tật mọi mâm cúng, nghi thức trong 📌Bài Cúng 30 Tết📌 chuẩn nhất

Lễ Cúng Giao Thừa Như Thế Nào

Hãy cùng tham khảo thông tin sau để biết được quá trình chuẩn bị và cúng giao thừa như thế nào để cả năm bình an, may mắn bình an bạn nhé. Thông thường, lễ cúng sẽ chuẩn bị gồm mâm cúng, điều này sẽ bao gồm các món ăn mặn với sự chế biến vô cùng trang nghiêm gồm:

 • Cỗ ngọt và cỗ chay: thường bao gồm hương trầm, hoa, nến hoặc đèn dầu, bánh kẹo, mứt, rượu bia và các loại đồ uống.
 • Cỗ mặn: tùy theo khả năng chuẩn bị của từng gia đình mà mâm cỗ mà sẽ có những món sau: thủ lợn, gà luộc, mứt kẹo, bánh chưng, hoa quả, trầu cau, rượu nước…

Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa ngoài trời bao gồm

 • Gà trống thiến lễ
 • Xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh
 • Hoa 5 màu
 • Quả 5 màu
 • Trầu cau, chè, rượu, thuốc
 • Đĩa muối- gạo
 • Nến
 • Tiền vàng
 • 3 chén nhỏ để rót rượu
 • 1 bát nước lã
 • Bia 3 lon
 • Bánh 1 gói
 • Kẹo 1 gói

Điểm qua những lễ vật và văn khấn trong 🌼Bài Cúng Đầy Tháng🌼 cho bé

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Nhìn chung, quy định về mâm cúng Giao thừa trong nhà không quá khắt khe. Tùy điều kiện từng gia đình mà có thể tăng giảm các lễ vật nhưng dù thế nào vẫn phải đảm bảo những phần lễ sau:

 • Mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, trầu cau.
 • Mâm cỗ truyền thống cúng gia tiên tuỳ theo khả năng của mỗi gia chủ có thể gồm: Bánh chưng, giò/chả, thịt gà, canh măng, canh bóng, nem rán, nộm, đĩa xào, cơm trắng…
 • Các chuyên gia còn lưu ý, gia chủ phải thực hiện lễ cúng Giao thừa ngoài trời trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ. Sau đó mới làm lễ cúng Giao thừa trong nhà. Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên, đốt đèn nến, thắp hương; gia chủ thành kính đọc văn khấn cúng Giao thừa.

Hướng dẫn cách chuẩn bị 🔰Bài Cúng Khai Trương Quán🔰 ăn, quán cafe, trà sữa

Cách Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Lễ cúng giao thừa có nhiều phong tục, cách cúng rất riêng biệt. Gia chủ cần đảm bảo đúng cách cúng và cách vái cúng giao thừa ngoài trời. Lưu ý, khi tiến hành lễ cúng tuyệt đối không đốt tiền âm phủ để tránh các vong âm lai vãng.

Đến đúng thời điểm giao thừa, gia chủ sẽ thắp đèn, rót rượu, rót trà và khấn vái với bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời. Đặt mâm lễ theo hướng Bắc, hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình

Thời gian bày mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời

 • Bày mâm lễ từ 11h-11h30 để 12h kém 5 phút là lên hương và khấn.
 • Hương cháy 3/4 thì lễ tạ và đi hoá vàng. Không được để hương cháy kiệt, hoá vàng nhớ lấy 3 chén rượu rưới lên ( lúc hoá vàng xong).
 • Cầm đĩa gạo muối quãi đi bốn hướng xung quanh nhà.

Chia sẻ các bước thực hiện ✨Bài Cúng Về Nhà Mới✨ xây, mới mua, mới thuê chuẩn nhất

Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Hướng Nào

Theo những quan niệm trong văn hóa người Việt thì cúng giao thừa ngoài thời thì nên theo hướng Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua) hoặc hướng Chính Nam.

Khi thực hiện người khấn phải chú ý là quay mặt về 2 hướng đông bắc hoặc chính nam chứ không phải để con gà hay đĩa xôi quay về hướng ý.

Bài Văn Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Nội dung bài văn cúng giao thừa ngoài trời chuẩn xác nhất.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chính phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Phật trời

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con Kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Con là……

Ngụ tại:……

Con thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng mã và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Con thành tâm Kính mời (Lặp lại các vị thần)….về thụ hưởng hương hoa lễ vật, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho…..được bình an, sở cầu tất ứng, sở nguyện thành tâm.

Con thành tâm kính mời các vị tiền chủ hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này về thụ hưởng hương hoa lễ vật…

Kính mong các vị Tôn Thần cùng các vị Tiền chủ, Hậu chủ phù hộ độ trì cho gia đình năm mới bình an, công việc luôn hanh thông thuận lợi, mọi tật ách tai qua nạn khỏi

Lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám, khẩn cáo.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Giới thiệu cách thực hiện 🍃Bài Cúng Khai Trương Đầu Năm🍃 chính xác nhất

Bài Khấn Đêm Giao Thừa

Mời bạn xem thêm các bài khấn đêm giao thừa được nhièu người sử dụng trong lễ cúng.

Kính lạy:

– HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN

– LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN

– CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI-NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH

Nay phút giao thừa giữa năm Mậu Tuất 2018 và năm Kỷ Hợi 2019.

Chúng con là: ……………………………………………………….…………Tuổi………………

Hiện cư ngụ tại số nhà …….. Đường……………………..Khu phố ……………….……….

Phường ……………………Quận……………………..………..Thành phố………………….

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Gợi ý đến bạn cách làm 👇Bài Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty👇 hay nhất

lễ cúng giao thừa

Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Gia chủ nên đặt mâm lễ ở hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, còn hướng Đông sẽ tượng trưng cho thần tài.

Cách Bày Mâm Lễ Chay

Các bước bày mâm lễ chay cúng giao thừa ngoài trời.

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn vững chắc, trải một tấm vải sạch rồi đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp mâm lễ

Đặt đĩa xôi, bánh kẹo vào giữa mâm, sau đó đặt tiền vàng, muối, gạo ở bên cạnh.

Đặt rượu ở phía trước mâm lễ.

Nước ngọt, bia đặt bên cạnh phía tay trái mâm lễ.

Đèn/nến đặt ở phía bên phải mâm lễ.

Đặt lọ hoa, mũ cánh chuồn và sớ khấn bên cạnh mâm.

Hương thắp cháy rồi đặt xuống mâm (hoặc bạn có thể cắm vào chén muối/gạo đều được).

Cách Bày Mâm Lễ Mặn

Cách bày mâm lễ mặn trong lễ cúng giao thừa ngoài trời.

Bước 1: Đặt một chiếc bàn chắc chắn, trải khăn rồi đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp đồ lễ

Gà: Miệng gà cho ngậm 1 bông hoa hồng đỏ, đặt đĩa gà quay hướng đầu ra phía ngoài vành mâm. Bạn đặt gà vào giữa mâm.

Bánh chưng: Bóc bỏ phần lá bánh, cởi bỏ dây, không cắt, đặt bánh bên cạnh đĩa gà.

Xôi gấc: Nếu bạn cúng xôi thì đặt thay vị trí của bánh chưng.

Giò lụa: Lột bỏ vỏ, cắt thành một khoanh giò (không cắt nhỏ), đặt vào đĩa nhỏ, đặt bên cạnh đĩa bánh chưng.

Hoa quả: Đặt phía sau đĩa bánh chưng và gà.

Vàng mã, trầu cau đặt trên vành mâm.

Gạo, muối cho vào đĩa hoặc chén nhỏ, đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

Đèn, nến đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

Rượu, nước đặt trước mâm lễ.

Mũ cánh chuồn để bên cạnh hoặc phía sau mâm lễ (nếu mâm còn rộng).

Lọ hoa tươi để bên cạnh.

Hương thắp cháy có thể cắm vào đĩa xôi, chén gạo hoặc để dưới mâm.

Bạn vừa đến với các bước chuẩn bị và tiến hành lễ cúng giao thừa. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng đón đọc và tham khảo nhé.

Viết một bình luận